Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện

Theo dõi VGT trên

Hành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví t.iền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.

Mùa hè tới, loạt thiết bị làm mát trong gia đình bắt đầu được sử dụng hết công suất nhằm phục vụ nhu cầu của con người. Bên cạnh quạt máy hay điều hoà nhiệt độ, một thiết bị ít được nhắc tới hơn song cũng đóng góp một phần rất lớn trong công cuộc “ giải nhiệt” mùa hè. Đó là chiếc tủ lạnh.

Xét tổng thể trên tất cả các thiết bị điện trong nhà, tủ lạnh luôn thuộc top những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất bởi công suất lớn và thời gian hoạt động xuyên suốt cả ngày. Vậy có cách nào để tiết kiệm phần nào điện khi sử dụng tủ lạnh hay không?

Câu trả lời tất nhiên là có và chúng có thể thực hiện rất đơn giản. Dưới đây là một phương pháp như vậy, được chính Tổng Công ty Điện lực Việt Nam ( EVN) chỉ ra và hướng dẫn trên trang chủ chính thức của mình: Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm. Việc làm tưởng chừng như vô nghĩa này song thực tế lại vô cùng có ích.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện - Hình 1

Ảnh minh hoạ

Đặt một bát nước vào tủ lạnh như thế nào?

Cụ thể, theo hướng dẫn của EVN, người dùng chỉ cần chuẩn bị một nước sạch, đặt lên trên ngăn đá của tủ lạnh và để qua đêm. Kích thước của bát nước tuỳ thuộc vào khoảng trống có sẵn bên trong không gian của ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên bát nước cũng không nên quá nhỏ bởi nếu như vậy hiệu quả từ phương pháp này mang lại sẽ không đáng kể.

Sau khi đã để qua đêm, bát nước sẽ đông đá lại. Người dùng lấy ra khỏi ngăn đá và chuyển bát nước xuống khu vực ngăn mát của tủ lạnh. Các chuyên gia trên EVN giải thích, làm lạnh, đông đá bát nước vào ban đêm sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn so với ban ngày.

Khi để bát nước vào ngăn mát tủ lạnh, qua thời gian, bát nước – lúc này đã đông đá – sẽ được rã đông dần. Trong toàn bộ quá trình bát nước tan, nó sẽ cung cấp khi mát cho toàn bộ khu vực ngăn mát tủ lạnh. Từ đó thiết bị có thể nhanh chóng đạt tới nhiệt độ được cài đặt mà không tốn nhiều điện năng so với thông thường. Đồng thời, hơi nước từ bát đá cũng sẽ được toả ra, giúp cấp thêm ẩm cho thực phẩm đang được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh, rau củ quả trong tủ sẽ được tươi lâu hơn.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện - Hình 2

Ảnh EVN

Thực tế, nhiều người dùng chia sẻ họ đã thực hiện cách đặt bát đá như trên từ rất lâu và thực sự nó đem lại hiệu quả tốt. Những người dùng có kinh nghiệm cũng đưa ra thêm lời khuyên, để hạn chế khả năng bát nước bị vỡ do sự chênh lệch nhiệt độ ở ngăn đá và ngăn mát lạnh, nên sử dụng loại bát inox hoặc bát nhựa chất lượng cao.

Video đang HOT

Những phương pháp khác giúp tủ lạnh tiết kiệm điện

Bên cạnh phương pháp đặt bát nước vào tủ lạnh, dưới đây là những phương pháp khác nữa cũng được EVN khuyên người dùng nên thực hiện để tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh – đặc biệt vào mùa hè cao điểm.

