Ngoại giao ở Gaza củng cố vai trò hòa giải toàn cầu của Qatar

Theo dõi VGT trên

Theo tờ Wall Street Journal, ngoại giao của Qatar trong cuộc chiến ở Gaza, bao gồm cả việc hỗ trợ dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và thả con tin có hiệu lực vào hôm 24/11, đã củng cố quốc gia Hồi giáo giàu có này trở thành nhà đối thoại được Mỹ ủng hộ, với các nhóm cực đoan và các quốc gia khác nhau – ở Trung Đông và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.

Ngoại giao ở Gaza củng cố vai trò hòa giải toàn cầu của Qatar - Hình 1

Xe của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tiếp nhận các con tin được Phong trào Hồi giáo Hamas trả tự do sau thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, ngày 24/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó là một vai trò đã từng bước được hình thành khoảng 30 năm trước khi chế độ quân chủ nhỏ bé ở vùng Vịnh Ba Tư tìm cách bảo vệ chính mình giữa các nước láng giềng lớn hơn bằng cách giải quyết các tranh chấp trong khu vực đồng thời giành được sự tin cậy của Mỹ và các nước phương Tây khác. Qatar cũng là nơi đặt căn cứ quân sự lớn của Mỹ trong hai thập kỷ và mua vũ khí trị giá hàng tỷ USD từ Mỹ và châu Âu.

Mặc dù vậy, cách tiếp cận này cũng mang lại mối nguy hiểm lớn, vì việc Qatar sẵn sàng đàm phán với các nhóm cực đoan đã khiến nhiều quốc gia láng giềng và những nước khác cáo buộc Qatar ủng hộ “chủ nghĩa khủng bố”, điều mà Qatar phủ nhận.

Bảy tuần hòa giải tích cực vừa qua, được Qatar tiến hành vài giờ sau cuộc tấn công xuyên biên giới của Hamas nhằm vào Israel hôm 7/10, một lần nữa đã làm bộc lộ những căng thẳng đó. Một số nhà lập pháp và cựu quan chức cấp cao của Mỹ đã chỉ trích Qatar là nước ủng hộ chủ chốt của Hamas, ngay cả khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thúc ép nước này giúp đảm bảo việc thả hàng trăm con tin, trong đó có một số công dân Mỹ.

Qatar đã mở một kênh liên lạc với các lãnh đạo của Hamas hơn một thập kỷ trước, một bước đi mà các quan chức Qatar cho biết là theo yêu cầu của Mỹ. Qatar sau đó đã cho phép nhóm này mở văn phòng tại Doha và viện trợ hàng trăm triệu USD cho Gaza. Nhiều người ở Israel nghi ngờ mối quan hệ của Qatar với Hamas và lo ngại điều này có thể cản trở nỗ lực tiêu diệt nhóm Hồi giáo người Palestine này.

Trong khi đó, các quan chức Qatar cho biết họ đã quen với việc bị nghi ngờ về động cơ và sự tin cậy trong nhiều năm qua, nhưng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ quan điểm của mình. Majed Al Ansari, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao và cố vấn cấp cao của Thủ tướng Qatar, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Giới lãnh đạo chính trị của Qatar sẵn sàng chấp nhận rủi ro” trong việc duy trì liên lạc với các bên bị phương Tây xa lánh.

Video đang HOT

Chiến lược của Qatar khiến quốc gia vùng Vịnh này gặp rủi ro đặc biệt cao khi các nước láng giềng Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế vào năm 2017, được chính quyền Trump “bật đèn xanh” và cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công trên bộ. Saudi Arabia, Ai Cập và các nước khác ngày càng thất vọng với chính sách đối ngoại độc lập của Qatar. Nhưng rạn nứt ngoại giao và tẩy chay kinh tế kết thúc sau 3 năm mà không đạt được bất kỳ nhượng bộ có ý nghĩa nào. Qatar thay vào đó đã tăng cường nỗ lực hòa giải một số cuộc xung đột gai góc nhất thế giới và tự nhận mình là “trọng tài trung lập”.

