Con trai tối nào cũng học bài đến khuya nhưng vẫn kém, bố và cô giáo ngồi trao đổi với nhau, nói chuyện 1 hồi thì ra tại bố!

Sau khi nghe anh Tiền kể chuyện kèm con học , cô giáo đã lập tức đưa ra kết luận khiến ông bố này giật mình.

Cha mẹ nào cũng muốn con học hành chăm chỉ, có kết quả trên lớp thật tốt. Chính vì vậy ngoài thời gian học ở trường, mỗi tối bố mẹ còn yêu cầu con học thêm buổi tối. Dù đã khuya nhưng nếu con chưa làm xong bài tập, bố mẹ vẫn bắt phải làm nốt mới được đi ngủ.

Gia đình anh Tiền ( Trung Quốc ) cũng giống như vậy. Mỗi tối ông bố này đều ngồi học cùng con đến 11h đêm. Dù chăm chỉ là vậy nhưng kết quả thi giữa kỳ của con anh lại xếp gần bét lớp. Giáo viên chủ nhiệm đã mời anh Tiền lên trưởng làm việc. Cô giáo cho biết con anh ở lớp lúc nào cũng mệt mỏi, ngáp ngắn ngáp dài và không tập trung vào bài giảng.

Sau khi nghe anh Tiền kể chuyện kèm con học , cô giáo kết luận: “Tôi nghĩ cháu đang bị thiếu ngủ. Nếu não bộ không được nghỉ ngơi đầy đủ thì hiệu suất làm việc hôm sau sẽ không thể bằng hôm trước”. Nhận được lời khuyên của cô giáo , kể từ hôm sau mỗi ngày anh Tiền đều cho con ngủ trước 10 giờ tối, bất kể đã làm xong bài hay chưa.

Con trai tối nào cũng học bài đến khuya nhưng vẫn kém, bố và cô giáo ngồi trao đổi với nhau, nói chuyện 1 hồi thì ra tại bố! - Hình 1

Con trai anh Tiền bị thiếu ngủ, dẫn đến kết quả học suy giảm.

Sau một tuần kiên trì, con trai anh dường như rạng rỡ, tràn đầy sức sống hơn hẳn. Điểm số trên lớp cũng được cải thiện hẳn. Đến lúc đó, anh Tiền mới thấy được tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc.

Thực tế tình trạng thiếu ngủ dài ngày có thể ảnh hưởng nhiều đến trí thông minh của trẻ. Trừ khi có việc gì đặc biệt, còn không bố mẹ nên cho con ngủ trước 10 giờ tối. Một số nghiên cứu đã chi ra, nếu không được đi ngủ sớm, chỉ số thông minh của trẻ sẽ tụt giảm. Cụ thể có 3 yếu tố sau bị ảnh hưởng:

Mất tập trung và hay buồn ngủ vào ban ngày

Việc ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến trạng thái của ngày hôm sau. Dù trẻ có ngủ bù một tiếng vào buổi sáng hoặc buổi trưa thì vẫn không hết mệt mỏi, uể oải. So với người lớn, trẻ nhỏ cần thời gian ngủ nhiều hơn. Nếu trẻ không ngủ trước 10 giờ tối, hôm sau đến lớp sẽ rất mệt mỏi, dẫn đến kết quả học tập giảm sút.

Ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Khi trẻ đi ngủ, tuyến yên trong não sẽ tiết ra hormone để kích thích trẻ cao lớn. Việc đi ngủ muốn hoặc ngủ không sâu giấc sẽ khiến hormone tăng trưởng tiết ra ít hơn. Đồng thời việc đi ngủ quá muộn sẽ khiến cơ thể phải chịu một áp lực nhất định. Adrenaline tăng cao sẽ ức chế quá trình tiết hormone tăng trưởng. Dưới tác động kép như vậy, trẻ sẽ khó mà phát triển chiều cao.

