Liệu pháp tế bào: Đột phá mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Theo dõi VGT trên

Người bệnh tiểu đường có thể không cần dùng insulin và bất kỳ loại thuốc nào khác. Lần đầu tiên, báo cáo của một nhóm nhà khoa học và lâm sàng Trung Quốc đã dấy lên hỵ vọng cho những người đang ‘chiến đấu’ với căn bệnh này.

Liệu pháp tế bào: Đột phá mới trong điều trị bệnh tiểu đường - Hình 1

Bất kể loại bệnh tiểu đường nào, việc không duy trì mức đường huyết bình thường theo thời gian có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, giảm thị lực và bệnh thận. Ảnh: Shutterstock

Bệnh nhân 59 t.uổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong 25 năm, có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng. Anh ấy đã được ghép thận vào năm 2017, nhưng đã mất hầu hết chức năng đảo tụy giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu và phải tiêm insulin nhiều lần mỗi ngày.

Tháng 7/2021, bệnh nhân này được cấy ghép tế bào cải tiến. Thật bật ngờ, 11 tuần sau đó, anh ấy không cần dùng bổ sung insulin và thuốc uống để kiểm soát lượng đường trong m.áu, và ngừng hoàn toàn một năm sau đó.

Theo Teo Yin Hao, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Bệnh viện Changzheng Thượng Hải, các cuộc kiểm tra tiếp theo cho thấy chức năng đảo tụy của bệnh nhân đã được phục hồi một cách hiệu quả và bệnh nhân hiện đã cai insulin hoàn toàn được 33 tháng.

Bước đột phá y học này đạt được nhờ một nhóm bác sĩ và nhà nghiên cứu từ các tổ chức bao gồm Bệnh viện Changzheng Thượng Hải, Trung tâm Xuất sắc về Khoa học Tế bào Phân tử thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Bệnh viện Renji, có trụ sở tại Thượng Hải, đã được công bố trên tạp chí Cell Discovery ngày 30/4 vừa qua.

Theo Timothy Kieffer, giáo sư tại Khoa Sinh lý và Tế bào tại Đại học British Columbia ở Canada : “Tôi nghĩ nghiên cứu này thể hiện một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực trị liệu tế bào cho bệnh tiểu đường”.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Những gì được tiêu thụ sẽ p.hân h.ủy thành glucose (một loại đường đơn giản) và đưa vào m.áu. Insulin rất cần thiết để điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin được sản sinh ra một cách hiệu quả.

Có một số loại bệnh tiểu đường, trong đó tuýp 2 là loại phổ biến nhất, ảnh hưởng đến gần 90% số người mắc loại bệnh này. Nguyên nhân phần lớn liên quan đến chế độ ăn uống và phát triển theo thời gian.

Bất kể loại bệnh tiểu đường nào, việc không duy trì mức đường huyết bình thường theo thời gian có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, giảm thị lực và bệnh thận.

Video đang HOT

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, “chưa có cách chữa trị bệnh tiểu đường”.

Cùng với việc giảm cân, ăn uống lành mạnh và uống thuốc, insulin là phương pháp điều trị chính hiện nay đối với một số người, nhưng điều này đòi hỏi phải tiêm và theo dõi thường xuyên.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu cấy ghép đảo nhỏ như một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn, chủ yếu bằng cách tạo ra các tế bào giống đảo nhỏ từ nuôi cấy tế bào gốc của con người. Giờ đây, sau hơn một thập kỷ làm việc, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến một bước gần hơn.

Yin cho biết, nhóm nghiên cứu đã sử dụng và lập trình các tế bào đơn nhân m.áu ngoại vi của chính bệnh nhân, sau đó được chuyển thành “tế bào hạt giống” và tái tạo mô đảo tụy trong môi trường nhân tạo.

