Khám phá bên trong Niihau – “đảo cấm” của Hawaii

Theo dõi VGT trên

Thật khó để tưởng tượng rằng chỉ cách các khu nghỉ mát bên bờ biển đảo Kauai 43km lại tồn tại một dải đất nhỏ vẫn còn nguyên vẹn sơ khai tại Hawaii.

Niihau, một hòn đảo tư nhân ở Hawaii từ năm 1864, hiện có khoảng 70 cư dân. Trên đảo không có đường nhựa, bệnh viện, đồn cảnh sát, cửa hàng tạp hóa hay hệ thống ống nước trong nhà. Người dân ở đây sử dụng hệ thống hứng nước mưa và các tấm pin Mặt trời để cung cấp điện. Họ săn b.ắn, đ.ánh cá và trồng trọt để kiếm thức ăn. Hệ sinh thái hoang sơ của Niihau là nơi trú ẩn cho nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Cư dân trên đảo góp phần bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa Hawaii bằng cách duy trì lối sống truyền thống của tổ tiên.

Khám phá bên trong Niihau - đảo cấm của Hawaii - Hình 1

Đối với những ai mơ ước được trải nghiệm một trong những hòn đảo độc đáo nhất trên Trái đất, gia đình sở hữu Niihau đã mở một số khu vực của đảo cho các chuyến tham quan nhỏ. Tuy nhiên, những chuyến thăm này có giá rất đắt đỏ cùng với nhiều hạn chế.

Lịch sử của Niihau

Theo Tổ chức Di sản Văn hóa Niihau, lịch sử của hòn đảo này đã được truyền qua nhiều thế hệ bằng những câu kinh truyền thống của người Hawaii. Về mặt địa chất, Niihau được cho là hình thành từ một miệng núi lửa thứ cấp sau khi núi lửa Kauai bắt đầu phun trào.

Khám phá bên trong Niihau - đảo cấm của Hawaii - Hình 2

Năm 1863, gia đình Sinclair đến Honolulu từ New Zealand để tìm mua đất làm trang trại chăn nuôi và được Vua Kamehameha IV tặng hòn đảo Niihau. Sau khi Kamehameha IV qua đời vào tháng 11 năm đó, anh trai ông, Kamehameha V, đã hoàn tất giao dịch vào năm 1864 với giá 10.000 USD, trao quyền sở hữu toàn bộ hòn đảo cho James McHutchison Sinclair và Francis Sinclair.

Khi mua Niihau vào năm 1864, gia đình Sinclair cam kết duy trì văn hóa Hawaii của hòn đảo. Ngày nay, anh em Bruce và Keith Robinson, hậu duệ của gia đình Sinclair, tiếp tục bảo vệ Niihau khỏi áp lực từ thế giới bên ngoài. Việc mang rượu, t.huốc l.á hoặc s.úng lên đảo bị nghiêm cấm và có thể bị trục xuất, đồng thời gia đình yêu cầu tất cả cư dân phải đến nhà thờ vào Chủ nhật. Hòn đảo cấm người nơi khác ghé thăm lần đầu tiên vào những năm 1930, khi gia đình Robinson hoàn toàn cắt đứt các chuyến thăm tới Niihau để bảo vệ cư dân khỏi các căn bệnh mới, bao gồm bệnh sởi và bệnh bại liệt.

Ngôn ngữ của Niihau

Niihau là nơi duy nhất trên thế giới mà tiếng Hawaii vẫn là ngôn ngữ chính. Hòn đảo có phương ngữ độc đáo riêng (Olelo Kanaka Niihau) được nói trong cộng đồng, hơi khác so với ngôn ngữ Hawaii truyền thống (Olelo Hawaii).

