Pha săn mồi nhanh, gọn, dứt khoát của cá mập Galapagos ‘nhuộm đỏ’ cả một góc đại dương

Theo dõi VGT trên

Khu bảo tồn biển Galapagos là nơi có số lượng cá mập đông đảo nhất Trái đất, do đó thường xuyên xuất hiện những màn săn mồi đầy kịch tính của những ‘ hung thần’ dưới đáy đại dương.

Pha săn mồi nhanh, gọn, dứt khoát của cá mập Galapagos nhuộm đỏ cả một góc đại dương - Hình 1

Quần đảo Galapagos nằm ở phần phía Đông rộng lớn của Thái Bình Dương, tiếp giáp với đường xích đạo và cách đất liền của Ecuador 972 km. Quần đảo này gồm 13 đảo chính, 6 đảo nhỏ và 107 khối đá nằm ở phía Tây Ecuador, Thái Bình Dương. Vì được phát hiện có quá nhiều sinh vật độc đáo, gần như không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới nên Ecuador đã đặt tên công viên quốc gia đầu tiên là Galapagos ở trên quần đảo này.

Công viên quốc gia Galapagos hiện là một trong những nơi đa dạng sinh học nhất thế giới, với khoảng 600 loài thực vật, 400 loài cá, 58 loài chim, 22 loài bò sát và 6 loài động vật có vú, trong đó có nhiều loài động vật không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác và nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nhiều nhà khoa học đã ví nơi đây như một thế giới thời t.iền sử tại Thái Bình Dương, nơi có nhiều loài hoa và động vật kỳ lạ – chim cánh cụt xích đạo màu đen, những con cự đà biển nằm dài trên những bãi biển cát trắng, và những con rùa khổng lồ sống trong những khu rừng tươi tốt sâu trong các hòn đảo.

Pha săn mồi nhanh, gọn, dứt khoát của cá mập Galapagos nhuộm đỏ cả một góc đại dương - Hình 2

Cá mập Galapagos.

Cảnh sắc của mỗi hòn đảo ở đây đều rất khác nhau, một số được bao phủ bởi rừng rậm và những cây cổ thụ cao chót vót, một số giống như những tảng đá khổng lồ, đầy khói cuồn cuộn khắp nơi.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất ở Galapagos phải nhắc đến là nơi có số lượng cá mập đông đảo nhất hành tinh.

Video đang HOT

Trong số 33 loài cá mập tìm thấy tại Khu bảo tồn biển Galapagos, những loài sinh sống phổ biến nhất quanh đảo Darwin và Wolf là cá mập đầu búa, cá mập Galapagos, cá mập lụa, cá mập vây đen, cá mập vây trắng, cá mập hổ và cá mập voi.

Cá mập Galapagos là loài cá mập được đặt tên theo địa điểm chúng được tìm thấy, mặc dù sau này người ta đã tìm thấy chúng xuất hiện ở một vài vùng biển ấm khác trên thế giới. Loài cá mập này có đặc trưng từ bộ hàm 14 chiếc răng cưa sắc bén, có thể xé phay bất kỳ loài sinh vật nào. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loài cá có xương, còn ở vùng Galapagos thì khẩu phần ăn có thể mở rộng đến hải cẩu và sư tử biển.

Sức mạnh, độ hung dữ của cá mập Galapagos phần nào đã được kiểm chứng qua đoạn clip được quay tại khu bảo tồn động vật của Ecuador. Theo đó, một đàn sư tử biển đang nô đùa không hiểu chuyện gì đã bất ngờ lũ lượt kéo nhau chạy lên bờ. Khoảnh khắc một thành viên trong đàn chậm chân đã bị một con cá mập Galapagos tóm gọn đã được ghi lại vô cùng hùng vĩ và chân thực. Sau khi bị hàm răng chắc khỏe của kẻ săn mồi hung ác găm vào người, m.áu của con sư tử biển đã nhuốm đỏ cả một vùng bờ biển.

Nóng: Bí ẩn lớn nhất của siêu cá mập Megalodon sáng tỏ - Hiểu lầm được gỡ bỏ!

