Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard

Trở về từ Mỹ sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, chàng trai trẻ Trần Hà Dương có dịp gặp gỡ nhiều bạn sinh viên khi được mời làm diễn giả trao đổi về hướng nghiệp . Một trong những câu hỏi anh hay nhận được nhất là đã học được gì từ trải nghiệm tại Harvard?

Sau khi học Thạc sĩ chính sách công tại đại học Harvard, Trần Hà Dương trở lại quê hương và hiện đang làm trong ngành tư vấn chiến lược tại một tập đoàn lớn ở Việt Nam. Trước đó, Dương là Cử nhân chuyên ngành Kinh tế tại Swarthmore (Top 3 LAC Mỹ), từng làm việc tại các tập đoàn, tổ chức phi chính phủ lớn tại Mỹ, Singapore và Việt Nam…

Ngoài thành tích học tập nổi bật từ khi ở bậc trung học, Trần Hà Dương còn được biết đến với những hoạt động xã hội , thể hiện năng lực lãnh đạo , khả năng tranh luận và hùng biện xuất sắc.

Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard - Hình 1

Thạc sĩ sinh năm 1991 Trần Hà Dương

Năm 2006, khi đang học lớp 9, Dương giành được học bổng A*Star của chính phủ Singapore. Sau đó, chàng trai trẻ lên đường du học từ khi mới 15 tuổi và luôn có thành tích đứng đầu khi theo học 4 năm ở ngôi trường hàng đầu Singapore Hwa Chong Institution.

Về nước, Dương đã làm diễn giả tại nhiều buổi trao đổi, trò chuyện về chủ đề hướng nghiệp cho các bạn sinh viên ở trường đại học như Kinh tế Quốc dân, ĐH Quốc gia… Một trong những câu hỏi anh hay nhận được nhất là đã học được gì từ trải nghiệm tại Harvard?

Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard - Hình 2

Trần Hà Dương trao đổi, trò chuyện cùng các bạn trẻ về định hướng hướng nghiệp

“Thú thật là trả lời câu hỏi này là điều không dễ đối với mình, bởi có quá nhiều những bài học đáng nhớ mình đã nhận được. Mình cũng không hy vọng sẽ hoàn toàn “vén màn bí mật” của ngôi trường danh giá này, mà chỉ muốn chia sẻ với các bạn trẻ một số điều mà mình tâm đắc nhất từ góc độ trải nghiệm của bản thân.” – Dương cho biết.

Chàng trai sinh năm 1991 chia sẻ, điều đầu tiên được học là tinh thần mãi mãi học hỏi. “Có lẽ nhiều bạn nghĩ rằng ai được nhận vào Harvard cũng đều là những người giỏi và thành công rồi, và vì thế không cần học thêm nữa. Thế nhưng, một trong những bài học mà mình nhận được từ các giáo sư tại Harvard từ những ngày đầu là cần phải luôn luôn giữ cho mình “growth mindset”, hay còn gọi là tư duy cầu tiến. Tri thức của nhân loại là vô bờ, càng học càng nhận ra rằng mình chưa biết gì hết, vì vậy tư duy cầu tiến giúp chúng ta có khả năng tiếp nhận những ý kiến khác biệt và mới mẻ với thái độ rộng mở hơn, thay vì đóng khung bản thân trong những định kiến cá nhân.

Tại Harvard, mình cảm nhận được tinh thần này rất rõ không chỉ trên lớp mà cả ngoài lớp học. Mình đã học hỏi được rất nhiều khi trò chuyện với các bạn học là các chuyên gia với kinh nghiệm hàng chục năm, hay đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong chính phủ các nước, nhưng vẫn quay trở lại giảng đường để mở mang thêm hiểu biết. Mình cũng quen với việc nhìn thấy các giáo sư – những người có thể coi là đầu ngành trên thế giới trong lĩnh vực của họ – đi dự thính các lớp của nhau. Có lẽ chính vì tinh thần mãi mãi học hỏi này mà Harvard có thể giữ được vị thế của mình là một trong những môi trường học thuật hàng đầu thế giới trong nhiều năm.

Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard - Hình 3

Điều thứ hai mình quan sát được là sự chủ động gần như bắt buộc của mỗi học giả trong hành trình học tập của bản thân. Harvard cung cấp cho mỗi học giả nguồn lực tri thức vô cùng to lớn, đến từ không chỉ sách vở, giáo sư đầu ngành mà còn cả phương pháp đã được đúc kết qua nhiều năm. Một ví dụ là mình có thể yêu cầu gần như bất cứ cuốn sách nào trên thế giới , và hệ thống thư viện của Harvard sẽ tìm mọi cách để tìm được cuốn sách đó nhanh nhất có thể. Hay các giáo sư sẽ luôn rộng mở văn phòng của mình để học giả có thể tới hỏi han thêm sau bài giảng.

Vì vậy, giới hạn duy nhất là bản thân mỗi học giả có tự định hướng được bản thân mình muốn học gì và như thế nào hay không. Vai trò của các giáo sư là cung cấp những tài liệu gợi mở trước bài giảng và là người “thách thức quan điểm” của học giả trên lớp, thay vì “truyền đạt kiến thức.” Không có ai có thể dắt tay học giả đến với tri thức, mà bản thân từng người sẽ phải có sự chủ động để đi tìm tri thức.

Bài học cuối cùng mà mình muốn chia sẻ là mục đích của việc học tập. Một giáo sư đã từng nói với mình là đa số những người học ở Harvard đều có nhiều tham vọng cá nhân về thu nhập, danh vọng, địa vị trong xã hội , và điều đó không có gì là xấu cả. Tuy nhiên, chương trình mà mình học là Chính sách công, và khẩu hiệu của trường mình là “Ask what you can do” – hãy hỏi bạn có thể làm được gì – lấy cảm hứng từ câu nói nổi tiếng của cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Vì vậy, giáo sư đã khuyên mình và các bạn học nên hướng tới mục đích của việc học tập là vượt ra ngoài những tham vọng cá nhân để hướng tới những khát vọng vì cộng đồng.”

Có lẽ chính vì bài học này mà chàng thạc sĩ trẻ đã quyết định trở về Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp, và không có một chút hối tiếc nào từ đó tới nay. “Bởi ngoài công việc chính là tư vấn chiến lược giúp các tổ chức, tập đoàn của Việt Nam lớn mạnh, mình đang có cơ hội làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng mà mình yêu mến là giới trẻ Việt Nam, và trên con đường đó mình vẫn luôn tự nhủ phải học hỏi rất nhiều.”

Hiện tại, Trần Hà Dương vẫn say mê với những hoạt động cộng đồng và mong muốn làm được nhiều việc giúp cho giới trẻ hơn nữa.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu

Học bổng Erasmus Mundus là bước đệm tốt để đăng ký học bổng tiến sĩ sau này, giúp em thực hiện đam mê nghiên cứu công nghệ sinh học.

Sau nhiều nỗ lực học tập, nghiên cứu, Nguyễn Hoàng An (sinh năm 1997 tại Huế), cựu sinh viên Đại học Khoa học - Đại học Huế đã chinh phục thành công học bổng Erasmus Mundus - học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Liên minh châu Âu (EU), 49 nghìn Euro (khoảng gần 1,3 tỷ đồng).

Miệt mài với hành trình học tập, nghiên cứu và tìm kiếm học bổng

Mơ ước đi du học từ khi còn là học sinh lớp 12, nhưng ngày ấy, hồ sơ của Nguyễn Hoàng An chưa đạt đủ yêu cầu nhận học bổng, trong khi du học tự túc lại vượt quá khả năng kinh tế của gia đình.

An chỉ có một giải khuyến khích trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn sinh học và một học bổng Vallet . Cậu học trò vẫn chưa có được cái nhìn đủ sâu và kế hoạch cụ thể về ngành học tương lai của mình.

