Nên có công cụ kiểm tra, đánh giá các chỉ số trí tuệ của học sinh chuyên

Có cần thiết mỗi tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phải có ít nhất 1 trường chuyên hay không phụ thuộc vào mục tiêu phát triển và đào tạo của mỗi quốc gia.

Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến cho dự thảo thông tư ban hành quy chế tổ chức trường trung học phổ thông chuyên (trường chuyên). Tại Điều 3 của dự thảo có nêu: ” Hệ thống trường chuyên bao gồm trường chuyên thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học; Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất 01 (một) trường chuyên”.

Số lượng trường chuyên mỗi địa phương phụ thuộc vào mục tiêu bồi dưỡng nhân tài

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về đề xuất mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất 1 trường chuyên, thầy giáo Lê Vinh , Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) nêu quan điểm:

“Theo tôi, việc có cần thiết mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có ít nhất 1 trường chuyên hay không còn phụ thuộc vào mục tiêu phát triển và đào tạo, quan điểm về nhân tài và bồi dưỡng nhân tài của mỗi quốc gia.

Nên có công cụ kiểm tra, đánh giá các chỉ số trí tuệ của học sinh chuyên - Hình 1

Thầy Lê Vinh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Nếu yêu cầu về bồi dưỡng nhân tài phải là tuyển chọn những người có năng lực thiên bẩm, trí tuệ siêu phàm, xuất chúng, đạt chỉ số thông minh (IQ) cao, có năng lực vượt trội trên một lĩnh vực cụ thể thì mỗi tỉnh không thể có nhiều, chỉ khoảng 5 đến 10 người đáp ứng yêu cầu. Như vậy, không cần thiết mỗi địa phương đều phải có trường chuyên mà cả nước chỉ cần vài trường chuyên trên mỗi khu vực.

Mặt khác, nếu yêu cầu về bồi dưỡng nhân tài là để tuyển chọn, đào tạo những học sinh xuất sắc, học sinh giỏi, có thành tích học tập tốt và dựa trên cơ sở đó để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương nói riêng, cho quốc gia nói chung thì tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nào cũng có thể có ít nhất 1 trường chuyên”.

Bên cạnh đó, chia sẻ về mục tiêu, định hướng phát triển của trường chuyên, thầy Vinh cho rằng:

“Các trường chuyên có mục tiêu đã được quy định chung trong Luật Giáo dục năm 2019 và các văn bản dưới Luật liên quan. Tuy nhiên, căn cứ thực tiễn từng nơi, các trường chuyên tại mỗi tỉnh cũng có thể có những mục tiêu riêng phù hợp với Luật. Như Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn có mục tiêu là phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo nhân tài để các em phát triển được tối đa năng lực của mình; đào tạo định hướng phát triển giáo dục chất lượng cao. Học sinh có thể trở thành công dân toàn cầu để sinh sống, làm việc, phát triển được khả năng, năng lực dù ở bất cứ quốc gia, khu vực nào.

Hầu hết học sinh được đào tạo bởi Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đều có đầu ra rất tốt, đỗ vào những trường đại học danh giá cả ở Việt Nam và nước ngoài. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trường luôn có tỷ lệ gần 80% số thí sinh dự thi đạt giải”.

Cần thêm các công cụ và chỉ số để đánh giá đúng học sinh chuyên

Video đang HOT

Cũng theo thầy Vinh chia sẻ, trong công tác tuyển sinh đầu vào hiện nay của trường thì mục tiêu đã đúng với chức năng của trường chuyên. Tuy nhiên, không có một phương pháp hay nội dung nào có thể đánh giá được hết khả năng của người học mà chỉ thông qua một bài kiểm tra. Để đánh giá đúng nghĩa một nhân tài thì cần cả quá trình, đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, phương diện khác nhau.

