Nga bán tàu ngầm Amur cho Ấn Độ, Trung Quốc lại lo
Nga sẽ tham gia gói thầu cung cấp 6 tàu ngầm thông thường cho hải quân Ấn Độ và loại tàu ngầm Nga đưa ra đấu thầu chính là tàu ngầm AIP Amur-1650 mà Trung Quốc đang thèm khát.
Ông Andrei Baranov – phó cục trưởng cục thiết kế Rubin ngày 25-9 cho biết, nếu như Nga chiến thắng trong gói thầu cung cấp 6 tàu ngầm thông thường cho hải quân Ấn Độ thì trong vòng 5 năm Nga sẽ chế tạo và bàn giao chiếc tàu ngầm Amur-1650 đầu tiên cho hải quân nước này. Đây là loại tàu ngầm thông thường thuộc dạng hiện đại nhất thế giới hiện nay.
Thông tin này được phó cục trưởng Andrei Baranov tiết lộ trong khi đang tham dự triển lãm thương mại công nghệ hải dương, thiết bị tàu thuyền và công nghệ đóng tàu quốc tế lần đầu tiên, được tổ chức tại thành phố Cochin của Ấn Độ. Đây là cuộc triển lãm đầu tiên thuộc lĩnh vực hải dương và đóng tàu được tổ chức tại quốc gia này.
Ông cho biết, tàu ngầm Amur-1650 áp dụng công nghệ động lực AIP thuộc loại hàng đầu thế giới, có thể hành trình dài ngày trên biển, có khả năng phát hiện mục tiêu từ rất xa, di chuyển dưới nước cực êm, gần như không phát ra tiếng ồn. Đồng thời nó có hệ thống vũ khí, trang bị rất mạnh bao gồm các loại tên lửa chống hạm, phòng không, đối đất và vũ khí chống ngầm hiện đại.
Tàu ngầm Amur-1650 là phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm 677 Lada –
phiên bản nâng cấp rất mạnh của tàu ngầm lớp Kilo
Video đang HOT
Phương tiện truyền thông Nga trích dẫn các nguồn tin Ấn Độ cho biết, người chiến thắng trong gói thầu cung cấp 6 chiếc tàu ngầm AIP cho hải quân Ấn Độ sẽ chế tạo 2 chiếc ở nước mình, 4 chiếc còn lại sẽ được đóng tại nước này theo các điều khoản chuyển giao công nghệ và dây chuyền sản xuất. Dự kiến, nếu không có gì thay đổi, gói thầu này sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10 tới.
Suốt từ đầu năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã đưa ra đề nghị mua tàu ngầm Amur-1650, phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm thuộc dự án 677 Lada của Nga. Tuy vậy, các phương tiện truyền thông Nga đã bác bỏ thông tin hợp đồng mua sắm đã được ký và khẳng định đó chỉ là hợp đồng ghi nhớ về vấn đề Trung Quốc đặt mua chứ chưa có điều khoản nào được đưa ra thỏa thuận.
Hơn nữa, ngoài khả năng hoạt động tốt trên biển Đông, tàu ngầm AIP cũng có khả năng hoạt động ở vùng nước nông ở khu vực biển Hoa Đông rất tốt. Ở khu vực này, các tàu ngầm AIP của Nhật và Hàn Quốc đang chiếm ưu thế, hơn nữa họ lại có lực lượng tác chiến chống ngầm rất mạnh, các tàu ngầm của Trung Quốc mon men ra hoạt động ở đây đều bị các phương tiện săn ngầm của Nhật Bản phát hiện dễ dàng.
Nhật Bản đã tự đóng được 5 chiếc tàu ngầm AIP lớp Soryu
Trung Quốc sốt sắng mua tàu ngầm AIP Amur-1650 vì tất cả các đối thủ trong khu vực, ngay cả những nước nhỏ hơn cũng đầu tư rất mạnh để sở hữu tàu ngầm AIP. Ngoài các cường quốc như Nhật có tàu ngầm lớp Soryu, Hàn Quốc có tàu ngầm Type 214, các nước nhỏ yếu trên biển Đông như Malaysia, Indonessia, Singaporre… cũng sở hữu những tàu ngầm thông thường AIP rất mạnh của Đức, Thụy Điển, Pháp…
Nhu cầu mua và nhanh chóng sở hữu tàu ngầm Amur-1650 của Trung Quốc là có thật và rất cấp bách nhưng cũng như một vài loại vũ khí khác như hệ thống phòng không S-400, máy bay chiến đấu Su-35, máy bay vận tải chiến lược IL-476, đến giờ Nga vẫn chưa có 1 cam kết chắc chắn cho Trung Quốc, trong khi đó cũng đồng thời đánh tiếng với Ấn Độ. Vì vậy, việc Trung Quốc lo lắng khi nghe tin Nga mang tàu ngầm Amur-1650 sang đấu thầu ở Ấn Độ là điều đương nhiên.
Theo ANTD
Siêu tăng Armata sẽ có phiên bản không người lái
Theo Trung tướng Shevchenko, một phiên bản không người lái của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Armata đang được Nga nghiên cứu phát triển.
Ngày 7-9, Tư lệnh lực lượng xe tăng của Nga cho biết, nguyên mẫu của loại xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới Armata của Nga đã sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm sắp tới, sẽ bắt đầu vào tháng 11.
"Các nguyên mẫu này sẽ sớm được ra mắt tại một cuộc triển lãm ở Nizhny Tagil, và các cuộc thử nghiệm sẽ được bắt đầu trong vòng một hoặc hai tháng nữa, tôi tin là như vậy", Trung tướng Alexander Shevchenko cho biết trên đài phát thanh Echo Moskvy.
Cuộc triển lãm vũ khí một năm hai lần này của Nga sẽ diễn ra tại thành phố Nizhny Tagil thuộc vùng Urals từ ngày 25 đến 28-9 tới. Hồi tháng 7, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết các nhà lãnh đạo của nước này sẽ được xem bản trình chiếu loại xe tăng mới này tại triển lãm.
Theo Trung tướng Shevchenko, một phiên bản không người lái của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Armata cũng đang được nghiên cứu phát triển.
Dàn xe tăng T-90 của Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ
Armata là một phương tiện chiến đấu phổ biến được sử dụng làm nền tảng để sản xuất các loại xe bọc thép khác nhau. Hôm 6-9, ông Shevchenko cho biết, các nguyên mẫu đã được chế tạo cho xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép chiến đấu bộ binh và xe bọc thép bảo dưỡng dựa trên nền tảng Armada.
Phương tiện chiến đấu này, đặt tên theo một loại pháo của Nga từ thế kỷ 14, được công ty quốc doanh Uralvagonzavod, có trụ sở tại Nizhny Tagil, thiết kế từ năm 2009.
Dự kiến, xe tăng chiến đấu chủ lực Armata sẽ bắt đầu được biên chế cho quân đội Nga vào năm 2015.
Theo các quan chức quân sự Nga và các phương tiện truyền thông trước đó, tháp pháo của xe tăng sẽ không có người điều khiển, mà chỉ có 3 người ở trong khung gầm bảo vệ tốt hơn. Pháo chính của xe tăng có thể sử dụng đạn pháo hoặc tên lửa.
Theo ANTD
Ông Lý Hiển Long cảnh báo: Trung Quốc được Senkaku nhưng sẽ mất tất cả Ngày 21/08, Thông tấn xã trung ương Đài Loan CAN (Central News Agency) đã đăng tải bài viết, trong đó có trích dẫn những cảnh báo của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đối với Trung Quốc. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, nếu Trung Quốc xử lý không tốt các vấn đề về tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vì sao Israel lại tiếp tục tấn công trên bộ ở Gaza sau các cuộc không kích