“Qatar sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để trở thành bên không thể thiếu đối với Mỹ. Đó là nền tảng trong chính sách đối ngoại của Qatar. Điều đó cũng có nghĩa là đôi khi họ phải giữ khoảng cách rõ ràng với Mỹ, vì khi đó họ có thể nói chuyện với phía bên kia”, Patrick Theros, cựu đại sứ Mỹ tại Qatar, cho biết.

Ngoại giao ở Gaza củng cố vai trò hòa giải toàn cầu của Qatar - Hình 2
Những người Mỹ được giải thoát khỏi nhà tù ở Iran đã đến Qatar vào tháng 9 trên đường trở về Mỹ. Ảnh: EPA

Qatar đã trở thành nhà đàm phán chủ chốt về việc thả con tin bị Hamas bắt giữ. Trong những năm gần đây, Vương quốc nhỏ bé này cũng đã dẫn đầu các nỗ lực hòa giải ở Afghanistan, Iran và Ukraine.

Vào cuối cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan, chính Qatar đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban. Phiến quân Hồi giáo này đã mở văn phòng ở Doha vào năm 2013 theo yêu cầu của Mỹ nhằm tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của cơ quan tình báo Pakistan đối với họ.

Khi chính phủ ở Kabul do phương Tây hậu thuẫn sụp đổ vào tháng 8/2021, Qatar đã giúp sơ tán hàng chục nghìn người, bao gồm cả công dân Mỹ và người Afghanistan từng làm việc với quân đội Mỹ. Doha vẫn là “sứ giả” chủ chốt của Taliban, một tổ chức khủng bố do Mỹ chỉ định.

Sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào năm ngoái, Qatar đã duy trì các kênh với Điện Kremlin để cuối cùng cho phép nước này đàm phán về việc trao trả những đứa trẻ mà Nga đã chuyển khỏi các vùng giao tranh. Cùng thời gian đó, nước này đã tổ chức các cuộc đàm phán của Mỹ với Venezuela về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy những thay đổi chính trị.

Vài tuần trước khi chiến tranh ở Dải Gaza nổ ra, 5 người Mỹ được giải thoát khỏi nhà tù ở Iran đã hạ cánh xuống Doha trên đường trở về Mỹ như một phần của thỏa thuận do Qatar làm trung gian nhằm dỡ phong tỏa 6 tỷ USD tiền thu được từ dầu mỏ của Iran và nhằm mục đích khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào tháng trước, Mỹ và Qatar đã đồng ý từ chối Iran tiếp cận nguồn tiền này trong bối cảnh lo ngại về nguồn tài trợ lâu dài của Tehran cho Hamas.

David Roberts, học giả về chính sách an ninh và phát triển của Qatar ở vùng Vịnh, nhận định: “Qatar đang tự biến mình thành một Thụy Sĩ”, đồng thời chỉ ra nỗ lực của Doha nhằm giữ thái độ trung lập trong khi tự trang bị vũ khí mạnh để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Về phần mình, Al Ansari, cố vấn của Thủ tướng Qatar, giải thích: “Tại sao chúng tôi có thể hòa giải rất kiên quyết và có các kênh liên lạc mở giữa Hamas và Israel? Đó là nhờ sự tin tưởng mà chúng tôi có được từ cả hai phía”.

Lợi ích với Tổng thống Biden từ thỏa thuận con tin ở Gaza

Đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden, thỏa thuận con tin giữa Israel và Hamas mang lại sự giải thoát khỏi áp lực chính trị.

Lợi ích với Tổng thống Biden từ thỏa thuận con tin ở Gaza - Hình 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo tờ Wall Street Journal ngày 25/11, thỏa thuận giữa Israel và Hamas nhằm đảm bảo tạm dừng cuộc giao tranh ở Gaza để cho phép thả các con tin, bao gồm cả người Mỹ, giúp Tổng thống Biden thoát khỏi áp lực của Đảng Dân chủ hối thúc ngừng bắn hoàn toàn. Nhưng điều đó có lẽ chỉ là tạm thời.