Video đang HOT

Cuộc sống của cư dân

Khám phá bên trong Niihau - đảo cấm của Hawaii - Hình 3

Trước đây, cư dân Niihau làm việc tại trang trại gia súc của đảo, nhưng cơ hội việc làm đã trở nên khan hiếm khi trang trại đóng cửa vào năm 1999. Nhiều người chuyển sang làm và bán vòng cổ vỏ sò Niihau, có khi lên tới hàng ngàn USD. Tuy nhiên, do cơ hội việc làm hạn chế, dân số trên đảo đã giảm, hiện chỉ còn khoảng 70 người, đôi khi chỉ còn 30 người.

Người dân sử dụng các tấm pin Mặt trời để cung cấp điện và đun nóng nước. Trường học trên đảo đã lắp đặt hệ thống quang điện 10,4 kilowatt với bộ lưu trữ pin từ năm 2007, giúp học sinh học các kỹ năng máy tính, dù Niihau vẫn hoạt động mà không cần truy cập internet.

Những nỗ lực bảo tồn trên Niihau

Khám phá bên trong Niihau - đảo cấm của Hawaii - Hình 4

Sự biệt lập hoang sơ của Niihau không chỉ bảo tồn văn hóa độc đáo của hòn đảo mà còn tạo điều kiện cho hệ thực vật và động vật phát triển mà không bị ảnh hưởng bởi đám đông và cơ sở hạ tầng. Điều này giống như tình trạng của hòn đảo trước khi người châu Âu đến bờ biển Hawaii vào cuối những năm 1770. Trong số các hòn đảo chính của Hawaii, Niihau có một trong những quần thể hải cẩu lớn nhất. Hòn đảo cũng là môi trường sống quan trọng của loài thực vật olulu có nguy cơ tuyệt chủng và loài cọ Pritchardia aylmer-Robinson, loài duy nhất đặc hữu của Niihau.

Du lịch ở Niihau

Mặc dù không có hòn đảo nào ở Hawaii giữ gìn nền văn hóa bản địa nhiều hơn Niihau, nhưng đây không phải là nơi thích hợp để nghỉ dưỡng. Hòn đảo này không có ô tô, cửa hàng, đường trải nhựa, hệ thống ống nước trong nhà hay Internet. Cư dân chống chọi với khí hậu khô cằn, sử dụng thùng hứng nước mưa để lấy nước uống và kiếm thức ăn từ săn b.ắn, câu cá, hái lượm hoặc trồng trọt.

Người dân Niihau nhận thức rằng, du lịch phát triển sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên vốn đã hạn chế mà cộng đồng hiện tại và thế hệ tương lai cần để tồn tại. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, gia đình Robinson đã mở cửa một phần Niihau cho du lịch hạn chế và ít tác động. Những chuyến tham quan này độc quyền và rất đắt đỏ, vì duy trì sự riêng tư và tách biệt với thế giới bên ngoài cho cư dân Niihau vẫn là ưu tiên cao nhất. Các chuyến tham quan không đưa khách du lịch vào ngôi làng chính Puuwai hoặc tương tác với người dân địa phương, mà thay vào đó, du khách được tham quan một số bãi biển và phong cảnh mang tính biểu tượng nhất của hòn đảo trong vài giờ.

Gia đình Robinson cũng bắt đầu bán các chuyến tham quan bằng trực thăng kéo dài nửa ngày tới Niihau để tài trợ cho chiếc trực thăng vốn được sử dụng chủ yếu cho mục đích sơ tán khẩn cấp của cư dân. Một công ty du lịch cung cấp các chuyến du ngoạn này, bắt đầu bằng chuyến tham quan trên không qua Niihau trước khi hạ cánh xuống một trong những bãi biển hoang sơ của hòn đảo. Bãi biển được chọn có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như điều kiện gió.

