Năm không yên bình với kinh tế Nhật Bản
Theo tờ The Straits Times, những “cơn gió ngược” kinh tế thổi mạnh và những dòng chảy địa chính trị cắt ngang đang hội tụ lại khiến cho 2024 trở thành một năm đầy khó khăn thách thức đối với Nhật Bản.
Sau 10 năm hứa hẹn sẽ tăng lương đáng kể cho “người làm công ăn lương”, Nhật Bản đã và đang phải chịu đựng khó khăn lâu dài. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền khẳng định 2024 sẽ là năm có nhiều thử nghiệm trên con đường kinh tế của Nhật Bản. Đảng của Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trong 12 tháng tới, thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng trung bình 3,8% nhờ kết hợp giữa tăng lương và giảm thuế. Điều quan trọng là thu nhập sẽ tăng nhanh hơn lạm phát, đưa Nhật Bản đi vào quỹ đạo tăng nhu cầu và sự thịnh vượng mà LDP đã và đang quảng cáo kể từ năm 2013.
BOJ cần khôi phục uy tín trong giới kinh doanh toàn cầu.
Một điều không thể tránh khỏi, đó là những cơn “hắt hơi, sổ mũi” của nền kinh tế khổng lồ Trung Quốc là một trong những tác động không thể bỏ qua đối với tương lai kinh tế Nhật Bản. Thêm vào đó, tỷ lệ ủng hộ giảm mạnh của dân chúng đối với ông Kishida đang mâu thuẫn với mức định giá cổ phiếu Tokyo cao nhất trong nhiều thập kỷ. Tỷ lệ ủng hộ ông Kishida đã sụt xuống mức 17% trong tháng 12/2023 vừa qua. Điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư toàn cầu khi tìm hiểu lại Japan Inc. (thuật ngữ đặc biệt khi coi cả đất nước Nhật Bản giống như một tập đoàn khổng lồ).
Trong những tháng suy yếu của năm 2023, chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei đạt mức cao nhất trong 33 năm. Một số hoạt động mua vào phản ánh những nỗ lực trong thập kỷ qua nhằm tăng cường sự quản trị doanh nghiệp, một số trong đó dựa trên nhận thức cho rằng Nhật Bản là nơi trú ẩn an toàn với lãi suất bằng 0. Tuy nhiên, khoảng cách giữa thực tế và sự lạc quan của các nhà đầu tư cho rằng Nhật Bản đang cải thiện nền kinh tế dần bị nới rộng. Ông Kishida được cho là đã chưa làm thực sự tốt trong thời gian 26 tháng cầm quyền vừa qua để giảm bớt tình trạng quan liêu, hiện đại hóa thị trường lao động, gia tăng năng suất, thúc đẩy sự bùng nổ khởi nghiệp, trao quyền cho phụ nữ hay thu hút nhân tài nước ngoài mới đến Tokyo.
Với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong nhiệm kỳ của mình cho đến nay, trong năm 2024, ông Kishida sẽ rất bận rộn để duy trì vị trí của mình. Điều này khiến việc thực hiện kế hoạch “chủ nghĩa tư bản mới” của ông nhằm tăng thu nhập cho tầng lớp trung lưu hầu như không có hy vọng. Khi những “cơn gió ngược” kinh tế ngày càng thổi mạnh, thật khó để xem xét nghiêm túc mục tiêu của ông Kishida là giảm ngân sách của Nhật Bản trong năm tài chính tiếp theo, lần đầu tiên trong 12 năm. Nhiều thập kỷ chi tiêu tài chính gia tăng đã khiến Nhật Bản phải chịu gánh nặng nợ công nặng nề nhất trong thế giới công nghiệp – gấp đôi quy mô sản lượng kinh tế của nước này. Khả năng chính quyền ông Kishida hạn chế việc bán trái phiếu mới trong năm 2024 là rất thấp.
Video đang HOT
Ngay cả cách thức chính quyền LDP giảm thuế cũng làm hạn chế tác động. Để thay đổi hành vi của người tiêu dùng, những điều chỉnh thuế phải có quy mô lớn và lâu dài. LDP chỉ quan tâm đến việc cắt giảm tạm thời, điều này sẽ làm giảm lợi ích kinh tế. Êkíp của ông Kishida cũng không có kế hoạch gia tăng nỗ lực nhằm điều chỉnh các động cơ tăng trưởng. Điều này là cần thiết để khuyến khích CEO của các doanh nghiệp công bố mức tăng lương lớn hơn.
