Giáo viên phản biện Thứ trưởng Sơn: 30 điểm trượt đại học có lý do đề thi dễ

Thực tế phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông điểm 9 trở lên là tương đối cao so với các năm trước, trong đó có 2 môn cao đột biến.

Sau khi các trường đại học công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều thí sinh, giáo viên và chuyên gia bất ngờ khi một số ngành học tăng điểm chuẩn lên mức 30 – 30,34 thậm chí 30,5 điểm.

Không chỉ vậy, mùa tuyển sinh đại học năm nay cũng chứng kiến nhiều trường điểm chuẩn tăng đột biến từ 9 đến 11 điểm so với năm 2020.

Sự việc nhiều thí sinh đạt 30 điểm nhưng vẫn trượt đại học đã và đang gây ra bất bình, khó hiểu trong xã hội, rõ ràng một học sinh thi điểm tuyệt đối hoặc gần như tuyệt đối mà vẫn không đỗ đại học là điều bất bình thường, khó xảy ra với các kỳ thi ở nước khác cần phải được tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết để tránh tình trạng tương tự trong tương lai.

Các em đã dự thi và đạt điểm tuyệt đối, gần như tuyệt đối thì phải nhìn nhận lại cách ra đề, phương thức tuyển sinh, cách tính điểm,… có vấn đề, có phù hợp hay không.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết số thí sinh đạt trên 27 điểm – tổng 3 môn thi tốt nghiệp làm căn cứ xét tuyển đại học (chưa tính điểm cộng) có 20.000 em, chiếm khoảng 2%. Điều này giống như lớp học có 50 học sinh, nhưng chỉ có 1 em đạt điểm 9-10. Do đó, không thể nói đề thi dễ. [1]

Tôi nghĩ điều cần phải nói rõ trong nhận định của Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ở đây là, 20.000 học sinh (2%) đó là số lượng học sinh đạt tổng điểm cả 3 môn trên 27 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển đại học, nếu tính riêng từng bộ môn thì số lượng học sinh đạt điểm 9 trở lên thì sẽ nhiều hơn, không tương xứng với mức độ tầm vóc một kỳ thi vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Giáo viên phản biện Thứ trưởng Sơn: 30 điểm trượt đại học có lý do đề thi dễ - Hình 1

(Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Người viết xin dựa theo thống kê phân tích phổ điểm các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm học 2020-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo [2], trích lược số lượng học sinh có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông có điểm từ 9 trở lên ở tất cả các môn ở bảng dưới đây.

Giáo viên phản biện Thứ trưởng Sơn: 30 điểm trượt đại học có lý do đề thi dễ - Hình 2

Thực tế phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông điểm 9 trở lên là tương đối cao so với các năm trước, trong đó có 2 môn cao đột biến là môn Giáo dục công dân 27,5% và môn tiếng Anh 11,74% có điểm từ 9 trở lên là bất thường.

Video đang HOT

Nếu so sánh phổ điểm thi từ 7, 8 trở lên cũng tăng cao so với những năm trước.

Một kỳ thi lấy kết quả xét tuyển đại học có điểm từ 9 trở lên gần 360.000 em là điều không được bình thường. Vì thế, nói đề thi chưa có tính phân hóa cao là đúng.

Một số giải pháp, kiến nghị

Thực tế thì việc tổ chức một kỳ thi vừa lấy kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng là chủ trương đúng đắn, tiết kiệm được kinh phí cho nhiều gia đình học sinh, các em cũng không phải chạy ngược, chạy xuôi để đi thi nhiều nơi, thi nhiều lần tốn kém được dư luận đồng tình, ủng hộ.

Như vậy rõ ràng, kỳ thi không có lỗi, vấn đề bất thường trong việc có học sinh 30 điểm vẫn trượt đại học theo quan điểm người viết có 2 nguyên nhân chính là do bệnh ngụy thành tích và cách ra đề, 2 mệnh đề này có liên hệ lẫn nhau, tác động qua lại.

Do đó, để kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được hoàn thiện hơn, đánh giá đúng người học, phân loại người học, phân hóa, phân luồng học sinh một cách tốt nhất thì người viết xin được kiến nghị các giải pháp sau đây:

Thứ nhất, bỏ cộng điểm học bạ trong xét kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông

Bỏ cộng điểm học bạ để chỉ dùng kết quả kỳ thi làm căn cứ xét tốt nghiệp trung học phổ thông là việc làm đúng đắn, đánh giá đúng người học, nâng cao chất lượng người học, giáo viên và học sinh sẽ cùng cố gắng hơn.

