Đi họp lớp cấp 3, tôi ngạc nhiên: Người bạn trước đây ngạo mạn, ‘tác động vật lý’ với tôi giờ thất nghiệp, muốn xin vào công ty tôi làm bảo vệ

Theo dõi VGT trên

Thời gian và cuộc sống khắc nghiệt đã gọt giũa chúng tôi thành những con người khác.

Bài viết là lời chia sẻ của Tống Hòa, được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc). Ngay sau khi đăng tải, bài viết nhận được sự quan tâm lớn.

Tôi là Tống Hòa, mới đây về quê, tôi đã đi họp lớp cấp 3. Nhiều năm không gặp lại bạn cũ, khi hội ngộ, tôi không tránh khỏi xúc động, bồi hồi.

Thời còn đi học, gia cảnh tôi nghèo khó vì nhà đông anh em. Cha mẹ cố gắng làm việc vất vả mới có thể cho 5 anh em tôi đi học đầy đủ. Dù khó khăn nhưng tôi hiểu được tầm quan trọng của việc học nên luôn nỗ lực, chăm chỉ hơn các bạn. Nhờ vậy, tôi đỗ vào một trường cấp 3 trọng điểm tại địa phương, điểm số đứng đầu khối.

Các bạn trong lớp rất ngưỡng mộ, nể phục tôi, nhưng cũng có một nhóm khinh ghét, đố kỵ với tôi. Họ thường bày trò bắt nạt tôi như xin t.iền, chặn đường đ.ánh, giấu sách vở,… Họ gọi tôi là “đồ con nhà nghèo”, luôn khiến tôi mất mặt. Những lúc ấy, nước mắt tôi chảy dài, chỉ biết cúi gằm mặt. Tôi từng rất buồn vì mình bị cô lập.

Đặc biệt sau khi biết tôi không phải đóng học phí do điều kiện gia đình khó khăn, được nhà nước và nhà trường hỗ trợ, nhóm học sinh cá biệt đó càng ghét tôi. Đứng đầu là Minh Quân, cậu ấy thậm chí còn “tác động vật lý” với tôi sau giờ tan học.

Đi họp lớp cấp 3, tôi ngạc nhiên: Người bạn trước đây ngạo mạn, tác động vật lý với tôi giờ thất nghiệp, muốn xin vào công ty tôi làm bảo vệ - Hình 1

Đó là khoảng thời gian u ám của cuộc đời tôi. Tôi từng tuyệt vọng, nghi ngờ bản thân, thậm chí có ý định nghỉ học. Tuy nhiên, may mắn thay, giáo viên phát hiện ra tôi có điều gì đó không ổn và tư vấn tâm lý cho tôi trong vài ngày. Sau đó tôi dần bình phục và điều chỉnh chỗ ngồi để giảm tình trạng bị bắt nạt.

Đổi chỗ ngồi, tôi có những người bạn mới. Họ quý mến tôi, thường xuyên hỏi bài, có đồ ăn vặt cũng chia sẻ với tôi. Vậy mà cũng thấm thoát hết 3 năm phổ thông, chúng tôi ra trường, lao vào cuộc sống khắc nghiệt và ít liên lạc với nhau.

Buổi họp lớp xúc động…

Video đang HOT

Tại buổi họp lớp, tôi gặp lại nhiều bạn cũ, bao nhiêu ký ức ùa về. Thoáng từ xa tôi thấy Minh Quân – cậu bạn trước đây từng gây gổ, bắt nạt tôi. Nghe bạn bè chia sẻ, Minh Quân chỉ học hết cấp 3, không đỗ Đại học nên đi làm công nhân tại địa phương.

Thấy tôi từ xa, Minh Quân cười gượng, lảng tránh, có vẻ cậu ấy không thoải mái đối mặt. Thú thực đến giờ, tôi không còn để tâm chuyện quá khứ. Tôi cho rằng hành động của Minh Quân ngày ấy chỉ là cậu học sinh còn trẻ t.uổi, hiếu thắng, non nớt.

