Phân biệt trường công, trường tư trong thực hiện NĐ 111 là chưa đúng Luật GDĐH

Thực hiện Nghị định 111 , cơ sở đào tạo sức khỏe mong có định mức chi phí thay vì tự thỏa thuận với cơ sở thực hành như hiện nay.

Sau 5 năm thực hiện, bên cạnh những thuận lợi, Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 5/10/2017 của Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe cũng bộc lộ những mặt hạn chế, khiến một số cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe, cơ sở thực hành gặp khó khăn.

Một trong số đó là việc không có định mức chi phí đào tạo thực hành cụ thể nên gây khó cho cơ sở đào tạo, đặc biệt là những trường không có cơ sở thực hành trực thuộc trong trường.

Bàn về vấn đề này, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, vị Phó Hiệu trưởng của một trường cao đẳng đào tạo về y khoa ở miền Bắc đã chỉ ra những khó khăn, cũng như đề xuất biện pháp tháo gỡ, tạo hiệu quả thực hiện Nghị định 111.

Sinh viên được tăng thực hành, tăng cơ hội đầu ra nhờ Nghị định 111

Theo chia sẻ của vị này, kể từ khi nhà trường đưa vào triển khai Nghị định số 111/2017/NĐ-CP đã có những điểm thuận lợi vượt trội trong quá trình đào tạo khối ngành sức khỏe.

Phân biệt trường công, trường tư trong thực hiện NĐ 111 là chưa đúng Luật GDĐH - Hình 1

Ảnh minh họa: nguồn: Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh

“Có thể nói, Nghị định 111 được ban hành đã tạo ra cơ sở pháp lý để các trường đào tạo khối ngành sức khỏe cũng như cơ sở thực hành tăng hiệu quả phối hợp do khai thác được nguồn nhân lực đôi bên”, vị Phó Hiệu trưởng khẳng định.

Theo vị Phó Hiệu trưởng, trước đây, khi chưa có Nghị định 111, nhà trường chủ yếu dạy chương trình lý thuyết, có thực hành nhưng ít, kém chuyên nghiệp. Sinh viên chỉ “thu gọn” trong phòng thực hành của trường; thiết bị, cơ sở vật chất thực hành không đủ để đáp ứng nhu cầu thực tế, ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ, mục tiêu, yêu cầu và chất lượng đào tạo.

“Nghị định 111 tạo cơ sở để các trường được liên hệ với các cơ sở thực hành, tạo môi trường trao đổi sinh viên tham gia trải nghiệm, học chuyên môn nhiệm vụ trực tiếp tại bệnh viện. Sinh viên được “cầm tay chỉ việc”, tránh lý thuyết suông, kém kỹ năng hành nghề, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Bệnh viện cũng có bác sĩ tham gia giảng dạy cho sinh viên của trường nên đây là tác động qua lại đôi bên. Bác sĩ thông qua giảng dạy sẽ nâng cao trình độ chuyên môn, học thuật. Các cơ sở thực hành được bổ sung thêm nguồn nhân lực do có sự tham gia của thầy, trò từ các cơ sở đào tạo, giúp bệnh viện chọn được những sinh viên có kỹ năng, phẩm chất tốt, mở rộng nguồn tuyển nhân lực.

Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Vị Phó Hiệu trưởng khẳng định, một bên là đào tạo lý thuyết, một bên là đào tạo thực hành, trực quan sinh động nên quá trình thực hiện Nghị định 111 sẽ bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm như thế nào để khai thác hiệu quả thế mạnh của các bên.

“Về mặt chính sách, Nghị định 111 nhìn chung là tốt. Tốt ở chỗ đội ngũ nhân lực có trình độ, trang thiết bị, cơ sở vật chất ở các cơ sở y tế đáp ứng đủ nhu cầu thực hành.

Song, khi nhà trường gửi sinh viên sang thực tập, chi phí thực hành được tính như thế nào lại là điểm khó”, vị này chia sẻ vướng mắc.

Video đang HOT

Phó Hiệu trưởng cho hay, khó khăn thứ nhất là các bệnh viện chủ yếu đã hoặc đang chuyển mình hoạt động theo cơ chế tự chủ.