Con trai tối nào cũng học bài đến khuya nhưng vẫn kém, bố và cô giáo ngồi trao đổi với nhau, nói chuyện 1 hồi thì ra tại bố! - Hình 2

Ảnh hưởng đến sự phát triển của não

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và chỉ ra: Ở trạng thái ngủ sâu, lưu lượng máu lên não sẽ tăng lên đáng kể, nâng cao khả năng cung cấp oxy. Bên cạnh đó giấc ngủ cũng có thể giúp não tổng hợp protein não, từ đó ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ. Quan trọng nhất, nếu trẻ rơi vào tình trạng kém tập trung, tốc độ phản ứng chậm, trí nhớ kém trong thời gian dài thì dù có hình thành thói quen ngủ tốt trong tương lai thì mọi việc cũng khó cải thiện.

Thầy cô thay đổi, học trò hạnh phúc

Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ "mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Thầy cô thay đổi, học trò hạnh phúc - Hình 1

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa khoác lên mình chiếc áo đồng phục lớp trong Ngày thứ Sáu vui vẻ. Ảnh: P.Nga

Đón trò theo cách riêng

Từ năm học 2019 - 2020, trước khi vào lớp học, học sinh Trường Tiểu học Thực hành ĐH Sài Gòn (Quận 3) đều được cô giáo chào đón một cách rất đặc biệt thông qua những biểu tượng được dán ở cửa lớp như ôm, cụng tay, nhảy, bắt tay, đập tay... Nhiều học sinh tỏ ra thích thú, đầy niềm vui khi bắt đầu ngày mới bằng một cái ôm của cô giáo.

Đầu năm học 2020 - 2021, nhằm tạo sự vui vẻ, gắn kết giữa các thành viên trong lớp, cùng với cô giáo, lớp trưởng, lớp phó sẽ cùng tham gia hoạt động chào hỏi các thành viên trước giờ vào lớp. Điều này khiến học sinh vô cùng hào hứng và mong đợi. Theo nhiều phụ huynh, hoạt động khá đơn giản, chỉ một cái ôm, một cái cụng tay... nhưng giáo viên đã ôm trọn niềm tin của cha mẹ học sinh khi gửi con vào nhà trường.

Tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1) cũng có một thay đổi nhỏ, đó là vào ngày thứ Sáu hằng tuần, học sinh sẽ mặc đồng phục lớp. Chiếc áo mang đậm thương hiệu của từng lớp, do các em thiết kế, lịch sự, phù hợp với lứa tuổi khiến ai nấy vui, háo hức khi khoác lên. Cùng với niềm tự hào về lớp mình, khoác chiếc áo của lớp, các em còn mong muốn tạo ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè.

"Ngày thứ Sáu vui vẻ đã tạo không khí vui tươi, thoải mái cho các em, háo hức chờ đón ngày tới trường. Đây cũng là một trong nhiều hoạt động mà trường triển khai để mỗi ngày đến trường là một ngày vui thực sự", thầy Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chia sẻ.

Ở Trường THPT Trưng Vương (Quận 1), học sinh vô cùng thích thú với hình ảnh "chiếc hũ hạnh phúc" đặt trong lớp học. Theo đó, từ năm học 2017 - 2018, cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Ngữ văn của trường đã lên ý tưởng đặt một chiếc hũ thuỷ tinh trong lớp và gửi đi thông điệp: Chiếc hũ này sẽ chứa những viên kẹo nhỏ xinh nhưng đầy ý nghĩa. Cụ thể, khi các em vui, hãy bỏ vào hũ những chiếc kẹo để san sẻ niềm vui hay khi cảm thấy đói, cảm thấy buồn cũng có thể cần một chiếc kẹo để có thêm chút năng lượng. Hoặc nếu ngày nào đó thấy thầy cô giảng bài hay, các em sẽ lấy kẹo mời thầy cô như một lời cảm ơn. Đôi khi nhận thấy thầy cô có chút mệt mỏi, có điều gì đó không vui, các em cũng hãy lấy kẹo ra mời thầy cô như một niềm chia sẻ. Những viên kẹo của niềm vui, sự cảm thông luôn chờ đợi các em mọi lúc. Và hạnh phúc, như thế, sẽ không bao giờ vơi cạn. Từ ý tưởng ban đầu do lớp mình làm chủ nhiệm, "chiếc hũ hạnh phúc" của cô Quỳnh Anh đã lan tỏa ra nhiều lớp và cả trường bạn...