Siêu cá mập Megalodon từng là loài săn mồi thống trị đại dương Trái Đất.

CNN trích nghiên cứu mới nhất trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ về loài siêu cá mập Megalodon cho hay: Megalodon, một trong những loài cá mập đáng sợ nhất từng sống trên Trái Đất, không phải là "kẻ săn mồi m.áu lạnh" như nhiều người từng hiểu lầm (theo nghĩa đen).

Cụ thể, siêu cá mập Megalodon là loài m.áu nóng.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng loài cá mập Megalodon có nhiệt độ cơ thể cao hơn đáng kể so với các loài cá mập khác, phù hợp với việc nó có mức độ sản sinh nhiệt bên trong giống như động vật m.áu nóng (thu nhiệt) hiện đại" - Đồng tác giả Robert Eagle, Giáo sư khoa học biển và địa sinh học tại Đại học California, Mỹ cho biết trên CNN.

Sử dụng một kỹ thuật địa hóa mới trên răng hóa thạch của Megalodon, các nhà khoa học đã phát hiện ra loài cá mập đã tuyệt chủng này có một phần m.áu nóng, với nhiệt độ cơ thể cao hơn khoảng 7 độ C so với nhiệt độ nước biển ước tính vào thời điểm đó.

Nóng: Bí ẩn lớn nhất của siêu cá mập Megalodon sáng tỏ - Hiểu lầm được gỡ bỏ! - Hình 1

Răng hàm trên của Megalodon (phải) so với răng của cá mập trắng. Ảnh: Harry Maisch/Đại học Florida Gulf Coast, Mỹ

Phát hiện này gỡ bỏ hiểu lầm bấy lâu khi nhiều người cho rằng cá mập Megalodon là loài m.áu l.ạnh. Theo Americanoceans.org, cá mập là loài động vật m.áu l.ạnh, còn được gọi là động vật biến nhiệt. Điều này có nghĩa là nhiệt độ cơ thể của chúng được điều chỉnh bởi nhiệt độ của nước xung quanh, chứ không phải bởi quá trình trao đổi chất của chính chúng. Mặc dù có bản chất m.áu l.ạnh, nhưng cá mập có khả năng thích nghi cao với cuộc sống ở đại dương và một số loài có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể ở một mức độ nào đó.

Thực chất, các nhà khoa học trước đây đưa ra giả thuyết rằng Megalodon là loài m.áu nóng, nhưng nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cung cấp bằng chứng cụ thể cho nhận định đó.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đặc điểm m.áu nóng đã góp phần làm sáng tỏ bí ẩn lớn nhất về siêu cá mập Megalodon: Về kích thước khổng lồ, đáng sợ của Megalodon (1); đồng thời cũng làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của nó, làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của những kẻ săn mồi biển lớn trước những thay đổi môi trường (2).

(1). Kích thước khổng lồ đáng sợ của Megalodon

Được cho là dài ít nhất 15 mét, Otodus Megalodon, còn được gọi là cá mập Megatooth, là một trong những loài săn mồi lớn nhất ở biển kể từ thời Đại Trung sinh và đã tuyệt chủng khoảng 3,6 triệu năm trước, theo Eagle.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát các đồng vị carbon-13 và oxy-18 được tìm thấy trong răng hóa thạch của cá mập cổ đại liên kết với nhau chặt chẽ như thế nào - một điểm dữ liệu có thể tiết lộ mức độ ấm của cơ thể. Từ phát hiện này, họ suy ra nhiệt độ cơ thể trung bình của Megalodon là khoảng 27 độ C.

Theo nghiên cứu, Megalodon là loài thu nhiệt cục bộ, có nghĩa là chúng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ ở một số bộ phận nhất định của cơ thể. Điều này cho phép chúng duy trì nhiệt độ cơ thể tương đối ổn định, giúp chúng trở thành những kẻ săn mồi năng động và hiệu quả hơn ở đại dương.

