Lãnh án vì đòi nợ kiểu k.hủng b.ố

Theo dõi VGT trên

Ngày 11/3, Tòa án nhân dân quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc Mến (43 t.uổi, ngụ tại thành phố Hà Nội, Giám đốc chi nhánh Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Thế Hệ Trẻ tại TP Hồ Chí Minh) 3 năm 6 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Lãnh án vì đòi nợ kiểu k.hủng b.ố - Hình 1

Cùng tội danh trên, Trần Hà Anh Thư (32 t.uổi) bị tuyên 3 năm 3 tháng tù, Phạm Ngọc Thắng (29 t.uổi) và Nguyễn Thị Hương Trà (30 t.uổi) cùng 3 năm 2 tháng tù. Các bị cáo Trần Phát Đạt (21 t.uổi, quê tỉnh An Giang), Lê Thị Thiết (26 t.uổi, quê huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Thị Huyền Anh (31 t.uổi) 3 năm, 1 tháng tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm s.át n.hân dân quận Tân Bình, Công ty này có trụ sở chính ở thành phố Hà Nội, thành lập chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh ở đường Phạm Văn Bạch, Phường 15, quận Tân Bình, do Mến quản lý, điều hành mọi hoạt động của chi nhánh.

Chi nhánh Công ty Luật Thế Hệ Trẻ tại TP Hồ Chí Minh dù không có chức năng thu hồi nợ nhưng lại hoạt động thu hồi nợ trái pháp luật, có phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể. Mến được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Thư là trưởng phòng thu hồi nợ, quản lý điều hành chi nhánh cùng 2 trưởng nhóm thu hồi nợ là Thắng và Trà.

Sau khi nhận dữ liệu khách hàng có khoản vay quá hạn tại ngân hàng, Thư phân chia dữ liệu cho từng thành viên trong nhóm thu hồi nợ. Các nhân viên sẽ gọi điện, nhắn tin “k.hủng b.ố” đến khách hàng, đồng thời gửi văn bản đến nơi làm việc của người vay để gây áp lực con nợ trả t.iền. Bằng những thủ đoạn trên, các đối tượng đã cưỡng đoạt số t.iền hơn 483 triệu đồng của một số bị hại. Trong đó có trường hợp người vay t.iền bị công ty buộc thôi việc.

Công ty Luật Thế Hệ Trẻ và chi nhánh của công ty này nhận ủy quyền của các ngân hàng như: TPBank, SeABank, LPBank, ngân hàng MSB… tiếp xúc, đàm phán, thương lượng với các khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán với bên ủy quyền để yêu cầu khách hàng thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, Công an xác định năm 2019, anh L.V.K vay của ngân hàng số t.iền 100 triệu đồng; giữa năm 2020 vay thêm 100 triệu đồng và vay qua thẻ tín dụng số t.iền 10 triệu đồng.

Video đang HOT

Từ thời điểm vay đến năm 2020, anh K vẫn trả t.iền khoản vay bình thường cho ngân hàng. Tuy nhiên sau đó, do nhập viện và khó khăn tài chính nên anh K không tiếp tục trả được t.iền vay cả gốc, lãi trên 314 triệu đồng.

Thư đã phân công Huyền Anh thu hồi nợ của anh K. Từ tháng 4/2022, anh K nhận được nhiều cuộc gọi từ Huyền Anh với nội dung đe dọa, “k.hủng b.ố”, ép buộc anh K phải thanh toán khoản vay trên. Không chỉ gọi điện “k.hủng b.ố” anh K, Huyền Anh còn gửi các thông báo, thư cảnh báo, đơn đề nghị khởi kiện đến anh K và người thân của anh. Công an cũng xác định các bị can trên còn gửi đơn đề nghị xác minh tình trạng công tác đến nơi làm việc của anh K để gây áp lực. Hậu quả, anh K đã bị công ty buộc thôi việc.

Tương tự, chị V. (giáo viên một trường trung học cơ sở ở quận Tân Bình) mặc dù không vay t.iền từ tổ chức nào nhưng từ tháng 7/2022, chị V nhận được nhiều tin nhắn từ Đạt với nội dung đang nợ thẻ tín dụng ngân hàng với số t.iền 100 triệu đồng và đe dọa nếu không trả sẽ bị ảnh hưởng đến gia đình, công việc tại trường.