Thực tế một kỳ thi có khoảng 60%-70% học sinh đỗ tốt nghiệp là điều bình thường, số lượng còn lại không đỗ thì các em vẫn được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình trung học phổ thông theo Luật Giáo dục mới, nên có thể dùng giấy chứng nhận đó để phân luồng các em này tham gia các lớp trung cấp nghề, hoặc có thể rèn luyện tay nghề lao động, xuất khẩu lao động,…

Việc làm này mang đúng ý nghĩa phân luồng, phân hóa học sinh, định hướng nghề nghiệp và mang tính nhân văn.

Hãy trả về đúng ý nghĩa, bản chất của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thứ hai, bỏ điểm cộng khuyến khích để xét tuyển đại học

Một kỳ thi đánh giá đúng năng lực người học, dùng để xét tuyển đại học, để định hướng tương lai nghề nghiệp học sinh, rất quan trọng nhưng lại do những điểm cộng khiến cho một số em điểm tuyệt đối, gần như tuyệt đối trượt đại học là điều không nên có.

Thực tế các em được cộng điểm là các em có sống ở địa bàn khó khăn, đạt giải thưởng,… thì các em đã được hưởng các chế độ do nhà nước, địa phương quy định như miễn giảm học phí, trợ cấp…nên bỏ điểm cộng sẽ vô cùng hợp lý.

Muốn có học thật, dạy thật, thi thật, nhân tài thật thì phải bỏ cách cộng điểm khuyến khích không công bằng này. Với các đối tượng yếu thế, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo, giúp đỡ trên phương diện tài chính, điều kiện học tập, còn học được hay không phải có một sân chơi và thước đo công bằng cho tất cả.

Chất lượng giáo dục thật không nên có ưu tiên, ưu ái, bởi điểm ưu tiên không thể thay thế cho kiến thức, phẩm chất và năng lực của người học.

Thứ ba, kết hợp các trường đại học trong việc ra đề, đề thi nên kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm

Để đề thi vừa mang tính chất ý nghĩa xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển đại học, vừa là định hướng nghề nghiệp nên đề thi phải vừa sức và có tính phân hóa phù hợp, do đó khi thành lập ban ra đề thi từng bộ môn phải mời được các giảng viên có uy tín, kinh nghiệm của các trường đại học tham gia ban ra đề.

Thực tế việc đề thi trắc nghiệm ở hầu hết các môn (trừ môn Ngữ văn) thuận lợi cho quá trình chấm, thuận lợi cho việc trộn đề, nhiều mã đề khác nhau,… nhưng lại có bất cập là mang tính hên xui.

Theo ma trận ra đề và điểm số nếu các em chọn đáp án cùng A hoặc cùng B, C, D thì các em có thể được 2,5 điểm.

Như vậy một học sinh nếu may mắn có thể được những điểm số lớn hơn, các em làm chỉ cần 50%, đôi khi chọn theo xác suất vẫn có cơ may đạt điểm 9,10. Tôi nghĩ nên kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm, vì học sinh không hiểu, không biết thì đối với bài tự luận không thể có việc may, rủi.

Thứ tư, truyền thông thường xuyên, liên tục và rộng rãi đến học sinh phổ thông về những thay đổi trong tuyển sinh đại học

Theo Luật Giáo dục đại học, các trường đại học được tự chủ trong việc tuyển sinh. Việc các trường đa dạng các phương thức tuyển sinh cũng là một trong những nhân tố khiến điểm chuẩn tăng cao.

Có trường lấy kết quả kỳ thi, có nơi lấy điểm học bạ, có nơi làm bài thi năng lực,…là một sự thay đổi về bản chất phương thức tuyển sinh đại học khiến cho cả giáo viên và học sinh chưa thể kịp thích nghi.

Do đó theo quan điểm người viết, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo trao quyền tự chủ về phương thức tuyển sinh đại học cho các trường cần được làm tốt hơn nữa công tác truyền thông đến khối phổ thông để cả thầy cô, học trò và cha mẹ học sinh hiểu rõ các phương thức tuyển sinh đại học hiện nay đã thay đổi rất nhiều, không còn chỉ dựa vào kỳ thi tốt nghiệp để họ có thời gian nghiên cứu và lựa chọn, không bị động bất ngờ chỉ vì thiếu thông tin.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/thu-truong-hoang-minh-son-chi-2-dat-tu-27-diem-tro-len-khong-the-noi-de-thi-de-776832.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=box-giao-duc5

[2] https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=7451

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Cần hoàn thiện về đề thi tốt nghiệp THPT

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cần được tổ chức nhưng phải tiếp tục điều chỉnh để đạt hiệu quả cao hơn.

