‘Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…’

Theo dõi VGT trên

Nhiều người kỳ vọng một cá nhân có thể làm thay đổi cả hệ thống giáo dục, nhưng, trao đổi với TG&VN , chuyên gia ngôn ngữ, dịch giả nổi tiếng Tạ Quang Đông cho rằng, khi tư duy của đa số chưa thay đổi thì bất kỳ cá nhân nào làm bộ trưởng cũng không thể tạo nên thay đổi căn bản.

Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi... - Hình 1

Chuyên gia ngôn ngữ Tạ Quang Đông nhận định, khi tư duy của đa số chưa thay đổi thì bất kỳ cá nhân nào làm bộ trưởng cũng không tạo nên sự thay đổi căn bản ngành giáo dục. (Ảnh: Lê Lai)

Thưa ông, từ thực tế hiện nay, có phải không ít đứa trẻ đang bị “nhồi nhét” kiến thức chẳng khác gì giáo dục đánh đồng học sinh?

Học hết những kiến thức được coi là “phổ thông” (vì là hàm lượng kiến thức được coi là chuẩn, dạy trong trường phổ thông), tôi không hiểu trẻ phải có mấy cái đầu, mấy bộ não.

Lượng kiến thức quá lớn, không hiểu các cháu lấy đâu ra thời gian để tiếp thu hết, mà nhiều học sinh giỏi đến vậy. Áp lực từ lượng chữ nghĩa đồ sộ và sự “vinh danh” với bảng thành tích điểm số cho nhà mình “bằng chị bằng em”, chẳng có gì lạ khi nhiều đứa trẻ đang phải học hết cái nọ đến cái kia, học trước lớp 1.

Do đó, nếu một đứa trẻ “bị” điểm 7, điểm 8 – niềm ao ước của nhiều người thuộc các thế hệ trước – sẽ trở nên “khác lạ” với tập thể điểm 9, điểm 10, và thực trạng trẻ “ngồi nhầm lớp” vẫn diễn ra ở đâu đó.

Mọi người chắc đều biết trò chơi truyền hình “Ai là triệu phú”. Có một điều là nhiều người đánh đồng các “ game show” đó với việc kiểm tra độ giàu của tri thức. Vài năm trước, có một bạn, là kỹ sư, chơi “Ai là triệu phú”, không trả lời được El Nino là gì, hay nấu canh cua thì dùng rau gì, liền bị nhiều người trong cộng đồng mạng chê cười.

Cá nhân tôi nghĩ, thời đại Google, nếu chúng ta không biết thì có thể tra cứu dễ dàng bằng các công cụ tìm kiếm. Sao cứ bắt buộc nữ nhân phải biết hết các món ăn? Khi họ đã tham gia hoạt động xã hội sẽ thật khó học hết nữ công gia chánh.

Và việc cô gái ấy không biết cũng chẳng có gì quá nghiêm trọng. Cứ đòi người ta phải cái gì cũng biết mới là giỏi giang là cách nghĩ, cách đánh giá cũ rồi.

Có người cho rằng chương trình học của trẻ có nhiều phần vô bổ, ý kiến của ông thế nào?

Khi ta coi những người cái gì cũng biết (biết cả những điều không thực sự cần biết) là vĩ đại, là giỏi giang, sẽ dẫn đến việc ngành giáo dục tiếp tục phải cố gắng cung cấp “núi kiến thức” to đùng và nhồi nhét cho trẻ.

Tôi đồng ý rằng nền học vấn hiện nay, chương trình học hiện nay có quá nhiều thứ nên cắt bỏ, tùy theo đối tượng và mục đích của học sinh. Cụ thể, nếu các em không theo ngành văn thì cần biết thông tin cá nhân của một tác giả, học nhiều tác phẩm đủ các thời kỳ làm gì?

Video đang HOT

Còn, các cháu không theo đuổi ước mơ toán học, có thiên hướng nghệ thuật, thì bắt các cháu học giải tích làm gì? Bắt các cháu học, các cháu thi trượt, trong khi để vào đại học ngành mỹ thuật… vẫn đòi hỏi phải tốt nghiệp trung học phổ thông, tự nhiên xã hội. Điều này có thể đánh mất những tài năng nghệ thuật.

