Tây “bênh” người ăn thịt chó

Theo dõi VGT trên

Rất nhiều khách nước ngoài chỉ trích việc ăn thịt chó của người dân các nước châu Á như Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhưng bên cạnh đó, chính một số người Tây lại cho rằng quan điểm như thế là áp đặt văn hóa, rằng việc ăn thịt chó không liên quan gì đến đạo đức.

Về vấn đề này, luật sư người Mỹ Dan Haris nêu ý kiến khá thú vị trên trang China Law Blog như sau:

Đầu năm 2011, gia đình tôi đang đi trên con đường ngoại thành Hà Nội thì con gái tôi bảo: “Bố nhìn những con chó kia sắp bị ăn thịt kìa. Eo ơi!”.

Dù không nhìn (vì tôi nghĩ đó là những con chó sống đang bị nhốt trong lồng), tôi cố gắng xoa dịu con gái: “Những con chó đó không phải để ăn, mà để nuôi làm thú cảnh”. Cô con gái 13 tuổi của tôi cười và bảo: “Chúng đã bị quay và cắt đầu đi rồi bố ạ”.

Trên cả quãng đường còn lại, chúng tôi chỉ nói về khía cạnh đạo đức của việc ăn thịt một số động vật và liệu người Mỹ có quyền áp đặt giá trị văn hóa của mình lên những nước khác hay không. Tôi chỉ muốn thảo luận vấn đề này với bọn trẻ, chứ không muốn tìm ra giải pháp cho một vấn đề phức tạp đang gây tranh cãi.

Trước khi ai đó kết tội tôi về điều gì, thì hãy để tôi được giải thích một chút. Gần 20 năm qua tôi không ăn bất kỳ loại thịt nào. Tôi không thích con vật nào đó bị giết để phục vụ bữa ăn của tôi, nhưng tôi không nghĩ điều đó giúp tôi trở thành người sống đạo đức hơn những người khác. Đạo đức của một người dựa trên tổng thể các yếu tố. Hitler cũng là một người ăn chay.

Tôi cũng thích nuôi chó. Nhưng mặt khác, tôi không thấy người ăn thịt chó với người ăn thịt bò, cừu non khác nhau về đạo đức như thế nào. Phông văn hóa khác nhau khiến người này nghĩ việc ăn thịt chó là bình thường còn người khác thấy ghê tởm. Đây là vấn đề tranh cãi phức tạp.

Một bài báo đăng trên tờ Bưu điện Washington năm ngoái giải thích khá hay về việc ăn thịt chó ở những nước như Trung Quốc và Việt Nam, nơi vừa có thói quen ăn thịt chó vừa có nhiều người nuôi chó làm cảnh, coi chó như bạn.

Cuộc tranh luận là dấu hiệu của sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế và văn hóa. Nhiều thế kỷ qua, thịt chó là món ăn yêu thích của nhiều người Trung Quốc, đặc biệt là vào mùa đông. Nhưng số lượng người nuôi chó cảnh tăng vọt trong những năm gần đây khi nền kinh tế Trung Quốc tạo ra tầng lớp trung lưu giàu lên nhanh chóng. Họ có cả thời gian và tiền bạc dành cho những người bạn bốn chân. Cùng với nhiều cửa hàng bán chó cảnh ra đời, các nhóm hoạt động vì quyền động vật trước kia chẳng có tiếng nói gì thì giờ ngày càng được nhiều người ủng hộ.

Video đang HOT

Tây bênh người ăn thịt chó - Hình 1

Hơn 1.000 con chó được giải cứu ở Trung Quốc khi đang trên đường bị chở đến nhà hàng hôm 8/3/2013

Bài báo trên Bưu điện Washington tập trung vào vụ việc được nhiều người chú ý khi chiếc xe tải chở chó đến các nhà hàng bị chặn lại giữa đường. Từ vấn đề này, sự khác biệt giữa người nghèo và người giàu đã bộc lộ.

