Bỉ thúc giục Mỹ ‘hồi hương’ toàn bộ số vũ khí hủy diệt hàng loạt ‘nhờ’ lưu trữ
Brussels thúc giục Mỹ chuyển ngay số vũ khí hạt nhân Washington lưu trữ tại Bỉ sau khi thông tin về các căn cứ lưu trữ vũ khí này ở châu Âu của Mỹ bị rò rỉ.
Trong báo cáo chi tiết về chính sách răn đe của NATO trình lên Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Hội đồng Nghị viện, Ủy hội châu Âu, Thượng nghị sĩ Canada Joseph Day vô tình để lộ một số địa điểm mà Mỹ sử dụng để lưu trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt của lục địa già. Danh sách này bao gồm các căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Italia, Hà Lan và Bỉ.
Ngay sau khi thông tin này được công bố, hàng loạt các nghị sỹ Bỉ kêu gọi chính quyền thảo luận về việc loại bộ số đầu đạn hạt nhân mà Mỹ được cho là đang lưu trữ ở căn cứ không quân Kleine-Brogel, cách Brussels 90 km.
Vấn đề này được nêu ra trong cuộc họp của Ủy ban lập pháp Quốc phòng Bỉ hôm 17/7 bất chấp việc phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nước này trước đó nhấn mạnh không thể và không nên nói về số vũ khí trên.
Nhiều nghị sỹ Bỉ kêu gọi Mỹ chuyển số vũ khí hạt nhân lưu trữ ở nước này về nước. (Ảnh: AP)
Nghị sỹ Samuel Cogolati tới từ Đảng Xanh lưu ý rằng các tiết lộ tình cờ chỉ xác nhận “bí mật mở” bị chôn giấu suốt một thời gian và các cuộc tranh luận là cần thiết.
“Chúng tôi yêu cầu một cuộc tranh luận hoàn toàn minh bạch. Chúng tôi phải ngăn chặn lời nói dối này và chấm dứt thói đạo đức giả này”, ông nói.
Trong cuộc phỏng vấn với đài Radio 1, thượng nghị sỹ Wouter De Vriendt cũng đến từ đảng Xanh cho rằng các rủi ro cho Bỉ thậm chí còn cao hơn dưới chính quyền hiện tại.
Video đang HOT
“Chúng ta liệu có đang thực sự muốn có vũ khí hủy diệt hàng loạt trong lãnh thổ của mình với một người như ông Trump với nút bấm hạt nhân của ông ấy”, ông Wouter nói.
John Crombez, nhà lãnh đạo đảng xã hội Flemish ủng hộ lời kêu gọi thảo luận về vấn đề này để tiến tới mục tiêu cuối cùng là giải trừ hạt nhân khỏi đất nước.
“Hầu hết các nước trên thế giới đã sẵn sàng giải trừ hạt nhân. Bỉ thì không và đó là một trong những lý do chúng ta mua F-35. Cần phải có thời gian cho các cuộc tranh luận minh bạch về vấn đề này. Suy cho cùng, Bỉ luôn đứng về con đường giải giáp vũ khí hạt nhân”, ông Crombez viết trên Twitter.
Hãng tin De Morgen của Bỉ dẫn nguồn tin quân sự ẩn danh nói rằng việc loại bỏ vũ khí hạt nhânsẽ tốn kém hơn rất nhiều so với việc lưu trữ chúng.
Theo bản báo cáo mang tên “Kỷ nguyên mới cho răn đe hạt nhân? Hiện đại hóa, kiểm soát vũ khí và lực lượng hạt nhân đồng minh”, 150 quả bom hạt nhân B61, loại bom có thể được sử dụng cho cả máy bay Mỹ lẫn toàn bộ Không quân của NATO đang được lưu giữ rải rác các căn cứ Kleine Brogel ở Bỉ, Bchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Italia, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặc dù báo cáo không đề cập chi tiết tới số lượng đầu đạn lưu trữ ở mỗi căn cứ, các nguồn thạo tin cho biết 20 quả bom đang được lưu trữ ở Hà Lan, 20 quả ở Đức, 10-20 quả ở Bỉ, 60-70 quả ở Italia và 50 quả ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.
(Nguồn: Sputik )
SONG HY
Theo VTC
Bị TQ nêu đích danh vì bán vũ khí cho Đài Loan, công ty Mỹ "kêu trời"
Công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ Honeywell nói "họ không hiểu vì sao" lại nằm trong danh sách cấm vận của Trung Quốc, liên quan đến việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.
Xe tăng M1A2T Abrams của Mỹ.
