Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

Theo dõi VGT trên

Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con - Hình 1

Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Bà mẹ Nepal hiện đang học lớp 7 tại Trường Trung học Jeevan Jyoti chia sẻ: “Tôi thích đi học và tự hào khi được ngồi cùng lớp với những đứa trẻ bằng tuổi con mình. Hồi xưa, lẽ ra tôi không nên nghỉ học sớm. Bây giờ, tôi muốn học tập tốt”.

Khi còn là học sinh, chị Sunar, 27 tuổi, có học lực dưới mức trung bình. Năm 15 tuổi, chị nghỉ học và lấy chồng sớm. Một năm sau, chị sinh hạ con gái đầu lòng. Kể từ đó, chị Sunar ở nhà làm nội trợ và chăm sóc con cái. Chồng của chị hiện đang đi làm thuê ở thành phố Chennai, Ấn Độ, để nuôi cả gia đình.

Chứng kiến các con dần khôn lớn và đi học, chị Sunar cũng mong muốn được khoác lên mình bộ đồng phục đến trường. Sau khi đăng ký, với trình độ hiện tại, chị được xếp vào cùng lớp với con trai.

Em Resham, 11 tuổi, con trai chị Sunar, cho biết: “Cháu cảm thấy rất vui khi được đi học cùng mẹ. Trên đường đi học, mẹ con cháu vừa đi bộ vừa trao đổi thêm về bài học”.

Những nỗ lực của Sunar đã truyền cảm hứng học tập và khát vọng đổi đời cho phụ nữ Nepal trong làng Punarbas, nơi họ vẫn phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và nạn tảo hôn.

Video đang HOT

Ước tính, chỉ khoảng 57% nữ giới tại Nepal biết chữ. Tỷ lệ trẻ em gái đăng ký học giáo dục cơ bản từ lớp 1 – 8 là 94,4%. Nhưng gần một nửa số này bỏ học vì các lý do như thiếu đồ dùng học tập, nghèo đói.

Học sinh đánh nhau, phụ huynh bức xúc tố Hiệu trưởng THCS Hà Hồi thờ ơ

Phụ huynh THCS Hà Hồi bức xúc vì thái độ vô cảm của Hiệu trưởng khi họ mong muốn nhà trường phối hợp ngăn chặn bạo lực học đường.

Mới đây, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được hàng loạt phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại Trường Trung học cơ sở Hà Hồi (huyện Thường Tín, Hà Nội) về việc con em bị bạn cùng trường đe dọa, hành hung, bắt quỳ nhưng nhà trường không có biện pháp phối hợp tích cực cùng phụ huynh ngăn chặn.

Cụ thể, theo chị N.Q (có con gái năm nay lên lớp 7) cho phản ánh với phóng viên, vào sáng ngày 11/8 vừa qua, chị nhận được thông tin từ một phụ huynh tên A. phản ánh rằng con của chị là B. từng bị một nhóm bạn trong trường đe dọa, hành hung. Con chị A. cũng bị nhóm này đe dọa và bắt quỳ.

Sau đó, chị A. có đã đến trường để gặp Hiệu trưởng nhà trường là bà Nguyễn Thị Dung thì Hiệu trưởng có trả lời: "Không có lửa làm gì có khói".

Học sinh đánh nhau, phụ huynh bức xúc tố Hiệu trưởng THCS Hà Hồi thờ ơ - Hình 1

Phụ huynh bức xúc trước việc trong trường xảy ra nhiều vụ đánh nhau nhưng lãnh đạo nhà trường không nắm bắt, xử lý nghiêm. (Ảnh: NVCC)

Về trường hợp của con chị Q., vị phụ huynh này chia sẻ, con chị , sau đó nhóm bạn D.C bắt cháu quỳ nhưng không được. Nhóm này còn đe dọa cấm con gái chị Q. mách thầy cô, phụ huynh. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc được nhóm bạn đánh con chị Q. là do "nói xấu" trên mạng xã hội.

"Con gái tôi nói bị bạn D.C. cùng 3 bạn khác (1 bạn học lớp 7, 1 bạn học lớp 9 và 1 bạn học ở trường khác) đợi ở ngoài cổng trường khi tan học. Sau đó, D.C. và nhóm bạn quây con tôi, rồi để bạn P.A (học lớp 7) có vóc dáng to lớn đánh", chị Q. kể lại.

Con gái chị Q, bị nhóm bạn của C. đánh ngày 31/7, nhưng khi về nhà cháu chỉ dám im lặng vì sợ bị trả thù. Kiểm tra tin nhắn facebook của con gái, chị Q. phát hiện con bị chửi bới thậm tệ với những ngôn từ vô văn hóa từ D.C.

Sau khi nắm bắt được tình hình sự việc, chị Q. đã lên trường yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường có biện pháp xử lý triệt để tình trạng bạo lực học đường. Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường là bà Nguyễn Thị Dung yêu cầu chị Q. phải giải quyết đúng "quy trình", chứ không được lên trực tiếp gặp hiệu trưởng.