“Tôi vẫn không hiểu việc chở chó như thế này thì có gì là vô đạo đức. Người ta vẫn ăn bò và cừu đấy thôi. Có gì khác đâu”, người lái xe tải nói. Nhận xét về những người đấu tranh đòi quyền cho chó mèo, người lái xe nói: “Họ chỉ là một nhóm người giàu chỉ biết nuôi chó cảnh và chẳng có việc gì làm”.

Bênh chó là coi thường người nghèo

Bên cạnh đó, một số ý kiến nêu lên vấn đề khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng tăng – để mô tả bản chất của cuộc xung đột, mang tính biểu tượng: Một người lái xe thuộc tầng lớp lao động bị một người đi xe Mercedes chặn lại giữa đường, và người đi xe sang trọng này đang trên đường đến resort với bạn gái.

Họ cũng nói có những người đối xử tốt với chó nhưng lại cư xử tệ với người nông dân.

“Suốt thời kỳ Cách mạng văn hóa, việc nuôi chó cảnh bị coi là tư bản. Chỉ có những người giàu sang và kiêu căng mới nuôi chó và để chúng cắn người nghèo. Vì thế, nhiều người vẫn ngụ ý rằng nếu anh đối xử tốt với thú cưng thì anh đối xử với những người yếu thế hơn chẳng ra gì”, Jiang Jinsong, giáo sư triết học ở ĐH Thanh Hoa, giải thích.

Một cư dân mạng đã phản ứng một cách cực đoan theo cách này. Phẫn nộ trước việc nhiều nhà hoạt động đấu tranh cho động vật mà không cần biết đến cuộc sống của nhiều người nghèo ở nông thôn, một cư dân mạng người Quảng Châu đe dọa trên mạng rằng sẽ mỗi ngày giết chết một con chó cho tới khi các nhà hoạt động vì động vật dùng số tiền họ quyên góp được cho người nông dân nghèo thay vì dùng cho chó.

“Tôi nghĩ tôi phải làm điều gì đó để đại diện cho những người bình dân. Tôi lớn lên tại một làng quê nghèo. Chúng tôi nuôi một con chó để giữ nhà và một con để thịt vào Tết âm lịch vì chúng tôi không có tiền mua thịt lợn. Tôi không hiểu việc đó thì có gì sai”, anh Zhu Guangbing, 35 tuổi, tác giả của thông điệp đăng trên trang tiểu blog Sina Weibo, nói.

Tây bênh người ăn thịt chó - Hình 2

Một xe tải đang chở rất nhiều chó đến các nhà hàng ở Trung Quốc

Những người đấu tranh vì động vật phản bác lại bằng lý luận rằng đối xử tốt với động vật sẽ dẫn tới hành vi đối xử tốt với con người.

“Nhiều người cho rằng bảo vệ động vật là điều điên khùng. Nhưng đó là vấn đề văn minh. Giúp mọi người yêu những con vật nhỏ cũng là giúp họ biết yêu thương con người hơn”, nhà hoạt động tên Wang nói.

Các nhóm bảo vệ động vật cho rằng Trung Quốc không có luật chống đối xử thô bạo với động vật, và khoảng 10 triệu con chó, trong đó có nhiều chó lang thang và chó lạc, bị nhốt trong điều kiện kinh khủng và giết thịt mỗi năm.

Vậy, có nên ban hành luật cấm ăn thịt chó không? Theo ý kiến của luật sư Dan Haris, luật giúp định hướng con người làm những điều đúng đắn, nhưng nếu vượt quá xa mong muốn của mọi người thì luật sẽ bị phớt lờ, hoặc thậm chí bị chống đối. Dù người Mỹ và châu Âu không chấp nhận được việc ăn thịt chó của người châu Á thì họ cũng không thể đưa ra luật quốc tế cấm ăn thịt chó đối với những người thuộc nền văn hóa, dân tộc khác.

