Moscow áp thuế Kiev để chặn EU “tuồn” nông sản vào Nga

Theo dõi VGT trên

Thủ tướng Nga ký quyết định đánh thuế hàng hóa từ Ukraine – 1 cú ra đòn với 2 mục đích nhằm cả vào Kiev lẫn EU.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký quyết định áp dụng thuế hải quan đối với hàng hóa Ukraine nhập khẩu vào Nga. Ông cho các phóng viên biết, thuế hải quan sẽ được áp dụng nếu Ukraine bắt đầu thực hiện điều khoản của Hiệp định kinh tế với EU trước ngày 1-1-2016, kể cả việc thực hiện về mặt pháp lý cũng như ứng dụng thực tế thỏa thuận được nêu.

Phát biểu tại diễn đàn đầu tư ở Sochi vào ngày 19-9, Thủ tướng Nga nói: “Tôi xin thông báo, hôm nay tôi đã ký quyết định đánh thuế nhập khẩu các mặt hàng từ Ukraine, tức là áp dụng chế độ thông thường thuận lợi nhất. Đó là các sản phẩm lương thực, sản phẩm công nghiệp nhẹ và chế biến, cũng như các mặt hàng khác”.

Theo Thủ tướng Liên bang Nga, việc áp thuế này còn có một mục đích nữa là chính phủ Nga sẽ không để xảy ra việc “các sản phẩm từ Liên minh châu Âu sẽ xâm nhập thị trường Nga với giá bán ưu đãi, dưới vỏ bọc hàng hóa từ Ukraine, vốn là bên tham gia khu vực thương mại tự do trong CIS”.

Trước đó, Nga đạt thỏa thuận với phía Ukraine và Ủy ban châu Âu về việc không áp dụng phần thương mại và kinh tế của thỏa thuận trước ngày 1-1-2016.

Video đang HOT

Moscow áp thuế Kiev để chặn EU tuồn nông sản vào Nga - Hình 1

Nga đánh thuế Ukraine cũng là nhằm chặn hàng hóa EU tuồn vào trong nước?

Việc Nga áp thuế Ukraine để ngăn chặn hàng hóa của EU “tuồn” vào thị trường Nga cũng có lý khi cuối tháng 8 vừa qua, một số quốc gia EU cũng đã định “nhờ” thị trường Thụy Sỹ để tái xuất nông sản, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa sang Nga. Tuy nhiên, quốc gia trung lập này không giúp các nhà sản xuất EU né lệnh cấm vận của Nga

Tờ Wall Street Journal của Mỹ khẳng định, Thụy Sĩ đã từ chối không giúp đỡ các nhà cung cấp thịt, các sản phẩm sữa và rau quả châu Âu trong việc tái xuất thông qua lãnh thổ nước này, nhằm tránh lệnh cấm vận của Nga vì không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia của Thụy Sĩ.

Đại diện văn phòng liên bang về nông nghiệp của Thụy Sĩ Jrg Jordi tuyên bố, chính quyền Thụy Sĩ đòi hỏi tiến hành kiểm tra để cấp giấy chứng nhận chất lượng tương ứng với tiêu chuẩn an toàn về sản phẩm xuất khẩu, nhưng trong trường hợp hàng quá cảnh từ EU thì động tác này không thể thực hiện bởi các sản phẩm được chế xuất bên ngoài Thụy Sĩ.

Được biết, chính sách trừng phạt mà Nga thi hành không áp dụng đối với Thụy Sĩ bởi nước này không phải là thành viên EU. Ngoài ra, các nước châu Âu cũng định “nhờ vả” Phần Lan vì nước này cũng có quan hệ tương đối tốt đẹp với Nga. Tuy nhiên, cũng giống như Berne, Helsinki đã từ chối thẳng thừng.

