Bị cáo Trương Mỹ Lan nói tất cả tài sản đều ở SCB, ‘cả gia tộc gánh nợ nần’

Theo dõi VGT trên

Tự bào chữa bổ sung, bà Trương Mỹ Lan cho rằng đã đưa tài sản của bản thân và gia tộc vào tái cơ cấu SCB, nhưng cuối cùng lại bị mất tài sản rồi bỗng nhiên trở thành gia tộc gánh nợ.

Chiều ngày 1/4, phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tiếp tục phần đối đáp của đại diện VKS đối với bào chữa của các luật sư.

Theo đại diện VKS, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Cao Trí không tranh luận về tội danh mà chỉ đề nghị xem xét về bối cảnh phạm tội, số tiền hoàn trả, khắc phục hậu quả, tình tiết giảm nhẹ mới, ghi nhận chấm dứt 3 quan hệ giao dịch, giảm nhẹ miễn hình phạt.

Tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, có ý thức vận động gia đình nộp hơn 600 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, VKS ghi nhận điều này.

Về áp dụng tỷ giá USD tại thời điểm xét xử, tạm giữ chờ xử lý tại CQĐT, luật sư đề nghị áp dụng tỷ giá có lợi, điều này VKS sẽ xem xét.

Về tình tiết giảm nhẹ mới là cha mẹ vợ có công với cách mạng được tặng thưởng huân chương, điều này cũng sẽ được xem xét.

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói tất cả tài sản đều ở SCB, cả gia tộc gánh nợ nần - Hình 1
Bị cáo Trương Mỹ Lan

Ngoài ra, VKS cũng cho rằng việc kiến nghị chấm dứt 3 giao dịch giữa ông Trí và bà Lan liên quan giao dịch 1.000 tỷ là có cơ sở chấp nhận.

Với bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Trương Mỹ Lan), luật sư bào chữa đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội, khắc phục hậu quả của bị cáo. VKS cho rằng đã cân nhắc và xem xét kỹ khi đưa ra mức hình phạt đề nghị cho bị cáo.

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Trương Mỹ Lan trình bày, việc VKS giữ nguyên quan điểm cho rằng bị cáo quanh co chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới, điều này thể hiện VKS không xem xét toàn diện lời khai của các bị cáo tại tòa, không cập nhật diễn biến xét hỏi của HĐXX.

Video đang HOT

“Tôi đã nghiêm túc nhìn nhận vai trò, ảnh hưởng của mình đối với HĐQT, bản thân tôi nhận thức trước sai phạm của một số thành viên HĐQT SCB. Tôi bày tỏ sự tôn trọng lời khai, thậm chí xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở SCB. Tôi không quanh co chối tội cho họ, chỉ phân định vai trò mức độ ảnh hưởng của cá nhân tôi với các khoản vay tại SCB”, bị cáo Trương Mỹ Lan phân trần.

Cạnh đó, bị cáo Trương Mỹ Lan mong HĐXX xem xét vai trò của bị cáo trong quá trình tái cơ cấu SCB, là bảo đảm tỷ lệ chi phối 65% cổ phần; bị cáo cho mượn tài sản đảm bảo để tái cơ cấu; kêu gọi cổ đông nước ngoài giúp SCB.

“Bản thân tôi tin tưởng SCB, các nhân viên cũng tin tưởng tuyệt đối vào SCB, suốt 10 năm hợp nhất, SCB không sử dụng một đồng kinh phí nào của Nhà nước trước thời điểm xảy ra vụ án”, bà Lan nói.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng, hầu hết tài sản có giá trị của bị cáo, của gia tộc và bạn bè đều đưa vào SCB để làm tài sản đảm bảo.

“Gia tộc của tôi vừa mất tài sản, vừa trở thành gia tộc gánh nợ, bản thân thì bị vướng vòng lao lý, đối diện với bản án t.ử h.ình”, bị cáo Trương Mỹ Lan nghẹn giọng nói.

Bị cáo Lan thắc mắc, tại sao các bị cáo đều có phương thức thực hiện hành vi tương tự nhưng chỉ bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” còn bị cáo lại bị truy tố tội “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói tất cả tài sản đều ở SCB, cả gia tộc gánh nợ nần - Hình 2
Các bị cáo tại tòa

Theo bị cáo, bản chất của vụ án này là “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” nên mong HĐXX xem xét thấu đáo các quan điểm bào chữa của luật sư về yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cũng đề nghị HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo đưa toàn bộ tài sản nằm ngoài danh mục bị kê biên vào để khắc phục hậu quả.