Tổng thống Biden đã tham gia mạnh mẽ vào thỏa thuận mới đạt được sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa Mỹ, Qatar và Ai Cập và đã được Israel thông qua sau những cuộc tranh luận kéo dài. Ông Biden đã gọi điện cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hơn chục lần, kể cả trong tuần này, và cũng đã liên lạc cá nhân với những nhà lãnh đạo khác khi các cuộc đàm phán có tiến triển.

Các nhà đàm phán chạy đua để vượt qua những điểm vướng mắc vào phút cuối có nguy cơ làm chệch hướng nỗ lực trước khi công bố ngày tạm dừng giao tranh bắt đầu vào 24/11, muộn hơn một ngày so với dự định ban đầu.

Thỏa thuận trên dự kiến sẽ dẫn đến việc thả 50 phụ nữ và trẻ em bị Hamas bắt làm con tin trong 4 ngày tới, trong đó có 3 người Mỹ, đồng thời có thời gian tạm dừng giao tranh và hạn chế giám sát bằng máy bay không người lái. Các quan chức Ai Cập cho biết nhóm con tin đầu tiên đã được Hamas thả vào chiều 24/11 theo giờ địa phương.

Nhóm đầu tiên không bao gồm người Mỹ, nhưng một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền vẫn hy vọng rằng người Mỹ sẽ nằm trong số 50 người. "Đây chỉ là sự khởi đầu nhưng cho đến nay mọi việc đã diễn ra tốt đẹp", ông Biden nói.

Đối mặt với cuộc đua tái tranh cử vào năm tới, ông Biden đã phải chịu áp lực từ các nhà lập pháp và cử tri tiến bộ, đặc biệt là những người trẻ tuổi trong Đảng Dân chủ trong việc thúc đẩy ngừng bắn hoàn toàn cho cuộc xung đột kéo dài gần 7 tuần giữa Israel - Hamas. Tổng thống Biden đã từ chối làm như vậy, chỉ ra rằng trước tiên cần phải đạt được việc thả con tin và cảnh báo rằng bất kỳ sự tạm dừng kéo dài nào có thể cho phép Hamas củng cố lực lượng và thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn.

Tuy nhiên, thỏa thuận này cho thấy ông Biden đang có một số ảnh hưởng đối với phía Israel, những người đã phản đối việc ngừng giao tranh và ông đang đạt được tiến bộ trong một lĩnh vực mà Nhà Trắng nhiều lần đặt làm ưu tiên: Thả con tin người Mỹ.

Celinda Lake, một nhà thăm dò ý kiến của Đảng Dân chủ, cho biết: "Tôi nghĩ đây sẽ là một điều thực sự tích cực. Thỏa thuận này gắn kết việc giải thoát con tin với việc tạm dừng giao tranh, hai vấn đề vốn khiến cử tri hết sức lo lắng".

Trước đó, phản ứng của Tổng thống Biden đối với cuộc chiến ở Trung Đông đã làm căng thẳng sự nhiệt tình của các bộ phận trong liên minh đã giúp ông đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020. Các cuộc thăm dò liên tục cho thấy rằng những người trẻ tuổi, những người ủng hộ rộng rãi ông ba năm trước, không thích cách tiếp cận chiến tranh của đương kim Tổng thống Mỹ.

Ví dụ cuộc thăm dò gần đây của NBC News cho thấy 70% cử tri trong độ tuổi từ 18 đến 34 không tán thành cách ông Biden xử lý cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Cuộc thăm dò tương tự cho thấy chỉ có 51% đảng viên Đảng Dân chủ tán thành cách Tổng thống Biden tiếp cận cuộc chiến.

