Gần 8 triệu người Texas vẫn chịu cảnh cúp nước
Gần 8 triệu trong 29 triệu dân của bang Texas vẫn không có nước sinh hoạt sau một tuần đợt giá rét kỷ lục khiến bang này bị tê liệt.
“Tính đến 18h ngày 22/2, hơn 1.200 hệ thống nước công cộng đã báo cáo sự cố gián đoạn hoạt động do thời tiết. Điều này đang ảnh hưởng đến hơn 7,9 triệu người tại 202 hạt của Texas”, phát ngôn viên Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) cho biết qua email. “Tổng số 147 PWS (hệ thống nước công cộng) phục vụ hơn 33.000 người không hoạt động. Ngoài ra, 4 cơ sở xử lý nước thải của PWS báo cáo không hoạt động”.
Tình nguyện viên Elizabeth Murray giao nước cho cư dân địa phương tại sân vận động Butler ở thành phố Houston, bang Texas hôm 21/2. Ảnh: Reuters .
Cơn bão mùa đông chết người đã gây tình trạng mất điện diện rộng tuần trước trên khắp bang Texas, nơi không quen với cái lạnh cực độ. Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hơn 4 triệu người phải chịu cảnh mất điện lúc đỉnh điểm.
Video đang HOT
Hàng triệu người Texas được khuyến cáo nên đun sôi nước trước khi sử dụng, dù tất cả nhà máy điện đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua và điện đã được khôi phục cho hầu hết các ngôi nhà khi thời tiết trở lại bình thường.
Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết bang đang điều động thợ ống nước từ bang khác đến giúp sửa chữa các đường ống bị vỡ. Chủ nhà hoặc người thuê nhà không có bảo hiểm có thể yêu cầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) hoàn tiền.
Ông Abbott trước đó cùng Lực lượng Phòng vệ Không quân Texas, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas và quân đội Mỹ phân phối nước cho người dân. “Khoảng 3,5 triệu chai nước đã được phân phối”, Thống đốc Texas đăng Twitter.
Tổng thống Joe Biden hôm 20/2 tuyên bố tình trạng thảm họa lớn ở Texas, cung cấp tài trợ liên bang cho những người chịu thiệt hại do cơn bão, gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà và cho vay chi phí thấp.
Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez cho biết tính đến tối 21/2, bà đã quyên góp được 5 triệu USD trong nỗ lực gây quỹ để giúp người dân Texas bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão mùa đông.
Texas yêu cầu công ty điện dừng gửi hóa đơn
Cơ quan quản lý tiện ích Texas sẽ tạm thời cấm công ty điện lực gửi hóa đơn cho khách hàng hoặc cắt điện vì không thanh toán.
Thống đốc Greg Abbott đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các nhà lập pháp bang ngày 20/2, sau khi có thông tin về việc nhiều người dân nhận được hóa đơn điện hàng nghìn USD chỉ trong vài ngày.
"Không thể để người dân Texas đã phải chịu đựng những ngày lạnh cóng trong cảnh mất điện nay lại phải chịu các hóa đơn tăng vọt", Abbott nói với các phóng viên tại San Antonio ngày 21/2.
Ông cho biết Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas sẽ ra lệnh cho các công ty điện lực tạm dừng gửi hóa đơn cho khách hàng và sẽ ban hành lệnh tạm ngừng cắt điện với những người không thanh toán.
Texas sẽ sử dụng khoảng thời gian này để tìm cách bảo vệ người tiêu dùng. "Vấn đề hóa đơn tiện ích tăng vọt mà rất nhiều người sở hữu nhà và người thuê nhà đang phải đối mặt là ưu tiên hàng đầu của cơ quan lập pháp Texas lúc này", ông nói.
Thống đốc Texas Greg Abbott tại Austin, Texas tháng 12/2020. Ảnh: USA Today.
Texas có một thị trường năng lượng phi điều tiết cho phép người tiêu dùng lựa chọn giữa nhiều nhà cung cấp điện cạnh tranh. Một số nhà cung cấp bán điện với giá bán buôn tăng theo nhu cầu. Giá điện tuần trước đã tăng vọt khi đợt giá rét diễn ra ở một bang không quen với cái lạnh khắc nghiệt, giết ít nhất hai chục người và làm hơn 4 triệu người mất điện vào đỉnh điểm. Một số người Texas vẫn có thể bật đèn hoặc để tủ lạnh hoạt động đã nhận được hóa đơn 5.000 USD chỉ trong vòng 5 ngày.
Tất cả nhà máy điện đã hoạt động trở lại vào cuối tuần trước và điện đã được khôi phục cho hầu hết gia đình khi thời tiết trở lại bình thường. Tuy nhiên, Abbott cho biết khoảng 30.000 người vẫn không có điện vào ngày 21/2.
Vẫn tồn tại lo ngại về nguồn nước, khi hàng triệu người dân Texas được khuyến cáo nên đun sôi nước trước khi sử dụng. Các quan chức Houston cho biết nước của thành phố an toàn để sử dụng mà không cần đun sôi kể từ 21/2.
Abbott nói rằng Vệ binh Quốc gia Texas và binh sĩ từ một số bang đã giúp cung cấp và phân phối nước đóng chai cho những người dân Texas có nhu cầu. Texas cũng đang đưa các thợ ống nước từ ngoài bang đến để sửa chữa các đường ống bị vỡ.
Người Việt ở Texas lao đao trong giá rét kỷ lục Khi bão tuyết ập tới, người Việt ở Texas trải qua gần 60 tiếng sống trong cảnh tối tăm, lạnh thấu xương, trong khi mất nước, trần nhà tắm đổ sụp vì đường ống vỡ. Lê Minh, một người làm trong lĩnh vực công nghệ ở thành phố Houston, bang Texas, chia sẻ gia đình anh đã trải qua 56 tiếng trong cảnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cắt giảm trên 100 nhân viên của các cơ quan giám sát

Đặc phái viên Mỹ: Ukraine 'về cơ bản' chấp nhận từ bỏ gia nhập NATO

Đặc phái viên Mỹ lên tiếng về 5 vùng lãnh thổ Nga đã sáp nhập từ Ukraine

3 tháng Nga chuẩn bị cho chiến dịch "độn thổ", đánh úp Ukraine ở Kursk

Lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo Mỹ về hành động chống Tehran

Quan chức Nga gặp ông Kim Jong-un, bàn về xung đột Ukraine

Loại chăn đặc biệt để chữa cháy xe điện được lính cứu hỏa Mỹ sử dụng

Tổng thống Trump nói lý do tỷ phú Musk sẽ không được thông báo về kế hoạch chiến tranh với Trung Quốc

Nga và Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của 'bảo vệ lợi ích an ninh'

Một cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui chỉ sau 2 tháng tại nhiệm

Thủ tướng Canada công bố loạt biện pháp ứng phó thuế quan của Tổng thống Trump

Mỹ không kích các mục tiêu của Houthi ngày thứ 7 liên tiếp
Có thể bạn quan tâm

Sao nữ Vbiz liệt dây thần kinh số 7 tiết lộ tình trạng hiện tại, cảnh báo nhất định không làm việc này mỗi tối
Sao việt
16 phút trước
Di chúc Huỳnh Hiểu Minh: Quý tử bị kiểm soát chặt, con gái út phải làm được 1 việc mới có thể lấy 17.500 tỷ?
Sao châu á
19 phút trước
Trấn Thành gặp 'sự cố hú hồn' trước concert, tiết lộ 'Anh trai say hi' cuối cùng
Nhạc việt
39 phút trước
Cô bé 7 tuổi đóng vai An trong 'Cha tôi người ở lại' ngoài đời khác xa trên phim
Hậu trường phim
53 phút trước
Cô giáo trẻ mặc áo 100 triệu đi dạy bị phụ huynh báo cáo lên BGH, hôm sau sẵn sàng hẹn gặp riêng người "tố" để đốp chát
Netizen
56 phút trước
Tôi vô cùng bức xúc khi bà thông gia có hành động lạ với chồng mình
Góc tâm tình
1 giờ trước
Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái
Tin nổi bật
1 giờ trước
Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM
Pháp luật
1 giờ trước
Bé gái bỗng cười về đêm và rối loạn ngôn ngữ, gia đình tưởng bị "ma nhập"
Sức khỏe
1 giờ trước