Nên có công cụ kiểm tra, đánh giá các chỉ số trí tuệ của học sinh chuyên - Hình 2

Học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. (Ảnh: Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng)

Vậy nên, thầy Vinh cho rằng cần phải có một tổ chức soạn ra bộ câu hỏi và công cụ khoa học để kiểm tra, đánh giá được chính xác năng lực và khả năng của các em học sinh trường chuyên. Ví dụ như kiểm tra năng lực tiếng Anh phải thông qua hệ thống kiểm tra, đánh giá lớn như Ielts, Toefl chẳng hạn.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGDĐT ngày 30/05/2014 ban hành quy chế tổ chức và hoạt động trường trung học phổ thông chuyên, trong đó, có nội dung: Việc sơ tuyển để chọn học sinh tham gia thi tuyển vòng 2 được căn cứ vào các tiêu chí sau: Kết quả tham gia các hoạt động xã hội , thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực và quốc tế; Kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm cấp trung học cơ sở; Kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở; Kết quả đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) và các chỉ số đánh giá trí tuệ khác (nếu có tổ chức đánh giá)…

Tôi được biết, hiện vẫn chưa có trường nào có thể thực hiện tuyển sinh học chuyên căn cứ kết quả đánh giá các chỉ số IQ, EQ, AQ… vì không có tổ chức uy tín đưa ra các bộ câu hỏi cũng như bộ công cụ kiểm tra, đánh giá.

Trên thế giới , hiện tại cũng có nhiều tổ chức đánh giá, phân loại khả năng của người học theo nhiều chỉ số khác nhau mà chúng ta có thể tìm hiểu và đưa vào.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi thì bộ công cụ đánh giá năng lực nhân tài này phải khoa học và nên đánh giá được ít nhất 3 tiêu chí: kiến thức, kỹ năng và chỉ số thông minh. Ngoài ra có thể bổ sung thêm đánh giá về tính sáng tạo ”, thầy Vinh nói thêm.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), hiện tại, đối với các bài kiểm tra môn chuyên để đánh giá học sinh của nhà trường sẽ do chính các thầy, cô trong trường thực hiện.

Nhà trường thành lập ban ra đề, phản biện để nghiên cứu và dựa trên hệ thống ngân hàng đề của trường để đưa ra những đề kiểm tra, đánh giá khác nhau.

“Đánh giá các chỉ số trí tuệ của một học sinh trường chuyên chỉ qua một bài kiểm tra thì không thể đảm bảo đó là kết quả tuyệt đối được. Vậy nên, nếu có tổ chức uy tín để đưa ra bộ công cụ đánh giá thì sẽ đảm bảo tính chính xác, công tâm và từ đó giúp các thầy cô giáo, nhà trường lên kế hoạch bồi dưỡng cho học sinh sát với năng lực thế mạnh của các em hơn, đưa ra nguồn nhân tài chất lượng cao hơn cho đất nước”, thầy Lê Vinh nói.

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện xảy ra tình trạng nhiều trẻ em do phải học online tại nhà quá nhiều nên dần quen với lối sinh hoạt chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường, không tiếp xúc với bất kỳ ai ngoài gia đình. Thậm chí nhiều trẻ ngại ra ngoài, không vận động dẫn đến ảnh hưởng tới sức khoẻ, trí tuệ, nguy cơ học hành sa sút, tự kỷ.

"Đây là hệ quả của việc phải ở nhà quá lâu mà không được đến trường, lớp. Tôi đã ý kiến từ rất lâu về việc phải sớm cho trẻ em đi học để phát triển trí tuệ, thể lực một cách toàn vẹn nhất, nhưng không ai lắng nghe. Theo tôi, đây có phần liên quan tới sự ích kỷ và sợ trách nhiệm của người lớn" , ông Nga nói.

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ - Hình 1

Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh. (Ảnh minh họa: CAND)

Ông phân tích, ích kỷ tức là người lớn đang lấy suy nghĩ của mình để áp đặt lên con trẻ, bắt chúng phải thực hiện. Ngoài ra, do sợ trách nhiệm nên chính quyền và nhà trường cũng không dám cho học sinh đi học lại.

"Theo tôi, cả nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh. Họ sợ lây lan dịch bệnh sẽ phải chịu trách nhiệm, sợ có dịch họ sẽ phải vất vả chứ họ đâu nghĩ trẻ em ở nhà quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và trí tuệ tới mức độ nào" , ông Nga nói.

"Cả nhà trường và chính quyền hiện nay đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh."

PGS.TS Nguyễn Huy Nga

Với giai đoạn hiện nay, việc cho trẻ em đi học là rất cần thiết, chính quyền, nhà trường và gia đình không nên quá lo lắng. Từ trước tới nay Việt Nam chưa có trường hợp trẻ đi học sau đó mắc bệnh rồi tử vong.

