Campuchia và Trung Quốc ký thỏa thuận về dự án kênh đào Phù Nam Techo

Thỏa thuận giữa CampuchiaTrung Quốc về dự án kênh đào Phù Nam Techo được ký kết trong chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ Khmer Times ngày 19.4 đưa tin Campuchia và Trung Quốc vừa ký thỏa thuận về dự án kênh đào Phù Nam Techo trị giá 1,156 tỉ USD.

Thỏa thuận được ký hôm 17.4 trong chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Lễ ký kết có sự hiện diện của ông Sun Chanthol, Phó thủ tướng kiêm Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Phát triển Campuchia và ông Vương Thông Châu, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Giao thông Trung Quốc.

Campuchia, Trung Quốc ký thỏa thuận gần 1,2 tỉ USD về dự án kênh đào Phù Nam-Techo

Hợp đồng PPP (đối tác công – tư) được ký kết thay mặt cho chính phủ Campuchia bởi ông Chanthol và thay mặt cho công ty dự án bởi đại diện là ông Leng Sunly.

Trải dài 151,6 km từ sông Bassac gần Phnom Penh đến tỉnh ven biển Kep, kênh đào này sẽ tạo ra một hành lang đường thủy nội địa – hàng hải mới có khả năng phục vụ tàu thuyền trọng tải lên đến 3.000 tấn. Dự án sẽ bao gồm đào kênh đào, xây dựng các âu tàu, cũng như hỗ trợ cơ sở hạ tầng hàng hải và hậu cần.

Campuchia và Trung Quốc ký thỏa thuận về dự án kênh đào Phù Nam Techo - Hình 1

Kênh đào Phù Nam Techo sẽ trải dài 151,6 km từ sông Bassac gần Phnom Penh đến tỉnh Kep ven biển. ẢNH: BỘ THÔNG TIN CAMPUCHIA

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Trung Quốc sau chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Bân khẳng định Trung Quốc hoàn toàn hiểu được nhu cầu của Campuchia liên quan dự án kênh đào Phù Nam Techo và sẽ tiếp tục hỗ trợ.

Theo đại sứ, Trung Quốc tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với dự án kênh đào Phù Nam Techo. Ông nhấn mạnh rằng 5 thỏa thuận và hợp đồng liên quan dự án quản lý tài nguyên nước tổng hợp Phù Nam Techo đã được ký kết vào ngày 17.4.

Trung Quốc bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán thương mại mới

Chính phủ Trung Quốc ngày 16/4 đã bổ nhiệm ông Lý Thành Cương, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), làm trưởng đoàn đàm phán thương mại, thay Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan với Mỹ leo thang.

Trung Quốc bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán thương mại mới - Hình 1
Cảng hàng hóa tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc, ông Lý Thành Cương, 58 tuổi, từng giữ chức Trợ lý Bộ trưởng Thương mại nước này khi ông Donald Trump giữ cương vị tổng thống nhiệm kỳ đầu. Ông tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh và Đại học Hamburg (Đức), có kinh nghiệm đảm trách một số nhiệm vụ quan trọng trong Bộ Thương mại, chẳng hạn như trong các đơn vị giám sát các hiệp ước, luật pháp và thương mại công bằng.

Như vậy, ông Lý Thành Cương sẽ thay thế ông Vương Thụ Văn, một quan chức thương mại kỳ cựu và là nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc kể từ năm 2022.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang theo đuổi lập trường cứng rắn trong cuộc chiến thương mại với Washington. Mỹ đang áp tổng mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh áp mức thuế 125% với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Hiện Washington đang hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày, kể từ ngày 9/4, đối với khoảng 75 đối tác thương mại, nhưng không có Trung Quốc.

Cùng ngày, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), ông Thịnh Lai Vận (Sheng Laiyun), cho rằng việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ gây ra một số áp lực đối với thương mại và nền kinh tế nước này trong ngắn hạn, nhưng sẽ không làm thay đổi quỹ đạo tích cực dài hạn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc đặt mục tiêu đạt tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2025 khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu của NBS cho thấy, trong quý I năm nay, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024 và tăng 1,2% so với quý trước.

