Kiếm 85 triệu đồng/tháng, vợ chồng tôi nên mua nhà hay ở thuê để tiêu xông xênh?

Theo dõi VGT trên

Thu nhập 85 triệu đồng/tháng nhưng gia đình tôi tiêu gần hết, tuy nhiên gần đây tôi lại băn khoăn, có nên tiếp tục sống hưởng thụ như vậy hay chắt bóp để mua nhà?

Vợ chồng tôi kết hôn được 4 năm, có một con gái 3 t.uổi. Cả hai chúng tôi đều làm việc ở ngân hàng thương mại cổ phần, tổng thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng 85 triệu, chưa kể những khoản thưởng phát sinh. Do chồng tôi làm vị trí trưởng phòng lâu năm nên thu nhập cao hơn tôi.

Chúng tôi đều là người ngoại tỉnh, đang thuê một căn hộ chung cư với giá 15 triệu đồng/tháng. Chi phí nuôi con và t.iền học trường mầm non của bé là 15 triệu đồng/tháng. Do sống ở trung tâm thành phố nên tổng cộng các khoản sinh hoạt phí của gia đình tôi khoảng 35 triệu đồng/tháng. Chi phí thuê giúp việc theo giờ là 5 triệu đồng.

Mỗi tháng, chúng tôi chỉ để dư ra khoảng 15 triệu đồng để dự phòng và tiết kiệm. Những tháng có việc phát sinh thì chả dư dả đồng nào.

Trung bình khoảng 3 tháng, gia đình tôi đi du lịch một lần, tiêu tốn khoảng 40 triệu đồng. Hai vợ chồng thỉnh thoảng “đổi gió” bằng những bữa ăn lãng mạn. Đến ngày lễ tết, chúng tôi đều biếu t.iền bố mẹ hai bên.

Nhiều bạn bè hỏi tại sao chúng tôi không mua nhà mà cứ đi thuê nhà giá cao như vậy. Thế nhưng tôi không muốn mua nhà xập xệ, xấu xí hay chật chội, trong khi giá một căn chung cư cao cấp rộng rãi 3 phòng ngủ cũng tầm chục tỷ đồng. Nếu mua nhà, chúng tôi phải “cày” cật lực để trả nợ trong nhiều năm, còn nếu thuê nhà hàng tháng sẽ không phải lo trả nợ, trả lãi ngân hàng. Vì thế hai vợ chồng thống nhất cứ ở thuê cho nhẹ đầu.

Tuy nhiên gần đây, quan điểm này của tôi bắt đầu lung lay khi đọc một số bài báo về thu nhập và chi tiêu của các gia đình ở thành phố. Một gia đình có thu nhập 30 triệu đồng không chỉ sống được ở Hà Nội đắt đỏ mà còn mua được nhà, tất nhiên vẫn phải vay ngân hàng. Một gia đình khác cũng đang nuôi một con nhỏ và có thu nhập khoảng 80 triệu đồng/tháng như chúng tôi nhưng tổng chi tiêu chỉ hết 16 triệu đồng, t.iền ăn cả tháng của 3 người chưa tới 2 triệu đồng.

Sau những câu chuyện đó, hai vợ chồng tôi đã suy nghĩa rất nhiều và đang bàn tính lại xem có nên tiếp tục sống hưởng thụ hay tiết kiệm hơn cho tương lai. Có phải thời gian qua chúng tôi đã chi tiêu quá hoang phí hay không?

Kiếm 85 triệu đồng/tháng, vợ chồng tôi nên mua nhà hay ở thuê để tiêu xông xênh? - Hình 1

Có phải thời gian qua chúng tôi đã chi tiêu quá hoang phí hay không? (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Video đang HOT

Chúng tôi vốn nghĩ, sự thoải mái và tận hưởng cuộc sống rất quan trọng. Mỗi người chỉ được sống một lần trong đời, tại sao không thử ăn những món ngon, du lịch ở những vùng đất mới. Suốt những năm qua, do đời sống vật chất và tinh thần đều thoải mái nên sức khỏe của hai vợ chồng rất tốt. Phải có sức khỏe tốt, chúng tôi mới có thể kiếm được t.iền để hưởng thụ.

