Nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non, phải có ưu tiên

Giáo viên mầm non có nhiều đặc thù so với các bậc học khác: thời gian làm việc gần như là 10 giờ/ 1 ngày, không được phụ cấp, lương thấp, áp lực lớn…

Chính phủ vừa có Dự thảo: Nghị định quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn đào tạo của giáo viên mầm non , tiểu học, trung học cơ sở đang trong thời gian lấy ý kiến đóng góp (dự kiến có hiệu lực thi hành trong năm 2020).

Dự thảo được thực hiện trong hai giai đoạn (từ năm 2020-2030). Đối tượng giáo viên thực hiện nâng chuẩn trình độ bao gồm:

Giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên;

Giáo viên tiểu học , trung học cơ sở chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên.

Về thời gian đào tạo: Từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với giáo viên có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

Dẫu biết dự thảo có nhiều ưu điểm nhằm từng bước nâng cao chất lượng của giáo viên. Bên cạnh đó việc thực hiện đào tạo cũng hoàn toàn miễn phí.

Sau khi nâng chuẩn trình độ, lương khởi điểm của giáo viên mầm non cũng sẽ nâng lên tương ứng với chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non là cao đẳng sư phạm.

Tuy nhiên trước thông tin này nhiều giáo viên mầm non không khỏi cảm thấy hoang mang, áp lực. Lý do là bởi ngành mầm non là một ngành đặc thù so với các cấp bậc khác như Tiểu học, Trung học cơ sở…

Nghề giáo viên mầm non không chỉ đơn thuần là dạy trẻ kiến thức mà còn là người giữ trẻ, chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ của học sinh. Bên cạnh đó thời gian làm việc của một giáo viên mầm non cũng dao động từ 6-10 tiếng/ ngày.

Công việc này chịu nhiều áp lực từ học sinh, phụ huynh , nhà trường . Ngoài ra mức lương hiện tại của giáo viên mầm non khá thấp dẫn đến hiện tượng nhiều thầy cô bỏ nghề.

Vì thế nếu không có những cơ chế ưu tiên, cơ chế đặc thù mà áp dụng nâng chuẩn như những cấp bậc khác sẽ dẫn đến hiện tượng giáo viên bỏ nghề.

Trước những thông tin này, phóng viên đã có cuộc khảo sát với nhiều giáo viên mầm non để nghe tâm tư, nguyện vọng của họ.

Nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non, phải có ưu tiên - Hình 1

Nên coi nghề giáo viên mầm non là nghành đặc thù so với các cấp bậc khác vì tính chất công việc (Ảnh:V.N)

Cô giáo Vũ Hồng Mến, giáo viên mầm non thị xã Sơn Tây (Hà Nội) tâm tư:

“Nếu thực hiện nâng chuẩn thì tôi cũng là một trong những đối tượng giáo viên phải nâng chuẩn.

Điều chúng tôi cảm thấy lo lắng nhất là với thời gian khoảng 2 năm để hoàn thành chương trình học sẽ khiến khối lượng công việc của giáo viên tăng lên đáng kể.

Khác với giáo viên Tiểu học, Trung học…Một ngày, một tuần họ còn có tiết nghỉ, ngày nghỉ.

Nhưng đối với giáo viên mầm non chúng tôi ngày nào cũng phải làm việc khoảng 10 tiếng đồng hồ. Cho nên chắc chắn khi học nâng chuẩn giáo viên sẽ chịu nhiều áp lực”.

Cũng theo cô Hồng Mến: Giáo viên mầm non cũng rất băn khoăn nếu thực hiện nâng chuẩn thì lương của họ có được tăng lên không?

Cô Mến nói: “Tôi cũng mong rằng khi nâng chuẩn trình độ của giáo viên thì lương giáo viên mầm non cũng tăng theo. Thực tế hiện nay lương giáo viên mầm non thấp nhất trong các cấp bậc.

