Miền Bắc Israel ‘chìm trong biển lửa’ sau khi bị tên lửa của Hezbollah tấn công

Theo dõi VGT trên

Vào đêm ngày 3/6, phần lớn miền Bắc Israel chìm trong biển lửa sau khi bị tên lửa Hezbollah oanh tạc. Không gây chú ý như miền Nam với cuộc chiến ở Gaza, nhưng miền Bắc Israel thực sự đang “bốc cháy” không chỉ theo nghĩa đen.

Miền Bắc Israel chìm trong biển lửa sau khi bị tên lửa của Hezbollah tấn công - Hình 1
Hỏa lực xuyên biên giới tăng cường giữa Israel và Hezbollah trong những ngày gần đây đã gây ra nhiều đám cháy lớn. Ảnh: JP

Những đám cháy dữ dội đã thiêu rụi hàng nghìn hecta đất. Đó là một lời nhắc nhở rằng cuộc chiến kéo dài ở Gaza không chỉ tàn phá người dân Palestine và đe dọa tính mạng của các con tin bị Hamas bắt giữ, mà còn gây ra hậu quả nghiêm trọng cho miền Bắc Israel, khu vực phần lớn đã bị bỏ hoang kể từ tháng 10 năm ngoái. Một thực tế ngày càng rõ rằng nếu không có lệnh ngừng b.ắn, tình hình ở biên giới phía Bắc Israel có thể nhanh chóng xấu đi thành một cuộc chiến toàn diện giữa Israel và Hezbollah.

Hai mặt trận phía Bắc và Nam đã được liên kết ngay từ đầu cuộc chiến. Hezbollah tham gia cuộc xung đột vào ngày 8/10, b.ắn vào các vị trí quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan trong chưa đầy 24 giờ sau cuộc tấn công của Hamas từ Gaza.

Israel kể từ đó đã bị mắc kẹt trong một cuộc chiến tiêu hao, dù có giới hạn, với tình trạng đấu pháo, tên lửa và tấn công UAV gần như hàng ngày, đòi hỏi nguồn lực quân sự mạnh mẽ và liên tục.

Thủ lĩnh Hezbollah, Hassan Nasrallah nhiều lần tuyên bố rằng Hezbollah sẽ tiếp tục các cuộc tấn công chừng nào tình trạng thù địch ở Gaza vẫn tiếp diễn. Nhóm này đã chỉ ra rằng ngay cả việc tạm dừng giao tranh ở Gaza cũng sẽ khiến họ – ít nhất là tạm thời – rút lui nếu Israel làm điều tương tự, giống như họ đã làm trong thời gian tạm dừng giao tranh kéo dài một tuần vào cuối năm ngoái. Bất kỳ thỏa thuận nào nhằm ổn định tình hình ở miền Bắc Israel sẽ phụ thuộc vào việc đạt được giải pháp cuối cùng cho cuộc xung đột ở Gaza mà Hamas chấp nhận.

Video đang HOT

Ngay cả khi đó, những người Israel di dời vẫn nghi ngờ liệu lệnh ngừng b.ắn theo sau một thỏa thuận ngoại giao có thể khôi phục an ninh. Hơn 60.000 người Israel từng sống trong phạm vi 5 km tính từ biên giới Liban, đã sơ tán kể từ mùa thu năm ngoái theo yêu cầu của chính phủ. Hàng ngàn người khác đã tự rời khỏi khu vực này. Việc sơ tán hàng loạt dân thường Israel và việc tạo ra một vùng đệm trên thực tế đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, cho phép Hezbollah b.ắn phá tự do hơn nhiều vào các thị trấn phía Bắc Kiryat Shmona, Metula và Margalio.

Những cuộc b.ắn phá như vậy không gây thương vong với dân thường, nhưng vẫn gây ra thiệt hại cho nhiều ngôi nhà và cơ sở hạ tầng, trong hàng chục nghìn người Israel đã rời đi không thể biết khi nào họ có thể trở về nhà và với những điều kiện nào.

