Chấn động giới công nghệ: Nhà sáng lập hãng chip Trung Quốc từ bỏ quốc tịch Mỹ

Việc thay đổi quốc tịch của chuyên gia bán dẫn kỳ cựu Gerald Yin Zheyao, 81 tuổi, diễn ra trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung leo thang.

Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO của công ty thiết bị chế tạo bán dẫn AMEC, Gerald Yin Zheyao, đã từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ và khôi phục quốc tịch Trung Quốc , theo báo cáo thường niên công bố hôm 18/4.

Ông Yin – một nhân vật kỳ cựu trong ngành bán dẫn – từng làm việc tại Applied Research, Lam Research Intel . Báo cáo các năm 2022, 2021 và 2020 của AMEC xác định ông là công dân Hoa Kỳ.

Tờ SCMP nhận định, việc thay đổi quốc tịch của ông Yin, 81 tuổi, là dấu hiệu mới nhất cho thấy chuỗi cung ứng bán dẫn ngày càng phân nhánh của Trung Quốc và Mỹ trong bối cảnh leo thang thương chiến giữa hai cường quốc .

Chấn động giới công nghệ: Nhà sáng lập hãng chip Trung Quốc từ bỏ quốc tịch Mỹ - Hình 1
Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO của công ty thiết bị chế tạo bán dẫn AMEC, Gerald Yin Zheyao. Ảnh: AMEC

Vào tháng 10/2022, Bộ Thương mại Mỹ ban hành các hạn chế, bao gồm cấm “người Mỹ” tham gia vào việc “phát triển hoặc sản xuất” chip tại “một số cơ sở chế tạo chất bán dẫn đặt tại Trung Quốc”.

Năm ngoái, hai giám đốc vận hành AMEC quốc tịch Mỹ, Ni Tuqiang và Yang Wei, từ chức vị trí “nhân viên kỹ thuật nòng cốt”. Vào thời điểm đó, AMEC cho biết điều này “không có tác động bất lợi đáng kể” đến tiến độ nghiên cứu và phát triển (R&D), khả năng hoạt động hoặc khả năng cạnh tranh của công ty.

Vài tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ xóa tên AMEC khỏi danh sách các công ty bị cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Ông Yin thành lập AMEC năm 2004 và đưa công ty trở thành nhà cung cấp các công cụ sản xuất bán dẫn lớn trong nước. AMEC cũng nằm trong số những doanh nghiệp đi đầu trong nỗ lực tự chủ công nghệ của Trung Quốc.

Doanh thu năm 2024 tăng 44,73% so với năm 2023, vượt 9 tỷ NDT. Tốcđộ tăng trưởng doanh thu hàng năm trong bốn năm qua trung bình là hơn 40%.

Video đang HOT

Tuy nhiên, lợi nhuận ròng giảm 9,52% xuống còn 1,61 tỷ NDT trong cùng kỳ do chi tiêu cho R&D tăng 94,31% lên 2,45 tỷ NDT trong bối cảnh cạnh tranh trong nước ngày càng tăng.

AMEC cho biết họ đã đẩy nhanh đáng kể quá trình R&D các sản phẩm mới, từ 3-5 năm xuống dưới 2 năm. Công ty đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách trong việc cung cấp các công cụ sản xuất chip cao cấp trong nước, muốn “bắt kịp và vượt qua” các đối thủ cạnh tranh và đặt nền tảng cho tăng trưởng dài hạn.

'Chảo lửa' thương chiến Mỹ - Trung

Không hề có động thái xuống thang, thương chiến Mỹ - Trung ngược lại đang nóng hơn nữa và có thể gây tác động không nhỏ đến kinh tế khu vực.

Tối 4.4, liên quan thương chiến với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: "Trung Quốc đã đánh sai nước cờ. Họ hoảng loạn - Đó (đánh sai cờ - NV ) là điều họ không nên mắc phải lúc này!".

