7 dấu hiệu phụ nữ bước vào thời kỳ t.iền mãn kinh

Theo dõi VGT trên

Thời kỳ t.iền mãn kinh của phụ nữ (quá trình chuyển sang mãn kinh) thường bắt đầu ở độ t.uổi 40.

Giai đoạn này có thể bắt đầu ở bất kỳ thời điểm nào từ cuối độ t.uổi 30 đến 50 và kéo dài trung bình 4 năm, thậm chí kéo dài đến 8 năm.

T.iền mãn kinh có thể gây ra một số triệu chứng bao gồm k.inh n.guyệt không đều, bốc hỏa, ngủ kém, khô â.m đ.ạo, thay đổi tâm trạng, sương mù não và vấn đề về bàng quang…

Trong thời kỳ t.iền mãn kinh, lượng estrogen mà buồng trứng sản xuất bắt đầu dao động gây ra các triệu chứng mà phụ nữ có thể chưa từng gặp. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ có tình trạng khác nhau và không phải tất cả chị em đều trải qua các triệu chứng t.iền mãn kinh.

1. T.iền mãn kinh là gì?

Về cơ bản, việc sản xuất hormone của phụ nữ bắt đầu thay đổi. Đặc biệt, nồng độ estrogen do buồng trứng sản xuất bắt đầu dao động, nghĩa là chúng có thể tăng giảm. Chính việc sản xuất estrogen thất thường này gây ra các triệu chứng t.iền mãn kinh rõ ràng, chẳng hạn như thay đổi chu kỳ, thay đổi tâm trạng và sương mù não. Khi nồng độ estrogen thấp, phụ nữ dễ bị bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Khi chúng ở mức cao, bị đau ngực và k.inh n.guyệt không đều.

Thời kỳ t.iền mãn kinh kéo dài trung bình 4 năm nhưng khung thời gian này sẽ khác nhau ở mỗi người. Có phụ nữ chỉ trải qua tình trạng này vài tháng nhưng một số phụ nữ có các triệu chứng kéo dài tới gần 10 năm.

2. Một số dấu hiệu t.iền mãn kinh

2.1 Chu kỳ k.inh n.guyệt ngày càng khó dự đoán và không đều

7 dấu hiệu phụ nữ bước vào thời kỳ t.iền mãn kinh - Hình 1

Chu kỳ k.inh n.guyệt khó dự đoán và không đều là một trong những dấu hiệu của t.iền mãn kinh.

Đây thường là điều sẽ nhận thấy đầu tiên, thời gian có thể trở nên ngắn hơn hoặc dài hơn; khoảng thời gian dài hơn hoặc ngắn hơn giữa các kỳ kinh (chu kỳ không đều). Lượng m.áu trở nên nhiều hơn hoặc ít hơn.

Chị H.Q. (45 t.uổi) ở Nam Từ Liêm chia sẻ: Tôi biết mình sắp mãn kinh khi chu kỳ k.inh n.guyệt thay đổi từ chu kỳ 28 ngày rất đều đặn sang chu kỳ ngắn hơn, có lúc dài hơn. Và lượng m.áu c.hảy sẽ thay đổi từ chu kỳ này sang chu kỳ tiếp theo, cũng có lúc nhiều, lúc ít.

Thực tế, với thời kỳ t.iền mãn kinh, không có quy luật chung nào phù hợp cho tất cả mọi người, không phải ai cũng thay đổi chu kỳ, thậm chí một số người có k.inh n.guyệt đều đặn cho đến khi mãn kinh.

Mặc dù đa số là những thay đổi thông thường về k.inh n.guyệt trong thời kỳ t.iền mãn kinh nhưng một số thay đổi dưới đây cần được bác sĩ kiểm tra để đảm bảo không có gì bất thường:

Ra m.áu rất nhiều.Chảy m.áu kéo dài hơn 7 ngày.Chảy m.áu giữa chu kỳ.Chu kỳ k.inh n.guyệt thường cách nhau ít hơn 21 ngày.

2.2 Đột ngột cảm thấy nóng hoặc lạnh

Chị L.V. (48 t.uổi) ở Hoàn Kiếm cho biết, đột nhiên cảm thấy như mọi lỗ chân lông trên cơ thể đều nở ra và bắt đầu đổ mồ hôi mà không làm bất cứ việc gì cả.

