Thiếu sắt có thể dẫn đến béo phì?

Theo dõi VGT trên

Thiếu sắt có th ể phá vỡ hormone điều chỉnh sự thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và ăn quá nhiều từ đó dẫn đến béo phì.

Theo NDTV, thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt để hoạt động bình thường. Sắt là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm sản xuất huyết sắc tố, protein trong tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ lượng huyết sắc tố, dẫn đến tình trạng gọi là thiếu m.áu do thiếu sắt.

Về mối quan hệ của nó với béo phì, mặc dù bản thân tình trạng thiếu sắt không trực tiếp gây ra béo phì nhưng nó có thể góp phần làm tăng cân hoặc khó giảm cân thông qua các cơ chế khác nhau.

Thiếu sắt có thể dẫn đến béo phì? - Hình 1

Thiếu sắt có thể phá vỡ hormone điều chỉnh sự thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và ăn quá nhiều. Ảnh: Pexels

Đây là cách thiếu sắt có thể dẫn đến béo phì:

Mức năng lượng giảm

Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi và mức năng lượng thấp, dẫn đến giảm hoạt động thể chất và lối sống ít vận động, góp phần tăng cân.

Sự trao đổi chất bị thay đổi

Video đang HOT

Sắt rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất thích hợp, bao gồm chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein. Thiếu sắt có thể làm gián đoạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến việc sử dụng và lưu trữ năng lượng kém hiệu quả.

Giảm vận chuyển oxy

Sắt là thành phần chính của huyết sắc tố, protein trong hồng cầu mang oxy đến các mô và cơ quan. Thiếu sắt làm suy giảm khả năng vận chuyển oxy, giảm sản xuất năng lượng và có khả năng làm chậm quá trình trao đổi chất.

Tăng cảm giác thèm ăn

Thiếu sắt có thể phá vỡ hormone điều chỉnh sự thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và ăn quá nhiều, từ đó có thể góp phần tăng cân.

Hiệu suất tập luyện bị suy giảm

Thiếu sắt có thể dẫn đến giảm khả năng chịu đựng và hiệu suất tập luyện do lượng oxy cung cấp cho cơ bắp giảm. Điều này có thể dẫn đến chi tiêu calo thấp hơn trong quá trình hoạt động thể chất.

Kháng insulin

Thiếu sắt có liên quan đến tình trạng kháng insulin, tình trạng tế bào trở nên kém phản ứng hơn với tác dụng của insulin, dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng cao và tăng tích trữ chất béo.

Tình trạng viêm gia tăng

Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp, có liên quan đến béo phì và rối loạn chức năng trao đổi chất.

Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột

Thiếu sắt có thể làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng và viêm nhiễm, có khả năng góp phần tăng cân.

Đảm bảo đủ lượng sắt thông qua chế độ ăn uống và bổ sung nếu cần thiết. Tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và sự trao đổi chất. Đồng thời tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên để duy trì mức năng lượng, hỗ trợ trao đổi chất và kiểm soát cân nặng. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, men vi sinh và prebiotic để thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Kết hợp thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống lành mạnh

Sắt là chất dinh dưỡng quan trọng cho nhiều chức năng của cơ thể như vận chuyển oxy qua m.áu và tạo ra protein và enzyme.

Kết hợp thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống lành mạnh - Hình 1

Chúng ta phải bổ sung sắt trong chế độ ăn uống của mình. May mắn thay, sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, cả đồ ăn chay và không ăn chay.

Lượng sắt khuyến nghị hằng ngày thay đổi tùy theo các yếu tố như t.uổi tác, giới tính, chế độ ăn uống và việc bạn đang mang thai hay đang cho con bú. Nam giới từ 19 t.uổi trở lên cần 8mg. Phụ nữ từ 19 đến 50 t.uổi (không mang thai và cho con bú): 18 mg; Phụ nữ từ 19 đến 50 t.uổi (đang mang thai): 27mg; phụ nữ từ 19 - 50 t.uổi (đang cho con bú) 9mg.

Những người ăn chay và thuần chay nên tiêu thụ lượng sắt gần gấp đôi so với những người ăn thịt. Điều này là do loại sắt trong thịt, gia cầm và hải sản được gọi là sắt heme dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Ngược lại, thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp chất sắt không phải heme, khiến cơ thể khó hấp thụ hơn.