1. Vị trí đặt tủ lạnh hợp lý

Vị trí đặt tủ lạnh hợp lý cũng có thể giúp giảm lượng điện thiết bị tiêu thụ, đồng thời giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo duy trì t.uổi thọ. Cụ thể, người dùng không nên đặt tủ lạnh ở mặt sau quá sát tường, hay các mặt cạnh quá sát các thiết bị toả nhiệt khác.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện - Hình 3

Ảnh minh hoạ

Việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tản nhiệt của tủ lạnh, từ đó nhiệt độ thiết bị luôn ở ngưỡng cao, khiến máy phải hoạt động tối đa công suất, gây tốn điện hơn. Khoảng cách lý tưởng giữa tủ lạnh và tường/thiết bị khác đó là ít nhất 15-20cm.

2. Thường xuyên kiểm tra gioăng cao su cửa tủ lạnh

Ở cửa tủ lạnh có một bộ phận tuy nhỏ nhưng lại có công dụng đặc biệt quan trọng – gioăng cao su cửa tủ. Bộ phận này có trách nhiệm giữ kín không gian bên trong thiết bị để hơi mát không thể thoát ra ngoài. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng, nó không tránh khỏi việc bị hao mòn hoặc bong ra khỏi vị trí ban đầu.

Bởi vậy người dùng cần thường xuyên kiểm tra khu vực gioăng cao su, khi phát hiện hư hỏng cần sửa chữa hoặc thay mới để tránh lãng phí điện năng.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện - Hình 4

Ảnh minh hoạ

3. Không mở tủ lạnh quá lâu

Việc mở tủ lạnh quá lâu cũng tương tự như việc gioăng cao su cửa tủ lạnh bị hư hỏng. Hơi mát bị thất thoát ra ngoài sẽ khiến lãng phí một lượng lớn điện năng, đồng thời ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Người dùng chỉ nên mở tủ và lấy ngay thực phẩm cần thiết ra ngoài. Sau khi kết thúc công việc, nhanh chóng đóng cửa tủ lại. Hiện nay nhiều loại tủ lạnh hiện đại còn được trang bị tính năng báo hiệu cho người dùng nhận biết rằng họ đã quên đóng cửa tủ lạnh, bằng các tín hiệu đèn, chuông báo.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện - Hình 5

Ảnh minh hoạ

4. Cài đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Yếu tố có thể giúp tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh nhưng rất ít người để tâm đó nhiệt độ thiết bị. Nếu trong tủ lạnh không có quá nhiều thực phẩm, chiếm chỉ khoảng 1/2 dung tích của tủ, thậm chí ít hơn, tốt nhất hãy điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp.

Còn khi thực phẩm được lưu trữ kín khoảng 2/3 không gian tủ, hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình. Các chuyên gia khuyên rằng, mức nhiệt độ tối đa – tức là làm lạnh nhất chỉ nên áp dụng khi tủ lạnh thật sự đầy ắp thực phẩm. Tuy nhiên cũng không nên duy trì trong thời gian dài bởi nó vừa gây tốn điện, vừa khiến tủ lạnh suy giảm t.uổi thọ.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện - Hình 6

Ảnh minh hoạ

5. Bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh

Việc bọc kín thức ăn đồng nghĩa với việc tủ lạnh sẽ được giảm bớt công năng hoạt động, không phải kích hoạt tính năng khử mùi. Từ đó thiết bị cũng sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn.

6. Không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh

Nhiều người dùng có thói quen cho thức ăn ngay khi còn nóng vào tủ lạnh. Tuy nhiên hành động này sẽ khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên, thiết bị lại phải tăng công suất để làm mát, gây tốn nhiều điện hơn.

Bên cạnh 6 điều trên, trong suốt quá trình sử dụng người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng toàn bộ tủ lạnh. Thời gian được khuyên nên khoảng 1-2 lần/năm, đặc biệt là khu vực dàn ngưng hay khu vực tản nhiệt. Khi mua tủ lạnh mới, ưu tiên lựa chọn các loại có nhãn năng lượng nhiều sao hoặc được trang bị công nghệ Inverter, có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Ban đêm đặt một bát nước vào tủ lạnh, cách hay giúp tiết kiệm điện mà không phải ai cũng biết

Để một bát nước vào tủ lạnh là cách giúp thực phẩm tươi lâu, giảm điện năng tiêu thụ của thiết bị.

