Những ai bị truy tố trong vụ Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết thao túng chứng khoán và l.ừa đ.ảo?

Theo dõi VGT trên

Cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh Trần Đắc Sinh cùng cấp dưới bị truy tố do có hành vi giúp sức cho cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Ngày 9/4, Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố bị can Trịnh Văn Quyết và đồng phạm trong vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” và “ L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Trịnh Văn Quyết, bốn cựu lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Trần Đắc Sinh (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị), Lê Hải Trà (cựu Tổng Giám đốc, cựu ủy viên Hội đồng quản trị, thành viên độc lập Hội đồng niêm yết), Trần Tuấn Vũ (cựu Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng niêm yết) và Lê Thị Tuyết Hằng (cựu Giám đốc Phòng quản lý và thẩm định niêm yết, thành viên Hội đồng niêm yết).

Ba cán bộ thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước bị truy tố về tội “Công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” gồm: Lê Công Điền (cựu Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng), Dương Văn Thanh (cựu Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam) và Phạm Minh Trung (cựu Trưởng phòng đăng ký chứng khoán thuộc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam).

Những ai bị truy tố trong vụ Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết thao túng chứng khoán và l.ừa đ.ảo? - Hình 1
Bị can Trịnh Văn Quyết (bên phải) và bị can Trần Đắc Sinh.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros, t.iền thân là Công ty xây dựng và đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập vào năm 2011 với vốn điều lệ khởi đầu 1,5 tỷ đồng. Quy mô vốn này được giữ nguyên trong hơn ba năm tiếp theo.

Nhưng chưa đầy hai năm sau đó, từ năm 2014 đến năm 2016, Trịnh Văn Quyết đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng, tương ứng với 430 triệu cổ phần của FLC Faros. Thời điểm này, Trịnh Văn Quyết đưa ra kế hoạch biến Faros thành công ty đại chúng để niêm yết trên sàn chứng khoán Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).

Kế hoạch này của Trịnh Văn Quyết đã được Trần Đắc Sinh, Lê Hải Trà cùng một số cán bộ khác tại HoSE và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam giúp sức.

Video đang HOT

Theo quy chế hoạt động cuả Hội đồng quản trị và Hội đồng niêm yết sàn HoSE thì việc thẩm định chấp thuận niêm yết cổ phiếu của Công ty Faros không thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị. Ngoài ra, Trần Đắc Sinh với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị HoSE biết rõ, báo cáo kiểm toán về tài chính năm 2014 và 2015 của doanh nghiệp này không phù hợp.

Báo cáo vi phạm lưu ý lớn rằng “không đủ cơ sở để xác định số vốn thực góp”. Tuy nhiên, do mối quan hệ cá nhân và nhiều lần được Trịnh Văn Quyết cùng Doãn Văn Phương (cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, đã bỏ trốn) nhờ giúp đỡ nên Trần Đắc Sinh đã hỗ trợ để Faros được niêm yết.

Trần Đắc Sinh bị cáo buộc nhiều lần trực tiếp chỉ đạo cấp dưới là Lê Hải Trà, Trần Tuấn Vũ và Lê Thị Tuyết Hằng tạo điều kiện sớm niêm yết cổ phiếu cho Faros. Do đó, trong khi Công ty Faros chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định, Trần Đắc Sinh đã chỉ đạo, tổ chức họp Hội đồng quản trị quyết định về hồ sơ niêm yết của Công ty Faros.

Tại cơ quan điều tra, Trần Đắc Sinh khai, do có mối quan hệ thân quen với Trịnh Văn Quyết nên muốn giúp việc chấp thuận niêm yết cho Công ty Faros, từ đó doanh nghiệp này có điều kiện thu hút vốn của nhà đầu tư trên thị trường, thông qua đó sàn HoSE sẽ có doanh thu từ phí niêm yết, phí giao dịch chứng khoán.

Là cấp dưới của Trần Đắc Sinh nên Lê Hải Trà cũng biết rõ báo cáo kiểm toán về tài chính của Công ty Faros có vi phạm bởi “chưa có căn cứ xác định số vốn thực góp”. Nhưng do có mối quan hệ quen biết Trịnh Văn Quyết từ trước nên Lê Hải Trà vẫn gây sức ép để đề xuất chấp thuận hồ sợ niêm yết của Công ty Faros trong khi chưa đủ cở xác định vốn góp.

Là thành viên Hội đồng niêm yết, Lê Hải Trà đã ký phiếu đồng ý niêm yết cổ phiếu của Công ty Faros. Ngoài ra, với vai trò Phó Tổng Giám đốc sàn HoSE, Lê Hải Trà đã họp Hội đồng quản trị và đồng ý niêm yết cổ phiếu.