Chúng tôi cũng không có phụ cấp gì thêm, không có thu nhập từ bên ngoài. Vì mỗi ngày làm 10 tiếng, về đến nhà còn gia đình, con cái”.

Đồng nghiệp của cô Mến – cô Nguyễn Thị Thủy nói đùa: “Nếu yêu cầu bằng cấp cao thì tôi đã không chọn ngành mầm non”.

Nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non, phải có ưu tiên - Hình 2

Cần có các chính sách ưu tiên cho giáo viên mầm non đặc biệt là tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa (Ảnh:V.N)

Cô Thủy giãi bày: “Thực tế lương giáo viên mầm non khá thấp. Lợi thế của giáo viên mầm non là đang thiếu biên chế và yêu cầu bằng cấp không cao. Tôi sợ rằng nếu phải nâng chuẩn lên Cao đẳng mà lương không tăng nhiều người sẽ bỏ nghề”.

Video đang HOT

Những trăn trở của cô Mến, cô Thủy không phải là không có lý do. Như đã phân tích ở trên, ngành mầm non là một ngành đặc thù.

Những người trong ngành hiểu rằng: Bên cạnh yếu tố bằng cấp, chuyên môn thì người giáo viên mầm non cần nhiều hơn thế.

Người giáo viên mầm non phải làm rất nhiều công việc không tên và phải có nhiều phẩm chất như tình yêu nghề, yêu con trẻ, tính kiên nhẫn…

Khác với giáo viên Tiểu học hoặc các cấp bậc khác. Người giáo viên có thể hết tiết là về dành thời gian cho cô giáo khác, môn học khác.

Người giáo viên mầm non gắn bó với trẻ cả ngày làm những công việc chuyên môn và những việc không tên.

Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, cô Nguyễn Thị Thu Hằng – Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Hướng Dương (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay:

“Việc xây dựng lộ trình, kế hoạch bồi dưỡng và đào tạo để nâng cao chất lượng giáo viên là điều cần thiết nếu muốn nâng cao chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên điều mà tôi trăn trở nhất là vấn đề làm sao để nâng cao trình độ giáo viên một cách thực sự chứ không phải chỉ là vấn đề bằng trung cấp hay bằng cao đẳng.

Tôi được biết mỗi một lần tổ chức bồi dưỡng nâng chuẩn cho giáo viên, địa phương phải bố trí lớp học, mời giảng viên trường đại học về giảng dạy.

Vấn đề là có những giáo viên đã biên chế bao năm vẫn phải đi học và việc học cũng chỉ “qua loa” để lấy cái bằng.

Có lẽ chúng ta nên nhìn rộng hơn là giáo viên ở trình độ trung cấp, tất nhiên đầu vào “rất thấp” vậy, sau khi nâng chuẩn thì trình độ thì cũng không hơn được là bao.

Vậy tôi đề xuất trước tiên hãy xóa sổ việc đào tạo trung cấp, nâng cao hơn nữa đầu vào sư phạm với các trường trọng điểm. Chỉ có như thế trình độ của các thầy cô mới nâng cao được”.

Nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non, phải có ưu tiên - Hình 3

Bên cạnh chuyên môn điều cần nhất đối với giáo viên mầm non là tình yêu nghề, yêu con trẻ (Ảnh:V.N)

Yêu cầu có những chính sách ưu tiên và cơ chế nâng chuẩn đặc thù dành riêng cho ngành mầm non đã được nhiều chuyên gia và các đại biểu Quốc hội chỉ ra.

Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) băn khoăn: Theo định mức quy định số giáo viên mầm non còn thiếu tính đến cuối năm 2018 là trên 43.000 người, chiếm đến gần 60% trong số giáo viên cả nước còn thiếu sau khi đã được giao biên chế để tuyển dụng.

Nếu quy định không cho phép tuyển mới giáo viên mầm non ở trình độ trung cấp sư phạm sẽ gây khó khăn cho các địa phương còn đang thiếu giáo viên một cách cục bộ.