Chính quyền Biden ban đầu có phản ứng ủng hộ Israel đáp trả mạnh mẽ sau cuộc tấn công của Hamas, nhưng trở nên cân nhắc hơn khi áp lực chính trị ngày càng gia tăng. Trong khi đó, thỏa thuận con tin là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho đến nay cho thấy Chính phủ Israel đang chú ý đến lời kêu gọi của Mỹ nhằm điều chỉnh phản ứng quân sự của họ. Nó làm tăng kỳ vọng của một số đảng viên Đảng Dân chủ rằng cuộc xung đột có thể bước vào một giai đoạn mới với cách tiếp cận có mục tiêu hơn đối với Hamas và sự quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ mạng sống dân thường.

Việc tạm dừng giao tranh dữ dội trùng hợp với nỗ lực của ông Biden nhằm giành được sự chấp thuận của Quốc hội về khoản viện trợ khoảng 14 tỷ USD cho Israel. Một số nghị sĩ Mỹ đã nói rằng bất kỳ viện trợ nào cho Israel đều phải có điều kiện là ngừng ném bom, tấn công bạo lực ở Bờ Tây và cam kết rằng Israel sẽ không chiếm Gaza.

Các quan chức Nhà Trắng mô tả thỏa thuận này là một trong những biện pháp ngoại giao kiên nhẫn và bày tỏ hy vọng rằng nó sẽ mang lại một mức độ kiềm chế nhất định cho khu vực sau cuộc giao tranh căng thẳng. Nhưng họ không muốn coi bước đột phá ngoại giao này là có ảnh hưởng sâu rộng, lưu ý đến sự thiếu tin tưởng giữa Hamas và Israel ngay cả khi họ hy vọng việc thả một số con tin sẽ là nền tảng cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửaSau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửa
22:34:25 10/02/2025
Ông Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào MỹÔng Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào Mỹ
20:10:28 11/02/2025
Trung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gianTrung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gian
22:41:39 10/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình UkraineTổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình Ukraine
18:58:49 11/02/2025
Ông Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào MỹÔng Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ
22:18:30 10/02/2025
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thẩm quyền 'chiếm' GazaTổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thẩm quyền 'chiếm' Gaza
13:20:37 12/02/2025
Nhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung QuốcNhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung Quốc
07:04:35 11/02/2025
Ba phán quyết lịch sử của Tòa án Tối cao Mỹ về quyền Công dân theo nơi sinhBa phán quyết lịch sử của Tòa án Tối cao Mỹ về quyền Công dân theo nơi sinh
15:14:40 12/02/2025

