Lập trung tâm khảo thí độc lập: Băn khoăn thêm một kỳ thi!?

Chủ trương thành lập các trung tâm khảo thí nhận được ý kiến trái chiều từ các chuyên gia ngành giáo dục.

Bộ GD-ĐT đang có chủ trương đẩy mạnh thành lập các trung tâm khảo thí tại hai đại học quốc gia và các địa học vùng. Bộ cho biết, hiện các đại học quốc gia, đại học vùng và các trường/nhóm trường đại học đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện có thể tổ chức kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Cứ nên ổn định

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT bày tỏ quan điểm, những năm trở lại đây, Việt Nam đã đổi mới chuyện thi cử, tuyển sinh và đã khả ổn định. Do vậy, theo ông, cứ theo sự ổn định này mà làm thì tốt hơn.

Có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề tuyển sinh như: thành lập trung tâm khảo thí; không thi tốt nghiệp THPT chỉ xét học bạ… Việc này, theo ông Nhĩ, không riêng gì Việt Nam, thế giới cũng làm.

“Khi học sinh học hết phổ thông, để có một thước đo đánh giá thật khách quan cần tổ chức một kỳ thi phổ thông nghiêm túc từ khâu ra đề đến tổ chức thi, chấm thi. Tất cả các trường muốn tuyển sinh thì căn cứ vào kết quả thi đó để lựa chọn sinh viên đào tạo. Đây là cơ sở đáng tin cậy”, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đánh giá.

Trường hợp không tổ chức kỳ thi nêu trên, các trường có thể căn cứ vào học bạ để đánh giá, tuyển chọn, nhưng với tình trạng hiện nay, theo nguyên Thứ trưởng Trần Xuân Nhĩ, đó chỉ là thứ để… tham khảo.

Một số nước trên thế giới cũng căn cứ vào học bạ, ở đó giáo viên đánh giá thực sự khách quan. Nhưng ở Việt Nam, yêu cầu đó chưa đạt được, có thể có nhiều yếu tố làm cho kết quả học tập thực sự của học sinh sai lệch, từ đó khiến việc tuyển sinh trở nên lệch lạc. Cho nên, ở thời điểm này, ông Nhĩ cho rằng căn cứ vào học bạ thì không ổn.

Lập trung tâm khảo thí độc lập: Băn khoăn thêm một kỳ thi!? - Hình 1

Bộ GD-ĐT chủ trương lập các trung tâm khảo thí ở hai đại học quốc gia và các đại học vùng. Ảnh minh họa

Đối với việc thành lập các trung tâm khảo thí, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng sẽ lại sinh ra kỳ thi nữa.

Video đang HOT

“Chúng ta mong muốn giảm thi cử để bớt tốn kém, giờ lại thêm các trung tâm khảo thí thì không thực sự cần thiết. Chỉ cần một kỳ thi phổ thông là đủ, học sinh buộc phải trải qua kỳ thi để kiểm tra, đánh giá em nào đạt, em nào không đạt. Dĩ nhiên quan trọng là cách thi, giám sát kỳ thi như thế nào.

Còn các trường đại học, cao đẳng, sau khi tuyển vào, muốn xem chất lượng sinh viên được tuyển vào ra sao thì có thể làm một OTK, giống như OTK hàng hóa.

Một nhà máy sản xuất ra hàng hóa, cuối cùng phải có khâu OTK để đánh giá xem sản phẩm nào đạt, sản phẩm nào không đạt. Trường đại học cũng kiểm tra lại để phân loại, biết em nào giỏi, em nào khá, em nào yếu kém ở chỗ nào, cần bồi dưỡng thêm… Còn lại, không nên tổ chức các trung tâm khảo thí làm gì, làm rắc rối thêm tình hình hiện tại”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ giải thích.

Ông nói thêm, một kỳ thi quốc gia Bộ GD-ĐT đứng ra chịu trách nhiệm về đề thi, biểu điểm để chấm, các địa phương chịu trách nhiệm về vấn đề tổ chức, nó sẽ hình thành phổ điểm để các trường lựa chọn được.

Còn nếu tổ chức các trung tâm khảo thí, bỏ thi phổ thông, theo ông Nhĩ, là điều sai lầm. Nhưng nếu không bỏ thì lại thành hai hệ thống thi, thi phổ thông rồi lại thi ở các trung tâm khảo thí sẽ khiến tình hình thêm phức tạp.