Theo thống kê cả nước hiện nay đang thiếu khoảng 43.000 giáo viên mầm non. Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá: Giáo dục mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực cao nhất, học sinh bé nhất, thời gian làm việc trong ngày dài nhất, lương thấp nhất so với bảng lương trong ngành giáo dục…Các thầy cô đến trường chăm sóc trẻ từ tinh mơ và trở về vào lúc chiều muộn, đối tượng của các thầy cô là trẻ nhỏ và rất hiếu động do đó để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ trong suốt thời gian ở trường, các thầy cô phải luôn chân tay, luôn mắt, không một giây phút nào được lơ là.

Nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non, phải có ưu tiên - Hình 4

Nên có các chính sách ưu tiên dành cho giáo viên mầm non để thầy cô yên tâm công tác (Ảnh:V.N)

Việc các địa phương đang đau đầu tìm cách giải quyết bài toán thiếu giáo viên mầm non.

Trong khi đó việc nâng chuẩn trình độ giáo viên không có những ưu tiên và không công nhận ngành mầm non là một ngành đặc thù xem ra có vẻ là một nghịch lý.

Cô giáo Vũ Hồng Mến đề xuất: “Cần có những ưu tiên cho giáo viên mầm non. Chẳng hạn như rút ngắn thời gian đào tạo, giảm tải áp lực cho giáo viên tại trường học. Bên cạnh đó Bộ có thể giao cho các địa phương tuyển dụng đủ giáo viên mầm non.

Sau đó tùy từng điều kiện thực tế địa phương sẽ quyết định có nâng chuẩn cho giáo viên hay không. Việc nâng chuẩn nên thực hiện tại địa phương tránh làm mất thời gian và công sức của giáo viên.

Và quan trọng phải có những chế độ đãi ngộ tương xứng dành cho giáo viên mầm non”.

Vũ Ninh

Theo giaoduc.net

Giáo viên mầm non nhiều ưu tiên nhưng vì sao vẫn thiếu?

Hiện cả nước vẫn còn thiếu khoảng 43.700 giáo viên mầm non. Trong khi đó nếu thực hiện nâng chuẩn, tăng tuổi hưu liệu giáo viên mầm non có còn mặn mà với nghề?

Giáo viên mầm non - nhiều ưu tiên nhưng vì sao vẫn thiếu?

Ngày 31/23/2019, tại "Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tiếp tục chương trình làm việc", Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ đã phối hợp Bộ Nội vụ rà soát đề xuất và Chính phủ đã phê duyệt 20.300 biên chế giáo viên mầm non.

Bộ trưởng cũng thông tin thêm: Hiện nay trên cả nước thiếu khoảng 43.700 giáo viên mầm non, đề nghị lãnh đạo các địa phương tuyển dụng đủ số giáo viên này theo lộ trình, đặc biệt là trong số biên chế giáo viên giao cho các địa phương.

Con số 43.700 giáo viên mầm non đang thiếu giảm khoảng 5.300 giáo viên so với Báo cáo tổng kết năm học 2018-2019 (báo cáo nêu cả nước thiếu khoảng 49.000 giáo viên mầm non).

Như vậy trong năm học này mới chỉ giải quyết được 5.300 chỉ tiêu giáo viên mầm non.

Trên cả nước vẫn còn thiếu khoảng 43.700 giáo viên mầm non.

Mặc dù giáo viên mầm non được hưởng rất nhiều ưu tiên về tuyển dụng nhưng vì sao nhiều người vẫn không mặn mà với công việc này?

Tại huyện Đông Anh (Hà Nội), trong khi giáo viên hợp đồng khối Tiểu học, Trung học cơ sở mòn mỏi chờ đợi xét đặc cách thì từ năm 2012, hầu hết giáo viên mầm non trong huyện đã được xét đặc cách, vào biên chế.