Sau khi hạ cánh, du khách có vài giờ để khám phá bãi biển, bơi lội, lặn với ống thở hoặc thư giãn và tận hưởng khung cảnh độc đáo xung quanh. Chuyến tham quan còn bao gồm bữa trưa và đồ uống giải khát, cùng với lời giới thiệu của phi công trực thăng khi bạn đi qua đảo. Các chuyến tham quan nửa ngày có giá 630 USD (khoảng 16 triệu đồng) mỗi người với tối thiểu 5 người mỗi chuyến, nhưng cũng có các chuyến du ngoạn trọn gói với mức giá cố định là 3.150 USD (khoảng 80 triệu đồng).

Tham quan Làng cổ dài Karen – Gặp gỡ những người phụ nữ cổ dài cuối cùng ở Chiang Mai

Đến với Chiang Mai, du khách không chỉ được tham quan chùa Wat Phrathat Doi Suthep nằm trên sườn núi Suthep ở độ cao 1.073m, chùa Wat Chedi Luang với kiến ​​trúc độc đáo của triều đại Lanna và nghệ thuật Bắc Thái, trại voi Mae Sa, sở thú Chiang Mai - nơi sinh sống của hơn 200 loài động vật có vú, chim từ Châu Á và Châu Phi...

nhưng bạn còn được tham quan "ngôi làng" độc đáo. Người ta gọi nơi đây là làng cổ dài Karen (hay còn gọi là làng Mae Rim, làng Karen, làng Karen Chiang Mai, làng Karen Thái Lan, làng cổ dài Karen Chiang Mai).

Tham quan Làng cổ dài Karen - Gặp gỡ những người phụ nữ cổ dài cuối cùng ở Chiang Mai - Hình 1
Hình ảnh những người phụ nữ ở Làng cổ dài Karen

Lịch sử của Làng cổ dài Karen Chiang Mai

Làng cổ dài Karen nằm trong một thung lũng được chính phủ xây dựng để thu hút khách du lịch đến miền bắc Thái Lan. Tại ngôi làng này, du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu đời sống, văn hóa, phong tục tập quán của bộ tộc cổ dài Karen. Bạn có thể gặp những cô gái đeo vòng kim loại quấn quanh cổ, tay, đầu gối và chân.

Karen là bộ tộc gốc Miến Điện nhưng vào khoảng thập niên 1980-1990, họ bị truy đuổi và dồn về Chiang Mai định cư. Dù đã di cư đến đây hai chục năm nhưng họ vẫn duy trì nét văn hóa riêng là chế độ mẫu hệ, cổ hủ cho tất cả các cô gái trong làng.

Tham quan Làng cổ dài Karen - Gặp gỡ những người phụ nữ cổ dài cuối cùng ở Chiang Mai - Hình 2
Em bé ở làng cổ dài Karen

Khi các b.é g.ái được 5 t.uổi thì bắt đầu đeo vòng đồng quanh cổ, cứ 4 năm đeo 1 vòng thì số lượng vòng sẽ tăng lên 1 lần và chúng gắn bó với các b.é g.ái cho đến cuối đời. Những chiếc vòng được đeo chéo nhau khiến chiếc cổ của các cô gái ngày càng dài ra. Khi đã đeo vào cổ, các cô gái sẽ không tháo vòng ra nữa. Có phụ nữ có chiếc cổ dài tới 25cm, với hơn 20 sợi dây chuyền, nặng vài kg.

Theo quan niệm của dân làng Karen cổ dài, người phụ nữ có cổ dài hơn thì sẽ đẹp hơn và vòng cổ thể hiện sự giàu có, và hạnh phúc. Ngoài việc đeo vòng cổ, nếu gia đình có điều kiện, khoảng 10 t.uổi, các b.é g.ái còn được đeo vòng chân. Càng nhiều vòng, con gái càng xinh và cuốn hút.

Làm thế nào để đến làng cổ dài Karen Chiang Mai

Tham quan Làng cổ dài Karen - Gặp gỡ những người phụ nữ cổ dài cuối cùng ở Chiang Mai - Hình 3
Xe tuk tuk

Làng cổ dài Karen nằm sát biên giới giữa Thái Lan và Myanmar. Nơi này cách Chiang Mai khoảng 180 km, cách thành phố Chiang Rai khoảng 30 km, nằm lặng lẽ sau đường cao tốc 1019.