Quyết liệt "ăn miếng trả miếng"

Nội dung trên được ông Trump đưa ra sau khi Trung Quốc cùng ngày 4.4 đã thông báo sẽ đánh thuế bổ sung 34% đối với toàn bộ hàng hóa Mỹ kể từ ngày 10.4. Mức 34% cũng là mức thuế đối ứng mà ông Trump đưa ra với Trung Quốc (chưa kể các khoản thuế khác được cộng dồn). Trước đó, đối phó những lần tăng thuế của Washington đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh cũng đáp trả tương tự nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Chảo lửa thương chiến Mỹ - Trung - Hình 1

Mỹ và Trung Quốc liên tục "ăn miếng trả miếng" bằng các biện pháp thương mại . ẢNH: REUTERS

Kết quả, ước tính cộng dồn các khoản thuế trước đó đã được Tổng thống Trump áp đặt gần đây thì Mỹ tăng thuế trung bình đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên hơn 50%. Trong khi đó, mức thuế 34% mới nhất của Trung Quốc sẽ đẩy mức thuế trung bình đối với hàng hóa của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc lên khoảng 50%.

Không chỉ tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ, Trung Quốc còn có một loạt động thái khác để trừng phạt thương mại nhằm vào đối thủ. Cụ thể, Bắc Kinh cũng công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu các loại đất hiếm gồm samarium, gadolinium, terbium, dysprosium, lutetium, scandium và yttrium sang Mỹ, có hiệu lực ngay trong ngày 4.4. Các loại đất hiếm này là thành phần quan trọng trong sản xuất linh kiện bán dẫn. Đồng thời, Trung Quốc còn bổ sung 30 công ty Mỹ vào danh sách bị cấm vận thương mại hoặc hạn chế xuất khẩu.

Tháng 12.2024, Trung Quốc cũng đã thông qua danh sách gồm 700 mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu. Trong đó có nhiều mặt hàng mà Mỹ rất cần để phát triển các sản phẩm quan trọng, đặc biệt về công nghệ. Điển hình danh sách này bao gồm đất hiếm cùng một số linh kiện công nghệ cơ bản mà lâu nay Washington vẫn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Bắc Kinh. Danh mục hạn chế xuất khẩu trên có hiệu lực từ ngày 1.12.

Trước đó, từ tháng 8.2023, Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với gallium và gecmani. Trong đó, gallium được sử dụng trong chất bán dẫn hỗn hợp, thường được sử dụng để nâng cao tốc độ truyền và tăng hiệu quả của radar.

Không chỉ Mỹ - Trung thiệt hại trong thương chiến

Giữa thương chiến lần này, Bắc Kinh đã chuyển đi thông điệp mạnh mẽ trước Washington. Trong cuộc họp báo vào tháng 3 vừa qua, phát ngôn viên Lâm Kiếm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thể hiện thái độ cứng rắn trước việc Mỹ bổ sung tăng thuế đối với Trung Quốc.

Cụ thể, ông Lâm Kiếm nhấn mạnh: "Bất cứ ai sử dụng áp lực tối đa đối với Trung Quốc đều là chọn nhầm người và tính toán sai. Nếu Mỹ thực sự muốn giải quyết vấn đề fentanyl, thì điều đúng đắn cần làm là tham khảo ý kiến của Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi để giải quyết mối quan tâm của nhau. Nếu Mỹ âm mưu một chương trình nghị sự khác và nếu chiến tranh là những gì nước Mỹ muốn, có thể là một cuộc chiến tranh thuế quan, một cuộc chiến thương mại hoặc bất kỳ loại chiến tranh nào khác, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu cho đến cùng".

Những ngày qua, Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh các thông điệp tương tự. Mặt khác, Trung Quốc vẫn đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 là 5%, bằng với năm 2024.

Trong khi đó, thương chiến lan rộng khiến cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều đứng trước các dự báo ảm đạm. Với Mỹ, rủi ro tăng cao chính là vấn đề lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng. Cũng vì rủi ro lạm phát, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa tiếp tục cắt giảm lãi suất - điều mà ông Trump chỉ trích đã hạn chế sự phát triển của giới doanh nghiệp. Nỗi lo suy thoái cũng ngày càng lớn hơn.

