Thứ cây quý như vàng, nay Việt Nam trồng khắp nơi cho sản phẩm hơn 3 triệu/lít
Sở dĩ mức giá cao là do nhu cầu rất lớn, thêm vào đó phải trải qua quá trình 40-80 năm để cây sinh trưởng mới có thể thu hoạch để lấy dầu.
Đàn hương là loại gỗ có giá trị kinh tế cao . Trước đây, cây này chỉ có trong rừng nhưng hiện nay ở một số nước kể cả Việt Nam đã có mô hình trồng gỗ đàn hương đại trà.
Xét về giá trị, gỗ đàn hương là loại gỗ đắt thứ hai trên thế giới , sau gỗ đen châu Phi.
Gỗ đàn hương hiện có ở nhiều nơi trên thế giới nhưng ở Ấn Độ có chất lượng được đánh giá cao nhất.
Người ta lấy gỗ đàn hương để chiết xuất thành dầu gỗ đàn hương có mùi thơm đặc biệt, dịu và thơm lâu.
Tinh dầu gỗ đàn hương được sử dụng như một thành phần trong nước hoa, mỹ phẩm và xà phòng. Ngoài ra chúng còn được sử dụng làm hương liệu thực phẩm
Video đang HOT
Năng suất tinh dầu có xu hướng thay đổi tùy theo tuổi và vị trí của cây; thông thường những cây già hơn cho năng suất và chất lượng dầu cao nhất.
Với giá trị cao như vậy, khi khai thác người ta không cưa ngang thân mà đốn cả cây xuống. Sau đó, tận dụng cả rễ, gốc vì đây là bộ phận chứa lượng tinh dầu lớn.
Loại cây này khi trưởng thành chỉ có chiều cao khoảng 10m.
Thông qua quá trình chưng cất hơi nước, gỗ đàn hương được chưng cất tạo thành loại tinh dầu mà mọi người đều biết và yêu thích.
Giá bán tinh dầu đàn hương không hề rẻ. Mức giá 75 USD/0,5 lít (~1,7 triệu đồng).
Sở dĩ mức giá cao là do nhu cầu rất lớn thêm vào đó là phải trải qua quá trình 40-80 năm để cây sinh trưởng mới có thể thu hoạch để lấy dầu.
Theo Dân Việt
Những loại bưởi tiền triệu ngày Tết
Có màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nên các loại như bưởi đỏ tiến vua, bưởi diễn cảnh, bưởi kỳ đà luôn đắt khách mỗi dịp Tết.
1. Bưởi đỏ tiến vua
Là loại bưởi nổi tiếng ở vùng đất Thanh Hóa, bưởi đỏ tiến vua luôn được ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt, vị khá đặc trưng, chua chua ngọt ngọt lại có thể chưng tết được lâu.
Bưởi đỏ tiến vua có nguồn gốc từ làng Luận Văn, Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Đặc điểm nổi bật là vỏ đỏ, ruột đỏ, múi tròn, đều, ngọt thanh.
Là người trồng và bao tiêu bưởi đỏ cho nông dân, ông Trần Tiến Hải, ở Thanh Hóa cho biết, năm nay lượng cung ứng ra thị trường 20.000 trái, gấp 2,5 lần năm ngoái. Trong đó, 10.000 trái đạt chuẩn để bán làm quà biếu và chưng Tết. Nguồn hàng tăng so với năm ngoái nhưng vì nhu cầu cao, các đơn hàng đặt mua vẫn không đủ cung ứng.
Theo ông Hải, giá bưởi đỏ năm nay cao hơn. Với khách sỉ, mỗi trái giá dao động 100.000-250.000 đồng. Khách mua lẻ giá 170.000 đến 500.000 đồng. Riêng với hàng có viết thư pháp, giá sỉ 200.000-250.000 đồng. Còn bán lẻ, tùy theo yêu cầu khách hàng và trọng lượng, giá từ 600.000 đến một triệu đồng một trái.
2. Bưởi tạo hình hồ lô, thỏi vàng
Bưởi tạo hình là những sản phẩm luôn đắt hàng dịp tết, làm từ bưởi Diễn, bưởi da xanh. Chúng được các nhà vườn tạo thành nhiều hình dáng khác nhau như hồ lô, vuông, hình phật thủ... Những trái bưởi này không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa may mắn, tài lộc nên rất đắt hàng trong dịp Tết Nguyên đán.
Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Hậu Giang cho biết, năm nay, thời tiết thiếu thuận lợi nên chỉ sản xuất được khoảng 6.000 trái.
"Năm nay bưởi ra trái thấp và hư hỏng nhiều. Đặc biệt tại Hậu Giang số lượng bưởi đạt thấp nên câu lạc bộ liên kết thêm các vùng Vĩnh Long, Sóc Trăng. Dẫu vậy, thời tiết làm hoa rụng nên hàng khan hiếm", ông Thành nói. Giá bưởi năm nay đã tăng 25-30% so với năm ngoái. Hiện bưởi hồ lô có giá 300.000 -1,2 triệu đồng một trái (tùy kích cỡ và tạo hình).
Ông Thành cho biết thêm, số lượng đặt hàng đã kết thúc vào giữa tháng 1/2020. Năm nay khách hàng đặt khá sớm. Tuy nhiên, các khách sỉ chỉ lấy 400-600 trái chứ không đặt nhiều như các năm trước.
3. Bưởi Kỳ Đà
Xuất hiện trên thị trường 1-2 năm gần đây, bưởi Kỳ Đà "khổng lồ" nặng 5-10 kg một quả, được người tiêu dùng ưa chuộng bày mâm ngũ quả dịp Tết.
Bưởi Kỳ Đà có kích thước lớn gấp 3-4 lần bưởi bình thường nên số lượng quả trên một cây không nhiều. Giá của chúng từ 200.000 đến 600.000 đồng một quả. Tuy nhiên, với những trái có trọng lượng "khủng", giá giao động từ 80.000-120.000 đồng một kg. Như vậy với những trái 10 kg có giá lên tới cả triệu đồng. Thời gian chưng được khoảng một hoặc hai tháng.
Anh Thành, chuyên bỏ sỉ bưởi Kỳ Đà ở TP HCM cho biết, trung bình một ngày anh bán lẻ được 10 trái, còn bán sỉ mỗi đợt vài trăm trái.
Theo anh Thành, loại bưởi này không chỉ có kích cỡ lớn mà còn có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. Khách chỉ cần đến cửa là ngửi thấy mùi. Do đó chúng khá được ưa chuộng.
4. Bưởi diễn cảnh
Có màu sắc vàng óng khá đặc trưng nên theo các nhà vườn ở Hưng Yên, Bắc Giang..., bưởi diễn không chỉ hút khách bằng những trái chưng riêng lẻ mà các chậu cũng được chuộng.
Theo anh Hoàng ở Bắc Giang, để ra cây bưởi diễn cảnh đẹp, cần nắm chắc kỹ thuật từ ghép cành, chăm sóc đúng quy trình, sao cho trái đều, màu sắc tươi sáng, nhiều quả. Loại này màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng nên chúng có giá khá cao. Những cây bưởi quả đẹp, đều và sai có giá 15-20 triệu đồng tại vườn, cây nhỏ hơn giá cũng 7-10 triệu đồng một cây.
Hầu hết nhà vườn cho biết lượng đặt hàng trước ngày 20 âm lịch đã lên đến 70%. Còn lại nhà vườn để bán cho khách lẻ ở vùng nhưng cũng chỉ đến 29 tết là hết hàng.
Theo vnexpress
Giá ếch tăng trở lại nhưng người nuôi ếch vẫn không vui Theo nhiều nông dân nuôi ếch tại huyện Tháp Mười, nguyên nhân giá ếch tăng trở lại do nguồn cung giảm, trong khi đầu ra có nhiều khởi sắc, nhất là xuất bán sang thị trường các tỉnh lân cận. Tuy giá ếch tăng nhưng nhiều hộ nuôi vẫn không vui, do năng suất giảm khoảng 40%. Nguyên nhân được xác định là...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bóc giá xế hộp Quốc Trường "Về nhà đi con" thường xuyên lái đi dạo phố

