Người trẻ có bị t.iền liệt tuyến?

Theo dõi VGT trên

30% trường hợp bị viêm tuyến t.iền liệtnam giới trẻ t.uổi và tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng.

Viêm t.iền liệt tuyến có thể gây vô sinh nam, ảnh hưởng đến khả năng t.ình d.ục của phái mạnh.

Viêm tuyến t.iền liệt là gì?

Theo BS Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, tuyến t.iền liệt có vị trí gần cổ bàng quang và bao quanh đoạn đầu niệu đạo. Tuyến t.iền liệt có nhiệm vụ kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất chứa trong t.inh d.ịch. Khi tuyến t.iền liệt ở nam giới bị viêm, không chỉ ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiểu tiện mà còn tác động rất nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì khi bị viêm nhiễm, quá trình sản x.uất t.inh dịch cũng bị ảnh hưởng.

Người trẻ có bị t.iền liệt tuyến? - Hình 1

Hình ảnh tuyến t.iền liệt bình thường và tuyến t.iền liệt bị viêm

Bệnh thường gặp ở nam giới trung niên, tuy nhiên những năm gần đây, tỷ lệ mắc viêm tuyến t.iền liệt ở người trẻ đang có xu hướng gia tăng. Tại Việt Nam, số người trên 25 t.uổi mắc viêm t.iền liệt tuyến là hơn 30% tổng số ca bệnh.

Viêm t.iền liệt tuyến hay viêm tuyến t.iền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến t.iền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng như tiểu khó tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… viêm tuyến t.iền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, t.inh h.oàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần…

Nguyên nhân viêm tuyến t.iền liệt

Nguyên nhân viêm tuyến t.iền liệt ở nam giới chủ yếu là do vi khuẩn E.coli, đôi khi do các loại vi khuẩn khác gây viêm do lan từ bàng quang, niệu đạo lên tuyến t.iền liệt.

Video đang HOT

Người trẻ có bị t.iền liệt tuyến? - Hình 2

Viêm tuyến t.iền liệt làm suy giảm khả năng t.ình d.ục của nam giới

Bên cạnh đó, các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm tuyến t.iền liệt. Nhiều nam giới có tư duy chủ quan, quan hệ với nhiều bạn tình mà không sử dụng b.ao c.ao s.u, dẫn đến nhiễm bệnh.

BS Nguyễn Duy Khánh cũng lưu ý, những trường hợp thường xuyên t.hủ d.âm có nguy cơ bị viêm tuyến t.iền liệt cao hơn. Bởi khi t.hủ d.âm, có thể làm tổn thương vùng niệu đạo, gây phù nề – đây là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm.

Viêm tuyến t.iền liệt ảnh hưởng khả năng t.ình d.ục của nam giới

Theo BS Khánh, do tuyến t.iền liệt là cánh cửa để nước tiểu đi từ bàng quang, qua niệu đạo rồi đào thải ra ngoài. Vì thế, khi tuyến này bị viêm nhiễm, quá trình tiểu tiện của nam giới cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Và tiểu buốt, tiểu giắt chính là dấu hiệu cho thấy điều đó.

Đi kèm với cơn đau rát như kiến cắn khi đi tiểu sẽ là dịch trắng tiết ra từ niệu đạo. Chất dịch này đơn thuần là vi khuẩn tích tụ trong tuyến t.iền liệt, do ổ bụng bị áp lực khi viêm nhiễm, nên bị đẩy ra ngoài. Thấy dấu hiệu này nghĩa là bạn đã bị viêm tuyến t.iền liệt khá nặng.

Đáng nói, nếu bị viêm tuyến t.iền liệt mà không chữa trị sớm, bệnh sẽ gây suy giảm ham muốn và chức năng t.ình d.ục. Bên cạnh đó là những ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ s.inh d.ục với các biểu hiện như là x.uất t.inh sớm, t.inh t.rùng đi kèm m.áu, và rối l.oạn c.ương d.ương. Những trường hợp này cần phải tìm phương pháp điều trị viêm tuyến t.iền liệt chuyên biệt để không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Theo BS Khánh, do tuyến t.iền liệt là cánh cửa để nước tiểu đi từ bàng quang, qua niệu đạo rồi đào thải ra ngoài. Vì thế, khi tuyến này bị viêm nhiễm, quá trình tiểu tiện của nam giới cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Và tiểu buốt, tiểu giắt chính là dấu hiệu cho thấy điều đó.