Nóng: Bí ẩn lớn nhất của siêu cá mập Megalodon sáng tỏ - Hiểu lầm được gỡ bỏ! - Hình 2

Loài cá mập răng to đã tuyệt chủng Otodus Megalodon có là loài m.áu nóng. Ảnh: Alex Boersma/PNAS

Theo tác giả nghiên cứu cao cấp Kenshu Shimada, nhà cổ sinh vật học tại Đại học DePaul ở Chicago, Mỹ đặc điểm m.áu nóng có thể là một trong những động lực chính thúc đẩy kích thước khổng lồ và năng lực săn mồi tổng thể của Megalodon.

"Một cơ thể to lớn thúc đẩy hiệu quả bắt mồi với phạm vi không gian rộng hơn, nhưng điều này cần rất nhiều năng lượng để duy trì. Chúng tôi biết rằng Megalodon có những chiếc răng sắc nhọn cùng lực cắn khổng lồ dùng để ăn các loài động vật có vú sống ở biển, dựa trên hồ sơ hóa thạch của nó. Nghiên cứu mới phù hợp với ý kiến cho rằng sự tiến hóa của loài m.áu nóng là điều kiện tiên quyết quyết định kích thước khổng lồ ở loài Megalodon" - Kenshu Shimada trả lời CNN.

(2). Sự tuyệt chủng của siêu cá mập Megalodon

Đối với một loài động vật to lớn như vậy, việc phải liên tục sử dụng quá nhiều năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể có thể đã góp phần khiến nó suy tàn khi khí hậu thế giới thay đổi. Các nhà nghiên cứu cho biết thời điểm tuyệt chủng của Megalodon trùng với thời điểm nhiệt độ Trái Đất nguội đi.

Nóng: Bí ẩn lớn nhất của siêu cá mập Megalodon sáng tỏ - Hiểu lầm được gỡ bỏ! - Hình 3

Ảnh minh họa: Internet

Nhà cổ sinh vật học Shimada cho biết: "Việc Megalodon biến mất vĩnh viễn cho thấy khả năng dễ bị tổn thương của loài m.áu nóng vì loài m.áu nóng đòi hỏi lượng thức ăn liên tục để duy trì quá trình trao đổi chất mạnh. Rất có thể, đã có sự thay đổi trong hệ sinh thái biển do khí hậu lạnh đi, khiến mực nước biển giảm xuống, làm thay đổi môi trường sống của quần thể các loại thức ăn của Megalodon như động vật có vú sống ở biển, và dẫn đến sự tuyệt chủng của loài siêu cá mập này.

Michael Griffiths, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư khoa học môi trường, nhà địa hóa học và nhà cổ sinh vật học tại Đại học William Paterson ở New Jersey, Mỹ cho biết so với các loài săn mồi đỉnh cao khác, Megalodon lớn hơn nhiều và do đó dễ bị tổn thương hơn trước những thay đổi về quần thể con mồi.

Nhưng tìm hiểu thêm về cá mập cổ đại vẫn có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các mối đe dọa mà các loài động vật biển tương tự phải đối mặt ngày nay.