Với tình hình hiện nay, ông Nga cho rằng, các cấp chính quyền nên có những quyết định sáng tạo, quyết đoán để trẻ đi học. Nếu còn lo ngại, chính quyền có thể lắng nghe ý kiến tham mưu của các chuyên gia dịch tễ, cơ quan chuyên môn để tổ chức sao cho trẻ em được đi học sớm nhất.

"Ngoài ra, chính quyền và nhà trường, cha mẹ cũng nên phối hợp để hoạt động dạy và học được thông suốt, tránh tình trạng hôm trước cho trẻ đi học, hôm sau có dịch sợ quá đóng của luôn. Chúng ta cần thay đổi suy nghĩ, quan tâm tới quyền lợi và mong muốn của con trẻ nhiều hơn" , ông Nga nói.

Cứng nhắc

Một vị đại diện trường Đoàn Thị Điểm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đánh giá, chính quyền Hà Nội có phần hơi cứng nhắc trong kế hoạch thực hiện mở cửa trường học. Theo vị này, một phần sự rụt rè, áp lực này đến từ một số phụ huynh. Họ vẫn lo sợ, hoang mang khi nhắc đến chuyện con trở lại trường học trực tiếp.

Các vị phụ huynh này đặt vấn đề: "Ai chịu trách nhiệm nếu con tôi đi học bị nhiễm COVID-19". "Nếu cứ như vậy sẽ chẳng tìm được ngày để mở cửa lại trường học", đại diện trường Đoàn Thị Điểm nói.

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ - Hình 2

Trẻ học online. (Ảnh minh hoạ: C.H)

Theo vị đại diện, Sở GD&ĐT TP Hà Nội cần tạo điều kiện cho các trường sớm được hoạt động trở lại, gỡ rối cho mảng giáo dục tư thục. Nếu tiếp tục kéo dài việc ngưng hoạt động, các trường tư thục khó có thể đứng vững.

Ông Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gần 9 tháng nghỉ dịch, nhà trường mong ngóng từng ngày học sinh đến lớp trở lại. Từ đầu tháng 10, khi tình hình dịch trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, số ca COVID-19 thấp, nhà trường khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh. Chỉ cần thành phố có "lệnh" là trường đón học sinh đi học lại.

Tuy nhiên 4 tháng trôi qua kể từ khi thành phố "rục rịch" bàn phương án cho học sinh đi học trở lại, đến nay trường vẫn đóng cửa. "Thành phố cần mạnh dạn hơn nữa trong việc cho học sinh trở lại trường. Các chuyên gia, cơ quan y tế cũng đã khuyến cáo không nên đóng cửa trường học, F0 ở đâu thì đóng cửa ở đó, Hà Nội không nên quá cứng nhắc, tiêu cực" , ông Hoà nói

Ở nhà thì tiêm đủ vaccine làm gì?

Theo GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, trước đây, khi chưa phủ vaccine cho người lớn, chúng ta phải ngừng cho học sinh tới trường là đúng, vì tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ rất thấp nhưng các em có thể lây từ người lớn. Khi độ phủ vaccine người lớn cao, đồng nghĩa đối tượng nguy cơ được bảo vệ, lúc này, học sinh nên được tới trường. Đặc biệt, khi hầu hết học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đã tiêm đủ vaccine thì không có lý gì mà kéo dài việc học online mãi.

"Mở cửa trường học cần được coi là một trong những giải pháp nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Trẻ đến trường, cuộc sống gia đình trở lại nhịp vốn có, khi ấy cha mẹ mới yên tâm công tác, làm kinh tế để đưa xã hội phục hồi"

GS.TS Phạm Tất Dong

Đến nay Chính phủ và Bộ GD&ĐT đều đưa ra nhiều hướng dẫn, yêu cầu mở cửa trường học. Tuy nhiên các địa phương vẫn đang rụt rè trong triển khai thực hiện. "Đặc biệt là Hà Nội. Sở GD&ĐT cần lên tiếng về lý do chưa cho học sinh đến trường thời điểm này. Cả nước đang thiết lập trạng thái bình thường mới, sao riêng thủ đô lại chậm trễ như vậy" , GS Dong nhấn mạnh.