Liệu việc đó có khiến nhiều người đã đánh mất đi mục tiêu học tập của mình ngay từ nhỏ, chỉ học vì điểm số, học theo đánh giá của xã hội?

Đúng vậy, học theo tư duy (mà thực ra là yêu cầu, vì chương trình học đòi hỏi) cái gì cũng biết. Suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường, các em phải cố nhồi nhét hết kiến thức trong sách giáo khoa phổ thông. Trong khi ra trường, công việc lại chả liên quan đến nhiều thứ các em đã học, hỏi có ích gì?

Trẻ có nhiều kênh để tìm kiếm, bổi bổ kiến thức, để dung nạp những thứ bổ ích ngoài sách vở. Vậy tại sao lại “hành” tuổi thơ của các em, bắt các em nhớ đủ thứ, để thỏa mãn tư duy rằng, biết đủ thứ mới là tài giỏi.

Vậy theo ông, cải cách giáo dục phải bắt đầu từ đâu?

Tôi không dám có những lời đao to búa lớn như vậy. Chỉ có điều, trong bối cảnh nước ta vừa có Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo mới, nhiều người nghĩ một cá nhân có thể thay đổi được nhiều với cả hệ thống giáo dục, vô hình trung gây áp lực với Bộ trưởng.

Khi tư duy của đa số chưa thay đổi thì bất kỳ cá nhân nào làm bộ trưởng cũng không thể tạo nên thay đổi căn bản được. Đa số còn trọng vọng những người “biết tuốt” thì còn cảnh trẻ phải nhồi nhét cái gọi là “kiến thức”, mà đa phần sau này chả dùng đến, hết sức tốn kém nguồn lực của gia đình và xã hội.

Nguy hiểm hơn, nó dẫn đến sự băng hoại đạo đức, khi có những dối trá ngay cả trong nhà trường – “ngôi đền thiêng” góp phần tạo dựng nhân cách.

Không đủ thời gian học, chính xác hơn là nhồi nhét, học sinh tiến hành quay cóp. “Bắt” chặt thì học sinh trượt, không có tấm bằng trung học phổ thông, thậm chí trung học cơ sở, để ra đời kiếm sống không phải bằng lao động phổ thông, nên thầy cô giáo ngậm ngùi làm ngơ, chứ không phải nhiều vị muốn tiếp tay cho sự dối trá.

Cá nhân tôi cho rằng, cần mạnh tay cắt giảm mạnh nội dung, khối lượng chương trình giáo dục phổ thông, cho trẻ em có nhiều thời gian tăng cường kỹ năng mềm, hiểu biết xã hội, luyện tập thể thao, tham quan các thiết chế, cơ sở văn hóa – nghệ thuật…

Một vấn nạn cả xã hội nói mãi vẫn không giảm được, đó là việc dạy thêm không vì mục đích nâng cao kiến thức, mà là ép buộc trẻ phải học để nâng cao thu nhập cho người dạy.

Nếu cắt giảm mạnh lượng “kiến thức” (mà ra đời không dùng đến), các em sẽ dễ dàng đáp ứng yêu cầu bài kiểm tra hơn. Việc dạy thêm không chính đáng sẽ giảm mạnh, giải quyết căn bản một điều nhức nhối bậc nhất của giáo dục Việt Nam nhiều năm qua.

Khi trẻ học lên đến trung học phổ thông, có định hướng nghề nghiệp thì rất nên phân ban, để các em đỡ phải học những thứ sẽ không dùng đến trong nghề nghiệp sau này.

Đừng lo các em “học lệch”, vì các em ban A muốn bổ sung thêm hiểu biết về ngày sinh tháng đẻ của danh nhân này, nhà văn nọ, đã có “con chuột”. Các em ban D muốn biết bom hạt nhân sản xuất từ urani hay các-bon, đã có ngón tay cái bấm điện thoại thông minh.

Xin cảm ơn ông!