“Thực hiện Nghị định 111, cơ sở đào tạo gặp khó khi xây dựng hợp đồng tài chính với cơ sở thực hành. Hiện nay, đa phần các trường và cơ sở đào tạo thực hành chỉ xây dựng hợp đồng trên tinh thần tự thỏa hiệp với nhau.

Trường phải căn cứ vào định mức quy chế chi tiêu nội bộ của cơ sở thực hành thế nào thì mới cùng xây dựng hợp đồng tài chính giữa đôi bên. Điều này càng khó khăn hơn khi các bệnh viện thực hiện tự chủ và không có mức thu quy định chung”, Phó Hiệu trưởng chia sẻ.

Khó khăn thứ hai là liên quan đến quy định liên kết giữa các cơ sở đào tạo với bệnh viện.

Quy định tại Nghị định 111 là trường công lập thì liên hệ với bệnh viện công lập, còn trường tư thục thì liên hệ với các bệnh viện tư (trong việc đào tạo thực hành). Theo vị Phó Hiệu trưởng, quy định này không chỉ chưa đúng với Luật Giáo dục Đại học và chính sách xã hội hóa giáo dục mà còn cứng nhắc, khiến quá trình thực hiện gặp khó.

“Trường công hay trường tư thì đều thực hiện một mục tiêu là đào tạo đội ngũ nhân lực đáp ứng yêu cầu xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các trường công hay tư hoạt động đúng theo các quy định của Luật và các văn bản dưới Luật, không nên áp đặt trường công thì liên hệ với bệnh viện công trong đào tạo thực hành và ngược lại”, vị này chia sẻ.

Giả sử, trường tư thục đào tạo y khoa đạt chất lượng tốt, thì việc gửi sinh viên về bệnh viện công vẫn đảm bảo tốt yêu cầu thực hành. Hệ thống trường công gửi sinh viên về các bệnh viện tư nhân tham gia thực hành cũng không có vấn đề gì. Miễn thỏa mãn điều kiện là trường đào tạo và cơ sở thực hành đáp ứng yêu cầu đào tạo, thực hiện đúng theo khung chương trình, quy định của Luật, và các văn bản dưới Luật.

“Trường đào tạo y khoa thuộc hệ công lập hay tư thục thì đều có thước đo, quy định chung về khung chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo và các hoạt động liên quan đến đào tạo một khóa học với mục tiêu chung là cung cấp nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Do đó, việc phân biệt trường công, tư là không hợp lý”, Phó Hiệu trưởng nói.

Khó khăn thứ ba là thực tế khi xây dựng các bệnh viện, đa số chỉ tính định mức sử dụng là khám chữa bệnh, chứ không có nội dung đào tạo thực hành cho sinh viên (vì các bệnh viện hầu hết được xây dựng trước năm 2017 thời điểm Nghị định 111 ban hành).

Do vậy, việc đào tạo thực hành cho sinh viên chưa được bài bản, chưa chú trọng và chưa được coi là nhiệm vụ của bệnh viện.

Mong có định mức chi phí linh hoạt

Trước những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 111, vị Phó Hiệu trưởng cho biết cần có giải pháp, sửa đổi, bổ sung một số quy định để cơ sở đào tạo cũng như cơ sở thực hành thuận lợi triển khai.

Một là, cần xem xét lại quy định tại Mục b, Điều 10 của Nghị định 111.

Yêu cầu: có 20% giảng viên dạy chương trình thực hành phải là người làm việc cơ hữu của cơ sở giáo dục có đăng ký hành nghề tại cơ sở thực hành và được cơ sở thực hành bố trí làm công tác khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với năng lực, kinh nghiệm và phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề, rất khó đối với các trường.

Hay nói cách khác, nhiều trường không có đủ đội ngũ giảng viên để đáp ứng yêu cầu này theo Nghị định 111.

Hai là, cần có hướng dẫn xây dựng định mức chi phí đào tạo thực hành.

Vấn đề này chưa có hướng dẫn cụ thể để các cơ sở đào tạo và cơ sở thực hành xây dựng định mức chi phí cho quá trình thực tập, thực hành tại bệnh viện. Nhất là những cơ sở đào tạo không có cơ sở thực hành trực thuộc trong trường.