Theo ThS.BS Lê Quang Dương, hiện tượng này cực kỳ phổ biến trong thời kỳ t.iền mãn kinh. Khoảng 80% phụ nữ t.iền mãn kinh mắc phải chúng và thường được gọi là “bốc hỏa” còn được gọi là triệu chứng vận mạch, bốc hỏa là khi cảm thấy cơ thể nóng nhiều, đột ngột trong cơ thể, thường kèm theo các triệu chứng khác như đổ mồ hôi. Da có thể chuyển sang màu đỏ, tim đ.ập nhanh và sau cơn bốc hỏa, cảm thấy lạnh, run rẩy.

Video đang HOT

Phụ nữ có thể gặp tất cả hoặc một số triệu chứng đó, thường kéo dài từ 30 giây đến 10 phút và có tần suất khác nhau. Một số phụ nữ kiểm soát được, trong khi nhiều phụ nữ khác lại cảm thấy không thể chịu nổi và cản trở giấc ngủ.

Do nồng độ hormone dao động, các cơn bốc hỏa xảy ra ngay cả khi không có nguyên nhân rõ ràng nào như thức ăn cay hoặc thời tiết nóng. Khi bị bốc hỏa vào ban đêm trong giấc ngủ, được gọi là đổ mồ hôi ban đêm.

Có thể giúp giảm sự khó chịu bên ngoài cơn bốc hỏa bằng cách mặc đồ cotton thoáng khí, thấm mồ hôi…

2.3 Chất lượng giấc ngủ ngày càng kém

7 dấu hiệu phụ nữ bước vào thời kỳ t.iền mãn kinh - Hình 2

Giai đoạn t.iền mãn kinh khiến phụ nữ khó ngủ.

Có thể thức dậy vào lúc nửa đêm do nóng bừng hoặc trằn trọc, khó ngủ, nghiên cứu cho thấy có tới 60% phụ nữ t.iền mãn kinh bị gián đoạn giấc ngủ.

Một nghiên cứu năm 2006 của Trường Y thuộc Đại học Stanford đã xem xét mối liên quan giữa bốc hỏa và mất ngủ ở 982 phụ nữ từ 35 đến 65 t.uổi. Trong số đó, 79% phụ nữ trong thời kỳ t.iền mãn kinh bị bốc hỏa và gần 57% phụ nữ bị mất ngủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những cơn bốc hỏa càng nghiêm trọng thì phụ nữ càng có nhiều khả năng bị mất ngủ.

Thay đổi tâm trạng cũng góp phần gây ra giấc ngủ kém. Nếu các triệu chứng ảnh hưởng đến giấc ngủ thì nên đi khám. Tuy nhiên, hãy thử thực hiện cố gắng kiểm soát giấc ngủ bị gián đoạn như điều chỉnh môi trường ngủ ( giữ phòng ngủ tối, yên tĩnh, mát mẻ) và luôn một chai nước gần giường nếu những cơn bốc hỏa khiến khó ngủ.

2.4 Â.m đ.ạo có cảm giác khô

Khô â.m đ.ạo thường gặp ở thời kỳ t.iền mãn kinh. Nghiên cứu của Hoa Kỳ về phụ nữ đã theo dõi hơn 2.400 phụ nữ trong 17 năm và phát hiện ra rằng chỉ hơn 19% phụ nữ trong độ t.uổi tiền mãn kinh (42 đến 53) bị ảnh hưởng bởi tình trạng khô â.m đ.ạo.

Điều này là do nồng độ estrogen, estrogen có nhiệm vụ giúp â.m đ.ạo được bôi trơn và đàn hồi, vì vậy khi t.iền mãn kinh bắt đầu thay đổi nồng độ estrogen, khiến mô â.m đ.ạo dễ bị khô và mỏng đi.

Có thể giúp giảm bớt tình trạng này bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm trong và xung quanh â.m đ.ạo hoặc dùng chất bôi trơn để quan hệ t.ình d.ục dễ dàng hơn. Estrogen đặt â.m đ.ạo (có sẵn dưới dạng viên nén, thuốc đặt â.m đ.ạo, kem, gel…) sẽ giúp ích rất nhiều.