Thêm một nhân tố khó đoán nữa là cách thức xử lý của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) trong năm tới. Năm 2023, quan niệm thông thường cho rằng ngân hàng trung ương sẽ chấm dứt nới lỏng định lượng là sai lầm. Tương tự, nhiều người cho rằng Thống đốc Kazue Ueda, người nắm quyền lãnh đạo BOJ từ tháng 4/2023, là một chính khách “phi đảng phái về tiền tệ”. Năm 2024, BOJ vẫn bị mắc kẹt trong chính sách nới lỏng định lượng hơn bao giờ hết. Với nền kinh tế đang cận kề suy thoái, giảm phát xuất khẩu của Trung Quốc và lãi suất trái phiếu Mỹ tăng cao gây sức ép lên nhu cầu toàn cầu, việc “xoay trục” khỏi chính sách lãi suất bằng 0 có thể là rủi ro của năm 2025.
Mặc dù BOJ độc lập về mặt kỹ thuật, nhưng những lựa chọn của ông Ueda có thể bị hạn chế hơn bình thường bởi các kế hoạch tốn kém của Thủ tướng Kishida cho năm 2024 – cụ thể là tham vọng tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên hơn 50% trong 5 năm tới, ở khoảng 43 nghìn tỉ yên. Tuy nhiên, việc chi trả cho những kế hoạch quân sự đầy tham vọng trong khi giảm thuế và kiềm chế nợ chính phủ đang trở nên ngày càng không thực tế theo từng tháng.
Trong năm 2024, Thủ tướng Kishida cũng phải đối phó với cái được gọi theo nghĩa đen là “vấn đề 2024 của Nhật Bản”. Vấn đề đó đề cập đến một loạt chính sách mới hạn chế việc làm thêm giờ đối với tài xế xe tải. Mặc dù trên danh nghĩa nhằm mục đích cải thiện điều kiện làm việc cho tài xế, nhưng tình trạng thiếu hụt lao động sẽ bắt đầu xảy ra vào tháng 4 tới. Nó làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát gia tăng.
BOJ cũng phải khôi phục uy tín trong giới kinh doanh toàn cầu. Sau hơn 22 năm nới lỏng định lượng, đã đến lúc cơ quan tiền tệ của Nhật Bản phải bình thường hóa lãi suất. Nếu êkip của ông Ueda thiếu niềm tin vào triển vọng kinh tế của Nhật Bản, thì tại sao các nhà đầu tư nước ngoài lại không cảm thấy như vậy? Đồng yên yếu sẽ tiếp tục kìm hãm Nhật Bản. Nó loại bỏ trách nhiệm của các nhà lập pháp và các CEO doanh nghiệp trong việc phá vỡ và cải tổ các hệ thống kinh tế. Đây là chiến lược tăng trưởng của LDP trong ít nhất 25 năm qua
Chính phủ Nhật Bản phê duyệt gói ngân sách bổ sung 13.200 tỷ yen đối phó lạm phát
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 10/11, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch ngân sách bổ sung trị giá 13.200 tỷ yen (87 tỷ USD) cho năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 3/2024.
Quang cảnh đường phố tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Mục tiêu của gói ngân sách bổ sung này là tài trợ cho một gói kinh tế mới được thiết kế nhằm giảm thiểu gánh nặng tăng giá đối với các hộ gia đình và điều hướng nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tăng cao.
Thủ tướng Fumio Kishida đang ưu tiên giải quyết tình lạm phát leo thang gần đây, phần lớn là do chi phí nhập khẩu năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn khiến tiền lương thực tế giảm. Yếu tố này đang khiến xếp hạng tín nhiệm của ông giảm mạnh.
Gói ngân sách bổ sung đã nâng tổng ngân sách năm tài chính 2023 lên tới 127.580 tỷ yen. Trong gói ngân sách bổ sung, có 8.880 tỷ yen sẽ được đảm bảo bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ mới, làm tăng thêm khoản nợ công vốn đã lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.
Một trong những yếu tố nổi bật của gói ngân sách bổ sung là chính phủ sẽ cấp 70.000 yen cho mỗi hộ gia đình thu nhập thấp trong diện miễn thuế cư trú, trị giá khoảng 1.060 tỷ yen. Ngoài ra, chính phủ sẽ giảm thuế 40.000 yen/người, trong đó có 30.000 yen thuế thu nhập và 10.000 yen thuế cư trú, sẽ cần khoảng 3.500 tỷ yen được thực hiện vào tháng 6/2024, nghĩa là sẽ ảnh hưởng đến ngân sách năm tài chính tiếp theo.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết: "Chúng tôi đã soạn thảo các biện pháp thực sự cần thiết để bảo vệ sinh kế của người dân trước lạm phát gia tăng, đồng thời củng cố động lực tăng lương cơ cấu và đầu tư nhiều hơn".