Cần hoàn thiện về đề thi tốt nghiệp THPT - Hình 1

Thí sinh xem lại đề kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - KHẢ HÒA

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nếu chỉ dùng để xét tốt nghiệp thì kỳ thi này không cần thiết. Tuy nhiên, kỳ thi còn có những lợi ích khác như đánh giá hiệu quả dạy học bậc phổ thông, hỗ trợ công tác xét tuyển các trường ĐH và CĐ.

Tiến sĩ Nghĩa phân tích: "Việc tổ chức kỳ thi này sẽ gồm 3 khâu lớn: đề thi, tổ chức thi và xét tốt nghiệp. Trong đó, việc tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp các địa phương đã chủ động. Bộ lo đề thi chung và vì đề chung nên kỳ thi cần diễn ra đồng loạt trong một thời điểm".

Từ thực tế phổ điểm các năm gần đây, tiến sĩ Nghĩa cho rằng vấn đề còn lại cần hoàn thiện hơn của kỳ thi là đề thi. "Đề thi cần chuẩn hơn, cùng thước đo để có mức độ đánh giá thí sinh tương đồng giữa các năm", nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đề xuất.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT trong việc đánh giá mặt bằng chất lượng giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả kỳ thi là cần liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng xuyên suốt cả quá trình dạy học bậc học này.

Còn với kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo tiến sĩ Viên, cần phải liên tục cải tiến chất lượng và tính hoàn thiện của hệ thống ngân hàng đề thi. Song song với việc đảm bảo tính bao quát để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, cần có tính phân hóa đảm bảo đánh giá năng lực học sinh sử dụng cho xét tuyển đầu vào bậc học cao hơn (ĐH, CĐ và đào tạo nghề).

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cũng nhấn mạnh vai trò của kỳ thi tốt nghiệp THPT. "Kỳ thi này cực kỳ quan trọng, không phải chỉ để xét tốt nghiệp mà có tính chất định hướng và đánh giá quá trình dạy học bậc phổ thông. Đúng như xu hướng giáo dục chung thế giới, thi gì học nấy, nên từ kết quả đó đánh giá giúp việc dạy học được sự điều chỉnh đúng hướng để nâng cao chất lượng", tiến sĩ Chính khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh 'ôm' máy tính cả ngày vì học thêm online
06:04:13 26/10/2021
Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?
13:43:08 26/10/2021
Giấu bố mẹ đăng ký vào đại học, cô gái H’Mông 'chạm tay' vào ước mơ làm bác sĩ
10:01:33 26/10/2021
Xin đừng "trăm sự nhờ cô"…
11:39:54 27/10/2021
Nhà trường đổi mới cách thi, giảm áp lực học online
17:02:23 27/10/2021
Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng QS Stars TM 4 sao
06:45:16 27/10/2021
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh
17:12:51 26/10/2021
Bí quyết chinh phục 8.5 IELTS tiếng Anh của nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh
07:09:23 27/10/2021
Hơn 100 bác sĩ nội trú “kêu cứu” vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì?
09:54:41 26/10/2021
Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả
10:10:19 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh
20:26:14 27/10/2021
Bà Phương Hằng tuyên chiến, gia hạn thêm 2 ngày để ông Lê Tùng Vân lên tiếng, nếu không sẽ mời pháp luật vào cuộc: "Ông đừng lấy lý do bệnh, bệnh đã có bác sĩ lo"
19:48:34 27/10/2021
Giữa lùm xùm từ thiện, Trấn Thành tiếp tục gặp "sự cố" khó đỡ, hành động đặc biệt gây phẫn nộ
19:38:08 27/10/2021
Ồn ào bạo hành Hồ Văn Cường: Người bị nghi phản ứng gì?
19:46:33 27/10/2021
Cuộc sống độc thân của nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ
19:30:46 27/10/2021
Trang Trần mỉa CEO: 'Kèo 500 triệu không dám nhận, nói gì 20 tỷ'
19:55:35 27/10/2021
Con trai nuôi Phi Nhung đón sinh nhật: 'Năm tồi tệ nhất với tôi'
19:58:28 27/10/2021
Trương Tử Lâm và cuộc sống bên người chồng là nhân viên bình thường
21:13:35 27/10/2021
Vy Oanh "xù lông" đáp trả tin đồn giật chồng: Hé lộ danh tính người đứng sau, chứng minh độ giàu bằng hợp đồng 180 tỷ!
21:40:23 27/10/2021
Chia tay mối tình đồng tính với con gái Vương Phi, Châu Tấn gây sốc khi lộ đi khách sạn với đàn em kém hơn 13 tuổi?
20:39:34 27/10/2021