Thầy cô thay đổi, học trò hạnh phúc - Hình 2

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1 học Dancesport. Ảnh minh họa: Q. Nguyễn

Giáo viên, nhà trường cùng chuyển động

Để hướng đến xây dựng trường học hạnh phúc, thời gian qua, các trường có nhiều giải pháp: Đổi mới sáng tạo trong dạy học, tăng các hoạt động trải nghiệm, đẩy mạnh các phong trào, hoạt động của học sinh, giáo viên; lắng nghe ý kiến của học sinh, giáo viên, phụ huynh; tăng cường cơ sở vật chất... Những giải pháp được cụ thể hóa từ những việc làm giản đơn, đến dự án, chương trình ý nghĩa. Tuy vậy, do mỗi một địa phương, trường học có đặc thù riêng nên việc triển khai vẫn gặp những rào cản nhất định.

Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường Tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh) chia sẻ: Trường học hạnh phúc bao hàm rất rộng, cần phải làm thực chất qua từng việc làm nhỏ trong nhà trường chứ không phải coi đó là một phong trào, hô hào... Khi giáo viên hạnh phúc mới có thể có những cô cậu học trò hạnh phúc, có lớp học hạnh phúc và một trường học hạnh phúc.

Theo thầy Sơn, điều quan trọng nhất chính là giáo viên có muốn làm, có muốn mang đến cho trò những giá trị nhân văn, điều ý nghĩa hay không... Bên cạnh đó, sự thay đổi của người thầy phải có sự động viên, cổ vũ, ủng hộ của lãnh đạo nhà trường, đồng hành của phụ huynh - yếu tố này cũng không thể thiếu để làm động lực thúc đẩy.

Nhằm mang đến cho trò niềm vui khi tới trường, những năm học vừa qua, tập thể sư phạm Trường THCS Minh Đức (Quận 1) đã không ngừng đổi mới sáng tạo trong tất cả hoạt động của trường. Học sinh vô cùng thích thú với dàn nhạc công cộng gồm trống, đàn piano, sáo... được đặt ngay sảnh nhà trường. Các em có thể tự do chơi nhạc ở giờ ra chơi, sau giờ học. Trường còn mở thêm nhiều câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh tham gia; thực hiện nhiều dự án dạy học liên môn, hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường, triển khai sân bóng đá, vườn sinh học, phòng học STEM...

Mới đây, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) đưa bộ môn Dancesport vào để dạy cho học sinh khối 12 khiến các em vô cùng thích thú. Trước đó, trường cho học sinh tham gia học kỹ năng về nấu ăn, rèn luyện sức khỏe với bộ môn Yoga... hay đưa tiết đọc sách vào thời khóa biểu. Theo cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng nhà trường, điều quan trọng nhất với các thầy cô, nhà trường không phải là điểm số của học sinh, trường đạt bao nhiêu giải thưởng, đầu vào điểm cao, đầu ra tốt... mà chính là sự trưởng thành của học trò, là việc các em có được kiến thức và kỹ năng sống, đặt niềm tin vào bản thân, cuộc sống để bước ra cuộc đời rộng lớn.