Thời gian học phổ thông, Hoàng An dành tình yêu cho môn Sinh học, đó là lý do chàng trai trẻ trở thành sinh viên Đại học Khoa học - Đại học Huế, ngành Công nghệ sinh học, bắt đầu hành trình nghiên cứu.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu - Hình 1

Nguyễn Hoàng An (áo xanh) nhận được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ du học châu Âu (Ảnh: NVCC)

Bước vào chặng đường mới, Nguyễn Hoàng An tự đặt ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu. Nam sinh vừa học tập, vừa dành thời gian thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, vừa tìm hiểu thông tin học bổng, chuẩn bị hồ sơ đăng ký vào các trường.

Thắp lại ước mơ du học, mục tiêu của An là phải đạt được GPA loại xuất sắc, có kiến thức chuyên ngành tốt; phải tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu và rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh.

"Em đặt ra những quy tắc và phương pháp học tập cho bản thân. Về lĩnh vực nghiên cứu, em tham gia vào một phòng thí nghiệm của khoa để học các thao tác tiến hành thí nghiệm và đã dành 3 năm học tập tại phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, em còn tích cực tham gia các chuyến đi thu thập mẫu thực vật ngoài thực địa, nhờ tận mắt, tận tai nghe và thấy được khó khăn của người nông dân, có thêm nhiều trải nghiệm", Hoàng An chia sẻ.

Từ năm thứ tư đại học, Hoàng An bắt đầu hành trình tìm kiếm học bổng, sẵn sàng cho những dự định và kế hoạch tương lai sau khi tốt nghiệp đại học.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Hoàng An đã xuất sắc chinh phục tất cả những mục tiêu của bản thân. Chàng sinh viên ngành Công nghệ sinh học đạt GPA cao nhất toàn khóa (3.9/4.0), là đồng tác giả của 7 công bố quốc tế (4 công bố đang chờ xét duyệt), đạt được học bổng Vallet, đạt 7.5 IELTS. Và mới đây, Hoàng An còn nhận được giải khuyến khích của học bổng Honda.

Nhìn lại hành trình đã qua, Hoàng An nhận thấy đó là khoảng thời gian tuyệt vời và ý nghĩa trong cuộc đời mình. Dẫu trải qua nhiều khó khăn nhưng thành quả ngọt ngào chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực cố gắng của em.

Chia sẻ về mơ ước du học, Hoàng An cho biết: Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sự trải nghiệm để có thể thành công, và nghiên cứu cũng không phải là ngoại lệ.

Em muốn được tiếp xúc với một môi trường học thuật quốc tế, nơi em có thể làm mới tư duy của mình, sáng tạo ra những phương pháp nghiên cứu mới để giải quyết các vấn đề trong xã hội hiệu quả hơn".

Mơ ước phát triển nhiều giống cây trồng mới cho nền nông nghiệp nước nhà

"Tìm kiếm một học bổng phù hợp với bản thân không phải dễ dàng. Thông tin càng nhiều, em càng cần mất thời gian để chọn lọc.

Đã nhiều lần, em viết thư cho các giáo sư ở một số trường đại học nhưng vẫn bị từ chối. Không từ bỏ, em học thêm khóa học tìm và đăng ký học bổng, cuối cùng em tìm được emPLANT .

Nhận thấy emPLANT tương đồng 100% với định hướng tương lai của mình, em đã chuẩn bị hồ sơ thật tốt và đăng ký duy nhất học bổng này", Hoàng An chia sẻ về hành trình tìm kiếm học bổng.

Nam sinh đam mê khoa học, giành học bổng toàn phần du học châu Âu - Hình 2

Học bổng Erasmus Mundus (emPLANT ) giúp chàng trai trẻ theo đuổi con đường nghiên cứu tạo giống thực vật, thực hiện mơ ước phát triển giống cây trồng cho nền nông nghiệp Việt Nam (Ảnh: NVCC)

EmPLANT là một chương trình học được tạo ra từ sự hợp tác của 6 trường đại học hàng đầu châu Âu về lĩnh vực tạo giống cây trồng. Mục đích của khóa học này là thu hút những sinh viên xuất sắc và cung cấp cho họ những kiến thức về khoa học thực vật, tạo giống cây trồng, tin sinh học, luật, kinh tế.