Theo 24h

Hàn Quốc gắn chip cho thú nuôi để tránh bị "bỏ rơi"

Hàn Quốc gắn chip cho thú nuôi để tránh bị bỏ rơi - Hình 1

Một chú chó cưng tại một trung tâm chăm sóc thú nuôi ở thủ đô Seoul - Ảnh: Reuters

Tất cả thú nuôi ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) phải được đăng ký mã số nhận dạng kể từ đầu năm 2013, nhằm hạn chế tình trạng chủ nhân bỏ rơi thú nuôi ngày càng gia tăng.

Việc đăng ký này là bắt buộc đối với những người có thú nuôi từ 3 tháng tuổi trở lên, và ai vi phạm sẽ bị phạt 400.000 won (370 USD), theo tờ The Korea Times trích dẫn thông báo của chính quyền Seoul ngày 10.12.

Các chủ nhân sẽ phải đến những bệnh viện thú y do chính quyền địa phương chỉ định để đăng ký mã số, lựa chọn gắn microchip (giúp xác định vị trí thú nuôi, 20 USD/chiếc), vòng đeo cổ điện tử, hay bảng tên có kèm mã số cho vật cưng cùng số điện thoại của người chủ (9 USD/chiếc).

Quy định này được đưa ra sau khi một quy định về bảo vệ động vật bị bỏ rơi có hiệu lực từ ngày 28.9 và chính phủ Hàn Quốc cũng đã điều chỉnh xong bộ luật bảo vệ động vật, vốn có hiệu lực từ tháng 8.2011.

"Hệ thống đăng ký mã số cho thú nuôi sẽ giúp các chủ nhân có ý thức quan tâm và trách nhiệm hơn, đồng thời giảm tải số lượng thú nuôi bị bỏ hoang", ông Kim Seon-gu, Giám đốc Cơ quan bảo vệ động vật thuộc chính quyền Seoul, cho biết.

Theo The Korea Times, mỗi năm có 16.000 thú nuôi bị bỏ rơi ở Hàn Quốc.

Theo TNO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cơn bão sa thải bắt đầu ở Mỹ, 200.000 người sẽ mất việc trong đợt đầu tiênCơn bão sa thải bắt đầu ở Mỹ, 200.000 người sẽ mất việc trong đợt đầu tiên
05:53:34 15/02/2025
Nhìn lại quan điểm của Tổng thống Trump trong đàm phán với Nga về hòa bình UkraineNhìn lại quan điểm của Tổng thống Trump trong đàm phán với Nga về hòa bình Ukraine
22:01:55 16/02/2025
Mỹ đã đổi tên Vịnh Mexico, nhưng thực tế ai đang kiểm soát vịnh này?Mỹ đã đổi tên Vịnh Mexico, nhưng thực tế ai đang kiểm soát vịnh này?
05:28:58 15/02/2025
Ukraine muốn có đội quân 1,5 triệu người nếu không được vào NATOUkraine muốn có đội quân 1,5 triệu người nếu không được vào NATO
23:37:25 15/02/2025
Nga đáp trả "tối hậu thư" của Mỹ về UkraineNga đáp trả "tối hậu thư" của Mỹ về Ukraine
20:47:41 15/02/2025
Nỗi lo của Ukraine và châu Âu từ cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước Nga - MỹNỗi lo của Ukraine và châu Âu từ cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước Nga - Mỹ
21:23:43 16/02/2025
Bước ngoặt bất ngờ trong lập trường của Mỹ về UkraineBước ngoặt bất ngờ trong lập trường của Mỹ về Ukraine
23:14:03 15/02/2025
Tổng thống Ukraine tiết lộ quan chức Nga duy nhất ông muốn đàm phánTổng thống Ukraine tiết lộ quan chức Nga duy nhất ông muốn đàm phán
22:57:20 16/02/2025

