Mùa hè dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện?

Theo dõi VGT trên

Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vào mùa hè. Trong đó, quạt câyquạt trần là hai loại quạt phổ biến nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn loại quạt phù hợp với gia đình mình.

Hiện nay, thị trường quạt điện có rất nhiều loại khác nhau để người mua lựa chọn tùy vào nhu cầu cá nhân. Có thể kể đến như quạt cây, quạt để bàn, quạt treo tường, quạt cầm tay hay quạt trần.

Trong đó, quạt trần thường có kích thước lớn và cách lắp đặt cũng như sử dụng đặc thù. Quạt được gắn trên trần nhà, không có lồng quạt. Khi hoạt động, các cánh quạt lớn sẽ xoay tròn, tạo ra gió, từ đó làm mát toàn bộ không gian.

Mùa hè dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện? - Hình 1

Ảnh minh họa

Còn quạt cây được thiết kế theo dạng cây, có thể đứng độc lập trên sàn nhà. Cấu tạo quạt thường bao gồm cánh quạt có chức năng làm mát, lồng quạt có chức năng bảo vệ cánh quạt và hệ thống điều khiển.

Ngoài ra, quạt cây cũng có ưu điểm khác so với quạt trần đó là có thể tùy chỉnh hướng gió. Khi sử dụng quạt điện loại này, người dùng có thể điều chỉnh gió quạt hướng vào một điểm duy nhất, hoặc cũng có thể để gió tản quanh phòng bằng việc bật chế độ quay.

Đứng giữa 2 loại quạt để lựa chọn, ngoài vấn đề sở thích, tính thẩm mỹ, tính năng…, nhiều người còn quan tâm đến lượng tiêu thụ điện.

Sử dụng quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?

Lâu nay, nhiều người vẫn mặc định rằng, quạt trần với kích thước lớn hơn nên tiêu tốn nhiều điện hơn quạt cây. Tuy nhiên quan niệm này là không hoàn toàn chính xác.

Việc thiết bị tốn bao nhiêu điện còn tùy thuộc vào công suất của từng loại quạt. Công suất không chỉ quyết định lượng điện quạt tiêu thụ mà còn ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát của chúng ở những mức độ khác nhau.

Công suất của quạt cây phổ biến rơi vào khoảng 40-55W, trong khi quạt trần có công suất rơi vào khoảng 45-75W. Có thể thấy, quạt trần có công suất cao hơn 1 chút so với quạt cây, tuy nhiên không phải vì thế mà nhất thiết phải chọn quạt cây để sử dụng trong gia đình. Việc lựa chọn này cần dựa vào nhiều yếu tố.

Mùa hè dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện? - Hình 2

Ảnh minh họa

Khi nào chọn quạt trần, khi nào chọn quạt cây?

Video đang HOT

Việc lựa chọn quạt trần hay quạt cây để làm mát vào mùa hè cần dựa vào 2 yếu tố quan trọng là diện tích không gian và số lượng người.

Quạt trần với kích thước cánh vào khoảng 1,2 – 1,5m phù hợp với những không gian lớn, rộng từ khoảng 3m trở lên. Quạt sẽ cho ra gió mạnh và mát trên diện rộng, từ đó làm mát toàn bộ không gian một cách tối ưu và hiệu quả.

Đối với quạt cây, người tiêu dùng nên lựa chọn loại quạt này cho những không gian có diện tích khiêm tốn hơn. Thiết bị này dù có khả năng quay để tản gió, nhưng phạm vi tản gió của quạt cây cũng khá nhỏ. Ưu điểm của loại thiết bị này tập trung làm mát một vị trí cố định và với không gian ít người.

Việc lựa chọn chiếc quạt phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng vừa giúp tiết kiệm điện năng lại vừa tối ưu hiệu quả làm mát của thiết bị. Ví dụ trong một căn phòng hay hội trường rộng, đông người, giải pháp tốt nhất sẽ là dùng 1 chiếc quạt trần, thay vì nhiều chiếc quạt cây. Còn trong một không gian nhỏ, chỉ có 1-2 người, thì nên sử dụng quạt cây để không lãng phí điện năng.