"Tôi hỏi Hiệu trưởng là đúng quy trình phải làm như nào, tuy nhiên, cô Dung không trả lời", chị Q. cho hay.

Học sinh đánh nhau, phụ huynh bức xúc tố Hiệu trưởng THCS Hà Hồi thờ ơ - Hình 2

Trường Trung học cơ sở Hà Hồi (Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Thường Tín)

Chị Q. kể tiếp, khi thấy chị lớn tiếng, Phó Hiệu trưởng ở phòng bên cạnh đã sang khuyên giải chị và đưa ra biện pháp giải quyết là yêu cầu các em viết bản tường trình cùng cam kết không tái phạm.

"Năm học nào cũng có vụ đánh nhau giữa học sinh trong trường nhưng Hiệu trưởng không có biện pháp giải quyết triệt để. Bạo lực học đường diễn ra như vậy, phụ huynh làm sao yên tâm khi gửi gắm con em cho nhà trường giáo dục. Bên cạnh đó với môi trường giáo dục không chấm dứt được bạo lực như vậy thì sau này các em ra trường sẽ là con người như nào?", chị Q. bức xúc nói.

Vị phụ huynh cũng cho rằng, với thái độ thờ ơ, vô cảm đòi theo quy trình của Hiệu trưởng chắc chắn sẽ còn nhiều vụ bạo lực học đường khác xảy ra.

"Đáng lẽ, lãnh đạo nhà trường phải nhanh nhạy nắm bắt thông tin học sinh gây gổ, đánh nhau để từ đó mời phụ huynh của các em lên để giải quyết. Tuy nhiên, lãnh đạo trường Trung học cơ sở Hà Hồi không làm được điều này", chị Q. nói.

Phóng viên cũng liên hệ với chị A. (phụ huynh của em B. học sinh bị hành hung), chị A. cho hay, con chị bị nhóm bạn trong trường bắt quỳ và đe dọa do mâu thuẫn trên mạng xã hội. Vụ việc xảy ra vào đầu tháng 8 này.

Để có thông tin khách quan hơn về vấn đề trên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Dung - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hà Hồi để hẹn làm việc trực tiếp. Tuy nhiên, bà Dung nói: "Chưa có gì để trao đổi".

Khi được hỏi về sự việc phụ huynh phản ánh con bị đánh nhưng thiếu sự hợp tác của hiệu trưởng, bà Dung cho hay đã phân công Phó Hiệu trưởng ra giải quyết (trái với thông tin phụ huynh phản ánh là khi phụ huynh ầm ĩ thì phó hiệu trưởng sang trao đổi- phóng viên).

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc tại sao nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra tại nhà trường nhưng nhà trường lại không có biện pháp giải quyết triệt để, mạnh mẽ, bà Dung né tránh trả lời vấn đề này.

"Về vụ việc trên, chúng tôi đang giải quyết, chưa trả lời ngay được", Hiệu trưởng Trung học cơ sở Hà Hồi nói và tắt máy.

Trước thông tin phụ huynh phản ánh về việc phụ huynh phản ánh bà Dung nói với phụ huynh việc giải quyết phải đúng "quy trình" và việc học sinh bị đánh là:" Không có lửa, sao có khói", phóng viên đã nhắn tin cho vị Hiệu trưởng này nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Ngày 16-17/8, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với thầy Phạm Như Ý (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín) nhưng ông đều báo đang bận họp. Vị này cho biết khi xong việc sẽ kiểm tra và xử lý vụ việc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng: Tro cốt Từ Hy Viên bị phản đối đặt tại nhà, gia đình phải đưa ra quyết định an táng gây xót xaNóng: Tro cốt Từ Hy Viên bị phản đối đặt tại nhà, gia đình phải đưa ra quyết định an táng gây xót xa
10:15:34 08/02/2025
Uông Tiểu Phi - chân dung kẻ huỷ hoại Từ Hy Viên: Xem vợ như máy đẻ, mặt dày "hút máu" khiến minh tinh chết cũng không yênUông Tiểu Phi - chân dung kẻ huỷ hoại Từ Hy Viên: Xem vợ như máy đẻ, mặt dày "hút máu" khiến minh tinh chết cũng không yên
07:47:04 08/02/2025
Hoa hậu Việt dính vào ồn ào nghi hẹn hò bạn trai cũ của Thiều Bảo Trâm là ai?Hoa hậu Việt dính vào ồn ào nghi hẹn hò bạn trai cũ của Thiều Bảo Trâm là ai?
07:41:39 08/02/2025
Sao Việt 8/2: NSND Hồng Vân trẻ đẹp tuổi 59, vợ Cường Đô La phủ nhận có bầuSao Việt 8/2: NSND Hồng Vân trẻ đẹp tuổi 59, vợ Cường Đô La phủ nhận có bầu
08:10:10 08/02/2025
Chồng Hàn đăng ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới Từ Hy Viên, cộng đồng mạng không cầm được nước mắtChồng Hàn đăng ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới Từ Hy Viên, cộng đồng mạng không cầm được nước mắt
10:21:34 08/02/2025
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thươngLật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương
08:33:16 08/02/2025
Phim ngôn tình mới khởi quay đã bị chê tan nát, nữ chính hơn nam chính 38 tuổi quá sốcPhim ngôn tình mới khởi quay đã bị chê tan nát, nữ chính hơn nam chính 38 tuổi quá sốc
06:24:16 08/02/2025
Nam thần kết hôn bí ẩn nhất Vbiz công khai ảnh vợ tiểu thư gia thế khủngNam thần kết hôn bí ẩn nhất Vbiz công khai ảnh vợ tiểu thư gia thế khủng
07:30:24 08/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Quốc Sắc Phương Hoa "rục rịch" phần 2, liền có nguy cơ bị đối thủ nặng kí hạ bệ