Ông Shunichi Suzuki thừa nhận sức khỏe tài chính của Nhật Bản đang ở mức tồi tệ nhất nhưng nền kinh tế mạnh là điều kiện tiên quyết để phục hồi tài chính. Bộ trưởng Suzuki cũng khẳng định rằng chính phủ sẽ đặt mục tiêu giảm chi tiêu tài chính xuống mức "thời bình thường" vì đến cuối năm sẽ lập một ngân sách khác cho năm tài chính 2024.
Kế hoạch cắt giảm thuế đã vấp phải sự chỉ trích của các nhà lập pháp đối lập, những người cho rằng chính phủ đã hành động quá muộn. Các nghị sĩ đối lập đang kêu gọi giảm thuế tiêu dùng vì tỷ lệ lạm phát của nước này đã ở trên mức mục tiêu 2% trong hơn một năm. Giải thích về việc giảm thuế, Thủ tướng Kishida cho biết đó là một phần trong nỗ lực "trả lại" một phần doanh thu tăng thêm của chính phủ trong những năm gần đây cho người dân, mặc dù trước đó, Bộ trưởng Tài chính Suzuki từng phát biểu rằng chính phủ đã sử dụng số thu nhập tăng thêm để tài trợ cho các chính sách khác và mua lại các khoản thu.
Ngoài các biện pháp giảm thuế và trợ cấp nói trên, gói kinh tế vừa được phê duyệt có 5 trụ cột, trong đó khoảng 2.740 tỷ yen sẽ được chi cho các biện pháp giảm lạm phát, chẳng hạn như gia hạn các khoản trợ cấp hiện có để giảm chi phí xăng và nhiên liệu khác cho đến mùa Xuân năm sau.
Kinh phí cũng sẽ được phân bổ nhằm giải quyết những thách thức do tỷ lệ sinh của quốc gia giảm và thực hiện các bước để đảm bảo an toàn và an sinh cho người dân Nhật Bản. Chính phủ sẽ chi 1.330 tỷ yen để hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ thực hiện tăng lương và 3.440 tỷ yen để thúc đẩy tăng trưởng trong các lĩnh vực chiến lược thông qua đầu tư, như trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.
Nhật Bản đang tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ vì tình trạng thiếu linh kiện do đại dịch COVID-19 gây ra đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất khác, đồng thời đưa ra cảnh báo về rủi ro an ninh quốc gia.
Chính phủ cũng hỗ trợ Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC - Trung Quốc) và Tập đoàn Rapidus của Nhật Bản, dành 2.000 tỷ yen trong gói ngân sách để thúc đẩy sản xuất trong nước các chất bán dẫn quan trọng chiến lược và công nghệ AI sáng tạo. Quan chức Bộ Thương mại Motoki Kurita cho biết khoản chi trên sẽ bao gồm 700 tỷ yen để hỗ trợ xây dựng nhà máy của TSMC tại tỉnh Kumamoto, nhà máy thứ hai của công ty ở khu vực phía Nam Nhật Bản. TSMC kiểm soát hơn 50% sản lượng vi mạch trên thế giới, được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô và tên lửa. Ông Kurita cho biết chính phủ cũng sẽ chi 650 tỷ yen để hỗ trợ công ty khởi nghiệp Rapidus của Nhật Bản, nhằm mục đích phát triển các vi mạch thế hệ tiếp theo.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh đại dịch gây gián đoạn và căng thẳng với Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại trên toàn cầu về những rủi ro đối với chuỗi cung ứng chip hiện có. Khả năng cạnh tranh của Nhật Bản với tư cách là nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến và các sản phẩm liên quan đã suy yếu trong những năm gần đây và chính phủ của Thủ tướng Kishida đã tìm cách thúc đẩy sản xuất các công nghệ quan trọng.
Dự kiến, kế hoạch ngân sách bổ sung này sẽ được quốc hội phê chuẩn trước cuối tháng 11.
Nhật Bản phóng vệ tinh do thám Nhật Bản ngày 12/1 đã phóng một tên lửa mang theo vệ tinh thu thập thông tin tình báo của chính phủ nhằm theo dõi các hoạt động tại các địa điểm quân sự ở Triều Tiên và cải thiện khả năng ứng phó với thiên tai. Tên lửa H2A được phóng ngày 12/1 của Nhật Bản. Ảnh AP/Kyodo News. Tên lửa H2A...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự của EU cho Ukraine trong tình trạng hỗn loạn