Khi năm học sắp kết thúc và mọi người cần lên kế hoạch cho mùa thu, nhiều người không biết liệu họ có thể quay lại cuộc sống bình thường hay không. Một số đã chọn rời khỏi khách sạn và chuyển đến nơi khác ít nhất một năm nữa. Nhiều người đang gặp khó khăn về kinh tế vì không thể hoạt động kinh doanh.

Việc Hezbollah tham gia vào cuộc chiến có tác động rất lớn. Nhóm này là trụ cột của cái gọi là “Trục kháng cự” do Iran dẫn đầu, bao gồm người Houthi ở Yemen; dân quân người Shiite ở Iraq và Syria; các nhóm Thánh chiến Hồi giáo và Hamas ở lãnh thổ Palestine. Hezbollah đã đẩy mạnh nỗ lực “kháng chiến” kể từ cuộc Chiến tranh Liban lần thứ hai năm 2006. Nhưng cái giá của bất kỳ sự leo thang nào nữa, đối với cả hai bên, sẽ cao hơn rất nhiều so với những cuộc xung đột trước đó.

Tuy nhiên, hiện nay giới chính trị Israel vẫn ưu tiên đ.ánh bại Hamas ở Gaza, mặc dù kho vũ khí của Hezbollah mạnh hơn nhiều. Israel tuyên bố họ đang đạt được những thành tựu chiến thuật quan trọng chống lại Hezbollah trong nỗ lực bảo đảm biên giới. Nhưng với số lượng thiết bị bay không người lái và tên lửa được b.ắn từ Liban ngày càng tăng (tháng 5 có số vụ tấn công cao nhất kể từ tháng 10/2023), giờ đây việc đi lại quanh các thị trấn phía Bắc có lẽ nguy hiểm hơn nhiều so với các thành phố gần Gaza.

Miền Bắc Israel chìm trong biển lửa sau khi bị tên lửa của Hezbollah tấn công - Hình 2
Rocket được b.ắn từ phía Liban rơi xuống miền Bắc Israel, gây hỏa hoạn ngày 12/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

“Thí nghiệm” của Hezbollah và nguy cơ chiến tranh tổng lực

Các cuộc tấn công của Hezbollah cũng ngày càng tinh vi với UAV có công nghệ tiên tiến và đạn dẫn đường chính xác, chứng tỏ rằng “những thành tựu chiến thuật” mà Israel tuyên bố đã không thể làm suy giảm khả năng của nhóm. Những tiến bộ này cũng có thể chỉ ra điều gì đó thậm chí còn đáng lo ngại hơn: Hezbollah có thể tin rằng họ đang đạt được những lợi ích chiến lược lớn hơn những tổn thất của mình. Tình hình đó đã tạo ra một “phòng thí nghiệm” khủng khiếp, nơi Hezbollah có cơ hội nghiên cứu kỹ lưỡng khả năng phòng thủ và giám sát của Israel trong một thời gian dài. Rõ ràng họ đang tìm kiếm và phát hiện những điểm yếu của Israel để xâm nhập và áp đảo hệ thống phòng thủ của nước này thông qua các cuộc tấn công đa dạng và đa hướng.

Đó là lý do tại sao, một cuộc tấn công bằng UAV của Hezbollah vào một vị trí quân sự hôm 6/5 đã g.iết c.hết hai binh sĩ Israel. Theo một tướng Israel, điều này xảy ra bất chấp việc nó nằm ở nơi được coi là cơ sở được bảo vệ. Đó cũng là lý do tại sao vào ngày 5/6, ít nhất hai UAV tấn công đã nhắm vào những người lính Israel đóng quân ở làng Hurfeish mà không kích hoạt còi báo động, g.iết c.hết một binh sĩ và làm bị thương 9 người khác.

Nói cách khác, Hezbollah có thể đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực với Israel, trong đó hành động đầu tiên và chủ yếu của họ sẽ là cố gắng làm suy yếu và vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ của Israel.

Các quan chức quân sự và chính trị Israel khẳng định Tel Aviv không thể dừng cuộc chiến ở Gaza, không chỉ vì Hamas vẫn chưa bị đ.ánh bại hoàn toàn, mà còn vì ý nghĩa của việc thể hiện sức mạnh của Israel trong khu vực, đặc biệt là đối với Hezbollah và Iran. Nhiều quan chức Israel tin rằng một cuộc chiến khác với Hezbollah chỉ là vấn đề thời gian. Các chính trị gia cực hữu hiện đã bắt đầu kêu gọi một cuộc tấn công vào Liban.