Ngược lại, Trung Quốc cũng đối mặt thách thức lớn hơn khi kinh tế nước này vẫn đang có nhiều khó khăn: sức mua kém, thị trường bất động sản chưa khởi sắc... Trong phân tích gửi đến Thanh Niên , Standard & Poor's (S&P) Ratings, nhà xếp hạng tín nhiệm tín dụng hàng đầu thế giới, dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc là mức 4,1% vào năm 2025 và 3,8% vào năm 2026. Con số này thấp hơn đáng kể so với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm 2025 mà Trung Quốc đã đề ra.

Không những vậy, theo S&P Ratings, đối với hầu hết các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương thì một rủi ro lớn là sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc. Dù chính phủ Trung Quốc gần đây công bố một loạt chương trình kích thích kinh tế nhưng có thể không đủ sức giải quyết trọn vẹn các thách thức về chính sách thuế của Mỹ. Khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại thì các lĩnh vực công nghiệp, tiêu dùng ở nước này đều giảm sút, dẫn đến tác động không nhỏ đối với nhiều nền kinh tế khác trong khu vực. Tình hình này dẫn đến khó khăn lớn hơn cho khu vực - vốn đồng thời có kim ngạch xuất khẩu khá lớn vào Mỹ nhưng lại đang bị Washington tăng cường áp thuế.

Rõ ràng, cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều là những động lực then chốt của kinh tế toàn cầu, nên nếu hai nền kinh tế quan trọng này gặp khó khăn thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực trên diện rộng.

Ông Trump ân hạn thêm 75 ngày cho TikTok

Thay vì giữ hạn chót ngày 5.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định gia hạn thêm 75 ngày nữa để hoàn tất thương vụ TikTok tại Mỹ. Như vậy, công ty mẹ TikTok là ByteDance sẽ có thời hạn đến giữa tháng 6 để tìm đối tác phù hợp nhằm bán lại quyền quản lý TikTok tại Mỹ nếu muốn hoạt động ở quốc gia này, theo Reuters.

Trong bài đăng trên nền tảng WeChat ngày 5.4, ByteDance thông tin: "Chúng tôi vẫn đang đàm phán với chính phủ Mỹ nhưng chưa đạt được thỏa thuận. Hai bên vẫn còn khác biệt ở nhiều vấn đề quan trọng. Theo luật Trung Quốc, bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải qua các thủ tục phê duyệt liên quan". Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho hay nước này luôn tôn trọng quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp và phản đối những hành vi đi ngược lại nguyên tắc thị trường.

Bang California "mở lối đi riêng" về thuế?

Fox News ngày 5.4 đưa tin Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom chỉ đạo tìm giải pháp kêu gọi các nước đưa tiểu bang này vào danh sách miễn trừ khi áp thuế trả đũa Mỹ.

Trong thông báo ngày 5.4, ông Newsom nhấn mạnh: "Mức thuế của Tổng thống Donald Trump không đại diện cho toàn bộ người Mỹ. Thay mặt cho 40 triệu người đang sống tại California, bang trụ cột của nền kinh tế Mỹ và bang sản xuất chủ lực tại Mỹ, tinh thần của chúng tôi là ủng hộ các mối quan hệ thương mại ổn định trên toàn cầu".

Đài Fox News dẫn các nguồn thạo tin nói rằng tuyên bố của ông Newsom là phản ứng trực tiếp đối với sắc lệnh ông Trump áp thuế đối ứng lên các quốc gia, được công bố ngày 2.4. Một số quốc gia đã và đang cân nhắc áp thuế nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả Washington.

Thống đốc Newsom đã chỉ đạo các quan chức chính quyền tiểu bang tìm kiếm cơ hội mở rộng thương mại, đồng thời "nhắc nhở các đối tác thương mại trên toàn thế giới rằng California vẫn là một đối tác ổn định".

Chính quyền California lo ngại hoạt động sản xuất sẽ bị ảnh hưởng khi các nước áp thuế trả đũa quyết sách của ông Trump. Trong đó, ngành xuất khẩu hạnh nhân, mặt hàng chủ lực tại bang này, có thể tổn thất hàng tỉ USD khi các đối tác của Mỹ áp thuế.

