Thuốc bổ trứng, tăng trứng có giúp phụ nữ dễ thụ thai?

Theo dõi VGT trên

Hiện nay nhiều phụ nữ có xu hướng trì hoãn việc lập gia đình, sinh con muộn. Đến khi có t.uổi khó mang thai, nhiều phụ nữ tìm mua thuốc bổ trứng, tăng trứng với hy vọng những loại thuốc này sẽ giúp dễ thụ thai.

Thuốc bổ trứng, tăng trứng có giúp phụ nữ dễ thụ thai? - Hình 1

Sản phụ khám thai định kỳ – Ảnh: BVCC

Nhiều loại thuốc được quảng cáo trên mạng hiện nay là thuốc bổ trứng, tăng trứng, giúp tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ.

“Chủ yếu uống cho vui và giúp chị em đỡ lo thôi”

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường – tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP.HCM, các thuốc quảng cáo trên mạng làm tăng trứng, bổ trứng chủ yếu uống cho vui và giúp chị em đỡ lo thôi.

“Uống những loại thuốc này nhiều thì tốn t.iền và làm phụ nữ trì hoãn việc điều trị đúng để có con sớm”, bác sĩ Tường cho biết thêm.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, cũng cho biết thuốc tăng trứng, bổ trứng không giúp được những người phụ nữ có t.uổi dễ thụ thai hơn. Những loại thuốc này chỉ giúp được những người phụ nữ bị “buồng trứng” đa nang điều hòa được k.inh n.guyệt.

Theo bác sĩ Tường, phụ nữ càng lớn t.uổi thì số trứng trên 2 buồng trứng càng giảm dần và chất lượng trứng cũng giảm, tỉ lệ trứng bất thường tăng.

Số lượng và chất lượng trứng chỉ có thể giảm dần theo thời gian. Các thuốc quảng cáo trên mạng làm tăng trứng, bổ trứng chủ yếu uống cho vui và đỡ lo thôi.

Đặc điểm trên làm cho phụ nữ càng lớn t.uổi, khả năng có thai càng giảm và tỉ lệ sẩy thai càng tăng, tỉ lệ biến chứng, bất thường của thai cũng tăng theo (sau 35 t.uổi).

Video đang HOT

Trong xã hội hiện nay, phụ nữ có khuynh hướng trì hoãn việc lập gia đình, có con. Chị em dành thời gian t.uổi trẻ, dưới 30 t.uổi cho học hành như học đại học, sau đại học và cho sự nghiệp như tìm việc làm, thu nhập, vị trí… Đến khi muốn có con thì nhiều phụ nữ đã ở độ t.uổi mà việc có con trở nên khó khăn.

Phụ nữ nên có con ở độ t.uổi nào?

Cũng theo bác sĩ Tường, t.uổi có thai tốt nhất ở phụ nữ là dưới 30 t.uổi. Nếu trễ hơn, hãy cố gắng có con trước 35 t.uổi.

Sau 35 t.uổi, nếu sau 6 tháng cố gắng mà chưa có thai, nên khám và điều trị tích cực, không nên chờ đợi.

Muốn có con sau 40 t.uổi là rất khó, mặc dù đa số phụ nữ chu kỳ kinh vẫn còn đều đặn. Khả năng có con của phụ nữ thường chấm dứt khoảng 5-7 năm trước khi mãn kinh.

Nhiều người cho rằng nếu kinh còn đều và đi siêu âm thấy nang noãn là vẫn còn có khả năng có con tốt dù đã trên 35-40 t.uổi. Đây là quan niệm sai lầm, khiến nhiều phụ nữ bỏ qua thời điểm can thiệp sớm để có thai.

5 dấu hiệu cảnh báo lạc nội mạc tử cung cần đi khám

Lạc nội mạc tử cung tuy không gây nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí vô sinh.

Vì vậy chị em không nên chủ quan với những dấu hiệu cảnh báo lạc nội mạc tử cung để đi khám kịp thời.

1. Không nên chủ quan với lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của rất nhiều phụ nữ. Đặc biệt nó có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị. Mặc dù đây là một căn bệnh tương đối phổ biến nhưng nhiều phụ nữ không nhận ra mình mắc bệnh hoặc chủ quan cho rằng đó là những triệu chứng đau trong kỳ kinh đơn thuần.

Về bản chất, nội mạc tử cung là lớp tế bào mỏng lót ở trong lòng tử cung. Lớp niêm mạc này biến đổi hằng ngày theo các chất nội tiết của buồng trứng tiết ra trong kỳ k.inh n.guyệt. Vào mỗi chu kỳ k.inh n.guyệt nếu quá trình thụ thai không diễn ra khiến lớp nội mạc này bong đi và trôi ra ngoài cùng m.áu kinh.

Tuy nhiên, có những trường hợp, do nhiều nguyên nhân khác nhau, thay vì được trôi ra ngoài trong những ngày hành kinh như bình thường, các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ, vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung hoặc ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, màng bụng thành ruột gây ra tình trạng viêm nhiễm, c.hảy m.áu. Tổn thương lạc nội mạc tử cung cũng có thể xuất hiện ở các cơ quan lân cận như đường tiêu hóa, tiết niệu hoặc xa hơn nữa ở các bộ phận khác trên cơ thể.