Đề nghị ghi nhận số t.iền 5 tỷ đồng mà bị cáo nộp khắc phục từ tháng 11/2023 mà chưa có trong cáo trạng. Bị cáo tiếp tục đề nghị được chuyển 1.350 tỷ cho bị cáo Trương Huệ Vân và 300 tỷ đồng cho bị cáo Chu Lập Cơ, để 2 người này khắc phục hậu quả.

Bà Trương Mỹ Lan cũng xin tòa xem xét trách nhiệm hình sự đối với chồng mình là ông Chu Lập Cơ.

“Chồng tôi cho mượn tòa nhà Times Square nhưng quy buộc 10-11 năm tù, điều này thật là đau xót, bất công”, bà Lan nói .

Bà Lan cũng xin miễn trách nhiệm hình sự cho Trương Huệ Vân, bà Lan trình bày, coi Trương Huệ Vân như con gái ruột, chỉ vì tin tưởng mình mà liên quan trách nhiệm hình sự.

Vụ Vạn Thịnh Phát: CEO Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành gửi văn bản tới tòa

Luật sư Phan Trung Hoài cho hay, với mong muốn khắc phục hậu quả, gia đình bà Trương Mỹ Lan đã liên hệ với Quỹ đầu tư thuộc Tập đoàn CK Asset Holdings Limited của tỷ phú Lý Gia Thành, đề xuất giải pháp toàn diện liên quan đến SCB.

Chiều ngày 1/4, phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tiếp tục với phần bào chữa bổ sung của các luật sư.

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan), cho hay, trong phần luận tội, đại diện VKS nhấn mạnh cách thức bà Trương Mỹ Lan không phải cho mượn tài sản mà đưa tài sản vào nhằm rút, chiếm đoạt tiền của Ngân hàng SCB.

Theo luật sư Hoài, tại phiên tòa bị cáo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó tổng giám đốc SCB) xác nhận gần như toàn bộ tài sản của bà Lan và gia đình đều nằm ở SCB để bảo đảm cho hàng nghìn khoản vay.

Để làm rõ việc đưa tài sản vào có là phương thức, thủ đoạn phạm tội hay không, luật sư chỉ ra một số nội dung chứng minh bà Lan được Chính phủ vận động để cam kết đưa tài sản vào nhằm tái cơ cấu, hợp nhất 3 ngân hàng.

Liên quan đến việc xác định thiệt hại của vụ án và xử lý vật chứng, VKS buộc bà Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm với số t.iền 677.000 tỷ đồng. Trong khi đó, luật sư bảo vệ quyền lợi cho SCB tính thêm tiền lãi hơn 84.000 tỷ đồng, tổng thiệt hại hơn 760.000 tỷ đồng.

Vụ Vạn Thịnh Phát: CEO Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành gửi văn bản tới tòa - Hình 1
Bị cáo Trương Mỹ Lan

Luật sư Hoài cho rằng, nếu toàn bộ số dư nợ và trách nhiệm bồi thường theo cách tính của SCB sẽ không phù hợp cách tính trong cáo trạng. Vì phải trừ giá trị tài sản của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân...

Luật sư Hoài cũng đề nghị HĐXX xem xét diễn biến mới liên quan tới một số dự án và tài sản được HĐXX thẩm tra công khai tại tòa. Trong số 13 tài sản mà gia đình tự nguyện cam kết khắc phục, có toà nhà Capital Place 29 Liễu Giai (Hà Nội). Trước đó đại diện 4 ngân hàng nước ngoài không đồng ý chuyển nhượng toà nhà này do còn dư nợ của 2 ngân hàng HSBC và OCBC Bank Singapore.

Theo đại diện ngân hàng này, Công ty cổ phần Twin-Peaks có vay mượn khoản t.iền khoảng 200 triệu USD. Tài sản thế chấp bao gồm tòa nhà Capital Place và quyền sử dụng tòa nhà này. Hiện tại, khoản vay vẫn chưa được tất toán hoàn toàn.

Luật sư cho rằng, thời điểm đáo nợ là ngày 30/4, khi tất toán xong bà Lan sẽ được quyền định đoạt toà nhà để khắc phục hậu quả vụ án.

Vụ Vạn Thịnh Phát: CEO Tập đoàn của tỷ phú Lý Gia Thành gửi văn bản tới tòa - Hình 2
Các bị cáo tại tòa

Bên cạnh đó, có 2 công ty cam kết hoàn trả cho bà Lan hơn 2.700 tỷ đồng đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án. Luật sư đề nghị HĐXX và VKS ghi nhận.

