Khi nào thời kỳ mãn kinh bắt đầu?

Theo dõi VGT trên

Quá trình chuyển đổi mãn kinh tự nhiên là một quá trình diễn ra dần dần trong vài năm. Nó thường bắt đầu khi một người ở độ t.uổi 40 – 50, với độ t.uổi mãn kinh trung bình là 52 t.uổi.

1. Thời kỳ mãn kinh là gì?

Thời kỳ mãn kinh được Tổ chức Y tế Thế giới mô tả là một giai đoạn liên tục trong các giai đoạn cuộc đời của phụ nữ và thường có xu hướng xảy ra ở độ t.uổi từ 45-55.

Thời kỳ mãn kinh được xác định sau khi một người phụ nữ đã trải qua 12 tháng liên tục không có chu kỳ k.inh n.guyệt và có đặc điểm sinh lý là sự suy giảm nồng độ estrogen cùng một loạt các dấu hiệu, triệu chứng khác.

Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng của phụ nữ ngừng sản xuất nội tiết tố estrogen và progesterone. Đây là những hormone cần thiết cho khả năng sinh sản hoặc để thụ thai. Mãn kinh đ.ánh dấu sự kết thúc khả năng sinh sản của phụ nữ vì họ không thể thụ thai được nữa.

Thời kỳ mãn kinh thường diễn ra tự nhiên theo t.uổi tác. Tuy nhiên, nguyên nhân gây mãn kinh sớm có thể do phẫu thuật hoặc một bệnh lý nào đó liên quan đến hormone.

Khi nào thời kỳ mãn kinh bắt đầu? - Hình 1

Mãn kinh thường diễn ra tự nhiên theo t.uổi tác, thời kỳ mãn kinh tự nhiên là 51-52 t.uổi. Ảnh minh họa.

2. Độ t.uổi mãn kinh

T.iền mãn kinh (trước mãn kinh): kéo dài vài năm và thường bắt đầu từ giữa đến cuối 40 t.uổi. Độ t.uổi trung bình mà một người đạt đến thời kỳ mãn kinh tự nhiên là 51-52. Có những trường hợp ngoại lệ, một số người đến t.uổi mãn kinh vào cuối những năm 30 t.uổi hoặc đầu những năm 60 t.uổi.

Mãn kinh: là sự kết thúc chu kỳ k.inh n.guyệt của phụ nữ, được xác định bằng việc không có kinh trong 12 tháng liên tiếp. Khoảng 5% những người có kinh bị mãn kinh sớm trong độ t.uổi từ 40-45 t.uổi. Thời kỳ mãn kinh xảy ra trước 40 t.uổi được coi là mãn kinh sớm.

3. Các triệu chứng khi bước vào thời kỳ mãn kinh

Các triệu chứng mãn kinh là kết quả của việc suy giảm chức năng buồng trứng. Buồng trứng ngừng sản xuất các hormone sinh sản như estrogen và progesterone. Triệu chứng đầu tiên thường là chu kỳ k.inh n.guyệt không đều. Các triệu chứng khác bao gồm bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, mất ngủ (khó ngủ), khô â.m đ.ạo và giảm ham muốn t.ình d.ục.

Video đang HOT

K.inh n.guyệt không đều thường là dấu hiệu đầu tiên bắt đầu thời kỳ mãn kinh. Các khoảng thời gian k.inh n.guyệt cách nhau gần hơn hoặc xa hơn. Tình trạng đau bụng kinh có thể trở nên nhẹ hơn hoặc trầm trọng hơn. Thời gian ra m.áu ngắn hơn hoặc dài hơn và lượng m.áu có lúc tăng hoặc giảm.

Bốc hỏa: Bốc hỏa là một triệu chứng phổ biến bắt đầu ở giai đoạn t.iền mãn kinh, thường kéo dài vài năm sau. Các cơn bốc hỏa khiến bạn đột nhiên cảm thấy nóng bừng, đỏ mặt, tim đ.ập nhanh, đổ mồ hôi. Cảm giác ớn lạnh hoặc lo lắng đôi khi xảy ra sau cơn bốc hỏa. Những cơn bốc hỏa xảy ra vào ban đêm được gọi là đổ mồ hôi ban đêm.

Khi nào thời kỳ mãn kinh bắt đầu? - Hình 2

Bốc hỏa là một trong những triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ mãn kinh. Ảnh minh họa.

Những thay đổi về â.m đ.ạo hoặc t.ình d.ục

Những triệu chứng này có thể bao gồm khô â.m đ.ạo, ngứa ngáy, đau nhức hoặc đau đớn khi quan hệ t.ình d.ục. Một số người cũng báo cáo giảm ham muốn t.ình d.ục.

