Tạo điều kiện đưa Đại học Huế sớm trở thành Đại học Quốc gia

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đề nghị Đại học Huế thực hiện chuyển đổi số, tạo môi trường hấp dẫn, tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền để thu hút mạnh mẽ sinh viên.

Chiều ngày 17/9, Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Huế về tình hình thực hiện Kết luận 84-KL/TU; tiến độ triển khai Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia.

Theo báo cáo của lãnh đạo Đại học Huế, thời gian qua, Đại học Huế đã tập trung tái cấu trúc tinh gọn bộ máy, thực hiện mô hình hoạt động của Đại học Vùng theo quy định của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo và thực hiện lộ trình tự chủ đại học.

Bên cạnh đó, Đại học Huế cũng chủ động đón đầu, nâng cao chất lượng đào tạo, tập trung vào các ngành mũi nhọn như công nghệ thông tin , ngoại ngữ, y dược để đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của xã hội ; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học , chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế.

Tạo điều kiện đưa Đại học Huế sớm trở thành Đại học Quốc gia - Hình 1

PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế nêu ra những kiến nghị tại cuộc họp.

Tính đến tháng 6/2021, Đại học Huế có 145 ngành đào tạo đại học, 104 ngành đào tạo thạc sĩ và 55 ngành đào tạo tiến sĩ; 63 chuyên ngành đào tạo bác sĩ chuyên khoa I và II; 12 ngành đào tạo bác sĩ nội trú. Quy mô đào tạo đến 6/2021 đạt gần 40.000 sinh viên hệ chính quy; hơn 15.000 sinh viên hệ không chính quy, 4.500 học viên sau đại học.

Ngoài ra, Đại học Huế còn triển khai nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao; chương trình kỹ sư, cử nhân tài năng; chương trình tiên tiến; đã có 17 chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học với các đối tác Áo, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Belarus, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Phần Lan và Ailen…

Về đảm bảo chất lượng giáo dục và xếp hạng đại học, theo kết quả xếp hạng đại học châu Á 2021 (QS Asia Rankings 2021), Đại học Huế được xếp vào nhóm 401-450 đại học hàng đầu của châu Á, xếp thứ 6 trong 11 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam góp mặt trong danh sách.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, có cơ chế và chính sách cụ thể để cùng Đại học Huế thu hút nhân tài; có giải pháp giữ chân, phát triển, bồi dưỡng tăng được đội ngũ trí thức có trình độ cao nhất là tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư, hiện đang già hóa và chuyển công tác đến nơi hấp dẫn hơn rất lớn nhằm thực hiện thành công Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 24/05/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao…

Lãnh đạo Đại học Huế cũng kiến nghị tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm đầu tư xây dựng và đấu nối đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, công nghệ thông tin các khu quy hoạch của Đại học Huế; tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành của các tỉnh thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên, các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh với Đại học Huế nhằm nắm bắt kịp thời nhu cầu của các bên liên quan và có hướng giải quyết kịp thời cũng như lâu dài.

Video đang HOT

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đại học Huế đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cho biết tỉnh sẵn sàng hỗ trợ Đại học Huế tháo gỡ các khó khăn vướng mắc mà Đại học Huế kiến nghị.

Tạo điều kiện đưa Đại học Huế sớm trở thành Đại học Quốc gia - Hình 2

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đại học Huế đã đạt được trong thời gian qua.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế yêu cầu Đại học Huế trong thời gian tới cần nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển thành Đại học Quốc gia; chủ động sắp xếp lại các đơn vị thành viên, trực thuộc theo hướng liên thông, kết nối, chia sẻ và sử dụng tối đa, hiệu quả nguồn lực dùng chung; tập trung lãnh đạo thực hiện lộ trình tự chủ đại học đối với các đơn vị trực thuộc.

Triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết 5 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế gắn với phát huy vai trò nòng cốt, hạt nhân trong việc xây dựng trung tâm giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước; phối hợp với các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan đóng góp, hỗ trợ tích cực trong việc xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế thành các trung tâm lớn trên các lĩnh vực y tế chuyên sâu, khoa học – công nghệ, văn hóa – du lịch . Trong đào tạo cần gắn kết với chất lượng đầu ra, đầu vào hợp lý để tạo sự phát triển bền vững; tập trung nguồn lực đào tạo các ngành trọng điểm, mũi nhọn.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đề nghị Đại học Huế triển khai các dự án về chuyển đổi số, tạo môi trường hấp dẫn, tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền để thu hút mạnh mẽ sinh viên theo học tại Đại học Huế. Bên cạnh đó phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong công tác đào tạo; tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh bảo đảm nguồn lực cân đối, hài hòa, đáp ứng nhu cầu việc làm sau đào tạo; tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

Mô hình quản trị đại học có Hội đồng trường: Hay thật hay và dở rất dở

Dù đã được quy định tại Luật 34 và Nghị định 99, nhưng thực tế không phải trường nào cũng thực hiện một cách suôn sẻ mô hình quản trị đại học có Hội đồng trường.

Giáo dục đại học Việt Nam trải qua lịch sử hình thành và phát triển với rất nhiều biến động. Đến nay, có rất nhiều mô hình tổ chức, hoạt động khác nhau như Đại học Quốc gia, Đại học vùng; đại học công lập trực thuộc các bộ, ngành hay ủy ban nhân dân các tỉnh; đại học công lập tự chủ, đại học tư thục,... Có trường được thành lập cách đây trên 100 năm, nhưng cũng có trường mới ra đời.

Từ khi Luật Giáo dục đại học 2018 hay còn gọi là Luật số 34 có hiệu lực từ 1/7/2019, thì tất cả các trường dù mới dù cũ đều chuyển đổi sang mô hình quản trị có Hội đồng trường. Tuy nhiên, tưởng chừng như Luật 34 sẽ "cởi trói" cho các trường đại học để tiến lên tự chủ như mục tiêu của Đảng và Nhà nước, nhưng trong thực tế thì rất "muôn màu, muôn vẻ".

Có trường chủ động phát huy ưu điểm của mô hình quản trị mới, nhưng cũng có trường loay hoay chẳng biết phải làm gì. Thậm chí có nơi còn có tư duy "chờ cho Luật 34 sửa đổi và bãi bỏ mô hình Hội đồng trường như mô hình đại học đại cương một thời trước đây"?

M ô hình quản trị đại học có Hội đồng trường : Hay thật hay

Luật 34 ra đời với mục tiêu hướng đến tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường đại học. Đây được xem là một bước tiến về quản trị đại học nhằm cụ thể hoá Nghị quyết 29-NQ/TƯ (2013) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và Nghị quyết 19-NQ/TƯ (2017) về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lí, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập .

Tại Điều 16 của Luật 34: "Hội đồng trường của trường đại học công lập là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan" với 3 nhóm chức trách chủ yếu là ban hành các quy chế và chiến lược phát triển; quyết định các vấn đề quan trọng theo thẩm quyền; giám sát việc thực hiện.

Cũng theo Luật này, tại điều 20 quy định Hiệu trưởng " là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở giáo dục đại học theo quy định của pháp luật, quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học".

Về nguyên tắc, đảng uỷ lãnh đạo toàn diện các hoạt động của trường đại học. Trên cơ sở luật pháp, nghị quyết, quy chế, quy định,... Hiệu trưởng chỉ đạo các bộ phận tham mưu, giúp việc của trường tổ chức soạn thảo, lấy ý kiến các bên liên quan, thậm chí thông qua các hội đồng tư vấn (nếu cần), để dự thảo quy chế, chiến lược, đề án, đề xuất,... trình hội đồng trường quyết định theo thẩm quyền.

Hội đồng trường thẩm định các tờ trình dựa vào các văn bản luật và dưới luật liên quan; nghị quyết của Đảng; các quy chế (đã ban hành); chiến lược phát triển Nhà trường thông qua và ban hành nghị quyết. Căn cứ vào nghị quyết của hội đồng trường, hiệu trưởng điều hành thực hiện và báo cáo kết quả cho hội đồng trường để hội đồng trường căn cứ giám sát.

Mô hình quản trị đại học có Hội đồng trường: Hay thật hay và dở rất dở - Hình 1

Phó Giáo sư Võ Văn Minh - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng có những chia sẻ về việc "tổ chức tôn vinh trí thức". Ảnh: An Nguyên

Như vậy, nếu trường đại học có quy chế tổ chức và hoạt động, quy chế tài chính, quy chế dân chủ và chiến lược phát triển được soạn thảo và thẩm định bài bản; triển khai thực hiện nghiêm túc, dựa trên cơ sở phối hợp nhịp nhàng giữa hội đồng trương và hiệu trưởng, thì chắc chắn mọi việc diễn ra suôn sẻ, quản trị hiệu quả và trường sẽ phát triển bền vững.