Bạn bè xung quanh cười rộ trêu đùa rằng liệu tôi còn sợ bị Minh Quân đ.ánh không. Nghe các bạn trêu, Minh Quân càng ngượng ngùng, chỉ biết xoa đầu cười trừ. Một lúc sau, Quân mới bớt ngại, cởi mở hơn khi chia sẻ cuộc sống hiện tại.

Cậu kể rằng, thu nhập gia đình không tốt, lương của cậu chỉ đủ phí sinh hoạt gia đình, gần như không tiết kiệm được đồng nào. Cậu ấy cũng không biết đầu tư nên vợ con còn vất vả. Mới đây, vợ cậu còn sinh thêm bé thứ ba nên cuộc sống thêm khó khăn. Tại hại hơn, Quân mới mất việc ở nhà máy được 1 tháng nay.

Đi họp lớp cấp 3, tôi ngạc nhiên: Người bạn trước đây ngạo mạn, tác động vật lý với tôi giờ thất nghiệp, muốn xin vào công ty tôi làm bảo vệ - Hình 2

Nghe Minh Quân tâm sự, tôi không khỏi nghẹn ngào, không ngờ cậu bạn trước đây ngạo mạn giờ trở nên bi đát hết mức. Tôi tuy không giàu có, thành tỷ phú nhưng kinh tế dư giả. Sau khi đi làm, tôi là nhân viên cho tập đoàn nước ngoài. 5 năm sau, tôi nghỉ việc ra ngoài mở công ty riêng. Nhờ chịu khó, chăm chỉ tích lũy kiến thức, không ngại khó khăn nên tới nay, công ty đã đi vào quỹ đạo ổn định.

Nghe tôi chia sẻ, hiện công ty có 200 nhân sự, 03 chi nhánh, Minh Quân ngỏ ý muốn xin vào làm bảo vệ. “Mình không có bằng cấp nên chỉ có thể nhờ cậu giúp đỡ vị trí đó”, cậu bạn tôi “gãi đầu gãi tai” nói.

Dù vị trí đó ở công ty tôi đã đủ người nhưng tôi vẫn đồng ý nhận Minh Quân. Tôi nghĩ cậu ấy đã thay đổi và muốn cho cậu bạn một cơ hội để cố gắng. Đứng trước mặt tôi không còn là cậu bạn cao lớn, hung hăng, ngạo mạn mà giờ Minh Quân rất khiêm tốn, hiền lành và cầu thị.

Tôi bán 2 chỉ vàng cho vợ đi họp lớp để cô ấy không cần "cúi đầu" trước bạn bè

Nghe tin vợ chuẩn bị đi họp lớp, tôi liền bán 2 chỉ vàng để vợ có t.iền làm đẹp, chăm chút vẻ bề ngoài như cô ấy mong muốn.

Vợ chồng tôi đều là nhân viên văn phòng. Năm 2020, nhờ vào khoản t.iền tích cóp và vay mượn thêm họ hàng nên chúng tôi đã mua được một căn hộ nơi thành phố.

Song, cũng từ đây, hai vợ chồng gánh một khoản nợ trên vai, cộng với chi phí nuôi con nhỏ nên mỗi tháng phải chi một số t.iền lớn.

Để có thêm t.iền lo cho gia đình, vợ tôi tăng ca ngày đêm. Sáng ra, cô ấy còn nấu xôi, làm bánh mì bán cho chị em đồng nghiệp. Thương vợ, tôi cũng cố gắng kiếm thêm công việc để làm, khi rảnh rỗi vì lôi xe máy ra đường chạy xe ôm, làm shipper,...

Từ khi kinh tế eo hẹp, tôi thấy vợ ngày càng sống tiết kiệm hơn. Cô ấy gần như không mua quần áo mới, không đi ăn ngoài, không uống cà phê hay trà sữa và tất nhiên là sẽ không đi du lịch.

