Điện Biên: Săn mây trên đèo Tằng Quái

Theo dõi VGT trên

Có chiều dài 11km lại nằm trên Quốc lộ 279 – tuyến huyết mạch chính dẫn từ trung tâm huyện Tuần Giáo về thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, đèo Tằng Quái thuộc địa phận huyện Mường Ảng (Điện Biên) từng được biết đến là một trong những cung đèo hiểm trở ở Tây Bắc.

Nhưng mùa này, dừng bước trên đèo Tằng Quái, du khách có cơ hội ngắm biển mây trắng tựa bông bao trùm khắp thung lũng Mường Khoe.

Điện Biên: Săn mây trên đèo Tằng Quái - Hình 1

Từ 7 đến 9 giờ sáng mùa này, nếu có dịp qua cung đèo Tằng Quái thì du khách sẽ thỏa sức chiêm ngưỡng biển mây bao trùm thung lũng

Điện Biên: Săn mây trên đèo Tằng Quái - Hình 2

Thời gian săn mây đẹp nhất ở đây là từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Đây là một trong những điểm săn mây lý tưởng ở Điện Biên, thu hút du khách và các nhiếp ảnh gia ngắm cảnh, chụp ảnh

Điện Biên: Săn mây trên đèo Tằng Quái - Hình 3

Một góc biển mây nhìn từ đỉnh đèo Tằng Quái

Điện Biên: Săn mây trên đèo Tằng Quái - Hình 4

Nắng lên, mây tan dần, người dân địa phương bắt đầu ngày làm việc mới

Video đang HOT

Điện Biên: Săn mây trên đèo Tằng Quái - Hình 5

Khi mây tan dần cũng là lúc mặt trời đã đứng bóng trên đỉnh đèo, nhịp sống ngày thường lại trở về hối hả…

Đèo Pha Đin - Cung đường huyền thoại

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với ngã ba Cò Nòi, đèo Pha Đin là cung đường bị thực dân Pháp b.ắn phá ác liệt nhất.

Song, với quyết tâm và tinh thần quả cảm, quân và dân ta đã giữ vững huyết mạch giao thông vận chuyển vũ khí và lương thực cho bộ đội từ Hòa Bình, Yên Bái qua Sơn La lên Điện Biên.

Ký ức mở đường

Đèo Pha Đin thuộc xã Phổng Lái nằm trên quốc lộ 6, dài 30 km, tiếp giáp theo hướng đông - tây giữa tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên. Điểm cao nhất trên đèo là 1.648m so với mực nước biển. Đèo Pha Đin nằm trong tuyến huyết mạch tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men cho chiến dịch Điện Biên Phủ của quân và dân ta.

Đèo Pha Đin - Cung đường huyền thoại - Hình 1

Phóng viên trò chuyện cùng bà Quàng Thị É, Bản Hua Nà, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu.

Nhằm chặn đứng tuyến huyết mạch này, suốt 48 ngày đêm ròng rã, thực dân Pháp đã cho máy bay oanh tạc, đèo Pha Đin là địa điểm hứng chịu nhiều nhất lượng bom đạn mà quân Pháp đã thả xuống đây trong chiến dịch Điện Biên Phủ (1954). Đèo Pha Đin đã in dấu chân của hơn 8.000 thanh niên xung phong, công dân hỏa tuyến "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" với hàng trăm lượt gánh gồng, tải đạn, chở gạo qua đây mỗi ngày.

Ký ức về một thời hào hùng đó vẫn in đậm trong tâm trí những dân công hỏa tuyến năm xưa. Trong ngôi nhà sàn khang trang của bà Quàng Thị É, bản Hua Nà, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, chúng tôi được nghe câu chuyện của nữ dân công hỏa tuyến năm xưa. Bà É nhớ lại: Tháng 3/1954, tôi và nhiều thanh niên ở huyện Thuận Châu xung phong đi dân công hỏa tuyến. Suốt ngày, đêm, máy bay địch liên tục đ.ánh phá, sau mỗi đợt bom, mặt đường bị cày xới, hàng trăm dân công lại khẩn trương san lấp. Ngoài sửa đường, ban đêm chúng tôi tham gia vận chuyển lương thực từ đèo Pha Đin lên Tuần Giáo. Khó khăn là vậy, nhưng chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng.