Sự "chung vai" của chủ tịch hội đồng trường và hiệu trưởng thì "gánh nặng" tự chủ và tự chịu trách nhiệm sẽ "nhẹ" hơn. Đó cũng chính là mô hình quản trị đại học chuyên nghiệp, xây dựng nhà trường dân chủ và góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền. Và nếu được như vậy thì đây là mô hình quản trị đại học "hay thật hay".

... dở rất dở

Dù đã được quy định tại Luật 34 và Nghị định 99, nhưng trong thực tế không phải trường nào cũng thực hiện một cách suôn sẻ mô hình quản trị đại học có hội đồng trường. Điều đó cũng là tất yếu, bởi lẽ như đề cập ở trên, "tuổi trường" khác; xuất phát điểm khác, cơ quan chủ quản khác, tiềm lực khác,...

Song điều đáng quan tâm vẫn là ý chí của lãnh đạo. Nếu vì mục tiêu chung, "chung sức đồng lòng" thì mọi việc sẽ dần quy củ, rõ ràng và lộ trình tự chủ sẽ từng bước thiết lập và vận hành. Dần dần từ chối tư duy phụ thuộc, xin-cho và chờ đợi...


Tất nhiên cũng có trường chưa muốn "độc lập", rất cần phụ thuộc từ chỉ đạo, hướng dẫn, phân bổ ngân sách,... nếu không sẽ lúng túng vì không đủ năng lực quản trị. Mặt khác, cũng có không ít nơi, trường đại học có tiềm lực tốt nhưng tập thể lãnh đạo không đồng lòng, không muốn phân vai,... làm cản trở tiến trình đổi mới.Tuy nhiên, thật sự "rất dở" là vẫn có một số cơ quan chủ quản chưa quyết tâm đẩy mạnh thực hiện đúng Luật 34 theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, khiến cho các trường trực thuộc có muốn làm đúng cũng không làm được.

Thực tiễn rất muôn màu, nhưng ở đâu né tránh quy luật phát triển vì những lợi ích riêng, thì chắc chắn nơi đó khó phát triển bền vững và sẽ gặp nhiều rủi ro, thách thức. Và mô hình quản trị đại học có hội đồng trường thật sự "dở rất dở".

Hay dở tuỳ thuộc cách nghĩ và làm, nhưng đã giao quyền vẫn không giao phó...

Giáo dục đại học Việt Nam qua những thăng trầm, đến nay rất đa dạng về mô hình tổ chức hoạt động và đã có nhiều trường hội nhập quốc tế sâu, có khả năng vươn lên đẳng cấp quốc tế.

Mô hình quản trị đại học có hội đồng trường bước đầu đã được "cởi trói", nhưng hành lang pháp lí của Nhà nước vẫn chưa thực sự "an toàn". Chính vì vậy rất cần rà soát, nghiên cứu hướng dẫn để tránh hiện tượng "sợ, không dám làm", hoặc làm quá đà và vấp ngã...


Dù gì thì vẫn đang tồn tại và vẫn là một bộ phận trong hệ thống giáo dục đại học của quốc gia, nên cũng cần phải có sự quan tâm quy hoạch, điều chỉnh và hướng dẫn phát huy vai trò của hội đồng trường, nhằm từng bước phát triển dựa trên những tiềm năng, lợi thế và đặc thù riêng hoặc sát nhập vào các đơn vị khác, đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan cũng như sử dụng hiệu quả công quỹ.Ngược lại, vì nhiều nguyên nhân khác nhau có trường ra đời vì nhu cầu phát triển nhưng cũng có trường phát triển lên đại học từ một điểm xuất phát thấp do ý chí chủ quan của một thời kì.

Xét về quan điểm "tự chủ và tự chịu trách nhiệm" thì tuỳ điều kiện của từng trường mà tự lựa chọn chiến lược phát triển, mô hình tổ chức và hoạt động riêng dựa trên quyết định của hội đồng trường. Nhưng trong thực tế, nhiều nơi vẫn cần hướng dẫn, thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc không chỉ với nhà trường mà cả với cơ quan chủ quản, mới mong hội đồng trường sớm "thực quyền" như tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TƯ của Đảng.