"Một trong những ý nghĩa lớn của nghiên cứu này là nó làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của những kẻ săn mồi lớn ở đỉnh chuỗi thức ăn, chẳng hạn như cá mập trắng lớn hiện đại" - Giáo sư Michael Griffiths kết luận.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip Đức Tiến đứng trên sân khấu cuối cùng ở Mỹ trước khi qua đời03:01HOT: DJ Mie và Hồng Thanh lần đầu nói chuyện chia tay: "Vì hay cãi nhau, cũng không còn tin đối phương nữa"12:47LUNAS gây sốt với Teaser MV Moonlight vọn vẻn 20 giây00:21Một bộ phận khán giả chê Vũ. hát tiếng Quảng Đông: Sao phải khắt khe với nghệ sĩ Việt thế?04:19'Trạm cứu hộ trái tim' tập 31: An Nhiên tung chiêu hiểm, vụ kiện đầm tôm bế tắc03:02Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 56: Hân quyết định ly hôn01:52Quyền Linh phá luật, chơi gian lận để cùng Thanh Thủy hỗ trợ trẻ mồ côi01:16:42Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 43: Duyên muốn bỏ việc, trở về quê với bà ngoại03:03Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi01:00'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 43: Vợ chồng chủ tịch Thắng mất cả hai con gái?03:03Hoàng Y Nhung giới thiệu ca khúc về Đức Phật nhân mùa Phật đản04:46Nữ thần Yoona (SNSD) đẹp phát sáng tại sân bay, khởi hành đi Pháp dự LHP Cannes03:32Lâm Khánh Chi gây tranh cãi vì đăng hình sốc của Đức Tiến, Xuân Lan vào nhắc nhở04:01Tuấn Hưng bỏ t.iền tỉ làm MV, mời vợ đóng nữ chính vì sợ... bị ghen00:23Mai Davika khoe visual ngọt ngào, phản ứng trước "mưa tiền" ngày sinh nhật03:32Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51David Beckham công khai ngoại tình, vợ Victoria đau đớn khóc cạn nước mắt03:04Mèo Ú tái xuất màn ảnh rộng với Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu01:31NSND Thái Bảo: Nhạc sĩ ca khúc 'Thăm bến Nhà Rồng' sợ tôi 'hát như Tây hát chèo'26:22

Tiêu điểm

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ "Tề Thiên Đại Thánh"
12:46:04 20/05/2024
'Quái ngư' ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có 'hạt ngọc' cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được
10:10:01 20/05/2024
Bí ẩn cổ mộ 2.000 năm bên đường, có đôi "bò thần" trấn giữ
13:52:19 20/05/2024
Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng!
21:54:25 19/05/2024
Lỗ đen là "cỗ máy thời gian", vật thể hơn 13 tỉ t.uổi lộ hình?
10:37:37 20/05/2024
Lâu đài ngàn năm bất ngờ lộ ra dưới sân bóng rổ
13:42:54 19/05/2024
Tìm ra "đường cao tốc" lao thẳng vào vết rách không - thời gian
14:10:48 19/05/2024
Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi
13:15:12 20/05/2024
Giải đáp bí ẩn lớn nhất của kim tự tháp Ai Cập
22:43:14 19/05/2024

Thông tin đang nóng

Bà Ngọc Ánh đau xót: '10 ngày trước Đức Tiến về Việt Nam có ghé thăm tôi'
22:29:22 20/05/2024
Gia đình đính chính thông tin sai lệch về diễn viên Đức Tiến
23:21:54 20/05/2024
Bảo Anh "xả ảnh" con gái khi mới 6 tháng t.uổi, loạt biểu cảm "tấu hài" gây bão mạng xã hội
22:25:19 20/05/2024
Đàm Vĩnh Hưng hòa giọng với hơn 4000 khán giả Hà Nội trong liveshow bolero "Ngày em thắp sao trời"
01:07:01 21/05/2024
Thu Quỳnh sinh con gái, NSƯT Chiều Xuân U60 bất ngờ diễn thời trang
22:36:15 20/05/2024
Hồ yêu tiểu hồng nương lên sóng, Dương Mịch có cứu được sự nghiệp?
22:21:13 20/05/2024
Nhan sắc tình trẻ của chồng cũ Chương Tử Di: Vẻ ngoài như bản sao ái nữ đế chế Samsung nhưng vẫn bị chê thua xa "tam kim ảnh hậu"
22:13:09 20/05/2024
Diễn biến mới vụ n.am s.inh lớp 8 ở Hà Nội bị đ.ánh chấn thương sọ não
22:22:06 20/05/2024
Cặp đôi Hoa ngữ "ngoan xinh yêu" như xé truyện bước ra, khán giả "chết đuối" giữa "biển chemistry"
06:16:34 21/05/2024
Bị nhân tình 'đá', chồng cũ quay lại đề nghị một điều khiến tôi bức xúc
05:50:35 21/05/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu: Hố đen có 'vùng lao xuống' đúng như Einstein dự đoán

21:54:50 18/05/2024
Nghiên cứu mới đã chứng minh có một khu vực ở rìa hố đen nơi vật chất không thể ở trên quỹ đạo được nữa mà thay vào đó sẽ rơi xuống, đúng như lý thuyết hấp dẫn mà Albert Einstein dự đoán.

Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện 'đáng sợ' này!

21:32:24 18/05/2024
Đơn vị thi công không bao giờ quên bảng Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này nhưng lại thường quên gắn cảnh báo nên người dân vẫn thường lọt hố thi công ẩu.

"Quái ngư" nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng

20:52:32 18/05/2024
Theo IFL Science, vào những năm 1950, ngư dân miền tây nước Mỹ được giới thiệu một loài cá xuất xứ từ sông Mississippi và ven vịnh Mexico để nuôi làm thực phẩm.

Chòm sao Orion: Mối liên hệ bí ẩn giữa nền văn minh liên sao và nền văn minh nhân loại cổ đại

09:37:53 18/05/2024
Nhìn lên bầu trời đêm, ta dễ dàng nhận ra chòm sao Orion - một chòm sao nổi bật với hình dạng lấp lánh như viên kim cương.

Phát hiện ra 3 mẫu virus cổ nhất lịch sử trên hóa thạch Neanderthal 50.000 năm t.uổi

09:29:46 18/05/2024
Tại sao họ hàng gần của chúng ta, người Neanderthal, tuyệt chủng? Cho đến nay, câu hỏi vẫn đang làm khó ngành nhân loại học và có lẽ chẳng bao giờ có câu trả lời thỏa đáng.

Heliosphere: Người bảo vệ vô hình của Hệ Mặt Trời

20:52:45 17/05/2024
Ẩn mình sau ánh sáng rực rỡ của Mặt Trời, Hệ Mặt Trời của chúng ta được bao bọc bởi một lá chắn vô hình nhưng mạnh mẽ được gọi là Heliosphere (thái dương quyển, nhật quyển).

Sinh vật lạ bị "phong ấn" trong đá 478 triệu năm: Thủy tổ nhiều loài

19:24:29 17/05/2024
Tuy hầu hết lớp sinh vật này đã xóa sổ các đại tuyệt chủng, nhưng con cháu của chúng - với các kiểu tiến hóa hoàn toàn khác biệt - chính là nền tảng của động vật ngày nay.

Dải Ngân Hà đã nuốt chửng "đứa con của Big Bang"

18:47:25 17/05/2024
Một loạt vật thể từ 12-13 tỉ năm t.uổi vừa được tìm thấy trong quầng hào quang của Milky Way (Ngân Hà), tức thiên hà chứa Trái Đất.

Cận cảnh loài chim quý lần đầu tiên xuất hiện ở miền Trung

13:11:58 17/05/2024
Ngày 16/5, theo tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, trong quá trình kiểm tra thực địa tại vùng cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, một nhóm nghiên cứu phát hiện ghi nhận 14 cá thể chim Quắm đen sinh sống.

Sốc với tác phẩm nghệ thuật 130.000 năm của loài người khác

13:08:43 17/05/2024
Một mảnh xương gấu được chạm khắc 130.000 năm trước là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất Á-Âu. Nhưng nó không thuộc về loài người tinh khôn chúng ta.

Trung Quốc phát hiện loài cá mới cực hiếm, sống ở sông ngầm trong hang động

21:15:52 16/05/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một loài cá mới, bị mù sống ở sông ngầm trong một hang động ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam nước này.

Phát hiện cấu trúc hình chữ L bí ẩn gần kim tự tháp Giza ở Ai Cập

18:56:56 16/05/2024
Một cấu trúc hình chữ L bí ẩn được tìm thấy dưới lòng đất gần các kim tự tháp ở Giza có thể là lối vào dẫn đến một địa điểm nằm sâu hơn vẫn chưa được khám phá.

Phát hiện bản sao Trái Đất quay quanh bản sao Sao Mộc

18:41:11 16/05/2024
TheoScience Alert,tại vùng không gian cáchTrái Đấtchỉ 55 năm ánh sáng, các nhà khoa học vừa phát hiện một hệ sao có một không hai, với trung tâm là sao lùn siêu lạnh mang tên SPECULOOS-3.