Trong bối cảnh căng thẳng thuế quan với Mỹ, Trung Quốc đang xem xét khả năng tăng cường nhập khẩu nông sản của Brazil. Dự kiến, các quan chức nông nghiệp cấp cao của Brazil và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Brasilia trong tuần này để thảo luận việc mở rộng xuất khẩu của Brazil sang nền kinh tế lớn nhất châu Á, nơi nhu cầu nông sản đang tăng mạnh.

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Carlos Favaro và phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Trương Trị Lễ dẫn đầu sẽ tham gia các cuộc họp trong hai ngày 17 và 18/4. Theo các quan chức Chính phủ Brazil, các cuộc họp sẽ tập trung vào việc xuất khẩu nông sản như đậu tương và thịt bò của Brazil, cũng như "cách lấp khoảng trống do thuế quan của Mỹ để lại".

Ngoài việc tăng sản lượng ngũ cốc và thịt, các cuộc đàm phán sẽ đề cập đến kế hoạch phát triển nông nghiệp 10 năm mới của Trung Quốc. Kế hoạch này nhằm đảm bảo an ninh lương thực đến năm 2035, tăng cường đổi mới công nghệ và năng suất trong nông nghiệp, mở rộng tự chủ trong sản xuất lương thực, đồng thời tăng sản lượng ngũ cốc và thịt trong nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phi công ngất xỉu, gần 200 hành khách bay 10 phút không người điều khiểnPhi công ngất xỉu, gần 200 hành khách bay 10 phút không người điều khiển
07:00:07 19/05/2025
Cựu TT Mỹ Joe Biden mắc ung thư, đã di căn đến xương, bệnh nguy hiểm thế nào?Cựu TT Mỹ Joe Biden mắc ung thư, đã di căn đến xương, bệnh nguy hiểm thế nào?
14:14:00 19/05/2025
Ông Biden lần đầu lên tiếng sau khi mắc ung thư ác tínhÔng Biden lần đầu lên tiếng sau khi mắc ung thư ác tính
23:14:16 19/05/2025
Miss World 'đua đòi' Nawat, đổi format mới có tới 3 á hậu, Ý Nhi vẫn khó intop?Miss World 'đua đòi' Nawat, đổi format mới có tới 3 á hậu, Ý Nhi vẫn khó intop?
10:10:54 19/05/2025
Ông Trump chúc ông Biden sớm hồi phục sau chẩn đoán ung thưÔng Trump chúc ông Biden sớm hồi phục sau chẩn đoán ung thư
18:38:02 19/05/2025
Điện đàm Trump - Putin: Nga tự tin nắm thế thượng phong?Điện đàm Trump - Putin: Nga tự tin nắm thế thượng phong?
20:00:20 19/05/2025
4 điều kiện then chốt để ông Trump dỡ bỏ trừng phạt Syria4 điều kiện then chốt để ông Trump dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:34:17 19/05/2025
Lý do nhiều quan chức Mỹ lo ngại việc Australia chuyển giao 49 xe tăng Abrams cho UkraineLý do nhiều quan chức Mỹ lo ngại việc Australia chuyển giao 49 xe tăng Abrams cho Ukraine
20:25:11 19/05/2025