Tác dụng của việc đặt bát nước trong tủ lạnh qua đêm

Trước khi đi ngủ, bạn hãy để một bát nước/ly nước vào trong ngăn đá tủ lạnh. Sáng hôm sau, chuyển bát nước đã đông đá sang ngăn mát. Vào ban đêm, thời điểm không sử dụng tủ lạnh, nước sẽ nhanh chóng đông đá. Khi để bát đá trong ngăn mát, đá sẽ tan chậm và cung cấp khí mát tự nhiên, từ đó giúp duy trì nhiệt độ ở ngăn mát trong mức ổn định, giảm mức tiêu thụ điện năng. Lặp lại cách này mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Ban đêm đặt một bát nước vào tủ lạnh, cách hay giúp tiết kiệm điện mà không phải ai cũng biết - Hình 1

Đặt bát nước đá trong tủ lạnh góp phần cung cấp khí lạnh, duy trì nhiệt độ trong tủ ở mức ổn định.

Trong quá trình đá tan, nó cũng cung cấp một lượng hơi hấp nhất định giúp rau củ không bị héo, duy trì độ tươi ngon trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh.

Một số mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh khác

- Hạn chế mở cửa tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng, bạn nên tránh mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần và tránh mở trong thời gian dài. Mở tủ lạnh nhiều lần hoặc mở trong thời gian quá lâu sẽ khiến nhiệt độ trong tủ không còn duy trì ở mức ổn định. Khi đó, tủ sẽ phải làm việc nhiều hơn để đưa nhiệt độ về đúng với mức được cài đặt.

Do đó, bạn cần sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách gọn gàng, có phân chia nhóm thực phẩm cụ thể. Nếu cần nấu ăn, bạn nên tính toán cần những nguyên liệu gì để lấy ra cho tiện, không phải mất quá nhiều thời gian mở cửa tủ và tìm thực phẩm.

- Không để quá ít hay quá nhiều thực phẩm trong tủ

Việc để quá ít thực phẩm trong tủ rõ ràng sẽ gây ra tình trạng lãng phí điện năng. Tủ lạnh vẫn phải hoạt động ở mức công suất đã được cài đặt nhưng bên trong tủ lại không có nhiều thực phẩm cần được bảo quản.

Trong khi đó, bảo quản quá nhiều thực phẩm lại khiến khí lạnh trong tủ không được lưu thông tốt, tủ phải làm việc nhiều hơn để làm lạnh toàn bộ các thực phẩm bên trong, tạo gánh nặng cho thiết bị trong quá trình vận hành.

Tốt nhất bạn nên để thực phẩm chiếm khoảng 70-80% dung tích tủ, giữa các ngăn đựng thực phẩm nên có khoảng trống cho khí lạnh lưu thông.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Về quê không rẻ hơn ở phố: Một tháng "bay" hơn 20 triệu, toàn tốn t.iền vì sự cố phát sinh không lường trước
14:49:40 21/06/2024
Kiến trúc độc đáo bên trong khách sạn 5 sao đón Tổng thống Putin tại Hà Nội
10:45:31 21/06/2024
Đôi vợ chồng 9x "hô biến" mảnh đất bỏ trống thành căn nhà cổ tích trên thảo nguyên
10:48:56 21/06/2024
Người phụ nữ Việt trồng vườn hồng ở Nhật, ai đi qua cũng nán lại ngắm
06:53:20 22/06/2024
Loại hoa cứ cắm cành xuống đất là bén rễ
06:54:51 22/06/2024
Hội chị em thi nhau khoe cây lưỡi hổ ra hoa đẹp rực rỡ, ý nghĩa của việc này trong phong thủy là gì?
08:12:32 22/06/2024
Bỏ Hà Nội vào Đà Nẵng sống vì mê biển, "đưa con đi học bằng máy bay", 2 năm sau gia đình ân hận một điều
08:03:06 22/06/2024
Thời buổi này, thắt lưng buộc bụng là tốt nhưng 5 loại t.iền này là thứ bạn không bao giờ nên tiết kiệm
10:39:43 21/06/2024