Theo Sở Nông nghiệp và Lương thực California, hạnh nhân chiếm khoảng 20% trong số hơn 23 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu nông sản của bang này, chiếm 2,5% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn bang. California cũng chiếm 80% sản xuất hạnh nhân toàn cầu, theo Fox News. California là tiểu bang có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn nhất trên toàn nước Mỹ, đạt khoảng 4.100 tỉ USD năm 2024, theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump cảnh báo xem xét trục xuất tỷ phú MuskTổng thống Trump cảnh báo xem xét trục xuất tỷ phú Musk
06:00:33 02/07/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn lên tiếng sau khi bị đình chỉ chức vụThủ tướng Thái Lan Paetongtarn lên tiếng sau khi bị đình chỉ chức vụ
22:43:26 01/07/2025
Ông Kim Jong Un xúc động trong lễ đón binh sĩ Triều Tiên tử trận ở nước ngoàiÔng Kim Jong Un xúc động trong lễ đón binh sĩ Triều Tiên tử trận ở nước ngoài
10:45:32 01/07/2025
Cách nuôi con kín tiếng lạ thường của tỷ phú Jeff BezosCách nuôi con kín tiếng lạ thường của tỷ phú Jeff Bezos
23:09:06 01/07/2025
Phản ứng của ông Trump sau khi Iran ra điều kiện với MỹPhản ứng của ông Trump sau khi Iran ra điều kiện với Mỹ
10:30:56 01/07/2025
Tỷ phú Elon Musk kêu gọi lập đảng mới ở MỹTỷ phú Elon Musk kêu gọi lập đảng mới ở Mỹ
18:50:10 01/07/2025
Nga cảnh báo hậu quả nếu Armenia quay lưng với đồng minhNga cảnh báo hậu quả nếu Armenia quay lưng với đồng minh
12:32:06 01/07/2025
Ông Trump nói sẽ áp dụng thuế đối ứng sau ngày 9/7Ông Trump nói sẽ áp dụng thuế đối ứng sau ngày 9/7
21:13:15 30/06/2025

Tin đang nóng

Tang thương bao trùm showbiz: Thêm nam ca sĩ đột ngột qua đời ở tuổi 23Tang thương bao trùm showbiz: Thêm nam ca sĩ đột ngột qua đời ở tuổi 23
13:27:24 02/07/2025
Chuyện khó tin: 1 sao đình đám từ chối Em Xinh để tham gia Anh Trai Say Hi mùa 2Chuyện khó tin: 1 sao đình đám từ chối Em Xinh để tham gia Anh Trai Say Hi mùa 2
13:25:18 02/07/2025
Nam nghệ sĩ rao bán nhà cổ rộng 1.600m2 ở Đồng Nai với "giá rẻ như tặng"Nam nghệ sĩ rao bán nhà cổ rộng 1.600m2 ở Đồng Nai với "giá rẻ như tặng"
13:02:40 02/07/2025
Công bố hình ảnh làm giả 70 nghìn chai dầu gió của vợ chồng doanh nhânCông bố hình ảnh làm giả 70 nghìn chai dầu gió của vợ chồng doanh nhân
13:57:17 02/07/2025
Vụ ông lớn showbiz bị tuyên án tử: 1 sao nam hạng A lộ ảnh thân mật đáng ngờ, "danh sách đen" hé mở?Vụ ông lớn showbiz bị tuyên án tử: 1 sao nam hạng A lộ ảnh thân mật đáng ngờ, "danh sách đen" hé mở?
15:28:05 02/07/2025
Nữ nghệ sĩ 44 tuổi đẹp như 20, là mẹ đơn thân, sở hữu nhà ở Quận 1, về già muốn vào viện dưỡng lãoNữ nghệ sĩ 44 tuổi đẹp như 20, là mẹ đơn thân, sở hữu nhà ở Quận 1, về già muốn vào viện dưỡng lão
13:15:42 02/07/2025
Cuộc sống mẹ bỉm của nghệ sĩ ở biệt thự 500 m2, không lấy chồng sau gần 6 tháng sinh con tuổi 40Cuộc sống mẹ bỉm của nghệ sĩ ở biệt thự 500 m2, không lấy chồng sau gần 6 tháng sinh con tuổi 40
12:55:32 02/07/2025
3 sao Việt sang Trung Quốc thi gameshow: Người thành danh, người nhận 'gạch đá'3 sao Việt sang Trung Quốc thi gameshow: Người thành danh, người nhận 'gạch đá'
16:20:42 02/07/2025