Tin đang nóng

Danh tính đôi nam nữ đuối nước tử vong tại biển Cửa LòDanh tính đôi nam nữ đuối nước tử vong tại biển Cửa Lò
20:43:01 20/05/2025
Tài sản khổng lồ của Hoa hậu Thùy Tiên trước khi bị khởi tố: Thu nhập hàng chục tỷ, cổ đông nhiều công ty lớnTài sản khổng lồ của Hoa hậu Thùy Tiên trước khi bị khởi tố: Thu nhập hàng chục tỷ, cổ đông nhiều công ty lớn
17:27:46 20/05/2025
Hoa hậu Thùy Tiên che giấu vai trò cổ đông trong phi vụ kẹo Kera thế nào?Hoa hậu Thùy Tiên che giấu vai trò cổ đông trong phi vụ kẹo Kera thế nào?
17:03:50 20/05/2025
Lại thêm 1 dự án khủng điêu đứng vì Thùy Tiên, netizen đồng loạt gọi tên một ngườiLại thêm 1 dự án khủng điêu đứng vì Thùy Tiên, netizen đồng loạt gọi tên một người
19:36:45 20/05/2025
Cường Đô La thay mẹ nắm quyền, em gái lộ diện, được khen ăn đứt 1 điềuCường Đô La thay mẹ nắm quyền, em gái lộ diện, được khen ăn đứt 1 điều
17:10:01 20/05/2025
Số ca Covid 19 tăng nhanh, BYT chuẩn bị cơ sở sẵn sàng cách ly, điều trị bệnhSố ca Covid 19 tăng nhanh, BYT chuẩn bị cơ sở sẵn sàng cách ly, điều trị bệnh
16:48:02 20/05/2025
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra Nestle' Milo quảng cáo gắn "thử nghiệm lâm sàng"Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra Nestle' Milo quảng cáo gắn "thử nghiệm lâm sàng"
21:52:49 20/05/2025
Vợ Quang Hải phẫu thuật thẩm mỹ bị nhầm Hòa Minzy, vợ Văn Hậu khoe đẹp tự nhiênVợ Quang Hải phẫu thuật thẩm mỹ bị nhầm Hòa Minzy, vợ Văn Hậu khoe đẹp tự nhiên
19:23:02 20/05/2025

Tin mới nhất

Nga sẵn sàng đàm phán không cần điều kiện tiên quyết với Ukraine

Nga sẵn sàng đàm phán không cần điều kiện tiên quyết với Ukraine

23:49:29 20/05/2025
Một quan chức cấp cao của Nga cho biết, nước này vẫn luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng các cuộc đàm phán đó phải mang lại hòa bình.
Ba nước NATO ra "tối hậu thư" với Israel

Ba nước NATO ra "tối hậu thư" với Israel

23:47:49 20/05/2025
Tuyên bố cũng kêu gọi Hamas trả tự do cho các con tin bị bắt trong cuộc tấn công ngày 7/10/2023 tại miền Nam Israel, sự kiện đã châm ngòi cho cuộc chiến Gaza trong hơn một năm qua.
Ukraine tung robot phun lửa 2.500C ra chiến trường

Ukraine tung robot phun lửa 2.500C ra chiến trường

23:45:27 20/05/2025
Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 20/5 thông báo trên website chính thức rằng họ đã chuẩn hóa và phê duyệt hệ thống robot mặt đất KRAMPUS, một phương tiện không người lái tấn công bằng súng phun lửa, để sử dụng tác chiến trong Lục quân Ukraine...
Ông Putin vạch lằn ranh đỏ trong "ván cờ" với ông Trump

Ông Putin vạch lằn ranh đỏ trong "ván cờ" với ông Trump

23:42:02 20/05/2025
Tổng thống Vladimir Putin giữ vững lằn ranh đỏ của Nga trong việc giải quyết xung đột Ukraine khi đàm phán với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.
Nhật Bản kiên định yêu cầu Mỹ xóa thuế quan

Nhật Bản kiên định yêu cầu Mỹ xóa thuế quan

23:40:09 20/05/2025
Nhật Bản không vội ký thỏa thuận thương mại và kiên định với lập trường đề nghị xóa bỏ thuế quan khi đàm phán thương mại với Mỹ.
Bác sĩ Lữ đoàn 3 Ukraine đối phó với hậu quả đáng sợ của UAV Nga

Bác sĩ Lữ đoàn 3 Ukraine đối phó với hậu quả đáng sợ của UAV Nga

23:09:43 20/05/2025
UAV bay như ruồi khiến mọi tấc đất trở nên chết chóc hơn theo thời gian. Việc chờ đợi quá lâu để được sơ tán khiến các bác sĩ quân y Ukraine không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thích nghi.
Trung Quốc tính toán gì khi đề xuất bán máy bay J-10CE cho Colombia?

Trung Quốc tính toán gì khi đề xuất bán máy bay J-10CE cho Colombia?