Ở nước ta, tư duy làm theo kinh nghiệm và quyết định cảm tính còn ăn sâu, bám chặt trong hoạt động lãnh đạo, quản lí và đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho tự chủ đại học. Tự chủ đại học không chỉ đổi mới mô hình quản trị mà còn là đổi mới tư duy. Tư duy tự chủ không chỉ đòi hỏi đối với bí thư đảng uỷ, với chủ tịch hội đồng trường, với hiệu trưởng mà là với toàn xã hội. Chỉ có như vậy, mới có thể thay đổi "căn bản và toàn diện". Tất nhiên thay đổi tư duy số đông bao giờ cũng chậm, nếu không có động lực thúc đẩy, mà trước hết phải từ những người đứng đầu các cấp.

Tóm lại, ngày nay thế giới có nhiều thay đổi, và thời kì hậu Corona, giáo dục đại học trên thế giới cũng sẽ có rất nhiều biến động đáng kể. Giáo dục đại học Việt Nam ngày nay đã hội nhập, chắc chắn không tránh khỏi những tác động chung và từng bước cũng phải cạnh tranh với thị trường giáo dục toàn cầu.

Mặt khác, trong văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định "Nhà nước tiếp tục tăng đầu tư cho giáo dục và đào tạo gắn với đổi mới cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả đầu tư. Xây dựng và thực hiện có hiệu quả chiến lược hợp tác và hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo. Phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về giáo dục và đào tạo ở khu vực, bắt kịp với trình độ tiên tiến của thế giới, tham gia vào thị trường đào tạo nhân lực quốc tế".

Để đạt được mục tiêu trên, chắc chắn quản trị đại học phải thực sự chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp trong quản trị đại học không chỉ góp phần phát triển đại học bền vững mà còn hiện thực triết lí giáo dục khai phóng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36

Tiêu điểm

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ
16:11:16 18/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến
08:22:29 19/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?
16:33:14 18/10/2021
Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10
16:38:02 18/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021
Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho học sinh
16:57:48 18/10/2021
Điều gì khiến nữ thủ khoa trường Nhân văn 'bỏ phố về quê'?
18:14:45 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Lần đầu tiên con của ông Dũng "lò vôi" và người vợ cũ Trần Thị Tuyết lộ diện trong ngày tiễn mẹ về nơi cuối cùng
10:44:19 20/10/2021
Nóng: Phát hiện thi thể một em bé dưới con suối, nghi là bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn ở Bình Dương
13:32:07 20/10/2021
Hàng người dài hàng chục mét tiễn đưa vợ cũ ông Dũng lò vôi, một người dân chia sẻ về lý do ông Dũng không xuất hiện trong ngày hôm nay
09:48:31 20/10/2021
Động thái của con gái bà Phương Hằng sau khi mẹ tuyên bố vay 300 tỷ làm nhà máy oxy, sắp giải nghệ không làm streamer nữa!
09:25:46 20/10/2021
Tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi mất tích ở Bình Dương
13:50:28 20/10/2021
Chân dung bạn gái cũ tố Kim Seon Ho ép phá thai: Nữ phát thanh viên gợi cảm, từng có 1 đời chồng
11:01:04 20/10/2021
Số phận nhà hàng của ông trùm Điền Quân sau khi bị bà Nguyễn Phương Hằng “réo tên” thế nào?
10:41:47 20/10/2021
Lý do Wendy lựa chọn Hawaii làm nơi an nghỉ cuối cùng cho Phi Nhung
09:57:54 20/10/2021
Clip cận cảnh hiện trường nơi phát hiện thi thể cháu bé 2 tuổi sau 5 ngày mất tích: Cây cối rậm rạp, khó đi
14:47:46 20/10/2021
Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành sẽ bị xử lý thế nào nếu thật sự có khuất tất, ăn chặn từ thiện?
11:01:20 20/10/2021

Tin mới nhất

Chặng đường khởi nghiệp của nữ doanh nhân đam mê giáo dục

14:27:10 20/10/2021
Hệ thống giáo dục Phần Lan (FIS) là một trong những đơn vị tiên phong đưa giáo dục Phần Lan về Việt Nam. Báo GD&TĐ đã có cuộc trò chuyện với chị Nguyễn Đào Ngọc Anh - người sáng lập và điều hành hệ thống.