Hoạt động "Ăn sáng cùng hiệu trưởng" do Trường THCS Minh Đức tổ chức được học sinh, phụ huynh hào hứng đón nhận. Bữa ăn sáng vào ngày thứ Ba hàng tuần sẽ dành cho học sinh đạt thành tích tốt trong học tập, phong trào Đội, thể dục thể thao... hoặc là một việc làm tốt, hành động đẹp, ý nghĩa. Hiệu trưởng nhà trường cô Trần Thuý An cũng dành lời mời cho phụ huynh của học sinh nếu có thể sắp xếp tham gia. Trong bữa ăn sáng này, cô trò sẽ trao đổi, trò chuyện với nhau bằng... tiếng Anh. Theo nhiều giáo viên, học sinh của trường, vào sáng thứ Hai hàng tuần, toàn trường rất hồi hộp chờ đợi xem ai sẽ nhận được thư của cô hiệu trưởng mời ăn sáng vào ngày thứ Ba.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Tiến sĩ tốt nghiệp có bài nghiên cứu được công bố quốc tế
07:48:15 20/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Cách xây dựng chiến lược học tập của bà mẹ 3 con
20:52:12 20/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM
21:02:32 20/01/2021
Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày
15:36:40 20/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Độc quyền từ iFeng: Bạn thân Trương Hằng tiết lộ 1001 chi tiết cực sốc về Trịnh Sảng trong scandal phá thai
16:54:53 21/01/2021
Từng là nạn nhân của người thứ ba, Midu đồng cảm với Thiều Bảo Trâm
17:43:48 21/01/2021
Hoá ra 5 ngày trước, Thiều Bảo Trâm đã dằn mặt Tuesday bằng 1 cái like nhẹ bài đăng “cà khịa” cực gắt
16:52:18 21/01/2021
Thiều Bảo Trâm xoá sạch ảnh cũ, cả status úp mở về chuyện tình cảm năm xưa giữa ồn ào có “trà xanh” làm rạn nứt với Sơn Tùng?
17:27:51 21/01/2021
Thực hư thông tin netizen soi ra Sơn Tùng và Hải Tú sở hữu hình xăm đôi giữa nghi vấn hẹn hò
17:18:12 21/01/2021
Trương Hằng - người đàn ông khiến Trịnh Sảng sụp đổ
18:12:08 21/01/2021
Nam thần Hoa ngữ 30 triệu lượt follow lộ chuyện có con 1 tuổi, vợ là người trong Cbiz: Vương Nhất Bác, "bạn trai tin đồn" của Lisa bị gọi tên
19:26:24 21/01/2021
Trịnh Sảng - Trương Hằng từng yêu mặn nồng trước khi hủy hoại lẫn nhau
19:50:48 21/01/2021
IG Hải Tú tăng hàng chục nghìn follower chỉ sau một đêm "hít đủ" drama
17:32:19 21/01/2021
Cho bạn của chồng ngủ nhờ, nửa đêm tỉnh giấc tôi choáng váng với cảnh tượng lờ mờ trong bóng tối
16:48:20 21/01/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình'

22:30:32 21/01/2021
 Nguyễn Khánh Chi (lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã chọn từ xứng đáng để nói về Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử vừa qua: Có lý do xứng đáng để nỗ lực và những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên

22:27:15 21/01/2021
Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ giáo viên dạy nghề được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh xác định là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Ước mong của người thầy nghèo cho học sinh dân tộc thiểu số

22:25:24 21/01/2021
27 năm gắn bó với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thầy A Phiên chỉ mong học trò của mình được ăn no, mặc ấm khi đến trường.

Quảng Nam vượt lên dịch bệnh, 2 lần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

22:19:29 21/01/2021
Quảng Nam là một trong số ít địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt. Các phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp được địa phương xây để chủ động trong mọi tình huống.

Chương trình 'Vì mái trường xanh' mở rộng ra 30 trường học

22:14:50 21/01/2021
Chương trình Vì mái trường xanh được mở rộng quy mô lên 30 trường Tiểu học và THCS nhằm mục đích thu gom rác thải và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh không muốn “trượt oan” thì ghi nhớ ngay các lưu ý này

22:12:46 21/01/2021
Các trường ĐH đã tự chủ nên có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường trước khi đăng kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH để tránh trượt oan.

An toàn trên hết!

