Dân “đổ xô” mua thực phẩm tích trữ, các siêu thị làm ăn lời lãi ra sao?
Theo Bộ Công Thương, hoạt động kinh doanh trong quý đầu năm của các doanh nghiệp phân phối đều sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.
“Bốc hơi” cả nghìn tỷ đồng nếu dịch kéo dài
Nhìn cảnh chen chúc mua sắm trong các hệ thống siêu thị, không ít người cho rằng đây là các đơn vị “bội thu” trong mùa dịch. Tuy nhiên, số liệu tại các hệ thống bán lẻ gần đây cho thấy họ cũng đang chịu những tác động tiêu cực từ đại dịch.
Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Công Thương cho biết, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp tình hình kinh doanh của hệ thống, so với cùng kỳ năm 2019 doanh số bán hàng tăng chậm.
Theo đó, chỉ có nhóm hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm có tăng do tâm lý tích trữ trước diễn biến phức tạp của dịch; còn lại theo Bộ Công Thương, các nhóm hàng hóa khác giảm.
Doanh thu từ lương thực, thực phẩm có tăng do tâm lý tích trữ trước diễn biến phức tạp của dịch; còn lại theo Bộ Công Thương, các nhóm hàng hóa khác giảm.
Theo Bộ Công Thương, hoạt động kinh doanh trong 2 tháng đầu năm của các doanh nghiệp đều sụt giảm so với cùng kỳ năm 2019, dự kiến đến hết quý I/2020 tiếp tục giảm.
Cụ thể, tại hệ thống Lotte, doanh thu tháng 2 giảm khoảng 50% so với tháng 1/2020 và giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm 2019;
Tại hệ thống Aeon Việt Nam, doanh thu tháng 1/2020 giảm 2%; tháng 2 giảm 6% so với kế hoạch đề ra.
Tại Saigon Co.op, doanh thu cho thuê mặt bằng giảm 50%, doanh thu bán lẻ trong 2 tháng đầu năm giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước và có thể bị sụt giảm 1.000 tỷ đồng nếu dịch được kiểm soát trong quý II, giảm 2.000 tỷ đồng nếu dịch tiếp tục kéo dài.
Đối với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, doanh thu bán lẻ trong 2 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 50% so với cùng kỳ.
Chia sẻ với báo chí, lãnh đạo Hiệp hội Các Nhà bán lẻ Việt Nam cũng cho biết các doanh nghiệp bán lẻ hiện nay hầu hết đều gặp khó khăn, doanh số sụt giảm chung từ 15-20%. Mặc dù các sản phẩm thiết yếu và thực phẩm tươi sống có tăng nhưng các nhóm hàng phi thực phẩm doanh thu lại giảm mạnh.
Dân “đổ xô” mua thực phẩm tích trữ, các siêu thị làm ăn lời lãi ra sao?
“Nhìn chung các siêu thị đang khó khăn, chỉ tập trung nhập và bán mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, họ cũng phải gồng mình chống dịch bệnh, không có siêu thị nào nói có lãi cả” – vị này cho biết.
Theo số liệu Tổng cục Thống kê, ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ quý I đạt khoảng 1.246 nghìn tỷ đồng, tăng 4,67% so với cùng kỳ năm 2019, đây là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm gần đây.
Trong đó, riêng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của tháng 3 đã giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức giảm đầu tiên trong giai đoạn 2016 – 2020 (trong khi đó 2 tháng đầu năm ghi nhận tăng 8,3%).
Doanh thu sụt giảm, chi phí tăng
Theo Bộ Công Thương, trước tác động của dịch Covid-19 sức mua giảm. Nguồn cung hàng thiếu ổn định, đôi khi thiếu cục bộ; nguồn cung nông sản diễn biến phức tạp.
Đáng lưu ý, mặc dù sức mua giảm nhưng các chi phí để duy trì hoạt động khó giảm, nhất là chi phí bán hàng, vận chuyển, dự trữ/lưu kho, môi trường… không giảm thậm chí còn tăng.
Cảnh chen nhúc mua đồ tại một siêu thị ở Tp.HCM (ảnh: Đại Việt).
Cụ thể, doanh nghiệp phải tổ chức bán hàng đa kênh, giao hàng miễn phí cho khách hàng tại nhà mà vẫn phải bình ổn giá, vì vậy phải tăng chi phí bán hàng, giao hàng.