“Mong mỏi của các cơ sở đào tạo cũng như các cơ sở thực hành là làm thế nào để có mức quy định chung, hoặc xây dựng sườn chung để định hướng cho các trường, các tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế để vận dụng cho linh hoạt”.

Tại Điểm 1, Khoản 1, Điều 15 của Nghị định 111 nêu rõ về Quyền và trách nhiệm của cơ sở giáo dục như sau:

Cơ sở giáo dục được kê khai người giảng dạy thực hành của cơ sở thực hành là giảng viên cơ hữu trong các trường hợp:

Cơ sở giáo dục công lập được kê khai người giảng dạy thực hành của cơ sở thực hành công lập thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định này là giảng viên cơ hữu nếu đã được bổ nhiệm kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý từ cấp bộ môn trở lên tại cơ sở giáo dục;

Cơ sở giáo dục ngoài công lập được kê khai người giảng dạy thực hành của cơ sở thực hành ngoài công lập thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định này là giảng viên cơ hữu nếu đã được bổ nhiệm kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý từ cấp bộ môn trở lên tại cơ sở giáo dục;

Một người chỉ được kiêm nhiệm và kê khai là giảng viên cơ hữu tại một cơ sở giáo dục; không áp dụng quy định này với các cơ sở thực hành của lực lượng vũ trang.

Trường đại học đào tạo y dược gặp khó trong chi trả các khoản chi phí thực hành

Phó Giáo sư Trần Viết An cho rằng, cần có Thông tư hướng dẫn về mức chi trả chi phí thực hành các khoản như: vật tư y tế, điện nước, quản lý phí thống nhất.

Với trường đại học có đào tạo khối ngành sức khỏe, Nghị định 111/2017 Quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe đã "mở đường" cho hoạt động phối hợp giữa các cơ sở đào tạo y khoa và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh một cách chặt chẽ hơn.

Nghị định này cũng đã quy định rõ quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các bên trong quá trình hợp tác.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về vấn đề đội ngũ nhân sự hay chi phí đào tạo.

Trường đại học đào tạo y dược gặp khó trong chi trả các khoản chi phí thực hành - Hình 1

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết An - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. (Ảnh: NVCC)

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Viết An - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết, trong những năm qua, nhà trường đã triển khai thực hiện được một số hoạt động liên quan đến Nghị định 111/2017.

Cụ thể, trường bắt đầu thực hiện Nghị định 111 từ năm học 2017-2018, tổ chức lồng ghép hội thảo về giảng dạy lâm sàng và triển khai Nghị định 111/2017/NĐ-CP cho toàn thể giảng viên các khoa có tham gia giảng dạy lâm sàng như: Khoa Y, Khoa Dược, Khoa Điều dưỡng-Kỹ thuật y học, Khoa Răng- Hàm - Mặt và lãnh đạo các bệnh viện thực hành trên địa bàn thành phố Cần Thơ và một số tỉnh trong khu vực.

Định kỳ hằng năm, nhà trường đã cử khoảng 232 cán bộ tham gia công tác khám chữa bệnh, giảng dạy lâm sàng tại các bệnh viện thực hành.

Hàng năm, trường có thảo luận và lấy ý kiến của các bên liên quan, đặc biệt là đội ngũ giảng viên thỉnh giảng và lãnh đạo bệnh viện thực hành (cơ sở thực hành) về chương trình kế hoạch đào tạo. Đồng thời, nhà trường tổ chức hội nghị giao ban đào tạo để triển khai chương trình kế hoạch đào tạo năm học mới cho tất cả giảng viên nhà trường và giảng viên giảng dạy lâm sàng của cơ sở thực hành.

Trong quá trình thực hiện tổ chức đào tạo thực hành, các Sở Y tế và các bệnh viện thực hành hợp tác đều hỗ trợ, ủng hộ Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trong công tác đào tạo thực hành lâm sàng.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, nhà trường cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Một số quy định trong Nghị định 111, thực tiễn chưa thể đáp ứng.