22:09:21 21/01/2021
Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết sở GD&ĐT tỉnh, thành phố yêu cầu các trường phải báo cáo kế hoạch tổ chức ngoại khóa, dã ngoại và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh.

“Người trong cuộc” nói về đề xuất bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật

21:46:13 21/01/2021
Những ngày qua dư luận bàn tán nhiều về chất lượng các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh và đưa ra đề xuất nên bỏ cuộc thi này.

Những con số nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia 2020-2021

21:43:12 21/01/2021
Nét nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay là tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải. Trong đó, 26 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhất, 53 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhì, 64 đơn vị có học sinh đạt giải Ba.

Khi sinh viên không mặn mà cơ sở ngoại thành!

21:26:33 21/01/2021
Có thể nói việc các trường ĐH xây dựng cơ sở mới ở khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận là thực hiện đúng với chủ trương di dời hệ thống trường học ra xa khu vực trung tâm để giải quyết tình trạng quá tải về giao thông nội thành.

Nam sinh TP.HCM đạt thủ khoa môn toán thi HSG quốc gia: 'Học toán không nên học một mình'

21:20:14 21/01/2021
Kiệt nó ghiền môn toán nên nhiều hôm ngồi học mà nó quên cả giờ đi ngủ, tôi phải nhắc, bố Kiệt chia sẻ. Còn tân thủ khoa môn toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020 cười: Học toán không nên học một mình.

'Ở trường các con có dùng ống hút nhựa không?'

21:15:49 21/01/2021
Lắng nghe câu hỏi, từ phía dưới sân trường, hầu hết các em nhỏ có mặt đều đồng thanh đáp: Có ạ. Có em nhỏ chia sẻ, mỗi ngày đều uống một chai nước lọc, đồng nghĩa với việc sẽ sử dụng thêm một chai nhựa.

ĐH Kinh tế - luật tuyển thẳng mỗi trường THPT 1 học sinh giỏi nhất

21:10:13 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 với 5 phương thức và đa dạng hình thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh?

21:00:17 21/01/2021
Cô giáo tiếng Anh Moon Nguyen chia sẻ bí quyết học từ vựng nhanh, nhớ lâu và thiết thực với mỗi người.

Giáo viên đánh giá trẻ lớp 1 năm nay 'học nhanh hơn'

20:56:52 21/01/2021
Nghe cả lớp đọc trơn một đoạn văn 4-5 dòng sau khi đọc thầm, cô Hoàng Quỳnh Anh, trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, mỉm cười ưng ý.

Bất ngờ vì con đọc thông, viết thạo sau một học kỳ

20:54:46 21/01/2021
Nhận tin con đạt điểm 10 Tiếng Việt, anh Quang Thạch, 37 tuổi, sửng sốt vì chỉ vài tháng trước đã nghĩ không biết bao giờ con biết đọc, biết viết.

Những con đường hướng nghiệp không mang tên "đại học"

20:35:26 21/01/2021
Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, đa số sẽ học tiếp lên THPT, số lượng thí sinh lựa chọn học nghề rất ít.

Đại học Kinh tế quốc dân sẽ thành lập thêm 3 trường thành viên

20:31:09 21/01/2021
Trong kế hoạch 5 năm tới, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có định hướng trở thành Đại học. Trong cơ cấu sẽ có ít nhất 3 trường thành viên là Trường Kinh tế, Trường Kinh doanh và Trường Khoa học công nghệ.

Hàng nghìn học sinh tiểu học Thọ Sơn múa hát xoan, nhảy dân vũ giữa giờ

20:30:07 21/01/2021
Giữa giờ học, gần 1. 800 học sinh và giáo viên Trường tiểu học Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) múa, hát xoan nhịp nhàng.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào "Tiếng trống học bài"

20:24:00 21/01/2021
Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài trong khu dân cư nhằm quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Học trò chết đuối khi đi ngoại khóa: Xin đừng "đùa" với... nước!

