Nga cảnh báo nguy cơ từ quyết định đưa cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đến gần biên giới

Theo dõi VGT trên

Theo hãng tin TASS, ngày 11/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng châu Âu sai lầm khi chưa hiểu những nguy cơ từ quyết định di chuyển cơ sở hạ tầng quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) đến gần biên giới với Nga, vì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xung đột hiện nay.

Các nước NATO chưa đồng thuận về triển vọng gia nhập liên minh của Ukraine NATO đẩy nhanh quy trình Ukraine gia nhập liên minh Hải quân Nga từ bỏ dự án đóng tàu chiến tàng hình tối tân

Nga cảnh báo nguy cơ từ quyết định đưa cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đến gần biên giới - Hình 1
Người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov phát biểu tại Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên sau khi nhật báo The Times của Anh trong tuần này đưa tin Tổng thống Litva Gitanas Nauseda đưa ra đề xuất về việc thành lập các căn cứ thường trực của NATO gần biên giới với Nga và hủy bỏ một thỏa thuận giữa Nga và NATO từ năm 1997, trong đó nêu rõ không triển khai vũ khí hạt nhân và các lực lượng chiến đấu đáng kể thường trực trên lãnh thổ của các nước thành viên mới của liên minh.

Liên quan đến việc Ukraine gia nhập NATO, ông Peskov cảnh báo điều này rất nguy hiểm đối với an ninh châu Âu và tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn. Ngày 7/7 vừa qua, NATO đã quyết định cắt giảm thủ tục gia nhập liên minh của Ukraine trong tương lai bằng cách loại bỏ yêu cầu Kiev phải thực hiện Kế hoạch hành động để có tư cách thành viên (MAP) như một phần trong quy trình gia nhập khối quân sự này. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg giải thích rằng Ukraine không cần MAP nữa vì “nước này đã tiến gần hơn đến liên minh” và giai đoạn này của thủ tục gia nhập sẽ được loại bỏ đối với Kiev.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Nga sẽ có các biện pháp đáp trả sau khi Thụy Điển gia nhập NATO và sẽ tương tự như những biện pháp đang được lên kế hoạch liên quan đến việc Phần Lan gia nhập liên minh quân sự này trước đó.

Thụy Điển cùng với Phần Lan đã xúc tiến các thủ tục gia nhập NATO vào năm ngoái, tuy nhiên vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ do mẫu thuẫn giữa các bên. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận để Phần Lan trở thành quốc gia thành viên thứ 31 của NATO vào tháng 4 năm nay, trong khi vẫn từ chối Thụy Điển. Tuy nhiên, ngày 10/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với việc Thụy Điển gia nhập NATO sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Litva trong hai ngày 11 – 12/7.

Video đang HOT

Thổ Nhĩ Kỳ ra quyết định 'lịch sử' ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã từ bỏ quan điểm phản đối đơn xin gia nhập khối quân sự phương Tây của Stockholm ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva.

Thổ Nhĩ Kỳ ra quyết định lịch sử ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO - Hình 1

Từ trái sang, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson chụp ảnh chung sau cuộc gặp ngày 10/7 tại Vilnius. Ảnh: Twitter

Theo đài RT, NATO đã dọn đường cho Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự phương Tây bằng cách thuyết phục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chấm dứt sự phản đối của ông đối với nỗ lực của Stockholm.

Sau khi chủ trì cuộc gặp giữa ông Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ngày 10/7 tại Vilnius, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ủng hộ đơn đăng ký của Thụy Điển và chuyển đề xuất này tới các nhà lập pháp Ankara để phê chuẩn.

"Đây là một bước đi lịch sử giúp tất cả các đồng minh NATO mạnh mẽ hơn và an toàn hơn", ông Stoltenberg nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cản trở quá trình mở rộng mới nhất của NATO, sử dụng quyền phủ quyết của mình chủ yếu do lo ngại rằng Thụy Điển đã không làm hết sức để giúp trấn áp "các tổ chức khủng bố" thân người Kurd ở nước này.

Liên minh quân sự gồm 31 quốc gia đòi hỏi sự chấp thuận nhất trí cho tất cả các thành viên để cho phép một thành viên mới gia nhập.

Theo đài CNN, việc ông Erdogan từ bỏ cản trở Thụy Điển đ.ánh dấu một bước tiến quan trọng, nhưng không có nghĩa là Thụy Điển sẽ ngay lập tức trở thành thành viên tiếp theo của liên minh.