Tin mới nhất

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ

21:19:38 27/10/2021
Các chuyên gia, nhà khoa học hoan nghênh đề xuất giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở GD đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu. 

Duy trì thói quen đọc sách cho học sinh

20:41:04 27/10/2021
Học trực tuyến, học sinh tiếp cận nhiều với các thiết bị điện tử. Làm thế nào để các em duy trì được thói quen đọc sách, tiếp cận với tri thức là nỗ lực của nhiều thầy cô giáo. 

Bức thư từ trường tiểu học Mỹ khiến người cha là tiến sĩ bất ngờ

20:33:22 27/10/2021
Là tiến sĩ người Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, khi quan sát việc học của con, ông Huang Quanyu nhận ra nhiều điểm khác biệt giữa nền giáo dục ở 2 quốc gia này, đặc biệt là trong môn toán.

Học viện Quản lý giáo dục khai giảng trực tuyến kết hợp trực tiếp

20:29:41 27/10/2021
Sáng 27/10, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. 

Chủ nhân huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế mong thành sinh viên năng động

20:26:44 27/10/2021
Phan Hữu An có một niềm yêu thích tự nhiên với môn Toán học, đây là động lực để em tự tin tìm hiểu và dành nhiều thời gian cho môn học này. 

Bốn nữ sinh Đất Tổ xuất sắc chinh phục 8.0 IELTS

20:20:27 27/10/2021
Chỉ trong vòng nửa năm, 4 nữ sinh Đất Tổ Phú Thọ đã nối tiếp ghi tên trong danh sách những learner chinh phục đỉnh cao IELTS với số điểm xuất sắc 8.0

Học online "trường kỳ", học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra định kỳ ra sao?

19:29:11 27/10/2021
Đến thời điểm này, Hà Nội tiến hành học online 100% được nửa học kỳ I, năm học 2021-2022. Nhiều phụ huynh băn khoăn, học sinh lớp 1, 2 kiểm tra định kỳ như thế nào nếu học trực tuyến kéo dài hết năm?

Phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập lên 45% vào năm 2030

19:29:08 27/10/2021
Đó là mục tiêu Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Điểm nổi bật trong chương trình tiếng Anh tại trường quốc tế ISPH

14:28:09 27/10/2021
Tại ISPH, học sinh được học tiếng Anh để sử dụng như ngôn ngữ chính trong giao tiếp và làm công cụ để học tập, tự nghiên cứu.

Cơ hội nâng cao chuẩn nghề nghiệp nhà giáo

14:16:50 27/10/2021
Đáp ứng yêu cầu đổi mới, đội ngũ nhà giáo không ngừng nâng cao trình độ. Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS được cán bộ quản lý, nhà giáo hưởng ứng tích cực nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. 

Ngoại ngữ-"chìa khóa" thời hội nhập

12:05:14 27/10/2021
Ngoài đội ngũ giảng viên được biên chế tại Khoa Ngoại ngữ, học viện thành lập Trung tâm Ngoại ngữ với chức năng giảng dạy, bồi dưỡng tiếng Anh, tiếng Nga kỹ thuật và ngoại ngữ khác với nhiều hình thức đa dạng; nghiên cứu khoa học, hợp t...

Dạy trực tuyến quá lâu, giáo viên than trời vì căng thẳng, mệt mỏi

12:02:06 27/10/2021
Dạy trực tuyến nhưng thời khóa biểu trực tiếp, học sinh không trả lời, bật nhạc, xem phim trong giờ học... khiến nhiều giáo viên phải than trời.

'Kẻ thù' của học online núp ngay trong máy tính, điện thoại

11:47:55 27/10/2021
Tôi đang đi làm thì cô giáo của con trai gọi điện hỏi bé có bị làm sao không mà trong giờ học, cô hỏi nhiều lần không thấy bé trả lời. Tôi vội vàng nói chị giúp việc vào phòng bé kiểm tra. Thì ra con đang mải chơi game.