Tin mới nhất

Nga kiểm soát thêm 500km lãnh thổ Ukraine

Nga kiểm soát thêm 500km lãnh thổ Ukraine

18:28:26 02/07/2025
Theo nhóm phân tích quân sự DeepState của Ukraine, Nga đã kiểm soát thêm 556km lãnh thổ Ukraine trong tháng 6, lớn nhất kể từ đầu năm.
Tiêm kích Su-34 của Nga rơi khi huấn luyện

Tiêm kích Su-34 của Nga rơi khi huấn luyện

18:00:15 02/07/2025
Một tiêm kích Su-34 của Nga rơi do trục trặc kỹ thuật trong lúc huấn luyện cách Moscow khoảng 300km, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.
Đằng sau việc 'đoàn tàu bọc thép' của Nga bất ngờ xuất hiện ở Donbass

Đằng sau việc 'đoàn tàu bọc thép' của Nga bất ngờ xuất hiện ở Donbass

17:36:54 02/07/2025
Ngoài hậu cần, Yenisey còn thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, sử dụng các cảm biến trên tàu để theo dõi các tuyến đường sắt và khu vực lân cận nhằm phát hiện hoạt động của đối phương.
Mỹ: Nhiều công ty thuê chuyên gia bồi dưỡng kỹ năng mềm ở công sở cho nhân viên Gen Z

Mỹ: Nhiều công ty thuê chuyên gia bồi dưỡng kỹ năng mềm ở công sở cho nhân viên Gen Z

17:35:06 02/07/2025
Thậm chí, theo các chuyên gia, một số bạn trẻ Gen Z gặp khó khăn trong cả khâu phỏng vấn: thiếu kỹ năng giao tiếp, không thể trình bày rõ ràng suy nghĩ và từng có trường hợp mang theo phụ huynh đến buổi phỏng vấn.
Đàm phán thuế quan: Tổng thống Mỹ dọa áp thuế cao, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố cứng rắn

Đàm phán thuế quan: Tổng thống Mỹ dọa áp thuế cao, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố cứng rắn

17:34:22 02/07/2025
Đài truyền hình Nhật Bản TV Asahi đưa tin hôm 2/7 rằng nhà đàm phán thuế quan của Nhật Bản Akazawa đang có kế hoạch bố trí chuyến thăm mới tới Mỹ vào cuối tuần này để tiếp tục vòng đàm phán thương mại thứ tám.
Tổng thống Trump ra 'tối hậu thư' thuế quan: Thế giới chạy đua trước hạn chót quyết định

Tổng thống Trump ra 'tối hậu thư' thuế quan: Thế giới chạy đua trước hạn chót quyết định

17:30:40 02/07/2025
Hiện, London vẫn đang đàm phán để giảm mức thuế quan 25% đối với thép và nhôm xuất khẩu sang Mỹ. Trong một tuyên bố, Bộ Thương Mại Anh cho biết mục tiêu là đưa mức thuế quan đối với các sản phẩm thép cốt lõi về 0%.
Tổng thống Iran ra sắc lệnh đình chỉ hợp tác với IAEA

Tổng thống Iran ra sắc lệnh đình chỉ hợp tác với IAEA

17:29:11 02/07/2025
Sắc lệnh không nêu thời gian cũng như chi tiết của việc đình chỉ hợp tác nhưng quyết định này sẽ hạn chế hơn nữa hoạt động của các thanh sát viên IAEA tại Nhà nước Hồi giáo.
Ít nhất 2 người tử vong, hơn 300 người phải điều trị do nắng nóng tại Pháp