5 dấu hiệu cảnh báo lạc nội mạc tử cung cần đi khám - Hình 1

Đau bụng trong kỳ k.inh n.guyệt là dấu hiệu điển hình của lạc nội mạc tử cung.

2. Một số dấu hiệu cảnh báo lạc nội mạc tử cung

Đau bụng trong kỳ k.inh n.guyệt

Do các tế bào có nguồn gốc là niêm mạc tử cung nên nó cũng biến đổi theo chu kỳ và cũng gây c.hảy m.áu giống như k.inh n.guyệt, từ đó gây đau. Do đó, biểu hiện lâm sàng điển hình của lạc nội mạc tử cung là đau bụng trong kỳ k.inh n.guyệt.

Cơn đau do lạc nội mạc tử cung thường bắt đầu trước kỳ k.inh n.guyệt và kéo dài sau đó, thường xuất hiện khắp vùng xương chậu và ở lưng dưới và trở nên nặng nề hơn trong những ngày "đèn đỏ". Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị c.hảy m.áu nhiều, ngày kinh dài hơn bình thường, thấy những cục m.áu đông trong dòng chảy k.inh n.guyệt.

Cảm giác khó chịu nhẹ khi có kinh có thể là bình thường nhưng phụ nữ cần lưu ý, nếu cơn đau bụng kinh khiến chị em không thể làm việc hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày khác là không bình thường và cần được bác sĩ phụ khoa khám.

Khó chịu khi đi tiểu hay đại tiện

Theo thời gian, các tế bào giống như tế bào lót trong tử cung sẽ c.hảy m.áu ra ngoài tử cung tạo ra sự liên kết của các cơ quan vùng chậu khác nhau, khiến các cơ quan này bị "đông cứng" tại chỗ. Điều này có thể gây đau khi người bệnh đi tiểu và đại tiện.

Mỗi lần đi tiểu hay đại tiện đều có cảm giác khó chịu, tức bụng, đặc biệt là khi có k.inh n.guyệt. Có m.áu trong phân hoặc nước tiểu, c.hảy m.áu âm đạo sau khi quan hệ t.ình d.ục.

Đau khi g.iao h.ợp

Triệu chứng này còn được gọi là chứng khó g.iao h.ợp, có thể là do lạc nội mạc tử cung bên dưới tử cung. Trong quá trình thâm nhập, phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể bị đau dữ dội, đôi khi không có cảm giác hưng phấn, thậm chí sẽ cảm thấy rất khó chịu khi g.iao h.ợp. Vấn đề này gây căng thẳng trong đời sống t.ình d.ục của người phụ nữ cũng như quan hệ vợ chồng.

Mệt mỏi

Người bị lạc nội mạc tử cung thường xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, stress... đặc biệt là trong những giai đoạn t.iền k.inh n.guyệt. Cảm giác mệt mỏi như vậy cũng có thể cảnh báo rằng cơn đau sắp bùng phát và sẽ tăng lên nghiêm trọng trong khoảng thời gian có kinh.

Vô sinh - hiếm muộn

Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến vô sinh do gây ra mô sẹo cũng như tổn thương và viêm ống dẫn trứng. Nghiên cứu cũng cho thấy, lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng và làm giảm số lượng trứng trong cơ thể.

5 dấu hiệu cảnh báo lạc nội mạc tử cung cần đi khám - Hình 2

Phụ nữ nên đi khám và điều trị sớm khi có dấu hiệu nghi ngờ lạc nội mạc tử cung.

3. Cần điều trị sớm để ngăn ngừa ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ và t.rẻ e.m gái trong độ t.uổi sinh sản trên toàn cầu. Đây là một căn bệnh mạn tính liên quan đến những cơn đau dữ dội, ảnh hưởng đến cuộc sống trong thời kỳ k.inh n.guyệt, quan hệ t.ình d.ục, mệt mỏi và đôi khi trầm cảm, lo lắng và vô sinh. Do đó việc tiếp cận chẩn đoán sớm và điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả là rất quan trọng.

Theo PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, việc điều trị lạc nội mạc tử cung nhằm 2 mục đích chính là chữa đau và vô sinh, nhằm giảm tiến triển của tổn thương lạc nội mạc tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản và phòng ngừa tiến triển đau mạn tính.