Còn ông Lường Văn Sinh, ở bản Cọ, xã Tông Cọ, năm nay đã 85 t.uổi, là một trong số ít những dân công hỏa tuyến phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ còn khỏe mạnh. Ông Sinh kể: Tháng 3/1954, tôi đi dân công hỏa tuyến làm nhiệm vụ sửa đường từ Mường Ẳng đến bản Co Chạy, Mường Bổn. Sau 3 tháng, tôi chuyển sang làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, đưa thương binh về các trạm xá. Chiều ngày 7/5/1954, khi đang đưa thương binh về trạm chữa trị, được thông báo bộ đội ta chiến thắng, ai cũng vui mừng và hò reo. Bây giờ, những người đi dân công hỏa tuyến thời đó đều t.uổi đã cao, nhiều người không còn nữa.

Nhịp sống dưới cung đèo huyền thoại

Trước đây, đèo Pha Đin dài 32 km và có khoảng 130 khúc cua hiểm trở, đường hẹp, nhiều đoạn chỉ đủ cho một xe ô-tô đi qua. Nay cung đèo đã được nâng cấp, hạ độ dốc, rút ngắn còn 26 km với khoảng 60 khúc cua, mặt đường rộng gần gấp 2 lần so với trước.

Di chuyển từ trung tâm huyện Thuận Châu khoảng 30 phút, chúng tôi đến chân đèo Pha Đin. Ghé thăm xã Phổng Lái, cảm nhận đầu tiên về nơi đây là sự sầm uất với những ngôi nhà khang trang, cửa hàng tạp hóa tấp nập người mua bán; những đồi chè trải dài và các loại cây ăn quả.

Đèo Pha Đin - Cung đường huyền thoại - Hình 2

Toàn cảnh khu du lịch Pha Đin Top, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu.Ảnh: Trung Hiếu

Ông Nguyễn Văn Báu, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Phát huy truyền thống cách mạng, nhân dân trong xã tích cực phát triển kinh tế. Với tiềm năng, lợi thế về khí hậu, đất đai, bà con đã chọn mô hình kinh tế phù hợp, nhất là phát triển cây chè. Chè ở đây được người dân Thái Bình mang lên trồng từ những năm 60 của thế kỷ XX. Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay, cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực của xã. Ngoài ra, bà con còn trồng cây cà phê và một số cây ăn quả khác để nâng cao thu nhập. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang; lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm. Năm 2015, Phổng Lái là xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Thuận Châu.

Hiện nay, Phổng Lái duy trì 42 cơ sở sản xuất kinh doanh; 3 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và 4 công ty trách nhiệm hữu hạn. Xã có 636 ha chè, 375 ha cây cà phê, 287 ha cây ăn quả các loại; chăm sóc 10.380 con gia súc, trên 30.000 con gia cầm các loại, hơn 2.000 đàn ong; quản lý, bảo vệ 5.528 ha rừng... Xã có 2 sản phẩm chè và mật ong được công nhận là sản phẩm OCOP từ 3 sao. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,55%, đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Rời xã Phổng Lái, chúng tôi tiếp tục lên xã Mường É, nằm ở lưng chừng đèo Pha Đin. Tuyến đường đến trung tâm xã được rải nhựa phẳng phiu, đứng trên lưng chừng đồi nhìn xuống khung cảnh bản làng thật yên bình. Ông Lò Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã, cho hay: Xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi trồng các loại cây có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; xây dựng mô hình kinh tế nông nghiệp mới để nhân dân học và làm theo. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân. Các tổ chức đoàn thể hướng dẫn bà con đưa giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất.