Mọi người thường nghĩ du lịch là thú vui quá tốn kém, nhưng với chúng tôi đó là dịp để cải thiện chất lượng cuộc sống, tái tạo năng lượng và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ cho gia đình.

Chúng tôi sống ở căn hộ cao cấp nên có đầy đủ tiện ích phục vụ các nhu cầu như trung tâm thương mại, bể bơi, phòng tập, phòng khám. Còn chi phí cho con được học trường xịn tuy cao nhưng số t.iền bỏ ra rất xứng đáng.

Nếu chắt bóp để mua nhà, chúng tôi sẽ buộc phải giảm mức chi tiêu, đồng nghĩa với giảm mức sống. Điều này thật khó khăn.

Ngoài chuyện mua nhà, gần đây hai vợ chồng cũng nghĩ đến một thực tế là gia đình không có nhiều t.iền tích lũy, nếu chẳng may gặp sự cố bất ngờ cần khoản t.iền lớn thì sẽ không kịp trở tay.

Ngoài ra, chúng tôi có ý định sinh thêm con trong vài năm tới. Với mức thu nhập và chi tiêu hiện nay thì việc cân bằng tài chính sẽ rất khó khăn. Và với hai đ.ứa t.rẻ phải nuôi, biết đến khi nào chúng tôi mới mua được nhà, vì con cái càng lớn chi phí càng cao, trong tương lai mọi thứ cũng sẽ đắt đỏ hơn.

Suốt một tháng qua, vợ chồng tôi cứ băn khoăn vì không biết nên tiếp tục lối sống hưởng thụ hay phải thay đổi, tiết kiệm t.iền và mua nhà để chắc chắn có món tài sản trong tay như suy nghĩ của đa số bạn bè. Mong nhận được lời khuyên từ mọi người.

Tôi bán 2 chỉ vàng cho vợ đi họp lớp để cô ấy không cần "cúi đầu" trước bạn bè

Nghe tin vợ chuẩn bị đi họp lớp, tôi liền bán 2 chỉ vàng để vợ có t.iền làm đẹp, chăm chút vẻ bề ngoài như cô ấy mong muốn.

Vợ chồng tôi đều là nhân viên văn phòng. Năm 2020, nhờ vào khoản t.iền tích cóp và vay mượn thêm họ hàng nên chúng tôi đã mua được một căn hộ nơi thành phố.

Song, cũng từ đây, hai vợ chồng gánh một khoản nợ trên vai, cộng với chi phí nuôi con nhỏ nên mỗi tháng phải chi một số t.iền lớn.

Để có thêm t.iền lo cho gia đình, vợ tôi tăng ca ngày đêm. Sáng ra, cô ấy còn nấu xôi, làm bánh mì bán cho chị em đồng nghiệp. Thương vợ, tôi cũng cố gắng kiếm thêm công việc để làm, khi rảnh rỗi vì lôi xe máy ra đường chạy xe ôm, làm shipper,...

Từ khi kinh tế eo hẹp, tôi thấy vợ ngày càng sống tiết kiệm hơn. Cô ấy gần như không mua quần áo mới, không đi ăn ngoài, không uống cà phê hay trà sữa và tất nhiên là sẽ không đi du lịch.

