Những màn tỏ tình ‘kinh điển’ của các danh nhân Việt

Để có cơ hội tỏ tình với cô đào hát, Nguyễn Công Trứ đã giả vờ quên dây đàn để sai tiểu đồng về nhà lấy còn mình và cô đào thì đứng giữa cánh đồng trống không người.

Lâu nay chúng ta vẫn nghĩ thời trước “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” thì chuyện tình yêu hẳn là tẻ nhạt. Xem trong sử cũ, nhiều danh nhân tiếng tăm lẫy lừng có những thủ thuật làm quen cực độc đáo mà chưa chắc thời nay đã có.

Chiêu tỏ tình của Nguyễn Công Trứ

Công Trứ người làng Uy Viễn – Nghi Xuân – Hà Tĩnh. Thời trẻ gia cảnh rất bần hàn nhưng ông sớm nổi tiếng khắp vùng vì thông minh, ham học. Thời ấy, trong vùng có cô đào nổi tiếng tài sắc nhưng tính nết kiêu kỳ, hiếm người kết thân được với cô ta.

Những màn tỏ tình kinh điển của các danh nhân Việt - Hình 1Ảnh minh họa.

Vốn mê hát ả đào, lại đa tình nên thấy cô đào kia tài sắc ít ai bằng mà lại kiêu kì thì Nguyễn Công Trứ lại càng thích thú, muốn thử khả năng chinh phục của mình. Điều quan trọng đầu tiên để “tán tỉnh” là phải có điều kiện tiếp cận. Công Trứ suy nghĩ mãi cuối cùng cũng ra được một mẹo. Nhân biết chơi đàn, ông mới đến xin với cô đào cho được đi theo làm kép, gảy đàn cho cô ta hát. Không ngờ cô đào đồng ý ngay.

Bước đầu đã thành công nhưng lần nào đi hát cùng cũng đông người, chưa có dịp để thổ lộ. Dịp may cũng đến, hôm ấy, cô đào được mời sang làng bên hát cho một nhà có đám mừng. Nguyễn Công Trứ cùng cô đào và một tiểu đồng cùng đi. Đến giữa cánh đồng vắng, Công Trứ giả bộ hốt hoảng bảo để quên dây đàn ở nhà. Tưởng thật, cô đào vội sai tiểu đồng chạy về lấy.

Chỉ còn hai người giữa đồng không mông quạnh, bấy giờ Nguyễn Công Trứ mới buông lời trêu ghẹo nhưng cô đào chỉ “ứ hự” chứ không cự tuyệt mắng nhiếc gì. Tuy nhiên, chuyện cũng chẳng đến đâu. Nhiều năm sau khi đã đỗ đạt làm tổng đốc Hải – An, nhân ngày sinh nhật, Công Trứ cho mời gánh hát đến giúp vui. Tình cờ cô đào năm xưa cũng có mặt. Nhận ra Nguyễn Công Trứ là anh kép ghẹo mình năm nào, cô đã hát mấy câu nhắc khéo:

Giang sơn một gánh giữa đồng

Thuyền quyên ứ hự anh hùng nhớ chăng?

Nhớ ra người năm xưa, Công Trứ hỏi han rồi hết canh hát ông lấy tiền, lụa tặng rất hậu lại dặn kẻ nha lại theo dõi giúp đỡ chu đáo cho cô đào.

Một sự liều là nhiều sự được

Trong số những tình sử của người nổi tiếng, có lẽ chuyện tình của trạng Nguyễn Đăng Đạo là liều lĩnh nhất. Đăng Đạo người ở Kinh Bắc nhưng thời trẻ có lúc ở trọ trong chùa Báo Thiên ở Thăng Long để đi học. Một lần vào dịp rằm tháng giêng, người đến chùa lễ phật rất đông, Đăng Đạo đi học về thì gặp 1 tiểu thư rất xinh đẹp. Ngay cái nhìn đầu tiên ông đã mê mệt nên lẽo đẽo theo nàng lên chùa.