Ông Stoltenberg không đưa ra mốc thời gian cụ thể khi nào Tổng thống Erdogan sẽ chuyển tài liệu xin gia nhập của Stockholm tới Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ để bỏ phiếu thông qua. Hungary cũng chưa bỏ phiếu chấp thuận tư cách thành viên của Thụy Điển, mặc dù ông Stoltenberg cho biết Hungary đã nói rõ rằng họ sẽ không phải là nước cuối cùng phê chuẩn đơn của Thụy Điển.

Khi được một phóng viên hỏi khi nào Thụy Điển có thể chính thức trở thành thành viên NATO, ông Stoltenberg không sẵn lòng đưa ra câu trả lời, nói rằng việc đưa ra thông báo là tùy thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ và ông muốn tập trung hơn vào giá trị của một "ngày lịch sử".

"Tôi nghĩ chúng ta phải tôn trọng rằng mỗi quốc hội đều có tính chính trực, thời hạn riêng, vì vậy tôi hoan nghênh việc tổng thống Erdogan đã nói rõ rằng ông sẽ làm việc với quốc hội để đảm bảo việc phê chuẩn, nhưng thời điểm chính xác phải được thông báo bởi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ", ông Stoltenberg trả lời, đồng thời cho biết thêm rằng động thái này là kết quả của một năm đàm phán.

Trước đó cùng ngày 10/7, ông Erdogan gợi ý rằng Ankara sẽ chấp thuận đề xuất của Thụy Điển nếu Thổ Nhĩ Kỳ được chào đón vào Liên minh châu Âu.

Ông Stoltenberg, người phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc mở rộng NATO và khả năng Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, cho biết ông Erdogan và ông Kristersson đã hợp tác chặt chẽ với nhau để giải quyết "những lo ngại về an ninh chính đáng" của Ankara. Lãnh đạo NATO nói thêm: "Là một phần của quá trình đó, Thụy Điển đã sửa đổi hiến pháp, thay đổi luật pháp, mở rộng đáng kể hoạt động chống k.hủng b.ố chống lại PKK (Đảng Công nhân người Kurd) và nối lại hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ."

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái, từ bỏ truyền thống lâu đời về trung lập quân sự do lo ngại xung đột Nga-Ukraine. Phần Lan chính thức được kết nạp vào liên minh vào tháng 4 năm nay, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chặn đơn đăng ký của Thụy Điển với cáo buộc nước này che chở cho các phần tử người Kurd mà Ankara coi là những kẻ k.hủng b.ố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người dự kiến ​​​​gặp người đồng cấp Erdogan vào tối 11/7, đã hoan nghênh cam kết của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "chuyển Nghị định thư gia nhập của Thụy Điển tới Đại hội đồng quốc gia để nhanh chóng phê chuẩn".

"Tôi sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Erdogan và Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe ở khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương", ông Biden cho biết trong một tuyên bố ngày 10/7.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ đã tăng cường áp lực lên những người đồng cấp của họ ở Ankara trong những ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO.

Bản thân Tổng thống Biden đã nói chuyện với ông Erdogan ngay khi đang bay trên chiếc Không lực Một hôm 9/7. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trao đổi với các quan chức ở Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển vào 10/7 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Ngoại trưởng Antony Blinken cũng trao đổi với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan ba lần trong năm ngày qua.

Quyết định của Ankara thể hiện một chiến thắng lớn cho Tổng thống Biden, người luôn bày tỏ sự tin tưởng rằng Thụy Điển sẽ được chấp thuận tham gia liên minh tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
Đạn pháo Nga sản xuất giá rẻ hơn 1/4 so với các quốc gia NATO
06:00:24 28/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ
22:07:42 28/05/2024
Một cường quốc châu Âu trong NATO phản đối Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu ở Nga
13:03:06 29/05/2024