Hiện nay, nhân dân trong xã tập trung thâm canh, chăm sóc 267 ha cây ăn quả, 230 ha cây sơn tra, 165 ha cà phê và 256 ha cây chè; duy trì 2.660 con trâu, bò, 2.380 con lợn, 31.230 con gia cầm; quản lý bảo vệ hơn 4.174 ha rừng... Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo còn 32,37%, cận nghèo còn 25,86%.

Với sự quân tâm của Đảng, Nhà nước và định hướng cụ thể của cấp ủy, chính quyền địa phương nhân dân các xã dưới chân đèo Pha Đin hôm nay đang chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương giàu đẹp.

Điểm du lịch hấp dẫn

Đèo Pha Đin được mệnh danh là một trong "tứ đại đỉnh đèo" của vùng Tây Bắc, được thiên nhiên ưu ái khí hậu trong lành, thiên nhiên hùng vĩ. Tạo điểm nhấn cho phát triển kinh tế, ngày 12/3/2024, HĐND huyện đã ban hành Nghị quyết số 11 thông qua Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu lịch sử - văn hóa đèo Pha Đin, nhằm khai thác, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa các dân tộc, tạo điểm tham quan, du lịch hấp dẫn; đẩy mạnh thu hút đầu tư, từng bước phát triển du lịch đèo Pha Đin trở thành khu du lịch cấp tỉnh giai đoạn 2021-2030.

Thăm khu du lịch Pha Đin Top của HTX du lịch Pha Đin, xã Phổng Lái, du khách được giới thiệu về các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương, lưu giữ khoảnh khắc bên những vườn hoa sắc màu và được tìm hiểu lịch sử cung đèo Pha Đin trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Anh Bùi Ngọc Thắng, Giám đốc HTX, chia sẻ: Pha Đin không chỉ mang giá trị lịch sử mà còn có yếu tố địa lý độc đáo, nên chúng tôi quyết định đầu tư phát triển du lịch quy mô 9,6 ha, gồm rừng sinh thái, vườn hoa, dịch vụ ăn và nghỉ, tạo điểm nhấn đối với du khách. Từ đầu năm đến nay, khu du lịch đón 200.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Đèo Pha Đin - Cung đường huyền thoại - Hình 3

Du khách chụp ảnh tại Khu du lịch Pha Đin Top.

Chị Trần Thị Nụ đến từ thành phố Hà Nội, chia sẻ: Trên cung đường lên Điện Biên, chúng tôi được tận hưởng cảnh sắc, khí hậu tuyệt vời, thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp của đèo Pha Đin.

Với giá trị lịch sử to lớn, đèo Pha Đin được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia. Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo rà soát tổng thể khu vực đèo Pha Đin (địa phận Sơn La) và cho chủ trương triển khai thực hiện hệ thống quy hoạch mặt bằng Khu di tích lịch sử văn hóa đèo Pha Đin, trong đó có xây dựng Đền thờ liệt sĩ. Ngày 26/4, Đền thờ liệt sĩ tại khu lịch sử - văn hóa đèo Pha Đin được khánh thành, là công trình chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đồng chí Nguyễn Đắc Lực, Bí thư Huyện ủy Thuận Châu, cho biết: Công trình hoàn thành đưa vào hoạt động, đã cụ thể hóa các chủ trương của Tỉnh ủy; các định hướng trong quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin. Hình thành điểm nhấn về văn hóa, tâm linh, bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, thúc đẩy du lịch Sơn La phát triển.