Cụ thể như điểm b, khoản 2, điều 9 của Nghị định này yêu cầu đối với cơ sở thực hành là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải " có phòng học, phòng giao ban, phòng trực dành cho người học thực hành và người giảng dạy thực hành ", nhiều cơ sở thực hành không đáp ứng được điều kiện này. Bên cạnh đó, chưa có cơ chế cho nhà trường đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp cơ sở vật chất giảng dạy tại các bệnh viện thực hành. Chính vì vậy, hoạt động đào tạo thực hành còn gặp một số khó khăn nhất định.

Điểm e khoản 2 điều 9 quy định: " Cơ sở thực hành thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định này phải bảo đảm: Tổng thời lượng tham gia giảng dạy thực hành của tất cả người giảng dạy thực hành thuộc cơ sở thực hành tối thiểu là 50%, tối đa là 80% tổng thời lượng chương trình thực hành được thực hiện tại cơ sở thực hành và chỉ được là cơ sở thực hành thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định này của không quá 02 cơ sở giáo dục đào tạo trình độ đại học, sau đại học và 01 cơ sở giáo dục đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng "

Theo Phó Giáo sư Trần Viết An, yêu cầu tổng thời lượng tham gia giảng dạy thực hành của tất cả người giảng dạy thực hành thuộc cơ sở thực hành tối thiểu là 50%, tối đa là 80% tổng thời lượng chương trình thực hành được thực hiện tại cơ sở thực hành là chưa phù hợp.

Hiện nay, các bệnh viện chưa thực hiện được yêu cầu này do bác sĩ phải dành nhiều thời gian để thực hiện công việc chuyên môn: khám chữa bệnh, làm thủ thuật, hội thảo, xây dựng phác đồ điều trị, trực, các thủ tục hành chính trên hồ sơ bệnh nhân, cập nhật quy định bảo hiểm y tế... Hầu như các bác sĩ tại các bệnh viện chưa thể đảm nhận số giờ giảng nhiều.

Hơn nữa, phần lớn bệnh viện tự chủ xây dựng đề án vị trí việc làm theo chức năng nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và hoạt động cộng đồng nên kiêm nhiệm thêm công tác giảng dạy lâm sàng cho các cơ sở giáo dục rất khó thực hiện và khó đạt hiệu quả.

Các bệnh viện hiện nay đa số bước vào cơ chế tự chủ, và cho dù bệnh viện chưa thực hiện tự chủ, thì vai trò của bác sĩ là ưu tiên khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân. Sinh viên, học viên trường đại học qua bệnh viện để được đào tạo thực hành, nhưng yêu cầu bác sĩ của bệnh viện giảng dạy từ 50% - 80% là chưa thực sự hợp lý.

Mặt khác, thực hành lâm sàng là mấu chốt quan trọng trong đào tạo các ngành Y Dược. Do vậy, nhà trường luôn tăng cường đội ngũ giảng dạy lâm sàng tại các cơ sở thực hành nhằm hướng dẫn thực hành lâm sàng hiệu quả nhất.

Vậy là còn bất cập rất lớn trong việc cân đối thời lượng đào tạo giữa trường đại học và bệnh viện. Đây là vấn đề cần phải xem xét lại để đảm bảo hoạt động đào tạo tại cơ sở đào tạo và cơ sở thực hành phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, điều 12 quy định về chi phí đào tạo thực hành: Chi phí đào tạo thực hành tại cơ sở thực hành được kết cấu trong giá dịch vụ đào tạo (học phí) khối ngành sức khỏe gắn với lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ đào tạo theo quy định của pháp luật về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập; Mức chi phí đào tạo thực hành được xác định trên cơ sở tương ứng với tỷ lệ thời lượng thực hành trong chương trình đào tạo; Cơ sở giáo dục và cơ sở thực hành thỏa thuận, thống nhất mức chi phí đào tạo thực hành và quy định cụ thể trong hợp đồng đào tạo thực hành...

Nhưng thực tế, các khoản phí tính vật tư y tế tiêu hao, điện, nước... không có định mức áp dụng.