Tôi bán 2 chỉ vàng cho vợ đi họp lớp để cô ấy không cần cúi đầu trước bạn bè - Hình 1

Chỉ cần chăm chút vẻ bề ngoài cũng đủ khiến vợ tôi tỏa sáng ở buổi họp lớp

Có một lần vợ tôi đi họp lớp cấp 3, tôi thấy cô ấy đứng trước gương rất lâu vẫn không chọn được bộ quần áo ưng ý. Vợ tôi nói toàn bộ quần áo đều đã cũ và lỗi mốt, trong khi đó bạn bè của cô ấy đều giàu có nên chẳng biết phải mặc gì cho phù hợp. Cuối cùng, cô ấy mặc bộ đồ đồng phục của công ty: "Nếu có ai thắc mắc thì em sẽ nói rằng vừa mới tan ca ở công ty nên chạy vội đến tham gia cùng lớp".

Nghe vậy tôi thấy thương vợ vô cùng. Tôi nghĩ mọi vất vả mà cô ấy đang phải chịu đựng đều do lỗi từ tôi. Do đó, tôi càng nỗ lực hơn để gia đình nhỏ này không còn thiếu thốn nữa.

4 năm sau, số t.iền nợ đã được trả gần hết, cuộc sống của chúng tôi cũng vì thế mà trở nên tốt hơn rất nhiều. Hàng tháng, vợ chồng tôi đều ngồi lại với nhau để chia thu nhập thành từng khoản riêng biệt, bao gồm: một phần trả nợ, một phần tích cóp và một phần đặc biệt tôi dành riêng cho vợ, để cô ấy được tặng cho bản thân những gì mà cô ấy thích.

Tuần trước, tôi thấy vợ kể lớp cấp 3 của cô ấy chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 20 năm ra trường. Mọi người rủ nhau họp lớp ở Đà Nẵng. Cô ấy muốn đi nhưng lại tiếc t.iền nên vẫn đắn đo.

Hình ảnh vợ mặc đồng phục đi họp lớp năm nào bất chợt lại ùa về trong tâm trí của tôi. Tôi muốn lần này cô ấy sẽ được nở mày nở mặt với bạn bè.

Nghĩ là làm, tôi lấy 2 chỉ vàng đem đi bán và đưa cả cho vợ. Tôi thúc giục cô ấy đi làm tóc, mua quần áo, giày dép, mĩ phẩm...Còn lại thì sẽ dùng để nộp vào quỹ lớp phục vụ cho chuyến đi.

Vợ tôi từ bất ngờ chuyển sang cảm động, cô ấy không ngờ tôi lại hào phóng đến như vậy.

Sau chuyến đi, vợ tôi giống như vừa được đi "chữa lành" trở về, tinh thần cô ấy phấn chấn lên rất nhiều.

"Lần trước đám bạn của em tỏ vẻ coi thường em lắm. Bọn nó bảo chắc cuộc sống khó khăn nghèo nàn nên đến cả đi họp lớp vẫn phải mặc quần áo đi làm, gương mặt thì không tô lấy một chút son. Sau đó, em chỉ biết im lặng ngồi ăn cho xong bữa rồi ra về, cũng chẳng ai quan tâm.

Tôi bán 2 chỉ vàng cho vợ đi họp lớp để cô ấy không cần cúi đầu trước bạn bè - Hình 2

Tôi sẵn sàng bán 2 chỉ vàng để vợ có t.iền đi chơi

Nhưng lần này thì bọn nó phải trầm trồ khi em bước tới. Nhất là bọn con gái, ai cũng xuýt xoa dù đã là mẹ 3 con nhưng em vẫn còn rất trẻ đẹp, phong cách thì thời thượng. Em còn chi một chút t.iền đóng góp nhiều hơn một chút, vậy là càng được tôn trọng hơn", vợ tôi kể.