20:21:03 21/01/2021
 Một học trò lớp 4 tại TPHCM tử vong vì đuối nước trong chuyến ngoại khóa của trường. Trước đây, từng xảy ra không ít vụ đuối nước thương tâm xảy ra với học trò.

5 kỹ năng quan trọng nhất doanh nghiệp Nhật yêu cầu ở lao động Việt Nam

20:19:13 21/01/2021
Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản cho biết những điểm nổi bật khi đầu tư vào Việt Nam là chi phí nhân công rẻ và nguồn lao động dồi dào, thêm vào đó là chất lượng nguồn lao động cao.

Quảng Bình có 41 học sinh đạt giải tại kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia

20:15:01 21/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT năm học 2020-2021, Quảng Bình có 62 em dự thi, trong đó có 41 thí sinh giành giải. Số thí sinh này đều đến từ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Câu chuyện giáo dục: Nước mắt học trò

19:50:20 21/01/2021
Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy nước mắt của một cậu học trò tại lớp học liên quan đến kết quả học tập.

Để có một đề văn hay

19:48:28 21/01/2021
Đề văn đầu tiên phải chuẩn, chính xác, bao hàm được kiến thức đã học. Tiếp theo sau đó phải có tính giáo dục, định hướng thẩm mỹ. Và cuối cùng mới xét đến tính hay, thú vị, gợi hứng thú cho thí sinh.

Nguyên tắc nào chi phối đề văn theo hướng mở?

19:41:57 21/01/2021
Đề thi học sinh giỏi văn lớp 9 ở Hà Nội gây xôn xao dư luận vì tính hàn lâm ở câu lý luận văn học thì lại thêm một đề văn ở Gia Lai gây ngỡ ngàng bởi dẫn ra ngữ liệu có phần nhạy cảm.

'Lên đời' đại học: Cần vì thực lực chứ không vì danh

19:39:34 21/01/2021
Cách đây khoảng hơn chục năm, hàng loạt trường cao đẳng lên đời thành trường đại học, thì xu hướng phát triển hiện nay là hàng loạt trường đại học đang chuẩn bị để trở thành đại học.

Chính thức bỏ bài thi SAT II

14:56:45 21/01/2021
Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board (Mỹ) vừa đưa ra thông báo sẽ ngừng tổ chức các bài thi SAT Subject Tests (SAT II) và SAT Essay trong bối cảnh tuyển sinh đại học đang thay đổi. Thí sinh sẽ được hoàn lại lệ phí đã đóng.

Tuyển sinh đại học 2021: Cân nhắc khối ngành sức khỏe

14:43:58 21/01/2021
Chưa khi nào, cánh cửa vào đại học (ĐH) khối ngành sức khỏe lại rộng mở như như năm nay khi có thêm hàng nghìn chỉ tiêu đến từ các trường có truyền thống đào tạo khối ngành kinh tế, công nghệ như ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ TP HCM … Sự lấn...

Có thể bạn quan tâm

Lo ngại biến thể mới của nCoV xâm nhập

Đời sống

22:58:54 21/01/2021
Đại diện các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ biên giới, động viên người dân không về nước khi biến thể nCoV đang lan nhanh.

Rối loạn đồng hồ sinh học của da: Lý do chính khiến da không cải thiện dù dùng mỹ phẩm đắt tiền!

Làm đẹp

22:56:28 21/01/2021
Da là một bộ phận cực kỳ quan trọng hoạt động theo cơ chế đồng hồ. Thấu hiểu cách thức vận hành của da sẽ giúp bạn chăm sóc da hiệu quả.

So kè style của Hải Tú và Thiều Bảo Trâm: Người bên Sơn Tùng 8 năm không chỉ "chất" mà còn vượt xa về độ sexy nhờ điểm cực phẩm

Phong cách sao

22:55:31 21/01/2021
Theo bạn, style của Hải Tú có vượt qua được Thiều Bảo Trâm?

