Ông Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ áp mức thuế 25% đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, đồng thời công bố thuế nhập khẩu đối ứng sớm nhất là vào ngày 11.2, có hiệu lực tức thời.
Trên chuyến bay của Không lực Một đến dự trận đấu tranh Siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (NFL Super Bowl) ở New Orleans (bang Louisiana) ngày 9.2, Tổng thống Donald Trump cho biết mức thuế quan mới sẽ được áp dụng vào ngày 10.2 (giờ Mỹ) đối với toàn bộ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, theo Reuters và AFP hôm nay 10.2.
Mức thuế 25% sẽ đi kèm với thuế sẵn có đối với các mặt hàng kim loại, đánh dấu động thái leo thang mới trong công cuộc đại tu chính sách thương mại dưới thời chính quyền Trump 2.0.
Ông Trump tuyên bố toàn bộ nhôm, thép nhập khẩu sẽ chịu thêm thuế quan 25%
Chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng cũng cho biết sẽ công bố thuế nhập khẩu đối ứng vào thứ ba hoặc thứ tư, và có hiệu lực gần như tức thời.
Theo ông Trump, thuế đối ứng sẽ dựa trên mức thuế được các quốc gia khác áp dụng đối với Mỹ, và không loại trừ nước nào.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự trận đấu tranh Siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) ở New Orleans, Louisiana, hôm 9.2 . ẢNH: REUTERS
Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã đánh thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, nhưng sau đó miễn thuế cho một số đối tác thương mại lớn, trong đó có Canada, Mexico và Brazil. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, hạn ngạch này đã được mở rộng cho Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu.
Theo dữ liệu của chính phủ và Viện Sắt thép Mỹ, các nguồn nhập khẩu thép lớn nhất của Mỹ là Canada, Brazil và Mexico, tiếp theo là Hàn Quốc và Việt Nam.
Trong đó, Canada là nhà cung cấp kim loại nhôm nguyên sinh lớn nhất cho Mỹ, chiếm 79% tổng kim loại nhập khẩu trong 11 tháng đầu năm 2024. Còn Mexico là nhà cung cấp về phế liệu và hợp kim nhôm .
Tỉ phú Elon Musk không định mua lại TikTok
Tỉ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết chưa có ý định mua lại nền tảng mạng xã hội TikTok tại Mỹ, dù ông Trump từng vài lần đề cập khả năng này.
Tỉ phú Elon Musk cho hay chưa có hứng thú mua lại TikTok . ẢNH: REUTERS
TikTok đang đối mặt nguy cơ dừng hoạt động tại Mỹ và đang tiếp tục vận hành nhờ vào sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump hoãn lại việc đóng cửa ứng dụng trong vòng 90 ngày.
Sau đó, chủ nhân Nhà Trắng để ngỏ khả năng tỉ phú Elon Musk mua lại TikTok. Ông Musk hiện là chủ sở hữu mạng xã hội X (tên cũ Twitter).
Tuy nhiên, trong một bình luận mới được chia sẻ, tỉ phú Musk lại nói rằng ông không muốn mua Tiktok.
"Bản thân tôi không sử dụng TikTok, nên bạn biết đấy tôi không quen thuộc với nó", AFP hôm nay 9.2 dẫn lời ông Musk, thêm rằng ông không có ý định mua lại TikTok.
Theo vị tỉ phú, ông không có kế hoạch gì muốn làm nếu sở hữu TikTok. "Tôi thường xây dựng các công ty từ ban đầu", theo ông Musk, nói rằng hiếm khi ông mua lại một công ty.
Năm 2022, ông Musk đã chi 44 tỉ USD để mua Twitter, sau đó đổi tên thành X và áp dụng việc thu phí đối với người dùng.
Tổng thống Trump hôm 3.2 ký sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ đầu tư quốc gia đầu tiên của Mỹ, mở màn cơ chế hứa hẹn có thể mua lại TikTok từ Trung Quốc.
Kể từ khi TikTok bị ngừng hoạt động hôm 19.1 trước khi được nối lại nhờ vào sắc lệnh hành pháp của ông Trump vào ngày đầu tiên quay lại Nhà Trắng hôm 20.1, Apple và Google vẫn chưa đưa TikTok quay lại cửa hàng ứng dụng trực tuyến.
Hôm 7.2, TikTok cung cấp biện pháp cho phép người dùng Mỹ tải được ứng dụng, thông qua các định dạng tệp trên website để phân phối và cài đặt ứng dụng di động.
Tổng thống Trump cũng cho biết đang bàn chuyện mua lại TikTok với nhiều người và trong tháng này có thể đưa ra quyết định cho tương lai của ứng dụng.
Công ty mẹ TikTok là ByteDance, trụ sở tại Trung Quốc, luôn bảo lưu quan điểm không bán lại TikTok cho phía Mỹ.
Ông Kim Jong-un cáo buộc Mỹ, quyết phát triển lực lượng hạt nhân Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cáo buộc Mỹ đứng sau các tranh chấp quốc tế, đồng thời tái khẳng định chính sách của Bình Nhưỡng về phát triển lực lượng hạt nhân. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9.2 đưa tin ông Kim Jong-un đã có bài phát biểu trong chuyến thăm Bộ Quốc phòng Triều Tiên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thử nghiệm phụ gia thảo dược thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