Quốc Sắc Phương Hoa "rục rịch" phần 2, liền có nguy cơ bị đối thủ nặng kí hạ bệ

Phim châu á

13:18:50 08/02/2025
Phần 1 của Quốc Sắc Phương Hoa đã kết thúc với thành công rực rỡ. Tuy vậy, phần 2 của Quốc sắc phương hoa do Dương Tử, Lý Hiện đang phải đối đầu với khá nhiều mối lo ngại và sợ rằng sẽ có kết cục giống "Trường Tương Tư 2".
Mỹ tịch thu thêm máy bay của chính phủ Venezuela

Mỹ tịch thu thêm máy bay của chính phủ Venezuela

Thế giới

13:14:08 08/02/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã sử dụng máy bay Dassault Falcon 200 để di chuyển đến Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nicaragua và Cuba.
Hoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tính

Hoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tính

Sao việt

12:54:01 08/02/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên xả ảnh hậu trường bên Quốc Anh và lên tiếng về việc được đẩy thuyền nhưng lại bị nói là chuyện tình boylove
Clip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú Yên

Clip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú Yên

Netizen

12:27:51 08/02/2025
Vụ việc xảy ra vào khoảng 1h ngày 8/2, đoạn quốc lộ 1 đoạn qua xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã khiến 29 người thương vong.
Đĩa chuối lột vỏ xuất hiện bí ẩn đều đặn mỗi tháng gây sốt

Đĩa chuối lột vỏ xuất hiện bí ẩn đều đặn mỗi tháng gây sốt

Lạ vui

12:15:04 08/02/2025
Một chiếc đĩa đựng khoảng 15-20 quả chuối đã bóc vỏ xuất hiện ở Beeston (Nottinghamshire, Anh) hàng tháng trong hơn một năm qua khiến cư dân địa phương bối rối.
Ruud van Nistelrooy tức giận vì bàn thắng của MU việt vị cả mét

Ruud van Nistelrooy tức giận vì bàn thắng của MU việt vị cả mét

Sao thể thao

12:14:56 08/02/2025
Ruud van Nistelrooy than thở về bàn thắng quyết định của trung vệ Harry Maguire, khi anh đánh đầu ghi bàn thắng trong thời gian bù giờ từ vị trí việt vị để đưa Manchester United vào vòng năm FA Cup.
Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?

Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?

Pháp luật

12:01:33 08/02/2025
Lực lượng chức năng sau khi nhận được tin báo đã có mặt tại hiện trường, phát hiện thi thể anh V trên xe và nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
Phân biệt cảm lạnh và cúm gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Phân biệt cảm lạnh và cúm gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Sức khỏe

11:49:06 08/02/2025
Cảm lạnh và cúm đều là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus gây ra nhưng khác nhau về triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài.
Drama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mang

Drama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mang

Sao châu á

11:43:23 08/02/2025
Động thái lạ của nữ người mẫu bóc phốt Uông Tiểu Phi, bảo vệ Từ Hy Viên sau khi minh tinh Vườn Sao Băng qua đời, đang khiến dân tình xôn xao.
Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên

Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên

Tin nổi bật

11:42:04 08/02/2025
Theo Ban ATGT tỉnh Phú Yên, nguyên nhân vụ tai nạn là do xe khách tự tông vào dải phân cách khiến xe bị lật. Vụ tai nạn khiến xe khách hư hỏng nặng. Một bộ biển báo hư hại và hơn 20m dải phân cách văng ra khỏi vị trí.
Bậc thầy phong thủy tiết lộ: Nhà ở có 6 điềm lành này gia đình càng giàu, con cháu 3 đời phú quý

Bậc thầy phong thủy tiết lộ: Nhà ở có 6 điềm lành này gia đình càng giàu, con cháu 3 đời phú quý

Trắc nghiệm

11:11:19 08/02/2025
Chuyên gia phong thủy người Trung Quốc - Tạ Vịnh cho biết nhà ở có 6 dấu hiệu này được cho là mang lại may mắn, tài lộc, và sự thịnh vượng cho gia chủ và con cái.