Ít nhất 2 người tử vong, hơn 300 người phải điều trị do nắng nóng tại Pháp

17:26:30 02/07/2025
Tại Thụy Sĩ, công ty điện lực Axpo phải đóng cửa lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Beznau do nhiệt độ nước sông tăng cao, trong khi một lò phản ứng khác được điều chỉnh giảm công suất.
Nghị sĩ Ukraine lên tiếng sau khi Mỹ dừng chuyển giao tên lửa phòng không

Nghị sĩ Ukraine lên tiếng sau khi Mỹ dừng chuyển giao tên lửa phòng không

17:24:07 02/07/2025
Nguồn thứ hai đến từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, trong đó Washington tài trợ việc mua vũ khí cho Ukraine từ các công ty quốc phòng của Mỹ. Số tiền này được sử dụng để ký hợp đồng cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine.
Phép thử giữa biến động

Phép thử giữa biến động

17:21:36 02/07/2025
Từ một quốc gia từng tỏ ra dè dặt, thậm chí hoài nghi với tiến trình hội nhập, Đan Mạch giờ đây đang dần chuyển mình thành một trong những tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ cho hợp tác châu Âu, một chuyển biến đáng chú ý trong giai đoạn nhiều bi...
Nhật Bản điều chỉnh kế hoạch ứng phó 'siêu địa chấn' giữa những đồn đoán thảm hoạ sắp đến

Nhật Bản điều chỉnh kế hoạch ứng phó 'siêu địa chấn' giữa những đồn đoán thảm hoạ sắp đến

17:18:36 02/07/2025
Hệ quả là, một số du khách nước ngoài đã hủy chuyến đi đến Nhật Bản trong mùa hè này. Hãng hàng không Greater Bay (trụ sở tại Hồng Kông) cho biết đã cắt giảm các chuyến bay đến Nhật Bản do nhu cầu sụt giảm nhanh chóng .
Tổng thống Iran chính thức phê chuẩn luật đình chỉ hợp tác với IAEA

Tổng thống Iran chính thức phê chuẩn luật đình chỉ hợp tác với IAEA

17:16:51 02/07/2025
Tehran cũng đưa ra những chỉ trích đối với IAEA khi đã không lên tiếng trước các cuộc tấn công của Israel và Mỹ, đồng thời phản đối việc cơ quan này thông qua nghị quyết ngày 12/6 cáo buộc Iran không tuân thủ các nghĩa vụ hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Ferrari Amalfi - siêu xe thay thế cho Ferrari Roma

Ferrari Amalfi - siêu xe thay thế cho Ferrari Roma

Ôtô

18:46:13 02/07/2025
Về ngoại hình, Ferrari Amalfi sở hữu ngôn ngữ thiết kế mới nhất của thương hiệu, được chấp bút bởi Ferrari Styling Centre. Chiếc xe vẫn lấy cảm hứng từ Roma, tuy nhiên được thay đổi theo phong cách đương đại và được tạo hình tinh xảo.
Honda thống trị xe máy xăng, liệu có 'dễ ăn' với xe điện?

Honda thống trị xe máy xăng, liệu có 'dễ ăn' với xe điện?

Xe máy

18:45:30 02/07/2025
Thành công ở lĩnh vực xe máy xăng của Honda không khó hiểu. Đây là hãng xe máy đầu tiên tiếp cận người dùng Việt một cách nghiêm túc, xây nhà máy và mang những mẫu xe sản xuất tại Việt Nam đến tay người dùng trước những năm 2000.
AI lõi 'Make in Vietnam' của CMC được xếp hạng Top 12 thế giới

AI lõi 'Make in Vietnam' của CMC được xếp hạng Top 12 thế giới

Thế giới số

18:33:25 02/07/2025
Tuy nhiên, với đặc thù tiếng Việt có dấu và chữ viết tay, bài toán nhận dạng không chỉ dừng lại ở việc đọc chữ , mà đòi hỏi mô hình phải có khả năng hiểu ngữ cảnh toàn diện.
Bích Phương - Tăng Duy Tân rục rịch kết hôn?