Trong khi dữ liệu t.iền lâm sàng từ nhóm của Kieffer ủng hộ việc sử dụng các đảo nhỏ có nguồn gốc từ tế bào gốc để điều trị bệnh tiểu đường loại 2, báo cáo của Yin và các đồng nghiệp, theo hiểu biết của Kieffer, là “bằng chứng đầu tiên ở người”.

Yin cho biết bước đột phá này là một bước tiến nữa trong lĩnh vực y học tái tạo tương đối mới – nơi khả năng tái tạo của cơ thể được khai thác để điều trị bệnh tậ t. “Công nghệ của chúng tôi đã trưởng thành và nó đã vượt qua các ranh giới trong lĩnh vực y học tái tạo để điều trị bệnh tiểu đường.”

Trên toàn cầu, Trung Quốc có số người mắc bệnh tiểu đường cao nhất . Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế, nước này hiện có 140 triệu người mắc bệnh tiểu đường, trong đó, khoảng 40 triệu người phụ thuộc vào việc tiêm insulin suốt đời.

Theo Huang Yanzhong, thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, tỷ lệ dân số mắc bệnh tiểu đường ở Trung Quốc cao một cách không cân đối. Trong một bài báo năm ngoái, ông chỉ ra rằng trong khi Trung Quốc chiếm 17,7% dân số thế giới, số người mắc bệnh tiểu đường ở nước này lại chiếm một phần tư đáng kinh ngạc trên tổng số toàn cầu, đặt gánh nặng y tế rất lớn lên chính phủ.

Nếu phương pháp điều trị tế bào này cuối cùng có hiệu quả, Kieffer cho biết, “có thể giải phóng bệnh nhân khỏi gánh nặng về thuốc mãn tính, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cũng như giảm chi phí chăm sóc sức khỏe”.

Nhưng để đạt được điều đó, ông nói thêm, cần có những nghiên cứu ở nhiều bệnh nhân hơn dựa trên những phát hiện của nghiên cứu Trung Quốc này.

Vì sao người bệnh tiểu đường cần chú ý hơn việc uống nước?

Khi nói đến những yếu tố ảnh hưởng đến mức đường huyết, ít ai nghĩ đến việc uống nước.

Nhưng uống đủ nước đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Chuyên gia dinh dưỡng Esther Tambe, người sáng lập Trung tâm dinh dưỡng Esther Tambe Nutrition (Mỹ), cho biết mất nước ảnh hưởng rất lớn đến mức đường huyết.

Mất nước xảy ra khi một người uống không đủ lượng nước mà cơ thể cần. Vì vậy, uống ít nước hoặc uống không đủ nước là điều không tốt đối với người bệnh tiểu đường.

Sau đây, chuyên gia giải thích về mối liên hệ giữa tình trạng mất nước và mức đường huyết cao.

Vì sao người bệnh tiểu đường cần chú ý hơn việc uống nước? - Hình 1

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với mức đường huyết . Shutterstock

Mất nước làm thay đổi hoóc môn kiểm soát đường huyết

Mất nước là yếu tố nguy cơ gây tăng đường huyết, đặc biệt ở người bệnh tiểu đường.

Có một số lý do: Mất nước khiến m.áu cô đặc hơn và có thể làm thay đổi các hoóc môn liên quan đến kiểm soát lượng đường trong m.áu, theo trang tin sức khỏe Eating Well.

Chuyên gia Esther Tambe lưu ý rằng, ngoài insulin, một loại hoóc môn có vai trò điều hòa huyết áp và cân bằng thẩm thấu là vasopressin. Tình trạng cấp nước của cơ thể ảnh hưởng đến việc tiết ra hoóc môn này. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Diabetes Care cho thấy vasopressin cũng đóng vai trò trong việc điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

Mất nước làm tăng nồng độ glucose trong m.áu

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), lượng đường trong m.áu về cơ bản là thước đo nồng độ glucose trong m.áu.

Nước chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần của m.áu. Khi bị mất nước, m.áu đặc hơn, khiến lượng đường trong m.áu tăng lên, chuyên gia Tambe giải thích.