Cô N.T.H, giáo viên mầm non huyện Đông Anh cho biết: "So với khối Tiểu học và Trung học cơ sở thì giáo viên mầm non được hưởng nhiều ưu tiên tuyển dụng hơn.

Chẳng hạn từ năm 2012, chúng tôi đã được xét đặc cách vào biên chế. Năm đó cũng là năm đầu tiên xét đặc cách và cũng chỉ có khối mầm non được xét đặc cách.

Tuy vậy nhiều anh chị em vẫn không mặn mà theo đuổi nghề giáo viên mầm non".

Giáo viên mầm non - nhiều ưu tiên nhưng vì sao vẫn thiếu? - Hình 1


Nhiều nơi đang thiếu giáo viên mầm non (Ảnh:V.N)

Không chỉ huyện Đông Anh, hầu hết các Quận, huyện, thị xã tại Hà Nội, giáo viên mầm non cũng được ưu tiên cơ chế tuyển dụng hơn so với các khối khác.

Cô giáo N.T.T, giáo viên thị xã Sơn Tây nói: "Khối mầm non đã được xét đặc cách hoặc ưu tiên tuyển dụng. Trong khi đó khối Tiểu học và Trung học cơ sở thì lại không được hưởng điều này. Tuy nhiên dù đặc cách nhiều nhưng chỉ tiêu giáo viên mầm non vẫn thiếu".

Không chỉ riêng tại thành phố Hà Nội, nhiều địa phương trên cả nước cũng có những cơ chế ưu tiên tuyển dụng cho giáo viên mầm non.

Theo đó hai Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chính phủ xem xét và bổ sung 26.726 giáo viên mầm non cho 17 địa phương và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Đứng dưới góc độ của người trong cuộc, nhiều giáo viên lý giải vì sao khối mầm non lại không mặn mà đối với người học.

Trong đó các lý do được đưa ra như sau: Thu nhập của giáo viên mầm non thấp, thời gian làm việc ở trường dài, áp lực công việc lớn cho nên một số địa phương có tình trạng giáo viên mầm non bỏ việc.

Giáo viên mầm non - nhiều ưu tiên nhưng vì sao vẫn thiếu? - Hình 2


Áp lực cao, thu nhập thấp, nhiều giáo viên mầm non đã chọn cách bỏ nghề (Ảnh:V.N)

Cô Nguyễn Thị Minh Thoa, hiệu trưởng Trường mầm non Tả Ngài Chồ chia sẻ:

"Tại các trường mầm non và đặc biệt là trường mầm non vùng cao chúng tôi đối diện với việc thiếu giáo viên. Cho nên công tác luân chuyển giáo viên được thực hiện thường xuyên.

Việc thiếu giáo viên mầm non xuất phát từ điều kiện và các chính sách đãi ngộ còn thấp. Địa bàn trường học xa xôi các cô đi dạy rất vất vả. Nếu không có tình yêu con trẻ thì rất khó để giáo viên mầm non bám trụ với nghề".

Giáo viên mầm non - nhiều ưu tiên nhưng vì sao vẫn thiếu? - Hình 3


Nâng chuẩn trình độ trong khi đang thiếu giáo viên có hợp lý? (Ảnh:V.N)

Cô Nguyễn Thị Duyên, giáo viên Trường tiểu học Tả Ngài Chồ tâm sự:

"Nghề giáo viên mầm non thật sự rất áp lực. Mỗi khối sẽ có một đặc thù riêng tuy nhiên giáo viên mầm non chả khác nào thay cha, thay mẹ của các em tại trường.

Từ việc học sinh ăn uống, vệ sinh, học tập...cũng một tay các cô làm. Cho nên áp lực vô cùng lớn.

Thế nhưng đãi ngộ dành cho giáo viên mầm non lại không cao. Ngoài đồng lương chúng tôi không có bất cứ khoản thu nhập nào thêm.

Ví dụ như giáo viên Tiểu học hay cấp 2 còn có thể dạy thêm. Nhưng ở đây phải đến nhà mời các em đi học các em còn không đi".