Nhìn thấy tiểu thư đứng lễ Phật, Đăng Đạo cũng len vào đứng cạnh. Rồi ông cố tình khấn rất to: “Nam mô a di đà phật, cầu phật phù hộ cho vợ chồng con bách niên giai lão”. Bọn người hầu của tiểu thư nghe thấy thế thì mắng chàng vô lễ nhưng tiểu thư lại nhỏ nhẹ bảo: “Ngày xuân lễ phật các em không được mắng người ta”.

Thấy người đẹp lại ăn nói nhẹ nhàng, Đăng Đạo càng thích nên bí mật theo dõi để biết nhà nàng. Thì ra nàng là con quan Đề lĩnh quân vụ họ Ngô.

Đêm ấy, Đăng Đạo vượt tường vào phủ tìm nơi ở của tiểu thư nọ. Khi tìm được phòng thì bọn thị nữ thấy người lạ sợ quá mới chạy đi tìm tiểu thư. Nàng đến nơi, Đăng Đạo đĩnh đạc nói: “Tôi là danh sĩ Kinh Bắc đến xin quan lớn cho làm rể”.

Tiểu thư hoảng sợ sai người mang tiền ra cho chàng học trò và bảo: “Thôi có chút quà mọn giúp thầy ăn học, thầy nên đi ngay kẻo cha tôi biết thì nguy cho tính mạng của thầy”. Nhưng Đăng Đạo vẫn điềm nhiên bảo: “Thưa tiểu thư, tôi có phải trộm cướp đâu mà lấy tiền bạc. Tôi chỉ đến xin cầu hôn”.

Ở nhà trên, nghe ồn ào, quan Đề lĩnh tuốt gươm chạy xuống. Nhìn thấy, Đăng Đạo tiến lại vái chào liền bị quan sai người trói lại. Ở dinh bên cạnh có quan tham tụng Phạm Công Trứ, nghe thấy hàng xóm ồn ào mới cùng lính cầm đèn lồng đi sang hỏi: “Đêm hôm, Ngô huynh có việc gì mà giận dữ thế?”. Ngô hầu thuật lại sự việc, Phạm Công Trứ cho là có việc phi thường tất là có người phi thường bèn cho người giải Đăng Đạo lên hỏi: “Anh tự xưng là danh sĩ Kinh Bắc, lính hãy cởi trói cho anh ta. Còn đây là đầu bài phú mới ra ở trường Giám cho các Cống sĩ, anh thử làm xem”. Nói rồi sai người lấy giấy bút cho Đăng Đạo.

Hai quan vào nhà chưa uống hết tuần trà đã thấy lính cầm bài vào. Phạm Công Trứ đọc say mê, vừa đọc vừa trầm trồ khen ngợi rồi bảo: “Nếu Ngô huynh có ý kén rể hiền thì tôi tưởng không ai hơn được người này. Văn tài này hơn cả đám Cống sĩ ở trường Giám. Khoa này không Trạng Nguyên cũng Bảng Nhãn”.

Ngô hầu hết giận nhưng băn khoăn: “Nhà tôi hiếm hoi chỉ có 1 cháu gái nhưng lại đang có tang mẹ, bây giờ chưa thể bàn được”. Phạm Công Trứ gợi ý: “Ngô huynh cứ cho chàng dọn vào trong dinh học tập khi nào đại đăng khoa rồi tiểu đăng khoa cũng vừa. Thế là từ đấy Đăng Đạo được vào trong dinh quan Đề lĩnh ăn học. Sức học chàng tiến bộ hơn hẳn vì có thêm những cánh thư của tiểu thư họ Ngô động viên. Quả nhiên đến khoa thi 1638, Nguyễn Đăng Đạo đỗ Trạng Nguyên và y hẹn, Ngô hầu đã gả người trong mộng cho chàng.