Sai phạm của Trần Đắc Sinh và Lê Hải Trà dẫn đến hậu quả là Trịnh Văn Quyết được niêm yết 430 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp khống trên sàn chứng khoán, thực hiện việc l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 3.600 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Hàng nghìn tỷ đồng liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã đi đâu?

Số t.iền 2.578 tỷ đồng được các bị can rút t.iền mặt cùng với t.iền thu được từ bán cổ phiếu ROS cho nhóm tài khoản chứng khoán do Trịnh Thị Minh Huế (em gái ông Quyết) quản lý, sử dụng.

Trong kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an tiếp tục xác minh việc sử dụng t.iền chiếm đoạt, thu lợi bất chính từ hành vi của các bị can để thu hồi, xác minh, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản đảm bảo thi hành án.

Theo điều tra, bị can Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập, ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty Cổ phần Xây dựng FLC FAROS nâng khống 3.102 tỷ đồng, tăng vốn từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng.

Sau đó, hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký. Từ đó, ông ta thực hiện hành vi l.ừa đ.ảo và chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã đi đâu? - Hình 1

Cơ quan công an niêm phong tang vật liên quan vụ án FLC.

Bên cạnh đó, từ ngày 26/5/2017-10/1/2022, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo em gái và một số cá nhân mượn giấy tờ của 400 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty. Họ còn sử dụng danh nghĩa pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán.

Sau đó, ông Quyết sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng.

Kết quả điều tra đến nay xác định, sau khi thực hiện hành vi l.ừa đ.ảo, Trịnh Văn Quyết sử dụng hơn 122 tỷ đồng để mua cổ phần của ba công ty thuộc hệ sinh thái FLC. Các doanh nghiệp này gồm: Công ty CP Hàng không Tre Việt (với gần 84 tỷ); hơn 29 tỷ vào Công ty Newland Holdings để mua cổ phần Công ty CP FLC Travel.

Bị can còn dùng hơn 9 tỷ đồng để mua cổ phần của Công ty CP Nông dược HAI và chuyển trên 36 tỷ đồng vào tài khoản của vợ và em gái Quyết để sử dụng. Trong đó chuyển cho vợ là bà Diệp 35,95 tỷ đồng; Trịnh Thị Minh Huế (em gái) 771 triệu đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã đi đâu? - Hình 2

Ông Trịnh Văn Quyết bị đề nghị truy tố hai tội danh.

Cũng theo C01, ông Quyết còn chi gần 8 tỷ đồng để sửa chữa nhà biệt thự ở khu đô thị Mỹ Đình (Hà Nội). Còn lại gần 483 tỷ đồng tiếp tục được các bị can lưu giữ trong nhiều tài khoản chứng khoán do bà Huế quản lý, sử dụng thực hiện hành vi mua, bán chứng khoán.

Với số t.iền bị cáo buộc thu lời bất chính do hành vi l.ừa đ.ảo, Trịnh Văn Quyết đã nộp 181 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty CP Tập đoàn FLC và 5 công ty con, công ty liên kết với Tập đoàn FLC; đồng thời nộp 436 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của các cá nhân để thanh toán, trả nợ vay...

"Số t.iền còn lại là 2.578 tỷ đồng được rút t.iền mặt cùng với t.iền thu được từ bán cổ phiếu ROS cho nhóm tài khoản chứng khoán do Trịnh Thị Minh Huế quản lý, sử dụng và t.iền bán chứng khoán khác", kết luận điều tra bổ sung nêu.

Số t.iền này được sử dụng để nộp vào Công ty cổ phần Tập đoàn FLC và các công ty con, công ty liên kết đưa vào hoạt động kinh doanh. Một phần nộp vào nhóm tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng của các cá nhân, pháp nhân do Trịnh Thị Minh Huế quản lý, điều hành để mua bán chứng khoán; còn một phần dùng cho thanh toán cá nhân khác.

Theo kết luận điều tra, trong 50 bị can bị đề nghị truy tố thì có 11 người là em ruột và anh em, cháu trong họ hàng của Trịnh Văn Quyết.

Quá trình điều tra, ông Quyết biết rõ việc nâng khống vốn điều lệ của Công ty Faros để niêm yết cổ phiếu sau đó bán cho nhà đầu tư, chiếm đoạt t.iền trái pháp luật. Song bị can vẫn thực hiện.