Những thực phẩm nào có nhiều chất sắt? Các loại thực phẩm như thịt nạc, hải sản, các loại hạt, đậu và ngũ cốc tăng cường là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Chúng nên được kết hợp vào một chế độ ăn uống cân bằng.

Thiếu sắt là gì? Thiếu sắt có thể xảy ra nếu cơ thể bạn không nhận đủ chất sắt. Cơ thể bạn dự trữ sắt ở gan, lá lách, tủy xương và cơ bắp, và nguồn cung cấp sắt đó có thể được khai thác khi lượng sắt của bạn thấp. Tuy nhiên, nồng độ sắt thấp trong thời gian dài có thể dẫn đến một loại bệnh thiếu m.áu gọi là thiếu m.áu do thiếu sắt.

Trong tình trạng thiếu m.áu do thiếu sắt, lượng sắt dự trữ cạn kiệt và nồng độ sắt quá thấp để tạo ra huyết sắc tố, loại protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Các triệu chứng thiếu sắt: mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng, hụt hơi, chóng mặt, đau bụng, đau đầu, da nhợt nhạt, tay chân lạnh khó tập trung.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tình trạng thiếu sắt không được điều trị có thể dẫn đến khó khăn trong học tập.

Ai có nguy cơ bị thiếu sắt? Một số nhóm người dễ bị thiếu sắt hơn do ăn uống không đủ chất sắt, hấp thu sắt kém hoặc tăng nhu cầu sắt. Các nhóm có nguy cơ thiếu sắt cao hơn bao gồm: phụ nữ mang thai; phụ nữ có k.inh n.guyệt, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (do tốc độ tăng trưởng nhanh và lượng sắt dự trữ hạn chế); những người có bệnh về đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng; người bị ung thư; người bị suy tim; những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

Thiếu sắt được điều trị như thế nào? Để chẩn đoán tình trạng thiếu sắt, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm m.áu để đo nồng độ hemoglobin, sắt trong m.áu và ferritin (thước đo lượng sắt dự trữ trong cơ thể). Điều trị thiếu sắt thường bao gồm việc bổ sung sắt và điều chỉnh chế độ ăn uống để tăng lượng thực phẩm giàu chất sắt.

Trong trường hợp thiếu m.áu do thiếu sắt, có thể cần bổ sung sắt hoặc tiêm tĩnh mạch (IV) sắt để giúp tăng lượng sắt trong m.áu. Thiếu sắt không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến mức năng lượng, chức năng nhận thức và sức khỏe tổng thể.

Có thể tiêu thụ quá nhiều sắt? Lượng sắt dư thừa có thể là mối lo ngại đối với một số người. Nếu không được điều hòa hợp lý, lượng sắt dư thừa có thể dẫn đến bệnh nhiễm sắc tố sắt mô hoặc tình trạng quá tải sắt. Các triệu chứng của bệnh nhiễm sắc tố sắt mô có thể bao gồm mệt mỏi, đau khớp và đau bụng.

Theo thời gian, bệnh nhiễm sắc tố sắt mô có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, tiểu đường và các vấn đề về tim. Do đó, cần nói chuyện với bác sĩ trước khi xem xét bổ sung sắt, đặc biệt nếu bạn chưa được chẩn đoán bị thiếu sắt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 triệu chứng cảnh báo gan nhiễm mở ở phụ nữ
12:16:01 27/05/2024
Các phương pháp điều trị thalassemia
22:26:12 27/05/2024
Nguy hiểm tính mạng vì món ăn tưởng chừng vô hại
10:04:38 28/05/2024
Liệu pháp tế bào: Đột phá mới trong điều trị bệnh tiểu đường
22:13:38 27/05/2024
Các lựa chọn tốt nhất nhằm thay thế protein dạng bột sau khi tập luyện
14:14:44 28/05/2024
Ăn thực phẩm chứa chất nhũ hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
13:35:35 27/05/2024
Một số dấu hiệu cho thấy cần phải thải độc gan
20:13:59 27/05/2024
Hạt hồng xiêm mắc kẹt trong phổi nữ bệnh nhân suốt 20 năm
12:12:00 27/05/2024

