Các bên đối địch tại Yemen nối lại đàm phán theo thỏa thuận ngừng bắn do LHQ bảo trợ
Ngày 5/6, các bên đối địch tại Yemen đã nối lại tiến trình đàm phán về việc mở lại các tuyến đường ở tỉnh Taiz và các tỉnh khác, sau khi nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn trên toàn quốc.
Đây là một phần trong nội dung thỏa thuận ngừng bắn do LHQ bảo trợ, có hiệu lực vào đầu tháng 4/2022.
Người dân ở một khu chợ tại Sanaa ở Yemen sau khi Thoả thuận ngừng bắn có hiệu lực vào tháng 4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Yemen cho biết các phái đoàn từ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen và lực lượng Houthi đã bắt đầu vòng đàm phán trực tiếp thứ hai tại thủ đô Amman của Jordan. Trong vòng đàm phán đầu tiên vào tháng trước, hai bên đã không đạt được thỏa thuận về việc dỡ bỏ cuộc bao vây của Houthi đối với Taiz, thành phố lớn thứ ba của Yemen.
Việc mở lại các con đường xung quanh thành phố Taiz và các nơi khác ở Yemen là một phần trong nội dung thỏa thuận ngừng bắn do LHQ bảo trợ, có hiệu lực vào đầu tháng 4/2022. Đây là lệnh ngừng bắn trên toàn quốc đầu tiên trong vòng 6 năm qua tại Yemen, giữa lúc cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này đã bước sang năm thứ 8. Kể từ tháng 3/2016, lực lượng Houthi đã tiến hành bao vây thành phố Taiz, thủ phủ của tỉnh cùng tên hiện do chính phủ Yemen kiểm soát. Ngày 2/6, hai bên đã nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm 2 tháng trước sức ép từ LHQ và các nhóm viện trợ quốc tế.
Cuộc nội chiến tại Yemen đã nổ ra vào năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn lãnh thổ ở miền Bắc Yemen, buộc chính phủ phải lưu vong. Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự hồi đầu năm 2015 nhằm khôi phục quyền lực cho chính phủ Yemen. Chiến tranh và xung đột đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người, trong đó có hơn 14.500 dân thường.
Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen ủng hộ gia hạn thỏa thuận ngừng bắn
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực ngày 22/5 cho biết Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen (PLC), ông Rashad Al-Alimi, đã tuyên bố sẽ hỗ trợ nỗ lực của các nhà hòa giải quốc tế trong việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, cũng như thống nhất các lực lượng an ninh và quân đội ở nước này.
Tay súng Houthi cùng thiết bị quân sự được triển khai trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Phát biểu trên truyền hình nhân lễ kỷ niệm 32 năm Ngày Thống nhất của Yemen, ông Al-Alimi khẳng định PLC ủng hộ các hoạt động của Đặc phái viên LHQ và Đặc phái viên Mỹ về Yemen nhằm gia hạn thỏa thuận ngừng bắn dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 2/6 tới. Nhân dịp này, ông Al-Alimi kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép, để buộc lực lượng Houthi chấm dứt các hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận, trong đó có việc chấm dứt bao vây thành phố Taiz.
Cũng theo người đứng đầu PLC, sáng kiến hòa bình - còn gọi là Thỏa thuận Riyadh - nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen do Saudi Arabia đưa ra năm 2021 sẽ là cơ sở cho việc đạt được kế hoạch hòa bình ở Yemen và đưa nước này thoát khỏi nạn đói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ sáng kiến của Saudi Arabia, coi đây là cơ sở chủ chốt cho một tiến trình hòa bình toàn diện", ông Al-Alimi khẳng định.
Ông Al-Alimi lên nắm quyền vào tháng 4/2022, sau khi cựu Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi chuyển giao quyền lực cho PLC, một hội đồng gồm 8 thành viên. Hội đồng này nắm quyền điều hành đất nước và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng Houthi.
Ngày 2/4 vừa qua, các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tháng, giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng bạo lực và số người thiệt mạng, đồng thời cho phép nối lại các chuyến bay thương mại tới sân bay Sanaa và các tàu chở nhiên liệu được ra vào cảng Hodeidah. Ông Al-Alimi tuyên bố sẽ giải quyết các vấn đề kinh tế ở Yemen, đẩy lùi nạn tham nhũng, tăng nguồn thu ngân sách và tập hợp các nhóm vũ trang khác nhau dưới sự lãnh đạo của PLC.
Chính phủ Yemen kêu gọi LHQ ngăn chặn Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Chính phủ Yemen ngày 5/5 đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) và Đặc phái viên LHQ về Yemen, ông Hans Grundberg, thực hiện hành động "nghiêm túc và thực tế" nhằm ngăn chặn lực lượng Houthi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do LHQ bảo trợ, có hiệu lực từ ngày 2/4. Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á vào tuần tới

Ukraine tấn công dồn dập lãnh thổ Nga sau tối hậu thư đầu hàng ở Kursk

Mỹ tung tiêm kích thế hệ 6: "Át chủ bài" mới của lực lượng không quân

Ông Trump nói đang đàm phán phân chia lãnh thổ Nga, Ukraine

Ông Trump: Sẽ sớm có lệnh ngừng bắn toàn diện cho xung đột Nga - Ukraine

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Thủ đô Tokyo, Nhật Bản bắt đầu bước vào mùa hoa anh đào

Nhật - Trung - Hàn khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác với ASEAN

Mỹ nhập khẩu trứng để giải quyết khủng hoảng do dịch cúm gia cầm gây ra

Nhật - Hàn nỗ lực thúc đẩy quan hệ, giải quyết các vấn đề lịch sử còn tồn đọng

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cắt giảm trên 100 nhân viên của các cơ quan giám sát

Đặc phái viên Mỹ: Ukraine 'về cơ bản' chấp nhận từ bỏ gia nhập NATO
Có thể bạn quan tâm

1 sao nam Vbiz gây hoang mang khi phải thở bình oxy trong hậu trường concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai
Sao việt
23:46:17 22/03/2025
NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập
Nhạc quốc tế
23:36:10 22/03/2025
Lý do diễn viên phim "Âm dương lộ" từ chối quay trong phim trường
Hậu trường phim
23:32:21 22/03/2025
Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng
Tin nổi bật
23:29:46 22/03/2025
Bước ngoặt "đáng ghét" của Kang Ha Neul
Phim châu á
23:24:59 22/03/2025
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH
Nhạc việt
23:14:27 22/03/2025
Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản
Sao thể thao
22:54:54 22/03/2025
Anh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngày
Netizen
22:54:01 22/03/2025
Mẹo luộc cua, ghẹ không rụng càng
Ẩm thực
22:52:40 22/03/2025
Minh Tú 'đáp trả' khi Á hậu Quỳnh Châu đôi co, chất vấn giám khảo
Tv show
22:46:24 22/03/2025