Bích Phương - Tăng Duy Tân rục rịch kết hôn?

Sao việt

18:33:02 02/07/2025
Chẳng chờ người trong cuộc xác nhận, Em Xinh Say Hi, bạn bè, người thân đồng loạt công khai chuyện yêu đương thay cho Bích Phương và Tăng Duy Tân rồi
T.O.P (Squid Game): Từ idol vạn người mê đến "kẻ phá nát BIGBANG", U40 đầy bấp bênh, mặt mũi biến dạng

T.O.P (Squid Game): Từ idol vạn người mê đến "kẻ phá nát BIGBANG", U40 đầy bấp bênh, mặt mũi biến dạng

Sao châu á

18:25:41 02/07/2025
Từ một thần tượng vạn người mê, anh đã phải trải qua những ngày tháng đen tối nhất vì scandal, đối mặt với sự phán xét và mất mát không thể bù đắp.
Băng nhóm cho vay lãi nặng dùng ảnh khỏa thân khủng bố con nợ

Băng nhóm cho vay lãi nặng dùng ảnh khỏa thân khủng bố con nợ

Pháp luật

18:25:33 02/07/2025
Theo cáo trạng, từ năm 2021 đến 2023, Vũ Huy Hùng, Lâm Hoàng Sơn và Nguyễn Vũ Linh đã câu kết lập đường dây cho vay nặng lãi tại TP Hồ Chí Minh với lãi suất từ 20% đến 600%/tháng, vượt nhiều lần mức lãi suất tối đa theo quy định pháp lu...
Vì sao không khởi tố vụ C.P. Việt Nam bị tố bán thịt heo bệnh?

Vì sao không khởi tố vụ C.P. Việt Nam bị tố bán thịt heo bệnh?

Tin nổi bật

18:10:33 02/07/2025
Sau thời gian giải quyết tin tố giác tội phạm liên quan đến tố cáo C.P. Việt Nam bán thịt heo bệnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Chàng trai 1m28 cưới vợ 1m62 xinh như hoa: Vượt 700km tìm tình yêu, tiết lộ số tiền sính lễ bất ngờ

Chàng trai 1m28 cưới vợ 1m62 xinh như hoa: Vượt 700km tìm tình yêu, tiết lộ số tiền sính lễ bất ngờ

Netizen

18:06:22 02/07/2025
Dung - người con gái dân tộc Nùng xinh xắn, trắng trẻo, cao ráo, hiền lành đã quyết định gắn bó với Minh sau 1 thời gian trò chuyện, tiếp xúc.
Cú chọc tức mà con cả bất hiếu, dâu cả bất trị đang làm với David Beckham

Cú chọc tức mà con cả bất hiếu, dâu cả bất trị đang làm với David Beckham

Sao thể thao

18:04:02 02/07/2025
Nicola đã chứng minh với cả thế giới rằng cô bỏ ra rất nhiều tâm huyết để tổ chức sinh nhật cho cha ruột - tỷ phú Nelson Peltz - trong khi cô và Brooklyn lại phớt lờ hoàn toàn dịp sinh nhật lần thứ 50 của David Beckham,
Travis Kelce tiết lộ điều khó khăn khi yêu Taylor Swift

Travis Kelce tiết lộ điều khó khăn khi yêu Taylor Swift

Sao âu mỹ

17:54:01 02/07/2025
Travis Kelce đặc biệt phấn khích khi được cùng Taylor Swift tham dự trận đấu tranh cúp Stanley của giải khúc côn cầu nhà nghề Bắc Mỹ vào tháng 6.2025.
Tổng thống Trump phát cảnh báo cứng rắn với Hamas nếu không chấp nhận ngừng bắn ở Gaza

Tổng thống Trump phát cảnh báo cứng rắn với Hamas nếu không chấp nhận ngừng bắn ở Gaza

17:14:57 02/07/2025
Kể từ khi xung đột Israel Hamas bắt đầu vào tháng 10/2023, theo số liệu từ cơ quan y tế ở Gaza do Hamas kiểm soát, hơn 56.000 người Palestine đã thiệt mạng.