Đi kèm với cơn đau rát như kiến cắn khi đi tiểu sẽ là dịch trắng tiết ra từ niệu đạo. Chất dịch này đơn thuần là vi khuẩn tích tụ trong tuyến t.iền liệt, do ổ bụng bị áp lực khi viêm nhiễm, nên bị đẩy ra ngoài. Thấy dấu hiệu này nghĩa là bạn đã bị viêm tuyến t.iền liệt khá nặng.

Đáng nói, nếu bị viêm tuyến t.iền liệt mà không chữa trị sớm, bệnh sẽ gây suy giảm ham muốn và chức năng t.ình d.ục. Bên cạnh đó là những ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ s.inh d.ục với các biểu hiện như là x.uất t.inh sớm, t.inh t.rùng đi kèm m.áu, và rối l.oạn c.ương d.ương. Những trường hợp này cần phải tìm phương pháp điều trị viêm tuyến t.iền liệt chuyên biệt để không xảy ra hậu quả đáng tiếc./.

8 triệu chứng cảnh báo vấn đề sức khoẻ nam giới

Khi có vấn đề về sức khỏe sinh lý, cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu để nhắc nhở mọi người cần chú ý.

Sức khỏe sinh lý là một khía cạnh quan trọng của sức khỏe toàn thân. Đối với nam giới, sinh lý khỏe là thước đo cho sự nam tính và khả năng t.ình d.ục của người đàn ông, cũng là nền tảng giúp họ luôn tự tin trong cuộc sống vợ chồng.

Dưới đây là 8 triệu chứng sức khỏe nguy hiểm của nam giới.

1. Đổ mồ hôi nhiều

Các triệu chứng như đổ mồ hôi nhiều (đặc biệt là vào ban đêm), mất ham muốn t.ình d.ục, khó chịu, trầm cảm và uể oải vào buổi sáng có thể liên quan đến chứng suy giảm testosterone ở nam giới.

2. Thay đổi thói quen đại tiện

Đầy hơi, khó chịu, thay đổi thói quen đại tiện (từ 1 lần/ngày thành 3 hoặc 4 lần/ngày), đau h.ậu m.ôn kèm theo chất nhầy hoặc m.áu trong phân đều có thể liên quan đến ung thư ruột. Thói quen đại tiện thay đổi do khối u cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Ngoài ra, các khối u có thể gây loét hoặc polyp, gây c.hảy m.áu.

3. Nhìn không rõ vào ban đêm

Nếu cảm thấy khó nhìn vào ban đêm, điều đó có nghĩa là mắt đang có vấn đề. Khi còn trẻ, triệu chứng trên có thể là do thoái hóa điểm vàng, ảnh hưởng đến tầm nhìn vào ban đêm. Nếu là người cao t.uổi, nguyên nhân có khả năng cao là sự hình thành đục thủy tinh thể.

4. Tiểu gấp, tiểu rắt

Tiểu gấp, tiểu rắt, có m.áu trong nước tiểu,... có thể là những dấu hiệu của n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, viêm tuyến t.iền liệt, thậm chí là ung thư. Trong trường hợp này, nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân của các triệu chứng.

5. Ngứa "cậu nhỏ"

8 triệu chứng cảnh báo vấn đề sức khoẻ nam giới - Hình 1

Nồng độ glucose trong m.áu quá cao dễ gây nhiễm nấm, từ đó gây ngứa "cậu nhỏ". Nếu các triệu chứng kéo dài và kèm theo khát nước, mờ mắt, cực kỳ mệt mỏi và đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm, thì rất có thể đó là bệnh tiểu đường type 2.

6. Mất cảm giác

Mất cảm giác, kèm theo thường xuyên cáu kỉnh không rõ nguyên nhân, mất kiểm soát và đau đầu kéo dài, có thể là một tổn thương liên quan tới xuất huyết mạch m.áu não hoặc khối u não.

7. Nhìn thấy hình ảnh bị gấp đôi

Hiện tượng này xảy ra khi việc cung cấp m.áu cho não bị gián đoạn trong giây lát và có liên quan đến các cơn thiếu m.áu não thoáng qua. Nhìn đôi cũng có thể liên quan đến các tình trạng khác: vấn đề về tuyến giáp, tiểu đường hoặc bệnh đa xơ cứng.