23:06:58 20/05/2025
Giới quan sát quốc phòng trên thế giới gần đây đã chú ý tới việc Trung Quốc đề xuất bán 2 phi đội máy bay chiến đấu J-10CE tiên tiến cho Colombia, với mức giá 40 triệu USD mỗi chiếc.
Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump hướng tới hòa bình, khác một số nước châu Âu

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump hướng tới hòa bình, khác một số nước châu Âu

22:59:17 20/05/2025
Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho rằng, thế giới trong tình huống bất thường khi Tổng thống Donald Trump phản đối chiến sự trong khi một số quốc gia châu Âu lại không ngừng bàn chuyện chiến sự.
Lo ngại kho tên lửa của Nga - Trung Quốc, Mỹ thúc đẩy lá chắn "Vòm Vàng"

Lo ngại kho tên lửa của Nga - Trung Quốc, Mỹ thúc đẩy lá chắn "Vòm Vàng"

22:31:50 20/05/2025
Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) của Mỹ ngày 14/5 công bố một báo cáo đáng chú ý, trong đó nêu bật sự mở rộng đáng kể kho tên lửa của Nga và Trung Quốc vào năm 2035.
CEO Nvidia Jensen Huang: "Nếu là sinh viên, tôi sẽ dùng AI để học tốt"

CEO Nvidia Jensen Huang: "Nếu là sinh viên, tôi sẽ dùng AI để học tốt"

22:06:15 20/05/2025
Truyền thông Australia đưa tin, giới chức Mỹ tỏ ra lo ngại khi Canberra chuyển các xe tăng Abrams đã loại biên cho Ukraine.
Ông Biden có thể đã mắc ung thư từ đầu nhiệm kỳ

Ông Biden có thể đã mắc ung thư từ đầu nhiệm kỳ

22:02:08 20/05/2025
Cựu cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Ezekiel Emanuel, cho rằng cựu Tổng thống Joe Biden có thể đã mắc ung thư từ khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, nếu không muốn nói là trước đó.
Giải mã gen chống HIV: Dấu vết di truyền 9.000 năm từ vùng Biển Đen

Giải mã gen chống HIV: Dấu vết di truyền 9.000 năm từ vùng Biển Đen

21:50:46 20/05/2025
Quá trình tiến hóa luôn để lại những mắt xích quan trọng, và trong số đó, có những gen vô hình đang góp phần viết lại lịch sử sinh tồn của loài người.

Có thể bạn quan tâm

Phim ngôn tình ngược tâm xứng đáng nổi tiếng hơn: Nam chính vừa đẹp vừa ngầu, đỉnh ăn đứt tiểu thuyết

Phim ngôn tình ngược tâm xứng đáng nổi tiếng hơn: Nam chính vừa đẹp vừa ngầu, đỉnh ăn đứt tiểu thuyết

Phim châu á

23:56:41 20/05/2025
Dù không nổi đình đám nhưng thực tế, Nuốt Vàng lại là tác phẩm được người xem đánh giá rất cao. Vô số khán giả gọi đây là siêu phẩm cổ trang hay nhất màn ảnh Hàn từ đầu năm tới giờ.
Chủ tịch Công ty Pha Lê thuê giang hồ chém cổ đông, thâu tóm mỏ cát

Chủ tịch Công ty Pha Lê thuê giang hồ chém cổ đông, thâu tóm mỏ cát

Pháp luật

23:50:59 20/05/2025
Công an cáo buộc Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH thương mại Pha Lê Quảng Nam đã chỉ đạo nhóm xã hội đen chém cổ đông ở Đà Nẵng nhằm thâu tóm quyền điều hành công ty.
Thiếu gia tập đoàn Samsung sở hữu 18.000 tỷ: Tổng tài siêu ngầu từ phim đến đời

Thiếu gia tập đoàn Samsung sở hữu 18.000 tỷ: Tổng tài siêu ngầu từ phim đến đời

Hậu trường phim

23:48:42 20/05/2025
Dù không phải nhân vật trung tâm, nhưng mỗi lần xuất hiện, anh đều khiến người xem nhớ mặt, nhớ tên nhờ lối diễn tự nhiên và phong thái lịch lãm hiếm có.
Diễn viên phim nóng '50 sắc thái' khoe nhan sắc cực phẩm trên thảm đỏ