Mùa hè dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện? - Hình 3

Ảnh minh họa

Lưu ý khi sử dụng quạt điện

Để tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng quạt điện, người dùng nên lưu ý, hạn chế sử dụng nhiều chức năng bổ trợ cùng lúc như tạo ion, phun sương, tạo hương thơm, đèn báo…

Nếu sử dụng quạt trong thời gian dài hoặc qua đêm, nên đặt chế độ hẹn giờ để tránh quạt bị hỏng hóc do vận hành quá lâu, đồng thời tránh các vấn đề sức khỏe như nhiễm lạnh khi nhiệt độ hạ thấp vào ban đêm. Khi không sử dụng quạt, hãy rút phích cắm để ngắt hoàn toàn điện thay vì chỉ tắt bằng công tắc hoặc điều khiển.

Khi mua quạt điện nên ưu tiên lựa chọn loại quạt có dán nhãn năng lượng nhiều sao.

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn

Mùa hè đến rồi, nhiệt độ hầu như ngày nào cũng trên 30 độ C. Tôi thực sự muốn bật điều hòa 24/24.

Thật là trùng hợp, mấy ngày trước máy điều hòa của tôi bị hỏng và đột nhiên ngừng làm mát. Tôi không cảm thấy gì khi bật nó ở nhiệt độ 26 độ C. Gió thổi ra không khác gì một chiếc quạt.

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn - Hình 1

Vì vậy tôi đã gọi điện cho người bán điều hòa và sắp xếp cho kỹ thuật viên đến sửa chữa.

Người đến sửa điều hòa của tôi cho biết anh đã làm trong ngành điều hòa gần 20 năm. Sau khi kiểm tra máy điều hòa theo đúng quy trình, anh đưa ra một kết luận khiến tôi rất ngạc nhiên.

"Không phải lỗi ở máy mà là cách mình bật điều hòa bị sai nên không bật trực tiếp được ở 26 độ C".

Tôi đang nghĩ, có chuyện gì xảy ra khi tôi bật 26 độ C? Trên mạng không phải nói bật điều hòa ở nhiệt độ 26 độ C sẽ tiết kiệm điện nhất sao?

Người thợ sửa điều hòa không đồng ý và nói rằng mình đã gặp nhiều người, giống như tôi, trực tiếp bật điều hòa lên 26 độ C để tiết kiệm điện nên chỉ tốn điện mà không làm mát được.

Tôi thấy nghi ngờ nên anh ấy đã trực tiếp chứng minh cho tôi thấy.

Đầu tiên anh điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa ở mức 16 độ C và tốc độ gió ở mức mạnh nhất. Khi bắt đầu làm mát và nhiệt độ trong phòng giảm xuống, anh tăng lên 26 độ C và thay đổi tốc độ quạt về tốc độ thấp.

Điều đáng kinh ngạc là lần này điều hòa thổi ra không còn là "gió nhiệt độ bình thường" nữa mà là "điều hòa" thực sự.

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn - Hình 2

Điều này làm tôi ngạc nhiên và bối rối.

Người thợ giải thích rằng nếu nhiệt độ của máy điều hòa được đặt quá cao ngay từ đầu và không chênh lệch đáng kể so với nhiệt độ trong nhà thì máy điều hòa sẽ không mát được. Đây cũng là nguyên nhân. Tại sao điều hòa của tôi chỉ thổi không khí nhưng không làm mát.

Bật 16 độ C trước tiên là để máy nén của điều hòa bắt đầu làm mát nhanh, sau đó tăng nhiệt độ sau khi nhiệt độ trong phòng giảm xuống, lúc này, máy nén sẽ giảm tốc độ làm mát của chính nó để duy trì nhiệt độ không đổi, điều này tiết kiệm điện một cách tự nhiên.

Sau khi nghe người thợ giải thích, tôi mới phát hiện ra kỹ năng tiết kiệm điện của điều hòa lại đơn giản đến vậy. Nhưng nếu không hiểu nguyên lý sử dụng điện năng của nó, tôi nghĩ nhiều người sẽ rơi vào một số "hiểu lầm về tiết kiệm điện" lan truyền trên mạng như tôi.

