Nam quân nhân tử vong do nhiễm não mô cầu
Theo TS.BS Vũ Viết Sáng, Phó Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, BV 108, quân nhân Nguyễn Văn Nghiệp tử vong do mắc bệnh gây bởi vi khuẩn màng não cầu.
Ngày 12/2, TS.BS Vũ Viết Sáng, Phó Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, đơn vị từng tiếp nhận một trường hợp là quân nhân Nguyễn Văn Nghiệp (SN 2001, đang công tác tại Quân khu 1). Người này nhập viện trong tình trạng đã ngừng tim và đang được kíp vận chuyển hồi sinh tim phổi.
Người bệnh mất các phản xạ, da lạnh, mạch cảnh không bắt được, không đo được huyết áp, đặc biệt có ban xuất huyết hoại tử toàn thân điển hình của bệnh do màng não cầu.
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp tục hồi sinh tim phổi nâng cao (ép tim, đặt nội khí quản, tiêm adrenalin, truyền nabica) cho người bệnh nhưng không cải thiện, xác định tử vong ngoại viện.
Người bệnh được làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh và được xác định là nhiễm khuyết huyết do màng não cầu thể tối cấp, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.
Video đang HOT
“Diễn tiến của bệnh rất nhanh, từ 8h đến khi đến viện khoảng 23 – 24h, tức trong khoảng chưa đầy 24 tiếng“, ông Sáng nói và cho biết người bệnh có triệu chứng của sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, trong đó ghi nhận tình trạng xuất huyết toàn thân – điển hình của bệnh xuất huyết do bệnh não mô cầu.
Kết quả xét nghiệm Realtime-PCR bệnh phẩm máu dương tính với vi khuẩn màng não cầu.
Lâm Đồng thông tin chính thức về nguyên nhân sản phụ tử vong sau sinh
Sau khi đánh giá kỹ lưỡng mọi quy trình, Hội đồng chuyên môn BVĐK tỉnh Lâm Đồng kết luận, sản phụ K'H.
(trú xã Tân Thanh, Lâm Hà, Lâm Đồng) tử vong do bị sốc sốt xuất huyết nặng, suy đa phủ tạng không thể hồi phục.
Bệnh viện đón tiếp, xử lý đúng quy trình cho sản phụ
Chiều 9/10, thông tin đến Báo Sức khỏe và Đời sống, bác sĩ Lê Văn Tiến-Giám đốc BVĐK tỉnh Lâm Đồng cho biết, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã chính thức có kết luận nguyên nhân tử vong của sản phụ K'H. (trú xã Tân Thanh, Lâm Hà, Lâm Đồng).
Theo Hội đồng chuyên môn BVĐK tỉnh Lâm Đồng, ngày 15/9, sản phụ K'H. được người thân đưa đến BVĐK tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, sản phụ được các y, bác sĩ tiếp đón, theo dõi, chăm sóc đúng mực.
Các bác sĩ chẩn đoán, sản phụ H. có thai 38,5 tuần, thai bị suy, vỡ ối, tiền sản giật, suy giáp nên được chỉ định mổ cấp cứu để lấy thai. Trong 1 giờ 1 phút, các y, bác sĩ đã xử lý ca mổ tích cực, vết may dưới tử cung của sản phụ không chảy máu. Sau mổ lấy thai, tình trạng sản phụ ổn định, cháu bé sơ sinh được hồi sức tích cực và chuyển lên tuyến trên (một bệnh viện ở TP.HCM).
Đến ngày 18/9, sản phụ bị sốt, bác sĩ thực hiện thăm khám đầy đủ, đúng quy định và cho y lệnh dùng thuốc. Sản phụ đáp ứng tốt với thuốc hạ sốt nên 23 giờ 18/9 hết sốt.
Ngày 19/9, sản phụ ở tình trạng vết mổ khô, không sốt, bụng mềm nên gia đình có nguyện vọng xin xuất viện về nhà để chăm sóc cháu bé sơ sinh. Bác sĩ tạo điều kiện cho sản phụ xuất viện và dặn kỹ cách chăm sóc sau hậu phẫu.
BVĐK tỉnh Lâm Đồng, nơi sản phụ H. đã được điều trị đúng quy trình.
Chẩn đoán lúc xuất viện của sản phụ là: Hậu phẫu lấy thai ngày thứ 5, tiền sản giật ổn định, theo dõi viêm họng.
Sản phụ nhập viện lần 2 khi suy đa tạng
Sau khi về nhà, do có bất thường sức khỏe nên ngày 21/9, sản phụ H. được người thân đưa đi nhập viện lần 2 tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng. Lần này, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ H. bị sốt xuất huyết nặng, sốt cao, tiểu cầu giảm, suy đa tạng...
Tình trạng của sản phụ hoàn toàn phù hợp với biến chứng của bệnh sốt xuất huyết vì bụng vẫn mềm, vết khâu dưới tử cung khô, không có tai biến hay biến chứng phát sinh do mổ lấy thai trước đó.
Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn BVĐK tỉnh Lâm Đồng, các y, bác sĩ đã thực hiện đúng quy trình, tận tình cấp cứu và giải thích rõ ràng tình trạng bệnh cho người nhà sản phụ.
Ngày 26/9, sản phụ H. được cho xuất viện và tử vong sau đó. Sau khi sản phụ H. tử vong, người thân sản phụ đã viết đơn khiếu nại, đề nghị BVĐK tỉnh Lâm Đồng làm rõ hơn nguyên nhân sản phụ H. tử vong.
Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn BVĐK tỉnh Lâm Đồng, chẩn đoán nguyên nhân sản phụ H. tử vong là do sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa phủ tạng không thể phục hồi.
Bác sĩ Lê Văn Tiến-Giám đốc BVĐK tỉnh Lâm Đồng chia sẻ, ngay khi nhận được đơn khiếu nại của chị K'L. (em gái sản phụ H.), bệnh viện đã liên hệ thông báo sẽ giải thích rõ ràng. Sáng 9/10, lãnh đạo bệnh viện trực tiếp giải thích cho chị K'L và bà K'W. (mẹ sản phụ H.) về nguyên nhân sản phụ tử vong. Gia đình đã thấu hiểu, rút đơn khiếu nại và không thắc mắc gì nữa.
Nam sinh nguy kịch vì đuối nước khi tắm gần nhà Khi vớt trẻ lên, người cấp cứu phát hiện em đã tím tái liền vác ngược chạy khoảng 10 phút. Nạn nhân đuối nước là bé trai 12 tuổi, quê Nam Định, gặp nạn khi tắm ở sông gần nhà. Khi thấy việc vác trẻ chạy không hiệu quả, người cấp cứu thực hiện ép tim cho trẻ sau đó đưa bệnh nhi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