70 năm trôi qua, đèo Pha Đin vẫn vẹn nguyên giá trị lịch sử hào hùng. Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thuận Châu tiếp tục đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hải Hà chào đón du khách
08:31:47 18/07/2024
Lăng Cô - "nàng tiên" đang tỉnh giấc
08:04:43 18/07/2024
Một sớm lênh đênh sông nước đi chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ
21:09:43 18/07/2024
Chấm điểm khu nghỉ dưỡng view triệu đô ở Hòa Bình
15:03:14 18/07/2024
Hồ Sam Tạng - địa điểm thư giãn gần Hà Nội
09:22:55 19/07/2024
Loạt eo biển mê hoặc du khách đến với thiên đường biển Quy Nhơn
14:51:59 18/07/2024
Lập trình viên trẻ t.uổi và hành trình vi vu Đà Lạt trong 1 tháng
08:54:14 18/07/2024
Săn mây mùa thu Đà Lạt
08:58:32 18/07/2024

Tin đang nóng

Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Bức ảnh 2 số phận của Hoàng Thùy
07:08:00 19/07/2024
Rapper Negav bị soi động thái đặc biệt với con gái Quyền Linh
08:19:38 19/07/2024
Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm
08:47:26 19/07/2024
Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?
08:25:33 19/07/2024
Đang ghét nhau ra mặt, anh hàng xóm bỗng cầm 2 cuốn sổ đỏ đến nhà hỏi cưới tôi: Lý do đầy thương cảm
10:52:42 19/07/2024
NÓNG: Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên Sở TT&TT
13:01:21 19/07/2024
Sam ở t.uổi 34: Hôn nhân kín tiếng bên chồng ngoại quốc, giảm 20kg sau sinh
07:14:01 19/07/2024

Tin mới nhất

Khám phá "ngôi nhà trên mây" giữa núi rừng Tây Bắc

09:01:16 19/07/2024
Khu nghỉ dưỡng mang vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng Tây Bắc này đã vinh dự lọt vào danh sách khu nghỉ dưỡng ven hồ và trên núi uy tín của National Geographic Traveller.

Đảo ngọc Phú Quốc là đảo đẹp thứ hai trên thế giới

08:57:16 19/07/2024
Tạp chí du lịch Travel & Leisure (Mỹ) vừa công bố danh sách 25 đảo và quần đảo đẹp nhất thế giới 2024, Phú Quốc xếp thứ hai trong danh sách.

Ruộng bậc thang Bình Liêu mùa nước đổ

08:53:08 19/07/2024
Vào mùa nước đổ, ruộng bậc thang ở huyện Bình Liêu, Quảng Ninh phản chiếu nhiều mảng màu của tự nhiên của bầu trời xanh biếc xen lẫn màu vàng nâu của bùn đất.

Côn Đảo là điểm đến hoang sơ tuyệt đẹp thứ 4 thế giới

08:49:42 19/07/2024
Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất danh sách 24 điểm đến hấp dẫn, ít đông đúc, trong đó Côn Đảo của Việt Nam ở vị trí thứ 4.

Khám phá Hà Nội về đêm: Những tour du lịch không thể bỏ lỡ

08:38:22 19/07/2024
Hà Nội về đêm mang một vẻ đẹp lung linh khác lạ, với các con phố nhộn nhịp và không gian văn hóa đa dạng. Bài viết giới thiệu tour du lịch về đêm không thể bỏ lỡ.

Khám phá phố đi bộ kiểu Tây "Carnaby 214" ngay giữa lòng Hà Nội

08:35:29 19/07/2024
Phố đi bộ Carnaby 214 (hay còn được gọi là Hang Thỏ ) lấy cảm hứng từ phố Carnaby nổi tiếng ở London, mang đến không gian hiện đại, trẻ trung và đầy màu sắc.

Kinh nghiệm du lịch Bãi Sao Phú Quốc

08:31:57 19/07/2024
Bãi Sao Phú Quốc là điểm du lịch biển nổi tiếng, với bãi cát trắng dài, nước biển trong xanh. Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Bãi Sao Phú Quốc.

Cẩm nang du lịch Mỹ: Khám phá xứ sở cờ hoa từ A đến Z

08:29:29 19/07/2024
Dưới đây là cẩm nang du lịch Mỹ chi tiết dành cho bạn, giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi hoàn hảo nhất. Mỹ, một quốc gia rộng lớn và đa dạng, sở hữu vô số điểm tham quan hấp dẫn, nền văn hóa phong phú và con người thân thiện.