Ban đầu, ông Quyết thành khẩn khai báo và thừa nhận chỉ đạo em gái thực hiện hành vi thao túng chứng khoán. Đến khi bị khởi tố về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản, người này thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội và đổ lỗi cho em gái.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời
10:51:29 21/06/2024
Con dâu trộm gần 500 triệu đồng của cha chồng
21:04:01 20/06/2024
Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
19:21:44 19/06/2024
Sắp xử vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh 80 tỷ đồng đặt cọc mua dự án
18:11:13 20/06/2024
Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt
08:43:33 20/06/2024
Thăm con riêng tại Hà Nội bị phạt 4 triệu đồng, người đàn ông ở TP HCM kiện chủ tịch quận
11:26:04 21/06/2024
Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa g.iết cả nhà mẹ vợ
13:23:03 20/06/2024
Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
21:31:49 19/06/2024

Tin đang nóng

Hằng Du Mục bất ổn với con riêng của chồng, "còng lưng" gánh 3 công ty phá sản
13:36:13 21/06/2024
Xoài Non tiết lộ về con số 20 tỷ đền bù và tình cảm hiện tại với Xemesis
14:46:30 21/06/2024
"Cậu ấm" Subeo lộ diện với chiều cao khủng, được Cường Đô La nhắn nhủ tình cảm trong ngày sinh nhật
14:32:03 21/06/2024
Quang Linh bảo vệ Hằng Du Mục, khuyên chị ruột cự tuyệt với chồng Trung Quốc?
15:23:44 21/06/2024
Thông tin chính thức vụ Công Vinh và Thuỷ Tiên đã ly hôn
15:26:25 21/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy ly hôn: Lộ diện "trà xanh" tin đồn phá nát hạnh phúc
14:29:49 21/06/2024
Vỡ mộng sự thật đằng sau khoảnh khắc Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu khóa môi kinh điển trong hôn lễ
13:46:01 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: MXH bùng nổ vì Lưu Diệc Phi ly hôn chồng tồi, còn nói 1 câu khiến ai cũng hả dạ
13:04:13 21/06/2024

Tin mới nhất

Khởi tố cặp vợ chồng trong vụ vận chuyển trái phép hơn 500 nghìn USD qua biên giới

18:56:58 21/06/2024
Mở rộng điều tra, truy xét, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiến hành bắt giữ 2 vợ chồng Huỳnh Văn Sinh và Trần Thị Thảo ngay sau đó.

Bắt 2 đối tượng cứa cổ tài xế xe ôm cướp tài sản

18:09:36 21/06/2024
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã kịp thời xác minh, làm rõ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Thủy đoàn 1 phát hiện 3 tàu mua bán dầu không có hóa đơn

18:06:43 21/06/2024
Chiều 21/6, Thủy đoàn 1 (Cục CSGT) cho biết, quá trình làm nhiệm vụ vừa qua, đơn vị đã phát hiện vụ việc mua bán dầu không có hóa đơn chứng từ.

Giả danh phó giám đốc ngân hàng để chiếm đoạt hơn 60 tỉ đồng

17:28:54 21/06/2024
Ngày 21/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo truy tìm Đặng Thị Thu Cúc (SN 1995; ngụ phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án hình sự

Khởi tố, bắt Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương

16:35:13 21/06/2024
Ông Khu bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Mua s.úng trên mạng về sử dụng, 1 đối tượng bị khởi tố

16:29:47 21/06/2024
Trước đó, sau khi tiếp nhận tin báo tội phạm do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quý, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ để làm rõ nội dung vụ việc.

Tài xế xe công nghệ bị khách 'lột sạch' tài sản trong đêm

16:17:58 21/06/2024
Ngày 21-6, Công an TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vẫn đang điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra vào đêm 19-6.

Trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng

14:44:45 21/06/2024
TAND TP Hà Nội vừa quyết định trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng để điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

Khởi tố kẻ dùng dao rạch cổ nhân viên quán bida ở Đắk Lắk

14:40:11 21/06/2024
Sau khi xin t.iền không được, một đối tượng ở Đắk Lắk đã dùng dao rạch cổ nhân viên quán bida, sau đó liên tục h.ành h.ung.

Chủ dự án thủy điện "công khai phá rừng": Bắt thêm 1 bị can

13:30:26 21/06/2024
Trưởng ca vận hành của nhà máy thủy điện Tr hy tại tỉnh Quảng Nam bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên trên địa bàn.

Khởi tố 2 thanh niên giả danh cảnh sát hình sự chặn xe người đi đường

11:45:51 21/06/2024
Ngày 20-6, Công an TP Quy Nhơn đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Tỷ (19 t.uổi; ngụ phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Triệt phá đường dây làm giả 4 triệu cuốn sách giáo khoa tại Đà Nẵng, TP HCM

10:26:09 21/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm 'chuyến tham quan nói dối' tại Tokyo

Thế giới

18:58:46 21/06/2024
Tại khu phố cố nổi tiếng Asakusa của Tokyo (Nhật Bản), chuyến tham quan nói dối đang dần trở thành một nét hấp dẫn đối với những du khách tới đây.