Nghe vậy, tôi thấy buổi họp lớp có vẻ bất ổn. Dường như mọi người không có tình cảm bạn bè thật sự mà chỉ xoi mói vào vẻ bề ngoài của nhau, ai giàu thì yêu thích, ai nghèo thì bị khinh.

" Đúng là như thế, đây cũng là lý do mà em tham gia du lịch lần này dù trong lòng chẳng thực sự vui vẻ gì. Nhưng nghĩ đến trước đây bị bọn nó dè bỉu nên em đã dùng một chút t.iền để dạy cho chúng một bài học", vợ tôi sảng khoái chia sẻ.

Đúng là mọi thế sự trên đời gần như đều được đo lường bằng t.iền, dù đó có là tình cảm bạn bè suốt mấy chục năm trời. Suy cho cùng, t.iền vẫn có thể làm ra được, chỉ cần vợ thấy vui vẻ và thoải mái thì tốn kém bao nhiêu tôi cũng đáp ứng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Em trai chồng lấy vợ nhưng lại khệnh khạng đòi "anh chị liệu mà lo cho em cái xe Mẹc"
08:42:02 11/06/2024
Bất ngờ đến phòng trọ bạn gái, ngửi mùi hương khói nồng nặc bên trong tôi đau đớn phát hiện ra bí mật tày đình của cô ấy
07:53:55 11/06/2024
Chị dâu gặp tai nạn, tôi hoảng hốt báo tin cho anh trai thì nhận được cả "gáo nước lạnh"
07:42:19 11/06/2024
Lương hưu 8 triệu/tháng, có nửa tỷ tiết kiệm, hứa đóng góp 5 triệu nhưng không ai đón tôi đến sống cùng: 3 lý do như sấm dội vào tai
15:40:08 12/06/2024
Ly hôn tròn 8 năm, tôi bật khóc khi mẹ chồng cũ gọi tới nhà rồi đưa ra lời đề nghị
09:00:31 11/06/2024
Chồng ngoại tình có con riêng và quyết định khó tin của mẹ chồng
09:25:05 12/06/2024
Mời họ hàng ăn sinh nhật bố, tôi không ngờ bị "lừa một vố" với hóa đơn 15 triệu đồng: Ức chế tột cùng nên tôi buộc phải "xài chiêu"
16:13:34 11/06/2024
Đồ đạc liên tục thất lạc, lắp camera giấu kín mới phát hiện được chuyện bất ngờ của chị chồng
16:39:36 11/06/2024

Tin đang nóng

Nữ ca sĩ Vbiz "ở ẩn" suốt 2 năm qua: Gương mặt khác lạ, mối quan hệ với rapper kém 6 t.uổi gây xôn xao
19:51:30 12/06/2024
"Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh" Cảnh Điềm: Nhan sắc thay đổi, sự nghiệp tụt dốc
21:35:23 12/06/2024
Loạt sao Việt lo lắng cho Hứa Minh Đạt
23:34:07 12/06/2024
Tài tử TVB lên tiếng khi vợ trẻ bị chỉ trích là kẻ hám t.iền
20:51:54 12/06/2024
Cực nóng trên Weibo: Tần Lam chia tay thiếu gia Cbiz kém 10 t.uổi Ngụy Đại Huân
20:13:43 12/06/2024
Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ
22:54:09 12/06/2024
Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào?
20:17:15 12/06/2024
Sốc: Tài tử Lee Jung Jae (Squid Game) bị cáo buộc chiếm đoạt công ty
20:23:04 12/06/2024

Tin mới nhất

Ở quán bar, tôi thất thần khi thấy bộ dạng của bạn trai cũ, càng sốc với câu anh ta thì thầm vào tai mình trước cửa nhà vệ sinh

15:47:55 12/06/2024
Thấy cách bạn trai cũ hư hỏng , tôi chua xót không thể nói thành lời. Hồi trước, tôi có yêu một anh chàng công tử bột theo đúng nghĩa đen.