Tin đang nóng

Vụ Kim Sae Ron qua đời ở nhà riêng: Được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh ngừng tim, không còn khả năng cứu chữa khi vào bệnh việnVụ Kim Sae Ron qua đời ở nhà riêng: Được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh ngừng tim, không còn khả năng cứu chữa khi vào bệnh viện
23:19:37 16/02/2025
Báo Hàn hé lộ độc quyền tháng ngày cuối đời của Kim Sae Ron, xót xa dự định quay lại showbiz tuổi 25Báo Hàn hé lộ độc quyền tháng ngày cuối đời của Kim Sae Ron, xót xa dự định quay lại showbiz tuổi 25
20:11:14 16/02/2025
Vì sao dân mạng sốc khi Kim Sae Ron qua đời ngay đúng ngày sinh nhật của Kim Soo Hyun?Vì sao dân mạng sốc khi Kim Sae Ron qua đời ngay đúng ngày sinh nhật của Kim Soo Hyun?
21:14:43 16/02/2025
Con gái nuôi Phi Nhung kết hônCon gái nuôi Phi Nhung kết hôn
21:41:31 16/02/2025
Ông chú 40 trêu ghẹo cô gái 17 tuổi, bị phản ứng liền đập vỡ kính quán ănÔng chú 40 trêu ghẹo cô gái 17 tuổi, bị phản ứng liền đập vỡ kính quán ăn
20:12:27 16/02/2025
Kim Sae Ron sống cô độc, liên tục vào viện điều trị 1 vấn đề ngay trước khi qua đờiKim Sae Ron sống cô độc, liên tục vào viện điều trị 1 vấn đề ngay trước khi qua đời
22:52:03 16/02/2025
Sao nam Vbiz và vợ kém 17 tuổi có con thứ 2?Sao nam Vbiz và vợ kém 17 tuổi có con thứ 2?
22:49:43 16/02/2025
Bộ phim đỉnh nhất của Kim Sae Ron: Diễn xuất xứng đáng phong thần, làm nên điều không tưởng ở CannesBộ phim đỉnh nhất của Kim Sae Ron: Diễn xuất xứng đáng phong thần, làm nên điều không tưởng ở Cannes
22:57:17 16/02/2025

Tin mới nhất

Hungary cảnh báo Ukraine trở thành Afghanistan với châu Âu

Hungary cảnh báo Ukraine trở thành Afghanistan với châu Âu

23:32:52 16/02/2025
Hungary, quốc gia thuộc EU và NATO, cảnh báo chiến sự ở Ukraine có thể biến thành Afghanistan với châu Âu, khiến lục địa này kiệt quệ và mệt mỏi.
Ukraine đề xuất để châu Âu tiếp cận "kho báu" nghìn tỷ USD

Ukraine đề xuất để châu Âu tiếp cận "kho báu" nghìn tỷ USD

23:30:41 16/02/2025
Trong khi Ukraine được cho vẫn chưa chấp nhận ký thỏa thuận đất hiếm với Mỹ, Kiev đề xuất cho phép châu Âu tiếp cận trữ lượng khoáng sản hàng nghìn tỷ USD của nước này.
Châu Âu nhóm họp sau bài phát biểu gây "sốc" của Phó Tổng thống Mỹ

Châu Âu nhóm họp sau bài phát biểu gây "sốc" của Phó Tổng thống Mỹ

22:55:01 16/02/2025
Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp sau khi Phó Tổng thống Mỹ J.D Vance có bài phát biểu sốc tại Hội nghị An ninh Munich.
Mỹ sẽ tái tập trung ưu tiên quân sự để đối phó Trung Quốc?

Mỹ sẽ tái tập trung ưu tiên quân sự để đối phó Trung Quốc?