Tôi bán 2 chỉ vàng cho vợ đi họp lớp để cô ấy không cần cúi đầu trước bạn bè - Hình 1

Chỉ cần chăm chút vẻ bề ngoài cũng đủ khiến vợ tôi tỏa sáng ở buổi họp lớp

Có một lần vợ tôi đi họp lớp cấp 3, tôi thấy cô ấy đứng trước gương rất lâu vẫn không chọn được bộ quần áo ưng ý. Vợ tôi nói toàn bộ quần áo đều đã cũ và lỗi mốt, trong khi đó bạn bè của cô ấy đều giàu có nên chẳng biết phải mặc gì cho phù hợp. Cuối cùng, cô ấy mặc bộ đồ đồng phục của công ty: "Nếu có ai thắc mắc thì em sẽ nói rằng vừa mới tan ca ở công ty nên chạy vội đến tham gia cùng lớp".

Nghe vậy tôi thấy thương vợ vô cùng. Tôi nghĩ mọi vất vả mà cô ấy đang phải chịu đựng đều do lỗi từ tôi. Do đó, tôi càng nỗ lực hơn để gia đình nhỏ này không còn thiếu thốn nữa.

4 năm sau, số t.iền nợ đã được trả gần hết, cuộc sống của chúng tôi cũng vì thế mà trở nên tốt hơn rất nhiều. Hàng tháng, vợ chồng tôi đều ngồi lại với nhau để chia thu nhập thành từng khoản riêng biệt, bao gồm: một phần trả nợ, một phần tích cóp và một phần đặc biệt tôi dành riêng cho vợ, để cô ấy được tặng cho bản thân những gì mà cô ấy thích.

Tuần trước, tôi thấy vợ kể lớp cấp 3 của cô ấy chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 20 năm ra trường. Mọi người rủ nhau họp lớp ở Đà Nẵng. Cô ấy muốn đi nhưng lại tiếc t.iền nên vẫn đắn đo.

Hình ảnh vợ mặc đồng phục đi họp lớp năm nào bất chợt lại ùa về trong tâm trí của tôi. Tôi muốn lần này cô ấy sẽ được nở mày nở mặt với bạn bè.

Nghĩ là làm, tôi lấy 2 chỉ vàng đem đi bán và đưa cả cho vợ. Tôi thúc giục cô ấy đi làm tóc, mua quần áo, giày dép, mĩ phẩm...Còn lại thì sẽ dùng để nộp vào quỹ lớp phục vụ cho chuyến đi.

Vợ tôi từ bất ngờ chuyển sang cảm động, cô ấy không ngờ tôi lại hào phóng đến như vậy.

Sau chuyến đi, vợ tôi giống như vừa được đi "chữa lành" trở về, tinh thần cô ấy phấn chấn lên rất nhiều.

"Lần trước đám bạn của em tỏ vẻ coi thường em lắm. Bọn nó bảo chắc cuộc sống khó khăn nghèo nàn nên đến cả đi họp lớp vẫn phải mặc quần áo đi làm, gương mặt thì không tô lấy một chút son. Sau đó, em chỉ biết im lặng ngồi ăn cho xong bữa rồi ra về, cũng chẳng ai quan tâm.

Tôi bán 2 chỉ vàng cho vợ đi họp lớp để cô ấy không cần cúi đầu trước bạn bè - Hình 2

Tôi sẵn sàng bán 2 chỉ vàng để vợ có t.iền đi chơi

Nhưng lần này thì bọn nó phải trầm trồ khi em bước tới. Nhất là bọn con gái, ai cũng xuýt xoa dù đã là mẹ 3 con nhưng em vẫn còn rất trẻ đẹp, phong cách thì thời thượng. Em còn chi một chút t.iền đóng góp nhiều hơn một chút, vậy là càng được tôn trọng hơn", vợ tôi kể.

Nghe vậy, tôi thấy buổi họp lớp có vẻ bất ổn. Dường như mọi người không có tình cảm bạn bè thật sự mà chỉ xoi mói vào vẻ bề ngoài của nhau, ai giàu thì yêu thích, ai nghèo thì bị khinh.