8. Khó thở trong thời tiết lạnh

Khó thở có nghĩa là tim đang phải làm việc nhiều hơn. Ryan Simpson, bác sĩ tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Anh nhấn mạnh, nếu bạn cảm thấy khó thở, tức ngực khi thời tiết lạnh, sau khi ăn no hoặc khi gắng sức, đó có thể là dấu hiệu báo động do động mạch bị hẹp lại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh vẩy nến có ảnh hưởng đến đời sống t.ình d.ục?
09:01:42 24/06/2024
Vì sao béo phì lại có thể gây vô sinh?
11:17:55 25/06/2024

Tin đang nóng

Nam vương Việt vừa bị bắt vì tàng trữ m.a t.úy là ai: Diễn viên quen mặt trong MV của các sao hạng A
20:08:08 25/06/2024
Trường Đại học Luật Hà Nội nói gì về bằng tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang?
22:45:08 25/06/2024
Sao nam tân trang sắc đẹp: Phần nhiều như đeo mặt nạ
22:31:38 25/06/2024
Hàng xóm thương xót vợ chồng già t.ử v.ong trong nhà không ai biết ở Nam Định
23:10:21 25/06/2024
Chủ tịch CLB Hà Nội bất ngờ ẩn ý chuyện mong hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sinh con lần hai?
20:50:39 25/06/2024
Nữ Cục trưởng được phong NSND ở t.uổi 45: Nguyên là Giám đốc Nhà hát, U50 yêu đời, thích cắm hoa và vẽ tranh
22:03:22 25/06/2024
Quang Lê tiết lộ làm ăn không thành với Mai Thiên Vân, bị đàn em lên mạng nói xấu
22:16:27 25/06/2024
Nhân vật khiến Hoài Tâm phải gọi là "sư tổ", sở hữu sân khấu riêng mang tên mình là ai?
22:15:00 25/06/2024

Tin mới nhất

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư t.inh h.oàn ở người trẻ

11:44:48 23/06/2024
T.inh h.oàn ở nam giới có chức năng tạo ra t.inh t.rùng và hoóc môn testosterone. Ung thư t.inh h.oàn là tình trạng mà tế bào ung thư phát triển ở t.inh h.oàn.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nam giới ít bị vô sinh hơn nữ giới?

11:41:32 23/06/2024
Có phải nam giới ít bị vô sinh hơn nữ giới?; Chất xơ giúp giảm cả tiểu đường, đột quỵ và ung thư; Những dấu hiệu cảnh báo ung thư t.inh h.oàn ở người trẻ...

Bệnh gout có gây rối l.oạn c.ương d.ương không?

11:21:24 23/06/2024
Bệnh gout có ảnh hưởng đến t.ình d.ục. Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện rằng nam giới bị bệnh gout có nguy cơ mắc rối l.oạn c.ương d.ương cao.

Hết trứng khi còn trẻ, coi chừng lỡ cơ hội làm mẹ

10:35:41 22/06/2024
Kết hôn hơn 10 năm, chị T.T.A. (34 t.uổi) bất ngờ khi bác sĩ thông báo chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) của chị đã về mức 0,01. Với chỉ số như vậy, cơ hội làm mẹ của chị chỉ còn 1%.

Thực phẩm dễ kiếm tốt cho 'chuyện ấy', quý ông nên ghi nhớ

10:30:01 22/06/2024
Chế độ ăn uống đúng cách và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là rất quan trọng đối với chức năng sinh lý của nam giới.

Nam giới x.uất t.inh, nữ giới k.inh n.guyệt đều đặn tại sao vô sinh?

10:26:30 22/06/2024
Ngày nay nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh không biết lý do. Tại sao nam giới và nữ giới quan hệ t.ình d.ục bình thường, cơ thể vẫn thông thương nhưng lại không có con?

Người đàn ông hớt hải đi khám nam khoa vì bị đau họng mãi không khỏi

10:21:58 22/06/2024
Người đàn ông U40 t.uổi bước vào phòng khám nam khoa với tâm trạng lo lắng. Anh cho biết dạo này mình hay bị đau họng tái đi tái lại mãi không khỏi, có mấy cái nốt trợt vùng miệng.

Cách khắc phục chứng rối l.oạn c.ương d.ương không cần dùng thuốc

10:18:17 22/06/2024
Để không giảm phong độ, ngay cả khi có t.uổi, cánh mày râu có thể áp dụng 5 mẹo dưới đây nhằm cải thiện sức khỏe cũng như phòng tránh, khắc phục chứng rối l.oạn c.ương d.ương.

Nam giới suy giảm ham muốn t.ình d.ục do đâu?

10:04:19 22/06/2024
Suy giảm ham muốn t.ình d.ục có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý liên quan đến t.inh h.oàn hoặc cũng có thể do lối sống kém khoa học gây ra.