Xu hướng điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay là điều trị nội khoa, hạn chế tối đa phẫu thuật. Gần đây, một vấn đề được đồng thuận lớn trong điều trị lạc nội mạc tử cung chính là cá thể hóa điều trị vì không có một phác đồ điều trị nào có thể đại diện cho từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, bệnh nhân cần được bác sĩ thăm khám, theo dõi và cân nhắc biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Do đó, khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ lạc nội mạc tử cung, chị em nên đến bệnh viện Sản phụ khoa để khám để có biện pháp điều trị phù hợp, ngăn ngừa những hậu quả có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bố mẹ sư Minh Tuệ U80 vẫn phải tiếp khách đến đêm, mong con sang Ấn Độ tu tập
16:14:57 18/06/2024
Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai khoe một chuyện lúc bàn hôn sự
16:56:14 18/06/2024
Cô nàng 2k1 tỏ tình thất bại với ông chú U50, sau 4 năm nhận cái kết không ngờ
15:59:01 18/06/2024
Con gái Đức Tiến hôn lên mộ khi ra viếng thăm bố
16:40:59 18/06/2024
Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà
18:16:11 18/06/2024
Nam chính "Gia tài của ngoại" gây sốt tại show Gucci, visual hút hết spotlight
16:35:39 18/06/2024

Tin mới nhất

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Có thể bạn quan tâm

Lai Châu: Pu Ta Leng, khu rừng cổ tích

Du lịch

22:00:06 18/06/2024
Mệnh danh là xứ sở của những ngọn núi kỳ vĩ, Lai Châu có 6/10 đỉnh núi cao nhất cả nước và là điểm đến hấp dẫn đối với dân mê leo núi, cắm trại, khám phá thiên nhiên hoang dã.

Lê Hoàng Phương thắng kiện nhưng bị bạo lực mạng

Sao việt

21:57:50 18/06/2024
Sau gần một tuần kể từ ngày tòa án ra phán quyết bác bỏ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Bệnh viện Nam An, Hoa hậu Lê Hoàng Phương trở thành mục tiêu bị công kích trên mạng.

Ngôi sao "Gia tài của ngoại" tiết lộ dễ nhất là cảnh đ.ánh... bài!

Hậu trường phim

21:55:13 18/06/2024
Nữ diễn viên Usha Seamkhum, 78 t.uổi, vào vai bà ngoại trong phim điện ảnh Thái Lan Gia tài của ngoại tiết lộ cảnh dễ dàng, thoải mái nhất trong phim là cảnh chơi đ.ánh b.ài cùng cháu trai M.

Mỹ nhân "Bản tình ca mùa đông": Hôn nhân kín tiếng bên chồng kém 9 t.uổi

Sao châu á

21:47:17 18/06/2024
Kể từ khi có con, Choi Ji Woo dừng đóng phim, từ chối các lời mời làm việc. Cuộc sống của cô những năm qua chỉ xoay quanh cô con gái nhỏ.

Thái Trinh đáp trả khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt: Tôi không đủ t.iền làm MV bạc tỷ

Nhạc việt

21:41:48 18/06/2024
Ca sĩ Thái Trinh lên tiếng khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt, không có bản hit. Cô thừa nhận bản thân không đủ t.iền để làm MV có kinh phí lên đến 3-4 tỷ đồng.

Nhận thêm án, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức "ôm" 30 năm tù

Pháp luật

21:41:41 18/06/2024
Sai phạm trong đấu thầu kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (Bệnh viện Thủ Đức) và đồng phạm lãnh án.

Mỹ nam "điểm 10" trong "Câu chuyện Hoa Hồng" khiến fan thất vọng

Phim châu á

21:40:42 18/06/2024
Bộ phim truyền hình Trung Quốc Câu chuyện Hoa Hồng vẫn thu hút sự quan tâm của khán giả xem truyền hình bất chấp những ý kiến trái chiều quanh bộ phim.

Ukraine không đạt được thỏa thuận trong đàm phán tái cơ cấu khoản nợ quốc tế 20 tỷ USD

Thế giới

21:33:14 18/06/2024
Tuy nhiên, đề xuất của phía Chính phủ Ukraine và đề xuất của các bên nắm giữ trái phiếu có sự khác biệt lớn về những dự kiến đối với việc tái cơ cấu nợ.

Ngày tôi kết hôn, chồng cũ mướn ô tô chở cả họ đến dự, mẹ anh lao lên giật mic nói những lời ai nấy ngỡ ngàng

Trắc nghiệm

21:27:22 18/06/2024
4 năm sau khi ly hôn chồng, tôi tái giá. Chẳng ngờ hôm đó, chồng cũ mướn xe ô tô đưa cả nhà sang dự. Tôi có một đời chồng, ly hôn sau 3 năm chung sống. Chồng cũ của tôi từng là một người thích ăn chơi, nhậu nhẹt.

Trạm cứu hộ trái tim: L.ộ c.lip An Nhiên và Việt vào khách sạn, người đứng sau tố cáo khiến khán giả sốc

Phim việt

21:21:58 18/06/2024
Nếu Nghĩa là người giật dây vợ Việt thì quả thật hắn quá cao tay và hành xử khá tàn nhẫn với người từng là đầu gối tay ấp của mình.

Nửa đêm tôi nhận được điện thoại từ quê gọi lên, sáng hôm sau bắt xe về gấp thì hoảng hồn với cảnh tượng do bố tôi bày ra

Góc tâm tình

21:16:41 18/06/2024
Lòng tôi nóng như lửa đốt chỉ mong cho trời nhanh sáng để về nhà. Vợ con về nhà ngoại, nửa đêm chị hàng xóm mò sang đề nghị một việc kín: Nghe mà tôi giận run người, sốc nhất là câu chốt của chị Nửa đêm thấy phòng vệ sinh