“Dứt khoát phải có một kỳ thi phổ thông, xem đó là thước đo chung của cả nước, từ thước đo đó các trường đại học muốn lấy thế nào thì lấy. Cũng không cấm việc các trường tuyển sinh rồi kiểm tra để biết trình độ của các em thế nào để dạy cho sâu sát, giúp đỡ các em… Chuyện đó từng trường sẽ làm. Còn giờ ra mấy trung tâm khảo thí, các trung tâm ra đề thi, chấm thi, mỗi nơi có thể khác nhau… hoàn toàn không cần thiết”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ một lần nữa lưu ý.

Quan điểm khác

Cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) bày tỏ ủng hộ việc thành lập các trung tâm khảo thí. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, không quan trọng các trung tâm này nằm ở đâu mà quan trọng là phải xác định điều kiện, khung pháp lý cho các trung tâm này hoạt động một cách độc lập, năng lực đội ngũ ra sao, có thể có tư vấn hoặc chuyên gia nước ngoài để xây dựng đề thi cho tốt…

“Qua đây phải có nghiên cứu, đánh giá. Khi hai đại học quốc gia và một số trường đánh giá như vậy thì đâu là bài học để rút ra kinh nghiệm, ưu điểm, nhược điểm là gì, kinh nghiệm thế giới ra sao…”, TS Hoàng Ngọc Vinh gợi ý.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp nêu quan điểm, các trung tâm khảo thí nên theo nguyên tắc xã hội hóa, thị trường cạnh tranh, còn quản lý nhà nước thật chặt trong việc kiểm soát, kiểm định chất lượng xem trung tâm có thực hiện đúng các quy định của luật pháp hay không.

“Đại học quốc gia hay bất cứ trường đại học nào có năng lực thì cứ để cho họ làm, nếu làm mà không độc lập, khách quan thì tự dưng họ sẽ mất uy tín. Chỉ cần ra quy định chặt chẽ, Nhà nước không nên hỗ trợ gì. Xã hội hóa trung tâm khảo thí thì mỗi người khi làm sẽ nỗ lực để giữ danh tiếng, uy tín của mình”, TS Hoàng Ngọc Vinh nói.

Ông nhắc lại câu chuyện sách giáo khoa làm ví dụ. Sách giáo khoa được ví như trái tim của hệ thống giáo dục, một chương trình có nhiều bộ sách giáo khoa. Quan trọng là cần phải có một hội đồng độc lập đánh giá trở lại về các bộ sách. Quá trình thành lập hội đồng cũng cần dân chủ để chọn ra những người tài năng, đức độ, phẩm chất tốt. Những người thẩm định phải là những chuyên gia sâu, có trải nghiệm thực tế dạy học ở cấp học đó, công tâm, liêm chính, thẳng thắn, trách nhiệm vì sự nghiệp giáo dục. Còn nếu thành viên hội đồng vẫn nằm trong nhà xuất bản, mang tiếng là độc lập nhưng cuối cùng vẫn là “tổ con chuồn chuồn” thì rất không ổn.

Bởi vậy, trở lại với chủ trương thành lập các trung tâm khảo thí, TS Hoàng Ngọc Vinh đề nghị phải xem xét các điều kiện khả thi để có thể tiến hành, bước quan trọng phải thật chu đáo, cần có quá trình chuẩn bị, nghiên cứu, đánh giá rút ra một số bài học kinh nghiệm.

Đối với trung tâm khảo thí, vị chuyên gia cũng chỉ rõ, đây là dịch vụ “hái ra tiền”. Với một đất nước có hàng chục triệu học sinh, sinh viên, các trung tâm khảo thí có thể làm dịch vụ cung ứng đề thi, kéo the đó là hàng loạt dịch vụ ăn theo khác, từ thiết bị, máy móc đến công nghệ, tổ chức thi, trông coi, quản trị…

“Tôi nhấn mạnh là cần đánh giá, nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, chứ không thể vỗ trán ra chính sách. Thành lập trung tâm khảo thí, trường nào tin cậy thì mua có thể mua đề thi. Quan trọng nhất là phải hướng về lợi ích của người học, bởi thực tế không phải trường nào cũng có đầy đủ năng lực”, TS Hoàng Ngọc Vinh nhấn mạnh.