Sau khi học khóa học này, học viên sẽ có được kiến thức đủ rộng để có thể tham gia vào các dự án tạo giống cây trồng phức tạp trên thế giới.

EmPLANT muốn đào tạo ra những nhà tạo giống cây trồng xuất sắc, giúp thế giới đương đầu với tình trạng mất an ninh lương thực trong điều kiện biến đổi khí hậu và gia tăng dân số.

Đối với chương trình emPLANT , thí sinh sẽ được lựa chọn trường học khi đăng ký. Chương trình học của Nguyễn Hoàng An sẽ kéo dài trong 2 năm. An lựa chọn học tại 2 trường đại học là Đại học Tài nguyên thiên nhiên và Khoa học sự sống (Áo) và Đại học Nông nghiệp và Khoa học sự sống (Hungary).

Chia sẻ kinh nghiệm đăng ký học bổng Erasmus Mundus (emPLANT ), Hoàng An cho biết, học bổng này dựa trên sự xuất sắc về học thuật nên điểm GPA cần phải cao, phải có chứng chỉ ngoại ngữ, phải có kinh nghiệm nghiên cứu/làm việc trong lĩnh vực tạo giống cây trồng hay khoa học thực vật...

Đối với các câu hỏi về động lực, thí sinh cần cho hội đồng xét tuyển thấy được kế hoạch tương lai một cách cụ thể, tiềm năng đóng góp của thí sinh cho nền nông nghiệp trong nước hoặc thế giới như thế nào. Ứng viên cũng cần cho hội đồng thấy được sự nhất quán và đam mê trong lựa chọn đăng ký học bổng.

Đối với vòng phỏng vấn, thí sinh cần cho hội đồng thấy được trình độ kĩ năng nghe nói tiếng Anh trôi chảy, hiểu biết về tạo giống cây trồng; cần cung cấp thêm các thông tin về động lực nộp đơn để cho thấy mình thực sự quan tâm và hiểu chương trình emPLANT , các trường đại học và các nước mình muốn đến.

Học bổng Erasmus Mundus (emPLANT ) sẽ là bước đệm để Hoàng An đăng ký học bổng tiến sĩ sau này. Chương trình cũng sẽ cung cấp tất cả các kiến thức đa ngành cần thiết về khoa học thực vật, tin sinh học, luật, kinh tế. Chính điều này giúp nhà nghiên cứu trẻ có cơ hội thực hiện hóa kế hoạch tương lai nhanh hơn.

Nói về đam mê và dự định tương lai, Hoàng An chia sẻ: "Nghiên cứu giúp em phát hiện ra nhiều điều mới, tìm thấy niềm vui, hạnh phúc. Và hơn thế, nghiên cứu là cách để em có thể đóng góp tích cực cho xã hội.

Chuyên ngành em muốn hướng đến là tạo giống thực vật, có thể góp sức vào việc chấm dứt tình trạng phụ thuộc giống cây trồng nước ngoài.

Mặc dù các đơn vị phát triển giống cây trồng của nước ta đã rất nỗ lực, nhưng mỗi năm nước ta vẫn phải chi rất nhiều tiền cho việc nhập khẩu hạt giống.