Mẹo tiết kiệm điện điều hòa

Nếu điều hòa muốn tiết kiệm điện thì chỉ cần làm cho máy nén quay ít hơn thì khi sử dụng điều hòa chúng ta phải làm hai việc: duy trì nhiệt độ và giảm thất thoát hơi lạnh.

Các phương pháp phổ biến hơn như sau:

- Môi trường khép kín

Trước khi bật điều hòa, hãy đóng cửa ra vào, cửa sổ và kéo rèm để tạo môi trường tương đối kín cho điều hòa, từ đó giảm thất thoát khí lạnh và duy trì nhiệt độ trong nhà nhiều nhất có thể.

- Đặt một chậu nước trong nhà

Bạn có thể đặt một chậu nước trong phòng điều hòa để lấy đi nhiệt lượng trong không khí thông qua sự bay hơi của nước và hạ nhiệt độ phòng.

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn - Hình 3

- Hạ nhiệt độ và giảm nhiệt độ

Khi bật điều hòa, trước tiên hãy hạ nhiệt độ cài đặt, chẳng hạn như 16 độ C, đồng thời mở tốc độ gió ở mức tối đa để điều hòa bắt đầu làm mát nhanh chóng.

Khi nhiệt độ phòng gần bằng nhiệt độ cài đặt, máy nén điều hòa sẽ tự giảm tốc độ, lúc đó bạn tăng nhiệt độ điều hòa, chuyển sang chế độ gió thấp. Bạn có thể dễ dàng giữ nhiệt độ phòng xung quanh nhiệt độ đã cài đặt và tiết kiệm điện.

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn - Hình 4

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn - Hình 5

- Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Nếu sử dụng điều hòa trong thời gian dài, bộ lọc và bộ trao đổi nhiệt sẽ tích tụ bụi bẩn nếu lâu ngày không được vệ sinh không những khiến máy bẩn mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa, giảm hiệu quả làm mát. và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn - Hình 6

Vì vậy, máy điều hòa cần thường xuyên vệ sinh bộ phận bên trong và bộ lọc, đồng thời lau bụi bám trên bộ phận bên ngoài và cánh quạt. Tần suất được khuyến nghị ít nhất mỗi năm một lần.

Một chiếc điều hòa được làm sạch không chỉ giúp không khí trong lành hơn mà còn khiến gió thổi mát hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè
11:17:12 18/06/2024
Học mẹ 10 kỹ năng đi chợ chọn mua đồ "siêu đỉnh"
12:04:59 17/06/2024
5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt
12:05:28 17/06/2024
Sau khi mua nhà ở tầng 2, tôi vô cùng buồn bã vì bán không được mà ở cũng không xong
12:03:55 17/06/2024
Sau 4 năm mua nhà vẫn tiết kiệm được 2,5 tỷ nhờ áp dụng 5 cách sau
11:11:23 18/06/2024
Những tòa nhà độc đáo nhất ở Nga
09:55:26 18/06/2024
Lương 5 triệu nhưng cô gái này thà vay đồng nghiệp để tiêu chứ không bỏ nối mi, làm móng 1 triệu/tháng
11:08:02 18/06/2024
Bất ngờ trong ngôi nhà 3 tầng giữa phố vừa có vườn vừa có nơi đỗ ô tô
10:54:56 17/06/2024

Tin đang nóng

Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Xôn xao bức ảnh Phát La bỡn cợt chuyện Xoài Non - Xemesis tan vỡ
21:28:18 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?
21:31:19 18/06/2024
Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà
18:16:11 18/06/2024
Trang Mixi: Từng bị mẹ chồng nghi ngờ "bỏ bùa" Độ Mixi, nay được lòng 2 họ
19:16:46 18/06/2024
Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ
20:30:26 18/06/2024
Sau ly hôn giọng ca vàng của làng nhạc bolero hiện ra sao ở t.uổi 51?
19:58:27 18/06/2024

Tin mới nhất

Ngôi nhà đậm chất nghệ thuật ở Bình Dương

09:54:47 18/06/2024
Ngôi nhà ở Bình Dương được xây ba tầng với không gian sống đậm chất nghệ thuật, xen lẫn những mảng xanh của cây cối.