Rụng tóc kiểu 'rừng thưa', nam thanh niên bất ngờ phát hiện bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục

10:13:20 21/06/2024
Tóc rụng từng đám lốm đốm, nam thanh niên 34 t.uổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc bệnh giang mai - bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Tác dụng của cực khoái với sức khỏe phụ nữ

10:08:48 21/06/2024
Cực khoái không chỉ giúp tình cảm vợ chồng thêm gắn bó, nồng nàn, duy trì hạnh phúc gia đình mà nó còn có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Số ca mắc giang mai gia tăng nhưng nhiều người không biết các triệu chứng

10:01:32 21/06/2024
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các ca bệnh giang mai đang gia tăng trên toàn cầu nhưng nhiều người không biết các triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm

Quả bí đao đem nấu canh với thịt băm được món ngon, vừa dễ làm lại thanh mát, bổ dưỡng

Ẩm thực

05:50:07 26/06/2024
Canh bí đao thịt bằm là biểu tượng của sự thanh đạm và đơn giản trong ẩm thực Việt Nam, được nhiều bà nội trợ yêu thích.

Một trẻ bị điện giật t.ử v.ong khi trèo trạm biến áp gỡ diều

Tin nổi bật

05:47:41 26/06/2024
Khi người dân xung quanh phát hiện và tổ chức ứng cứu thì cháu T đã rơi vào tình trạng nguy kịch. Cháu được đưa đến cơ sở y tế nhưng không qua khỏi.

Smilegate ấn định ngày phát hành của bom tấn mới, tiếp tục mang tin buồn tới cộng đồng game Việt

Mọt game

05:44:45 26/06/2024
Cách đây ít lâu, Smilegate - cha đẻ của Đột Kích đã khiến làng game quốc tế sững sờ khi thông báo ra mắt một tựa game nặng đô mới có tên Lord Nine.

Chi mạnh 300 triệu làm phim ngắn nhưng lại bị ví như quảng cáo game, "idol Top Top" bức xúc

Netizen

04:30:25 26/06/2024
Pun, tên thật là Phạm Diễm Quỳnh, sinh sống ở Hà Nội - idol Tóp Tóp khá nổi tiếng với cư dân mạng. Nhắc đến cô nàng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến niềm đam mê váy lolita, bồng bềnh kiểu công chúa, với những bộ cánh lên đến vài chục triệu...

Liệu 'Inside Out 2' có đạt được doanh thu tỷ đô?

Hậu trường phim

23:48:43 25/06/2024
Nhìn vào doanh thu của Inside Out 2 tại thời điểm hiện tại, nhiều người thắc mắc liệu bộ phim hoạt hình của Pixar có cán mốc tỷ đô?

'Dự án mật: Thảm họa trên cầu' - Bom tấn Hàn Quốc từng gây sốt tại Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 76

Phim châu á

23:45:28 25/06/2024
Vai diễn để lại của cố diễn viên Lee Sun Kyun trong phim điện ảnh Dự án mật: Thảm họa trên cầu xác nhận hạ cánh rạp Việt vào tháng 7 năm nay.

4 mỹ nhân Việt mặc áo thun đẹp xuất sắc, gợi ý những cách phối đồ chuẩn sành điệu

Thời trang

23:12:20 25/06/2024
Áo thun luôn được yêu thích trong mùa hè vì độ nhẹ mát, thoải mái khi diện. Món thời trang này còn mang đến hiệu quả hack t.uổi và không hề kén người mặc.

Xét xử phúc thẩm bị cáo Đỗ Hữu Ca

Pháp luật

23:00:47 25/06/2024
Ngày mai 26/6, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo kháng cáo của ông Đỗ Hữu Ca trong vụ án mà ông Ca bị truy tố về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Rapper đầu tiên của Việt Nam ra album kép

Nhạc việt

22:55:13 25/06/2024
Karik sẽ kỷ niệm 15 năm hoạt động nghệ thuật của mình bằng một album kép với tựa đề 421 , thể hiện sự tương phản trong âm nhạc của anh.

Đoạn video Á hậu Phương Nga phản ứng khi Bình An bị đứt dây chằng gây sốt MXH

Sao việt

22:46:04 25/06/2024
Diễn viên Bình An và Á hậu Phương Nga là một trong những cặp đôi trai tài gái sắc của showbiz Việt. Sau khi về chung một nhà, cả hai thường xuyên chia sẻ hoạt động đời thường trên mạng xã hội.

Taylor Swift nuốt phải bọ khi đang biểu diễn ở London

Nhạc quốc tế

22:21:49 25/06/2024
Theo các báo cáo, Taylor Swift - một lần nữa - vô tình nuốt phải một con bọ trên sân khấu trong buổi hòa nhạc Eras Tour của cô ở London.