22:51:54 16/02/2025
Trong bài phát biểu tại trụ sở NATO mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh mục tiêu tái tập trung các ưu tiên quân sự để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.
Mùa cúm dữ dội và bất thường ở Mỹ

Mùa cúm dữ dội và bất thường ở Mỹ

22:38:23 16/02/2025
Hoại tử não cấp tính xảy ra khi não bị sưng có thể do một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả cúm. Các nghiên cứu cho thấy tình trạng này gây tử vong ở khoảng một nửa số ca bệnh.
Trung Quốc tuyên bố "chơi đến cùng" với Mỹ

Trung Quốc tuyên bố "chơi đến cùng" với Mỹ

22:37:22 16/02/2025
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ chơi đến cùng nếu Mỹ quyết tâm gây sức ép với nước này mặc dù Bắc Kinh không muốn xảy ra căng thẳng với Washington.
Sau nhôm thép, ông Trump sắp áp thuế với ô tô

Sau nhôm thép, ông Trump sắp áp thuế với ô tô

22:34:16 16/02/2025
Trước đó, ông đã ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Mức thuế này cao hơn thuế kim loại nhập khẩu vào Mỹ hiện nay.
Giải pháp của Ấn Độ trước sức ép năng lượng từ Nga và Mỹ

Giải pháp của Ấn Độ trước sức ép năng lượng từ Nga và Mỹ

22:20:33 16/02/2025
Ấn Độ đặt mục tiêu tăng tỷ trọng khí đốt trong cơ cấu năng lượng từ 6,2% hiện nay lên 15% vào năm 2030. Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), tiêu thụ khí đốt của Ấn Độ sẽ tăng gần 60%, đạt 103 tỷ m/năm vào năm 2030.
Ngoại trưởng Ba Lan bình luận về chiến thuật đàm phán của Mỹ liên quan Ukraine

Ngoại trưởng Ba Lan bình luận về chiến thuật đàm phán của Mỹ liên quan Ukraine

22:18:50 16/02/2025
Trong khi đó, ông Keith Kellogg, đặc phái viên của Tổng thống Trump về Ukraine và Nga, tiết lộ rằng Mỹ có thể công bố một kế hoạch hòa bình dành cho Moskva và Kiev trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới.
Hezbollah yêu cầu chính phủ Liban dỡ bỏ lệnh cấm đối với máy bay Iran

Hezbollah yêu cầu chính phủ Liban dỡ bỏ lệnh cấm đối với máy bay Iran

22:17:53 16/02/2025
Sau đó, Bộ Công chính và Giao thông Liban đã tham vấn Thủ tướng và Tổng thống nước này trước khi từ chối cấp phép cho chuyến bay. Quyết định được đưa ra trước khi máy bay cất cánh từ Iran.
Israel và Mỹ khẳng định có cách tiếp cận chung trong vấn đề Gaza

Israel và Mỹ khẳng định có cách tiếp cận chung trong vấn đề Gaza

22:15:00 16/02/2025
Về phần mình, Ngoại trưởng Rubio nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza. Ông cũng kêu gọi Chính phủ Liban giải giáp phong trào Hezbollah.
Tổng thống Phần Lan tuyên bố cứng rắn về Nga trước đàm phán về xung đột Ukraine

Tổng thống Phần Lan tuyên bố cứng rắn về Nga trước đàm phán về xung đột Ukraine

22:13:13 16/02/2025
Ông đồng thời đưa ra kế hoạch ba giai đoạn cho một tiến trình hòa bình khả thi giữa Nga và Ukraine, trong đó nhấn mạnh Kiev phải bước vào đàm phán từ tư thế mạnh.

Có thể bạn quan tâm

CSGT xuyên đêm tuần tra, phát cảnh báo trên các tuyến đường mưa trơn trượt

CSGT xuyên đêm tuần tra, phát cảnh báo trên các tuyến đường mưa trơn trượt

Tin nổi bật

23:44:42 16/02/2025
Lực lượng CSGT Hà Nội tuần tra xuyên đêm, phát loa cảnh báo các phương tiện di chuyển trên tuyến đường trơn trượt, sương mù, giúp đỡ các phương tiện gặp sự cố.
Bắt thêm 1 đối tượng trong đường dây lừa đảo qua mạng tại Campuchia