Con dâu gen Z gặp ngay mẹ chồng cổ hủ, nhà tôi ngày nào cũng như cái chợ vỡ

15:26:35 12/06/2024
Không chỉ em trai tôi đau đầu đâu mà tôi cũng muốn bỏ nhà đi cho đỡ nhức óc nữa! Tôi sinh năm 1985 nhưng chưa chồng, đến tầm này rồi mà không lấy chồng thì chắc là tôi sẽ ở vậy luôn đó.

Con rể xây nhà ở riêng, bố vợ chưa kịp mừng đã muốn đón con gái về trước điều kiện của ông thông gia

15:20:26 12/06/2024
Tôi bất ngờ đến sốc trước việc bị ông thông gia gây sức ép với tôi phải chi t.iền xây nhà cho con rể. Tôi năm nay 63 t.uổi, cuộc sống viên mãn, vợ chồng tôi mạnh khỏe, có t.iền tích lũy khi về già.

7 năm sau ly hôn, tôi trở thành nhân tình của chồng cũ và thấy đời bế tắc

15:14:36 12/06/2024
Mỗi tuần tôi và chồng cũ gặp nhau 1 - 2 lần, sau khi thân mật thì anh nhanh chóng rời đi; kiểu quan hệ này khiến tôi rất đau khổ, dằn vặt nhưng không buông bỏ được.

Lấy chồng trẻ hơn một con giáp, tôi vui mừng chưa được bao lâu thì đã lặng người trước lời bộc bạch đau đáu của anh

09:12:35 12/06/2024
Lấy chồng trẻ hơn 12 t.uổi, mọi người nói tôi may mắn. Chỉ có tôi mới thấy sợ hãi mỗi khi đêm về. Khi kể ra chuyện này, tôi cũng đắn đo và suy nghĩ rất nhiều.

Cứ chiều muộn, bố lại đạp xe ra nghĩa địa đến 7 giờ tối mới về, tôi âm thầm bám theo rồi bật khóc khi chứng kiến mọi việc

08:46:20 12/06/2024
Thấy cảnh bố ngồi lặng lẽ giữa hương khói, tim tôi nhói đau, vừa thương bố vừa giận chính mình. Vợ chồng tôi sống ở thành phố suốt 15 năm nay.

Tưởng chồng "ăn vụng" vì hơn 2 tháng không gần gũi vợ, gặng hỏi xong tôi sững sờ khi biết bí mật của chồng

08:40:05 12/06/2024
Cứ nghĩ cuộc hôn nhân của mình tốt đẹp nhưng tôi không ngờ bản thân là người duy nhất ngây thơ chẳng biết gì trong chính căn nhà này.

Tôi có chồng hiền lành, chịu khó chăm con thương vợ nhưng càng ngày tôi càng chán chồng đến tận cổ vì mỗi tháng anh chỉ đưa 5 triệu

08:33:56 12/06/2024
Vậy đấy, chưa làm nhưng anh ấy đã nghĩ đến thất bại. Tôi kết hôn được 8 năm, đã có 2 đứa con. 8 năm đó vợ chồng tôi cố gắng tằn tiện chắt bóp mà vẫn không mua nổi cái nhà trả góp.

Đưa vợ 12 triệu đồng/tháng, chồng nổi giận khi t.iền tiết kiệm không đủ mua ô tô

08:27:18 12/06/2024
Nhà có 2 con học cuối cấp, 12 triệu đồng chồng đưa khó đủ, vậy mà anh ấy giận dữ khi muốn mua ô tô, hỏi t.iền tiết kiệm thì vợ nói không có bao nhiêu.