Theo Doisongphapluat

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
Mới nhất
Xem nhiều
Dân tình náo loạn vì Đông Nhi quay vlog tiết lộ đã có "thành viên mới" sau tin đồn mang thai, chuyện gì đây?Chuyện thật như đùa: Bỏ qua ân oán tình thù, Quỳnh búp bê và My sói trở thành chị em dâu trong 'Những ngày không quên'Những nụ hôn trong 'Lê hấp đường phèn': Vừa nhẹ nhàng vừa mãnh liệt, đố ai xem mà không muốn yêu đương'Những ngày không quên' trailer tập 2: Uyên và Khoa có nguy cơ phải hoãn cưới vì CovidTuyên bố 'lâu rồi chưa chơi Vayne', TheShy vẫn đủ sức quét sạch RNG khi mang vị tướng này lên Đường trênQuảng Nam đề xuất tạm dừng tàu Bắc - Nam để phòng dịch3 lần liên tiếp đánh bại 'Sao Đỏ', Na`vi tiếp tục khẳng định vị trí ngôi vương CS:GO thế giớiChọn iPad Pro 2017 hay iPad Pro 2020 để làm việc online mùa dịch Covid-19Trong túi nhiếp ảnh gia của Nhà Trắng có những gì?Khỉ đầu chó bị sư tử chơi trò "mèo vờn chuột", liệu nó có thể chạy thoát?Robot Xiaomi hút bụi, lau nhà giá 7,49 triệu ở VN: Thông minh, sạch sẽMẹo làm mới smartphone bằng kem đánh răng gây tranh cãiCả bầy piranha đi săn, biến con mồi thành bộ xương trắng trong nháy mắt"Luật trời": Thảo qua đời sau khi sinh, con gái bị đưa về quê nhưng 18 năm sau xuất hiện giống mẹ y như đúcChiêm ngưỡng nét độc đáo biệt thự làm từ lá dừa ở Quảng NamiPhone 12 lộ thiết kế mặt lưng cực chất với 4 camera 'siêu to khổng lồ'Tình yêu và tham vọng: Phong (Mạnh Trường) kể chuyện vợ chết vì bị sảy thai khiến Linh (Diễm My 9x) đưa ra quyết định táo bạoÔng ngoại dạy cháu 'gặp khó khăn phải dũng cảm đương đầu' khiến Thu Quỳnh xúc động bật khócCư dân mạng để ý đến biểu cảm của Dịch Dương Thiên Tỉ khi Cúc Tịnh Y không thể đứng dậy sau cú téMàn đối đầu trực diện đầu tiên của Kpop tháng 04/2020: Changmin trở lại với high note đỉnh cao, (G)I-DLE khiến fan 'lóa mắt' với MV đầu tư hoành trángTung ca khúc mới trong tình trạng cách ly, Bad Bunny công khai luôn người yêuHướng dẫn đặt lịch khám online ở TP.HCMNhững nữ minh tinh Hoa Ngữ từng bị dư luận tẩy chay, yêu cầu 'cút khỏi giới giải trí'!The King: Eternal Monarch: Đội trưởng Woo Do Hwan 'siêu ngầu' và dàn vệ sĩ hoàng gia bảo vệ Hoàng Đế Lee Min HoRời YG, Nam Joo Hyuk gia nhập công ty Gong Yoo - Gong Hyo Jin và SuzyTập 28 Lê hấp đường phèn: Biên Trừng vẫn chưa từ bỏ dã tâm, tiếp tục bày mưu mới để hại Ngữ BăngNhững bức ảnh làm 'trai hư' của Cha Eunwoo (ASTRO) được 'đào mộ', cư dân mạng: 'Đẹp một cách điên rồ!'Hết Vinh Râu - Thái Vũ, đến cả bộ đôi streamer MisThy - Di Di cũng đang muốn 'cà khịa' K-ICM?K-ICM tiết lộ lý do 'lỡ hẹn' livestream gặp fan: 'Khánh bận làm nhạc phim Quốc tế'Thế giới hôn nhân: Trả thù chồng bằng tình một đêm, netizen trở mặt từ thương xót Sun Woo chuyển thành khinh bỉ