"Mở cửa trường học cần được coi là một trong những giải pháp nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Trẻ đến trường, cuộc sống gia đình trở lại nhịp vốn có, khi ấy cha mẹ mới yên tâm công tác, làm kinh tế để đưa xã hội phục hồi", GS Dong nhấn mạnh và cho rằng, để đảm bảo an toàn khi mở cửa trường học trở lại, ngành giáo dục phải phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, từ cấp bộ đến cấp sở, ngành và trong phạm vi từng trường học.

Dưới góc độ tâm lý học và sức khỏe, PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) dẫn một số nghiên cứu cho thấy, học trực tuyến kéo dài gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần cũng như các kỹ năng xã hội của học sinh.

Chưa kể, so với học trực tiếp, học trực tuyến không thỏa mãn và không tạo hứng thú với 74% học sinh, vì thiếu vận động, thiếu tương tác và phải dành quá nhiều thời gian trước màn hình. Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2020, tỷ lệ tổn thương sức khỏe tâm thần do dịch bệnh tăng lên gấp 5 - 7 lần so với bình thường và bộ phận lớn trong đó là trẻ em. Do đó, việc cho học sinh trở lại trường cần phải được nhanh chóng xem xét và thực hiện.

Hơn một năm ở nhà và quá nhiều xáo trộn làm bào mòn sức khỏe tâm lý của trẻ. Đại dịch COVID-19 cùng những chính sách giãn cách xã hội đã gây ra sự cô lập xã hội, mất việc làm, bất ổn kinh tế. Đồng thời, tạo ra nỗi sợ hãi cao độ về nguy cơ bị lây nhiễm virus, làm gia tăng những hành vi bạo lực trong các gia đình mà có thể học sinh là nạn nhân hoặc người chứng kiến.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vệ sĩ của Mỹ TâmVệ sĩ của Mỹ Tâm
19:43:07 03/09/2025
Bà chủ Mái ấm Hoa Hồng khiến HĐXX "phát bực" khi xin lỗi cộng đồng mạngBà chủ Mái ấm Hoa Hồng khiến HĐXX "phát bực" khi xin lỗi cộng đồng mạng
20:33:41 03/09/2025
Vì sao "người đàn ông bẩn nhất thế giới" lại qua đời ngay sau khi tắm lần đầu tiên?Vì sao "người đàn ông bẩn nhất thế giới" lại qua đời ngay sau khi tắm lần đầu tiên?
20:02:15 03/09/2025
"Team qua đường" gặp Văn Hậu - Hải My check-in ngay trước biệt thự bạc tỷ mới xây, visual "cam thường" gây sốt!"Team qua đường" gặp Văn Hậu - Hải My check-in ngay trước biệt thự bạc tỷ mới xây, visual "cam thường" gây sốt!
17:48:13 03/09/2025
Phơi bày bí mật ở Mái ấm Hoa HồngPhơi bày bí mật ở Mái ấm Hoa Hồng
20:20:50 03/09/2025
Bức ảnh Mỹ Tâm đạt nửa triệu like, gây sốt vì một chi tiếtBức ảnh Mỹ Tâm đạt nửa triệu like, gây sốt vì một chi tiết
16:51:05 03/09/2025
Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại MỹNga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ
20:08:09 03/09/2025
VKSND TP HCM kết luận sai phạm của ông chủ Công ty AsanzoVKSND TP HCM kết luận sai phạm của ông chủ Công ty Asanzo
20:30:20 03/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Mỹ Tâm nghẹn ngào nói về khoảnh khắc "vượt thời gian" tại Đại lễ 2/9: "Biết ơn đất nước"

Mỹ Tâm nghẹn ngào nói về khoảnh khắc "vượt thời gian" tại Đại lễ 2/9: "Biết ơn đất nước"

Nhạc việt

22:51:59 03/09/2025
Phải 20 năm nữa, đất nước mới có thêm một sự kiện trọng đại như A80. Vì thế, sự xuất hiện của Mỹ Tâm càng mang tính biểu tượng và được bàn luận nhiều sau này
Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền

Chồng sắp cưới hôn chân Selena trên du thuyền

Sao âu mỹ

22:42:22 03/09/2025
Ngày 2/9, truyền thông đồng loạt chia sẻ loạt ảnh hiếm hoi của Selena và vị hôn phu trong chuyến đi nghỉ dưỡng trên du thuyền.
Nghệ sĩ hơn 10 năm cùng con chữa bệnh, tỉ lệ cứu 0,01%: Là Thạc sĩ, từng ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM

Nghệ sĩ hơn 10 năm cùng con chữa bệnh, tỉ lệ cứu 0,01%: Là Thạc sĩ, từng ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM

Sao việt

22:38:50 03/09/2025
Ở tuổi U50, nữ nghệ sĩ khiến nhiều người ngưỡng mộ, nể phục về hành trình làm nghệ thuật của mình cũng như cách chị vượt qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống riêng tư.
'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả

'Cách em 1 milimet': Trở về kí ức tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả

Phim việt

22:27:21 03/09/2025
Với cái tên phim khá ngôn tình nhưng Cách em 1 milimet lại khai thác sâu về chủ đề tình bạn và nhân vật chính không phải một mà là cả một nhóm bạn đông đảo, từ lúc ấu thơ tới khi trưởng thành.
Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?

Trần Thành Trung nói gì sau khi rời U23 Việt Nam?

Sao thể thao

22:25:26 03/09/2025
Tiền vệ Việt kiều Trần Thành Trung trân trọng quãng thời gian được làm quen với đội tuyển U23 Việt Nam, dù anh không lọt vào danh sách chính thức dự vòng loại châu Á.
5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc gây thất vọng nhất trong tháng 8 vừa qua

5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc gây thất vọng nhất trong tháng 8 vừa qua

Phim châu á

22:21:33 03/09/2025
5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc này đã không thể giữ chân người xem vào tháng 8/2025, khi nhiều người hâm mộ đã ngừng xem chúng trước khi tập cuối kết thúc.
Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam

Triệu hồi xe điện Porsche Taycan tại Việt Nam

Ôtô

22:17:01 03/09/2025
Trong một số trường hợp hiếm gặp, vấn đề kỹ thuật bất thường này có khả năng dẫn tới sự cố về nhiệt. Vì vậy, bộ pin cao áp của xe điện Taycan thế hệ thứ nhất cần được giám sát và phân tích để đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành.
'Chồng quốc dân' Hứa Quang Hán chính thức tham gia hoạt động quảng bá phim tại Việt Nam vào tháng 9

'Chồng quốc dân' Hứa Quang Hán chính thức tham gia hoạt động quảng bá phim tại Việt Nam vào tháng 9

Hậu trường phim

21:49:28 03/09/2025
Nhà phát hành Lotte Entertainment xác nhận chồng quốc dân Hứa Quang Hán sẽ đến Việt Nam trong tháng 9 để tham dự hoạt động quảng bá cho bộ phim điện ảnh Năm của anh, ngày của em
Mẹ đảm Hà Nội gợi ý mâm cỗ mặn Rằm tháng 7: Vừa đẹp vừa đủ đầy, ăn vào may mắn ghé cửa

Mẹ đảm Hà Nội gợi ý mâm cỗ mặn Rằm tháng 7: Vừa đẹp vừa đủ đầy, ăn vào may mắn ghé cửa

Ẩm thực

21:37:22 03/09/2025
Rằm tháng 7 không chỉ là ngày lễ Vu Lan báo hiếu mà còn là dịp để các gia đình Việt sum họp, dâng mâm cỗ mặn đủ đầy, cầu mong may mắn và an lạc.
Đột nhập nhà nữ danh hài trộm cắp tài sản, lãnh 2 năm tù

Đột nhập nhà nữ danh hài trộm cắp tài sản, lãnh 2 năm tù

Sao châu á

21:25:20 03/09/2025
Một người đàn ông 37 tuổi bị kết án tù vì đột nhập, trộm cắp tài sản trị giá hàng chục triệu won tại nhà nữ danh hài Hàn Quốc Park Na-rae.
Xe côn tay 125 phân khối, thiết kế cá tính, giá hơn 92 triệu đồng

Xe côn tay 125 phân khối, thiết kế cá tính, giá hơn 92 triệu đồng

Xe máy

20:48:36 03/09/2025
Theo công bố, Hanway Bob125S 2025 có trọng lượng 165 kg. Tuy nhiên, hãng chưa đưa ra thông tin chi tiết về chiều cao yên xe cũng như dung tích bình xăng.