Vì sao người bệnh tiểu đường cần chú ý hơn việc uống nước? - Hình 2

Mất nước có thể khiến lượng đường trong m.áu tăng lên . Shutterstock

Uống không đủ nước, khả năng dung nạp glucose kém hơn

Thử nghiệm năm 2017 trên tạp chí Nutrition Research cho thấy người bệnh tiểu đường không uống đủ nước chỉ trong 3 ngày, có kết quả xét nghiệm dung nạp glucose đường uống kém hơn so với người uống đủ nước, theo Eating Well.

Một số nghiên cứu còn cho thấy theo thời gian, mất nước có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối liên hệ này.

Nhu cầu uống nước nhiều hơn

Theo NIH, một triệu chứng của tăng đường huyết là đi tiểu thường xuyên, điều này có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn làm mất nước thêm ở người bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí về dinh dưỡng Annals of Nutrition and Metabolism đã nhận thấy người bệnh tiểu đường loại 1 khi tập luyện thể thao, ngay cả đã uống đủ nước vẫn cảm thấy khát. Điều này dễ hiểu vì khát nước là một dấu hiệu của tăng đường huyết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày tuyệt đối không bỏ qua
20:59:48 23/06/2024
3 cách đơn giản để luôn khỏe mạnh khi bạn già đi
19:36:47 23/06/2024
Cảnh báo suy và cường giáp
20:29:59 23/06/2024
4 nguồn caffeine âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người vẫn dùng hàng ngày
22:05:58 24/06/2024
Rước thêm bệnh vào người nếu ăn thịt gà kiểu này
13:14:10 23/06/2024
Loại quả ăn đều đặn mỗi ngày giúp giảm mỡ m.áu, ngăn ngừa đột quỵ
20:26:05 23/06/2024
Từ một nốt nhọt da, b.é t.rai 11 t.uổi bị viêm phổi hoại tử nặng
11:50:43 24/06/2024
Bác sĩ cảnh báo về món đồ quen thuộc trên ô tô nổ trúng mặt lái xe
12:53:36 24/06/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Châu Bùi bị quay lén trong WC của 1 studio chụp ảnh, thủ đoạn gắn camera rất tinh vi!
06:30:39 25/06/2024
Trọn ảnh nét căng lễ ăn hỏi Thái Trinh: Cô dâu khóc vì 1 hành động của mẹ chồng, tiết lộ lý do giấu chú rể
06:12:24 25/06/2024
Bữa cỗ c.hết nghẹn và tập hồ sơ bị ném lên bàn khiến chồng ngồi thụp xuống thở dài thốt lên 3 từ "Xin lỗi em"
08:42:28 25/06/2024
Vợ chồng Trường Giang để lộ chuyện 1 sao nữ Vbiz đang bí mật mang thai con đầu lòng?
08:05:47 25/06/2024
Nam thần gây sốt với màn k.hoe b.ody cực phẩm, nhan sắc "bất biến" sau gần 30 năm mới bất ngờ
06:00:10 25/06/2024
Tổ hợp đỉnh nhất Cbiz: Địch Lệ Nhiệt Ba - Trần Phi Vũ như "xé truyện bước ra", chỉ nhìn nhau thôi cũng bùng nổ MXH
06:23:10 25/06/2024
Vội vã về nhà mừng sinh nhật mẹ chồng, tôi thấy "con dâu hụt" của bà đang mặc váy ngủ nằm lăn lê bò toài trên giường của mình
08:29:14 25/06/2024
Nguyên mẫu đời thật của Lưu Diệc Phi trong Câu Chuyện Hoa Hồng: Tiểu tam cướp bồ bạn thân, yêu đương mù quáng hơn cả trên phim
09:10:36 25/06/2024

Tin mới nhất

Mất ngủ ở người già phải làm sao?

10:17:46 25/06/2024
Mỗi ngày, người già nên duy trì tập luyện từ 20-30 phút với những bài tập có cường độ trung bình hoặc các môn thể dục như đi bộ, đạp xe, yoga... Lưu ý, người già không nên tập luyện quá sức hoặc tập quá khuya sát giờ ngủ.