Theo ANTD

Thủ tướng Medvedev: Nga vẫn "sống tốt" trước lệnh trừng phạt của phương Tây

"Mặc dù Nga đang gặp những tình huống khó khăn, nhưng đất nước hoàn toàn chịu đựng được các đòn mạnh mẽ hơn nữa từ phương Tây", Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định hôm 20/9.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Russia 24, Thủ tướng Nga Medvedev nhấn mạnh: "Tình hình thị trường tài chính quốc tế không hề thuận lợi đối với các ngân hàng của chúng tôi, gần như tất cả các nguồn tài trợ nước ngoài cũng như nguồn huy động vốn đều bị cấm. Đây là một bản án mà các đối tác châu Âu đang dành cho chúng tôi, nhưng tôi tin rằng sự trừng phạt đó chỉ là vô nghĩa và khiến quan hệ giữa Nga và EU ngày càng xấu đi. Các nước EU hãy nhớ rằng Nga vẫn có thể sống và tồn tại trước những biện pháp nhàm chán đó".

Thủ tướng Medvedev: Nga vẫn sống tốt trước lệnh trừng phạt của phương Tây - Hình 1

Thủ tướng Medvedev: Nga vẫn "sống tốt" trước lệnh trừng phạt của phương Tây

Trước đó, điện Kremlin cũng nhiều lần cho rằng các lệnh trừng phạt đã đẩy Nga và phương Tây vào thế đối đầu sâu sắc hơn, điều này không những không giải quyết được tình hình hiện tại mà còn đi ngược lại nguyên tắc luật pháp quốc tế và đe dọa hòa bình ổn định thế giới.

Vòng trừng phạt mới nhất mà phương Tây áp đặt lên Nga hôm 12/9 bao gồm các mục tiêu là ngân hàng, tập đoàn dầu khí, năng lượng lớn nhất của Nga và một số cá nhân thân cận với Tổng thống Putin. Trong khi các công ty bị từ chối truy cập vào thị trường vốn châu Âu thì một số cá nhân lại là đối tượng của lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản.

Moscow đã phản ứng với các vòng trừng phạt trước của phương Tây bằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các quốc gia thực hiện trừng phạt chống lại Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố nước này sẽ trả đũa nhưng các biện pháp chi tiết vẫn chưa được tiết lộ.

Theo ANTD

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát sốt khoảnh khắc tỉ phú Elon Musk dắt con trai đến Phòng Bầu dụcPhát sốt khoảnh khắc tỉ phú Elon Musk dắt con trai đến Phòng Bầu dục
20:09:29 13/02/2025
Ông Trump muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ 'ngay lập tức'Ông Trump muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ 'ngay lập tức'
23:52:29 13/02/2025
Lại lật tàu cá có thuyền viên người Việt tại Hàn QuốcLại lật tàu cá có thuyền viên người Việt tại Hàn Quốc
23:21:13 13/02/2025
Nổ lớn tại Đài Loan, 4 người chết, 26 người bị thươngNổ lớn tại Đài Loan, 4 người chết, 26 người bị thương
00:00:39 14/02/2025
Muốn mua cả bãi rác để tìm ổ cứng chứa Bitcoin trị giá hơn 700 triệu USDMuốn mua cả bãi rác để tìm ổ cứng chứa Bitcoin trị giá hơn 700 triệu USD
07:28:26 13/02/2025
Thêm nhiều nạn nhân thương vong trong vụ nổ khí gas tại Đài LoanThêm nhiều nạn nhân thương vong trong vụ nổ khí gas tại Đài Loan
07:49:03 14/02/2025
Mỹ đã đổi tên Vịnh Mexico, nhưng thực tế ai đang kiểm soát vịnh này?Mỹ đã đổi tên Vịnh Mexico, nhưng thực tế ai đang kiểm soát vịnh này?
05:28:58 15/02/2025
Nga cảnh báo kịch bản có thể dẫn đến "tận thế hạt nhân"Nga cảnh báo kịch bản có thể dẫn đến "tận thế hạt nhân"
19:47:21 14/02/2025