Tin đang nóng

Thái Bình họp khẩn về vụ cháu bé t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe ô tô
22:45:43 29/05/2024
Gia đình Quốc Cơ trải qua những ngày căng thẳng sau vụ O Sen Ngọc Mai
21:45:28 29/05/2024
Một trẻ mầm non c.hết vì bị bỏ quên trên xe đưa đón2
21:37:15 29/05/2024
N.óng b.ỏng tay: Park Seo Joon đưa tình mới kém 10 t.uổi ra mắt ở tiệc sinh nhật, màn tương tác ngọt ngào bùng nổ MXH
19:37:53 29/05/2024
Trương Lương Dĩnh: "Công chúa cá heo" bị mẹ từ mặt vì cưới người đã có vợ con
18:51:52 29/05/2024
Phim mới của Dương Mịch mắc sai lầm nghiêm trọng, thất bại ê chề cũng không oan
20:11:14 29/05/2024
Meghan Markle bị tố ăn vận "ngứa mắt", chê kém tinh tế, thua xa BLACKPINK
21:33:00 29/05/2024
Bi Rain thừa nhận Kim Tae Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng
22:38:39 29/05/2024

Tin mới nhất

Bang Victoria của Australia ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

19:55:49 29/05/2024
Dù đợt dịch hiện nay chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, cơ quan y tế kêu gọi tất cả những ai có tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh phải thận trọng.

Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam

17:54:44 29/05/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng

17:50:29 29/05/2024
Mỹ cũng có các địa điểm radar cảnh báo tên lửa đạn đạo được gọi là PAVE-PAWS, do Lực lượng Không gian Mỹ quản lý, và gần đây được thay thế bằng Hệ thống Radar mảng pha trạng thái rắn.

Hàn Quốc kéo dài thời gian hỗ trợ nạn nhân trong thảm họa chìm phà Sewol

17:48:43 29/05/2024
Theo giới quan sát, Tổng thống Yoon Suk Yeol có thể sẽ ủng hộ kiến nghị trên của chính phủ. Nếu điều này xảy ra, đây là lần thứ 14 trong 2 năm lãnh đạo, Tổng thống Yoon Suk Yeol sử dụng quyền phủ quyết các dự luật đã được Quốc hội thông...

Đại sứ Nga đáp trả cảnh báo cấm vận thương mại của Mỹ

17:44:59 29/05/2024
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng lệnh cấm vận thương mại tiềm tàng mà Mỹ muốn áp lên Nga sẽ không thể phá vỡ nền kinh tế Moskva, nhưng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến thương mại quốc tế.

Xung quanh dự luật gây tranh cãi ở Gruzia

17:42:40 29/05/2024
Chuyên gia Suslov kết luận, bất chấp những thách thức, giới lãnh đạo hiện tại của Gruzia đã đặt ra một lộ trình vững chắc hướng tới việc khôi phục và củng cố chủ quyền quốc gia.

CHDC Congo thành lập chính phủ mới sau nhiều tháng bế tắc

17:41:15 29/05/2024
Ngày 29/5, CHDC Congo đã công bố thành phần chính phủ mới, chấm dứt hơn 5 tháng bế tắc sau khi Tổng thống Felix Tshisekedi tái đắc cử vào cuối năm ngoái.

Nam Phi tiến hành tổng tuyển cử

15:24:38 29/05/2024
Khoảng 27 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này. Cử tri sẽ bầu các hội đồng cấp tỉnh ở 9 tỉnh của nước này và bầu cơ quan lập pháp mới, sau đó bầu tổng thống.

Khách sạn đầu tiên trên thế giới nằm trên cầu

15:23:44 29/05/2024
Khách sạn bao gồm một phòng khách, một phòng ngủ và một phòng tắm, có thể đón tối đa 4 khách. Năm cửa sổ bằng kính sẽ giúp du khách ngắm nhìn sông Hàn từ mọi vị trí trong khách sạn.

Ấn Độ cảnh báo sóng nhiệt khi Delhi ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục gần 50 độ C

15:20:07 29/05/2024
Truyền thông địa phương đưa tin, có thêm 3 người ở Jaipur, bang Rajasthan t.ử v.ong do nắng nóng hôm 28/5, nâng số người t.hiệt m.ạng trong thành phố lên 4 người và toàn bang lên ít nhất 13 người.

Trung Quốc có thể nhập khẩu LNG cao kỷ lục trong năm 2024

14:59:25 29/05/2024
Theo Triển vọng LNG năm 2024 của tập đoàn năng lượng Shell (Anh), thị trường LNG toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển vào những năm 2040, chủ yếu bởi quá trình khử carbon công nghiệp của Trung Quốc.