Tin đang nóng

Lễ gia tiên Vũ Cát Tường và bạn đời: Gia thế khủng của cô dâu được hé lộ, thái độ bố mẹ gây chú ýLễ gia tiên Vũ Cát Tường và bạn đời: Gia thế khủng của cô dâu được hé lộ, thái độ bố mẹ gây chú ý
19:13:23 12/02/2025
Vũ Cát Tường rơi lệ ở lễ thành đôi: 'Muốn yêu thương, bảo vệ em đến khi già đi'Vũ Cát Tường rơi lệ ở lễ thành đôi: 'Muốn yêu thương, bảo vệ em đến khi già đi'
18:03:42 12/02/2025
Dàn sao Việt đổ bộ lễ thành đôi Vũ Cát Tường: SOOBIN lộ diện cực bảnh, Thiều Bảo Trâm sexy - vợ chồng Đông Nhi chiếm spotlightDàn sao Việt đổ bộ lễ thành đôi Vũ Cát Tường: SOOBIN lộ diện cực bảnh, Thiều Bảo Trâm sexy - vợ chồng Đông Nhi chiếm spotlight
17:50:21 12/02/2025
Ủng hộ bạn nghèo 20.000 đồng, học sinh Hải Phòng bị cô giáo chê "không có lòng người": Cách giải thích càng gây bức xúcỦng hộ bạn nghèo 20.000 đồng, học sinh Hải Phòng bị cô giáo chê "không có lòng người": Cách giải thích càng gây bức xúc
17:54:29 12/02/2025
Lộ kết quả giành quyền nuôi con của chồng cũ Từ Hy Viên, bà ngoại 2 bé răn đe mẹ kế 1 điềuLộ kết quả giành quyền nuôi con của chồng cũ Từ Hy Viên, bà ngoại 2 bé răn đe mẹ kế 1 điều
17:26:34 12/02/2025
Lễ thành đôi của Vũ Cát Tường và vợ: Công khai trọn không gian tiệc đẹp như mơ, 1 chi tiết được giữ kín đến cùngLễ thành đôi của Vũ Cát Tường và vợ: Công khai trọn không gian tiệc đẹp như mơ, 1 chi tiết được giữ kín đến cùng
16:47:19 12/02/2025
Chuyển nhầm 175 triệu đồng vào tài khoản của chồng quá cố, người phụ nữ đến ngân hàng xin lại thì được thông báo: Phải có sự đồng ý của chủ tài khoản!Chuyển nhầm 175 triệu đồng vào tài khoản của chồng quá cố, người phụ nữ đến ngân hàng xin lại thì được thông báo: Phải có sự đồng ý của chủ tài khoản!
16:20:34 12/02/2025
Hôn nhân của MC Phương Mai rạn nứtHôn nhân của MC Phương Mai rạn nứt
17:59:24 12/02/2025

Tin mới nhất

Hàng trăm ngư dân mắc kẹt trên tảng băng trôi ở Thái Bình Dương

Hàng trăm ngư dân mắc kẹt trên tảng băng trôi ở Thái Bình Dương

19:46:13 12/02/2025
Thông thường, thời gian đánh bắt cá mủa Đông ở Sakhalin diễn ra từ đầu tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Tỉnh Sakhalin ở vùng Viễn Đông của Nga, bao gồm đảo Sakhalin và chuỗi đảo Kuril. Mùa đông ở đây rất lạnh và có tuyết trong suốt hơn 5 t...
Núi lửa Kilauea ở Hawaii tiếp tục 'thức giấc'

Núi lửa Kilauea ở Hawaii tiếp tục 'thức giấc'

19:34:28 12/02/2025
Đợt phun trào mới nhất này nằm sâu trong miệng núi lửa Halemaumau ở bên trong Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii. May mắn, các khu dân cư lân cận không bị ảnh hưởng.
Thủ đô Kiev của Ukraine rung chuyển vì bị tên lửa đạn đạo Nga tấn công quy mô lớn

Thủ đô Kiev của Ukraine rung chuyển vì bị tên lửa đạn đạo Nga tấn công quy mô lớn

19:20:58 12/02/2025
Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, thông báo các vụ cháy đã được ghi nhận tại các quận Holosiivsky, Podil và Svyatoshynsky. Tại quận Obolon, một đám cháy dữ dội đã bùng phát trong khu công nghiệp.
Rộn ràng lễ hội đèn lồng Tết Nguyên tiêu tại Hong Kong

Rộn ràng lễ hội đèn lồng Tết Nguyên tiêu tại Hong Kong

19:16:06 12/02/2025
Lễ hội đèn lồng không chỉ là niềm tự hào của người dân Hong Kong về dấu ấn du lịch đặc sắc, mà còn là điểm nhấn trong văn hóa tâm linh của người dân hòn đảo này, mang lại sức hút khó cưỡng với du khách quốc tế.
Sức hấp dẫn từ vũ khí hải quân độc đáo của Nga

Sức hấp dẫn từ vũ khí hải quân độc đáo của Nga

18:52:45 12/02/2025
Những yếu tố này khiến việc triển khai Shkval, đặc biệt là phiên bản đầu đạn thông thường được đưa vào sử dụng đầu những năm 1990, trở thành một vấn đề có rủi ro cao.
Nga tuyên bố đề xuất trao đổi lãnh thổ của Ukraine là vô nghĩa