Từ Chiang Mai, du khách có thể sử dụng các phương tiện như xe tuk-tuk / songthaew, taxi, thuê ô tô hoặc thậm chí thuê xe máy để đến làng cổ dài Karen. Khi thuê bất cứ loại phương tiện nào, bạn nên thương lượng giá trước vì tài xế ở đây biết cách hét giá rất cao với du khách và còn khá hách dịch. Ngoài ra, du khách không thể di chuyển bằng xe máy nếu không có bằng lái xe quốc tế.

Những trải nghiệm thú vị ở Làng cổ dài Karen

Một vé tham quan Làng cổ dài Karen khoảng 500 Bath. Phần lớn nguồn thu này được chính phủ thu để hỗ trợ cuộc sống của người dân trong làng. Điều thú vị nhất để thu hút sự chú ý của du khách là đếm số vòng trên cổ của phụ nữ. Vòng cổ càng nhiều, người phụ nữ càng già.

Tham quan Làng cổ dài Karen - Gặp gỡ những người phụ nữ cổ dài cuối cùng ở Chiang Mai - Hình 4
Các món quà lưu niệm đẹp ở Karen

Trong ngôi làng cổ kính này, có rất nhiều gian hàng bán đồ lưu niệm. Du khách có thể tìm thấy nhiều loại thổ cẩm, khăn quàng cổ, vòng tay, vòng cổ... phù hợp với phong cách bụi bặm, hoang dã tại đây. Hầu hết phụ nữ sẽ bán ở những cửa hàng này vì đàn ông đi làm xa. Ngoài ra, bạn sẽ nhìn thấy những người đàn ông cuối cùng trong làng này đang làm đồ trang sức. Bạn sẽ hiểu rằng việc gia công trang sức sẽ trải qua các công đoạn và việc vẽ hoa văn cần nhiều thời gian và công sức như thế nào.

Tham quan Làng cổ dài Karen - Gặp gỡ những người phụ nữ cổ dài cuối cùng ở Chiang Mai - Hình 5
Làng cổ dài Karen

Chế độ mẫu hệ ở làng cổ dài Karen cũng như các làng mẫu hệ khác, người đàn ông bất khả xâm phạm trong gia đình. Hàng ngày họ dọn dẹp nhà cửa cho phụ nữ sau đó nấu ăn, giặt giũ và chăm sóc con cái, nhà cửa...

Nếu có cơ hội đến thăm ngôi làng độc đáo này trong hành trình đi du lịch Thái Lan, bạn đừng ngần ngại chụp ảnh kỷ niệm với những người phụ nữ nơi đây. Chắc chắn làng cổ dài Karen sẽ mang lại cho bạn những kỉ niệm khó quên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hòn đảo ngay miền Bắc không cần đi tàu: Qua cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nhiều người chưa hề biết tới
15:37:46 13/07/2024
Khám phá vẻ đẹp Cát Tiến (Bình Định)
11:44:26 14/07/2024
Vượt sa mạc bỏng rát, 9X Việt choáng ngợp trước cảnh núi nhả khói ở Indonesia
11:23:33 13/07/2024
Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới mở cửa đúng ngày nắng nóng
11:29:36 13/07/2024
Phú Quốc, hòn đảo được yêu thích nhất thế giới chỉ sau Maldives
15:13:33 13/07/2024
Chùa Từ Quang - di tích lịch sử cấp quốc gia
11:19:24 14/07/2024
Du lịch bền vững ở Italy
11:24:05 14/07/2024
Trải nghiệm độc lạ khi đến với Bolivia
11:14:45 13/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
Đường Yên trẻ mãi không già nhờ siêng dùng thứ này trong 17 năm qua
18:03:27 14/07/2024
Diễn viên 3 lần giữ chức phó giám đốc: Hôn nhân viên mãn với vợ kém 13 t.uổi, con gái đẹp như hoa hậu
21:44:41 14/07/2024
Hàng nghìn người xếp hàng chục tiếng để gặp... Triệu Lệ Dĩnh
20:29:36 14/07/2024
Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn
21:49:10 14/07/2024
'Hoàng tử nhạc vàng' t.uổi 53 viên mãn bên người vợ kín tiếng cùng các con
22:48:39 14/07/2024