9 chất dinh dưỡng phụ nữ cần để khỏe mạnh và tăng tuổi thọ

WHO kêu gọi hành động khẩn cấp ứng phó bệnh sởi

Khối u xơ tử cung to như thai 8 tháng

Lao hạch: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị

Con vắt sống trong mũi bệnh nhân ở Đồng Nai

Mắc hội chứng Gilbert nên tập luyện như thế nào?

Căn bệnh khiến nam giới dễ gặp rối loạn cương dương

Giãn não thất: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

Đừng bất cẩn với hiện tượng tê tay chân ở người già

13 thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa ở cả nam và nữ

Hội chứng Bartter: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh

6 "sát thủ" âm thầm tàn phá gan, bạn có đang mắc phải?
Có thể bạn quan tâm

Đình Triệu quay lại, khu vực cầu môn thêm chật chội
Sao thể thao
00:03:46 18/03/2025
Bắt đối tượng cướp tài sản của 2 thiếu niên
Pháp luật
23:26:42 17/03/2025
Phim của Hoàng Thùy Linh càng chiếu càng thảm
Hậu trường phim
23:18:48 17/03/2025
Mỹ nam đổi đời nhờ chị gái bán máu, thành sao hạng A lại trả ơn bằng hành động khó ai chấp nhận nổi
Sao châu á
23:05:34 17/03/2025
Ca sĩ Grimes từng 'cầu xin' Elon Musk không cho con sử dụng internet
Sao âu mỹ
23:01:12 17/03/2025
Ông Trump hủy lệnh ân xá của ông Biden, dọa điều tra nhiều người
Thế giới
23:01:01 17/03/2025
Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Những người ác với tôi đến giờ đều không ai ra gì, còn khổ ấy"
Sao việt
22:45:38 17/03/2025
"Hồng hài nhi" sinh năm 2005 lên tận sân khấu nói thẳng với Hà Nhi: "Em thích chị ạ"
Nhạc việt
22:43:22 17/03/2025
Lộ video hiếm về bản hit của BLACKPINK, là khởi nguồn cho trận chiến vô nghĩa nhất Kpop
Nhạc quốc tế
22:41:13 17/03/2025
Có 1 người rất kị trồng cây Thiết Mộc Lan, cố trồng tiền của trôi sông đổ bể
Trắc nghiệm
22:38:34 17/03/2025