2.5 Tâm trạng thất thường

Khoảng 4 trong 10 phụ nữ trải qua các triệu chứng tâm trạng trong thời kỳ t.iền mãn kinh tương tự như hội chứng t.iền k.inh n.guyệt như cảm thấy lo lắng, căng thẳng, tức giận, cáu kỉnh, buồn bã, thiếu tự tin…

Theo chị G.N (51 t.uổi) ở Ba Vì, tâm trạng chị rất thất thường và tức giận đột ngột, có lúc lại buồn muốn khóc. BS. Nguyễn Tuấn Anh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, các triệu chứng về tâm trạng có thể kết hợp với các vấn đề về giấc ngủ ở thời kỳ t.iền mãn kinh và đây là những thách thức phải đối mặt trong cuộc sống. Ngủ ngon có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với tâm trạng cùng với việc thực hiện lối sống khoa học, ăn uống lành mạnh, tập thể dục đầy đủ và kiểm soát căng thẳng bằng các biện pháp như massage, viết nhật ký hoặc thiền.

Nếu cảm thấy mình đang gặp khó khăn với tâm trạng và sức khỏe tinh thần, đừng ngần ngại đi khám để bác sĩ tư vấn.

2.6 Khó tập trung và ghi nhớ mọi thứ hơn

Có thể trở nên hay quên, chẳng hạn khi bước vào một căn phòng hoàn toàn không biết tại sao mình lại ở đó. Cảm thấy khả năng tập trung giảm sút, cố gắng tập trung vào công việc nhưng tâm trí lại chuyển sang hướng khác.

Trong một nghiên cứu năm 2022 của Bệnh viện Đại học London, hơn 68% phụ nữ trong thời kỳ t.iền mãn kinh cho biết họ gặp phải tình trạng sương mù não. Điều này có thể thực hiện một số bước để khắc phục những khiếm khuyết về nhận thức đó. Hãy làm mọi việc chậm lại. Nhận biết khi nào đang bị phân tâm và dành một chút thời gian để thở đều và tập trung lại. Tập thể dục thường xuyên, cải thiện thói quen ngủ giúp não hoạt động tốt nhất.

2.7 Bàng quang không tốt

Kiểu đi tiểu cũng dễ bị ảnh hưởng bởi thời kỳ t.iền mãn kinh vì một số lý do. Một công việc quan trọng khác của estrogen là giữ cho cơ sàn chậu săn chắc, giúp bàng quang hoạt động bình thường. Mức độ hormone thấp hơn có thể có nghĩa là cần đi tiểu thường xuyên hơn hoặc dễ bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu hơn.

Ngoài ra, hiện tượng són tiểu khi đang tập thể dục, cười hoặc hắt hơi cũng khá phổ biến khác trong thời kỳ t.iền mãn kinh. Điều này không chỉ do nội tiết tố mà còn có thể xảy ra thường xuyên hơn khi thời kỳ mãn kinh đến gần.

Tuy nhiên, các bài tập sàn chậu đơn giản (Kegels) có thể tạo nên sự khác biệt lớn, nên hỏi ý kiến các chuyên gia vật lý trị liệu sàn chậu về bài tập phù hợp. Ngoài ra, nên cho bác sĩ biết các dấu hiệu bất ổn với bàng quang hoặc sàn chậu.

Căng thẳng có ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng ở chị em?

Một trong những nguyên nhân làm chu kỳ k.inh n.guyệt thay đổi, không đều, kéo dài, chậm rụng trứng là do căng thẳng (stress).

Vậy chúng ta hãy xem điều này xảy ra như thế nào?

1. Phản ứng của cơ thể người phụ nữ khi đối mặt với stress

Khi chúng ta gặp căng thẳng, cơ thể chúng ta giải phóng một lượng lớn hormone và hóa chất, từ đó kích hoạt phản ứng "bỏ chạy" hoặc "chiến đấu".

Có nhiều loại căng thẳng khác nhau, nó không chỉ gây hậu quả về cảm xúc mà còn có thể gây ra hậu quả về thể chất. Đối với một người phụ nữ, những hậu quả về thể chất có thể được nhìn thấy trong chu kỳ s.inh d.ục của cô ấy.

Các loại căng thẳng bao gồm:

Căng thẳng cấp tính: một tình huống mới hoặc đầy thử thách. Căng thẳng từng đợt: căng thẳng cấp tính xảy ra thường xuyên. Căng thẳng mạn tính: căng thẳng trong thời gian dài, cảm giác như không bao giờ kết thúc.