Elon Musk phản ứng sau thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc về cuộc họp kín liên quan đến Trung Quốc

Sông băng toàn cầu tiếp tục suy giảm mạnh trong năm 2024

Nga tập hợp phái đoàn hùng mạnh trước cuộc đàm phán căng thẳng với Mỹ

Tunisia có Thủ tướng mới

Phát hiện điểm bất thường dưới đáy Ấn Độ Dương, có thể là vị trí máy bay MH370 rơi

OECD: Nợ toàn cầu vượt 100.000 tỷ USD khi chi phí lãi vay tăng vọt

Tổng thống Trump tự tin xung đột ở Ukraine sẽ được giải quyết

Israel sa thải Giám đốc cơ quan tình báo

Tai O Ngôi làng chài còn mãi với thời gian tại Hong Kong (Trung Quốc)

Kêu gọi đối thoại giải quyết xung đột tại Nam Sudan

Mỹ mở rộng trừng phạt Iran
Có thể bạn quan tâm

Chồng tôi bỗng dưng đòi nghỉ việc khi đang là trụ cột gia đình
Góc tâm tình
3 phút trước
Chiếm đoạt 284 triệu đồng của công ty
Pháp luật
5 phút trước
Quyền Linh tiếc nuối khi chàng trai vác gạo đi hẹn hò bị cô gái từ chối
Tv show
16 phút trước
Dương Cẩm Lynh: Từng tự ti khi gặp đồng nghiệp sau biến cố nợ nần
Sao việt
18 phút trước
Cặp sao tạo nên cơn sốt 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt'
Phim châu á
21 phút trước
Nhập viện vì ngộ độc ma túy 'nước biển'
Sức khỏe
24 phút trước
Mỹ nhân Việt đang viral toàn cõi mạng vì nhan sắc tựa nữ thần, đẹp đến mức bị nghi sửa hết mặt
Hậu trường phim
25 phút trước
Tìm người liên quan vụ Howo chèn ép ô tô con trên cầu vượt Bắc Hồng
Tin nổi bật
26 phút trước
Cách ứng dụng áo sơ mi linh hoạt trong mọi hoàn cảnh
Thời trang
34 phút trước
Nữ sinh ở Nghệ An bị nhóm bạn đánh hội đồng
Netizen
49 phút trước