Tiêu điểm

Tình yêu không có lỗi, lỗi ở chúng ta
12:19:44 06/04/2020
Trải nghiệm tình yêu của anh bằng không
11:23:18 06/04/2020
Chàng kỹ sư phần mềm tìm em
07:32:22 05/04/2020
Tìm bạn trai có ý chí
08:11:09 05/04/2020
Giúp em lấy lại niềm tin anh nhé
10:42:42 06/04/2020
Mong được biết cảm giác làm vợ làm mẹ
11:57:38 06/04/2020
Đợi anh đến ủ ấm trái tim em
07:36:11 05/04/2020
Anh đừng phân biệt giàu nghèo, vùng miền nhé
07:43:00 05/04/2020
Tìm người đánh thức con tim
08:26:41 05/04/2020
Anh, thanh xuân của em sắp qua rồi
10:57:01 06/04/2020

Thông tin đang nóng

Vụ LS Bùi Quang Tín tử vong: Những người trong căn hộ khai gì với công an?
22:43:58 06/04/2020
Chồng cũ kháng cáo giành quyền nuôi con, Nhật Kim Anh lên tiếng ẩn ý
23:13:28 06/04/2020
Hà Hồ nằm gác chân thảnh thơi nhìn bạn trai dạy con trai học, đúng chuẩn gia đình gương mẫu
21:15:08 06/04/2020
Cách ly 83 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vì bệnh nhân 242
22:08:33 06/04/2020
Thủ tướng: Chuẩn bị phương án cho làn sóng thứ 2 dịch COVID-19 có thể bùng phát
22:30:34 06/04/2020
Đỏ mặt với cảnh ân ái của Châu Tấn, không còn nhận ra Nhàn Phi của "Như Ý truyện"
23:35:45 06/04/2020
Nam du học sinh kể những cá nhân xấu xí trong khu cách ly: Hack wifi, xả giấy vệ sinh bừa bãi... và màn “đáp trả” đầy tình người
21:43:04 06/04/2020
Chỉ với hành động này, dân mạng tiếp tục khẳng định Thái Trinh bị Quang Đăng 'cắm sừng'
22:33:42 06/04/2020
"Luật trời": Thảo qua đời sau khi sinh, con gái bị đưa về quê nhưng 18 năm sau xuất hiện giống mẹ y như đúc
23:21:54 06/04/2020
Con đã ra đời nửa tiếng mà thấy bác sĩ nam có hành động lạ, sản phụ cáu kỉnh gặng hỏi thì nhận được câu trả lời đầy bất ngờ
22:52:14 06/04/2020

Tin mới nhất

Anh hãy luôn là chính mình nhé

11:55:46 06/04/2020
Em tên Hà, sinh năm 1989, còn độc thân. Hiện tại em là nhân viên văn phòng của một công ty ở Bình Dương.

Tìm bạn trai tài giỏi, bản lĩnh

11:52:48 06/04/2020
Em luôn tin mình cứ yêu đời, lạc quan, vui vẻ, sống tốt, nhiệt huyết với cuộc sống này thì chắc chắn anh sẽ xuất hiện.

Em dắt anh về Buôn Mê Thuột nhé

11:21:24 06/04/2020
Em đã mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ từ lâu nhưng thiếu mỗi anh. Em đi tìm bấy lâu nay chẳng gặp được.

Tìm bạn gái truyền thống, chân thành

11:18:28 06/04/2020
Công việc tôi thành công bao nhiêu thì chuyện tình cảm tôi lại thất bại bấy nhiêu, cho đến hiện tại tôi vẫn chưa một lần được yêu.

Tìm người thưởng thức món ăn mình nấu

11:16:49 06/04/2020
Mình là dân công trình, hiện tại làm việc tại Đà Nẵng, mong muốn tìm được bạn để chia sẻ về công việc, cuộc sống.

Mẹ đơn thân tự lập, sống đơn giản

11:13:10 06/04/2020
Người ta bảo cuộc sống là muôn màu, phải luôn thích nghi với nó.

Em thấu hiểu nhiều bài học của sự sống

11:11:08 06/04/2020
Khi tâm hồn em phiêu du theo những đường nét, màu sắc, dáng hình là lúc em chợt hiểu ra nhiều thứ, những thứ luôn có mặt ở đó mà trước giờ ta không để ý hay không biết đến.