Trước những vấn đề khó khăn, bất cập khi triển khai Nghị định 111, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ kiến nghị, điều chỉnh lực lượng giảng viên dạy lâm sàng của cơ sở thực hành (bệnh viện thực hành) phù hợp với khả năng và điều kiện của cơ sở thực hành và cơ sở đào tạo, có sự linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị chức năng xây dựng và ban hành Thông tư hướng dẫn về định mức chi trả chi phí thực hành các khoản như: vật tư y tế, điện nước, quản lý phí... thống nhất để trường và cơ sở thực hành dễ thực hiện. Đặc biệt, lưu ý giá định mức chi phí đào tạo thực hành riêng cho cơ sở đào tạo công lập và tư nhân.

Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cần có chủ trương, cơ chế cho cơ sở giáo dục được phép đầu tư nâng cấp hoặc mở rộng cơ sở thực hành tại bệnh viện thực hành nhằm đảm bảo điều kiện tối thiểu phòng học, phòng giao ban, phòng trực dành cho người học thực hành và người giảng dạy thực hành.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Truyện cổ tích thời hiện đại: Gặp lại mối tình đầu sau 16 năm ở quán mì, cặp đôi đính hôn sau chưa đầy một tuầnTruyện cổ tích thời hiện đại: Gặp lại mối tình đầu sau 16 năm ở quán mì, cặp đôi đính hôn sau chưa đầy một tuần
15:08:54 09/09/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân cuối cùng cũng công khai?Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân cuối cùng cũng công khai?
14:58:46 09/09/2025
Danh tính người phụ nữ lớn hơn 12 tuổi lên truyền hình nói về thông tin yêu ca sĩ Phi HùngDanh tính người phụ nữ lớn hơn 12 tuổi lên truyền hình nói về thông tin yêu ca sĩ Phi Hùng
15:58:53 09/09/2025
Bộ mặt con trai lãnh đạo đài truyền hình bị tố cưỡng dâm nữ diễn viên Giang Tổ BìnhBộ mặt con trai lãnh đạo đài truyền hình bị tố cưỡng dâm nữ diễn viên Giang Tổ Bình
13:08:19 09/09/2025
Lấy chàng trai nhà đối diện, cô dâu Hà Nội tiết lộ bản cam kết độc lạ của mẹLấy chàng trai nhà đối diện, cô dâu Hà Nội tiết lộ bản cam kết độc lạ của mẹ
14:32:46 09/09/2025
Giá xe máy Honda mới nhất giảm mạnh, rẻ chưa từng có, SH, SH Mode, Vision dưới cả niêm yết, thấp nhất lịch sửGiá xe máy Honda mới nhất giảm mạnh, rẻ chưa từng có, SH, SH Mode, Vision dưới cả niêm yết, thấp nhất lịch sử
13:00:11 09/09/2025
Bảng giá xe máy SH Mode mới nhất tháng 9/2025Bảng giá xe máy SH Mode mới nhất tháng 9/2025
13:00:52 09/09/2025
10 mỹ nhân đẹp nhất Cbiz: Cỡ Lưu Diệc Phi chỉ xếp hạng 5, hạng 1 là cái tên không ai ngờ tới!10 mỹ nhân đẹp nhất Cbiz: Cỡ Lưu Diệc Phi chỉ xếp hạng 5, hạng 1 là cái tên không ai ngờ tới!
13:04:08 09/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Israel ban hành lệnh sơ tán cư dân Gaza City, chuẩn bị chiến dịch quân sự mới

Israel ban hành lệnh sơ tán cư dân Gaza City, chuẩn bị chiến dịch quân sự mới

Thế giới

18:52:10 09/09/2025
Kế hoạch tiến vào thành phố có khoảng 1 triệu dân Palestine này khiến nỗ lực hòa giải nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần hai năm trở nên phức tạp hơn.
Ứng xử khôn lanh của "vợ anh Tạ" khi nhắc đến Thượng uý Lê Hoàng Hiệp

Ứng xử khôn lanh của "vợ anh Tạ" khi nhắc đến Thượng uý Lê Hoàng Hiệp

Netizen

18:43:38 09/09/2025
Phim Mưa Đỏ vẫn tiếp tục càn quét từ phòng vé đến trên mạng xã hội. Không chỉ dàn diễn viên mà người thân của họ cũng được quan tâm và một trong số đó là Yến Trịnh - vợ của Phương Nam. Trong phim, Phương Nam thủ vai tiểu đội trưởng Tạ.
Cuối ngày hôm nay (9/9/2025), 3 con giáp vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp

Cuối ngày hôm nay (9/9/2025), 3 con giáp vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp

Trắc nghiệm

18:21:15 09/09/2025
Cuối ngày hôm nay (9/9/2025), 3 con giáp vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp
Tham vọng drone taxi bay sắp thành hiện thực?