Nhóm giang hồ dùng súng Colt tự chế để giải quyết mâu thuẫn

Pháp luật

22:54:50 21/01/2021
Để giải quyết mâu thuẫn, nhóm đối tượng cộm cán ở Thanh Hóa đã sử dụng súng Colt tự chế bắn và dao kiếm đuổi chém nhau trên đường khiến người dân vô cùng lo lắng.

Philippines rung chuyển vì trận động đất có độ lớn 7

Thế giới

22:53:11 21/01/2021
Tối 21/1, các phương tiện truyền thông đưa tin một trận động đất có độ lớn 7 đã làm rung chuyển Philippines.

Thiếu nữ Đà Nẵng 17 tuổi được khen đẹp thuần khiết, thơ ngây

Netizen

22:51:57 21/01/2021
Thái Trần Nhật Vy - cô gái Đà Nẵng nhận được sự yêu mến của bạn trẻ trên mạng xã hội thời gian gần đây. Nhật Vy luôn mang đến cho mọi người xung quanh nguồn năng lượng sống tích cực, lạc quan.

Tấm ảnh cháu bé miền núi phía Bắc "bị xuất huyết dưới kết mạc" do thời tiết rét lạnh đỏ ngầu cả 2 mắt: BS chuyên khoa Mắt nói sự thật về nguyên nhân

Sức khỏe

22:46:17 21/01/2021
Quan sát thấy mắt em bé bị xuất huyết dưới kết mạc cả hai bên nhưng mi mắt không sụp xuống nên tôi thiên về khả năng giác mạc không bị tổn thương.

Choáng ngợp khung cảnh thành phố nổi trên biển đầu tiên thế giới

Sáng tạo

22:46:06 21/01/2021
Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới tọa lạc tại biển Caribe sẽ có các căn hộ, biệt thự với tầm nhìn tuyệt đẹp ra đại dương.

HLV Park Hang Seo đến thăm CLB từng vô địch cúp C1 châu Á

Bên lề sân cỏ

22:45:58 21/01/2021
Trong thời gian nghỉ ngơi ở Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã đến nơi đóng quân của CLB Ulsan Hyundai để gặp gỡ một người bạn thân thiết.

Giúp đội bóng lên ngôi đầu, sao MU vẫn bị CĐV chỉ trích

Bóng đá thế giới

22:42:32 21/01/2021
Manchester United lội ngược dòng thành công trước Fulham để đòi lại ngôi đầu bảng, nhưng NHM Quỷ đỏ vẫn không hài lòng với màn trình diễn của một ngôi sao.

3 'trà xanh' đáng ghét nhất của phim Châu Á năm qua: Lâm Hữu Hữu (30 chưa phải là hết) có kết cục khiến người xem 'sôi máu'

Phim châu á

22:37:52 21/01/2021
Khắc họa nhân vật gần sát với thực tế nên Lâm Hữu Hữu khiến người xem dễ cảm hơn, sự căm phẫn dành cho em gái trà xanh này vì thế mà cao hơn gấp nhiều lần 2 trà xanh còn lại.

Hậu trường 'Mr. Queen' tập 11-12: Hoàng Quý Phi 'ăn vụng' khoai tây lốc xoáy, Hoàng Thượng làm rơi…búi tóc

Hậu trường phim

22:33:15 21/01/2021
Hoàng Thượng Kim Jung Hyun đang cố gắng quảng bá Mr. Queen thì phát hiện ra làm rơi... búi tóc trong clip hậu trường tập 11-12 vừa được tung ra.

Bắt trend nhuộm tóc Opal hair – màu tóc kỳ lân đẹp huyền ảo đảm bảo khiến bạn 'nổi nhất hội' mùa Tết này

Thời trang

22:25:49 21/01/2021
Nhuộm tóc theo kiểu opal hair (mái tóc màu kỳ lân) là xu hướng đang được ưa chuộng. Xu hướng này phù hợp với những ai cá tính, dám thách thức mọi giới hạn