Mong anh có tham vọng và ấm áp

11:08:00 06/04/2020
Em là người yêu sự lãng mạn và có chút văn vẻ, thế nhưng lại không giỏi để nói những lời hoa mỹ cho lắm.

Tìm người thiện lành và trách nhiệm

11:05:26 06/04/2020
Em là người phụ nữ đã qua một lần đò, chưa có con. Giờ đây, mọi thứ cũng đã bình yên, cuộc sống như được khai chồi lần nữa.

Em 'nhạt' nên tìm chàng trai muối biển

11:03:35 06/04/2020
Em từng nghĩ thế này: Mỗi một người sinh ra đều có lý do cho sự tồn tại và một người đồng hành cùng, cho nên em cứ việc chờ thôi.

Cô gái đất võ hướng nội, thích trồng hoa

11:01:10 06/04/2020
Em hơi thấp bé nhẹ cân, chỉ cao 1,52 m, nặng 40 kg thôi, khuôn mặt cũng ưa nhìn chứ không quá xuất sắc.

Cô gái có nụ cười tỏa nắng

10:59:07 06/04/2020
Em sống chân thành, tình cảm nhưng thẳng thắn, chu toàn trong cuộc sống, truyền thống và trân trọng những giá trị thuộc về gia đình.

Anh đừng nghĩ nội trợ là của phụ nữ nhé

10:54:30 06/04/2020
Thân hình em cân đối, không đẹp xuất sắc nhưng cũng ưa nhìn, tính tình vui vẻ, hoà đồng, biết kính trọng trên dưới.

Hãy kiên trì làm rung động trái tim em nhé

10:52:37 06/04/2020
Mọi người xung quanh bảo em hiền lành, tốt bụng, biết quan tâm, săn sóc, là người phụ nữ của gia đình.

Nếu em là cô gái dịu hiền, hãy cho tôi cơ hội

10:50:50 06/04/2020
Có em rồi tôi sẽ muốn về nhà nhiều hơn, ít nhất cùng nhau ăn cơm và sẻ chia nhiều điều.

Mong có người cùng trò chuyện, nấu ăn

10:40:54 06/04/2020
27 tuổi cũng chưa phải là già em nhỉ, mà cũng chẳng còn trẻ quá để làm bạn với cô đơn.

Cô mèo lười biếng, khó chiều

08:13:26 05/04/2020
Em muốn cùng anh bù đắp lại thanh xuân những ngày không có anh bên cạnh mình, anh sẽ cùng em chứ?

Cô gái ham học hỏi, quan tâm người khác

08:09:26 05/04/2020
Em luôn hướng đến cuộc sống ý nghĩa, tạo ra giá trị và lan tỏa những điều tích cực.

Mẹ đơn thân tìm bạn đời tâm lý

07:40:56 05/04/2020
Với em, gia đình là số một: yêu chồng, yêu con và chung thủy một vợ một chồng.

Có thể bạn quan tâm

Top 4 Carry mạnh nhất Đấu Trường Chân Lý - Chỉ cần 'phò tá' chúng là leo rank với tốc độ 'bàn thờ'

Esport

06:59:28 07/04/2020
Đấu Trường Chân Lý hiện tại đang nổi lên một số cái tên vô cùng nguy hiểm nếu được hỗ trợ tối đa để gánh kèo.

Super Mario và những tựa game nổi tiếng khó, nhưng lại có boss đầu siêu dễ để "dụ" người chơi

Game online

06:58:48 07/04/2020
Những trùm cuối trong các trò chơi điện tử thông thường sẽ là những thử thách cực đại dành cho game thủ. Sau khi đã trải qua hàng loạt hiểm nguy, băng qua những địa hình đầy hiểm trở, cuối cùng bạn cũng đã đi đến trận chiến hứa hẹn sẽ c...

Ở nhà mùa dịch, làm ngay món phở chiên cho cả nhà, vừa đảm bảo vệ sinh lại ngon hết nấc

Ẩm thực

06:57:31 07/04/2020
Từng miếng phở giòn rụm nóng hổi kết hợp với nước sốt thịt bò và rau cải thơm ngọt, béo ngậy tạo thành món phở chiên ai ăn một lần cũng phải xuýt xoa.