Nhiều giáo viên mầm non cũng từng lên tiếng cho rằng công việc của họ là một công việc áp lực, thu nhập thấp và không có vị thế như các cấp học khác.

Thậm chí có người còn cảm thán: Nghề giáo viên mầm non là một nghề nguy hiểm.

Nâng chuẩn giáo viên mầm non còn mặn mà?

Trong khi cả nước đang thiếu khoảng 43.700 giáo viên mầm non thì lộ trình nâng chuẩn trình độ của giáo viên đã được công bố.

Cụ thể Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo: Nghị định Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Theo Dự thảo, lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn của giáo viên được thực hiện từ ngày 1/7/2020 đến hết ngày 31/12/2030, bảo đảm đạt ít nhất 60% số giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp.

Đối với khối mầm non, giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn gồm giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên.

Về độ tuổi giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn, tính từ ngày 1/7/2020, giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên trung học cơ sở trừ thời gian đào tạo theo quy định, phải còn đủ 5 năm công tác tính đến tuổi được nghỉ hưu phải thực hiện nâng trình độ chuẩn.

Dự thảo cho biết tổng số giáo viên phải thực hiện nâng chuẩn trên cả nước là 257.506 trong đó có 89.607 giáo viên mầm non (công lập: 40.158 người, ngoài công lập: 49.449 người).

Với lộ trình nâng chuẩn giáo viên như vậy. Nhiều giáo viên mầm non lại chồng chất thêm nỗi lo cho công việc vốn dĩ nhiều áp lực này.

Giáo viên mầm non - nhiều ưu tiên nhưng vì sao vẫn thiếu? - Hình 4


Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có lộ trình nâng chuẩn phù hợp và đảm bảo không thiếu giáo viên (Ảnh:V.N)

Cô giáo Nguyễn Thị Minh, giáo viên mầm non bày tỏ: "Nếu phải thực hiện nâng chuẩn thì công việc của chúng tôi sẽ áp lực hơn. Nhiều giáo viên do điều kiện không có nên chỉ có bằng trung cấp.

Chúng tôi vẫn bảo nhau nếu yêu cầu bằng Cao đẳng hay Đại học thì chúng tôi có khi không vào ngành mầm non.

Cho nên việc nâng chuẩn ảnh hưởng đến mọi người rất nhiều. Trong khi đó việc tăng tuổi hưu cũng là một lý do nhiều người muốn bỏ nghề".

Giáo viên mầm non - nhiều ưu tiên nhưng vì sao vẫn thiếu? - Hình 5


Không để tình trạng thiếu giáo viên mầm non tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa (Ảnh:V.N)

Cô Dương Thị Hồng - hiệu trường mầm non Hoa Lan (Đắk Nông) cho hay: "Đầu năm trường có 4 giáo viên nhưng không chịu nổi áp lực công việc một cô đã nghỉ. Năm học này tăng thêm 3 lớp lại thiếu 1 giáo viên cho nên nhà trường chỉ phổ cập cho học sinh 5 tuổi để các em vào lớp 1".

Cũng giống như cô Hồng, nhiều hiệu trưởng bày tỏ lo ngại: Trong khi cả nước đang thiếu giáo viên mầm non nếu thực hiện nâng chuẩn trình độ không phù hợp có thể khiến tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng hơn.

Còn theo Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ: Việc nâng chuẩn trình độ giáo viên là một bước tiến nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên điều đầu tiên cần đảm bảo trước khi nâng chuẩn là cải thiện đời sống giáo viên và khiến học sống được bằng nghề của mình.

Với những băn khoăn của giáo viên, hiệu trưởng các trường mầm non hy vọng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có tính toán hợp lý đảm bảo vừa nâng chuẩn trình độ giáo viên mà vẫn không xảy ra tình trạng thiếu giáo viên mầm non.

