Không chỉ là câu chuyện thiếu một chữ cái
Trong bức tâm thư và rất nhiều phản biện sau này của nhà giáo Đào Quốc Vịnh (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Hiến Thành, TP Hà Nội) gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và đội ngũ chủ biên cuốn sách Tiếng Việt 1, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, thầy Vịnh đều trăn trở, việc không dạy chữ “P” và âm “pờ” là một lỗi nghiêm trọng, vi phạm các quy định của pháp luật đã ban hành về bảng chữ cái của tiếng Việt.
Nhà giáo Đào Quốc Vịnh
Thiếu hẳn một chữ cái trong bảng chữ cái
Nhà giáo Đào Quốc Vịnh phản ánh sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” không dạy chữ “P” độc lập. Sách này có dạy chữ “P” khi kết hợp với chữ “H” tạo thành chữ “PH” đọc là “phờ”, chưa dạy chữ “P” khi đứng trước các nguyên âm vì rất ít từ tiếng Việt có chữ P đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là từ ngoại lai. Sách giáo khoa cho học sinh phổ thông, nhất là cấp tiểu học, phải có tính phổ quát tới 54 dân tộc trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, không phải chỉ dạy riêng cho học sinh người Kinh. Sai sót này là không thể chấp nhận được vì nó ảnh hưởng tới việc học tập của con em đồng bào các dân tộc. Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan hữu trách cần vào cuộc yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam, cụ thể là Tổng chủ biên bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cần bổ sung ngay việc dạy chữ “P”, đưa nó trở lại mục lục của cuốn sách, ngang bằng với các chữ cái khác trong bộ chữ cái tiếng Việt đã được pháp luật quy định.
Trả lời ý kiến của nhà giáo Đào Quốc Vịnh, PGS.TS Bùi Mạnh Hùng – Chủ biên Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” lên tiếng rằng bảng chữ cái trong sách tiếng Việt 1 đã đầy đủ 29 chữ cái theo quy định. Ở nhiều bài học trong bộ sách này, học sinh được học và luyện viết chữ P qua ngữ liệu là những từ như đèn pin, cặp da, cá mập, lốp xe, tia chớp, bếp, bìm bịp, búp sen,… (trang 78, 118, 120, 124,… tập một). Ở sách giáo khoa Tiếng Việt 2, trong các văn bản đọc thì số các từ có chữ P không thể tính hết. Vì vậy, ý kiến cho Tiếng Việt 1, Kết nối không dạy chữ P là không có cơ sở.
Cũng theo PGS.TS Bùi Mạnh Hùng, việc dạy âm đầu P (pờ) có hai cách: Cách dạy âm đầu P (âm pờ) trong bài dạy âm PH (âm phờ). Trước khi học âm PH, các em được luyện đọc âm P, chứ không học âm P riêng và không có từ ứng dụng riêng cho âm đầu P; Cách dạy âm P riêng và đưa những “từ ứng dụng” như pi-a-nô/piano, pa-nô/panô để học sinh tập đọc và phát triển vốn từ. Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của Bộ GD&ĐT (theo chương trình Tiếng Việt năm 2000) đã áp dụng cách thứ nhất và rất quen thuộc với đông đảo giáo viên dạy Tiếng Việt lớp 1 trên cả nước trong 20 năm qua. Sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Kết nối kế thừa cách dạy này.
Bài dạy chữ “Ph” của SGK Tiếng Việt 1 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống
Sao khó thế việc thay tranh luận bằng bổ sung, chỉnh sửa?!