Do không vay t.iền nên chị V không đồng ý việc trả nợ, Đạt đã soạn thảo đơn đề nghị xác minh tình trạng gửi đến trường nơi chị V công tác để gây áp lực trả số t.iền 125 triệu đồng. Sau đó, chị V. đã đến trụ sở chi nhánh Công ty luật Thế Hệ Trẻ trên đường Phạm Văn Bạch và tại đây Thắng yêu cầu trả 100 triệu đồng cho ngân hàng. Chị V không đồng ý và đi về, sau đó bị Đạt điện thoại đe dọa, xúc phạm. Tương tự, Công an cũng xác định nhiều người khác là nạn nhân của các đối tượng trên.

Theo cáo trạng, với các ngân hàng có lập văn bản ủy quyền cho Công ty Luật Thế Hệ Trẻ trong quá trình đại diện cho ngân hàng làm việc với khách hàng có khoản t.iền nợ thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Việc Công ty Luật Thế Hệ Trẻ có hành vi đe dọa, ép buộc khách hàng trả nợ thì các ngân hàng không giám sát, không biết, do đó không có cơ sở để xử lý.

Trước đó, năm 2023, Công an TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều tố giác, tin báo tội phạm của người dân về việc bị các nhóm người tự xưng là nhân viên thu hồi nợ liên tục gọi điện thoại, gửi thông tin, hình ảnh với nội dung mang tính chất k.hủng b.ố, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự lên mạng xã hội hoặc gửi đến người thân, nơi làm việc nhằm gây sức ép, đe dọa về mặt tinh thần, tạo tâm lý hoang mang, lo sợ, buộc phải nộp t.iền theo yêu cầu của nhóm này. Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự và Công an quận Tân Bình phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) xác minh làm rõ vụ việc…

Đăng ảnh người khác lên mạng xã hội để đòi nợ có bị xử lý hình sự?

Trường hợp chủ nợ tự ý lấy ảnh người vay đăng lên Facebook, Zalo... nhằm gây áp lực, ép buộc trả nợ là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng với nội dung đòi nợ kèm hình ảnh của người vay, nhằm gây sức ép, "khủng bố" tinh thần người vay nợ.

Một số trường hợp còn sử dụng hình thức "chạy quảng cáo" để những thông tin này được lan truyền rộng rãi. Nhiều nạn nhân trong trường hợp này thậm chí không phải người vay, họ có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp... của người vay. Bởi khi vay t.iền qua app hoặc qua công ty tài chính, nhiều người vay phải cung cấp số điện thoại, thông tin của người thân, bạn bè... để tham chiếu.

Đăng ảnh người khác lên mạng xã hội để đòi nợ có bị xử lý hình sự? - Hình 1
Ảnh minh họa. Ảnh TTX.

Đến khi người vay không trả được nợ, các app hoặc công ty tài chính sẽ đòi nợ từ người thân của những người vay. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều người không vay nhưng liên tục bị gọi điện đòi nợ, thậm chí là đăng ảnh, chế ảnh... đăng lên mạng xã hội để ép trả nợ thay cho người vay.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân khi gặp phải những trường hợp này, có thể thực hiện các biện pháp tố cáo với cơ quan công an hoặc gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi người tự ý đăng ảnh cư trú, làm việc.

Nạn nhân bị đăng ảnh lên mạng xã hội cần ghi nhận lại bằng cách chụp ảnh màn hình, quay video những bài viết đó để lưu lại bằng chứng, ngăn ngừa các đối tượng chỉnh sửa, gỡ bài, xóa bài và cũng để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ giải quyết vụ việc.

Đề cập về vấn đề pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng VPLS Tinh Thông Luật cho biết: "Việc vay t.iền người khác đã trở thành thứ yếu, diễn ra với rất nhiều hình thức như: Vay t.iền mặt, qua app...

Nhưng đến hạn không trả, có không ít chủ nợ đã đăng ảnh người vay hay người thân của họ lên mạng để đe dọa, ép buộc trả. Không chỉ có vậy, có chủ nợ xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm, uy tín người vay và gây ra hậu quả nghiêm trọng".

Từ những thông tin nêu trên, luật sư Diệp Năng Bình phân tích: "Ở khoản 1 điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh thì việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Trong khoản 1 điều 20 Hiến pháp và khoản 1 điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về quyền bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín thì mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về danh dự, nhân phẩm, uy tín và được pháp luật bảo vệ.