Tin đang nóng

Vợ Đức Tiến òa khóc khi biết giá đất chôn chồng mình là 41 ngàn đô, t.iền làm mộ 17 ngàn đô
06:26:08 29/05/2024
Hải Dương lên tiếng vụ phụ huynh không đóng quỹ, con không được liên hoan
07:28:39 29/05/2024
Sao Vbiz ly hôn sau 2 năm sang nước ngoài đoàn tụ với chồng, cuộc sống mẹ đơn thân hiện tại ra sao?
06:23:51 29/05/2024
Nữ chính xuất sắc nhất hiện tại ngoài đời nhìn như "búp bê sống", sở hữu vẻ đẹp độc nhất vô nhị trong showbiz
05:55:29 29/05/2024
Hoa hậu Ý Nhi sắp về nước sau gần 1 năm du học Úc
06:20:25 29/05/2024
Trạm Cứu Hộ Trái Tim mãi mới có tập hay, netizen tấm tắc "xem mà hồi hộp toát mồ hôi"
06:12:07 29/05/2024
Rầm rộ tin Suzy - Park Bo Gum hẹn hò sau ồn ào ghét nhau ra mặt
07:43:49 29/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập 36: Nghĩa bị công an chặn ngay trước giờ bay
08:08:54 29/05/2024

Tin mới nhất

Bài thuốc chữa mất ngủ do tâm thận bất giao

09:31:50 29/05/2024
Tâm thận bất giao là một rối loạn trong mối quan hệ tương tác giữa tạng tâm và tạng thận - đó cũng là nguyên nhân dẫn tới mất ngủ kèm theo một số triệu chứng như hay quên, rối loạn nhịp tim, di tinh.

Các phương pháp trị thoát vị đĩa đệm

09:27:37 29/05/2024
Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, trấn tĩnh thần kinh và vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12 liều cao.

Kỹ năng phát hiện và cấp cứu say nắng ai cũng nên biết

07:31:21 29/05/2024
Trong khi người bị kiệt sức vì nóng cần được cho uống từng ngụm nước hoặc đồ uống thể thao thì người bị say nắng có thể bị lú lẫn, bất tỉnh hoặc có trạng thái ý thức bị thay đổi.

Uống nước mía hằng ngày có thực sự tốt?

06:59:57 29/05/2024
Nếu bạn có bệnh dạ dày hay táo bón, hãy thêm mía vào thực đơn hàng ngày để lượng kali trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Cấp cứu thành công b.é t.rai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

22:19:17 28/05/2024
Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bọ cạp hay côn trùng có nọc độc cắn, sau khi sát trùng vết thương, phụ huynh lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

21:28:01 28/05/2024
Đối với người bị đau dạ dày, việc ăn uống thường trở nên khó khăn hơn. Do đó, chế độ ăn uống, các thực phẩm được khuyến khích để giúp giảm bớt tình trạng đau dạ dày là điều ưu tiên.

Nghiện ăn rau muống sống, người đàn ông mang ổ sán lớn ở gan

17:56:38 28/05/2024
Nghiện món rau muống sống cuốn với cá nướng, người đàn ông 39 t.uổi (Phú Yên) xuất hiện ho đờm đục, đau tức ngực, sốt, siêu âm ổ bụng phát hiện áp xe gan.

Vitamin A tự ý uống có thể gây ngộ độc, làm sao để nhận biết?

10:02:00 28/05/2024
Mới đây, 2 người bị ngộ độc vitamin A tại nhà được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) trong tình trạng nôn, đau đầu, khó thở, co quắp tay chân.

TP.HCM phát hiện 2 trẻ mắc bệnh sởi, đều chưa tiêm vaccine

09:59:01 28/05/2024
Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu chưa phát hiện mối liên quan giữa 2 trường hợp này, chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học.

Mận đang vào mùa, nên ăn bao nhiêu quả mỗi ngày thì tốt?

09:54:47 28/05/2024
Mận có tính axit cao vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm mòn men răng, đặc biệt là ở t.rẻ e.m. Axit trong mận phá hủy lớp men răng bảo vệ, khiến răng dễ bị sâu, nhạy cảm và ố vàng.

Thế nào là một khẩu phần ăn cân đối?

09:34:04 28/05/2024
Người dân cũng cần uống nước lọc đầy đủ, không nên dùng nhiều loại thức uống có đường (một nguồn cung cấp calori lớn nhưng ít có giá trị dinh dưỡng). Việc tập thể dục cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.

Kỹ thuật sắc thuốc trong Đông y

22:23:30 27/05/2024
Nhìn chung phần lớn các loại thuốc, sau khi cho thuốc vào nồi hoặc vào ấm, có thể đổ một lượng nước sao cho nước ngập trên mặt thuốc khoảng 2-5 cm. Lượng nước chắt ra sau khi sắc xong lại phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian sắc.