Trong phần bào chữa, bất ngờ luật sư Phan Trung Hoài gửi tới HĐXX văn bản của Giám đốc điều hành Tập đoàn CK Asset Holdings Limited (Hong Kong). Đây là tập đoàn đầu tư lớn mạnh nhất Hong Kong trong lĩnh vực bất động sản do tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập.

Theo thông tin từ gia đình bà Lan, với mong muốn khắc phục hậu quả, gia đình đã liên hệ với quỹ đầu tư tài sản hàng đầu Châu Á thuộc Tập đoàn CK Asset Holdings Limited, với mong muốn được đề xuất giải pháp toàn diện liên quan đến SCB.

Theo luật sư Hoài, gia đình bà Lan đề xuất làm việc với quỹ đầu tư, sử dụng giải pháp khác nhau để chuyển nhượng dự án ở mức cao nhất thông qua phương thức tối ưu; đề xuất bán, chuyển nhượng với các tài sản thế chấp tại SCB.

Từ những trình bày trên, luật sư Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX ghi nhận tự nguyện, cam kết của bà Lan đem tài sản giải quyết, tạo cơ chế pháp lý để thuyết phục bạn bè, đối tác trong và ngoài nước giải quyết vấn đề cấp bách hiện nay để SCB hoạt động ổn định.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lý do người đưa 35 tỉ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca được trả lại 15 tỉ
13:28:25 14/04/2024
"Hot girl" trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm nhập cảnh vào Việt Nam
18:42:26 15/04/2024
Cà Mau: Dọa c.hém cán bộ khi bị phát hiện đặt ống thoát nước trái phép
19:50:11 14/04/2024
Chín tên cướp nhí cướp 33 ngàn đồng và 1 đôi dép
19:39:02 14/04/2024
Bắt giam Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng cùng 5 bị can
20:27:51 15/04/2024
Tạm giữ người đàn ông c.hém vợ cũ ở Hà Nội
07:30:32 15/04/2024
Khởi tố 18 người mang quan tài, rải vàng mã nhà chủ hụi để đòi nợ
15:52:31 15/04/2024
Nhóm thiếu niên rủ nhau đi đ.ánh n.gười... cho vui
13:11:54 14/04/2024
Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia
16:57:53 14/04/2024
Người phụ nữ 60 t.uổi bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền
15:49:53 15/04/2024

Thông tin đang nóng

Suri Cruise tròn 18 t.uổi: Truyền thông Mỹ "nín thở" chờ một bước ngoặt
07:15:58 16/04/2024
Kẻ hủy diệt cảnh hôn số một màn ảnh Hoa ngữ hiện tại, netizen xem mà "tức xì khói"
05:54:59 16/04/2024
Cách ăn mặc để thể hiện quyền lực của CEO Apple Tim Cook
06:57:28 16/04/2024
Con trai cao 1,83m của Hồng Vân học ở Mỹ về Việt Nam làm phó Giám đốc
06:42:54 16/04/2024
Cả nhà rối loạn vì sự xuất hiện của bố tôi sau 20 năm bỏ đi biệt tích, nhất là mẹ tôi hoang mang tới ngất xỉu
06:43:51 16/04/2024
'Queen of Tears': Sức hấp dẫn của một drama 'thập cẩm', vui buồn lẫn lộn
06:04:33 16/04/2024
Đang cảm kích vì chồng bỏ gần trăm triệu sửa nhà cho bố mẹ vợ, tôi sốc khi biết bí mật từ cuộc điện thoại của anh ta
06:23:19 16/04/2024
Đặng Thu Thảo mang bầu: Lần đầu kín như bưng, thái độ khi rộ tin mang thai lần 3 giống hệt khi có "tin vui" quý tử
06:19:13 16/04/2024
4 việc cần làm ngay khi ngủ dậy để phòng ngừa đột quỵ
06:11:14 16/04/2024
Phía Midu nói gì về tin đồn đi chụp ảnh cưới, kết hôn với "tổng tài"?
07:02:56 16/04/2024

Tin mới nhất

"Siêu trộm" nhảy từ tầng 2 trốn chạy, được công an đưa thẳng tới bệnh viện

08:12:21 16/04/2024
Bị chủ nhà phát hiện, hô hoán, siêu trộm có 6 t.iền án về tội trộm cắp tài sản nhảy từ tầng 2 xuống, bị gãy chân.

Khen thưởng lực lượng tham gia phá vụ án 2 b.é g.ái bị bắt cóc ở TPHCM

07:54:51 16/04/2024
Thiếu tướng Mai Hoàng đ.ánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ trong việc phá nhanh vụ án, giải cứu an toàn cho 2 cháu bé bị bắt cóc ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Lương 6 triệu đồng/tháng, tài xế ông Trịnh Văn Quyết từng có 230 tỷ đồng?