Một người phụ nữ cận kề cái c.hết do tự tiêm chất làm đẹp lên mặt tại nhà

10:15:13 25/06/2024
Sau khi làm đẹp tại nhà, nữ bệnh nhân 41 t.uổi (ở huyện Mê Linh, Hà Nội) rơi vào tình trạng sốc phản vệ, suy đa tạng, bác sĩ phải di chuyển hệ thống ECMO từ Hà Nội đến bệnh viện địa phương cấp cứu người bệnh.

10 thói quen lành mạnh ngăn ngừa tăng huyết áp và biến chứng của bệnh

10:12:26 25/06/2024
Huyết áp cao hay tăng huyết áp là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể dẫn đến những hậu quả đe dọa tính mạng như bệnh tim và đột quỵ.

Số ca nhập viện vì bệnh tiêu hóa tăng cao

10:05:46 25/06/2024
Đặc biệt, các địa phương phải chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản, tập trung vào nhóm các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Lá bưởi và những công dụng tuyệt vời bạn nên biết

22:03:38 24/06/2024
Ngoài ra, lá bưởi còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải rượu và độc, loại bỏ mùi hôi miệng, chữa đầy bụng. Các phần khác của cây bưởi như vỏ quả, hoa, rễ, hạt cũng đều có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp.

Hà Nội: Thêm 73 ca sốt xuất huyết và 2 ổ dịch trong một tuần

22:01:14 24/06/2024
Trong tuần qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có thêm 73 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 35 ca so với tuần trước đó) và 2 ổ dịch.

Mỗi ngày đều ăn gà rán, cậu bé 12 t.uổi phải chạy thận suốt đời

21:58:59 24/06/2024
Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều t.rẻ e.m, tuy nhiên nếu ăn liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận.

Phần quý của quả cam được chứng minh đẩy lùi nhóm bệnh gây c.hết người, giúp vòng eo thon

21:48:16 24/06/2024
Vỏ cam thường hay bỏ đi nhưng các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện tác dụng của chúng. Theo đó, lại giúp đẩy lùi nhóm bệnh gây c.hết người, giúp vòng eo thon.

Chỉ số côn trùng cao vượt ngưỡng nguy cơ ở một số khu vực, Hà Nội lo ngại dịch sốt xuất huyết

21:39:54 24/06/2024
Điển hình như giám sát ổ dịch đang hoạt động ở huyện Đan Phượng tại 21 hộ gia đình khu vực thôn Đồng Vân ghi nhận chỉ số BI = 42,8%, ổ bọ gậy tập trung tại các chậu cây cảnh, bể, xô, thùng.

Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau đêm ngủ trong phòng điều hòa mát lạnh

21:21:16 24/06/2024
Vừa ngủ dậy, người phụ nữ tại Phú Thọ đã phải vào bệnh viện cấp cứu vì dấu hiệu lạ sau một đêm nằm trong phòng điều hòa mát lạnh.

Nhiều kỹ thuật cao được thực hiện thành thạo ngay tại bệnh viện tỉnh miền núi

20:48:53 24/06/2024
Nhờ được Bệnh viện Bạch Mai cầm tay chỉ việc , Bệnh viện tỉnh Hà Giang đã thực hiện được thành thạo nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao tại chỗ, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên.

Những lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột

16:39:18 24/06/2024
Kali, một khoáng chất có trong dưa chuột, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp. Ngoài ra, sự hiện diện của một số hợp chất trong dưa chuột, chẳng hạn như cucurbitacin, có thể có tác dụng hạ huyết áp.

Có thể bạn quan tâm

Thực hư Phan Đinh Tùng "sống khỏe cả đời" nhờ bài hát chúc mừng sinh nhật

Sao việt

11:10:45 25/06/2024
Nhiều khán giả cho rằng ca sĩ, nhạc sĩ Phan Đinh Tùng sáng tác một bài, sống khỏe cả đời nhờ t.iền tác quyền, doanh thu từ ca khúc Khúc hát mừng sinh nhật .