Chúng ta cần phải phát triển thêm nhiều giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam hơn nữa để giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

Toàn bộ thời gian em học thạc sĩ và tiến sĩ sau này sẽ tập trung vào phát triển một hệ thống tạo giống cây trồng mới phục vụ cho đất nước mình. Em đã phát thảo ra mô hình này, việc tiếp theo trong những năm tới là hoàn thiện nó để nó hoạt động thật sự hiệu quả".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24

Tiêu điểm

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng phỏng vấn trực tuyến cho phương thức xét tuyển tài năng
16:11:28 13/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Vượt 200km/ ngày để bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ở độ tuổi 71
15:34:45 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Khánh Vân bị chê “nhạt” tại bán kết Miss Universe, siêu mẫu Võ Hoàng Yến và Xuân Lan có động thái ngay và luôn
10:57:52 15/05/2021
SỐC: Vợ ông Dũng "lò vôi" tố Võ Hoàng Yên trong lúc chữa bệnh bằng cách kéo lưỡi đã từng gây chết người?
10:49:23 15/05/2021
Hari Won không thể về Hàn Quốc chịu tang người nhà
09:52:25 15/05/2021
Phát hiện sự thật "đắng lòng" khi mẹ chồng điện thoại quên cúp máy
09:23:46 15/05/2021
Hương Tràm chính thức lộ diện sau khi khoe ảnh siêu âm ngầm xác nhận mang thai ở Mỹ
12:19:13 15/05/2021
Khánh Vân nhận "mưa" lời khen từ cộng đồng quốc tế trước cú xoay người thần thái tại Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2020
10:00:25 15/05/2021
Công bố top 10 trang phục dân tộc đẹp nhất Miss Universe theo Missosology, Kén Em của Khánh Vân liệu có làm nên chuyện?
10:43:14 15/05/2021
Lộ bảng điểm đêm Bán kết Miss Universe, thứ hạng của Khánh Vân ở đâu?
13:10:55 15/05/2021
Chồng tan làm về vội lao vào bếp chờ cơm tối, ai ngờ vừa đẩy cửa mà anh ta "suýt ngất" khi nhìn người phụ nữ đeo tạp dề bên trong
12:37:52 15/05/2021
Khánh Vân khôn ngoan khi chọn vị trí đứng trên sân khấu
12:23:59 15/05/2021

Tin mới nhất

Dịch Covid-19: Nhiều học sinh diện F2 được thi lại sau một tuần nghỉ học

11:23:22 15/05/2021
Hàng chục học sinh lớp 10 một trường THPT ở TP.HCM phải tạm hoãn thi vì trường có một trường hợp F1. Sau hơn một tuần nghỉ học, những học sinh thuộc diện F2 được quay lại trường thi nốt số môn còn lại.

Từ đam mê đến 'tấm vé' vào thẳng đại học

11:18:26 15/05/2021
Nguyễn Ngọc Thiên Ân, chàng trai lớp 12 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa) mới đây đã nhận được cú đúp tin vui khi vừa được miễn thi tốt nghiệp THPT vừa được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2021.

Hà Nội cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời cho học sinh trước 28/5

11:16:04 15/05/2021
Quy định tốt nghiệp THCS là một trong những quy định bắt buộc để học sinh có đủ điều kiện tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Cô hiệu trưởng Trường Việt Đức bày "thủ thuật" làm bài thi tiếng Anh vào lớp 10

11:13:11 15/05/2021
Một trong những môn thi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội là tiếng Anh. TS Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) bật mí cách học và làm bài thi môn học này. 

'Mùa hè nặng trĩu' khi trẻ nghỉ trước rồi đến trường thi sau

11:11:23 15/05/2021
Cô Văn Liên Na (trường Lương Thế Vinh) đánh giá cách làm của Hà Nội đang phụ thuộc vào dịch. Cô cũng như nhiều phụ huynh mong học sinh hoàn thành năm học để nghỉ hè trọn vẹn.

Thi năng khiếu chuyên ngành đặc thù – không khó như bạn tưởng

10:55:28 15/05/2021
Do yêu cầu đặc thù nghề nghiệp, một số ngành đào tạo đặc thù có yêu cầu xét tuyển năng khiếu. Nội dung chỉ là đánh giá năng lực người học phù hợp với tính chất nghề nghiệp và thực tiễn đào tạo. 