Nga tuyên bố đề xuất trao đổi lãnh thổ của Ukraine là vô nghĩa

18:42:57 12/02/2025
Đáp lại, ông Medvedev, người từng giữ chức Tổng thống Nga từ năm 2008-2012, khẳng định Nga không cần đàm phán theo cách này vì nước này có thể đạt được hòa bình bằng sức mạnh.
IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết ở ngân hàng Afghanistan

IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết ở ngân hàng Afghanistan

18:35:24 12/02/2025
Nhánh tuyên truyền của IS cho biết một đối tượng đánh bom liều chết đã kích hoạt thuốc nổ cài trong áo khi đến ngân hàng trên để giết các nhân viên chính quyền Taliban đến lĩnh lương.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chuẩn bị xây dựng trụ sở mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chuẩn bị xây dựng trụ sở mới

18:34:11 12/02/2025
Đây là dự án được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện một cách tối đa để triển khai.
Iran phản ứng cứng rắn trước đe dọa sử dụng vũ lực của Tổng thống Trump

Iran phản ứng cứng rắn trước đe dọa sử dụng vũ lực của Tổng thống Trump

18:16:07 12/02/2025
Ông Iravani khẳng định những tuyên bố mang tính khiêu khích của ông Trump vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, đặc biệt là Điều 2.4, quy định cấm đe dọa hoặc sử dụng vũ lực đối với các quốc gia có chủ quyền.
Thời đại đa cực hóa: Cơ hội hay nguy cơ?

Thời đại đa cực hóa: Cơ hội hay nguy cơ?

18:15:09 12/02/2025
Một số quan điểm cho rằng trật tự quốc tế tự do đã tạo ra lợi ích không công bằng không chỉ cho giới tinh hoa toàn cầu trong nước mà còn cho các cường quốc đang trỗi dậy ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.
Ứng phó với 'bão thuế quan' từ Mỹ

Ứng phó với 'bão thuế quan' từ Mỹ

18:13:01 12/02/2025
Nhiều nhà quan sát cho rằng cho đến nay, có vẻ như Tổng thống Mỹ không muốn lật ngược chính sách thương mại lục địa mà muốn viết lại nó về cơ bản theo hướng có lợi cho Mỹ.
Châu Âu phản ứng mạnh trước chính sách thuế nhôm, thép của Mỹ

Châu Âu phản ứng mạnh trước chính sách thuế nhôm, thép của Mỹ

17:36:15 12/02/2025
Chính phủ Brazil khẳng định không tham gia vào cuộc chiến thương mại, trong khi Chính phủ Australia cho biết không có kế hoạch đáp trả chính sách thuế quan của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt nói lý do đi du học ở tuổi 46

Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt nói lý do đi du học ở tuổi 46

Sao việt

21:55:13 12/02/2025
Ở tuổi 46, nhạc sĩ Vũ Quốc Việt (nghệ danh mới là Vuvu) gây bất ngờ khi thông báo sẽ sang Mỹ du học trong thời gian tới.
Mục đích gây hấn của Kanye West là để quảng bá cho công việc kinh doanh mới?

Mục đích gây hấn của Kanye West là để quảng bá cho công việc kinh doanh mới?

Sao âu mỹ

21:37:58 12/02/2025
Kanye West đang thực hiện một chiến lược truyền thông bẩn để thu hút sự chú ý và tăng doanh số cho các dự án kinh doanh của mình.
Nam quân nhân tử vong do nhiễm não mô cầu

Nam quân nhân tử vong do nhiễm não mô cầu

Sức khỏe

21:05:41 12/02/2025
Người bệnh mất các phản xạ, da lạnh, mạch cảnh không bắt được, không đo được huyết áp, đặc biệt có ban xuất huyết hoại tử toàn thân điển hình của bệnh do màng não cầu.
Người dân TPHCM nô nức đi siêu thị 0 đồng ở ngôi chùa Khmer