Biến cây, trái miền Tây thành 'rồng bay phượng múa' trên cổng cưới

10:53:35 17/06/2024
Những năm gần đây, phong trào làm cổng cưới bằng lá dừa và trang trí họa tiết rồng, phượng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

08:38:20 16/06/2024
Bể phốt là một hạng mục vô cùng quan trọng khi xây nhà, vậy khi xây dựng bể phốt cần phải lưu ý gì và xây dựng bể phốt thế nào cho đúng tiêu chuẩn?

Nhà phố đậm màu xanh bình yên giữa đô thị chật hẹp

08:37:26 16/06/2024
Căn nhà phố được thiết kế đúng như mong muốn của gia chủ là có một không gian ngập tràn ánh sáng, cây xanh, không gian riêng tư hạn chế tới mức tối thiểu, còn lại là khu sinh hoạt chung và vui chơi t.rẻ e.m

Trồng cây trước nhà không đúng cách, vận xấu bủa vây khiến tài lộc, sức khỏe cả nhà hao tổn

08:34:06 16/06/2024
Trồng cây trước nhà cần lưu ý đến vấn đề phong thủy vì đây là vị trí vô cùng quan trọng, một số loài cây có thể mang lại những điều không may mắn cho nhà bạn.

Ngôi nhà ở Bình Dương ấn tượng với màu đen huyền bí

08:31:58 16/06/2024
Kiến trúc sư sử dụng sắc đen huyền bí khác biệt áp dụng cho phần ngoại thất và một phần nội thất của ngôi nhà ở Bình Dương.

Ca sĩ Hương Thủy t.uổi 50 hạnh phúc viên mãn trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ

07:31:33 16/06/2024
Hương Thủy sinh năm 1974, là ca sĩ nổi tiếng với giọng hát ngọt ngào, nhan sắc xinh đẹp trong dòng nhạc dân ca, trữ tình thập niên 90. Năm 1999, cô đoạt ngôi vị cao nhất cuộc thi Tiếng hát dân ca toàn quốc.

Cây cảnh hoa nở quanh năm, mùi thơm nhẹ giúp thư giãn, tên nghe đã thấy phúc khí vào nhà

12:57:55 15/06/2024
Cây cảnh này không chỉ dễ trồng, dễ chăm mà còn có ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Tên của chúng nghe đã thấy mang phúc khí vào nhà.

Có 1 nhóm phụ nữ độc thân: Không mua nhà và xe mà ngược lại, chi rất nhiều t.iền cho những món đồ cổ

10:20:24 15/06/2024
Họ chi t.iền để tậu những món đồ cũ, rồi cũng dùng chính thứ đó để kinh doanh kiếm íttiền, tạo ra nguồn thu nhập hậu hĩnh cho bản thân.

Căn hộ rộng 19m2 được cải tạo thành không gian đủ cho 3 người ở vẫn thoáng mát, thậm chí đón được khách tới chơi

07:15:17 15/06/2024
Người ta vẫn luôn than phiền và cảm thấy chán nản khi phải sống trong 1 căn hộ nhỏ hẹp. Thật may mắn, cuộc sống hiện đại với nhiều đổi thay đã giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

07:09:30 15/06/2024
Vào mùa hè hay những ngày nắng nóng cao điểm, điều hòa là một trong những thiết bị làm mát được nhiều gia đình sử dụng với công suất gần như tối đa.

Quạt trần hay quạt cây nên dùng loại nào để tiết kiệm điện?

06:56:42 15/06/2024
Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vào mùa hè. Nên sử dụng quạt cây hay quạt trần, loại quạt nào sẽ tiết kiệm điện hơn, cho gió mát hơn.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh cực tình của tuyển thủ Anh với vợ và bạn gái trên khái đài EURO 2024

Sao thể thao

23:26:20 18/06/2024
Vợ và bạn gái (WAGs) cổ vũ trên khán đài đã trở thành nguồn cảm hứng giúp các tuyển thủ Anh ra quân với 3 điểm trọn vẹn trước Serbia ở EURO 2024.