Tin đang nóng

MC Huyền Trang Mù Tạt khoe được bạn trai cầu thủ "ting ting" dịp Valentine, nhìn con số mà sốc ngangMC Huyền Trang Mù Tạt khoe được bạn trai cầu thủ "ting ting" dịp Valentine, nhìn con số mà sốc ngang
22:28:05 14/02/2025
Hoa hậu Ngọc Hân và chồng công bố tin vui đúng ngày Lễ Tình nhânHoa hậu Ngọc Hân và chồng công bố tin vui đúng ngày Lễ Tình nhân
23:09:39 14/02/2025
Sao Việt đón Valentine: Hồ Ngọc Hà "trốn con", Lệ Quyên nhận quà bất ngờSao Việt đón Valentine: Hồ Ngọc Hà "trốn con", Lệ Quyên nhận quà bất ngờ
22:38:15 14/02/2025
Hồng Đào nói thẳng về Ngọc Trinh: "Tôi ở trong nghề quá lâu để nhìn người"Hồng Đào nói thẳng về Ngọc Trinh: "Tôi ở trong nghề quá lâu để nhìn người"
05:57:51 15/02/2025
Sao nam Việt ngã lăn quay, đau đớn quằn quại trước cửa nhà bạn gái đúng Valentine, kết cục như phimSao nam Việt ngã lăn quay, đau đớn quằn quại trước cửa nhà bạn gái đúng Valentine, kết cục như phim
23:07:22 14/02/2025
Sao nam xấu đến nỗi không ai dám nhìn thẳng vào mặt, vẫn cả gan đóng đệ nhất mỹ nam mới kinh hoàngSao nam xấu đến nỗi không ai dám nhìn thẳng vào mặt, vẫn cả gan đóng đệ nhất mỹ nam mới kinh hoàng
23:15:29 14/02/2025
Quốc Anh phản ứng lạ khi bị yêu cầu show ra 5 tin nhắn với Tiểu VyQuốc Anh phản ứng lạ khi bị yêu cầu show ra 5 tin nhắn với Tiểu Vy
23:21:08 14/02/2025
Cú hất váy vạch trần sự thiếu chuyên nghiệp của cây visual nhóm đại mỹ nhân?Cú hất váy vạch trần sự thiếu chuyên nghiệp của cây visual nhóm đại mỹ nhân?
21:35:26 14/02/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga với một điều kiện

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga với một điều kiện

06:12:39 15/02/2025
Theo đó, ông Zelensky khẳng định rằng việc đàm phán với phía Nga chỉ được thực hiện một khi Kiev đạt được lập trường chung với Mỹ và châu Âu về cách chấm dứt cuộc chiến kéo dài ba năm.
Điện Kremlin yêu cầu Mỹ làm rõ phát ngôn của Phó Tổng thống Vance

Điện Kremlin yêu cầu Mỹ làm rõ phát ngôn của Phó Tổng thống Vance

06:11:57 15/02/2025
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận rằng Nga không tham dự Hội nghị An ninh Munich vì không nhận được lời mời. Bà cáo buộc sự kiện này đã trở thành một diễn đàn mang tính phá hoại, thiên vị Ukraine .
Căng thẳng leo thang giữa Iran và Liban liên quan đến hoạt động hàng không

Căng thẳng leo thang giữa Iran và Liban liên quan đến hoạt động hàng không

06:11:15 15/02/2025
Vụ tranh cãi giữa hai nước khiến hàng trăm hành khách Liban bị mắc kẹt tại sân bay Tehran hơn bốn giờ sau khi chuyến bay của Iran Air từ Tehran đến Beirut bị hủy do không nhận được phép hạ cánh từ phía Liban.
Cơn bão sa thải bắt đầu ở Mỹ, 200.000 người sẽ mất việc trong đợt đầu tiên

Cơn bão sa thải bắt đầu ở Mỹ, 200.000 người sẽ mất việc trong đợt đầu tiên

05:53:34 15/02/2025
Hoạt động sa thải này có thể đánh dấu sự gia tăng lớn về quy mô nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm cắt giảm nhân viên liên bang và tái cấu trúc chính phủ.
Kế hoạch cử 5.000 binh sỹ Anh gìn giữ hòa bình tại Ukraine liệu có khả thi?

Kế hoạch cử 5.000 binh sỹ Anh gìn giữ hòa bình tại Ukraine liệu có khả thi?