Có gì bên trong tháp nước Hàng Đậu khiến du khách thích thú

08:26:25 19/07/2024
Tháp nước Hàng Đậu không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính bên ngoài mà còn bởi không gian nội thất ấn tượng bên trong.

Tour du lịch đêm Hà Nội: Khám phá thủ đô lung linh huyền ảo

08:23:27 19/07/2024
Tham gia tour du lịch đêm Hà Nội, bạn sẽ có cơ hội khám phá một Hà Nội hoàn toàn khác biệt, lung linh huyền ảo và đầy sức sống.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.

Bí quyết du lịch Mông Cổ mùa nào cũng có trải nghiệm đẹp

22:14:59 18/07/2024
Bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để du khách ghé thăm Mông Cổ này vì mỗi mùa đều mang đến những trải nghiệm đáng nhớ.

Có thể bạn quan tâm

Dự đoán ngày mới 20/7/2024 cho 12 con giáp: Tý cần mẫn, Dậu hoang phí

Trắc nghiệm

14:01:29 19/07/2024
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người t.uổi Tý cần mẫn, tập trung vào công việc của bản thân.Trong khi đó, người t.uổi Dậu tiêu xài hoang phí.

Á hậu 97 lên tiếng tin "cặp kè" với Shark Bình

Sao việt

13:56:01 19/07/2024
Á hậu Miss Earth Vietnam 2023 phủ nhận và cho biết những thông tin đang được lan truyền là hoàn toàn sai sự thật.

Những kỳ vọng từ Hội nghị Trung ương 3 Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX

Thế giới

13:53:54 19/07/2024
Hội nghị đã thảo luận và thông qua Quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc cải cách sâu rộng toàn diện hơn nữa và thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc .

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa - Tập 8: Trang phát hiện bí mật của chồng

Phim việt

13:48:54 19/07/2024
Trang bất ngờ phát hiện hóa đơn mua hàng trong túi quần chồng. Điều đáng nói là những thứ mua đều là đồ của phụ nữ như nước hoa, đồ lót, kem chống nắng.

Vượt biến cố sảy thai, tài tử đình đám và fangirl kém 14 t.uổi vỡ oà đón tiểu công chúa ra đời

Sao châu á

13:44:34 19/07/2024
Vào ngày 18/7, nam diễn viên Lee Ji Hoon thông báo vợ anh đã hạ sinh con gái đầu lòng. Nam diễn viên cho biết bé Jelly sinh ra rất khỏe mạnh và nặng 3,2kg.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: FPT Flash tiễn LAZY rời giải

Mọt game

13:07:21 19/07/2024
Trong trận đấu đầu tiên tại nhánh thua giải 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2, FPT Flash đã không gặp nhiều khó khăn để đ.ánh bại LAZY 2-0.

Quảng Ninh: Tìm thấy t.hi t.hể nạn nhân mất tích sau va chạm tàu và thuyền trên biển

Tin nổi bật

13:06:09 19/07/2024
T.hi t.hể nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự, thị xã Quảng Yên thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

Bị phạt 14 năm tù, lợi dụng được tại ngoại do nuôi con nhỏ để tiếp tục l.ừa đ.ảo

Pháp luật

12:47:39 19/07/2024
Ngày 19/7, Viện KSND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Thị Phương Nga về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

Lạ vui

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Mổ cấp cứu cho nam thanh niên nguy kịch, 3 ngày sau mới tìm được người thân

Sức khỏe

11:57:39 19/07/2024
Người đàn ông trẻ t.uổi vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, c.hảy m.áu ổ bụng nhiều, nguy cơ t.ử v.ong cao và không có gia đình đi kèm.

Chủ nhân bản hit "Bồng Bềnh Bồng Bềnh": Người ta so sánh giọng của tôi với Nam Em, như thiên thần và phù thủy

Nhạc việt

11:37:46 19/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.Cô cũng phát hành phiên bản mới của ca khúc Bồng Bềnh Bồng Bềnh .