Quạt sưởi cho diện tích lớn

Khởi động chiến dịch hỗ trợ 10.000 mẹ bỉm sữa bán hàng online

Thứ quả đen sì, trước rụng đầy đồi thành đặc sản "gây nghiện" được chị em săn lùng

"Hồi sinh" thần kỳ thứ tưởng đã biến mất ở Việt Nam, nhiều người "ôm tiền khủng"

Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc "hùi hụi"

Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều

Hà Nội chuyển rét đậm: Áo phao đại hàn đắt khách, chủ shop 3 ngày bán được nghìn chiếc thu lợi trăm triệu

Loạt tủ lạnh cỡ lớn giảm giá mạnh

Mùa Noel ghé thăm căn hộ view sông Hồng tuyệt đẹp với từng góc nhỏ ấm cúng, sang trọng của cặp vợ chồng trẻ

Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách "đòi" mua

Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí, quà tặng Noel
Có thể bạn quan tâm

Đêm concert đáng buồn nhất: Nữ ca sĩ bị hàng chục nghìn fan la ó, ôm chặt chính mình khóc và cái kết bi kịch
Nhạc quốc tế
17:08:36 19/09/2025
1 nhân vật "tàng hình" trong MV chủ đề, vocalist bị rapper áp đảo để lộ điểm yếu của Anh Trai Say Hi mùa 2
Nhạc việt
17:05:14 19/09/2025
Loạt xe gầm cao bán chạy tiếp tục giảm giá sâu, chơi 'tất tay' trong tháng 9
Ôtô
17:03:58 19/09/2025
Tìm ra danh tính tình tin đồn của V (BTS), được lòng fan hơn cả Jennie?
Sao châu á
17:00:09 19/09/2025
Lộ thái độ của Lan Phương sau phiên toà xét xử tranh chấp vụ ly hôn với chồng Tây
Sao việt
16:49:22 19/09/2025
Cách em 1 milimet - Tập 6: Trái tim Quyên có thể ngừng đập bất cứ lúc nào
Phim việt
16:38:59 19/09/2025
Chỉ cần mỹ nam này khóc là cả thế giới vơ hết lỗi về mình: Đẹp quá trời quá đất, đố ai tìm nổi góc chết
Phim châu á
16:25:37 19/09/2025
Vụ cướp máy bay rúng động Việt Nam: 52 phút không tặc điên cuồng bắn phá, vũ khí được giấu trong 1 thứ không ai ngờ
Hậu trường phim
16:20:27 19/09/2025
42 triệu đồng sở hữu xe ga 150cc, trang bị sánh SH, rẻ hơn hẳn Air Blade, đáng mua nhất phân khúc
Xe máy
16:19:50 19/09/2025
Cung thủ xinh nhất Việt Nam tung ảnh thân mật với tay vợt từng dự Olympic: Trai tài gái giỏi là đây
Sao thể thao
16:02:11 19/09/2025