Bình yên Cù Lao Chàm, cảnh đẹp nên thơ

Du lịch

18:55:36 21/06/2024
Dừng chân bên điểm đến du lịch hấp dẫn ở nước ta, khung cảnh yên bình hiện ra trước mắt du khách với cảnh đẹp nên thơ, trong lành cùng cuộc sống bình dị, đời thường của người dân.

Liệu Điền Hi Vi và Đặng Vi sẽ làm nên chuyện trong Tướng Môn Độc Hậu?

Phim châu á

18:24:22 21/06/2024
Không phải Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác, cặp đôi chính góp mặt trong dự án Tướng Môn Độc Hậu được ngầm xác định là Điền Hi Vi và Đặng Vi

Hot nhất Kbiz: Suho (EXO) hẹn hò mỹ nhân Người Tình Ánh Trăng?

Sao châu á

18:09:23 21/06/2024
Vào ngày 21/6, trên mạng xã hội Hàn Quốc lan truyền bài viết có tiêu đề Tôi sẽ tiết lộ 1 cặp đôi tôi mới phát hiện ra . Trong bài đăng, tác giả khẳng định 2 ngôi sao là EXSH và KHN đang hẹn hò dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

"Ngọc nữ" thế hệ mới Vbiz vướng tin hẹn hò bí mật trong 4 năm, còn đang sống chung với bạn trai

Sao việt

18:06:54 21/06/2024
Trúc Anh bị soi bằng chứng đang sống chung với bạn trai đạo diễn. Anh còn bày tỏ sự hào hứng trước món ăn do thỏ nấu được cho là do Trúc Anh chính tay vào bếp

Lisa (BLACKPINK) comeback "đụng độ" Jimin (BTS), Lee Seung Hoon (WINNER) solo sau 10 năm

Nhạc quốc tế

18:02:59 21/06/2024
Làng nhạc Kpop trong những ngày cuối tháng 6 - đầu tháng 7 hứa hẹn sẽ rất rộn ràng với loạt sản phẩm mới sẽ được phát hành.

Ngỡ ngàng trước nhan sắc Hoa hậu Thùy Tiên ở phim điện ảnh đầu tay, chẳng cần lồng lộn vẫn đẹp hút hồn

Phim việt

18:01:34 21/06/2024
Có thể thấy tạo hình dù khá dân dã, giản dị nhưng nhan sắc của Thuỳ Tiên vẫn không hề bị lu mờ, thậm chí còn toả sáng nhờ nước da căng bóng.

Mai Davika gây sốt với gu thời trang chuẩn nàng thơ, điểm nhấn là phụ kiện này

Sao âu mỹ

17:54:17 21/06/2024
Bên cạnh vẻ đẹp lai đầy cuốn hút cùng vóc dáng thon thả, Mai Davika còn gây thương nhớ với phong cách thời trang sành điệu. Nữ diễn viên sở hữu style khá đa dạng nhưng vẫn có điểm đặc trưng, đó là sự nữ tính, quyến rũ.

Lưu Diệc Phi "đẹp đến mức khiến chồng phát điên" nhờ son đỏ, ai muốn đu theo nên tham khảo 4 loại này

Làm đẹp

17:51:42 21/06/2024
Phong cách makeup này khiến ai nhìn cũng phải xiêu lòng với lớp nền mướt mịn, trong trẻo, lông mày được kẻ gọn gàng, tạo cảm giác thanh tao, trang nhã.

Binh sĩ Triều Tiên vượt giới tuyến lần thứ 3 trong tháng 6

Sức khỏe

17:45:44 21/06/2024
Các vụ vi phạm biên giới xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai số lượng lớn binh sĩ ở các khu vực t.iền tuyến kể từ tháng 4 để tiến hành một loạt hoạt động như cài mìn, dựng các bức tường có thể là hàng rào chống tăng và gia cố ...

Anh họ Hằng Du Mục lên tiếng về em rể, Thơ Nguyễn vào cuộc, đòi làm 1 điều sốc?

Netizen

17:41:48 21/06/2024
Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, vợ chồng Hằng Du Mục từ cặp đôi đẹp như mơ đã lộ ra rất nhiều góc khuất của cuộc sống hôn nhân. Giữa loạt lùm xùm, anh trai họ và loạt youtuber, tiktoker đã lên tiếng bảo vệ Hằng Du Mục.