Học sinh duy nhất tỉnh Yên Bái được tuyển thẳng Đại học

10:51:04 15/05/2021
Liên tiếp đạt giải nhất, nhì ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, Lê Quốc Tiến học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) đã được miễn thi tốt nghiệp và tuyển thẳng vào Đại học. 

Tây Ninh: 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để phòng dịch Covid-19

10:44:36 15/05/2021
Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong tình hình dịch Covid-19 

Học sinh vùng dịch ôn thi tốt nghiệp THPT: Vững tâm vượt khó

10:40:55 15/05/2021
Phần lớn trường THPT trên cả nước cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Nghệ An: Lý giải số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn năm ngoái

10:39:26 15/05/2021
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, tính đến ngày 14/5, toàn tỉnh có 34.452 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2021. So với năm trước số lượng thí sinh đăng ký thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ cao hơn. 

2 học sinh Hà Tĩnh được trao tặng giải thưởng Kim Đồng

10:26:16 15/05/2021
 Đó là em Bùi Thị Quỳnh Chi (Trường THCS Hoàng Xuân Hãn, huyện Đức Thọ) và em Trần Phạm Hoàng Linh (Trường Tiểu học 1, thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Nova College nâng chất lượng đào tạo bằng hợp tác trong nước, quốc tế

10:12:25 15/05/2021
Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Nova đã ký kết với nhiều đối tác trong nước và quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho NovaGroup và cộng đồng.

Chuẩn bị các kỳ thi tại Hà Tĩnh: Thi thật, điểm thật

10:09:11 15/05/2021
Theo dự kiến, Hà Tĩnh sẽ tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT từ ngày 2/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ ngày 7/7. Mọi công tác chuẩn bị đang được Ban chỉ đạo kỳ thi gấp rút hoàn thành. 

Hà Nội: Kiểm tra chặt chẽ công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở

09:47:33 15/05/2021
Từ nay tới ngày 17-5-2021 là khoảng thời gian làm việc của hội đồng xét tốt nghiệp trung học cơ sở của các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội.

An toàn và chất lượng

09:37:23 15/05/2021
Theo kế hoạch, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các tỉnh thành sẽ bắt đầu vào tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6. Hiện, học sinh lớp 9 đã chuyển sang giai đoạn ôn tập. 

Kiểm tra định kỳ trực tuyến: Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước

09:34:52 15/05/2021
Trong điều kiện dịch bệnh, học sinh không thể đến trường, một số địa phương đã quyết định triển khai kiểm tra định kỳ trực tuyến. 

Tuy còn khó khăn, Quảng Trị kiên quyết không để học sinh ngồi nhầm lớp

09:32:53 15/05/2021
 Thành công từ đề án tăng cường tiếng Việt đã thay đổi bộ mặt giáo dục vùng khó của Quảng Trị.

4 học sinh THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam ghi danh tại kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic

09:29:28 15/05/2021
Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đội tuyển học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic đã vừa đạt kết quả tốt.

Kiên Giang có thêm một điểm thi tốt nghiệp THPT tại TP Phú Quốc

09:27:29 15/05/2021
Tại tỉnh Kiên Giang, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 8/7, tại 26 điểm thi trên địa bàn 13 huyện, thành phố; nhiều hơn một điểm thi so với kỳ thi năm trước.

Học sinh nhận đề thi có luôn đáp án: Giáo viên ra đề quên xóa nháp

09:19:21 15/05/2021
Giáo viên ra đề và lãnh đạo phụ trách chuyên môn của Phòng GD-ĐT H.Gò Quao sẽ bị kỷ luật do để xảy ra sự cố đề thi tiếng Anh học kỳ 2 cho học sinh lớp 6 có luôn đáp án.

Học sinh thi tuyển sinh thế nào trước diễn biến dịch Covid-19?

09:05:34 15/05/2021
Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra như thế nào đang được phụ huynh, học sinh quan tâm.