Vũ Ninh

Theo giaoduc.net

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bị đề nghị tử hình, kẻ sát hại cô gái ở Vũng Tàu chỉ xin giảm án cho đồng bọnBị đề nghị tử hình, kẻ sát hại cô gái ở Vũng Tàu chỉ xin giảm án cho đồng bọn
15:41:49 10/06/2025
Cuộc sống của Khương Dừa sau khi Điền Quân phá sản, không làm 1 việc vì sợ "mang tội chết"Cuộc sống của Khương Dừa sau khi Điền Quân phá sản, không làm 1 việc vì sợ "mang tội chết"
15:39:24 10/06/2025
Lộ thêm 2 thành viên Running Man: Người là mỹ nhân đánh bại Trấn Thành, người đẹp đỉnh nhưng... quăng miếng nào rớt miếng đó!Lộ thêm 2 thành viên Running Man: Người là mỹ nhân đánh bại Trấn Thành, người đẹp đỉnh nhưng... quăng miếng nào rớt miếng đó!
15:43:17 10/06/2025
Căng: 1 đại hoa đán bị tố tác động vật lý trợ lý ở Cannes, triệu người réo tên Thư Kỳ - Phạm Băng BăngCăng: 1 đại hoa đán bị tố tác động vật lý trợ lý ở Cannes, triệu người réo tên Thư Kỳ - Phạm Băng Băng
15:49:38 10/06/2025
Ông bố chi 18 tỷ đồng đặt biển quảng cáo khắp thành phố để khoe con quá dễ thương, đứa trẻ chỉ nói 1 câu gây sốcÔng bố chi 18 tỷ đồng đặt biển quảng cáo khắp thành phố để khoe con quá dễ thương, đứa trẻ chỉ nói 1 câu gây sốc
15:51:00 10/06/2025
Hơn 5 tiếng truy tìm phương tiện gây tai nạn chết người trên quốc lộ 1AHơn 5 tiếng truy tìm phương tiện gây tai nạn chết người trên quốc lộ 1A
14:49:01 10/06/2025
Chiều cao trên 1,9 m: Lợi thế hay giới hạn của nam chính màn ảnh Hoa ngữ?Chiều cao trên 1,9 m: Lợi thế hay giới hạn của nam chính màn ảnh Hoa ngữ?
16:47:33 10/06/2025
Bảng giá xe máy hãng Honda mới nhất tháng 6/2025Bảng giá xe máy hãng Honda mới nhất tháng 6/2025
14:47:55 10/06/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Clip vụ nổ kinh hoàng tại cửa hàng sửa xe ở Bạc Liêu, 1 người tử vong

Clip vụ nổ kinh hoàng tại cửa hàng sửa xe ở Bạc Liêu, 1 người tử vong

Tin nổi bật

19:09:07 10/06/2025
Một chủ tiệm sửa xe đạp ở Bạc Liêu được phát hiện tử vong sau tiếng nổ lớn, khói bụi mịt mù bốc lên tại cửa hàng.
Iran, Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân

Iran, Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân

Thế giới

19:05:47 10/06/2025
Được Nga hoàn thành xây dựng hồi tháng 5/2011, nhà máy Bushehr - cơ sở điện hạt nhân đang hoạt động đầu tiên và là duy nhất của Iran, đóng vai trò trung tâm trong chương trình năng lượng hạt nhân dân sự của nước này.
Cặp vợ chồng U60 chi 13 tỷ đồng xây biệt thự 360m2 nghỉ hưu: Thiết kế 2 phòng ngủ riêng biệt, không con cái vẫn hài lòng

Cặp vợ chồng U60 chi 13 tỷ đồng xây biệt thự 360m2 nghỉ hưu: Thiết kế 2 phòng ngủ riêng biệt, không con cái vẫn hài lòng

Sáng tạo

19:04:50 10/06/2025
Một cặp đôi Trung Quốc đã cùng nhau thiết kế và xây dựng một căn biệt thự rộng để cùng an hưởng tuổi già mà không cần có con cái.
Khởi tố điều tra vụ bé trai 10 tháng tuổi tử vong trong máu có nồng độ cồn