Một đêm tĩnh lặng, chứng kiến hành động khóc không thành tiếng của chồng, tôi từ bỏ ngay ý nghĩ nhận 20 triệu mỗi tháng từ ông sếp kia

16:21:30 11/06/2024
Tôi không thể và sẽ không đ.ánh đổi gia đình của mình chỉ vì những lợi ích trước mắt. Tôi luôn tự hào về bản thân mình là một người phụ nữ độc lập và mạnh mẽ.

Con dâu đòi ở cữ hẳn 6 tháng, mẹ chồng dạy cách tắm cho con còn giãy nảy lên kêu bà thất đức

16:07:10 11/06/2024
Ôi thời đại bây giờ con dâu thì ít nhưng mẹ dâu , bà dâu thì nhiều vô sô kể. Tôi cũng đi làm dâu đến 15 năm nay mà chưa bao giờ tôi dám quá phận, ấy vậy mà bây giờ bọn trẻ chúng nó lạ lắm.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

15:58:36 11/06/2024
Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Có thể bạn quan tâm

Elly Trần tái xuất MXH, đăng loạt ảnh ăn mặc phong phanh trong bếp, đẹp mặn mà được gọi vợ yêu

Phong cách sao

05:42:22 13/06/2024
Elly Trần chưa bao giờ làm người hâm mộ thôi đứng ngồi không yên với phong cách ăn mặc đầy gợi cảm và thời thượng của mình.

Bật mí công thức làm món thịt viên chiên rim tỏi ớt thơm ngon, ăn là mê

Ẩm thực

23:31:57 12/06/2024
ịt viên chiên rim tỏi ớt là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn và tốn cơm. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

Lewandowski nguy cơ mất EURO 2024 với tuyển Ba Lan

Sao thể thao

22:58:31 12/06/2024
Ba Lan gặp tốn thất lớn khi t.iền đạo Robert Lewandowski dính chấn thương, lỡ hẹn ra quân đấu Hà Lan ở EURO 2024 và tình hình có thể xấu hơn thế.

MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm

Nhạc quốc tế

22:36:38 12/06/2024
Nhóm nhạc Cignature vừa phát hành bài hát mới mang tên Poongdung. Tuy nhiên, sản phẩm nhanh chóng vấp phải tranh cãi.

Tài tử giành giải Oscar rơi vào đường cùng, dù trắng án tấn công t.ình d.ục

Sao âu mỹ

21:45:48 12/06/2024
Nam diễn viên người Mỹ Kevin Spacey từng 2 lần giành giải Oscar. Từng là tài tử danh tiếng ở Hollywood, giờ đây, Spacey đ.ánh mất tất cả. Ông rơi vào cảnh đường cùng, sống túng quẫn.

Jennie bị chê catwalk, 1 đàn chị ra mặt bảo vệ, lộ lý do ai cũng yêu quý

Sao châu á

21:42:12 12/06/2024
Sau khi xuất hiện với vai trò vedette tại một sự kiện thời trang, Jennie tiếp tục trở thành tâm điểm chê bai của cộng đồng mạng. Màn catwalk của thành viên BLACKPINK được nhận xét là xấu và vô hồn, là điểm trừ của show diễn.

Dương Hoàng Phúc: Giọng ca Bolero triển vọng, cài định vị xe theo dõi bạn gái

Sao việt

21:29:51 12/06/2024
Dương Hoàng Phúc là học trò danh ca Ngọc Sơn và cũng là học trò Dương Ngọc Thái. Nam ca sĩ được chú ý từ cuộc thi Thần tượng Bolero 2019. Sau cuộc thi này, Dương Hoàng Phúc xuất hiện trên nhiều game show.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Lưu Diệc Phi được khen "tiến bộ về diễn xuất"

Hậu trường phim

21:21:36 12/06/2024
Lưu Diệc Phi nhận được nhiều lời khen về diễn xuất. Cô tạo ấn tượng từ ngoại hình xinh đẹp, cuốn hút cho đến những phân cảnh bộc lộ nội tâm nhân vật

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

Thế giới

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.