" Đúng là như thế, đây cũng là lý do mà em tham gia du lịch lần này dù trong lòng chẳng thực sự vui vẻ gì. Nhưng nghĩ đến trước đây bị bọn nó dè bỉu nên em đã dùng một chút t.iền để dạy cho chúng một bài học", vợ tôi sảng khoái chia sẻ.

Đúng là mọi thế sự trên đời gần như đều được đo lường bằng t.iền, dù đó có là tình cảm bạn bè suốt mấy chục năm trời. Suy cho cùng, t.iền vẫn có thể làm ra được, chỉ cần vợ thấy vui vẻ và thoải mái thì tốn kém bao nhiêu tôi cũng đáp ứng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vợ bị chê trong buổi họp lớp, chồng thẳng thừng đuổi về nhà, nhưng chỉ 5 phút sau anh chồng run rẩy mất cả sự nghiệp trong tay
12:15:37 18/07/2024
Thấy vợ lôi thôi quá liền cho 500 ngàn đi tút tát để dự tiệc cuối năm, nào ngờ cô vừa bước vào khiến cả hội trường ngất lịm
13:15:30 17/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Chồng đêm nào cũng uống 1 ly nước ấm trước khi ngủ, một hôm tôi uống nhầm rồi tá hỏa, biết được bí mật mà móc họng nôn chẳng kịp
11:54:56 18/07/2024
Đến thăm con gái, lúc ra về thì thông gia dúi cho giỏ thức ăn, tức mình, tôi bỏ lại ngoài cổng, ngờ đâu lại gây ra rắc rối lớn
08:08:15 18/07/2024
Vợ mất 3 năm con gái nhất quyết không cho bố lấy vợ mới, một lần đưa con đi ăn tôi té ngửa khi biết bí mật được giấu kín
11:45:41 18/07/2024
Chị đồng nghiệp xinh như hoa hậu tự dưng về quê lấy chồng là thợ làm bánh, nghe chị tâm sự mà tôi ghen tị vô cùng
13:32:44 17/07/2024
Sau ngày bác hàng xóm mất, tôi bàng hoàng khi biết bản thân có tên trong di chúc nhà bác ấy
13:21:45 17/07/2024

Tin đang nóng

Bức ảnh 2 số phận của Hoàng Thùy
07:08:00 19/07/2024
Nữ NSƯT là con gái của cặp đôi NSND tài hoa: Được ví là "chim công của làng múa", sống kín tiếng ở t.uổi U40
06:48:45 19/07/2024
Rapper Negav bị soi động thái đặc biệt với con gái Quyền Linh
08:19:38 19/07/2024
Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm
08:47:26 19/07/2024
Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?
08:25:33 19/07/2024
Đang ghét nhau ra mặt, anh hàng xóm bỗng cầm 2 cuốn sổ đỏ đến nhà hỏi cưới tôi: Lý do đầy thương cảm
10:52:42 19/07/2024
Sam ở t.uổi 34: Hôn nhân kín tiếng bên chồng ngoại quốc, giảm 20kg sau sinh
07:14:01 19/07/2024
Lắp camera quan sát con nhỏ ở nhà, tôi bàng hoàng phát hiện bí mật đáng sợ của chị giúp việc
08:31:06 19/07/2024

Tin mới nhất

Ngày tôi tái giá, chồng cũ thuê ô tô chở cả nhà đến dự, sốc hơn khi mẹ chồng giật mic tuyên bố điều này

10:46:57 19/07/2024
Không chỉ vậy, mẹ chồng cũ còn giật mic của MC, khiến cả hội hôn ngỡ ngàng. Đến khi nghe những lời bà nói thì ai cũng ngậm ngùi cảm động.

Phát hiện tờ giấy bí mật trong túi xách của vợ, anh chồng thẳng tay đ.ánh đ.ập rồi đuổi khỏi nhà

10:40:58 19/07/2024
Sau khi trút hết mọi bực tức lên người tôi, anh thở hồng hộc rồi ngồi bệch xuống đất. Tôi vẫn nằm đó ôm mặt khóc nức nở.

