Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo

Theo dõi VGT trên

Các quan chức Mỹ thực sự lo ngại rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện giữa Israel và phong trào HezbollahLiban, lực lượng này có thể áp đảo hệ thống phòng không của Israel ở phía Bắc, kể cả hệ thống phòng không Vòm Sắt.

Nỗi lo về Vòm Sắt

Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo - Hình 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt tại Bet Hillel, Israel ngày 21/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN ngày 20/6, nỗi lo này gia tăng khi Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ và trên không vào Hezbollah ở Liban. Các quan chức Israel đã thông báo với Mỹ rằng họ đang lên kế hoạch chuyển các nguồn lực từ miền Nam Gaza sang miền Bắc Israel để chuẩn bị cho một cuộc tấn công Hezbollah tiềm tàng.

Bản thân Israel cũng đã trao đổi với phía Mỹ về lo ngại liên quan hệ thống phòng không. Một quan chức chính quyền cấp cao của Israel cho biết: “Chúng tôi đ.ánh giá rằng ít nhất một số khẩu đội Vòm Sắt sẽ bị quá tải”.

Nếu Hezbollah tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn, chủ yếu sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác, thì đây có thể là thách thức đối với hệ thống phòng thủ của Israel.

Hezbollah đã dự trữ đạn dược và tên lửa dẫn đường chính xác trong nhiều năm qua và khiến Israel nhiều lần bày tỏ lo ngại.

Đầu tháng này, Hezbollah đã công bố một đoạn video cho thấy một thiết bị bay không người lái tấn công và làm hư hỏng một khẩu đội Vòm Sắt tại một căn cứ quân sự ở miền Bắc Israel. Báo chí Israel đưa tin đây dường như là trường hợp đầu tiên mà đối phương tấn công thành công hệ thống Vòm Sắt.

Dù quân đội Israel nói rằng hệ thống trên không bị thiệt hại, song các quan chức nước này cho biết Vòm Sắt có thể dễ bị tổn thương, đặc biệt là ở miền Bắc Israel. Theo hai quan chức Mỹ, phía Israel ngạc nhiên về mức độ tinh vi của các cuộc tấn công mà Hezbollah thực hiện cho đến nay. Lo ngại hàng đầu là Hezbollah sử dụng một số lượng lớn vũ khí và tên lửa dẫn đường chính xác.

Hezbollah cũng công bố một đoạn video dài 9 phút trong tuần này, do UAV quay và cho thấy các địa điểm quân sự nhạy cảm của Israel ở một số thành phố.

Video đang HOT

Theo một quan chức Mỹ khác, trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện, Israel sẽ cần được bổ sung các hệ thống phòng không và đạn dược cho Vòm Sắt.

Vòm Sắt đóng vai trò quan trong trong hệ thống phòng thủ của Israel và chính phủ Mỹ đã chi hơn 2,9 tỷ USD cho dự án phòng thủ này. Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố hệ thống này có tỷ lệ thành công 95,6% khi chặn rocket do nhóm Jihad Hồi giáo b.ắn vào năm 2023. Vì vậy nếu Hezbollah áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel, điều đó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của binh sĩ và người dân Israel.

Giai đoạn nguy hiểm

Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo - Hình 2
Tòa nhà bị phá hủy sau một cuộc không kích của Israel tại Jannata, Liban ngày 14/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Nỗi lo về Vòm Sắt xuất hiện trong bối cảnh tình hình ở biên giới phía Bắc của Israel đang ở tình trạng nguy hiểm đỉnh điểm.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nhận định: “Chúng ta có thể giữ vững mặt trận trong thời gian dài như vậy đã là một điều kỳ diệu”. Nhận định này đề cập đến những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công giữa Israel và Hezbollah biến thành một cuộc chiến tranh tổng lực.

Một người khác cho biết: “Chúng ta đang bước vào thời kỳ rất nguy hiểm. Điều gì đó có thể bắt đầu mà không có cảnh báo trước”.

Hệ lụy của một cuộc chiến lớn giữa Israel và Hezbollah có thể rất tàn khốc. Hezbollah có kho rocket, tên lửa và UAV lớn hơn theo cấp số nhân, tinh vi hơn và có sức tàn phá mạnh hơn Hamas. Hầu hết đều là rocket tầm ngắn, nhưng một số có thể bay sau vào lãnh thổ Israel một cách chính xác. Ước tính Hezbollah có khoảng 150.000 rocket và tên lửa, trong đó có hàng nghìn tên lửa chính xác.

Lực lượng mặt đất của Hezbollah cũng lớn hơn Hamas, với khoảng 40.000 đến 50.000 tay s.úng. Trong khi đó, ông Nasrallah nói rằng số lượng tay s.úng Hezbollah thực sự đã vượt 100.000. Nhiều tay s.úng có nhiều năm kinh nghiệm chiến đấu ở Syria.

Khả năng xảy ra chiến tranh giữa Israel và Hezbollah tiếp tục gia tăng khi triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn giữa Israel và Hamas ngày càng mờ nhạt. Nếu đạt được thỏa thuận với Hamas, thì sẽ có một thỏa thuận ngoại giao song song giữa Israel và Hezbollah. Thỏa thuận này do đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein đàm phán và tin rằng sẽ có hiệu lực.