Tin mới nhất

Khám phá Tây Nguyên đại ngàn

11:27:21 14/07/2024
Vùng đất Tây Nguyên đại ngàn rộng lớn với diện tích hơn 54.000 km, gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Khám phá 10 cung đường trekking đẹp nhất thế giới

11:21:50 14/07/2024
Trekking là trải nghiệm du lịch được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Theo đó, tạp chí du lịch Lonely Planet vừa đưa ra gợi ý 10 cung đường trekking đẹp nhất thế giới mà du khách có thể tham khảo.

Đảo Bình Hưng kín khách dù bị cấm du lịch

11:16:35 14/07/2024
Bất chấp yêu cầu không kinh doanh du lịch tại đảo Bình Ba, Bình Hưng (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), hoạt động vui chơi trên đảo vẫn diễn ra rất sôi nổi, nhiều homestay, nhà nghỉ hết phòng dù giữa tuần.

Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan

22:01:17 12/07/2024
Năm 2010, một trận lở đất chôn vùi làng Attabad giữa thung lũng Hunza xa xôi ở vùng Gilgit Baltistan, phía bắc Pakistan. Thảm họa này sinh ra một tuyệt tác thiên nhiên...

Ngoài sông nước, miền Tây còn cả loạt điểm du lịch hấp dẫn khác

21:56:19 12/07/2024
Biển Hà Tiên, chùa Tà Pạ, vườn dừa Tân Lộc, chùa Phù Dung... là những điểm du lịch du khách nên ghé thăm ở miền Tây, nhất là trong dịp hè sắp tới.

Loạt điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Nam Định

21:53:11 12/07/2024
Nhà thờ Hưng Nghĩa, tháp Phổ Minh... là những địa điểm bạn nên ghé thăm khi đến mảnh đất Nam Định. Địa điểm đầu tiên mà bạn nên ghé khi đến thành phố Nam Định là nhà thờ Hưng Nghĩa

Maldives và những thiên đường biển hoàn hảo cho tuần trăng mật

21:50:47 12/07/2024
Những cặp vợ chồng mới cưới có thể du lịch hè ở các điểm đến xa xôi như Pháp, Italy, Hy Lạp, Maldives... để có một kì nghỉ hè đáng nhớ và khác biệt.

Ga tàu trăm t.uổi chót vót trên đỉnh núi 3.400m ở Châu Âu

21:48:40 12/07/2024
Trên trên dãy núi Alps cao 3.454m của Thụy Sĩ là Jungfraujoch - nhà ga xe lửa cao nhất châu Âu tồn tại hơn một thế kỷ và được coi là một trong những kì quan xây dựng vĩ đại của nhân loại.

Những điểm đến làm nên thương hiệu của Việt Bắc

21:46:39 12/07/2024
Việt Bắc có những cảnh đẹp nên thơ tại thác Bản Giốc, hang Pác Bó, hồ Núi Cốc... níu chân du khách trên đường du lịch. Mảnh đất chiến khu Việt Bắc không chỉ được biết đến với những địa danh lịch sử cách mạng

Một ngày ở Phượng Hoàng cổ trấn

21:44:48 12/07/2024
Phượng Hoàng cổ trấn sẽ đưa du khách từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi bức tranh của ánh sáng, âm thanh, màu sắc thay đổi từ sáng sớm đến đêm muộn.