Theo TS.BS. Phan Chí Thành, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đối với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, sự suy giảm ham muốn t.ình d.ục là điều không thể tránh khỏi. Chị em không nên e ngại, nên đi khám bác sĩ để được đ.ánh giá về tình trạng suy giảm ham muốn và những vấn đề sức khỏe khác, từ đó có biện pháp cải thiện vấn đề này.

Thay đổi đi tiểu

Những thay đổi chủ yếu về đường tiết niệu bao gồm:

Tăng tần số tiết niệuRò rỉ nước tiểu không tự chủTiểu đêm (trước đây không gặp tình trạng này)Tăng mức độ khẩn cấp để đi tiểu

Thay đổi tâm trạng hoặc não bộ

Những thay đổi về tâm trạng và nhận thức thường xảy ra trong quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh. Không rõ liệu những thay đổi này là do giảm estrogen hay do các yếu tố khác. Những thay đổi này bao gồm:

Mất ngủ, khó ngủTrầm cảmCáu gắtLo lắng bất anMất tập trungLòng tự trọng hoặc sự tự tin thấp

Thay đổi cơ thể

Những thay đổi thể chất khác thường có thể xảy ra, bao gồm:

Tăng cân và chậm trao đổi chấtCăng tức vúMất sự đầy đặn của vúTóc mỏng, da khôNhịp tim nhanhTăng huyết ápNhức đầu

4. Làm cách nào để xác định đã mãn kinh?

Thời kỳ mãn kinh thường được phát hiện do t.uổi tác và các triệu chứng kể trên. Theo dõi chu kỳ k.inh n.guyệt và các triệu chứng có thể giúp bạn xác định đang ở giai đoạn nào của thời kỳ mãn kinh. Khi có bất kỳ triệu chứng mãn kinh nào, chẳng hạn như bốc hỏa, căng ngực, khô â.m đ.ạo, thay đổi k.inh n.guyệt, thay đổi tâm trạng hoặc khó ngủ, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Khi nào thời kỳ mãn kinh bắt đầu? - Hình 3

Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng mãn kinh.

Trong khi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường không cần thiết để chẩn đoán mãn kinh, bác sĩ có thể kiểm tra lượng hormone trong m.áu của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu k.inh n.guyệt của bạn ngừng lại ở độ t.uổi sớm (trước 40) hoặc có lý do can thiệp y tế (phẫu thuật liên quan đến buồng trứng, tử cung).

FSH là một loại protein do não tạo ra để thông báo cho buồng trứng biết đã đến lúc rụng trứng. Khi thời kỳ mãn kinh bắt đầu, buồng trứng bắt đầu ngừng hoạt động và không đáp ứng với kích thích. Điều này khiến não gửi nhiều FSH vào cơ thể. Nồng độ FSH trong m.áu sẽ tăng lên khi buồng trứng của một người bắt đầu ngừng hoạt động. Các mức này dao động, vì vậy các bài kiểm tra này có thể cần được theo dõi theo thời gian.

Mức độ Estradiol: Estradiol là dạng estrogen chính được tìm thấy ở một người trước khi mãn kinh. Nói chung, nồng độ trong m.áu giảm sau thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ đối với những người dùng một số loại thuốc nhất định.

Một số người không gặp vấn đề với các triệu chứng mãn kinh, đó là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ. Đối với những người khác, các triệu chứng có thể gây bực bội, khó chịu hoặc gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Thời kỳ mãn kinh thường có mối tương quan với những thay đổi khác trong cuộc sống, chẳng hạn như con cái rời khỏi nhà, hoặc chăm sóc cha mẹ già. Điều cần thiết là phải thăm khám sức khỏe định kỳ và tìm cách cải thiện các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Rối loạn t.iền đình và hội chứng t.iền mãn kinh

Các chị em trong giai đoạn t.iền mãn kinh là một trong những trường hợp dễ mắc phải hội chứng rối loạn t.iền đình này nhất.

Rối loạn t.iền đình là hội chứng có thể xảy ra với bất kì ai. Tuy nhiên các chị em trong giai đoạn t.iền mãn kinh là một trong những trường hợp dễ mắc phải hội chứng này nhất.

T.iền đình là một hệ thống thuộc thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống t.iền đình giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay...hệ thống t.iền đình sẽ nghiêng, lắc để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Rối loạn t.iền đình và hội chứng t.iền mãn kinh - Hình 1

Tổn thương dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn...