Nhưng theo tờ Thời báo New York, tình hình thực địa lại kể một câu chuyện khác. Quân đội Israel, vốn đã quen với các cuộc chiến tranh ngắn, dường như đã mệt mỏi – cũng như người dân Israel muốn có một chính phủ mới. Và nếu Israel vẫn chưa thể t.iêu d.iệt được Hamas, một đối thủ nhỏ hơn và kém ghê gớm hơn nhiều so với Hezbollah, sau 8 tháng chiến tranh và gần 17 năm phong tỏa Gaza, thì điều gì khiến người Israel nghĩ rằng họ có thể đ.ánh bại Hezbollah ở Liban?

Việc tiếp tục quỹ đạo leo thang các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng như hiện nay cũng rất nguy hiểm, không chỉ vì những gì Hezbollah đang học được mà còn vì nguy cơ xảy ra chiến tranh tổng lực, dù không ai muốn, đang không ngừng gia tăng vì những tính toán sai lầm trong chiến trường mở rộng và hiệu lực của các loại vũ khí được sử dụng.

Lực lượng Hezbollah tiến hành loạt tấn công nhằm quân đội Israel

Lực lượng Hezbollah tại Liban tuyên bố đã tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào một số vị trí của quân đội Israel ngày 1/6 sau khi Israel tăng cường các cuộc không kích vào đêm trước đó.

Lực lượng Hezbollah tiến hành loạt tấn công nhằm quân đội Israel - Hình 1
Lực lượng an ninh và cứu hộ Israel làm nhiệm vụ tại khu vực bị trúng rocket từ Liban ở Kiryat Shmona, miền Bắc Israel ngày 27/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phong trào Hezbollah cho biết đã tiến hành không kích sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) chứa chất nổ nhằm vào các sĩ quan và binh lính Israel tại doanh trại Yiftah sáng cùng ngày. Lực lượng này tuyên bố cuộc không kích nhằm đáp trả vụ tấn công bằng UAV vào một xe mô tô tại khu vực Majdal Selm khiến 2 người bị thương trước đó. Quân đội Israel cũng nói rằng 2 thành viên Hezbollah hoạt động tại Majdal Selm đã trúng không kích.

Cũng trong ngày 1/6, lực lượng Hezbollah thông báo đã đ.ánh chặn một chiếc UAV Hermes 900. Trước đó, hãng thông tấn Liban đưa tin Israel tăng cường các cuộc tấn công tối 31/5, bao gồm nhiều vụ không kích dẫn đến thương vong và thiệt hại lớn tại nhiều đ.iểm gần biên giới giữa hai nước. Theo nguồn tin trên, ít nhất 1 phụ nữ đã t.hiệt m.ạng, nhiều người bị thương và 1 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn trong vụ không kích bằng UAV ở vùng ngoại ô Adloun.

Quân đội Israel khẳng định các máy bay chiến đấu của nước này đã đ.ánh trúng "những tài sản quan trọng của Hezbollah" tại một số khu vực phía Nam Liban, trong đó có Adloun, cách biên giới 30 km, để đáp trả các vụ phóng vật thể nhằm vào phía Bắc Israel.

Kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát ngày 7/10/2023, Hezbollah đã tiến hành nhiều cuộc tấn công các căn cứ của Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với Palestine. Thống kê cho thấy sau 8 tháng bạo lực xảy ra, gần 450 người đã t.hiệt m.ạng tại Liban, bao gồm cả 80 dân thường. Trong khi đó, chính quyền Israel ghi nhận ít nhất 14 binh sĩ và 11 dân thường t.hiệt m.ạng trong cuộc xung đột với lực lượng Hezbollah.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Senegal chặn tàu chở trên 200 người di cư vượt Đại Tây Dương
20:07:46 20/07/2024