Khởi tố điều tra vụ bé trai 10 tháng tuổi tử vong trong máu có nồng độ cồn

Pháp luật

18:49:00 10/06/2025
Ngày 10/6, thông tin từ Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự Vô ý làm chết người xảy ra tại điểm giữ trẻ tự phát do bà Bùi Thị Hồng (SN 1957, ngụ tỉnh Tiền Giang) làm chủ.
Mặt trời lạnh - Tập 5: Bồ nhí lươn lẹo, thiếu gia tung đòn cảnh cáo

Mặt trời lạnh - Tập 5: Bồ nhí lươn lẹo, thiếu gia tung đòn cảnh cáo

Phim việt

18:17:53 10/06/2025
Tuấn biết Mai Ly nói dối nhưng để Ly tự khai. Tuy vậy, Ly vẫn nói dối mình bị bệnh nên vừa qua không thể qua với Tuấn được.
Ngày tàn của bạn thân Taylor Swift: Mất chỗ "ké fame" lớn nhất, kiện tụng mãi không xong, giờ còn bị bóc phốt nhân cách

Ngày tàn của bạn thân Taylor Swift: Mất chỗ "ké fame" lớn nhất, kiện tụng mãi không xong, giờ còn bị bóc phốt nhân cách

Sao âu mỹ

18:13:20 10/06/2025
Vào ngày 9/6, Page Six đưa tin Blake Lively đang bị tẩy chay dữ dội vì mắc bệnh ngôi sao , lạm quyền với người xung quanh.
Chủ thẩm mỹ viện Mailisa phản hồi về tin bị kiểm tra

Chủ thẩm mỹ viện Mailisa phản hồi về tin bị kiểm tra

Netizen

18:10:54 10/06/2025
Mới đây, trên MXH đã lan truyền đoạn clip được cắt ra từ livestream của Mailisa (doanh nhân Phan Thị Mai, sinh năm 1975) về thông tin thẩm mỹ viện Mailisa bị kiểm tra.
Cụ ông giấu tên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Cụ ông giấu tên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Lạ vui

18:01:56 10/06/2025
Chính quyền thành phố Sakurai, tỉnh Nara, Nhật Bản mới đây cho biết đã nhận được một khoản quyên góp đặc biệt gồm 20kg vàng thỏi, trị giá khoảng 2,28 triệu USD (khoảng 60 tỷ đồng), từ một cụ ông ngoài 70 tuổi là cư dân địa phương.
Visual "bén đứt tay" của con gái "nữ hoàng wushu" Thúy Hiển, học vấn tốt nhan sắc có thừa, tài năng không phải dạng vừa

Visual "bén đứt tay" của con gái "nữ hoàng wushu" Thúy Hiển, học vấn tốt nhan sắc có thừa, tài năng không phải dạng vừa

Sao thể thao

17:57:42 10/06/2025
Sinh năm 2004, Ngân Hà mang trong mình gen nghệ thuật đỉnh cao khi là con gái của hai cái tên gạo cội trong làng thể thao và âm nhạc Việt.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà trôi cơm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà trôi cơm

Ẩm thực

17:13:32 10/06/2025
Bữa tối giản dị mà trôi cơm. Bữa cơm thơm ngon vừa có độ đậm đà lại có chút thanh mát hợp để thưởng thức ngày hè!
Drama ập đến V và RM (BTS): Ngày vui xuất ngũ bỗng gây bức xúc khắp MXH Hàn Quốc

Drama ập đến V và RM (BTS): Ngày vui xuất ngũ bỗng gây bức xúc khắp MXH Hàn Quốc

Sao châu á

17:11:04 10/06/2025
2 thành viên nhóm nhạc BTS đã đón nhận sóng gió... vì thái độ ứng xử gây bức xúc của fan lẫn staff HYBE tại sự kiện xuất ngũ của họ.