Bộ GD&ĐT làm rõ thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tuỳ vào tình hình dịch bệnh COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức một đợt thi chung và điều chỉnh thêm đợt thi cho các địa phương chưa hoàn thành thi chung.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành phương án Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cơ bản phương án này giữ ổn định như năm 2021, tuy nhiên có một số nội dung được điều chỉnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 điều chỉnh gì?

Trả lời báo chí để làm rõ một số thông tin xung quanh phương án tổ chức kỳ thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho hay kỳ thi năm 2022 Bộ GD&ĐT sẽ xác định một đợt thi thống nhất trên toàn quốc cho tất cả các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong điều kiện bình thường.

Nếu dịch bệnh còn diễn biến bất thường, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét tình hình thực tế và trên cơ sở đề nghị của các địa phương để điều chỉnh thời gian tổ chức thêm đợt thi cho các địa phương chưa hoàn thành tổ chức thi trong đợt chi chung. Thời gian thi này sẽ nằm trong khung thời gian phù hợp với triển khai nhiệm vụ các năm học. Việc này đã được áp dụng cho năm 2021.

Bộ GD&ĐT làm rõ thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Hình 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT

Tương tự, công tác đề thi năm 2022 không thay đổi nhiều so với năm trước, vẫn do Bộ GD&ĐT đảm nhiệm. Theo đó, Bộ GD&ĐT xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi; ban hành đề thi tham khảo; hoàn thiện một bước ngân hàng câu hỏi thi để từ ngân hàng câu hỏi đó sử dụng phần mềm chuyên dụng tổ hợp thành đề thi theo cấu trúc, đáp ứng yêu cầu kỳ thi và cung cấp cho các địa phương sử dụng tổ chức thi.

Về vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và các địa phương trong công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông Trinh cho biết, phương thức tổ chức thi năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021, nhất là về trách nhiệm của các địa phương với vai trò chủ trì, chịu trách nhiệm toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương mình.

Đối với các em học sinh, phương án thi năm 2022 hầu như không có thay đổi đáng kể so với năm 2021. Do vậy, các nhà trường, giáo viên, học sinh yên tâm khắc phục khó khăn về điều kiện học tập trong dịch bệnh để hoàn thành có chất lượng nhiệm vụ năm học 2021-2022 và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bộ GD&ĐT sẽ ban hành quy chế thi; cung cấp đề thi, phần mềm chấm thi; tổ chức thanh tra, kiểm tra để cùng các địa phương tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Phòng, chống gian lận thi cử đặt lên hàng đầu

Năm nay, Bộ GDĐT vẫn tiếp tục duy trì phương thức quản trị cơ sở dữ liệu thi tốt nghiệp THPT như nhiều năm qua. Đồng thời Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi. Bộ GD&ĐT tổ chức xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương. Đề thi là tổ hợp từ một ngân hàng câu hỏi đủ lớn và được cân bằng về độ khó. Nếu thêm đợt thi, đề vẫn được tổ hợp từ ngân hàng đó.

Phòng, chống gian lận thi cử là một trong những yêu cầu đặt ra hàng đầu trong mỗi Kỳ thi. Trong điều kiện kỹ thuật và công nghệ phát triển như hiện nay, việc chống gian lận trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây sẽ tiếp tục được đặt ra với yêu cầu cao hơn, quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt hơn của tất cả các bên tham gia, ở tất cả các khâu của Kỳ thi.

Liên quan đến việc xét tuyển đại học, cao đẳng, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho rằng Bộ GD&ĐT khuyến khích các Đại học Quốc gia, Đại học vùng, các trường đại học/nhóm trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Thực tế cho thấy, kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tốt nghiệp THPT những năm qua đã làm cơ sở tin cậy cho công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, với tinh thần tăng cường tự chủ đại học và yêu cầu đổi mới giáo dục đại học thì việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh là yêu cầu cần thiết.

Với các ngành/trường có tính cạnh tranh cao, Bộ GD&ĐT khuyến cáo nên xem xét mức độ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Theo đó, kết quả thi tốt nghiệp THPT như là bước sàng lọc, sơ tuyển và cần có thêm các hình thức sát hạch, tuyển chọn để phân loại tốt hơn đối tượng tuyển sinh, đảm bảo số lượng, chất lượng và công bằng trong tuyển sinh.