Về nhà mẹ đẻ ở cữ, 6 tháng quay về nhà chồng thì thấy ảnh mình được đặt giữa nhà, nghe osin tiết lộ lý do mà tức nghẹn cổ

10:26:41 19/07/2024
Tôi mới ấp úng không nói thành lời. Bà mẹ chồng định lao đến đ.ánh tôi nhưng lần này tôi giữ c.hặt t.ay bà rồi hét lớn.

Về nhà lúc 3 giờ sáng, tôi hốt hoảng khi cánh cửa nhà mở toang cảnh tượng bên trong khiến toàn thân tôi run rẩy

10:16:43 19/07/2024
3 giờ sáng, tôi trở về nhà, hốt hoảng khi thấy cửa mở toang, đồ đạc bên trong vô cùng bừa bộn. Tôi tức tốc lên phòng tìm vợ thì điếng hồn.

2 giờ sáng vẫn nghe tiếng róc rách trong nhà tắm, tôi lọ mọ ngồi dậy kiểm tra thì c.hết điếng khi nhìn thấy cảnh này

10:05:21 19/07/2024
Đến giữa đêm khuya thì em nghe tiếng nước xả trong nhà tắm. Em nặng nề lọ mọ dậy đi xem có phải do mình quên tắt nước hay không.

'Nhường' người yêu đi lấy chồng giàu, 4 năm sau khi gặp lại tôi tá hỏa khi thấy em cùng đ.ứa b.é đang ngồi cạnh

10:01:02 19/07/2024
Bỗng một hôm người yêu cũ tìm đến nhà tôi. Nhìn thấy dáng vẻ thân thuộc của người xưa lòng tôi lại chộn rộn cảm xúc kì lạ.

Chồng tôi nằng nặc đòi đuổi tôi ra khỏi nhà và đòi ly hôn, chỉ vì câu nói của người ngoài

09:55:51 19/07/2024
Tôi chưa kịp nói được lời nào thì chồng tôi nằng nặc đòi đuổi tôi ra khỏi nhà. Dù tôi có nói anh hãy tin tôi hay sự thật không phải như anh nghĩ thì chồng tôi vẫn một mực muốn tôi ra khỏi nhà.

12 giờ đêm chồng gọi vợ dậy rồi thông báo tin động trời, tôi 'đội mưa' rời đi trong đêm không muốn quay về nhà

09:43:52 19/07/2024
Nghe đến đây, tôi không nói không rằng bước xuống giường mặc vội chiếc áo khoác rồi thu dọn đồ rời đi. Tôi và chồng kết hôn tính đến nay đã hơn một năm.

Đêm trước ngày tái giá, chồng cũ lén đến tìm tôi rồi dúi vào tay 2 món đồ khiến tôi hủy hôn ngay trong đêm

09:37:59 19/07/2024
Quá bất ngờ vì những chuyện xảy ra trước mắt, tôi lặng người không trả lời. Tôi gặp chồng sắp cưới hỏi cho ra lẽ, anh ra đành thú nhận những gì chồng cũ của tôi nói là chính xác.

Sau khi ký đơn ly hôn một tuần, vợ chồng tôi trót "thân mật" với nhau

09:33:40 19/07/2024
Không biết bằng cách nào, sáng hôm sau tỉnh dậy, tôi thấy cả hai đang... nằm trên giường ở khách sạn. Chúng tôi đã ngủ với nhau sau đúng một tuần ký đơn ly hôn

Elly Trần k.hoe t.hân hình cực phẩm khi diện b.ikini 2 mảnh

09:13:57 19/07/2024
Elly Trần (Nguyễn Kim Hồng) là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam. Mỹ nhân sinh năm 1987 này nổi tiếng với thân hình gợi cảm khiến bao cô gái phải ghen tỵ.