Để kiểm soát dịch, doanh nghiệp cần tăng thêm chi phí bảo hộ cho người lao động, khách hàng, người giao hàng như phải mua thêm nhiệt kế, khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn tay, sát khuẩn tại nơi kinh doanh hàng ngày…
Ngoài ra, Bộ Công Thương cho biết các doanh nghiệp sản xuất cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid đẩy giá thành tăng cao.
“Thực hiện chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước doanh nghiệp phải tăng lượng dự trữ hàng hoá thiết yếu để phục vụ thị trường, do đó tăng: vốn mua hàng dự trữ, thuê thêm kho, nhân viên điều hàng kho, giao hàng, tăng chi phí vận chuyển, điện…” – Bộ Công Thương cho hay.
Các doanh nghiệp phân phối được chỉ định phục vụ hàng hoá tiêu dùng thiết yếu cho vùng dịch, khu vực cách ly, đồng thời tăng thêm thời gian bán hàng phục vụ người dân, do đó phải tăng chi phí về nhân công, vận chuyển, chi phí bảo hộ lao động và bồi dưỡng thêm cho người lao động làm việc tại khu vực nguy hiểm, làm việc thêm giờ.
Nguyễn Mạnh
Dân mạng phản đối việc đi siêu thị "vét sạch" thực phẩm tích trữ
Việc nhiều người "vét sạch" thực phẩm, nhu yếu phẩm tại các siêu thị ở Hà Nội được cho là thái độ cực đoan, gây bất bình và bị cộng đồng phản đối mạnh mẽ.
Dân mạng phản đối việc đi siêu thị "vét sạch" nhu yếu phẩm tích trữ
Sau thông tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, nhiều người đã vội vã đi tìm mua thực phẩm dự trữ cho những ngày tới.
Chia sẻ với PV, nhiều người dân cho biết, diễn biến của ca nhiễm mới này có nhiều phức tạp. Vì thế, họ đi mua thực phẩm về ăn dần, tránh phải ra ngoài.
Người dân đi mua hàng tại các siêu thị
Sáng nay (7/3), các trung tâm thương mại và siêu thị Hà Nội đang trong tình trạng quá tải.
Theo ghi nhận của PV, người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên thực phẩm tươi sống trước. Mặt hàng thực phẩm hết đầu tiên là thịt lợn. Mua hết thịt lợn, người dân lại xếp hàng tại quầy cá để chờ mua. Sau đó mới đến các mặt hàng đồ khô như mì tôm, cá hộp. Loại thực phẩm cuối cùng là rau xanh, gạo và đồ đông lạnh.
Mua quá nhiều mì tôm nếu không ăn hết sẽ vô cùng lãng phí
Ngoài các loại thực phẩm, mặt hàng giấy ăn cũng bị người dân mua nhiều. Tại một siêu ở khu vực Cầu Giấy, trung bình mỗi xe đẩy mua hàng trong đây đều có 2 bịch giấy vệ sinh và 2 thùng mì tôm.
Mua đồ khó khăn, người dân còn phải xếp hàng rất dài và chờ lâu mới có thể thanh toán được.
Thái độ cực đoan này đã khiến rất nhiều người tỏ ra bất bình. Trên mạng xã hội, làn sóng kêu gọi mọi người cần có thái độ bình tĩnh để ứng phó với dịch.
Theo đó, cư dân mạng đang hô hào nhau không đổ xô đi mua nhu yếu phẩm để tránh tình trạng khan hàng và cho người có nhu cầu có thể sử dụng. Hơn nữa, việc gom hàng như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng bị đẩy giá, do sản xuất chưa theo kịp nhu cầu thị trường.
Việc tích trữ khiến hàng hoá có thể bị đẩy giá, người thiệt chính là người tiêu dùng
Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu xử lý kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom...
Dân mạng đang kêu gọi người dân không nên gom mua hàng nhu yếu phẩm
Các mặt hàng được đặc biệt lưu ý là lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh trong điều kiện thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19.
Nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.
Theo dân trí
Quảng Ninh triển khai 883 điểm bán hàng nhu yếu phẩm UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương xây dựng phương án triển khai 883 điểm bán hàng nhu yếu phẩm, để đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cần thiết phục vụ người dân. Hệ thống siêu thị Big C luôn phục vụ đầy đủ mặt hàng thiết yếu cho người dân Theo đó, các siêu thị,...