Việc này chỉ triển khai nếu các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, công bố sớm, rộng rãi trong Đề án tuyển sinh. Đây không phải yêu cầu bắt buộc đối với các trường. Do vậy, các trường cần chuẩn bị chu đáo trước khi triển khai nhằm bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

https://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/lap-trung-tam-khao-thi-doc-lap-ban-khoan-them-mot-ky-thi-3440110/
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nam hiệu trưởng 'trượt tay' gửi ảnh, group trường 27 người 'rửa mắt', lý do sốc!Nam hiệu trưởng 'trượt tay' gửi ảnh, group trường 27 người 'rửa mắt', lý do sốc!
5 giờ trước
Con gái Triệu Vy bị tung 1 lượt 10 clip, diện mạo khó tin, mẹ xấu hổ vì điều nàyCon gái Triệu Vy bị tung 1 lượt 10 clip, diện mạo khó tin, mẹ xấu hổ vì điều này
2 giờ trước
Hiệu trưởng gửi ảnh "nhạy cảm" vào nhóm Zalo chung của trườngHiệu trưởng gửi ảnh "nhạy cảm" vào nhóm Zalo chung của trường
4 giờ trước
MC Đại Nghĩa lặng người đứng trước di ảnh mẹ, sao nữ nói 1 câu gây xót xaMC Đại Nghĩa lặng người đứng trước di ảnh mẹ, sao nữ nói 1 câu gây xót xa
4 giờ trước
Nữ MC từng quay clip ăn lòng xe điếu: "Tôi không bao giờ muốn thử lần nữa"Nữ MC từng quay clip ăn lòng xe điếu: "Tôi không bao giờ muốn thử lần nữa"
3 giờ trước
HOT: Ngô Thanh Vân xác nhận mang thai con đầu lòng ở tuổi 46, biểu cảm Huy Trần gây chú ýHOT: Ngô Thanh Vân xác nhận mang thai con đầu lòng ở tuổi 46, biểu cảm Huy Trần gây chú ý
4 giờ trước
Bức ảnh chụp MC Thảo Vân và Mỹ Tâm 24 năm trước gây sốt mạng xã hộiBức ảnh chụp MC Thảo Vân và Mỹ Tâm 24 năm trước gây sốt mạng xã hội
3 giờ trước
Bóc trần bẫy đầu tư tiền tỷ của Phó Đức Nam cùng 1.000 nhân viênBóc trần bẫy đầu tư tiền tỷ của Phó Đức Nam cùng 1.000 nhân viên
3 giờ trước

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

2 năm trước
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

2 năm trước
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

2 năm trước
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

2 năm trước
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

2 năm trước
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

2 năm trước
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

2 năm trước
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

2 năm trước
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

2 năm trước
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

2 năm trước
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

2 năm trước
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

2 năm trước
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Nga Sumo: Nhỏ con nhưng dạ dày không đáy, ăn 15kg lòng se điếu, sức khỏe ra sao?

Nga Sumo: Nhỏ con nhưng dạ dày không đáy, ăn 15kg lòng se điếu, sức khỏe ra sao?

Netizen

5 phút trước
Nga Sumo là một Youtuber nổi tiếng về ẩm thực, cô nàng gây sốt CĐM với khả năng ăn uống không tưởng, các video ăn uống không tưởng của Nga Sumo thu hút sự chú ý cư dân mạng.
Lưu Diệc Phi bị đồng nghiệp phanh trên sóng livestream fan đồng loạt quay xe

Lưu Diệc Phi bị đồng nghiệp phanh trên sóng livestream fan đồng loạt quay xe

Sao châu á

8 phút trước
Lưu Diệc Phi từng được mệnh danh là thần tiên tỷ tỷ của màn ảnh Hoa ngữ, mới đây trên sóng livestream chỉ trong vài phút ngắn ngủi hình tượng hoàn hảo ấy có dấu hiệu rạn nứt .
Châu Âu khát khoáng sản, Romania nắm 'tấm vé vàng' nhờ kho báu bị lãng quên

Châu Âu khát khoáng sản, Romania nắm 'tấm vé vàng' nhờ kho báu bị lãng quên

Thế giới

16 phút trước
"Mặc dù không phải là khoáng chất hiếm, đồng đang ngày càng có nhu cầu cao do vai trò trong sản xuất chất bán dẫn, tuabin gió và các ngành công nghiệp như ô tô, hàng không và quốc phòng", A3Build phân tích thêm.
Cha đẻ bản hit 3 tỷ view nổi đình đám ở "concert quốc gia" nói gì về lời bài hát khó hiểu, gây tranh luận?