05:50:13 15/02/2025
Việc Anh triển khai quân tới Ukraine để hỗ trợ gìn giữ hòa bình trong trường hợp đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến sự với Nga sẽ là một thảm họa , cựu Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh cảnh báo.
Nga phản ứng trước vụ tấn công nhà máy hạt nhân Chernobyl

Nga phản ứng trước vụ tấn công nhà máy hạt nhân Chernobyl

05:48:08 15/02/2025
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc một UAV của Nga đã tấn công cấu trúc bảo vệ lò phản ứng số 4 bị phá hủy tại nhà máy Chernobyl. Ông Zelensky cho biết vụ việc đã gây thiệt hại đáng kể .
WSJ: Mỹ có thể sử dụng các biện pháp gây sức ép với Nga về thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Ukraine

WSJ: Mỹ có thể sử dụng các biện pháp gây sức ép với Nga về thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Ukraine

05:46:31 15/02/2025
Theo ông Vance, Tổng thống Trump hoàn toàn nắm rõ tình hình và không bước vào quá trình này một cách bị động, đồng thời khẳng định: "Mọi lựa chọn vẫn còn trên bàn và chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận".
Giri choco - Truyền thống ngọt ngào ngày Valentine đang dần biến mất ở Nhật Bản

Giri choco - Truyền thống ngọt ngào ngày Valentine đang dần biến mất ở Nhật Bản

05:39:11 15/02/2025
Tuy nhiên, làn sóng phản đối đã gia tăng trong nhiều năm qua. Ngày nay, khi phụ nữ đang ngày càng chiếm đa số trong lực lượng lao động, nhiều người cảm thấy phong tục này khá tốn kém và mất thời gian.
Nhật Bản: Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bắt đầu tháo dỡ bể chứa nước

Nhật Bản: Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bắt đầu tháo dỡ bể chứa nước

05:27:35 15/02/2025
Nước đã được lọc để loại bỏ nhiều vật liệu phóng xạ, nhưng vẫn được tích trong hơn 1.000 bể chứa, chiếm phần lớn diện tích của nhà máy.
Củng cố niềm tin và động lực cho hợp tác ASEAN - Trung Quốc

Củng cố niềm tin và động lực cho hợp tác ASEAN - Trung Quốc

05:25:30 15/02/2025
Với những tiến triển tích cực về mọi mặt thời gian qua, quan hệ ASEAN - Trung Quốc hiện là một trong những mối quan hệ năng động, thực chất và hiệu quả nhất.
Slovakia: Ukraine mua khí đốt Nga qua EU sau khi khóa van trung chuyển

Slovakia: Ukraine mua khí đốt Nga qua EU sau khi khóa van trung chuyển

23:53:44 14/02/2025
Ukraine đã mua khí đốt của Nga thông qua các công ty năng lượng của EU, Bộ trưởng Ngoại giao và Châu Âu Slovakia, Juraj Blanar cho biết. Trước đó, Kiev đã từ chối gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ của mình sang châu...
Mỹ công bố kế hoạch áp thuế với hàng loạt quốc gia

Mỹ công bố kế hoạch áp thuế với hàng loạt quốc gia

23:52:04 14/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị đội ngũ của mình lên kế hoạch áp thuế đối ứng đối với tất cả các nước áp thuế lên hàng hóa Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang thơm ngon đơn giản

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang thơm ngon đơn giản

Ẩm thực

07:18:34 15/02/2025
Hủ tiếu Nam Vang là món ăn chế biến tương đối cầu kỳ nhưng được nhiều gia đình yêu thích vì sự thơm ngon, bổ dưỡng.
Hot 1000 độ lúc nửa đêm: 2NE1 đổ bộ Tân Sơn Nhất, Dara - Minzy xinh phát sáng "đốn tim" người hâm mộ

Hot 1000 độ lúc nửa đêm: 2NE1 đổ bộ Tân Sơn Nhất, Dara - Minzy xinh phát sáng "đốn tim" người hâm mộ

Sao châu á

06:25:05 15/02/2025
Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng nhóm nhạc huyền thoại Kpop gen 2 2NE1 đã chính thức đặt chân đến sân bay Tân Sơn Nhất vào khuya ngày 14/2
Tình trẻ kém 11 tuổi chính thức công khai Diệp Lâm Anh vào đúng ngày 14/2