TS Nguyễn Ái Việt: Học xong năm thứ nhất, sinh viên ngành CNTT của Đại học Đại Nam đã có thể đi làm

08:59:37 15/05/2021
Vừa trở thành Chủ nhiệm Khoa CNTT của Đại học Đại Nam không lâu, TS Nguyễn Ái Việt cho biết ông đã xây dựng chương trình đào tạo mới với rất nhiều cải tiến để áp dụng từ năm học 2021 - 2022.

Cần Thơ: Học sinh, phụ huynh vui mừng hoàn thành kiểm tra học kỳ 2

08:54:59 15/05/2021
Sáng 14/5, học sinh TP Cần Thơ bước vào các môn thi cuối cùng kiểm tra học kỳ 2. Sau đó các trường sẽ chủ động hình thức dạy học phù hợp, hoàn thành chương trình năm học 2020-2021. 

Vì sao khó kiểm tra học kỳ trực tuyến diện rộng?

08:49:58 15/05/2021
UBND TP Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT chưa tổ chức kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến năm học 2020 - 2021.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Hà Nam đi học trở lại từ 17.5

08:45:07 15/05/2021
Ngày 14.5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam có công văn số 397/SGDĐT về việc thực hiện chương trình, kế hoạch năm học 2020-2021 gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Bất ngờ về việc điểm chuẩn thấp hơn điểm sàn của Đại học Nguyễn Tất Thành

08:43:20 15/05/2021
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thay đổi điều kiện xét tuyển nhưng lại chỉnh sửa đè lên bài viết cũ khiến không ít người bất ngờ.

9X tìm ra vật liệu hấp phụ kháng sinh trong nước thải nhận học bổng tiến sĩ

08:40:12 15/05/2021
Nghiên cứu thành công vật liệu có khả năng hấp phụ tới 98% kháng sinh trong nước thải ở năm 3 đại học, bài báo khoa học của Nguyễn Ngọc Trung được tạp chí quốc tế uy tín thuộc nhóm Q1 đăng. Anh vừa nhận học bổng toàn phần làm tiến sĩ ở ...

Thầy cô ôn tập cho học sinh, ‘chia lửa’ với phụ huynh tuyến đầu chống dịch

08:34:07 15/05/2021
Cha mẹ bận tham gia chống dịch, nhiều học sinh lớp 9 vất vả ôn thi ở nhà. Các thầy cô giáo đã xung phong kèm cặp các em.

Có thể bạn quan tâm

Sạt lở nghiêm trọng tại các địa phương ven sông Hậu

Đời sống

15:23:01 15/05/2021
Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Sóc Trăng nói riêng bắt đầu bước vào đầu mùa mưa. Tình trạng sạt lở bờ sông, đê sông, đê cồn tại các địa phương ven sông Hậu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang xảy ra nghiêm trọng, với tần suấ...

Phụ nữ có 3 thứ này càng ''mềm'' thì càng khiến đàn ông điên cuồng mỗi khi chạm vào

Tình yêu

15:20:44 15/05/2021
Trong tuỳ tình huống thì hãy biết dùng lời nói của mình để có thể thu hút sự chú ý của người đàn ông cũng như biết cách thể hiện khí chất và cá tính của mình.

Nghe tin Hương Tràm mang thai tại Mỹ mà netizen không tin vì nghi ra MV mới, Cao Thái Sơn sống chung nhà bị réo tên

Sao việt

15:18:15 15/05/2021
Thông tin Hương Tràm ngầm xác nhận mang thai vẫn đang là đề tài được netizen bàn tán xôn xao trên MXH.

Bán kết Miss Universe: Trang phục dạ hội ấn tượng của Khánh Vân

Phong cách sao

15:18:04 15/05/2021
Sáng nay, ngày 15/5 (giờ Việt Nam), bán kết Miss Universe lần thứ 69 diễn ra tại Florida, Mỹ. Hoa hậu Khánh Vân đã lần lượt hoàn thành xong hai phần thi: trình diễn bikini và trình diễn dạ hội.