Tin đang nóng

Hé lộ nhật kí của ái nữ nhà Công Vinh - Thuỷ Tiên giữa tin đồn bố mẹ ly hôn
19:22:34 22/06/2024
Cái kết bẽ bàng cho nữ ca sĩ gen Z thủ đoạn "úp sọt" đại gia để bước vào hào môn
19:50:59 22/06/2024
Ngọc Trinh khó có thể mang thai tự nhiên
18:32:37 22/06/2024
Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ
21:44:11 22/06/2024
Họp chia mảnh đất 10 tỷ cho các con, tôi suýt ngất khi nghe ý kiến con dâu và con rể
20:37:19 22/06/2024
Bức ảnh Jennie (Blackpink) chụp chung với Trần Quán Hy gây sốt mạng xã hội
22:44:12 22/06/2024
Hoa hậu Lâm Ngọc Vị hẹn hò đại gia bất động sản chưa ly hôn vợ
21:21:37 22/06/2024
Vợ từ chối phụng dưỡng cha mẹ tôi
21:01:50 22/06/2024

Tin mới nhất

Bất ngờ với những thứ quen thuộc khiến căn nhà lộn xộn, phát ngốt

06:54:11 22/06/2024
Có những thứ nhà nào cũng có và âm thầm trở thành nguyên nhân khiến không gian sống lộn xộn nếu không biết cách chọn và sắp xếp.

Tư vấn thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng

09:30:32 21/06/2024
Biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng là một lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn tận hưởng không gian sống gần gũi với thiên nhiên, muốn thư giãn và thoải mái.

Khu vườn đẹp ấn tượng của cô gái 30 t.uổi: Rau trái thu hoạch quanh năm mà chi phí cải tạo chỉ 10 triệu đồng

12:05:15 20/06/2024
Diệu Linh (sinh năm 1994) yêu khu vườn rực rỡ sắc màu, yêu những loại rau quả tự mình ươm mầm, gieo trồng, tưới tắm.

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!

00:30:14 20/06/2024
Trong một không gian ngôi nhà ấm áp, việc lựa chọn những loại cây phù hợp là một bước quan trọng để tạo nên bầu không khí ấm cúng.

Sau khi sống tối giản, tôi thấy việc nhà ngày càng trở nên đơn giản hơn, mức độ hạnh phúc của tôi cũng tăng lên!

00:29:35 20/06/2024
Sau khi thực hiện những thay đổi sang lối sống tối giản, công việc nhà thực sự trở nên dễ dàng và đơn giản hơn, niềm hạnh phúc của tôi ngày càng cao hơn.

Chi t.iền tỷ, tự xây nhà bên ruộng lúa ngập nắng

00:27:46 20/06/2024
Căn nhà 1 tầng cấu trúc hình chữ L với 2 phần riêng biệt và khoảnh sân xinh xắn mang đến cho gia chủ nơi thư giãn tuyệt đẹp.

Muốn biến ban công nhỏ thành không gian thư giãn lý tưởng thì nhất định phải thử cách này

00:24:14 20/06/2024
Hãy thử tạo nên một phòng trà ấm cúng tại góc ban công nếu bạn muốn tận hưởng giây phút yên bình và thư giãn tại nhà nhé!

Diva Hồng Nhung chỉ cách cắm hoa cho người bận rộn, chỉ vài phút có ngay bình hoa tươi

07:09:45 19/06/2024
Mới đây, Diva Hồng Nhung đã chia sẻ clip cắm hoa ở nhà. Hiện tại, cô đang sống trong ngôi nhà mới là căn penthouse sang trọng ở khu Thảo Điền, quận 2, TP. HCM.