Có thể bạn quan tâm

BB Trần làm "chông gai" từ chương trình ra đời thực, bị vợ của một đàn anh "cảnh cáo"

Sao việt

10:19:24 29/05/2024
Khoảnh khắc BB Trần bị Thủy Anh dằn mặt tại chỗ khi khoác tay tình tứ với Đăng Khôi. Có thể thấy không chỉ là chông gai của dàn sao nam, BB Trần còn là thách thức của hội chính thất .

Phạm Thoại mời Khánh Vân đến "Ngôi sao chốt đơn", đưa 3 thí sinh vào Chung kết

Netizen

10:18:51 29/05/2024
Tập 5 và cũng là Bán kết của chương trình Ngôi sao chốt đơn vừa lên sóng vào tối 24/5 với chiến thắng thuộc về đội Phạm Thoại và Lucie Nguyễn - Tuấn Dương.

5 cung hoàng đạo là bậc thầy giao tiếp, dễ được lòng người khác nhất

Trắc nghiệm

09:46:53 29/05/2024
Trong một mối quan hệ, giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong 12 cung hoàng đạo có những chòm sao có sự nhạy cảm và trí tuệ cảm xúc cao khiến họ dễ đạt thành công.

Nhan sắc già nua của Dương Mịch khi không chỉnh ảnh

Hậu trường phim

09:44:49 29/05/2024
Một số người cảm thán rằng đúng là không ai thắng nổi thời gian, dù có đẹp như Dương Mịch thì cũng có ngày nhan sắc lao dốc.

Những "bom tấn" ra rạp tháng 6

Phim châu á

09:38:24 29/05/2024
Tháng 6 không chỉ là thời điểm để trải nghiệm những bộ phim hành động mãn nhãn, những câu chuyện gia đình đầy cảm xúc, mà còn là cơ hội để khám phá thế giới kinh dị và siêu nhiên.

Video phỏng vấn 8 phút 33 giây của Song Hye Kyo: Nhắc đến 1 nhân vật cực kỳ đặc biệt, khẳng định ít người biết "tính cách thật"

Sao châu á

09:30:25 29/05/2024
Trong bài phỏng vấn của mình, Song Hye Kyo cũng lần đầu tiết lộ điểm mạnh của bản thân giúp cô luôn giữ được năng lượng trong suốt nhiều năm.

HYPE lại vướng nghi án đạo nhái: Cư dân mạng chỉ ra loạt điểm "trùng hợp" giữa &TEAM và EXO

Nhạc quốc tế

09:02:00 29/05/2024
Bài đăng này được đăng tải vào ngày 27/05 và nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận. Người này đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa concept, hình ảnh, trang phục của hai nhóm nhạc.

Công ty Mỹ giành giải Nhất phương án kiến trúc tháp 108 tầng ở Hà Nội

Sáng tạo

09:00:22 29/05/2024
Ngày 14/5/2024, tại UBND Thành phố Hà Nội, Ban tổ chức Cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng thuộc Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ hai.

Tổng giám đốc chiếm đoạt hơn 31,3 tỷ đồng của cổ đông

Pháp luật

08:15:10 29/05/2024
Ngày 28/5, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Tú Quân (41 t.uổi, ngụ tại huyện Cần Giờ, TPHCM) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản . Quân nguyên là Tổng giám đốc Công ty CP Cửu Long Phi.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 35: Em bé trong bụng Ngân Hà gặp chuyện?

Phim việt

08:04:30 29/05/2024
Vũ liên hệ với Ngân Hà để nói về việc lấy được bằng chứng thì bất ngờ nhận tin cô đang phải khám ở khoa phụ sản. Vũ thể hiện sự lo lắng vì sợ rằng em bé trong bụng Ngân Hà có bất thường.

Mbappe mua biệt thự ở Madrid, Real tìm cách phá kỷ lục Champions League

Sao thể thao

07:55:27 29/05/2024
Siêu sao của Paris Saint-Germain (PSG), Kylian Mbappe gần như đã xác nhận việc chuyển đến Real Madrid, sau những sự đồn đoán về CLB tiếp theo của cầu thủ 25 t.uổi từ khi anh xác nhận rời đội bóng Ligue 1 vào mùa hè này.