Vẫn biết Lưu Thi Thi là mỹ nhân Cbiz nhưng không thể ngờ loạt ảnh hậu trường lại xuất sắc nhường này

Sao châu á

15:14:44 15/05/2021
Những hình ảnh tại sự kiện nhãn hàng gần đây của Lưu Thi Thi gây bão trên MXH.

Tôi xinh đẹp, tài giỏi nhưng vẫn bị chồng bỏ, ngày anh tái hôn, biết danh tính vợ mới của anh mà tôi sốc ngất

Tâm sự

15:14:27 15/05/2021
Tôi tức tối tìm đến tận nơi gặp chồng cũ hỏi cho ra lẽ, anh ấy bảo ở bên cô ta, anh thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Kiều Nguyễn – Hot girl sở hữu gương mặt ngây thơ, xinh đẹp tựa búp bê

Người đẹp

15:11:26 15/05/2021
Mặc dù không hoạt động trong lĩnh vực giải trí nhưng Kiều Nguyễn vẫn thu hút đến hơn 200.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội.

Phát hiện kho đồ chơi tình dục số lượng lớn ở vùng ven Sài Gòn

Pháp luật

15:09:36 15/05/2021
Công an và QLTT đã phát hiện kho hàng đồ chơi tình dục với số lượng, hàng chục ngàn cái trong một căn nhà ở quận 12, TP.HCM.

Nỗi buồn của James Rodriguez

Bóng đá thế giới

15:04:17 15/05/2021
Ngôi sao người Colombia đã tìm đến nước Anh với hy vọng đổi vận. Sau cùng, điều đó không xảy ra.

Nhóm tin tặc khét tiếng thế giới tuyên bố ra mắt tiền ảo riêng 

Thế giới số

15:03:15 15/05/2021
Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous vừa thông báo sẽ ra mắt đồng tiền ảo có tên gọi AnonGate.

Khương Dừa nói gì về tin đồn Trấn Thành bị gạt khỏi "Thách thức danh hài" vì yêu sách?

Phỏng vấn sao

15:01:03 15/05/2021
Có tin đồn cho rằng, Trấn Thành yêu sách, đòi đưa người của mình vào Thách thức danh hài nên mới không được mời làm giám khảo mùa 7. Khương Dừa đã có phản hồi rõ ràng về điều này.

Lưu Diệc Phi suýt bị Tiểu Long Nữ lấy mạng 3 lần, may mắn thoát chết nhưng gặp di chứng tàn tật vĩnh viễn

Phim châu á

14:59:25 15/05/2021
Dù là phim kinh điển nhưng Thần Điêu Đại Hiệp từng nhiều lần suýt hại chết nữ minh tinh Lưu Diệc Phi.

Thông điệp gây ‘bão’ mạng của thai phụ Ấn Độ trước khi qua đời vì Covid-19

Thế giới

14:56:43 15/05/2021
Người đàn ông Ấn Độ đã chia sẻ một video gây xúc động về vợ mình. Đoạn clip được quay chỉ vài ngày trước khi vợ anh qua đời vì Covid-19.

SUV 7 chỗ tiền tỷ tháng 4/2021: Xe Hàn chiếm ưu thế trước xe Nhật

Ôtô

14:47:46 15/05/2021
 Hyundai SantaFe và Kia Sorento đều có doanh số ấn tượng tháng vừa qua, trong khi Toyota Fortuner, Mazda CX-8 hay Pajero Sport dù có tăng trưởng bán hàng nhưng vẫn còn khoảng cách so với đối thủ.

Dân mạng share rần rần bí kíp chọn dưa hấu “trăm quả trăm trúng”, toàn dấu hiệu đơn giản mà chúng ta thường ngó lơ

Netizen

14:44:44 15/05/2021
Tới mùa hè, mùa của dưa hấu rồi. Ngoài những màn bổ dưa viral trên TikTok thì gần đây những bài đăng share mẹo chọn dưa các thể loại cũng đang rất được quan tâm.