Trồng 100 cây cảnh không bằng "báu vật sống" này, thu hút tài lộc, cải thiện vận may cho gia đình

Trắc nghiệm

11:08:48 25/06/2024
Đây là cây cảnh được xem là báu vật gia truyền sống, bông hoa giàu có, cát tường. Những cây có t.uổi thọ trăm năm, giá trị ngàn vàng,

3 điểm "chữa lành" gần TPHCM cho người yêu thiên nhiên, thích vận động

Du lịch

11:08:10 25/06/2024
Thay vì lựa chọn du lịch nghỉ dưỡng, không ít người lựa chọn leo núi, đi bộ đường dài hay du lịch kết hợp vận động để thư giãn, chữa lành .

Chỉ khi sống tối giản tôi mới nhận ra trong nhà càng ít đồ đạc thì cuộc sống sẽ càng tinh tế

Sáng tạo

11:07:28 25/06/2024
Cuối cùng tôi cũng hiểu được một sự thật đơn giản nhưng sâu sắc: Càng ít đồ đạc trong nhà, cuộc sống sẽ càng tinh tế hơn.

Gameshow cải lương vướng tranh cãi vì có 5 quán quân, nhà sản xuất nói gì?

Tv show

10:55:44 25/06/2024
Nhà sản xuất Học viện cải lương vừa có những phản hồi về quyết định lựa chọn 5 quán quân trong mùa phát sóng đầu tiên.

Mất t.iền tỷ do bị "sập bẫy" hẹn hò online

Pháp luật

10:26:16 25/06/2024
Ngày 24/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa nhận đơn trình báo của anh N.Q.T (ở TP Quảng Ngãi) cho biết mình bị lừa sau khi vào App hẹn hò trực tuyến của tài khoản Telegram có tên Phương Ngọc .

Đêm nhạc "Biển của một thời" tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang tại Đà Nẵng

Nhạc việt

10:20:05 25/06/2024
Khán giả yêu nhạc Phú Quang sẽ được gặp lại ông trong dòng âm nhạc tưởng niệm với sự góp mặt của nhiều ca sĩ tên t.uổi. Đêm nhạc sẽ được tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng vào tối ngày 3/8/2024.

Những vị khách đặc biệt của quán cơm 2.000 đồng

Netizen

10:19:40 25/06/2024
Nép mình nơi cuối đường Chu Văn An, chếch chéo Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội), cứ mỗi buổi chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần, quán cơm Nụ cười Shinbi luôn náo nhiệt bởi những vị khách đặc biệt.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 81: "Phi công" ghi điểm trong mắt chị đẹp nhờ tài nấu ăn "đỉnh của chóp"

Phim việt

10:02:06 25/06/2024
Quân trổ tài nấu rất nhiều món và ở lại ăn cơm cùng bà cháu Đức Anh luôn. Bà nội Đức Anh thưởng thức món trứng tráng lốc xoáy, khen sau lấy vợ là vợ được nhờ và mê lắm.

5 sai lầm điển hình cần tránh khi dùng kem dưỡng ẩm

Làm đẹp

09:41:37 25/06/2024
Ngoài việc cấp ẩm, kem dưỡng ẩm còn có tác dụng khóa ẩm giúp những dưỡng chất được thoa trước đó thẩm thấu tốt hơn trên da. Tuy nhiên, cần tránh 5 sai lầm phổ biến dưới đây để đảm bảo hiệu quả dưỡng da như mong muốn...

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới

09:14:59 25/06/2024
Gói trừng phạt mới cũng cung cấp cho Liên minh châu Âu nhiều công cụ hơn để ngăn việc lách luật trừng phạt, cũng như nhằm mục tiêu vào thêm 116 cá nhân và tổ chức.