Tham vọng drone taxi bay sắp thành hiện thực?

Ôtô

18:08:45 09/09/2025
Sự phát triển bùng nổ của máy bay không người lái (UAV, drone) đang kéo theo những ấp ủ về mô hình taxi bay dựa trên loại phương tiện đường không này.
Người đứng sau ca khúc đạt 14 triệu view được Mỹ Tâm thể hiện ở đại lễ 2/9

Người đứng sau ca khúc đạt 14 triệu view được Mỹ Tâm thể hiện ở đại lễ 2/9

Nhạc việt

17:48:35 09/09/2025
Khoảnh khắc Mỹ Tâm đặt tay lên ngực, cất tiếng hát ca khúc Giai Điệu Tự Hào tại Quảng trường Ba Đình khiến nhiều người xúc động.
Trường hợp toxic tệ nhất Kpop: Nữ idol xinh như hoa bị body shaming thảm thương, nay làm người thường chồng đẹp miễn chê

Trường hợp toxic tệ nhất Kpop: Nữ idol xinh như hoa bị body shaming thảm thương, nay làm người thường chồng đẹp miễn chê

Nhạc quốc tế

17:44:12 09/09/2025
Sự nghiệp ngắn ngủi của cô phản ánh rõ ràng những mặt tối phía sau ánh hào quang Kpop, từ khởi đầu đầy hứa hẹn, giai đoạn khủng hoảng đến quyết định rời bỏ sân khấu để tìm kiếm cuộc sống bình yên.
Vingroup kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai về tập đoàn

Vingroup kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai về tập đoàn

Tin nổi bật

17:39:21 09/09/2025
Vingroup khởi kiện 68 cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước vì phát tán thông tin sai sự thật về tập đoàn và lãnh đạo trên mạng xã hội.
Vệ sĩ lớn tuổi lên tiếng về thông tin là chồng Mỹ Tâm, có con chung

Vệ sĩ lớn tuổi lên tiếng về thông tin là chồng Mỹ Tâm, có con chung

Sao việt

17:38:18 09/09/2025
Sự tận tụy của vệ sĩ U65 dành cho Mỹ Tâm nhận được nhiều lời khen ngợi và trân trọng tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những ý kiến tiêu cực.
Mỹ nhân đang làm bẽ mặt Lưu Diệc Phi và nửa showbiz bị cô lập đến thương, hóa ra đây là mặt tối tàn khốc của Cbiz!

Mỹ nhân đang làm bẽ mặt Lưu Diệc Phi và nửa showbiz bị cô lập đến thương, hóa ra đây là mặt tối tàn khốc của Cbiz!

Sao châu á

17:35:27 09/09/2025
Dù giành được giải thưởng vô cùng danh giá, song giới sao Trung Quốc lại tỏ ra thờ ơ, ghẻ lạnh chiến thắng của Tân Chỉ Lôi ở LHP Venice.
Vụ án Tập đoàn Thuận An: Quy định cấm có cả rồi, vì sao vẫn vi phạm?

Vụ án Tập đoàn Thuận An: Quy định cấm có cả rồi, vì sao vẫn vi phạm?

Pháp luật

17:33:36 09/09/2025
Đại diện viện kiểm sát xét hỏi Chủ tịch Tập đoàn Thuận An, nói những hành vi bị cấm đã có cả rồi nhưng vì sao các bị cáo vẫn vi phạm, có khó khăn hoặc kiến nghị gì hay không.
Muôn kiểu biến tấu cho nàng thỏa sức phối đồ cùng áo tay phồng

Muôn kiểu biến tấu cho nàng thỏa sức phối đồ cùng áo tay phồng

Thời trang

16:58:28 09/09/2025
Áo tay phồng ngày càng chiếm được cảm tình của phái đẹp khi chúng có khả năng biến tấu đa dạng, đồng thời mang lại sự thoải mái khi mặc.