Hoặc do động mạch nuôi dưỡng não do tắc nghẽn hoặc thiếu m.áu cũng khiến cho hệ thống t.iền đình tiếp nhận thông tin chậm hoặc sai lệch từ não bộ.

Đó chính là bệnh rối loạn t.iền đình.

Tại sao phụ nữ thời kỳ t.iền mãn kinh dễ mắc rối loạn t.iền đình?

Hầu hết các chị em phụ nữ chúng ta khi bước vào độ t.uổi 40 - 55 t.uổi là bắt đầu có các triệu chứng rối loạn t.iền mãn kinh.

Đối với một phụ nữ thì nội tiết tố Estrogen do buồng trứng tiết ra hàng ngày, hàng tháng, hàng năm trong giai đọan t.uổi sinh sản là yếu tố quyết định cho "đặc trưng phái nữ".

Từ sau 40 t.uổi, buồng trứng bắt đầu giảm chức năng và bắt đầu mất quân bình về nội tiết tố. Estrogen bắt đầu giảm và thiếu hụt, không có progesterone. Từ đó các vấn đề rối loạn nội tiết tố kéo theo nhiều rối loạn khác sẽ xảy ra biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng mà chị em phụ nữ sẽ cảm nhận được.

Rối loạn t.iền đình là bệnh lí biểu hiện bằng những cơn chóng mặt xảy ra khi người bệnh di chuyển hay đổi tư thế, người bệnh cảm thấy xây xẩm mặt mày, khó giữ thăng bằng khi đi lại, thường xuyên say tàu xe, đôi khi cảm thấy ù tai, đau đầu.

Rối loạn t.iền đình gây chóng mặt, đầu óc quay cuồng không thể đi lại được cũng là một triệu chứng "hành hạ" người phụ nữ ở giai đoạn này.

Những thay đổi về tâm lý (bốc hỏa, toát mồ hôi, hay cáu gắt,..) do suy giảm nội tiết gây ra chứng mất ngủ, ngủ không sâu,.. lâu dài dẫn đến stress, trầm cảm, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, tim mạch. Đây chính là nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn t.iền đình cũng như nhiều loại bệnh lý khác.

Hội chứng rối loạn t.iền đình tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người song nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị và có phương pháp điều trị phù hợp, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn gây ra những hậu quả khó lường trước như: suy giảm thính lực, điếc.

Để giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn t.iền đình ở phụ nữ t.iền mãn kinh, các chị em cần bổ sung cho mình những vi chất cần thiết, có chế độ ăn uống hợp lí, nghỉ ngơi điều độ để tránh những mệt mỏi căng thẳng. Phụ nữ độ t.uổi này cũng cần sử dụng các loại thảo dược làm mát cơ thể để khắc phục những triệu chứng của rối loạn nội tiết tố, từ đó có giấc ngủ sâu, thoát khỏi stress để giảm thiểu tối đa khả năng mắc các bệnh về thần kinh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh
11:26:19 15/06/2024
Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng
09:00:30 16/06/2024
Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?
11:19:53 15/06/2024
T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?
08:49:35 16/06/2024
5 sự thật về vô sinh nam
08:56:09 16/06/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Xoài Non xác nhận chia tay Xemesis
20:41:14 16/06/2024
Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Na Trát đọ sắc với mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian", Quan Hiểu Đồng thần thái sau vụ mất mặt ở sự kiện
18:02:55 16/06/2024
Đang cháy lớn tại ngôi nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ, có người mắc kẹt
21:31:27 16/06/2024
Nữ ca sĩ Việt t.uổi 50 viên mãn bên chồng con trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ
21:32:47 16/06/2024
Vụ cháy 3 người mất tại Bắc Giang: Lửa bùng từ nơi để xe điện, khí độc lan nhanh
17:33:21 16/06/2024
Sau vụ mất hơn 170 tỷ đồng, nữ chủ tịch huyện ở Đồng Nai bị cách chức Phó Bí thư
18:09:36 16/06/2024
Người mẫu Việt tiết lộ cuộc sống sau khi chia tay CEO hơn 46 t.uổi
20:33:29 16/06/2024
Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 43: An Nhiên bị vợ Việt đ.ánh g.hen?
20:36:46 16/06/2024

Tin mới nhất

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Thuốc điều trị ung thư t.inh h.oàn

10:38:12 12/06/2024
Ung thư t.inh h.oàn có khả năng chữa khỏi cao, tuy nhiên, vẫn có thể gây t.ử v.ong và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh.

Những dấu hiệu cho thấy b.é g.ái dậy thì

10:34:11 12/06/2024
T.uổi dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng của b.é g.ái. Giai đoạn này, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi về mặt sinh lý rất quan trọng.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

10:31:03 12/06/2024
Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và nguy cơ cao gây vô sinh ở nữ.