Một cấu trúc khổng lồ ẩn giấu trong không gian sâu thẳm đang thách thức hiểu biết của con người về vũ trụ

17:07:26 16/05/2024
Hy vọng tốt nhất là tìm ra thêm nhiều cấu trúc sắp xếp thiên hà như vậy, nằm rải rác khắp Vũ trụ. Rồi từ đó đúc rút lại được những nét tương đồng của chúng.

Người dân TP.HCM bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm

08:37:23 16/05/2024
Người dân ở H.Hóc Môn (TP.HCM) liên tiếp bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm, bàn giao cho kiểm lâm đưa về cứu hộ.

Sốc với thời điểm Trái Đất sinh ra lục địa đầu tiên

21:39:44 15/05/2024
Thế nhưng, một nghiên cứu mới chỉra ngay trong giai đoạn tưởng là địa ngục này, những yếu tố quan trọng cho sự sống ngày nay đã được hình thành: Nước ngọt và các lục địa.

Lộ diện siêu Trái Đất màu đỏ rực giống trong phim "Star Wars"

21:38:10 15/05/2024
Các nhà khoa học vừa phát hiện một siêu Trái Đất cực đoan với bề mặt thậm chí còn nóng hơn một số ngôi sao trong vũ trụ.

Phát hiện dòng họ quái thú mới: Mình bò sát dài 3 m, chân đà điểu

20:53:37 15/05/2024
H.ài c.ốt của cả một đàn quái thú 100 triệu t.uổi đã giúp xác định không chỉ một loài mà cả một chi động vật cổ đại chưa từng được biết đến.

Hé lộ cách phụ nữ cổ đại đi vệ sinh khi đi ra ngoài, hóa ra họ đã dùng thứ này?

11:08:56 15/05/2024
Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, nhà vệ sinh công cộng được chia thành nam và nữ. Tuy nhiên, trước đây, trên đường xá không có nhà vệ sinh công cộng dành cho phụ nữ.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc!

21:43:18 14/05/2024
Bởi vậy chính quyền thành phố đã quyết định cải tạo hồ Dương Gia ở thị trấn Tân Phố thành một hồ chứa lớn hơn nhằm tăng lượng nước dự trữ nhằm giải quyết vấn đề thiên tai lũ lụt.

'Cấm địa' ở Trung Quốc: 700 năm không ai dám vào, nhà khảo cổ mạo hiểm dấn thân phát hiện cảnh g.ây s.ốc

21:34:29 14/05/2024
Khi nói về đội quân hơn 8.000 tượng binh mã của Tần Thủy Hoàng, nhiều người sẽ kinh ngạc trước quy mô của nó và khâm phục trí tuệ của người xưa.

Có thể bạn quan tâm

Lê Hoàng khẳng định nhạc sĩ Trịnh Công Sơn 'không có đối thủ' về ca từ

Tv show

08:03:16 21/05/2024
Đạo diễn Lê Hoàng cùng khách mời Hoàng Yến Chibi vừa có những chia sẻ liên quan đến việc những thách thức và thuận lợi của nghệ sĩ trẻ trong chương trình Kính đa chiều lên sóng trên VTV9.

Loạt khoảnh khắc ấn tượng nhất MSI 2024: Gen.G vô địch, cánh tay chấn thương của Faker

Mọt game

08:01:38 21/05/2024
Levi chia sẻ đây sẽ là kỳ MSI cuối cùng của anh. Đội trưởng của GAM Esports có thể sẽ sớm chia sẻ tương lai của mình trong thời gian tới.

Harry Styles và Dua Lipa vào top người dưới 40 t.uổi giàu nhất nước Anh

Sao âu mỹ

08:00:39 21/05/2024
Tạp chí The Sunday Times vừa tiết lộ tài sản của 350 cá nhân và gia đình thuộc top giàu nhất nước Anh, trong đó có nhiều ca sĩ nổi tiếng.