Khám phá 4 khu nghỉ dưỡng hàng đầu ở Phú Yên

21:38:18 12/07/2024
Đến Phú Yên du lịch dịp hè, du khách có thể tham khảo những khu nghỉ dưỡng hàng đầu tại đây như Rosa Alba Resort, Stelia Beach Phú Yên...

Non nước trữ tình trên hồ Bảo Phong ở Trương Gia Giới, Trung Quốc

21:35:57 12/07/2024
Hồ Bảo Phong là điểm đến thiên nhiên mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Hamas bác thông tin rút khỏi đàm phán thỏa thuận ngừng b.ắn

Thế giới

23:36:12 14/07/2024
Phía Israel cho biết mục tiêu tấn công là chỉ huy quân sự của Hamas, Mohammed Deif, và đang chờ báo cáo về kết quả cuộc tấn công này.

Trịnh Kim Chi hâm nóng tình cảm với chồng, Vân Dung sành điệu

Sao việt

23:05:00 14/07/2024
NSND Trịnh Kim Chi dành những ngày nghỉ để cùng ông xã doanh nhân hâm nóng tình cảm. Vân Dung sành điệu xuống phố với túi hiệu.

Việt Anh k.hoe b.ody t.uổi 43, cực tình với nữ diễn viên kém 18 t.uổi

Hậu trường phim

22:58:13 14/07/2024
Diễn viên Việt Anh vừa thực hiện bộ ảnh trẻ trung và tình cảm chưa từng có với bạn diễn Cù Thị Trà kém anh tới 18 t.uổi.

'Anh trai say hi': Đức Phúc, Song Luân khóc vì đồng đội bị loại gây bức xúc

Tv show

22:41:12 14/07/2024
Ở tập 5 của Anh trai say hi , Phạm Anh Duy, Nicky, Công Dương, Tage, Đỗ Phú Quí, Phạm Đình Thái Ngân là 6 anh trai có điểm cá nhân thấp nhất và dừng chân tại cuộc thi.

Kịp thời ứng phó ngập nước cục bộ trên đảo Phú Quốc

Tin nổi bật

22:35:37 14/07/2024
Trong đó, địa bàn ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài và Bến Tràm thuộc xã Cửa Dương là khu vực bị ngập khá sâu. Đặc biệt, tại khu vực đồi dốc xảy ra hiện tượng lũ quét cuốn trôi gia súc, gia cầm và đồ đạc của người dân.

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 14.7.2024

Trắc nghiệm

22:28:15 14/07/2024
Hãy nỗ lực dành thời gian làm những điều thú vị cùng những người bạn yêu thương. Liên lạc với các thành viên gia đình hoặc bạn bè sống ở xa.

'Ôi ma ơi!: Hồi kết': Cười thả ga dịp hè với tựa phim hài - kinh dị đứng đầu phòng vé Thái Lan, làm mưa làm gió suốt 2 thập kỷ

Phim châu á

22:17:40 14/07/2024
Khởi động vào năm 2007, seriesHor taew takdo đạo diễn Poj Arnon cầm trịch trở nên nổi tiếng không chỉ ở Thái Lan mà tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Game miễn phí mới trên Steam gặp biến, game thủ cay đắng, lên án tình trạng "ăn không ngồi rồi"

Mọt game

21:50:20 14/07/2024
Cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là The First Descendant - một tựa game b.ắn s.úng trực tuyến mới nhất của Nexon và cũng vừa ra mắt miễn phí trên Steam.

Bạn gái tin đồn của Lamine Yamal gây sốt

Sao thể thao

21:49:19 14/07/2024
Hình ảnh cô gái bí ẩn ngồi cạnh người thân của cầu thủ Tây Ban Nha, được đồn đoán là bạn gái Yamal đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Sao âu mỹ

21:13:10 14/07/2024
Người đại diện lâu năm Leslie Sloane xác nhận ngôi sao Phép Thuật qua đời ngày 13/7 sau 9 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.