Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh?

Theo dõi VGT trên

Khi được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung, nhiều phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản rất lo lắng, băn khoăn.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất là: Liệu có thể mang thai được không?

Theo ThS.BS Lê Quang Dương – Giám đốc Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững – VietHealth cho biết, không phải tất cả bệnh nhân lạc nội mạc tử cung đều vô sinh nhưng rất nhiều bệnh nhân lạc nội mạc tử cung phải sống chung với tình trạng vô sinh. Nói cách khác, đối với một số người, lạc nội mạc tử cung có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Nhưng sống chung với tình trạng này không có nghĩa là không có khả năng mang thai.

1. Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh? - Hình 1

Tình trạng viêm liên quan đến lạc nội mạc tử cung có thể làm hỏng DNA của tế bào trứng hoặc trứng không được thụ tinh trong buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các mô tương tự như lớp niêm mạc bên trong tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung hoặc ngay tại tử cung, thường là trên các cơ quan khác bên trong khung chậu hoặc khoang bụng. Các khối u lạc nội mạc tử cung có thể sưng lên và c.hảy m.áu, tương tự như cách niêm mạc bên trong tử cung hoạt động hàng tháng, dẫn đến hiện tượng c.hảy m.áu bên trong khung chậu và đau bụng khi hành kinh.

“Nội mạc tử cung” là thuật ngữ chỉ lớp niêm mạc lót bên trong tử cung. Trong một chu kỳ k.inh n.guyệt, lớp niêm mạc này sẽ phát triển và bị bong ra nếu quá trình thụ thai không diễn ra.

Nếu khối lạc nội mạc cổ tử cung tiếp tục tăng trưởng, sẽ gây ra một loạt vấn đề như:

Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh? - Hình 2

Làm tắc ống dẫn trứng khi khối u bao phủ hoặc làm tổn thương buồng trứng. M.áu bị kẹt trong buồng trứng có khả năng tạo thành u nang.Viêm (sưng tấy), đau bụng nhiều khi hành kinh.Hình thành mô sẹo và kết dính (loại mô có khả năng liên kết các cơ quan với nhau). Mô sẹo này là nguyên nhân gây đau vùng chậu và khiến người bệnh khó thụ thaiCác vấn đề về ruột và bàng quang.

ThS.BS Lê Quang Dương cho biết: Lạc nội mạc tử cung tạo ra một môi trường viêm nhiễm bên trong xương chậu nhưng đó là một tình trạng mang tính hệ thống. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu hiệu viêm trong dịch vùng chậu và bụng. Và những dấu hiệu viêm tương tự này được tìm thấy ở mức độ cao trong m.áu. Tình trạng viêm này khiến t.inh t.rùng và trứng khó gặp nhau hoặc khiến phôi khó làm tổ trong tử cung. Trong giai đoạn sau của lạc nội mạc tử cung, sẹo có thể gây ra những thay đổi về cấu trúc – như xoắn hoặc tắc nghẽn trong ống dẫn trứng khiến t.inh t.rùng và trứng không thể gặp được nhau.

Video đang HOT

Các ống dẫn trứng có thể bị tắc do một tổn thương ở gần ống dẫn trứng. Mô buồng trứng cũng có thể bị tổn thương do sự phát triển của các u nang liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Tình trạng viêm liên quan đến lạc nội mạc tử cung cũng có thể làm hỏng DNA của tế bào trứng hoặc trứng không được thụ tinh trong buồng trứng.

2. Phụ nữ có thể mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh? - Hình 3

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung khi mang thai dễ bị đái tháo đường thai kỳ.

Vẫn có thể mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung nhưng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai. Điều này bao gồm bong nhau thai, nơi nhau thai tách ra khỏi tử cung trước khi sinh và thai c.hết lưu.

ThS.BS Lê Quang Dương lưu ý: Có mối liên quan giữa lạc nội mạc tử cung và các kết quả bất lợi về sản khoa. Những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung khi mang thai và sinh con có nguy cơ bị t.iền sản giật, đái tháo đường thai kỳ và tăng huyết áp cũng như sinh non cao hơn.

Những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cũng có thể mang thai thành công bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), miễn là buồng trứng vẫn có khả năng sản xuất trứng. Tuy nhiên, những trường hợp mang thai nhờ IVF có nguy cơ t.iền sản giật, đái tháo đường thai kỳ và hạn chế tăng trưởng cao hơn.