Checkin-holic 2: Phú Quý, hòn đảo xanh mượt giữa biển khơi

Du lịch

07:59:49 21/05/2024
Du lịch biển đảo thì đi vào mùa khô là lý tưởng nhất. Mặc dù nói là có thể tới Phú Quý vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng để có một chuyến trải nghiệm trọn vẹn

Mặc váy lộng lẫy đi ăn cưới "dìm" nhân vật chính, cô gái khiến CĐM nổ ra tranh cãi nhưng cả cô dâu vẫn bị chê

Thời trang

07:56:38 21/05/2024
Từ lâu, câu chuyện mặc thế nào đi ăn cưới vẫn luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Bởi ai cũng biết trong ngày cưới, cô dâu, chú rể là nhân vật chính nên phải tỏa sáng nhất.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 32: Ngân Hà chấp nhận rút đơn kiện để cứu Mỹ Đình

Phim việt

07:46:03 21/05/2024
An Nhiên và Nghĩa đã chuẩn bị các bằng chứng để kiện Mỹ Đình tội bắt cóc t.rẻ e.m nhằm ép Ngân Hà. Cuối cùng, Ngân Hà đã chấp nhận rút vụ kiện đầm tôm để bảo vệ bạn thân.

Gia đình Hồ Ngọc Hà vi vu trời Âu, cặp song sinh đáng yêu rộn ràng chiếm sóng

Sao việt

07:28:59 21/05/2024
Trong những bức hình mới, Leon và Lisa nhanh chóng chiếm spotlight vì hàng loạt biểu cảm dễ thương. Cậu út Leon liên tục nở nụ cười tươi tấu hề bên chị gái.

Bằng chứng hẹn hò mang tính quyết định của Kim Soo Hyun - Kim Ji Won

Sao châu á

07:09:04 21/05/2024
Nhất cử nhất động của Kim Soo Hyun - Kim Ji Won trong thời gian qua đã khiến công chúng châu Á bàn tán xôn xao.

Để giữ da đẹp và dáng nuột, Hà Tăng chuộng dùng loại sữa này thay sữa động vật

Làm đẹp

07:01:06 21/05/2024
Tăng Thanh Hà mắc bệnh trào ngược dạ dày từ năm 2018, đã nghiên cứu kỹ càng về dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe của mình.

Cõng Anh Mà Chạy tập 13: Kim Hye Yoon có quyết định g.ây s.ốc, khiến Byeon Woo Seok quên sạch mọi ký ức

Phim châu á

06:58:57 21/05/2024
Cõng Anh Mà Chạy tập 13 tiếp tục g.ây s.ốc cho khán giả bởi một tình tiết không ai ngờ tới. Sol quyết định bấm đồng hồ một lần nữa, để thời gian quay ngược lại ngày đầu tiên cô và Seon Jae gặp nhau.

TikToker Linda Ngô bị bố mẹ "giả nghèo" để dạy sống tiết kiệm, biệt thự triệu đô toàn "đồ cổ"

Netizen

06:51:38 21/05/2024
Câu chuyện TikToker Linda Ngô bị bố mẹ giấu chuyện gia đình có điều kiện, mãi khi lớn lên mới biết khiến dân tình thích thú. Trong biệt thự của gia đình cũng có nhiều món đồ nhuốm màu thời gian.

Huỳnh Như chia tay CLB Lank FC

Sao thể thao

06:37:38 21/05/2024
T.iền đạo Huỳnh Như sẽ trở lại Việt Nam sau 2 năm thi đấu trong màu áo đội bóng Bồ Đào Nha Lank FC. T.iền đạo tuyển Việt Nam sẽ không gia hạn hợp đồng với đội bóng Bồ Đào Nha.

TikToker Changmie "đ.ập tan" tin đồn sáng tác không ai nghe bằng MV mới

Nhạc việt

06:36:16 21/05/2024
Sau những thành công với các open verse, ChangMie tiếp tục gây bất ngờ khi chính thức tung ra MV Xắn Tay Áo Lên do chính cô sáng tác.