Bắt thêm 1 đối tượng trong đường dây lừa đảo qua mạng tại Campuchia

Pháp luật

23:39:14 16/02/2025
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Phòng Cảnh sát Hình sự) Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lường Thị Kim (SN 1/5/1998, trú tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản .
7 động tác khởi động sau khi ngủ dậy tốt cho sức khỏe

7 động tác khởi động sau khi ngủ dậy tốt cho sức khỏe

Sức khỏe

23:24:09 16/02/2025
Điều này sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi, trong khi lưu lượng máu vận chuyển ô-xy đến não còn khá chậm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe
Triệu Lệ Dĩnh và tình mới lộ bằng chứng hẹn hò khó chối cãi, nhà trai còn đeo nhẫn cưới mới sốc?

Triệu Lệ Dĩnh và tình mới lộ bằng chứng hẹn hò khó chối cãi, nhà trai còn đeo nhẫn cưới mới sốc?

Hậu trường phim

23:02:43 16/02/2025
Chuyện tình cảm của Triệu Lệ Dĩnh nhận được sự quan tâm từ đông đảo người hâm mộ. Những bằng chứng về mối quan hệ mới của cô liên tiếp được đưa ra.
Vai diễn đỉnh nhất sự nghiệp được cả thế giới công nhận của sao nữ vừa qua đời ở tuổi 25 Kim Sae Ron

Vai diễn đỉnh nhất sự nghiệp được cả thế giới công nhận của sao nữ vừa qua đời ở tuổi 25 Kim Sae Ron

Phim châu á

22:59:08 16/02/2025
Nếu phải chỉ ra vai diễn ấn tượng nhất trong sự nghiệp của Kim Sae Ron, đó có lẽ là ở bộ phim điện ảnh Cô bé nhà bên , một tác phẩm rất xuất sắc thuộc thể loại tâm lý xã hội.
Ca sĩ Hoài Lâm livestream bán hàng, nghệ sĩ Trường Giang lạ lẫm

Ca sĩ Hoài Lâm livestream bán hàng, nghệ sĩ Trường Giang lạ lẫm

Sao việt

22:46:31 16/02/2025
Ca sĩ Hoài Lâm lần đầu livestream bán hàng mưu sinh. Nghệ sĩ Trường Giang lạ lẫm khó nhận ra sau khi giảm cân thành công.
Mỹ Tâm hé lộ màn song ca đặc biệt với Đan Trường

Mỹ Tâm hé lộ màn song ca đặc biệt với Đan Trường

Nhạc việt

22:18:07 16/02/2025
Mỹ Tâm - Đan Trường ngày 1/3 tới mới có sự kết hợp trở lại hứa hẹn bùng nổ trên sân khấu liveshow thiện nguyện Dốc Mộng Mơ - Anh em kết đoàn 2.
Phần Lan nêu quan điểm về các cuộc đàm phán Mỹ - Nga

Phần Lan nêu quan điểm về các cuộc đàm phán Mỹ - Nga

22:11:41 16/02/2025
Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, Tổng thống Stubb cho rằng các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ không nên thảo luận về các thỏa thuận an ninh mới của châu Âu .
'Thiên thần' Victoria's Secret chia sẻ hôn nhân 10 năm với thủ lĩnh Maroon 5

'Thiên thần' Victoria's Secret chia sẻ hôn nhân 10 năm với thủ lĩnh Maroon 5

Sao âu mỹ

21:46:48 16/02/2025
Không chỉ gắn bó trong công việc, Behati Prinsloo và Adam Levine còn thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc gia đình ấm áp.
Quyền Linh hỗ trợ huấn luyện viên yoga đi tìm hạnh phúc sau hai lần đò

Quyền Linh hỗ trợ huấn luyện viên yoga đi tìm hạnh phúc sau hai lần đò

Tv show

21:36:25 16/02/2025
Hai huấn luyện viên yoga cùng hoàn cảnh đổ vỡ hôn nhân, được Quyền Linh mai mối tại chương trình Bạn muốn hẹn hò .