Căng thẳng kích hoạt trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận, con đường mà qua đó vùng hạ đồi giao tiếp với tuyến thượng thận. Để bù đắp cho nhu cầu glucose tăng lên của cơ thể trong một tình huống căng thẳng, mức độ cortisol (một loại hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận giúp cơ thể kiểm soát tình trạng căng thẳng) sẽ tăng lên.

Cơ thể tạo ra cortisol bằng cách chuyển đổi cholesterol đầu tiên thành pregnenolone, sau đó thành progesterone và cuối cùng là cortisol, do đó làm giảm mức progesterone lưu thông.

Có thể nói progesterone bị đ.ánh cắp để tạo ra cortisol. Stress làm giảm lượng progesterone, DHEA, testosterone và oestrogen.

Stress cũng có thể gây ra sự gia tăng hormone ức chế gonadotrophin, dẫn đến ức chế sản xuất FSH và LH. Nếu không có sự gia tăng FSH thì không có nang trứng nào được kích thích và nếu không có sự sản xuất LH thì không có trứng rụng.

Stress cũng kích hoạt hệ thống tủy giao cảm. Nơi chịu trách nhiệm làm tăng nhịp tim, tăng sự tỉnh táo của cơ thể và gửi thêm m.áu đến cơ bắp để bạn sẵn sàng chạy hoặc ở lại và chiến đấu khi gặp nguy hiểm. Điều này cũng được cho là làm thay đổi lưu lượng m.áu qua ống dẫn trứng và làm gián đoạn quá trình vận chuyển t.inh t.rùng.

Căng thẳng có ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng ở chị em? - Hình 1

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

2. Mức độ ảnh hưởng của căng thẳng đối với khả năng rụng trứng

Căng thẳng cấp tính có thể gây ra sự gián đoạn ngắn cho chu kỳ. Sự rụng trứng có thể bị trì hoãn trong vài ngày. Nếu căng thẳng xảy ra trong giai đoạn dễ thụ thai, các nang đang phát triển sẽ teo lại và nồng độ oestrogen sẽ giảm.

Nếu căng thẳng xảy ra gần với thời điểm LH tăng cao, người phụ nữ có thể có một nang hoàng thể hóa chưa vỡ, hoặc cô ấy có thể rụng trứng nhưng giai đoạn hoàng thể có thể bị khiếm khuyết hoặc ngắn.

Căng thẳng từng đợt sẽ có cùng biểu hiện trong chu kỳ như căng thẳng cấp tính. Căng thẳng mạn tính thì sự rụng trứng có thể bị trì hoãn trong vài tháng.

Liệu căng thẳng mà một người phụ nữ trải qua có phải do thể chất hay không? Ví dụ sức khỏe kém hoặc một vận động viên tham gia tập luyện căng thẳng, hoặc cảm xúc về cái c.hết đột ngột của một người thân thiết, mất thu nhập hoặc sợ hãi. Nó thường được phản ánh trong biểu đồ của cô ấy.

Rụng trứng là một dấu hiệu của sức khỏe tốt. Trong phần lớn cuộc đời sinh sản của mình, một người phụ nữ cần có chu kỳ đều đặn cho thấy sự rụng trứng xảy ra 11-16 ngày trước khi có k.inh n.guyệt.

Giáo sư J.Brown, một Giáo sư chuyên nghiên cứu về nội tiết tố ở Melbourne (Úc) đã chứng minh thông qua công trình nghiên cứu cả đời của ông rằng, một người phụ nữ sẽ trải qua các biến thể của chu kỳ rụng trứng thông thường này, đây là kết quả của giai đoạn đời sống sinh sản hiện tại của cô ấy từ dậy thì đến mãn kinh.

Khi nói về các biến thể của chu kỳ, Giáo sư J.Brown cho biết: "Chúng là những đáp ứng bình thường đối với môi trường để đảm bảo việc mang thai không xảy ra trong những điều kiện rất bất lợi cho mẹ và thai nhi...".

Để đối phó với căng thẳng, một người phụ nữ có thể trải qua một trong các biến thể của chu kỳ. Cô ấy có thể bị chậm rụng trứng, nang hoàng thể hóa không vỡ, giai đoạn hoàng thể ngắn hoặc giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết.