Tin đang nóng

Nam Thư bất ngờ khoá trang cá nhân và fanpage 1,8 triệu người theo dõi
09:04:07 22/07/2024
Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa
08:05:35 22/07/2024
Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu": Không phải nữ chính, đây là cô gái khiến dân mạng phải thốt lên "đẹp sang chảnh quá"
08:33:16 22/07/2024
Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
06:21:46 22/07/2024
Cô thư ký xinh đẹp có ý gạ sếp còn chê vợ nhà không được 3 vòng chuẩn chỉnh, anh chồng liền nói 1 câu khiến cô nàng cuống cuồng bỏ chạy
09:27:28 22/07/2024

Tin mới nhất

Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử

10:28:38 22/07/2024
Một số cử tri cũng tỏ ra khá hoang mang trước ứng viên tiềm năng thay thế ông Biden ra tranh cử, Phó Tổng thống Kamala Harris - người được đích thân Tổng thống Biden lên tiếng ủng hộ.

Quy trình lựa chọn ứng viên mới của đảng Dân chủ sẽ diễn ra như thế nào?

09:27:34 22/07/2024
Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định kết thúc chiến dịch tái tranh cử, đảng Dân chủ sẽ có 2 phương án để tìm ra ứng viên thay thế đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump.

Phản ứng của Nga, Ukraine và Israel trước quyết định kết thúc tranh cử của ông Biden

09:25:20 22/07/2024
Động thái tuyên bố rút lui của Tổng thống Mỹ Jode Biden khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay rơi vào tình huống khó đoán định.

Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong

08:39:24 22/07/2024
Các nhà điều tra đang tiến hành nghiên cứu hình ảnh từ các camera lắp đặt xung quanh khu vực xảy ra tai nạn để xác định chính xác tốc độ của đoàn tàu, nguyên nhân chiếc xe đẩy lăn xuống đường ray.

Tìm thấy thêm nhiều t.hi t.hể nạn nhân vụ sập cầu tại Trung Quốc

08:35:53 22/07/2024
Các cơ quan chức năng đã điều động tổng cộng có 1.630 nhân viên cứu hộ, 205 phương tiện, 63 thuyền và 6 chó nghiệp vụ tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ.

Lãnh đạo thế giới đ.ánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Mỹ Joe Biden

08:32:53 22/07/2024
Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông tôn trọng quyết định của Tổng thống Biden, nhấn mạnh ông Biden đã trải qua một sự nghiệp chính trị đầy ý nghĩa.

Nga, Triều Tiên và trật tự an ninh Đông Á mới

08:29:33 22/07/2024
Trong khi đó, Nga đã có một thỏa thuận nhằm đảm bảo cho các nhu cầu trước mắt, đồng thời vẫn bảo vệ được các lợi ích chiến lược của mình ở Viễn Đông. Nhìn chung, đây là chiến thắng cho cả hai bên.

Ai Cập yều cầu Israel rút khỏi Hành lang Philadelphi

08:28:45 22/07/2024
Trong những tuần qua, Ai Cập đã phối hợp với Liên hợp quốc tạo điều kiện thuận lợi cho một số xe tải vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem.

Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria bảo vệ an ninh quốc gia

08:22:57 22/07/2024
Sau khi Liên Xô sụp đổ, mức độ hợp tác giữa Nga và Syria giảm sút đáng kể. Tuy vậy, vào cuối những năm 1990 đến đầu năm những 2000, quan hệ song phương lại trở nên nồng ấm hơn.

Israel b.ắn hạ tên lửa Houthi, giao tranh lan rộng khắp Trung Đông

07:46:06 22/07/2024
Các đồng minh của Hamas bao gồm cả Hezbollah ở Lebanon và lực lượng bán quân sự Iraq. Hiện, giao tranh giữa Hezbollah và Israel cũng đang diễn ra gần như hàng ngày ở biên giới giữa Israel và Lebanon.

Ít nhất 16 người t.hiệt m.ạng vì virus hiếm lây truyền qua muỗi

06:27:55 22/07/2024
Quan chức y tế khu vực Rushikesh Patel cho biết ít nhất 16 trường hợp t.ử v.ong được xác nhận do virus Chandipura hiếm gặp đã được ghi nhận tại bang Gujarat phía tây Ấn Độ.