Nguyên nhân bất ngờ khiến nam thanh niên phải đi cấp cứu sau khi ngáp

10:25:34 12/06/2024
Sau khi ngáp lớn, nam thanh niên 27 t.uổi bị trật khớp hàm, đau đớn, không khép được miệng phải đi cấp cứu. Bệnh nhân là anh Đ.V.T, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cấp cứu ngày 10/6.

Cẩn trọng biến chứng đái tháo đường thai kỳ

09:43:10 11/06/2024
Đái tháo đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Có thể bạn quan tâm

Hương Tràm ra nhạc, khán giả chê nghe chán, bảo trả lại thời Em gái mưa

Nhạc việt

23:41:21 16/06/2024
Ngày 15-6, Hương Tràm cùng lúc tung ra EP Sweet home cùng MV Chỉ mình anh đi xa. Tuy nhiên có một số khán giả nhận xét giọng của Hương Tràm không hay như trước.

Thuram: 'Tôi đẹp trai hơn Mbappe, không giống Ninja Rùa'

Sao thể thao

23:40:36 16/06/2024
Marcus Thuram gây chú ý khi có lời trêu đùa hài hước trong lúc bị nhầm lẫn bản thân với người đồng đội Kylian Mbappe.

Vụ cháy nhà trên phố Định Công Hạ khiến 4 người t.ử v.ong: Người thân đau đớn ngã khuỵu, ôm mặt bật khóc nức nở tại hiện trường

Tin nổi bật

23:37:03 16/06/2024
Tại hiện trường, người thân của các nạn nhân xấu số đã đau đớn ngã khuỵu, ôm mặt khóc nức nở khi nghe tin 4 người t.ử v.ong trong vụ hoả hoạn trên phố Định Công Hạ tối 16/6.

Xử phạt lái xe 17 triệu đồng vì đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Pháp luật

23:23:01 16/06/2024
Tại cơ quan Công an, lái xe thừa nhận hành vi vi phạm của mình có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác.

Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm

Ẩm thực

23:01:24 16/06/2024
Nhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, giòn cho những bữa cơm gia đình, hãy thử tham khảo bí kíp dưới đây.

Sốc với bữa ăn "thời thượng" 4.000 năm t.uổi ở Syria

Lạ vui

22:18:10 16/06/2024
Dấu vết thực phẩm cổ đại từ một phế tích ở Syria giống đến kinh ngạc chế độ ăn đang được giới y học lẫn người dân từ khắp thế giới theo đuổi.

"Nữ hoàng c.ảnh n.óng Vbiz" bị chồng nhốt vào phòng, mở nhạc rồi đ.ánh đến mắc bệnh tâm thần

Sao việt

21:57:19 16/06/2024
Kiều Trinh từng là biểu tượng gợi cảm một thời nhưng phải trải qua nhiều thăng trầm về đường tình. Hiện tại cô chọn cho mình cuộc sống bình dị, an nhiên.

Vùng đất rực rỡ trong lành nhất châu Phi

Du lịch

21:55:46 16/06/2024
Năm 2022, Namaqualand lọt vào danh sách những khu vực có không khí trong lành nhất châu Phi. Thác nước Nieuwoudtville chỉ xuất hiện khi có mưa lớn.

Dàn diễn viên chính của 'Móng vuốt' tung bộ ảnh tặng khán giả, 'diễn sâu' từ trong phim đến hình

Hậu trường phim

21:50:44 16/06/2024
Vừa qua, làng phim Việt mùa hè này đã có một màu sắc mới về đề tài sinh tồn, kinh dị hài mang tên Móng vuốt. Bộ phim được công chiếu đã gây ấn tượng về kỹ xảo phim được đầu tư và nội dung sinh tồn ly kỳ.

T.uổi xế chiều bi đát của 'bom s.ex' Trịnh Diễm Lệ ở t.uổi 52

Sao châu á

21:27:03 16/06/2024
Từng là biểu tượng bom s.ex gợi cảm một thời của màn ảnh, Trịnh Diễm Lệ ở t.uổi xế chiều bệnh tật đeo bám, chật vật mưu sinh.

Những điều kiêng kị trong phong thủy nhà ở mà bạn cần phải biết trước khi trang trí

Trắc nghiệm

21:13:22 16/06/2024
Nếu sắp xếp không gian hợp lý sẽ giúp cuộc sống và tài lộc của gia đình tốt hơn.Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong thủy nhà ở, thì lời khuyên là bạn nên tham khảo ngay những điều cấm kỵ