ASEAN thúc đẩy các ưu tiên về khí hậu trước thềm COP30

WHO dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

Thủ tướng đắc cử Thái Lan cam kết giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước

ASEAN tăng cường liên kết để giải quyết thách thức môi trường

Tesla 'treo thưởng' lớn cho tỷ phú Elon Musk

Phó Thủ tướng Anh từ chức vì bê bối thuế

Chuyên gia Nga: Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường kiên định về vấn đề Ukraine

Các nhà khoa học Australia phát hiện cơ chế mới thúc đẩy ung thư di căn

Mỹ áp lệnh trừng phạt ba tổ chức phi chính phủ Palestine

Indonesia: Tìm thấy tất cả 8 nạn nhân vụ rơi trực thăng ở Kalimantan

Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel phát lệnh sơ tán đầu tiên ở thành phố Gaza
Có thể bạn quan tâm

Ngày này năm xưa: VCS và LMHT Việt chính thức chia tay vĩnh viễn EGO
Mọt game
09:09:48 06/09/2025
Xe Việt lần đầu đạt chuẩn VPAM VR7, thách thức 440 viên đạn và mìn nổ
Ôtô
09:08:38 06/09/2025
3 nàng WAG 25 tuổi hot nhất làng bóng
Sao thể thao
08:53:12 06/09/2025
Thói quen khi ăn cơm 'bức tử' đường tiêu hóa
Sức khỏe
08:16:35 06/09/2025
Truy bắt hai kẻ "ăn bay" lòi ra đối tượng đang bị truy nã
Pháp luật
08:12:28 06/09/2025
Cuộc sống hàng ngày xa xỉ của giới siêu giàu dưới 30 tuổi
Netizen
08:08:33 06/09/2025
3 bộ phim Hàn Quốc đáng xem nhất hiện tại: Số 1 ngọt hơn đường, phim thứ 2 phản ứng hóa học bùng nổ nhưng mới chiếu vài tập đã thấy mùi "ngược tâm"
Phim châu á
07:08:36 06/09/2025
Mẹ đảm dậy từ 5 giờ sáng làm mâm cỗ cúng Rằm tháng 7, 4 tiếng sau thành phẩm đẹp hoa mắt, ý nghĩa
Ẩm thực
06:59:54 06/09/2025
5 giây gây sốt của Mỹ Tâm: Rưng rưng trực trào nước mắt khi nghe ca khúc hot nhất Đại lễ 2/9
Nhạc việt
06:54:29 06/09/2025
Người phụ nữ khiến Super Bowl quỵ luỵ, năm lần bảy lượt mời gọi vẫn bị "bơ đẹp"
Nhạc quốc tế
06:50:37 06/09/2025