Đừng để con tự bơi trong vòng xoáy… thế giới ảo

11:43:57 27/10/2021
Chắc hẳn, nhiều phụ huynh không hề hay biết con em mình đang làm gì trên thế giới ảo đó.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn thông dụng bằng tiếng Anh

11:32:33 27/10/2021
Khi nhà tuyển dụng hỏi ưu điểm, không nên liệt kê hàng loạt tính từ như punctual (đúng giờ), ambitious (tham vọng) mà cần đưa dẫn chứng thuyết phục.

Vì sao trường đại học công lập tăng học phí năm học tới?

10:48:53 27/10/2021
Trường đại học công lập chuyển đổi cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ sẽ là xu hướng trong thời gian tới.

Sinh viên đã mơ về một buổi lễ tốt nghiệp

10:46:47 27/10/2021
Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường ĐH không tổ chức lễ tốt nghiệp khiến nhiều sinh viên (SV) tiếc nuối.

Vì sao học online với học sinh tiểu học ở Úc khá nhẹ nhàng?

10:33:48 27/10/2021
Khi chuyển sang học online, việc học tại Úc vẫn diễn ra nhẹ nhàng, đặc biệt là với học sinh tiểu học.

Trường Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH): 45 năm - những thành quả đáng tự hào

10:32:08 27/10/2021
Trong 45 năm xây dựng và phát triển (27.10.1976 - 27.10.2021), Trường ĐH Kinh Tế TP. HCM tự hào đánh dấu vị trí quan trọng trên bản đồ giáo dục ĐH VN, từng bước khẳng định danh tiếng học thuật trên thế giới. 

Trường Đại học Hạ Long nâng cao chất lượng đào tạo hệ đại học

10:28:40 27/10/2021
Trường Đại học Hạ Long nâng cao chất lượng đào tạo hệ đại học

Cô gái Sài thành chia sẻ bí quyết giành học bổng thạc sĩ của Chính phủ Đan Mạch

09:36:09 27/10/2021
Theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022, Copenhagen Business School giữ vị trí thứ 15 trong khối ngành kinh tế trên thế giới.

Học làm đẹp - Bước ngoặt đáng giá và xu hướng chuyên nghiệp hóa nghề làm đẹp

08:07:45 27/10/2021
Lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn trong những năm gần đây. Điều này xuất phát từ nhu cầu khách hàng, thị trường và xu hướng chuyên nghiệp hoá, chuẩn hoá nghề làm đẹp.

Kết hợp nhiều hình thức dạy học để tranh thủ 'thời gian vàng'

08:05:28 27/10/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục - đào tạo, tính đến ngày 26-10, số tỉnh, thành có 100% học sinh học trực tuyến vẫn duy trì như 2 tuần trước, nhưng số địa phương kết hợp nhiều hình thức dạy học một cách linh hoạt gia tăng.

Những đột phá công nghệ sẽ thay đổi cách dạy và học trong 10 năm tới

08:02:47 27/10/2021
Metaverse, AR/VR, deep-neural network, Personalized Learning... được đánh giá sẽ thay đổi hoàn toàn cách dạy và học trực tuyến tại Việt Nam và thế giới.

Nghề quản trị nhà hàng sẽ "sống" sao sau đại dịch Covid-19?

08:00:08 27/10/2021
Ngành ẩm thực, nhà hàng đang bị ảnh hưởng nặng nề do không có du khách quốc tế. Tại nhiều địa phương, những nơi này bị đóng cửa vì giãn cách xã hội... khiến hàng loạt nhân viên đầu bếp mất việc…

Có nên học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp đại học?

07:56:40 27/10/2021
Nhiều bạn trẻ cũng bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng, liệu rằng học một mạch từ đại học lên cao học tốt hơn hay chờ vài năm đi làm, có kinh nghiệm hoặc tích lũy được một số tiền rồi mới tiếp tục theo học.

10 đại học đào tạo ngành Kinh tế tốt nhất thế giới

07:51:29 27/10/2021
Mỹ chiếm đa số vị trí trong top 10 trường đào tạo nhóm ngành Kinh tế và Kinh doanh, trong đó đồng hạng một là Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Stanford.