Những bước đột phá từ cuộc điện đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ukraine tấn công quy mô lớn nhất vào căn cứ không quân Engels của Liên bang Nga

Thế khó của Tổng thống Pháp sau khi Tổng thống Nga yêu cầu Mỹ chấm dứt hỗ trợ Ukraine

Nhật Bản ứng phó với mùa phấn hoa mạnh nhất từ trước đến nay

Tòa án Hàn Quốc quyết định thời điểm phán quyết luận tội Thủ tướng Han Duck-soo

Tổng thống Ukraine đề nghị Mỹ hỗ trợ khôi phục Nhà máy Điện Hạt nhân Zaporizhzhia

Lý do Hàn Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách 'quốc gia nhạy cảm'

Israel tuyên bố bắn hạ tên lửa của Houthi phóng vào sân bay quốc tế

Quân đội Hàn Quốc phản hồi về thông tin tăng gấp đôi dự trữ túi đựng xác

Kết tinh của tình đoàn kết, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam - Cuba

Thông điệp của Nga khi tập trung hàng loạt tàu ngầm hạt nhân gần biên giới với NATO
Có thể bạn quan tâm

Khuấy động mùa hè cùng quần ống rộng và giày cao gót
Thời trang
18:26:07 20/03/2025
Thúy Ngân lộ diện giữa tin được cầu hôn nhẫn kim cương khủng, 1 chi tiết lạ gây tò mò
Sao việt
18:08:51 20/03/2025
Diễn biến vụ người đàn ông chặn cổng, hành hung người trước cổng BV Bạch Mai: Lãnh đạo Bệnh viện nói gì?
Netizen
18:01:37 20/03/2025
NÓNG: Phía Kim Soo Hyun khởi kiện gia đình Kim Sae Ron!
Sao châu á
17:49:19 20/03/2025
EU chia rẽ trước căng thẳng thương mại với Mỹ

Bắt gặp MC Huyền Trang Mù Tạt và cầu thủ nổi tiếng ĐT Việt Nam mặc áo đôi, tay trong tay ở Thái Lan
Sao thể thao
17:04:30 20/03/2025