Cả giai đoạn hoàng thể ngắn và khiếm khuyết đều là do hoàng thể không được hình thành đầy đủ và do đó không có khả năng hỗ trợ mang thai. Chu kỳ là không thụ thai.

Biểu đồ theo dõi chất nhờncổ tử cungcó thể biểu hiện có sự gián đoạn của dạng không thụ thai; Có thể có một số nỗ lực thể hiện rụng trứng mà không đạt đỉnh; Đỉnh được xác nhận và thời kỳ hoàng thể ngắn; Có dấu hiệu suy giảm khả năng sinh sản trong giai đoạn dễ thụ thai, nghĩa là đỉnh có thể được xác định hoặc không. Điều này có thể là do:

Đáp ứng cổ tử cung bị xáo trộn với căng thẳng.Gián đoạn cơ chế phóng noãn dẫn đến thời kỳ hoàng thể khiếm khuyết.

Căng thẳng có ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng ở chị em? - Hình 2

Chị em nên gặp chuyên gia để được tư vấn về biện pháp theo dõi sự rụng trứng.

3. Làm gì để cải thiện khả năng thụ thai?

Khi biểu đồ không biểu hiện các mô hình phù hợp với giai đoạn đời sống sinh sản của người phụ nữ, căng thẳng phải được xem xét. Thông thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên hữu ích để cố gắng giảm căng thẳng bằng cách thực hiện một số điều chỉnh trong cuộc sống hoặc dành thời gian để thư giãn có thể có hiệu quả. Sau đó, biểu đồ có thể cho thấy sự trở lại của các mô hình sinh sản bình thường.

Nếu tình trạng căng thẳng chỉ thoáng qua, chỉ cần có sự kiên nhẫn và hỗ trợ cho đến khi thời điểm căng thẳng qua đi và các giai đoạn bình thường của chu kỳ trở lại.

Một số phụ nữ, mặc dù bị căng thẳng đáng kể nhưng không có thay đổi nào trong biểu đồ của họ. Điều này là do cơ thể của họ, sau đợt tăng vọt ban đầu của cortisol, đã nhanh chóng ổn định.

Phần lớn các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai thường rất căng thẳng, cảm thấy giấc mơ có con là không thể đạt được. Do đó việc ổn định về tâm lý cũng như tìm hiểu kiến thức về các dấu hiệu của khả năng sinh sản tối ưu để tăng khả năng mang thai rất quan trọng. Điều cần thiết là họ cần được tư vấn bởi các chuyên gia để giúp họ tự tin đưa ra các quyết định có thể thay đổi cuộc sống và cải thiện tình trạng căng thẳng.

Đối với những phụ nữ có biểu đồ với mô hình thất thường nhưng không phải do giai đoạn cuộc sống hiện tại cũng như mức độ căng thẳng dường như không phải là lý do, thì nên tiến hành khám nghiệm y tế để loại trừ bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn hoặc rối loạn chức năng buồng trứng nào.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng
06:40:54 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng phá nát nguyên tác lại được khen hết lời, cứu Lưu Diệc Phi khỏi cảnh cả đời làm tiểu tam
06:06:15 21/06/2024
"Tiểu tam" tin đồn khiến Trần Hiểu si mê đến mức đòi ly dị Trần Nghiên Hy là ai?
06:53:14 21/06/2024
Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn
07:01:25 21/06/2024
Sau sinh, tôi đưa con về nhà mẹ đẻ, ở chưa đầy tháng chị dâu đã vùng vằng bỏ đi, anh trai liền quát một câu khiến tôi rùng mình
07:46:52 21/06/2024
Minh Tú tổ chức tiệc cưới riêng tư, gây xúc động về món quà đặc biệt tặng bố
07:13:25 21/06/2024
Hằng Du Mục để lộ mặt bị thương trên livestream, dân tình nghi bị chồng tác động
07:17:25 21/06/2024
Chồng đưa cho vợ 5 triệu/tháng nhưng giọng "ra lệnh" như thể 50 triệu, tối hôm kia bỗng dưng anh bàn thêm một việc khiến tôi tức ứa gan
07:53:45 21/06/2024

Tin mới nhất

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Có thể bạn quan tâm

Hay ngất xỉu đột ngột, bệnh gì?