Cảm hóa học trò bằng khuyên nhủ hay đòn roi?

14:23:15 20/10/2021
Dư luận đang xôn xao về clip học trò cãi tay đôi với thầy giáo khi học trực tuyến. Đáng bàn đây không phải trường hợp cá biệt. Thời gian qua đã có rất nhiều clip phản ánh học trò vô lễ với giáo viên trong giờ học song tình trạng này vẫn...

Học sinh đạt 101,5 điểm nhưng trượt lớp 6 trường chuyên do 'hiểu nhầm'

13:56:37 20/10/2021
Học sinh đạt 101,5 điểm hoặc hơn nhưng trượt vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là do phụ huynh học sinh hiểu nhầm nhưng không trao đổi với người được phân công hỗ trợ công tác nhập dữ liệu.

Thí điểm đào tạo Chương trình 9+5: Thời gian quá dài, khó hấp dẫn người học

12:08:16 20/10/2021
Dự thảo Đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng (CĐ) cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), còn gọi là Chương trình 9 cộng 5 do Bộ LĐTB&XH xây dựng đang được dư luận quan tâm bởi những lợi thế.

Triển khai Khung trình độ quốc gia giáo dục nghề nghiệp

12:08:12 20/10/2021
Để triển khai thực hiện Khung trình độ quốc gia đối với các trình độ giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025 đạt chất lượng, hiệu quả, cần có lộ trình và đồng bộ với Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường

10:05:33 20/10/2021
Ngày 20-10, gần 250 học sinh khối 1, 2, 6, 9, 12 của Trường tiểu học Thạnh An và Trường THCS-THPT Thạnh An (Cần Giờ, TP.HCM) đi học trở lại. Ngày đầu đến trường của năm học 2021-2022 các em đều vui vẻ, nô nức.

Hà Nội bảo đảm tiến độ xây dựng 85 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2021

09:47:39 20/10/2021
Ngoài xây dựng 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho học sinh.

Học nghệ thuật mà không trở thành nghệ sĩ, diễn viên... có thất nghiệp?

09:41:47 20/10/2021
Các chuyên gia nhận định, sinh viên theo học các ngành nghệ thuật không chỉ để làm diễn viên, ca sĩ… mà có thể đảm nhận nhiều vị trí việc khác.

'Giãn cách, tách lớp' - bài toán khó khi mở cửa trường học

09:39:59 20/10/2021
Khi Sở yêu cầu số lớp, số người học phải dưới 50% quy định hiện hành, các trường đối diện với thách thức: thiếu phòng để học, thiếu giáo viên để dạy và thiếu cả tiền để chi trả...

Du học sinh Việt chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Barcelona

09:37:28 20/10/2021
Mất 10 ngày ròng rã đi bộ rạc chân mới tìm được chỗ ở, Phan Nghĩa vẫn được bạn bè khen may mắn khi sớm an cư trong thời gian ngắn ở một nơi đắt đỏ như Barcelona.

Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?

09:28:01 20/10/2021
Theo Bộ GD-ĐT, địa bàn có cấp độ dịch Covid-19 ở mức độ 1 và 2 cần tổ chức cho học sinh học trực tiếp; cấp độ 3 có thể kết hợp cả 2 hình thức… Vậy, các địa phương nói gì về hướng dẫn này?

Những đứa trẻ xã đảo Thạnh An trước ngày đến trường trong thời điểm 'bình thường mới'

09:18:06 20/10/2021
Chung nhịp sống ở trạng thái bình thường mới ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM, những đứa trẻ xã đảo Thạnh An đã có những phút giây vui chơi thư giãn cùng nhau.

Văn mẫu: Những chuyện bi hài từ copy-paste

08:10:33 20/10/2021
Có những bài văn của học sinh nhận được lời phê từ giáo viên: Bài của em giống bạn A,B,C. Bài làm văn được nhân bản do nhiều em cùng tham khảo một nguồn tài liệu, học thêm cùng chỗ… là chuyện không phải hiếm. 