Video đang HOT
Không đồng tình với cách lý giải trên, thầy Đào Quốc Vịnh tiếp tục đưa ra quan điểm phản biện: Trong tiếng Việt không có phụ âm đầu pờ thì vì sao người Việt Nam bình thường đều phát âm được những từ mở đầu bằng pờ như “Pác Bó”, “Pa-cô”, “Sa Pa”, “đèn pin”, “pa nô”… Không thể coi “Pác Bó”, “Sa Pa”, “Pa-cô”… là từ ngoại lai chưa Việt hóa được. Còn về các từ như “pa nô”, “pin”, “pi-a-nô” thì thời điểm các từ này nằm ở “ngoại vi” như Tổng chủ biên cuốn sách nêu đã quá xa xưa. Xin khẳng định hàng chục năm nay những từ này đã được đưa vào từ điển Tiếng Việt. Lập luận của Tổng chủ biên sách Tiếng Việt Lớp 1 của bộ Kết nối tri thức cho rằng, dạy chữ P theo giải pháp dạy chữ P giống với Tiếng Việt 1 của Bộ theo chương trình Tiếng Việt năm 2000 là chưa đúng. Bởi, sách Tiếng Việt 1 theo chương trình năm 2000 đã cũ, cần phải đổi mới nên mới có Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hơn nữa, trong cuốn sách cũ tác giả tuy không dạy âm pờ nhưng có dạy chữ P ngay trong sách giáo khoa và vở tập viết cho học sinh. Điều này, những người viết sách đã không đọc tham khảo.
Phân tích về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt – Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông cho rằng, trong các kết quả nghiên cứu về ngữ âm học tiếng Việt từ cuối thế kỷ trước, âm p được coi là âm mượn từ nước ngoài. Nói cách khác, người ta quan niệm đó là âm không có trong tiếng Việt. Về bản chất, nó là phụ âm môi – môi, khi phát âm hơi bật ra nên gọi là phụ âm bật hơi, tắc vô thanh. Nhưng đó là nhìn nhận P với tính chất là phụ âm đầu. Trong cấu tạo âm tiết tiếng Việt, P còn tham gia với tư cách là phụ âm cuối. Nó có mặt trong rất nhiều từ như: khiếp (khiếp đảm, khiếp vía, khiếp hãi), tiếp (tiếp nhận, tiếp theo, tiếp tục). Đặc biệt là nó có mặt trong nhiều từ láy: chiêm chiếp, thiêm thiếp …
Trên phương diện từ vựng, vào thời điểm đó, các kết quả nghiên cứu cho thấy, các từ có âm P mở đầu tồn tại rất ít. Đó là các từ như: pinh pông (bóng bàn), pô pô lin, pê ni xi lin… Nhưng đến nay, số lượng các từ có âm p từ nước ngoài vào Việt Nam ngày một tăng lên. Việc không dạy âm P trong Sách Tiếng Việt 1 của bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” là chủ trương không đúng và lạc hậu với tình hình. Nhiều nhà giáo và chuyên gia ngôn ngữ đều đồng tình ở quan điểm, việc thiếu phương pháp cũng như có chủ trương không đúng về môn Tiếng Việt sẽ có tác hại lớn vì nó sẽ tạo ra khó khăn không cần và không nên có đối với trẻ em. Câu hỏi mà thầy Đào Quốc Vịnh đã đặt ra đó là: “Nếu giải pháp của các vị đúng thì tại sao quyển Tiếng Việt 1 thuộc bộ Chân trời sáng tạo cũng do PGS.TS Bùi Mạnh Hùng làm Tổng chủ biên và do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành lại dạy âm pờ và chữ P ngay từ phần “Âm” (trang 60 tập 1)?”.
Theo Quyết định số 31/2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 14-6-2002, bảng chữ cái chuẩn cho tiếng Việt gồm 29 chữ cái, trong đó có phụ âm P. Thời điểm đó, Bộ GD&ĐT cũng ban hành Mẫu chữ viết trong trường tiểu học gồm 29 chữ cái, trong đó có chữ P.
Cô giáo tiểu học bất ngờ trước tranh cãi "sách giáo khoa bỏ chữ P"
Trước khi học chữ "PH", các em học sinh đã được luyện đọc chữ "P", chứ không học chữ "P" riêng và không có từ ứng dụng riêng cho chữ cái đầu "P".