Sức khỏe

09:23:15 21/06/2024
Kiểm tra người bệnh có còn thở không, nếu ngưng thở có thể thực hiện hô hấp nhân tạo trong thời gian chuyển người bệnh đến cơ sở y tế.

Nam chính của "7 năm chưa cưới sẽ chia tay" phản hồi khi bị chê diễn "đơ"

Hậu trường phim

09:14:43 21/06/2024
Đảm nhận vai nam chính trong phim 7 năm chưa cưới sẽ chia tay , Võ Cảnh vấp phải phản ứng trái chiều từ khán giả.

Thùy Tiên có tửu lượng "không phải dạng vừa", Quang Linh chịu thua phải cầu cứu

Sao việt

09:03:54 21/06/2024
Thùy Tiên vốn được các fan yêu quý bởi tính cách giản dị, vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Thế nhưng, điều khiến dân tình khá bất ngờ chính là tửu lượng không phải dạng vừa của nàng hậu qua các cuộc vui.

Chồng tôi lương ba cọc ba đồng nhưng vẫn nằng nặc bắt vợ bỏ việc vì ghen tuông

Góc tâm tình

08:19:09 21/06/2024
Chồng nằng nặc bắt tôi bỏ việc vì tôi hay phải đi công tác xa, sợ tôi sa ngã, trong khi lương của anh ba cọc ba đồng, còn lâu mới đủ nuôi vợ con.

Hot girl Bắc Ninh nhan sắc ngọt ngào, là bạn gái tin đồn của streamer ViruSs

Người đẹp

08:14:15 21/06/2024
Hot girl Ngọc Kem ghi điểm với khán giả nhờ vẻ ngoài xinh đẹp cùng hình tượng nữ tính. Người đẹp sinh năm 1999 có sự nghiệp thành công, giỏi k.iếm t.iền và lọt vào mắt xanh của nhiều nhãn hàng.

10 cách mặc trang phục màu đen trẻ trung mà vẫn sang trọng dành cho phụ nữ trên 40 t.uổi

Thời trang

08:02:52 21/06/2024
Trang phục màu đen rất được lòng các quý cô trên 40 t.uổi. Kiểu đồ này có sự trang nhã, sang trọng, không hề khó mặc. Phụ nữ trên 40 t.uổi có thể diện đồ đen trong nhiều hoàn cảnh như tới công sở, dự sự kiện hay đi du lịch.

Sao 'Nữ hoàng nước mắt' Kim Soo Hyun được khán giả Hàn yêu thích

Sao châu á

08:01:43 21/06/2024
Kim Soo Hyun đứng đầu bảng bình chọn diễn viên được khán giả Hàn Quốc yêu thích nhất, theo khảo sát của Gallup Korea.

Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ

Thế giới

07:59:58 21/06/2024
Năm nay là năm nóng nhất được ghi nhận và nhiều vùng rộng lớn trên thế giới đã phải hứng chịu nhiệt độ cao trước khi bắt đầu mùa hè ở Bắc Bán cầu.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa ra mắt: Một vũ trụ chứa đầy bí mật của đàn ông và đàn bà

Phim việt

07:58:23 21/06/2024
Tác phẩm mới của đạo diễn Bùi Quốc Việt có cái tên rất thú vị Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa , sẽ chính thức lên sóng VTV3 từ ngày 27/6.

Đỗ Mỹ Linh cùng chồng chủ tịch CLB Hà Nội đi xem đá bóng, nhan sắc mẹ bỉm gây chú ý khi lọt "mắt xanh" cameraman nhà đài

Sao thể thao

07:50:12 21/06/2024
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lọt ngay vào mắt xanh các anh cameraman nhà đài khi xuất hiện trên sân Quy Nhơn xem trận đấu giữa Bình Định và Hà Nội tối ngày 20/6 thuộc vòng 24 V.League

Những bộ phim bùng nổ màn ảnh trong nửa đầu năm 2024

Phim âu mỹ

07:38:07 21/06/2024
Các chuyên gia của The Hollywood Reporter đã chọn ra những bộ phim được yêu thích nhất trong nửa đầu năm 2024, trong đó có những bộ phim lãng mạn, hài hước, phim kinh dị, phim hài và cả phim hoạt hình.