Theo SCMP, hai kênh truyền thông của nhà nước Trung Quốc là Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc và truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đồng loạt đăng tải bản tin, nêu đích danh các công ty Mỹ bao gồm Honeywell, tập đoàn Oshkosh, General Dynamics và công ty con hàng không vũ trụ Gulfstream, vì liên quan đến thỏa thuận bán xe tăng, tên lửa của Mỹ cho Đài Loan.
"Thỏa thuận bán vũ khí là điều không khôn ngoan. Các công ty Mỹ bán được vũ khí cho Đài Loan, nhưng họ sẽ mất thị trường Trung Quốc. Những sản phẩm dân sự mà họ kinh doanh ở Trung Quốc sẽ bị tẩy chay", bản tin viết.
"Đừng bao giờ đánh giá thấp chính phủ Trung Quốc và người dân nước này. Đừng bao giờ đánh giá thấp Trung Quốc với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới", bài viết nhấn mạnh.
Trong một tuyên bố gửi đến SCMP, công ty Honeywell có trụ sở ở Mỹ "nói Trung Quốc không có lý do gì để cấm vận tập đoàn", vì Honeywell chỉ "cung cấp các thiết bị và phụ kiện, không rõ chúng sẽ được dùng cho vũ khí gì, đơn hàng như thế nào".
Honeywell nhấn mạnh thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan là ở cấp chính phủ, công ty không có quyền lên tiếng và cũng không làm ăn trực tiếp với Đài Loan.
Nhiều công ty vũ khí Mỹ bán trang thiết bị dân sự ở Trung Quốc.
Tuần trước, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, Mỹ đã thông qua thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỉ USD cho Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger.
Theo SCMP, Honeywell cung cấp các vật liệu vũ khí chủ chốt cho xe tăng Abrams trong khi tập đoàn Oshkosh chế tạo vũ khí hạng nặng cho xe vận tải.
Công ty hàng không vũ trụ Gulfstream cũng bị nêu tên, trong khi Trung Quốc chiếm một phần ba thị phần của công ty này. Sản phẩm của Oshkosh hiện xuất hiện ở hơn 60 sân bay Trung Quốc.
Gã khổng lồ vũ khí Raytheon của Mỹ, công ty bán tên lửa Stinger cho Đài Loan, không được các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc nêu tên.
Tất cả các công ty vũ khí Mỹ trên đều muốn mở rộng hoạt động ở thị trường Trung Quốc trong những năm qua.
Năm 2003, Honeywell chuyển trụ sở khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ Singapore sang Thượng Hải. Năm 2017, công ty này trả 100 triệu USD để mua đứt quyền sử dụng đất tại trụ sở.
Trong khi đó, Oshkosh cũng mở văn phòng ở Thượng Hải và cơ sở sản xuất ở Tianjin vào năm 2008. Gulfstream đánh giá Trung Quốc là thị trường tiềm năng, bởi giới siêu giàu ở quốc gia này bắt đầu tính tới việc mua máy bay cá nhân.
Theo Danviet
Video: Tàu chiến Nga phóng hàng loạt tên lửa diệt mục tiêu trên biển Nhật Bản Hai tên lửa hành trình chống tàu Mosquito loại bỏ một mục tiêu trên mặt nước trong cuộc tập trận chiến thuật của Hạm đội Thái Bình Dương Nga ở biển Nhật Bản. Video: Tàu chiến Nga phóng tên lửa P-270 Mosquito trên biển. Các tên lửa được phóng cùng lúc bởi một khu trục hạm và một tàu hộ vệ tên lửa,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hamas phản ứng trước tối hậu thư của Tổng thống Trump

Những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện khi đi bộ

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt
Có thể bạn quan tâm

Vợ ở nhà nội trợ lâu ngày khiến tôi không còn muốn làm "chuyện ấy"
Góc tâm tình
05:11:41 07/03/2025
Nước NATO dồn dập hỗ trợ Ukraine sau khi Mỹ dừng viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo với Kiev
Uncat
05:10:52 07/03/2025
Bé trai 12 tuổi đột quỵ não khi đang học bài
Sức khỏe
04:57:24 07/03/2025
Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025