Đi làm về thấy chồng hăm hở dọn nhà cửa, tôi còn đang kinh ngạc thì chồng đã kéo ngay vào trong, chỉ thành quả khiến tôi tức tím mặt

08:50:19 19/07/2024
Cứ tình hình này, gia đình tôi tan nát có ngày. Sau nhiều năm tích cóp, cuối cùng chúng tôi cũng mua được ngôi nhà nhỏ để lấy chỗ chui ra chui vào, đỡ tốn t.iền thuê phòng trọ.

Có thể bạn quan tâm

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Thế giới

13:34:27 19/07/2024
Trong một phát biểu, Bộ trưởng Nội vụ Yvette Cooper lên án các hành vi tấn công nhằm vào xe cảnh sát và phương tiện giao thông công cộng ở Leeds, đồng thời khẳng định nhà chức trách sẽ sớm làm sáng tỏ nguyên nhân vụ việc.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: FPT Flash tiễn LAZY rời giải

Mọt game

13:07:21 19/07/2024
Trong trận đấu đầu tiên tại nhánh thua giải 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2, FPT Flash đã không gặp nhiều khó khăn để đ.ánh bại LAZY 2-0.

Quảng Ninh: Tìm thấy t.hi t.hể nạn nhân mất tích sau va chạm tàu và thuyền trên biển

Tin nổi bật

13:06:09 19/07/2024
T.hi t.hể nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự, thị xã Quảng Yên thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

NÓNG: Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên Sở TT&TT

Sao việt

13:01:21 19/07/2024
Thanh Hằng đã có phản hồi liên quan đến lùm xùm bị lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua. Thanh Hằng không nhắc đến vụ ồn ào với Hoàng Thùy nhưng hứa hẹn tất cả sẽ sớm có câu trả lời thỏa đáng.

Lisa nhận "gạch đá" tưng bừng giữa nghi vấn đạo nhái: Ra riêng rồi vẫn mang phong cách giao tiếp kiểu YG

Sao châu á

12:57:41 19/07/2024
Việc Lisa liên tục giữ im lặng giữa loạt ồn ào khiến netizen liên tưởng ngay tới cách ông lớn YG (công ty cũ của Lisa) phản ứng mỗi khi nghệ sĩ trực thuộc công ty dính lùm xùm đời tư.

Bị phạt 14 năm tù, lợi dụng được tại ngoại do nuôi con nhỏ để tiếp tục l.ừa đ.ảo

Pháp luật

12:47:39 19/07/2024
Ngày 19/7, Viện KSND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Thị Phương Nga về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

Lạ vui

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Mổ cấp cứu cho nam thanh niên nguy kịch, 3 ngày sau mới tìm được người thân

Sức khỏe

11:57:39 19/07/2024
Người đàn ông trẻ t.uổi vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, c.hảy m.áu ổ bụng nhiều, nguy cơ t.ử v.ong cao và không có gia đình đi kèm.

Review Dưới Bóng Con Hầu tập 4: Bà Bảy hiểu lầm Minh và Thơm thân mật

Phim việt

11:42:57 19/07/2024
Trong tập 4 của Dưới bóng con hầu , Thơm giúp Minh giải quyết việc liên quan đến buôn bán, Minh và Thơm gặp sự cố thân mật bị bà Bảy bắt gặp.

Chủ nhân bản hit "Bồng Bềnh Bồng Bềnh": Người ta so sánh giọng của tôi với Nam Em, như thiên thần và phù thủy

Nhạc việt

11:37:46 19/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.Cô cũng phát hành phiên bản mới của ca khúc Bồng Bềnh Bồng Bềnh .

Mặc quần ống rộng mang giày cao gót hay giày đế bệt? Có một kiểu giày "toàn năng" với chị em công sở

Thời trang

11:25:05 19/07/2024
Giày cao gót và giày đế bệt là hai kiểu giày phổ biến và chị em nào cũng có nhưng diện chúng thế nào để phù hợp với quần ống rộng?