Nhà giáo Đào Quốc Vịnh, hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Hiến Thành (Hà Nội) vừa viết thư cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phản ánh việc sách Tiếng Việt 1 trong bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống" không dạy chữ "P" độc lập.
Nhiều tờ báo đồng loạt cũng đưa tin "Chữ cái P - học sinh không được học?"; "Lạ lùng sách Tiếng Việt 1 không dạy chữ 'P', hiệu trưởng viết tâm thư cho bộ trưởng"; "Chữ cái P không được dạy trong sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN: Hệ luỵ nghiêm trọng?"...
Trước khi học âm "PH", các em học sinh đã được luyện đọc âm "P" (Ảnh tác giả)
Không tìm hiểu kỹ thực hư có đúng như sách tiếng Việt lớp 1 bộ Kết nối tri thức hoàn toàn khai tử chữ cái "P" hay không, trên các diễn đàn mạng, nhiều người khẳng định việc bộ sách đã "ăn bớt cả những chữ cái" và bắt đầu chế nhạo, cười cợt.
Người ta còn lo sợ, không dạy âm "P" thì học sinh sẽ không biết gọi "đèn pin", không thể gọi chất liệu tiền hiện tại là "pô li me" mà chỉ có thể là "ô li me", hay đàn "i a nô", "bộ I a ma"... Hay, hang Pác Bó sẽ đọc là hang ác Bó. Có người còn lo sợ họ Phan, Phạm sẽ bị đọc là han, hạn...
Là một nhà giáo đang đứng lớp dạy bậc tiểu học, người viết thấy giật mình khi nhiều người lao vào tranh cãi trong khi không phân biệt được "âm" và "chữ".
Sách giáo khoa bộ Kết nối tri thức với cuộc sống đâu có bớt chữ cái P
Trước những phản ứng của báo chí và dư luận, ông Bùi Mạnh Hùng, Tổng chủ biên kiêm Chủ biên sách tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống đã lên tiếng:
"Trước hết, xin khẳng định, bảng chữ cái trong sách giáo khoa tiếng Việt 1, bộ Kết nối có đầy đủ 29 chữ cái theo quy định của Bộ GD-ĐT (trang 12, tập một). Đây là quy định "cứng", không có bất kỳ bộ sách giáo khoa nào dám thay đổi và không có lý do gì để thay đổi".
Và bằng chứng rằng là, trang 12, tập một, có ngay "Bảng chữ cái Tiếng Việt" bộ sách Kết nối tri thức có đủ 29 chữ cái quy định, ta thấy ngay chữ cái P.
Sách kết nối tri thức không có bài dạy riêng âm "P" nhưng thực chất âm "P" được dạy rất nhiều. Trước khi học âm "PH", các em học sinh đã được luyện đọc âm "P", chứ không học âm "P" riêng và không có từ ứng dụng riêng cho âm đầu "P", Tổng chủ biên Bùi Mạnh Hùng khẳng định.
Cụ thể bài 26 trang 64 (sách tiếng Việt 1 tập 1) để học sinh đọc được từ Phố, giáo viên đã cho học sinh phát âm, luyện đọc âm "P" sau đó giới thiệu khi nó kết hợp với "H" thành âm "PH" (phờ).
Sau khi làm quen, tập đọc âm "P" ngay trước khi học âm "PH", học sinh được luyện đọc âm đầu "P" trong một số bài học sau đó, chẳng hạn, khi học vần "IN", các em luyện đọc và viết từ đèn pin (trang 78, tập một), luyện đọc từ Sa Pa trong đoạn văn viết về Tây Bắc (trang 105 tập một) và trong bài đọc Ruộng bậc thang ở Sa Pa (trang 154, tập hai).