Vẫn giữ nguyên đề xuất xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4

Đời sống

06:56:04 07/04/2020
Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề xuất xuất khẩu khoảng 800.000 tấn gạo trong tháng 4 - 5/2020.

Sơn Tùng diện đồ như mẫu CELINE, Jack mặc quần rách hở hình xăm

Phong cách sao

06:55:56 07/04/2020
Trong thời gian ở nhà, dàn sao nam Việt tạo niềm vui cho mình bằng cách thay đổi gu ăn mặc mỗi ngày.

Ngày hè nóng bức, học ngay 5 kiểu tóc cực xinh chỉ mất vài phút thực hiện nhưng vẫn sang xịn hết phần thiên hạ

Thời trang

06:55:07 07/04/2020
Những cách tạo kiểu tóc cực đơn giản dưới đây sẽ giúp chị em nâng tầm nhan sắc và vượt qua cái nóng oi ả của mùa hè.

Tập thể dục vào sáng sớm hay chiều muộn sẽ tốt cho sức khoẻ hơn? Câu trả lời chính xác nhất sẽ khiến bạn phải bất ngờ

Sức khỏe

06:52:17 07/04/2020
Nên tập thể dục khi nào, sáng sớm hay chiều muộn, là câu hỏi muôn thuở của những người yêu vận động. Tuy nhiên, dù là thời điểm nào, mỗi khung giờ đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Tránh dịch dài ngày, cân nặng tăng không phanh, hội chị em hãy làm ngay loại nước này để uống giúp loại bỏ mỡ thừa

Làm đẹp

06:51:46 07/04/2020
Chăm chỉ sử dụng thức uống giảm cân mỗi ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thải độc cơ thể, bạn sẽ không còn lo vòng eo ngấn mỡ hậu tránh dịch.

Van Dijk từng phải rửa chén ở nhà hàng để có tiền đi chơi

Bóng đá thế giới

06:50:36 07/04/2020
Trung vệ đang khoác áo Liverpool cho biết anh từng phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền trước khi được ký bản hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên.

Giá xe Hyundai Accent lăn bánh mới và giá xe Accent cũ

Ôtô

06:49:48 07/04/2020
Giá xe Hyundai Accent 2020 mới nhất bao gồm giá lăn bánh, giá niêm yết và giá xe Accent cũ trên thị trường hiện nay của tất cả các phiên bản. Cách tính giá lăn bánh thế nào

Sức ép lớn của ông Park

Bóng đá việt nam

06:47:31 07/04/2020
Không có nhiều thời gian cho HLV Park Hang-seo thực hiện sự thay đổi lớn ở đội tuyển quốc gia với hai mục tiêu khó là giành quyền đi tiếp tại vòng loại World Cup 2022 và bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup.

Xế hoài cổ Honda CB-F ra mắt, đánh thức huyền thoại một thời

Xe máy

06:46:17 07/04/2020
Honda CB-F xuất hiện như đánh thức lại huyền thoại CB750, một mẫu xe đặt nền tảng cho tất cả các siêu xe Honda thời hiện đại.

Bé trai 6 tuổi vượt qua căn bệnh đang khiến cả thế giới lao đao một cách kỳ tích, đáng chú ý nhất là câu nói của bé khi xuất viện

Netizen

06:45:55 07/04/2020
Vốn mắc sẵn căn bệnh u xơ nang nhưng cậu bé 6 tuổi vẫn có thẻ hồi phục 1 cách kỳ diệu khi không may nhiễm virus Covid-19.

OneDrive hỗ trợ tính năng mở khóa bằng khuôn mặt

Thế giới số

06:45:42 07/04/2020
Dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive của Microsoft đã hỗ trợ thêm tính năng mở khóa bằng khuôn mặt trên ứng dụng Android.

Sức khỏe xấu đi, thủ tướng Anh được đưa vào ICU

Thế giới

06:44:20 07/04/2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) khi tình hình sức khỏe của ông có dấu hiệu xấu đi.