Diễn viên phim nóng '50 sắc thái' khoe nhan sắc cực phẩm trên thảm đỏ

Sao âu mỹ

23:45:54 20/05/2025
Dakota Johnson - nữ chính 50 sắc thái không cần hở bạo vẫn hút mọi ánh nhìn trên thảm đỏ Cannes trong ngày thứ 7.
Ca sĩ nhí vừa biểu diễn cùng Hòa Minzy trên Quảng trường Ba Đình là ai?

Ca sĩ nhí vừa biểu diễn cùng Hòa Minzy trên Quảng trường Ba Đình là ai?

Nhạc việt

23:20:41 20/05/2025
Thục Trang Sachi song ca cùng Hòa Minzy trong tiết mục Chong Chóng Xanh. Cô bé sinh năm 2013 này có gương mặt tươi tắn, nụ cười trong sáng, giọng hát trong veo nhiều cảm xúc.
"Tiểu Jennie" bị fan ghẻ lạnh, công ty hất hủi, BLACKPINK cũng không cứu nổi?

"Tiểu Jennie" bị fan ghẻ lạnh, công ty hất hủi, BLACKPINK cũng không cứu nổi?

Sao châu á

23:13:56 20/05/2025
Ngay từ khi ra mắt, Ella Gross đã là gương mặt được chú ý nhờ danh tiếng mẫu nhí đẹp nhất thế giới cùng mối quan hệ thân thiết với BLACKPINK. Nhưng tình cảnh hiện tại của cô khiến nhiều người khó hiểu.
Kiểm tra đột xuất nhà máy sản xuất cho công ty của chồng Đoàn Di Băng

Kiểm tra đột xuất nhà máy sản xuất cho công ty của chồng Đoàn Di Băng

Tin nổi bật

23:13:55 20/05/2025
Cơ quan chức năng ghi nhận sản phẩm bị đình chỉ lưu hành của Công ty cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai có lưu trữ hồ sơ lô sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm thành phẩm phù hợp với quá trình sản xuất.
Khán giả phẫn nộ, mất niềm tin trước lời khai của Hoa hậu Thùy Tiên

Khán giả phẫn nộ, mất niềm tin trước lời khai của Hoa hậu Thùy Tiên

Sao việt

23:12:25 20/05/2025
Trước lời khai của Hoa hậu Thùy Tiên khi bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng , nhiều khán giả bày tỏ sự phẫn nộ, mất niềm tin.
Người đàn ông cùng lúc mắc 2 loại ung thư dạ dày, thực quản

Người đàn ông cùng lúc mắc 2 loại ung thư dạ dày, thực quản

Sức khỏe

22:56:57 20/05/2025
Nam bệnh nhân 54 (Thanh Ba, Phú Thọ) được chẩn đoán cùng lúc mắc 2 loại ung thư dạ dày và thực quản. Bác sĩ đã lấy một phần đại tràng người bệnh, tạo hình thực quản cho bệnh nhân.
Mẹ hai con từ chối hẹn hò nam nhạc công kém tuổi

Mẹ hai con từ chối hẹn hò nam nhạc công kém tuổi

Tv show

22:49:15 20/05/2025
Có cùng hoàn cảnh đổ vỡ hôn nhân, nhạc công 52 tuổi và nữ đầu bếp đến show hẹn hò tìm bạn đời để nương tựa tuổi già.
Mải cà phê, săn hàng hạ giá, sinh viên giật mình khi cuối tháng "trắng ví"

Mải cà phê, săn hàng hạ giá, sinh viên giật mình khi cuối tháng "trắng ví"

Netizen

22:41:52 20/05/2025
Sinh viên thường gặp khó khăn khi phải lựa chọn giữa những khoản chi thực sự cần thiết và những khoản tùy hứng. Nhiều món chi tưởng là quan trọng nhưng lại gây lãng phí nếu không được cân nhắc kỹ.