Dù không có dạy bài riêng về âm "P" và không luyện từ ứng dụng nhưng học sinh học sách tiếng Việt bộ "Kết nối tri thức" còn được học nhiều âm P qua ngữ liệu như đèn pin, cặp da, cá mập, lốp xe, tia chớp, bếp, bìm bịp, búp sen, ap, ăp, âp, op, ôp, ep, êp, ip, up... (trang 78, 118, 120, 124... tập một) thì có thể thấy rõ, sách tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức, có dạy âm "P" cuối và dạy nhiều.
Cách dạy âm P (pờ)
Ông Bùi Mạnh Hùng cũng cho biết, cách dạy này không mới mà kế thừa cách dạy của sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (theo chương trình tiếng Việt năm 2000) đã áp dụng cách dạy âm đầu "P" (âm pờ) trong bài dạy âm "PH" (âm phờ).
Cô giáo Bùi Thị Hải Lý, khối trưởng khối 1 Trường Trưng Vương (Quảng Trị) cho biết: "Sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức được giảng dạy tại trường năm học này là năm thứ 2.
Nếu so với bộ sách cũ thì học sinh lớp 1 học bộ sách này có sự tiến bộ nhiều hơn. Các em không chỉ đọc viết tốt mà kỹ năng nói cũng được đề cao". Nói tới chuyện hiện đang tranh cãi về việc sách tiếng Việt lớp 1 của bộ sách kết nối tri thức không dạy âm "P" (pờ), cô giáo Hải Lý cho biết, không có bài dạy riêng cho âm "P" (pờ) chứ giáo viên vẫn cho học sinh phát âm, viết, phân biệt âm "P" và âm "PH" khi dạy bài Ph, ph, Qu, qu.
Trong bài dạy âm "PH" (âm phờ), các em được luyện đọc âm "P". Học xong lớp 1, học sinh của chúng tôi đã đọc được các từ như đèn pin, Sa Pa, Nậm Pì... Nói là không dạy thì sao các em lại biết đọc như thế?".
Sao không thực hiện việc trắc nghiệm từ học sinh?
Không nhất thiết phải dạy chữ cái "P" riêng và đưa những "từ ứng dụng" như pi-a-nô/piano, pa-nô/panô để học sinh tập đọc và phát triển vốn từ như một số sách lớp 1 đang thực hiện. Thực hiện cách dạy nào nhưng cuối cùng học sinh đều biết đó là chữ cái "P", đều đọc được những tiếng, từ có chữ "P" đầu và cuối là đã thành công.
Học sinh lớp 1 đã học sách Kết nối tri thức năm học này là năm thứ 2. Nếu thật sự chữ "P" bị khai tử như nhiều người khẳng định, nếu nhà trường không dạy chữ "P" như nhiều người quy kết thì kiểm tra ngay học sinh lớp 2 (năm học 2021-2022), học sinh lớp 1 năm học này.
Nếu không dạy, nếu các em không được học sẽ chẳng thể nào đọc được những từ có chữ cái đầu "P" và chữ "P" cuối.
(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.
Tổng chủ biên Tiếng Việt 1: SGK bộ Kết nối có dạy chữ P (pê) và âm P (pờ) Phó Giáo sư Bùi Mạnh Hùng khẳng định: Sách Tiếng Việt 1, bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" có dạy chữ P (chữ pê), âm đầu và âm cuối P (pờ). Thời gian gần đây, có nhiều thông tin tranh cãi về sách Tiếng Việt 1 bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" không dạy chữ "P" độc lập. Cụ...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người
Thế giới
11:31:09 10/03/2025
Những tác dụng làm đẹp thần kỳ của rượu sake mà bạn chưa biết
Làm đẹp
11:26:49 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Thần Tài trải chiếu lộc sau ngày 10/3/2025, 3 con giáp 'cày hết mức, chơi hết mình', ngồi im may mắn cũng đến, tiền bạc khởi sắc, khó ai bì kịp
Trắc nghiệm
11:12:55 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này
Thời trang
11:03:57 10/03/2025