Cần tư duy mở

“Dịp nghỉ hè cách đây vài năm, tôi vê quê vơ ở Hà Tĩnh. Tôi và cậu cháu rể nói chuyên vê giá trị ơ đơi. Loanh quanh sang chuyên đánh giá con ngươi, cháu cho biêt bạn bè đông trang lưa có nhiêu ngã rẽ khác nhau sau khi tôt nghiêp phô thông. Cháu nào thây mình không có “cơ” đô đại học là chuyên sang hương khác, học nghê, mơ cơ sơ làm ăn, vê sau cũng thành công, có của ăn của đê, và đươc trân trọng chả kém gì các cháu học đại học mà thành công.

Rồi một lần đi Nghệ An, tình cơ đươc môt lãnh đạo cấp Sơ tâm sự rằng ơ xứ Nghê cũng tương tư vây. Các cháu không thây mình “phát” vê đương khoa cư, thì thương chọn học nghê, và lãnh đạo đang tìm thêm đương học nghê cho các cháu, băng viêc liên hê vơi các trương nghê của Australia…

Thât đáng mưng khi nhưng nơi có tiêng là đât học như vùng Nghê – Tĩnh cũng đã có ngày càng nhiêu ngươi, nhiêu cháu có tư duy mơ, hiên đại như vây. Nếu bám vào kiêu học không phục vụ nhu cầu thực tế, sẽ cưc kỳ lãng phí, vì ra đơi chả dùng đên.

Cần hương đên sư học đê làm nghê, có thu nhâp tôt. Quan trọng là, các cháu như thê vân đươc trân trọng, khuyên khích, tạo điêu kiên. Có cách nghĩ đôi mơi như thê, sẽ dê bê phát triên.

Hiên tài là nguyên khí của quôc gia, nguyên khí đó không phải là kiên thưc sách vơ”.

( Chuyên gia ngôn ngữ Tạ Quang Đông)

Ông Tạ Quang Đông là chuyên gia ngôn ngữ, dịch giả nổi tiếng. Là một người có uy tín trong cộng đồng với những ý kiến nhằm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, đồng thời, ông Đông còn có uy tín trên mạng xã hội vì những ý kiến đóng góp với báo chí, cộng đồng.

Ba thành tích giúp hồ sơ săn học bổng sau đại học 'nặng ký'

Đóng góp cho cộng đồng, xã hội; tham gia dự án hay công trình nghiên cứu và có nhiều thành tích là ba điểm nhấn giúp hồ sơ của bạn nổi bật.

Ba thành tích giúp hồ sơ săn học bổng sau đại học nặng ký - Hình 1

Ảnh minh họa

Hội đồng tuyển chọn của các chương trình học bổng chính phủ thường tìm kiếm ứng viên có hoạt động và thành tích cụ thể, liên quan trực tiếp đến công việc và ngành học mà họ nộp hồ sơ.

Bài chia sẻ của thạc sĩ Vĩnh Huy, từng nhận học bổng AAS (ADS) của Australia và Fulbright của Mỹ, tập trung vào các hoạt động và thành tích chính có thể làm hồ sơ của bạn nổi bật so với ứng viên khác khi săn học bổng chính phủ sau đại học.

Đóng góp trong công việc chuyên môn cho cộng đồng và xã hội

Đây là hoạt động mà hội đồng tuyển chọn đặc biệt quan tâm. Bạn công tác ở cương vị nào, đóng góp dù nhỏ, nhưng thiết thực vẫn được đánh giá cao. Ví dụ, một giáo viên dạy nghề đào tạo ra hàng trăm công nhân kỹ thuật lành nghề cho xã hội; một bác sĩ đã cứu giúp biết bao bệnh nhân; hay một cô giáo vùng xa giúp đem lại con chữ cho học trò nghèo hiếu học.

Đó là những đóng góp thầm lặng nhưng được đánh giá cao. Họ làm không phải để có hồ sơ đẹp mà đó là công việc đời thường của bản thân đóng góp thiết thực cho xã hội. Các chương trình học bổng chính phủ đánh giá cao các ứng viên như thế.

Tham gia trực tiếp vào các dự án hay công trình nghiên cứu

Bất cứ dự án hay công trình nghiên cứu liên quan đến công việc hay vị trí công tác đều rất có giá trị. Các bạn phải nêu được bằng chứng khi tham gia vào một dự án hay công trình nghiên cứu cụ thể. Chúng đã mang lại lợi ích gì cho bản thân cũng như đối tượng mà dự án hay công trình nghiên cứu đó hướng đến.