Kiểm tra trực tuyến, muôn kiểu để đánh giá học sinh

08:09:18 20/10/2021
Giáo viên và các nhà quản lý đã và đang triển khai nhiều giải pháp để có thể đánh giá đúng thực chất năng lực của học sinh khi kiểm tra trực tuyến.

Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy

07:45:05 20/10/2021
Hà Nội là địa phương duy nhất đưa vào giảng dạy tại các nhà trường bộ tài liệu Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội, được Bộ GD&ĐT đánh giá cao. 

Rối tinh rối mù việc triển khai môn Khoa học tự nhiên lớp 6

07:41:13 20/10/2021
 Để áp dụng dạy tích hợp liên môn vào nền giáo dục Việt Nam, ở thời điểm hiện tại, theo tôi cần đặc biệt cẩn trọng và phải xây dựng một lộ trình rõ ràng, khả thi.

Sắp xếp mạng lưới trường lớp ở huyện Hậu Lộc

07:33:41 20/10/2021
Những năm gần đây, huyện Hậu Lộc đã tập trung rà soát, sắp xếp lại hệ thống mạng lưới trường lớp phù hợp với quy mô phát triển của địa phương nhằm huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường cũng như bảo đảm tốt nhất các điều kiện...

Hoạt động của hội khuyến học góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học

07:31:29 20/10/2021
Sự vào cuộc tích cực cùng cách làm linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ các nhà trường của các cấp hội khuyến học (HKH) trong tỉnh đã và đang góp phần khuyến khích, động viên thầy, trò các nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt, nâng...

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế

07:13:31 20/10/2021
Hợp tác quốc tế là xu hướng tất yếu của mỗi trường đại học (ĐH) trong giai đoạn hiện nay nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) của nhà trường.

Khánh Hòa: Hỗ trợ 50% học phí cho học sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19

07:10:48 20/10/2021
Ngày 19/10, tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã thông qua nghị quyết về việc quy định chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên tro...

Dạy học trực tuyến ở Đồng bằng sông Cửu Long: Vừa giảng dạy vừa rút kinh nghiệm

06:55:23 20/10/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp trong tình hình dịch bệnh nhưng thực tế vẫn còn khó khăn. Tại ĐBSCL, nhà trường, giáo viên vừa giảng dạy, vừa rút kinh nghiệm để việc học trực tuyến đạt hiệu quả. 

Các địa phương linh hoạt trong dạy học và bù đắp kiến thức cho học sinh

06:53:26 20/10/2021
Nhiều địa phương vẫn phải dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Để thích ứng với dạy và học trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, Bộ GD-ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó các địa phương sẽ linh hoạt, theo tình hình t...

Quảng Trị tạo điều kiện nhập học cho hàng trăm học sinh về từ vùng dịch

06:22:01 20/10/2021
Hàng trăm học sinh trở về tỉnh Quảng Trị do dịch COVID-19, trong đó nhiều em không có học bạ, hồ sơ theo quy định nhưng đã được địa phương tạo mọi điều kiện để các em được đến trường.

Tích cực đổi mới để mang lại lợi ích tốt nhất cho người học

06:21:04 20/10/2021
4 chương trình đào tạo được đánh giá là tiêu biểu. Nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo được thiết kế phù hợp; các hoạt động dạy và học đa dạng.

Đắk Lắk tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh “ mắc kẹt” do dịch Covid-19

06:20:19 20/10/2021
Mặc dù năm học 2021-2022 đã trải qua gần nửa thời gian của học kỳ 1, nhưng đến nay, vẫn còn nhiều học sinh của Đắk Lắk kẹt ở các địa phương khác chưa thể quay về đi học và cũng không ít học sinh ở các tỉnh khác vẫn phải học tạm ở Đắk Lắ...

Bắc Giang: Nhiều trường gặp khó vì thiếu giáo viên

21:08:13 19/10/2021
Số lượng học sinh tăng cao, tuyển dụng biên chế không đủ so với nhu cầu, nhiều giáo viên nghỉ thai sản, nghỉ hưu là những nguyên nhân dẫn đến các trường tiểu học tại Bắc Giang đang gặp khó khăn về nhân lực.

Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng

19:50:53 19/10/2021
Nhận được tin đậu đại học, chưa kịp báo cho mẹ vui thì Nguyễn Duy Quang - tân sinh viên Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng - nhận hung tin quá đớn đau: mẹ ra đi bởi COVID-19.

Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến

19:48:47 19/10/2021
Nhiều giáo viên, trẻ em, học sinh bị mắc COVID-19. Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành không thể tiến hành theo đúng kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Không đón khán giả ở trận Việt Nam-Nhật Bản tại sân vận động Mỹ Đình

Bóng đá việt nam

15:15:12 20/10/2021
Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với Nhật Bản vào ngày 11/11 thuộc vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân Mỹ Đình sẽ không đón khoảng 20.000 khán giả như dự kiến.

Tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi mất tích ở Bình Dương: 'Ba từng lội xuống suối tìm nhưng không thấy con'

Sự kiện nóng

15:14:49 20/10/2021
Theo lời của của người nhà nạn nhân, bé L.G.H đã được tìm thấy tại một con suối gần nhà. Hiện, gia đình đang rất buồn bã, rối bời.

Sau phút sợ hãi, báo mẹ rượt đuổi sư tử cứu đàn con

Chuyện lạ

15:13:37 20/10/2021
Con báo gepa mẹ dũng cảm một mình đánh đuổi con sư tử to lớn gấp 3 lần trọng lượng của nó đang rình mồi.

Cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản, giòn ngon, vàng ruộm đẹp mắt

Ẩm thực

15:13:34 20/10/2021
Cơm chiên Dương Châu với những hạt cơm thơm béo, vàng ruộm hòa quyện các loại rau củ tươi ngọt cực ngon mà lại khá dễ thực hiện, bạn có thể tự làm ngay tại nhà.

32 lõi GPU mạnh nhưng MacBook Pro M1 Max không dành cho chơi game 

Đồ 2-tek

15:12:54 20/10/2021
Với số lượng lõi GPU lên tới 32 lõi, MacBook Pro M1 Max sở hữu cấu hình rất mạnh mẽ nhưng sức mạnh đó không dành cho việc chơi game.

Sony bán bộ phận game cho Scopely với giá 1 tỉ USD

Game offline

15:12:11 20/10/2021
Sony đã công bố thỏa thuận bán bộ phận GSN Games cho công ty trò chơi di động Scopely với giá khoảng 1 tỉ USD, bao gồm tiền mặt và cổ phiếu.

Ngọt ngào lời nhắn bất ngờ Lương Thế Thành gửi Thúy Diễm ngày 20/10

Phỏng vấn sao

15:11:28 20/10/2021
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Lương Thế Thành có những lời nhắn gửi đầy bất ngờ và đặc biệt tới bà xã Thúy Diễm - người đã luôn đồng hành cùng anh.

Công khai sinh con xong Primmy Trương đột nhiên ngẫm lại từng mốc thời gian lúc mang bầu, ngầm phủ nhận tin đồn có thai trước khi cưới?!

Netizen

15:10:13 20/10/2021
Cuối cùng Primmy Trương cũng chính thức lên tiếng thông báo đã hạ sinh quý tử được 1 tháng.

10 nữ thần đại diện cho vẻ đẹp Hàn Quốc

Phong cách sao

15:09:29 20/10/2021
Cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Văn hóa KBS thực hiện, tìm ra 10 sao nữ được xem là hình mẫu nhan sắc ở Hàn Quốc năm 2021.

Nguy cơ từ việc tham gia game NFT, có nơi ôm gần 3 triệu USD bỏ trốn

Game online

15:08:28 20/10/2021
Phát hành trò chơi kèm những lời quảng bá mỹ miều nhưng sau khi nhà đầu tư rót tiền vào thì nhà phát hành đã biến mất cùng số tiền khoảng 3 triệu USD.

Động thái mới nhất của Thiều Bảo Trâm hậu lộ "hint" nghi vấn "gương vỡ lại lành" với Sơn Tùng

Sao việt

15:07:46 20/10/2021
Thiều Bảo Trâm xinh xắn đón 20/10 sau khi cả cõi mạng nháo nhào nghi vấn cô đã quay lại với Sơn Tùng.

Hà Nội thời tiết bất ngờ nắng đẹp, chị em tíu tít 'bung lụa' với áo dài nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

Thời trang

15:00:32 20/10/2021
Sau nhiều ngày mưa rét triền, thời tiết hôm nay tại Hà Nội bổng chuyển nắng ấm, rất thuận lợi để chị em bung lụa ngày Phụ nữ Việt Nam.