Trên 40 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe đối mặt nguy cơ nước biển dâng, bão lốc

14:12:01 29/05/2024
Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về một mùa bão Đại Tây Dương hoạt động mạnh bắt đầu từ tháng 6 này do nhiệt độ nước biển ấm hơn kết hợp với ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết La Nina.

Có thể bạn quan tâm

Sự kiện Daesung (BIGBANG) sang Việt Nam: Mức giá, quyền lợi được lòng fan Việt

Nhạc quốc tế

01:24:59 30/05/2024
Không lâu nữa, fan Việt sẽ chính thức được gặp gỡ quý bà Smell Daesung trong sự kiện fanday solo đầu tiên được tổ chức ở TP.HCM.

LCK lại dành sự ưu ái đặc biệt cho T1

Mọt game

23:55:16 29/05/2024
Mới đây, đội tuyển T1 thông báo sẽ thử nghiệm cơ chế sân nhà - sân khách tại LCK Mùa Hè 2024. Cụ thể, trận đấu giữa T1 vs KT vào ngày 29/06 sẽ được diễn ra trên sân nhà của T1, Goyang Sono Arena.

Công thức nấu sườn xào chua ngọt đậm đà đưa cơm, chồng con mê tít

Ẩm thực

23:27:06 29/05/2024
Công thức sườn xào chua ngọt hoàn hảo, cân bằng giữa vị chua, ngọt, mặn. Bí quyết từ chuyên gia giúp bạn chế biến món ăn ngon đúng điệu, hấp dẫn cả nhà.

Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon

Lạ vui

23:04:43 29/05/2024
Tuy nhiên, không giống hầu hết các loài cá heo hiện đại, nơi sinh sống của con vật này không phải là đại dương mà thay vào đó là ở một hồ nước ngọt ở Amazon thuộc Peru.

"Nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori từ bỏ ước mơ làm mẹ

Sao châu á

22:42:00 29/05/2024
Chia sẻ trong một chương trình truyền hình thực tế mới đây, Lee Hyori thừa nhận đã từ bỏ dự định mang thai tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo để có con.

Truy tìm 2 đối tượng trong vụ vận chuyển điện thoại Iphone lậu qua Sân bay Tân Sơn Nhất

Pháp luật

22:41:18 29/05/2024
Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo (lần 2) tìm người có liên quan đến vụ án vận chuyển trái phép điện thoại qua biên giới.

'Queen of Tears' phá kỷ lục dù kết thúc được hơn một tháng

Hậu trường phim

22:34:57 29/05/2024
Sự nổi tiếng của bộ phim truyền hình Hàn Quốc Queen of Tears vẫn đang tăng cao dù cho phim đã kết thúc từ một tháng trước.

'Câu chuyện hoa hồng' của Lưu Diệc Phi tung trailer, dự kiến tổ chức họp báo ngày 6/6

Phim châu á

22:31:08 29/05/2024
Bộ phim Câu chuyện hoa hồng do Lưu Diệc Phi đóng chính được trang chủ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đăng tải trailer giới thiệu và sẽ tổ chức họp báo công chiếu vào ngày 6/6 tại Bắc Kinh.

Mê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh Bàng

Du lịch

22:13:26 29/05/2024
Từ tháng 5 đến tháng 7 ở Ghềnh Bàng thuộc khu vực Bán đảo Sơn Trà, rong mơ vào mùa. Vẻ đẹp hoang sơ cùng với màu vàng óng ánh của rong mơ trên mặt biển trở thành địa điểm check-in độc đáo thu hút người dân

Hồng Nhung mặc áo mưa đạp xe, Đỗ Thị Hà 'cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ'

Sao việt

22:10:03 29/05/2024
Ca sĩ Hồng Nhung vi vu trời Tây bằng xe đạp vì cảm thấy yêu đời, yêu người sau khi xem xong phim của Trần Anh Hùng. Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe ảnh nụ cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ .

Trang Pháp mang trăn lên sân khấu, Chi Pu lần đầu hát ca khúc mới trước 40.000 sinh viên

Nhạc việt

21:31:07 29/05/2024
Ngay sau đó, Đỗ Hoàng Dương tiếp nối đêm nhạc với bản hit thanh xuân gây bão Không yêu cũng chẳng cô đơn cùng Ngược chiều yêu , bất ngờ khi thấy hàng vạn khán giả đều thuộc nằm lòng giai điệu và hòa ca cùng anh chàng.