Du học sinh chia sẻ bí quyết giành học bổng danh giá Singapore

07:50:43 27/10/2021
Đừng vội thi IELTS hay luyện SAT, các ứng viên nên tập trung xây dựng kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa chất lượng, mới mong vượt qua vòng hồ sơ.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao 'My Name' cũ kỹ vẫn trở thành phim ăn khách?

Phim châu á

23:58:54 27/10/2021
Nối tiếp Squid Game, My Name tiếp tục nối dài thành công của Netflix với các sản phẩm đến từ châu Á trên toàn thế giới. Không được đánh giá quá cao nhưng series cũng có những yếu tố riêng để lên top đầu toàn cầu của Netflix.

Ngôn ngữ điện ảnh của cát

Phim âu mỹ

23:58:39 27/10/2021
Trái với sự giàu có của đại dương, những cồn cát thách thức điện ảnh tìm ra câu chuyện riêng ẩn dưới vẻ ngoài đơn điệu, tầm thường.

Bà Xuân thoát vai trông trẻ trung quá mức khiến 2 quý tử nhận không ra

Phim việt

23:57:06 27/10/2021
Quách Thu Phương trong vai mẹ Xuân đã tạo nên được một hình tượng quý bà quyền quý, có cuộc sống đủ đầy với người chồng chủ tịch cùng 2 cậu con hoàn hảo.

Đức đề xuất biện pháp phòng dịch mới thay thế 'tình trạng khẩn cấp'

Thế giới

23:56:53 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 27/10, tại cuộc thảo luận trong khuôn khổ tiến trình đàm phán thành lập liên minh cầm quyền tại Đức, 3 chính đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP), đều bày tỏ mong mu...

Đỗ Thị Hà trước thềm chinh chiến tại Miss World 2021: Tự tin sải bước cat-walk, nhan sắc và body thay đổi thế nào?

Sao việt

23:40:07 27/10/2021
Clip Đỗ Thị Hà xuất hiện trong buổi tập catwalk trước thềm bước đến Miss World 2021 vừa được đăng tải trên MXH.

Phương Oanh và dàn mỹ nhân VTV đọ thần thái khi chụp hình trước gương

Hậu trường phim

23:32:05 27/10/2021
Không chỉ được biết đến bởi tài năng trên màn ảnh, Phương Oanh và loạt mỹ nhân VTV còn khiến khán giả mê đắm với sắc vóc đỉnh cao trước gương.

BTS: Jungkook rap thế nào mà J-Hope đang ăn bị đứng hình?

Nhạc quốc tế

23:30:20 27/10/2021
Trong tập 154 Run BTS!, các chàng trai BTS đã tới một căn nhà để nhớ lại các tập phim trong sáu năm qua. Suga, J-Hope, Jin, V, RM, Jungkook và Jimin đã có khoảng thời gian tuyệt vời bên những món ăn ngon.

Triệu Lệ Dĩnh kiện anti-fan, đòi bồi thường hơn 500 triệu đồng

Sao châu á

23:24:52 27/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh đã khởi kiện một anti-fan, yêu cầu xin lỗi công khai và bồi thường 150.000 NDT (hơn 530 triệu đồng).

6 kiêng kị chớ phạm trong bữa ăn, điều số 3 được nhắc hàng ngày

Trắc nghiệm

23:19:34 27/10/2021
Rung chân không chỉ là một thói quen kém lịch sự mà theo tướng số, nó còn là dấu hiệu của người nghèo đói. Một người hay rung chân được xem là luôn trong trạng thái không an ổn và khó tích lũy của cải.

Canh chua cá Nam bộ

Ẩm thực

23:13:52 27/10/2021
Món canh chua cay nấu theo kiểu miền trong, với vị ngọt mặn, cay và mùi thơm nổi bật của rau ngổ sẽ khiến cả gia đình bạn khen ngon trong những ngày nóng nực này.

Ronaldo khuyên đồng đội ủng hộ Solskjaer

Bóng đá thế giới

23:12:00 27/10/2021
Siêu sao người Bồ Đào Nha được cho sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để mang tới sự đoàn kết cho phòng thay đồ của Manchester United trong giai đoạn khó khăn.

"Anh Lại Làm Em Khóc" của Bảo Yến Rosie đạt Top 1 ZingChart

Nhạc việt

23:01:20 27/10/2021
Chính thức trở lại đường đua âm nhạc sau một khoảng thời gian im ắng, Bảo Yến Rosie đã gặt hái được hàng loạt thành tích ấn tượng ngay khi vừa phát hành MV Anh Lại Làm Em Khóc.