Các thành tích trong công tác mang dấu ấn cá nhân

Nếu trong quá trình công tác, bạn đạt được thành tích nào đó được cơ quan hay cộng đồng đánh giá cao thì đây là điểm nổi trội mang tính cạnh tranh rất lớn.

Thành tích càng liên quan trực tiếp với ngành nghề bạn muốn xin học càng tốt. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nêu lên thành tích khác để hội đồng xem xét thêm. Thông thường, người càng có nhiều thành tích, hồ sơ càng "nặng ký".

Tuy nhiên, lưu ý các thành tích này nên mang dấu ấn cá nhân, không phải theo "phong trào" với mục đích làm đẹp hồ sơ.

Thạc sĩ Vĩnh Huy chia sẻ bản thân không có hoạt động hay thành tích gì mà chỉ có thực tiễn đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Khi tham gia AAS (ADS), thầy Huy đã giảng dạy trong lĩnh vực kỹ thuật được 10 năm, góp phần đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật tay nghề cao cho khu vực phía nam.

Lúc xin học bổng Fulbright, thầy có 6 năm trong lĩnh vực đào tạo và quản lý giáo dục kỹ thuật và dạy nghề. Các đóng góp và kinh nghiệm đó đã giúp thầy đạt được ước mơ của mình. Đây cũng chính là một trong các tiêu chí tuyển chọn quan trọng nhất của các học bổng chính phủ khi tìm ứng viên.

"Các bạn đừng quá bi quan khi nghĩ rằng không có thành tích khủng thì không có cơ hội săn học bổng. Hãy bắt đầu tích lũy kinh nghiệm và đóng góp một cách thực tế nhất cho cộng đồng trên cương vị công tác của bản thân", thạc sĩ Vĩnh Huy nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

HOT: Á hậu Miss Universe Vietnam được cầu hôn, nhẫn kim cương "to vật vã" chứng minh vị hôn phu "không phải dạng vừa"!HOT: Á hậu Miss Universe Vietnam được cầu hôn, nhẫn kim cương "to vật vã" chứng minh vị hôn phu "không phải dạng vừa"!
15:06:11 01/03/2025
Nam nghệ sĩ bức xúc chỉ tay, nói thẳng mặt những người thiếu tôn trọng mình trong họp báoNam nghệ sĩ bức xúc chỉ tay, nói thẳng mặt những người thiếu tôn trọng mình trong họp báo
14:50:09 01/03/2025
Livestream làm trà sữa cho khách nhưng ngậm cả miệng vào cốc: Chủ quán khóc khi bị lan truyền, nghi ngờ bị "chơi xấu"Livestream làm trà sữa cho khách nhưng ngậm cả miệng vào cốc: Chủ quán khóc khi bị lan truyền, nghi ngờ bị "chơi xấu"
15:03:26 01/03/2025
Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!
16:22:18 01/03/2025
Gia đình xây dựng vườn tưởng niệm cho nữ diễn viên Từ Hy ViênGia đình xây dựng vườn tưởng niệm cho nữ diễn viên Từ Hy Viên
14:54:36 01/03/2025
Gia đình Từ Hy Viên xáo xào vì drama, con nhập viện cấp cứu, chồng ngày nào cũng khócGia đình Từ Hy Viên xáo xào vì drama, con nhập viện cấp cứu, chồng ngày nào cũng khóc
14:30:23 01/03/2025
Sao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh PhátSao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh Phát
17:49:49 01/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiện

Vợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiện

Sao âu mỹ

20:19:26 01/03/2025
Theo cảnh sát, máy tạo nhịp tim của Gene Hackman đã ngừng hoạt động 9 ngày trước khi ông và vợ, Betsy Arakawa được phát hiện đã chết.
Lý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hôn

Lý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hôn

Sao việt

20:16:54 01/03/2025
Vợ cũ Huy Khánh cho biết cả hai đã cùng nhau nỗ lực hàn gắn, cứu vãn hôn nhân trước khi chính thức đường ai nấy đi. Mạc Anh Thư tiết lộ cả hai tan vỡ vì đã không còn tình cảm và có sự khác biệt về quan điểm sống.
ASEAN sẵn sàng thông qua Kế hoạch chiến lược Cộng đồng kinh tế 2026-2030