Ông Hochstein đã đến thăm cả Israel và Liban trong tuần này, gặp gỡ các quan chức cấp cao của Israel và Liban để ủng hộ kế hoạch của mình và ngăn cản các bên leo thang bạo lực.

Nhưng các cuộc tấn công xuyên biên giới giữa Israel và Hezbollah đã lên đến đỉnh điểm mới vào tuần trước. Ngày 18/6, Israel đã cảnh báo Hezbollah về nguy cơ xảy ra chiến tranh tổng lực.

Các quan chức Israel và Mỹ cho rằng Israel có đủ nguồn lực để thực hiện một cuộc tấn công chống Hezbollah nếu cần, đặc biệt nếu chiến dịch của Israel ở Rafah ở miền Nam Gaza kết thúc.

Israel dự định vẫn duy trì hiện diện ở Gaza, nhưng các hoạt động ác liệt nhất tại khu vực này phần lớn sẽ kết thúc sau chiến dịch ở Rafah. Dù vậy, Mỹ cho rằng Israel chưa có kế hoạch quản lý Gaza sau cuộc chiến để đảm bảo rằng Hamas không còn kiểm soát Gaza nếu nếu Israel phải chuyển nguồn lực sang cuộc chiến với Hezbollah.

Phía Mỹ chưa phản đối Israel tấn công Hezbollah, nhưng cảnh báo rằng hành động của Israel có thể dẫn đến một cuộc chiến lớn hơn mà cả hai bên thực sự không mong muốn. Israel đã đưa ra quan điểm rằng họ có thể thực hiện một cuộc tấn công chớp nhoáng, nhưng theo Mỹ, Israel không thể đảm bảo rằng đây chỉ là một chiến dịch hạn chế.

Trong khi đó, các quan chức nhận định rằng Israel đang có ý định tiến hành tấn công trên bộ vào Liban.

Một trong những mục tiêu chính của Israel khi tấn công trên bộ là đẩy lùi Hezbollah, tạo ra một vùng đệm giữa Israel và Liban, từ đó giúp hàng chục nghìn người Israel về nhà sau khi buộc phải di dời.

Nếu cuộc chiến được ngăn chặn và kế hoạch của ông Hochstein có hiệu lực, Hezbollah sẽ rút lui khoảng 10km cách xa biên giới. Nhưng để ngăn chặn Hezbollah quay lại gần biên giới trong tương lai, Israel có thể muốn phá hủy thêm cơ sở hạ tầng của nhóm này trong khu vực.

Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo - Hình 3
Khói bốc lên tại Safed, Israel khi hệ thống phòng không nước này đ.ánh chặn rocket b.ắn từ Liban ngày 13/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Các quan chức Mỹ đ.ánh giá chính phủ Israel đang chịu áp lực chính trị trong nước ngày càng tăng để giải quyết tình hình ở miền Bắc vì có nhiều người Israel đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã tổ chức đ.ánh giá hoạt động tại Bộ Tư lệnh phía Bắc ngày 19/6. Ông tuyên bố: “Chúng ta đang sẵn sàng trên bộ và trên không”.

Các nước cũng lo ngại sâu sắc về khả năng cuộc xung đột toàn diện giữa Israel và Hezbollah có thể thu hút các nhóm khác tham gia. Khi đó, hàng nghìn binh sĩ Mỹ ở Trung Đông có thể một lần nữa trở thành mục tiêu tấn công khi Hezbollah và Israel xảy ra chiến tranh.

Ngày 19/6, Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố nếu bị gây chiến, Hezbollah sẽ chiến đấu không giới hạn. Ông cũng nói rằng không nơi nào có thể an toàn trước các cuộc tấn công của Hezbollah trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Israel.

Ông Nasrallah cũng cảnh báo rằng Hezbollah có thể tấn công CH Síp nếu nước này cho phép Israel sử dụng các sân bay và căn cứ của mình để tấn công vào Liban.

Trong khi đó, bất chấp tình trạng xung đột tồn tại giữa hai bên, biên giới Israel – Liban vẫn yên tĩnh nhất trong nhiều năm kể từ khi kết thúc cuộc chiến năm 2006, thỉnh thoảng có giao tranh xuyên biên giới và kết thúc tương đối nhanh chóng. Nhưng cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas đã thay đổi hoàn toàn hiện trạng giữa Israel và Hezbollah.

Các vụ phóng tên lửa và tấn công bằng UAV của Hezbollah đã trở nên thường xuyên ở miền Bắc Israel và Israel thực hiện nhiều cuộc tấn công ở miền Nam Liban hàng ngày. Các hành động thù địch giữa hai bên thường xuyên xảy ra, ngay cả khi Mỹ tiếp tục tuyên bố rằng không bên nào muốn xảy ra cuộc xung đột rộng hơn.

Hezbollah phóng hơn 100 quả rocket vào các vị trí quân sự của Israel

Ngày 12/3, lực lượng Hezbollah ở Liban tuyên bố đã b.ắn hơn 100 quả rocket vào một số vị trí quân sự của Israel để đáp trả vụ pháo kích của Israel vào khu vực Bekaa đêm trước đó.