Tình trẻ kém 11 tuổi chính thức công khai Diệp Lâm Anh vào đúng ngày 14/2

Sao việt

06:21:35 15/02/2025
Chọn đúng dịp 14/2, Phạm Kiên chính thức công khai những hình ảnh cùng Diệp Lâm Anh trong chuyến du lịch tại Mù Cang Chải, Yên Bái.
Chị em Kardashian tiết lộ từng có nhiều sao nam tán tỉnh họ cùng lúc

Chị em Kardashian tiết lộ từng có nhiều sao nam tán tỉnh họ cùng lúc

Sao âu mỹ

05:59:53 15/02/2025
Ngôi sao truyền hình thực tế Khloé Kardashian, 41 tuổi, vừa khiến người hâm mộ bất ngờ khi tiết lộ rằng nhiều người đàn ông nổi tiếng từng đồng thời nhắn tin tán tỉnh cả cô và chị gái Kim Kardashian.
Nữ thần học đường bị chê tan nát chỉ vì quá đẹp, visual cực phẩm phá hỏng cả nguyên tác

Nữ thần học đường bị chê tan nát chỉ vì quá đẹp, visual cực phẩm phá hỏng cả nguyên tác

Phim châu á

05:58:17 15/02/2025
Không ai có thể phủ nhận nhan sắc xinh đẹp đúng chuẩn nữ thần học đường của Roh Jeong Eui nhưng dường như chính nhan sắc này lại khiến cô gặp rào cản trong việc xây dựng hình tượng nhân vật.
Shakira bị tố đạo nhái Beyoncé

Shakira bị tố đạo nhái Beyoncé

Nhạc quốc tế

05:56:49 15/02/2025
Chuyến lưu diễn Las Mujeres Ya No Lloran World Tour , vừa chính thức khởi động vào ngày 11.2 tại Rio de Janeiro (Brazil) của Shakira, đang phải đối mặt với những cáo buộc sao chép ý tưởng từ Beyoncé.
Giúp việc đòi lương 15 triệu/tháng, còn dọa không đáp ứng sẽ nghỉ, tôi định cho nghỉ thật nhưng chồng bảo phải giữ lại bằng mọi giá!

Giúp việc đòi lương 15 triệu/tháng, còn dọa không đáp ứng sẽ nghỉ, tôi định cho nghỉ thật nhưng chồng bảo phải giữ lại bằng mọi giá!

Góc tâm tình

04:22:57 15/02/2025
Tôi cũng chịu chồng, 15 triệu thì tôi thuê được 2 người giúp việc rồi! Cô giúp việc cũ của nhà tôi nghỉ, về quê trông cháu nội, nên chúng tôi phải tuyển người mới.
Công an Nghệ An triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Công an Nghệ An triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Pháp luật

00:00:36 15/02/2025
Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan vừa đấu tranh thành công chuyên án, triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 30 kg ma túy đá.
Châu Âu như "ngồi trên đống lửa" khi Nga, Mỹ thảo luận về chiến sự Ukraine

Châu Âu như "ngồi trên đống lửa" khi Nga, Mỹ thảo luận về chiến sự Ukraine

23:40:52 14/02/2025
Châu Âu bày tỏ sự lo ngại khi họ chưa được tham gia vào các cuộc thảo luận liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.
Vụ 25 tấn cá chết trong ao: Người nuôi bàng hoàng không hiểu tai họa từ đâu

Vụ 25 tấn cá chết trong ao: Người nuôi bàng hoàng không hiểu tai họa từ đâu

Tin nổi bật

23:37:23 14/02/2025
Kết quả kiểm tra cho thấy, đàn cá trong ao gia đình bà H. không có dấu hiệu bệnh lý, cá chết không phải do dịch bệnh gây ra, môi trường nước đảm bảo cho cá sinh trưởng và phát triển bình thường.
Phim ngôn tình "dị chưa từng thấy" phải xem gấp dịp Valentine, nữ chính xứng đáng 100 điểm

Phim ngôn tình "dị chưa từng thấy" phải xem gấp dịp Valentine, nữ chính xứng đáng 100 điểm

Phim âu mỹ

23:26:09 14/02/2025
Dù mở đầu có màu sắc như ngôn tình, Companion lại rẽ hướng đột ngột sang thể loại kinh dị - giật gân với những cảnh giết chóc máu me và rùng rợn.