3 mẹo cực dễ giúp tăng gấp ba sức chứa cho nhà chật, chi phí chỉ từ vài chục nghìn

07:07:30 19/06/2024
Tận dụng không gian dọc là một cách hiệu quả để tăng diện tích lưu trữ và tối ưu hóa không gian trong nhà, đồng thời vẫn giữ được cảm giác thông thoáng cho tổ ấm.

Công khai ly hôn 'streamer giàu nhất Việt Nam', dời biệt thự bạc tỷ Xoài Non hiện sống ra sao?

07:05:36 19/06/2024
Xoài Non và Xemesis đám cưới vào tháng 11/2020, từng nhận được sự quan tâm của nhiều netizen vì hôn lễ hoành tráng, toát mùi t.iền như váy cưới hơn 20 tỷ, đãi tiệc ở không gian xa hoa.

Những quán cà phê gợi nhớ thời bao cấp

06:48:52 19/06/2024
Một không gian hoài cổ, những bộ bàn ghế mang dấu ấn vintage, những vật dụng đặc trưng của thời bao cấp... Đó là những điểm nhấn của các quán cà phê hoài niệm

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè

11:17:12 18/06/2024
Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ làm lạnh (chế độ Cool) sang tự động (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Có thể bạn quan tâm

"Em gái BLACKPINK" bị chê lỗi thời

Nhạc quốc tế

01:03:49 23/06/2024
Thời gian gần đây, BABYMONSTER đang gây ấn tượng bởi đội hình đồng đều và vô cùng tài năng. Nhóm có đủ yếu tố để nổi tiếng, từ visual cho đến khả năng của từng thành viên.

Cách làm cá lóc nướng mẻ, ngon hết ý

Ẩm thực

23:41:50 22/06/2024
Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ngọt nước lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Bất đồng ý kiến, Anh Tú "cà khịa" đồng đội... nghèo?

Tv show

23:31:10 22/06/2024
Có thể nam ca sĩ đã dựa vào tình hình chung của nhóm để đ.ánh giá đồng đội hoặc cũng có thể là anh chỉ đang nói đùa cho bầu không khí bớt căng thẳng mà thôi!

Mai Phương bất ngờ vắng mặt trong buổi trao sash cho Ý Nhi, đương kim Miss World g.ây s.ốc visual

Sao việt

23:25:43 22/06/2024
Sự kiện quy tụ nhiều Hoa - Á hậu đình đám và tâm điểm chú ý chính là buổi lễ nhận sash thi Miss World của Hoa hậu Ý Nhi.

Trailer chính thức cho phần 2 phim hoạt hình Star Trek: Prodigy

Phim âu mỹ

23:19:58 22/06/2024
CBS Studios vừa tung trailer và ảnh bìa cho phần 2 của loạt phim Star Trek: Prodigy. Tất cả 20 tập mới sẽ ra mắt vào ngày 1-7 trên Netflix.

Xa Thi Mạn ở t.uổi 49: Trẻ đẹp khó tin, có 23 triệu USD, vui sống độc thân

Sao châu á

22:33:19 22/06/2024
Ở t.uổi U50, nữ diễn viên Trung Quốc Xa Thi Mạn vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ đẹp tới khó tin. Bí quyết của cô chính là vui sống hiện tại và không quan tâm tới t.uổi tác.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Tin nổi bật

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Cựu HLV MU gây ấn tượng tại EURO 2024

Sao thể thao

22:24:16 22/06/2024
Ralf Rangnick vừa giúp tuyển Áo giành chiến thắng 3-1 trước Ba Lan ở lượt trận thứ hai bảng D, VCK EURO 2024 tối 21/6.

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

Nhạc việt

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel

Thế giới

21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện.