Đức cân nhắc đưa người di cư bất hợp pháp tới Rwanda
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Đức đang xem xét khả năng đưa người di cư bất hợp pháp tới Rwanda.
Cảnh sát Đức áp giải người nhập cư bất hợp pháp tại Forst, gần biên giới với Ba Lan, ngày 11/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo tiết lộ ngày 5/9 của Ủy viên phụ trách vấn đề di cư của Đức Joachim Stamp, kế hoạch này nhằm giải quyết khó khăn trong việc hồi hương những người nhập cư trái phép, đặc biệt là từ biên giới phía đông EU.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Đức đang chịu áp lực ngày càng tăng về việc kiểm soát di cư bất hợp pháp, sau khi tiếp nhận hàng triệu người tị nạn trong thập kỷ qua. Vụ đâm dao chết người tại lễ hội ở Solingen tháng trước càng làm gia tăng mối lo ngại về vấn đề này.
Theo ông Stamp, Rwanda là lựa chọn phù hợp nhất do đã có sẵn cơ sở hạ tầng từ kế hoạch tương tự của Anh. Tuy nhiên, khác với Anh, kế hoạch của Đức sẽ được Liên hợp quốc giám sát. Rwanda cũng đã bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục mô hình này.
Động thái của Đức diễn ra chỉ hai tháng sau khi Anh hủy bỏ kế hoạch tương tự.
Anh công bố kế hoạch đưa người xin tị nạn đến Rwanda
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 22/4, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo chuyến bay đầu tiên chở những người xin tị nạn tại Anh đến Rwanda sẽ khởi hành sau 10-12 tuần nữa trong kế hoạch của ông nhằm giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp.
Người di cư được lực lượng biên phòng Anh áp giải về cảng Dover khi đang tìm cách vượt biên trái phép vào Anh qua Eo biển Manche, ngày 6/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trước báo giới, ông Sunak cho biết Chính phủ Anh đã đặt thuê máy bay thương mại và 500 nhân viên được đào tạo đã sẵn sàng hộ tống người di cư đến Rwanda.
Đây là một phần trong chính sách mà ông kỳ vọng có thể qua đó giúp Công đảng của ông giành được sự ủng hộ của lực lượng cử tri đang dao động trong cuộc bầu cử sắp tới.
Ông Sunak đưa ra thông báo trên trong bối cảnh dự luật Rwanda được chuyển đến các nghị sĩ vào ngày 22/4 và Thủ tướng Sunak kiên quyết thúc đẩy để dự luật này được thông qua tại Quốc hội sau thời gian dài gặp phải nhiều thất bại và thách thức từ tòa án, cũng như việc dự luật bị chuyển đi chuyển lại giữa Hạ viện và Thượng viện.
Hàng chục nghìn người di cư từ nhiều nước đang có chiến tranh hoặc nghèo đói triền miên ở châu Á, Trung Đông và châu Phi đã vượt biên vào Anh thông qua eo biển Manche trong vài năm gần đây. Ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép này là mục tiêu hàng đầu của chính phủ đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng kế hoạch trục xuất người xin tị nạn đến Rwanda là vô nhân đạo và Rwanda không phải là điểm đến an toàn. Dự luật này được công bố lần đầu tiên vào tháng 4/2022 và mặc dù Anh đã chi hàng triệu bảng cho Rwanda, nhưng chưa có một chuyến bay nào được thực hiện.
Sau khi Tòa án tối cao Anh phán quyết kế hoạch này là "bất hợp pháp" vào tháng 11/2023, chính phủ của Thủ tướng Sunak đã tìm cách thay đổi phán quyết này bằng cách nâng cấp thỏa thuận giải quyết vấn đề người tị nạn giữa London và Kigali lên thành một hiệp ước vào tháng 12/2023. Rwanda cam kết không bao giờ gửi trả bất kỳ người xin tị nạn nào trở lại đất nước mà họ xuất phát ban đầu.
Đức: Trục xuất hàng chục công dân Afghanistan Ngày 30/8, Đức đã tiến hành đợt trục xuất đầu tiên công dân Afghanistan về nước kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền tại quốc gia Nam Á này hồi tháng 8/2021. Cảnh sát kiểm tra người nhập cư tại khu vực Forst, gần biên giới Đức - Ba Lan, ngày 11/10/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Người phát ngôn chính phủ Steffen...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025