Singapore: Chất lượng không khí thấp nhất trong 3 năm qua do cháy rừng
Tình trạng ô nhiễm không khí tại Singapore là do ảnh hưởng từ các đám cháy rừng ở những nước láng giềng.
Số liệu từ Cơ quan môi trường Quốc gia Singapore ngày 14/9 cho thấy, chất lượng không khí của quốc đảo này ở mức ” không tốt cho sức khỏe”, lần đầu tiên trong 3 năm qua do ảnh hưởng từ các đám cháy rừng ở những nước láng giềng.
Nhiều người dân Singapore đã chọn lựa ở nhà trong ngày cuối tuần, khi khói xám bao phủ thành phố. Ảnh: Zee News
Chỉ số tiêu chuẩn ô nhiễm trong chiều nay đã vượt mức trên 100, được cho là không tốt cho sức khỏe. Đây là lần đầu tiên chỉ số này vượt qua mức 100 kể từ năm 2016. Theo Tuyên bố của cơ quan môi trường quốc gia, chất lượng không khí thấp do ảnh hưởng của gió từ các khu vực lân cận, kéo theo khói mù từ đảo Sumatra của Indonesia hướng sang Singapore. Hôm nay rất nhiều người dân Singapore đã chọn lựa ở nhà, khi khói xám bao phủ thành phố.
Video đang HOT
Cháy rừng ở Indonesia là một vấn đề nhức nhối xảy ra hàng năm, nhưng trở nên tồi tệ hơn trong năm 2019 do thời tiết đặc biệt khô hanh. Tại nước láng giềng Malaysia, hàng trăm trường học cũng phải đóng cửa và chính quyền địa phương đã phải phân hàng trăm nghìn khẩu trang cho người dân vùng ảnh hưởng. Chất lượng không khí tại 2 thị trấn của Indonesia gần với các đám cháy rừng cũng tăng lên mức nguy hiểm trong tuần qua. Chính phủ đang cử hàng nghìn nhân viên an ninh đến để giúp hỗ trợ dập tắt đám cháy. Tuy nhiên những nỗ lực dập lửa cũng còn gặp nhiều khó khăn.
Người đứng đầu một đơn vị quân đội đang hỗ trợ kiểm soát cháy rừng Agus Rial cho biết: “Khó khăn chính của chúng tôi đó là trang thiết bị. Chúng tôi đang chờ trang thiết bị gửi tới. Khu vực cháy rừng cũng quá rộng lớn và nguồn nước thì lại xa địa điểm này, do đó chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn”.
Các vụ cháy rừng cũng đang làm nổ ra tranh cãi giữa các nước, khi Malaysia kêu gọi Indonesia phải ứng phó với các đám cháy rừng, chấm dứt tình trạng khói mù vượt qua biên giới. Tuy nhiên, Indonesia đã bác bỏ các cáo buộc này, cho rằng các đám cháy rừng cũng xuất phát từ nhiều khu vực của Malaysia./.
Theo Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
Nhiều nước Đông Nam Á chìm trong khói bụi - Tranh cãi ngoại giao nổ ra
Indonesia hôm 13/9 bác bỏ những phàn nàn của Malaysia về các đám khói bụi độc hại đang trôi dạt sang nước này do cháy rừng.
Tranh cãi giữa hai quốc gia láng giềng nổ ra khi nhiều nước Đông Nam Á trong đó có Malaysia và Singapore đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm khói mù độc hại do các đám cháy rừng tại Indonesia.
Khói bốc lên từ các đám cháy rừng ở Indonesia. Ảnh: StraitsTimes.
Cháy rừng ở Indonesia là một vấn đề nhức nhối xảy ra hàng năm, nhưng trở nên tồi tệ hơn trong năm 2019 do thời tiết đặc biệt khô hanh. Các đám cháy được cho là do nông dân gây ra khi đốt phá rừng lấy đất canh tác. Hơn 930.000 hecta rừng đã bị thiêu rụi ở các vùng Sumatra và Kalimantan của Indonesia và hàng trăm cư dân phải sơ tán. Chất lượng không khí tại các thị trấn của Indonesia gần đám cháy rừng cũng đã tăng lên mức nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.
Một bác sĩ địa phương cho biết: "Rõ ràng các trường hợp mắc bệnh đang gia tăng. Trong hai tháng qua, số bệnh nhân trung bình mắc các chứng bệnh do ô nhiễm đã tăng lên từ 25 đến 30 bệnh nhân một ngày, gây ra tình trạng quá tải tại phòng khám của chúng tôi".
Khói bụi cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nước lân cận là Malaysia và Singapore với mức độ ô nhiễm tăng lên mức nguy hiểm. Malaysia trong tuần này đã phải đóng cửa hàng trăm trường học và phân phát hơn 500.000 khẩu trang cho người dân, sau khi nhiều khu vực của nước này bị bao phủ bởi màn khói bụi. Tình trạng khói mù gây ảnh hưởng đến sức khỏe đã khiến nhiều người dân bức xúc.
Một giáo viên tiểu học tại thủ đô Kuala Lumpur bày tỏ: "Chính phủ Malaysia nên gia tăng sức ép lên Indonesia. Các tác động do cháy rừng thường xuyên xảy ra tại nước láng giềng và chính phủ Malaysia cần phải có tiếng nói để ngăn chặn điều này xảy ra hàng năm".
Dấu hiệu cho thấy bất đồng leo thang khi một Bộ trưởng của Malaysia cho biết, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ viết thư cho Tổng thống Indonesia để nêu lên mối lo ngại về vấn đề khói mù vượt qua biên giới.
Đáp lại các chỉ trích của Malaysia, Bộ trưởng Môi trường Indonesia Siti Nurbaya Bakar cho rằng khói từ các đám cháy ở Indonesia có bay sang Malaysia, nhưng những đám cháy tại Sarawak thuộc tỉnh Borneo và bán đảo Malaysia cũng khiến chất lượng không khí tại đây xấu hơn. Indonesia cũng cho biết đang nỗ lực tập trung vào các hoạt động dập tắt đám cháy rừng.
Indonesia đã triển khai 46 trực thăng chứa bom nước để dập tắt đám cháy, đưa hàng nghìn nhân viên an ninh đến khu vực để ngăn chặn giặc lửa. Chính phủ cũng đã cho dừng hoạt động các đồn điền, do ít nhất 30 công ty điều hành- nơi xảy ra các vụ hỏa hoạn và đang truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số công ty này.
Theo Trung tâm khí tượng ASEAN, dữ liệu vệ tinh ngày 12/9 cho thấy số đám cháy tại các khu rừng mưa nhiệt đới của Indonesia đã tăng vọt, làm khói bụi lan truyền khắp Đông Nam Á và gia tăng lo ngại về tác động của các đợt cháy rừng đến tình trạng tăng nhiệt độ toàn cầu./.
Theo Phạm Hà/VOV1
Việt Nam có thể tham khảo luật chống tin tức giả của Singapore? Những tranh cãi khi Singapore công bố thông qua luật chống tin tức giả đã đặt ra nhiều vấn đề đáng suy nghĩ cho các nước khi muốn làm điều tương tự. LTS: Trong những ngày qua, Singapore trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế khi Quốc hội nước này ngày 8/5 thông qua "luật chống tin tức giả mạo" với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á vào tuần tới