3. Khi nào cần đi khám, điều trị lạc nội mạc tử cung?

Nếu đang mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và sẵn sàng mang thai, hãy đi khám. Kế hoạch hành động phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm t.uổi tác, đã cố gắng mang thai được bao lâu và mức độ tiến triển của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Việc điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của từng người. Không có cách chữa khỏi hoàn toàn, các phương pháp điều trị thường tập trung vào điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) hoặc nội khoa (sử dụng thuốc). Ngoài ra, có thể thử một số liệu pháp giúp cải thiện các triệu chứng bệnh.

Những phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung bao gồm:

Uống thuốc: Thuốc chống viêm có tác dụng giảm đau hiệu quả. Nếu những loại thuốc này không giúp bớt đau, hãy kết hợp với các liệu pháp hỗ trợ như: tắm nước ấm, chườm nóng lên bụng, tập thể dục đều đặn hoặc châm cứu, massage…

Điều trị nội tiết: Liệu pháp nội tiết nhằm làm giảm lượng estrogen mà cơ thể tạo ra, giúp các mô cấy c.hảy m.áu ít hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm, dính và hình thành u nang. Phương pháp này có thể khiến chu kỳ k.inh n.guyệt tạm ngừng.

Các loại thuốc được chỉ định để giảm nồng độ hormone estrogen bao gồm: Viên tránh thai kết hợp hoặc dùng Progestin. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải được chỉ định của bác sĩ điều trị, người bệnh không được tự ý dùng thuốc.

Phẫu thuật bảo tồn: Phương pháp này thích hợp cho những phụ nữ không đáp ứng với hai liệu pháp uống thuốc và điều chỉnh nồng độ nội tiết tố. Mục tiêu của phẫu thuật bảo tồn là loại bỏ hoặc phá hủy sự phát triển của nội mạc tử cung mà không làm tổn thương cơ quan sinh sản.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng – phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu – được áp dụng nhằm bóc bỏ các khối lạc nội mạc tử cung, phẫu thuật cắt bỏ các khối u đang phát triển. Biện pháp đốt laser cũng thường được sử dụng nhằm đ.ốt p.há hủy mô “lạc chỗ” này.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Đây là biện pháp cuối cùng chọn lựa nếu tình trạng bệnh không cải thiện với mọi phương pháp điều trị khác. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt hoàn toàn tử cung, cổ tử cung, hoặc cả buồng trứng vì các cơ quan này tạo ra estrogen – căn nguyên gây ra sự phát triển của mô nội mạc tử cung. Ngoài ra, bác sĩ còn loại bỏ các mô bị tổn thương xung quanh.

Khi cắt hoàn toàn tử cung, sẽ không thể mang thai được nữa. Chính vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành phương pháp này, nhất là khi phụ nữ còn trong độ t.uổi lập gia đình và sinh con. Nhưng cần nhớ rằng lạc nội mạc tử cung là một tình trạng phổ biến – và vô số người đã mang thai và sinh con khỏe mạnh khi mắc bệnh này.

3 bệnh lý bất thường của tử cung

Tử cung là bộ phận sinh đẻ quan trọng của người phụ nữ. Tuy nhiên, có những bệnh ở tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh cho chị em.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh Văn phòng Trung tâm đào tạo, Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, tử cung hay còn gọi là dạ con là một bộ phận s.inh d.ục quan trọng của phụ nữ, nằm giữa bàng quang và trực tràng.

Trong tất cả các bệnh lý về phụ khoa của phụ nữ thì các bệnh ở tử cung thường gây hậu quả nặng nề nhất bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của người mắc.

3 bệnh lý bất thường của tử cung - Hình 1

Tử cung là bộ phận s.inh d.ục quan trọng của phụ nữ (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Thành, bệnh lý bất thường của tử cung thường có 3 mức độ như: Không có tử cung, các bệnh lý dị dạng tử cung và tử cung bình thường nhưng bị hỏng buồng tử cung.

Cụ thể, trường hợp không có tử cung, theo bác sĩ sản phụ khoa này, đây là trường hợp nặng nhất và bất thường hiếm gặp nhất với xác suất là 1/4000 - 10000 phụ nữ.

Những người phụ nữ mắc chứng này thường không có tử cung hoặc có tử cung nhưng tử cung quá nhỏ. Những người này có â.m đ.ạo rất ngắn, thậm chí còn không có â.m đ.ạo và không có k.inh n.guyệt. Thế nhưng, họ vẫn có buồng trứng và ống dẫn trứng như bình thường.

Với trường hợp không có tử cung, người phụ nữ không thể nào mang thai được vì cho đến nay, y học hiện đại vẫn chưa thực hiện được kỹ thuật cấy ghép tử cung nhân tạo. Nếu muốn có con, họ phải nhờ người khác mang thai hộ.

"Những người may mắn vẫn có trứng sẽ phải làm thụ tinh ống nghiệm, sau đó chuyển phôi vào người thân, phôi của một người phụ nữ khác và tử cung của người phụ nữ khác để nhờ mang thai hộ thì vẫn có thai được bình thường", nam bác sĩ cho hay.

3 bệnh lý bất thường của tử cung - Hình 2

Bác sĩ Thành thăm khám, t.ư v.ấn cho bệnh nhân

Trường hợp thứ hai, mức độ dị dạng khác nhau của tử cung và â.m đ.ạo. Theo bác sĩ Thành, dị dạng tử cung là những bất thường về cấu trúc của tử cung, nguyên nhân là do sự rối loạn quá trình biệt hóa các bộ phận s.inh d.ục lúc thai nhi hình thành.

Những dị dạng tử cung thường liên quan đến tử cung, vòi trứng, buồng trứng,... Do đó, bất kỳ một dị dạng nào cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động t.ình d.ục cũng như chức chăng sinh sản của nữ giới.

Triệu chứng thường gặp như vô sinh, sinh non, sảy thai liên tục,... Trong những bệnh nhân có vấn đề về sinh sản, có khoảng 25 - 30% các trường hợp sảy thai liên tiếp có liên quan đến dị tật tử cung.

"Có những người giải tủy dị dạng tử cung không biểu hiện rõ, rất nhiều bệnh nhân hiếm muộn nhiều năm, lập gia đình nhiều năm không có con, đi khám thì thì bị vô sinh hiếm muộn thì phát hiện bất thường ở tử cung", bác sĩ Thành ví dụ cụ thể.

Trường hợp thứ ba, tử cung bình thường nhưng do nạo hút thai gây hỏng buồng tử cung.

Trên thực tế, người đi nạo hút thai phải chịu sự đau đớn một cách trực tiếp trong suốt quá trình nạo, hút. Đặc biệt là các bạn gái chưa sinh nở lần nào, cổ tử cung còn bé, kích thước còn nhỏ thì sự đau đớn tăng lên gấp nhiều lần.

Tiếp theo sau khi đã trải qua quá trình nạo hút thai, sự đau đớn và sợ hãi, sự rối loạn nội tiết tố estrogen có thể dẫn đến những biến đổi trầm trọng về mặt tâm lý như: không còn ham muốn quan hệ t.ình d.ục, không đạt được khoái cảm khi quan hệ t.ình d.ục, luôn luôn dằn vặt, tự trách mình...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục thế nào?
10:45:14 16/07/2024
Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh
11:44:43 16/07/2024
Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới, làm sao để khắc phục?
10:50:04 16/07/2024
Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?
10:53:04 16/07/2024
Những điều cần biết về dị dạng tử cung
11:41:50 16/07/2024
Có con gái t.uổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con
11:53:04 16/07/2024
Sa s.inh d.ục và những hệ lụy không phải ai cũng biết
11:56:27 16/07/2024
Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới
11:59:47 16/07/2024

Tin đang nóng

Hằng Du Mục bị soi học vấn, khủng cỡ nào mà nay là thánh bán hàng không đối thủ
10:29:11 16/07/2024
Kỳ Duyên bị cha đẻ Hoa hậu Việt Nam phát ngôn thẳng mặt khi thi Miss Universe VN
11:34:39 16/07/2024
Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
Kinh hoàng vụ án xảy ra ở quán cà phê, xuống tay với nhân tình, lời kể rùng rợn
10:51:40 16/07/2024
Team châu Phi đón Bộ trưởng Angola tới tận nơi mua gạo, tiếc nuối vì một điều
13:33:30 16/07/2024
"Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
11:01:05 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024

Tin mới nhất

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'

09:11:19 14/07/2024
Sau khi sinh em bé, nhiều chị em phàn nàn bị khô rát â.m đ.ạo. Vậy nguyên nhân là gì, làm thế nào để khắc phụ tình trạng trên?

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Các phương pháp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

08:53:57 14/07/2024
Đau bụng khi ở chu kỳ k.inh n.guyệt là vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

5 loại bệnh phụ khoa hay mắc và cách phòng tránh

08:50:58 14/07/2024
Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em. Là phụ nữ, lại là phụ nữ đã từng quan hệ t.ình d.ục thì hầu như ai cũng một lần bị mắc bệnh phụ khoa.

Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?

08:43:57 14/07/2024
Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên diễn ra sau chu kỳ k.inh n.guyệt cuối cùng của phụ nữ. Các triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, đau nhức xương khớp, khô â.m đ.ạo...

13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh

08:40:16 14/07/2024
Trầm cảm sau sinh thường khởi phát trong vòng 30 ngày sau khi sinh. Cần nhận biết sớm để có cách ứng phó hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy thuốc.

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Hang Táu hóa sông sau mưa lớn, du khách chèo thuyền, lội nước check-in

Du lịch

15:35:59 16/07/2024
Mưa lớn khiến Hang Táu ngập trong biển nước. Du khách tới đây dịp này, người thì tiếc nuối vì nước đục ngầu chưa từng thấy , người vô tư chèo thuyền, lội nước check-in.

Nghi chồng ngoại tình, vợ bật khóc ngỡ ngàng khi nhận sấp giấy trong ngày sinh nhật

Góc tâm tình

15:35:59 16/07/2024
Gọi điện anh không bắt máy ruột gan tôi nóng bừng, trong đầu vẽ ra cảnh tượng anh đang bên cạnh một cô gái khác. Tôi vốn là người hay suy nghĩ nhiều, thậm chí tự suy diễn mọi chuyện rồi làm mình buồn và lo lắng.

T.uổi xế chiều cơ cực của mỹ nhân cải lương một thời: U75 không chồng con, ở nhà thuê 6m2, bán vé số sống qua ngày

Sao việt

15:34:07 16/07/2024
Ở độ t.uổi 72, nghệ sĩ Trang Thanh Xuân không chồng con, đang sống một mình trong một phòng trọ rộng 6m2 giá gần 2 triệu đồng/ tháng ở TP.HCM.

Dự đoán ngày mới 17/7/2024 cho 12 con giáp: Sửu tích cực, Ngọ nóng nảy

Trắc nghiệm

15:33:51 16/07/2024
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người t.uổi Sửu đón tin vui từ khách hàng.Trong khi đó, người t.uổi Ngọ có thể gây tổn thương cho người khác vì tính cách nóng nảy.

Tiến triển mới trong quan hệ giữa Azerbaijan và Iran

Thế giới

15:30:32 16/07/2024
Azerbaijan quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Iran sau vụ tấn công vũ trang nhằm vào phái đoàn ngoại giao của nước này ngày 27/1/2023, khiến 1 nhân viên t.hiệt m.ạng và 2 người bị thương.

Wiz Khalifa rapper đình đám bị bắt ngay tại concert vì tội tàng trữ chất cấm

Sao âu mỹ

15:14:57 16/07/2024
Wiz Khalifa là rapper nổi tiếng với bản hit See You Again đã bị cảnh sát áp giải khỏi sân khấu vì liên quan chất cấm. Đây không phải lần đầu tiên sao nam này bị bắt vì lý do này.

HOT: Michael Learns To Rock sẽ mang tour diễn đến Việt Nam vào tháng 11 năm nay!

Nhạc quốc tế

14:52:55 16/07/2024
Michael Learns To Rock là nhóm nhạc gồm các thành viên người Đan Mạch chuyên trị dòng soft rock và pop rock - những bản rock nhưng lại nhẹ nhàng và đầy sâu sắc.

Giải mã siêu phản diện mới của Captain America: Bản sao của Hulk nhưng xịn hơn

Hậu trường phim

14:51:59 16/07/2024
Red Hulk hứa hẹn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong phần phim lẻ thứ 4 dành cho Đội trưởng Mỹ nói riêng, và tương lai của MCU nói chung.

Bài hát ẩn ý chuyện t.ình d.ục gây tranh cãi của Coldzy và tlinh biến mất

Nhạc việt

14:48:07 16/07/2024
Fever - bài hát ẩn ý chuyện quan hệ t.ình d.ục gây tranh cãi của cặp rapper Coldzy và tlinh - bất ngờ biến mất trên các nền tảng số.

Jennie quay lại với G-Dragon, đã hẹn hò hơn 1 năm qua hậu chia tay V BTS?

Sao châu á

14:46:14 16/07/2024
Sáng 16/7, mạng xã hội châu Á được phen dậy sóng trước nghi vấn hậu chia tay V (BTS), Jennie (BLACKPINK) và đàn anh thuộc nhóm BIGBANG G-Dragon đã tái hợp, bí mật yêu đương từ tháng 8/2023 tới nay.

Tiktoker "thị phi" lợi dụng drama O Huyền, bán sầu riêng 200k nhưng toàn vỏ

Netizen

14:37:50 16/07/2024
Ồn ào vạ miệng của O Huyền Sầu Riêng chưa dứt, cư dân mạng lại được phen xôn xao với một TikToker chuyển hướng bán sầu riêng. Cũng từ đây, tranh cãi bắt đầu nổ ra, nhiều người còn cho rằng bị lừa mới mua trúng trái này .