ASEAN sẵn sàng thông qua Kế hoạch chiến lược Cộng đồng kinh tế 2026-2030

Thế giới

20:04:57 01/03/2025
Các chương trình nghị sự của Malaysia với tư cách là Chủ tịch ASEAN bao gồm tăng cường thương mại và đầu tư nội khối ASEAN và đi đầu trong các nỗ lực nhằm khám phá và mở rộng hợp tác kinh tế và quan hệ đối tác bên ngoài khu vực ASEAN.
10 giây cam thường bóc nhan sắc thật khó tin của tình trẻ tin đồn Lưu Diệc Phi

10 giây cam thường bóc nhan sắc thật khó tin của tình trẻ tin đồn Lưu Diệc Phi

Sao châu á

19:47:40 01/03/2025
Lý Hiện cực kỳ điển trai với ngũ quan hài hòa, chiếc mũi cao thẳng tắp. Anh cũng gây ấn tượng với ngoại hình cao, phong thái lạnh lùng, nam tính cuốn hút.
Cô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trường

Cô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trường

Netizen

19:23:09 01/03/2025
Một ngày, giáo viên gửi cho Tiểu Văn một bức ảnh Ki Ki đang ngủ trưa, nhưng chưa đầy 30 giây đã rút lại. Tiểu Văn tinh mắt kịp thấy bức ảnh và cảm thấy rất tức giận.
Hoà Minzy "nâng khăn sửa túi" cho Văn Toàn cực tình, ngượng chín mặt khi diễn cảnh hò hẹn, chemistry tràn màn hình

Hoà Minzy "nâng khăn sửa túi" cho Văn Toàn cực tình, ngượng chín mặt khi diễn cảnh hò hẹn, chemistry tràn màn hình

Sao thể thao

18:59:44 01/03/2025
Dân mạng càng tích cực đẩy thuyền trước màn tương tác đầy tình tứ của Văn Toàn và Hoà Minzy ở hậu trường quay MV.
Gã trai dùng clip sex tống tiền nữ Việt kiều Mỹ

Gã trai dùng clip sex tống tiền nữ Việt kiều Mỹ

Pháp luật

18:48:17 01/03/2025
Xin tiền bà S. không được, Hùng dùng các clip sex mà bà S. đã gửi cho anh ta trước đó để uy hiếp, ép phải chuyển tiền nếu không sẽ gửi các clip này cho người thân, bạn bè của bà.
Ai có thể thay thế Trấn Thành, Trường Giang ở Running Man Việt Nam?

Ai có thể thay thế Trấn Thành, Trường Giang ở Running Man Việt Nam?

Tv show

18:23:54 01/03/2025
Trấn Thành và Trường Giang được dự đoán sẽ không xuất hiện trong Running Man Việt Nam mùa 3, vì vậy người thay thế 2 gương mặt đình dám này đang được mong chờ.
Tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 1/3/2025: Thân quá khắt khe, Dậu gặp trở ngại

Tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 1/3/2025: Thân quá khắt khe, Dậu gặp trở ngại

Trắc nghiệm

17:40:27 01/03/2025
Ngày 1/3/2025 mang đến nhiều cơ hội và thử thách cho từng con giáp. Cùng xem xét chi tiết tử vi của từng con giáp trong ngày hôm nay về công việc, tài lộc và tình cảm.
Văn Toàn đóng MV của Hòa Minzy, dân mạng nhiệt tình "đẩy thuyền"

Văn Toàn đóng MV của Hòa Minzy, dân mạng nhiệt tình "đẩy thuyền"

Nhạc việt

17:30:28 01/03/2025
Trong MV, Hòa Minzy và Văn Toàn có nhiều khoảnh khắc tương tác gần gũi, thậm chí còn có cảnh áp sát mặt nhau đầy tình cảm.
Cuối tuần tranh thủ làm món bánh "chiêu tài" này ăn, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Cuối tuần tranh thủ làm món bánh "chiêu tài" này ăn, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

16:42:24 01/03/2025
Món bánh khoai lang giòn gần đây rất ưa chuộng, bất cứ ai cũng có thể làm và kết quả là một món ăn vô cùng hấp dẫn.