Do đó, việc đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội để đòi nợ mà không có sự đồng ý hay xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của họ được xem là hành vi vi phạm pháp luật và đáng bị lên án.

Nên tùy theo tính chất và mức độ, người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự. Người vi phạm còn có trách nhiệm xóa, gỡ bỏ thông tin tiêu cực, buộc xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật về dân sự.

Ngoài ra, nếu người nào sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm xâm phạm uy tín, nhân phẩm của cá nhân thì có thể bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng, tại đ.iểm g khoản 3 điều 102 Nghị định số 08/VBHN/BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2022.

Nếu hành vi trên có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, có thể xử lý theo điều 155 và 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cụ thể: Điều 155 của Bộ luật này quy định về tội l.àm n.hục người khác có thể chịu mức phạt thấp nhất là phạt t.iền từ 10 triệu và cao nhất là 5 năm tù giam.

Điều 156 quy định về tội vu khống (không áp dụng với pháp nhân thương mại) thì người phạm tội có thể chịu mức phạt thấp nhất là phạt t.iền từ 10 triệu đồng và cao nhất là 7 năm tù giam.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt t.iền từ 10 - 50 triệu, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Theo luật sư Bình, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người bị đăng ảnh trái phép lên mạng xã hội cần trình báo ngay tới cơ quan chức năng giải quyết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Bị cáo duy nhất "xin lại" t.iền khắc phục trong vụ Trịnh Văn Quyết
12:38:27 24/07/2024
Vụ Trịnh Văn Quyết: Bị hại xin giảm án, hé lộ tài sản 5000 tỷ khắc phục hậu quả
17:07:18 24/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết sẵn sàng dùng tài sản để khắc phục hậu quả
06:29:54 24/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Lời khai của cựu Vụ trưởng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giúp sức cho Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ đồng
12:11:22 23/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Nam thần lai "Gia Đình Là Số 1" lần đầu lên tiếng về bê bối bị bắt vì mặc đồ phản cảm ra đường 10 năm trước
21:49:03 24/07/2024
Hoa hậu Phương Lê khi gắn bó với NSƯT Vũ Luân: Tính cách thay đổi, trổ tài nội trợ để chăm sóc "bạn trai"
21:38:11 24/07/2024
Vợ sắp cưới của Huỳnh Anh gặp vấn đề sức khoẻ, lí do liên quan 1 món giới trẻ yêu thích
20:48:41 24/07/2024
Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư
21:30:50 24/07/2024

Tin mới nhất

Bắt giữ nhóm côn đồ đ.ánh nhóm du khách tại đèo Đá trắng, Tân Lạc

13:03:47 24/07/2024
Ngày 23/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 6 đối tượng côn đồ phá xe mô tô, dùng dao đe doạ du khách tại khu vực đèo Đá trắng, Tân Lạc.

Nổ "chạy mức án nhẹ nhất" rỗi cuỗm 200 triệu đồng của bị hại

13:03:35 24/07/2024
Theo Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, tháng 3/2022, Đặng Văn Lượng (SN 1972), trú tại xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương sử dụng tên gọi khác là Nguyễn Minh Hùng, thuê nhà tại địa chỉ ngõ 36 Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội).

Nhà đầu tư đề nghị ông Trịnh Văn Quyết mua lại cổ phiếu ROS

13:00:57 24/07/2024
Những người còn sở hữu cổ phiếu ROS mong được bồi thường, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho ông Trịnh Văn Quyết để ông này mua lại cổ phiếu ROS.

Chung tay trấn áp tội phạm mua bán người từ Việt Nam qua Trung Quốc

12:44:48 24/07/2024
Trước tình hình đó, giữa tháng 7/2024, tại TP Huế, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra hình sự Bộ Công an Trung Quốc đã tổ chức hội nghị triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 20...

Nghệ An: Giận vợ, chồng châm lửa đốt nhà để... cảnh cáo

12:35:38 24/07/2024
Do mâu thuẫn, người chồng đã tự đốt nhà mình để cảnh cáo vợ. Biết không thể thoát tội, người chồng đã đến cơ quan công an đầu thú.

Gã đàn ông cho nhiều người vay t.iền với lãi suất "cắt cổ"

06:54:59 24/07/2024
Công an thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ Trần Công Đức (tức Đức In , SN 1998, ở phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự .

Cựu chủ tịch hội nông dân đ.ánh đề thua hơn 200 tấn phân bón

06:53:18 24/07/2024
Ngày 23/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Nguyễn Đức Thanh (61 t.uổi) trú xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng tông gãy chân CSGT Bắc Giang khi bị kiểm tra nồng độ cồn

06:51:13 24/07/2024
Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ đối tượng đ.âm trực diện vào cán bộ CSGT tại chốt kiểm tra nồng độ cồn rồi bỏ trốn.

Bắt giam tài xế vượt ẩu khiến cháu bé 11 t.uổi t.ử v.ong

21:46:27 23/07/2024
Tại cơ quan Công an, Thanh bước đầu khai nhận: Cách đây hơn 1 tuần dã điều khiển xe tải BKS: 64H-009.00 lưu thông trên tuyến đường Tỉnh lộ 782, hướng từ xã Bàu Đồn về xã Phước Đông (huyện Gò Dầu).

Đang thụ án treo, mẹ kế lại b.ạo h.ành con riêng của chồng

21:40:57 23/07/2024
Trước đó, ngày 6/7, UBND xã Lợi An (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) tiếp nhận vụ việc cháu L.M.T có nhiều vết bầm tím trên người, trên vùng trán bị rách da.

Tổ bảo vệ ANTT cơ sở truy bắt nhanh 2 đối tượng cướp dây chuyền

21:38:18 23/07/2024
Đây là 2 đối tượng đã gây ra vụ cướp giật dây chuyền tại địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long vào sáng cùng ngày.

Bắt "nữ quái" 5 năm trốn truy nã sang Trung Quốc

21:29:11 23/07/2024
Đối tượng là Vũ Thị Thiên Nga (SN 1978), HKTT tại thôn Ngọ, xã Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Sau khi bị Cơ quan Công an phát lệnh truy nã, đối tượng Nga đã vượt biên sang Trung Quốc lẩn trốn từ năm 2019 đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ nghỉ hè của học sinh ở Pakistan kéo dài thêm 2 tuần do nắng nóng

Thế giới

06:19:24 25/07/2024
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 75% số t.rẻ e.m ở Nam Á, tương đương 460 triệu trẻ, phải tiếp xúc với mức nhiệt trên 35 độ C trong ít nhất 83 ngày/năm.

Mực xào theo cách này, ăn với cơm hay nhậu với bia cũng là 'chân ái'

Ẩm thực

06:07:12 25/07/2024
Với món mực xào đơn thuần thì có lẽ ai cũng biết cách làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công thức xào mực thế nào cho ngon, thơm, giòn mà lại vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

'Deadpool & Wolverine': Phim 'cứu rỗi' Marvel?

Hậu trường phim

06:01:39 25/07/2024
Chỉ còn vài ngày nữa phim Deadpool & Wolverine sẽ ra rạp. Những đ.ánh giá sớm về tác phẩm cho thấy tín hiệu đáng mừng ngay trong chính ê kíp trước khi phim chính thức xuất xưởng.

Mỹ nhân đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại có số phận bi thảm làm khán giả xót xa

Phim châu á

05:59:35 25/07/2024
Thời điểm hiện tại, bộ phim Thiếu niên bạch mã túy xuân phong đang được nhiều khán giả yêu thích nhờ kỹ xảo đẹp, nội dung hay và có sự tham gia của dàn diễn viên sở hữu nhan sắc ấn tượng

Thêm những tác dụng của lá tía tô với sức khỏe con người

Sức khỏe

05:54:01 25/07/2024
Ngoài ra, cũng có thể dùng hạt tía tô và hạt vừng, mỗi loại 25 gam, xay thành bột mịn, hòa với nước, đun sôi đến khi chín, lọc lấy nước, uống thay nước hàng ngày.

Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?

Phong cách sao

05:35:17 25/07/2024
Trong thế giới thời trang, trang sức và túi xách cũng là những món đồ giúp tô điểm thêm sự duyên dáng của phái đẹp. Bất cứ cô gái nào cũng có ít nhất hai món đồ này để điểm tô cho nhan sắc và phong cách thêm hoàn mỹ nhất.

Màn thử nghiệm đi vào lối mòn của Noo Phước Thịnh cho thấy một sự thật phũ phàng

Nhạc việt

05:32:02 25/07/2024
Trở lại sau 4 năm với một ca khúc mang tính chất thử nghiệm tệp fan trẻ, nhưng nhìn vào kết quả có thể thấy phép thử này đã thất bại.

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.