Ukraine tấn công dồn dập lãnh thổ Nga sau tối hậu thư đầu hàng ở Kursk

Mỹ tung tiêm kích thế hệ 6: "Át chủ bài" mới của lực lượng không quân

Ông Trump nói đang đàm phán phân chia lãnh thổ Nga, Ukraine

Ông Trump: Sẽ sớm có lệnh ngừng bắn toàn diện cho xung đột Nga - Ukraine

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Thủ đô Tokyo, Nhật Bản bắt đầu bước vào mùa hoa anh đào

Nhật - Trung - Hàn khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác với ASEAN

Mỹ nhập khẩu trứng để giải quyết khủng hoảng do dịch cúm gia cầm gây ra

Nhật - Hàn nỗ lực thúc đẩy quan hệ, giải quyết các vấn đề lịch sử còn tồn đọng

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cắt giảm trên 100 nhân viên của các cơ quan giám sát

Đặc phái viên Mỹ: Ukraine 'về cơ bản' chấp nhận từ bỏ gia nhập NATO
Có thể bạn quan tâm

Mẹ Kim Sae Ron phản bác về người dì "giả" của cố diễn viên: "Chúng tôi gần gũi hơn cả ruột thịt"
Sao châu á
21:50:30 22/03/2025
Thêm 1 sao nữ Vbiz vào cuộc sau bản "rap diss" của Pháo, trả lời rõ thái độ về bê bối tình ái hot nhất hiện nay
Sao việt
21:48:27 22/03/2025
Chuyện bi hài ở nơi đánh nhau xong cũng mổ lợn ăn nhậu để... xin lỗi
Tin nổi bật
21:41:27 22/03/2025
Người phụ nữ gặp tai nạn nghiêm trọng khi sang Singapore chữa ung thư thận
Sức khỏe
20:40:45 22/03/2025
Lừa đảo trực tuyến lại biến tấu
Pháp luật
20:33:42 22/03/2025
Clip nam thanh niên đang khám răng cho cháu bé thì bị 3 người lao vào đấm túi bụi: Hé lộ nguồn cơn
Netizen
20:33:38 22/03/2025
Những lưu ý khi thiết kế nội thất cho người hướng nội
Trắc nghiệm
20:13:18 22/03/2025
Biến hóa hàng nghìn đồ chơi nhựa cũ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo
Lạ vui
20:10:12 22/03/2025
Mỹ nhân hoãn cả tuần trăng mật vì Kim Soo Hyun, giờ gặp cảnh ê chề không một ai cứu nổi
Hậu trường phim
19:54:41 22/03/2025
Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt: Không ngờ tên 3 đứa con nhà Ae Sun và Gwan Sik lại chứa đựng ẩn ý này
Phim châu á
19:50:16 22/03/2025