Người dân TPHCM nô nức đi siêu thị 0 đồng ở ngôi chùa Khmer

Netizen

20:59:08 12/02/2025
Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ, siêu thị 0 đồng được khai trương tại chùa Candaras (Chantarangsay), phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM, sáng 12/2.
Mỹ nam Việt 'đen đủi' nhất màn ảnh rộng: Đóng 5 phim liên tiếp thua lỗ

Mỹ nam Việt 'đen đủi' nhất màn ảnh rộng: Đóng 5 phim liên tiếp thua lỗ

Hậu trường phim

20:36:12 12/02/2025
Dù được đánh giá cao về ngoại hình và diễn xuất, mỹ nam Trần Ngọc Vàng vẫn đen đủi khi 5 dự án điện ảnh gần đây đều chìm nghỉm tại phòng vé.
Tài xế xe Lexus ngang ngược trên phố Hà Nội, bỏ đi mặc kệ tắc đường

Tài xế xe Lexus ngang ngược trên phố Hà Nội, bỏ đi mặc kệ tắc đường

Tin nổi bật

20:25:05 12/02/2025
Theo camera hành trình trên xe ô tô ghi lại, thời điểm này chiếc Lexus RX350 màu trắng đi từ phố Nguyễn Hoàng rẽ vào ngõ số 2. Đây là con ngõ rộng chỉ vừa đủ 2 ô tô tránh nhau và thêm khoảng trống nhỏ cho xe máy.
"Hoàng tử tình ca" bị yêu cầu ngừng diễn, cảnh sát giật đứt dây đàn đuổi về khiến 1,5 triệu người bất bình

"Hoàng tử tình ca" bị yêu cầu ngừng diễn, cảnh sát giật đứt dây đàn đuổi về khiến 1,5 triệu người bất bình

Nhạc quốc tế

20:20:42 12/02/2025
Chia sẻ với truyền thông, viên cảnh sát cho biết họ đã từ chối cấp phép cho Ed Sheeran biểu diễn ở khu vực này. Một người dân đã gọi đến đường dây nóng để báo cáo hành vi vi phạm này.
Dương Domic "phát khổ phát sở" vì vóc dáng cao to như người khổng lồ

Dương Domic "phát khổ phát sở" vì vóc dáng cao to như người khổng lồ

Nhạc việt

20:12:08 12/02/2025
Tham gia Anh Trai Say Hi , Dương Domic đã có được ánh hào quang của riêng mình sau nhiều năm ngụp lặn trong showbiz Việt.
Đằng sau bức ảnh UFO khiến cả thế giới sửng sốt

Đằng sau bức ảnh UFO khiến cả thế giới sửng sốt

Lạ vui

19:36:07 12/02/2025
Vào tháng 8/1990, hai người đàn ông ở Scotland gửi những bức ảnh về vật thể bay không xác định có hình thoi cho báo chí. Sau 35 năm, những chi tiết xoay quanh sự kiện này vẫn là một bí ẩn.
Tin dữ dồn dập cho chồng cũ Từ Hy Viên

Tin dữ dồn dập cho chồng cũ Từ Hy Viên

Sao châu á

19:20:57 12/02/2025
Ngày 12/2, tờ 163 đưa tin cuộc sống của Uông Tiểu Phi - chồng cũ Từ Hy Viên - đang vô cùng bất ổn sau khi dính đòn trừng phạt nặng.
Chuyên cơ của Thủ tướng Ấn Độ bị đe dọa tấn công khủng bố

Chuyên cơ của Thủ tướng Ấn Độ bị đe dọa tấn công khủng bố

17:32:53 12/02/2025
Cuộc gọi đe dọa diễn ra khi Thủ tướng Narendra Modi đang trong chuyến công du tới Pháp và chuẩn bị sang Mỹ. Đây không phải lần đầu tiên sở cảnh sát Mumbai nhận được cuộc gọi đe dọa liên quan đến Thủ tướng Modi.