Bị hỏi chuyện liên quan tới chồng cũ Thanh Thanh Hiền, danh hài Thúy Nga đáp trả thế nào?

Sao việt

23:25:48 18/06/2024
Sở dĩ Thúy Nga bị hỏi về Chế Phong vì thời gian gần đây cô liên tục xuất hiện cùng anh và đi với nhau nhiều tới mức bị đồn đang quen nhau.

Cách sử dụng nước hoa hồng có lợi cho da và tóc

Làm đẹp

23:24:36 18/06/2024
Nước hoa hồng giàu chất chống oxy hóa, vitamin và tinh dầu... là một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về da và tóc.

Không thể cứu vãn hôn nhân với Ben Affleck, Jennifer Lopez tuyệt vọng

Sao âu mỹ

23:11:47 18/06/2024
Theo nguồn tin từ Daily Mail, cuộc hôn nhân giữa Jennifer Lopez và Ben Affleck đã không còn có thể cứu vãn bởi quá nhiều rắc rối.

Cặp đôi bi kịch của màn ảnh Hoa ngữ lại "ngược tới bến" ở phim mới: Nam chính c.hết, nữ chính khóc xé lòng?

Hậu trường phim

23:03:16 18/06/2024
Trong số các dự án phim đang quay ở thời điểm hiện tại, Phượng hoàng đài thượng là cái tên thu hút nhiều sự chú ý. Tác phẩm này có sự tham gia của Nhậm Gia Luân và Bành Tiểu Nhiễm.

Mỹ nhân Hoa ngữ khóc nhiều đến độ trôi hết phấn không cần tẩy trang, diễn xuất phong thần khiến khán giả nể phục

Phim châu á

22:54:28 18/06/2024
Theo chia sẻ từ Trần Kiều Ân, đây là một cảnh quay khiến cô cảm thấy suy sụp. Nữ diễn viên đã khóc tới mức bị đau mắt, thậm chí khiến cho lớp make up bị trôi sạch nên còn không cần phải tẩy trang.

Khách ngoại 'ghi điểm' với Huỳnh Lập, Puka khi nấu món bánh canh cua

Tv show

22:47:30 18/06/2024
Món bánh canh cua được hai khách mời ngoại quốc Yura Po và Sone chế biến trong chương trình truyền hình Nhập gia tùy tục đã ghi điểm với chủ nhà Puka và Huỳnh Lập.

Thái Trác Nghiên tiết lộ t.uổi thơ khó quên, phủ nhận xuất thân giàu có

Sao châu á

22:31:05 18/06/2024
Xuất hiện trên sóng truyền hình, Thái Trác Nghiên bật khóc khi tiết lộ bản thân lớn lên trong gia đình không giàu có nhưng vẫn luôn nhận được tình yêu thương vô điều kiện từ cha mẹ.

Bình Thuận: Phú Quý một lần thương

Du lịch

22:17:19 18/06/2024
Chúng tôi từ đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) vào một ngày giữa hè nắng gắt, nhưng đây cũng là mùa đẹp nhất trong năm.

Công an điều tra vụ Chủ tịch Hội Nông dân phường bị dọa g.iết

Pháp luật

22:12:27 18/06/2024
Ngày 18/6, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) Vương Huy Đào cho biết, Đảng ủy phường đã báo cáo lên cấp trên về việc một cán bộ phường bị đối tượng lạ đe dọa và lên kế hoạch s.át h.ại trong vòng 30 ngày...

Thái Trinh đáp trả khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt: Tôi không đủ t.iền làm MV bạc tỷ

Nhạc việt

21:41:48 18/06/2024
Ca sĩ Thái Trinh lên tiếng khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt, không có bản hit. Cô thừa nhận bản thân không đủ t.iền để làm MV có kinh phí lên đến 3-4 tỷ đồng.