Cha đẻ bản hit 3 tỷ view nổi đình đám ở "concert quốc gia" nói gì về lời bài hát khó hiểu, gây tranh luận?

Nhạc việt

41 phút trước
Nguyễn Văn Chung bày tỏ anh viết bài hát với tâm thế một người đang đứng trước tượng đài anh hùng liệt sĩ với mong muốn gắn kết quá khứ và hiện tại.
Nữ ca sĩ Việt bị giám đốc người Nhật đuổi ra khỏi nhà hát, nói thẳng: "Ông sẽ hối hận"

Nữ ca sĩ Việt bị giám đốc người Nhật đuổi ra khỏi nhà hát, nói thẳng: "Ông sẽ hối hận"

Sao việt

49 phút trước
Chắc ông ấy nhìn ngoại hình của tôi quê mùa quá, không hào nhoáng, không giống một ca sĩ nên nghĩ tôi không phải ca sĩ.
Hoài Thủy Trúc Đình lộ cái kết 'đại bi kịch', nữ chính từ 'bà cô' thành mỹ nhân

Hoài Thủy Trúc Đình lộ cái kết 'đại bi kịch', nữ chính từ 'bà cô' thành mỹ nhân

Phim châu á

57 phút trước
Hoài Thủy Trúc Đình lên sóng dù dựa theo bộ truyện nổi tiếng nhưng vẫn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Từ diễn xuất đến nhan sắc của Lưu Thi Thi đóng chính gây tranh luận, thì mới đây phản hồi khán giả xem phim lại có chiều hướng quay...
Bí quyết luộc lòng se điếu trắng giòn, không hôi

Bí quyết luộc lòng se điếu trắng giòn, không hôi

Ẩm thực

1 giờ trước
Mặc dù việc luộc lòng có vẻ đơn giản nhưng để có được đĩa lòng trắng giòn, không dai và không bị hôi, người nấu cần phải nắm vững một số bí quyết nhất định.
Lương Thu Trang và bạn diễn hơn 11 tuổi trong 'Cha tôi người ở lại' bị phản ứng

Lương Thu Trang và bạn diễn hơn 11 tuổi trong 'Cha tôi người ở lại' bị phản ứng

Hậu trường phim

2 giờ trước
Phần đông khán giả cho rằng việc Lương Thu Trang được đạo diễn ghép đôi với NSƯT Bùi Như Lai trong Cha tôi người ở lại là không hợp lý vì chênh lệch về ngoại hình.
OpenAI hỗ trợ các nước phát triển hạ tầng AI

OpenAI hỗ trợ các nước phát triển hạ tầng AI

Thế giới số

2 giờ trước
Các dự án sẽ được triển khai với sự tham gia đầu tư từ cả OpenAI và các nước đối tác nhằm mở rộng vai trò dẫn dắt toàn cầu của Mỹ trong lĩnh vực AI.
Những hình ảnh công khai chấn động của cặp đôi "hot" nhất Hollywood

Những hình ảnh công khai chấn động của cặp đôi "hot" nhất Hollywood

Sao âu mỹ

3 giờ trước
Dù được cho là đã gắn bó từ năm 2023 nhưng Kylie Jenner và Timothée Chalamet chỉ vừa mới lần đầu công khai xuất hiện cùng nhau trên thảm đỏ sự kiện.
Galaxy A 'lên đời' mạnh mẽ khi 'hồn' Galaxy S25 nhập vào điện thoại giá rẻ

Galaxy A 'lên đời' mạnh mẽ khi 'hồn' Galaxy S25 nhập vào điện thoại giá rẻ

Đồ 2-tek

3 giờ trước
Các tính năng nổi bật trên Galaxy S25 sắp có mặt trên dòng Galaxy A giá rẻ của Samsung.