Hezbollah phóng hơn 100 quả rocket vào các vị trí quân sự của Israel - Hình 1
Hệ thống Vòm Sắt của Israel đ.ánh chặn tên lửa phóng từ khu vực Kafarshouba, Liban, ngày 8/2/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, thị trưởng Baalbek, ông Bashir Khader cho biết ít nhất 1 dân thường t.hiệt m.ạng và nhiều người khác bị thương sau khi Israel tiến hành 4 cuộc tấn công vào thành phố Baalbek ở miền Đông Liban.

Các nguồn tin an ninh cho biết một trong những cuộc tấn công đã đ.ánh trúng lối vào phía Nam của Baalbek, cách các di tích thời La Mã cổ đại ít nhất 2 km. Ba cuộc tấn công khác nhằm vào gần thành phố Taraya, cách Baalbek 20 km về phía Tây.

Một nguồn tin an ninh Liban cho biết các cuộc tấn công của Israel chủ yếu nhắm vào khu vực biên giới phía Nam của Liban, mặc dù trong những tuần gần đây các vụ việc này mở rộng hơn về phía Bắc.

Tình trạng căng thẳng dọc biên giới Liban - Israel đã leo thang kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột Hamas-Israel, với việc Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah pháo kích và tấn công tên lửa lẫn nhau gần như hằng ngày. Theo các nguồn tin an ninh, những cuộc đụng độ giữa Hezbollah và quân đội Israel đã khiến hơn 340 người t.hiệt m.ạng bên phía Liban, trong đó có khoảng 230 chiến binh Hezbollah và hơn 60 dân thường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp
19:26:06 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
Thanh Hằng bị fan Hoàng Thùy lập chiến dịch tẩy chay, đàn chị làm đúng điều này
17:15:09 17/07/2024
Một nữ nghệ sĩ từng ngồi ghế Giám khảo với Hồ Ngọc Hà bày tỏ quan điểm giữa bão drama Hoàng Thuỳ và Miss Universe Vietnam
17:41:16 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024

Tin mới nhất

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Phản ứng của Hungary trước động thái 'tẩy chay' của EU

20:49:48 17/07/2024
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hungary Szijjarto đã trình bày quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và những nỗ lực gần đây của Hungary về vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc.

Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu

20:16:00 17/07/2024
Nếu ông bà được nhận lương từ chính phủ để chăm sóc cháu, điều này tương đương cả đại gia đình không mất t.iền hỗ trợ khi bậc cha mẹ quay trở lại làm việc.

Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal

20:13:13 17/07/2024
Số ghế nói trên của liên minh cánh tả NFP vẫn chưa đủ đa số để tự thành lập chính phủ, do vậy liên minh này chỉ được phép lựa chọn ứng cử viên thủ tướng để giới thiệu lên Tổng thống Macron.

Xuất hiện hệ thống phòng không và vật thể bí ẩn gần nơi ở của Tổng thống Putin

20:04:07 17/07/2024
Các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào tháng 1/2023 cũng cho thấy hệ thống Pantsir trên các mái nhà ở Moskva, trong đó có cả trên một tòa nhà được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng.

Sập mỏ vàng tại Kenya, ít nhất 5 người t.ử v.ong

19:31:26 17/07/2024
Sau đó họ đào bới một địa điểm bỏ hoang tại đây và địa điểm này đã bị sập, chôn vùi những người đang đào bới, 5 t.hi t.hể đã được tìm thấy.

Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan

19:20:10 17/07/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiến lược của NATO khi mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại Trung Đông

19:18:52 17/07/2024
NATO dự kiến mở văn phòng liên lạc Trung Đông đầu tiên, đặt tại Jordan. Những bình luận giận dữ đã xuất hiện ngay khi thông báo được đưa ra.

Nga đạt thỏa thuận nhập khẩu táo của Triều Tiên

19:16:08 17/07/2024
Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Haiti ghi nhận 12 ca mắc bệnh than, với 2 ca t.ử v.ong

19:08:48 17/07/2024
Khi nói đến bệnh than ở da, vết loét ngứa xuất hiện ở vùng tiếp xúc và đổi màu thành màu đen và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, sốt và nôn mửa.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều ở Grenoble

18:56:12 17/07/2024
Bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ đầy nhân văn của họ, chị Hiền cho rằng đó không còn là hành động giúp đỡ đơn thuần mà là hiện thân của lòng nhân ái vô điều kiện, sự chia sẻ giữa những người Việt với nhau .

Mùa hè khó khăn của Công đảng Anh

14:03:31 17/07/2024
Trong khi đó, có 29.437 người di cư đã tới Anh bằng thuyền nhỏ vào năm 2023, giảm 36% so với mức kỷ lục 45.774 người của năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong

Sao châu á

22:49:13 17/07/2024
Nam tài tử nổi tiếng một thời của TVB - Trần Kiện Phong khiến nhiều người bất ngờ với ngoại hình khác lạ khi đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.