Hé lộ kế hoạch hòa bình Ukraine của ông Trump

06:15:41 22/07/2024
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tiết lộ một kế hoạch hòa bình mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sử dụng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh ho gà xuất hiện ở Quảng Ngãi

Sức khỏe

12:37:35 22/07/2024
Hiện Trung tâm Y tế TP Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nhanh chóng phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường, vật dụng tại nhà có ca bệnh ho gà và những hộ gia đình có người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

2024 PUBG Mobile World Cup: Đội tuyển Việt Nam khẳng định vị thế trước Indonesia và Thái Lan

Mọt game

12:29:37 22/07/2024
Sau ngày thi đấu thứ 3 giải 2024 PUBG Mobile World Cup, đội tuyển Việt Nam chính thức đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng tổng với 82 điểm.

Hành trình xuyên Việt, "phượt" Đông Nam Á bằng xe máy của chàng trai 9x

Du lịch

11:42:12 22/07/2024
Chàng trai 9x xứ Thanh - Lê Anh Sơn đã thực hiện nhiều chuyến đi, lấp đầy t.uổi thanh xuân bằng hành trình khám phá và truyền ngọn lửa đam mê xê dịch cho những người trẻ.

Những mẫu hàng rào cho nhà cấp 4 đẹp, hiện đại, tiết kiệm chi phí

Sáng tạo

11:31:01 22/07/2024
Hàng rào đẹp nhà cấp 4 được xem là một phần kiến trúc của ngôi nhà và được rất nhiều người tìm kiếm, tham khảo. Dưới đây là những mẫu hàng rào đẹp nhà cấp 4 nổi bật mà bạn có thể ứng dụng cho ngôi nhà của mình.

Không phải Mbappe, cầu thủ hưởng lương cao nhất La Liga là ai?

Sao thể thao

11:28:07 22/07/2024
Không phải Mbappe hay Bellingham, cầu thủ hưởng lương cao nhất La Liga là Frenkie de Jong (Barcelona), với mức 31,6 triệu bảng Anh/mùa.

Cây cảnh độc lạ, lá vuông, hoa tròn tựa ngọc mang may mắn vào nhà

Trắc nghiệm

11:25:19 22/07/2024
Cây cảnh này thực sự rất đặc biệt với lá hình vuông và những bông hoa trắng muốt, căng bóng như ngọc mang lại sự may mắn về mặt phong thủy, giúp

Cô gái nổi tiếng nhờ video hướng dẫn chị em độc thân tự sửa nhà

Netizen

11:12:04 22/07/2024
TRUNG QUỐC - Cô gái trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội sau khi chia sẻ các kỹ năng sống, các mẹo bảo trì, cải thiện nhà cửa cho phụ nữ độc thân.

Hyun Bin tự đăng loạt ảnh tình cảm với Son Ye Jin trên tài khoản 3 triệu follow, thu hút 6 vạn tương tác?

Sao châu á

11:10:33 22/07/2024
Chiều 20/7, cộng đồng mạng châu Á chú ý trước thông tin Hyun Bin được cho là vừa chia sẻ loạt ảnh ngọt ngào với bà xã Son Ye Jin trên trang Instagram có 3 triệu người theo dõi.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: "Sẽ kết hôn và sinh con sớm nhất có thể..."

Sao việt

11:05:08 22/07/2024
Chia sẻ mới đây của hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy về kế hoạch kết hôn và sinh con thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

12 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Đặng Thu Thảo vẫn giữ da trẻ đẹp cách chăm sóc da kỹ càng

Làm đẹp

10:56:10 22/07/2024
Đặng Thu Thảo rất chú trọng các bước dưỡng ẩm, khóa ẩm vào cuối ngày để da có điều kiện tái tạo, đồng thời giúp da mềm mại, căng bóng khi thức dậy.

Nữ ca sĩ 29 t.uổi quyết trở thành idol khi debut... lần thứ 6

Nhạc quốc tế

10:54:27 22/07/2024
Tuy nhiên, có một nữ idol dù đã 29 t.uổi nhưng vẫn quyết tâm debut lần thứ 6 để tìm kiếm cơ hội trụ vững ở showbiz. Ở mùa giải đầu tiên của series Produce 101 vào năm 2016, Kim So Hee khi đó mới 21 t.uổi (sinh năm 1995) cũng xuất hiện tro...