07:43:48 16/04/2024
Trong vụ án Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, VKSND Tối cao cáo buộc tài xế riêng của ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Tập đoàn FLC) đã giúp sức để tăng vốn góp khống tại Công ty Faros.

Bắt thanh niên cướp xe máy, trên đường trốn chạy tiếp tục giật điện thoại

21:17:09 15/04/2024
Sau khi ăn nhậu, thanh niên ở Đắk Lắk trộm xe máy để bên bờ rẫy. Trên đường bỏ trốn, thanh niên này tiếp tục giật điện thoại di động của một phụ nữ.

Đại án Vạn Thịnh Phát và những bản án nghiêm minh

18:55:14 15/04/2024
Sau hơn một tháng xét xử sơ thẩm đại án Vạn Thịnh Phát, chiều ngày 11/4, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với 86 bị cáo.

Bắt nhanh kẻ trộm xe máy rồi đi cướp tài sản sau 1 giờ gây án

18:49:01 15/04/2024
Trong khi chờ bạn chở đi nhậu tiếp, Lê Đức Phương đã lấy trộm một chiếc xe máy của người dân dựng ven đường. Sau đó, Phương dùng chiếc xe máy này làm phương tiện gây ra một vụ cướp trên đường về nhà.

Cựu Giám đốc CDC Khánh Hòa bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù

18:45:02 15/04/2024
Sau một tuần xét xử và nghị án, chiều 15/4, HĐXX TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Dõng (SN 1967) cựu Giám đốc xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Khánh Hòa 3 năm 6 tháng tù về tội danh Vi...

Diễn biến mới vụ cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex kêu oan

16:18:08 15/04/2024
Theo dự kiến, ngày 17.4 tới, TAND TP.Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử 11 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất đấu giá, liên quan đến bà Nguyễn Thị Loan, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (gọi tắt là Tập đoàn Vimedime...

Truy tố 24 bị can trong đường dây khai thác cát trái phép "khủng"

15:30:06 15/04/2024
Ngày 15/4, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Trương Văn Chinh và 23 đồng phạm về nhiều tội danh trong vụ án khai thác cát trái phép xảy ra tại khu vực biển Cồn Ngựa huyện Cần Giờ

Chiếm quyền sử dụng Facebook giả bán xe ô tô lừa t.iền đặt cọc

12:57:52 15/04/2024
Đến ngày 10/4, Công an huyện Lộc Bình đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang và Công an thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bắt giữ hai đối tượng Hoàng Văn Cương và Nguyễn Anh Văn.

Loại rau đắt ngang thịt bò bổ dưỡng cho sức khỏe

19:23:36 14/04/2024
Rau sắng là đặc sản có nhiều vào mùa xuân ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là loại rau được coi là đắt nhất hiện nay với giá trên 200.000 đồng/kg.

Bằng chứng nam giới có thể lái xe giỏi hơn phụ nữ

18:04:23 14/04/2024
Các nhà khoa học ghi nhận nam giới có khả năng lái xe tốt hơn do định vị tốt hơn. Trong khi đó, nữ giới lại nhớ lâu, dễ dàng thông thạo ngoại ngữ.

Có thể bạn quan tâm

Vụ sập cầu ở Mỹ: FBI mở cuộc điều tra hình sự

Thế giới

08:19:42 16/04/2024
Hiện công tác dọn dẹp đống đổ nát sau vụ sập cầu và khôi phục giao thông qua tuyến vận chuyển đường sông của bang Maryland đang được tiến hành.

Phối đồ với những thiết kế hai dây đầy gợi cảm tại nhạc hội Coachella

Thời trang

08:17:53 16/04/2024
Đại nhạc hội Coachella quy tụ dàn sao đình đám với những gương mặt nổi tiếng cùng màn lăng xê trang phục vô cùng nổi bật với kiểu dáng váy áo hai dây gợi cảm.

Châu Đăng Khoa tố Sofia ăn chặn t.iền stylist, lén lút qua mặt công ty nhận show riêng

Sao việt

08:14:54 16/04/2024
Châu Đăng Khoa gọi Sofia tức giận mắng Sofia là kẻ dối trá, vô ơn, đồng thời tung hê mọi tin nhắn riêng tư giữa nữ ca sĩ với ekip để chứng minh mình không chèn ép cô như lời đồn.

"Trạm cứu hộ trái tim" tập 17: An Nhiên tái mặt khi Nghĩa nhầm vợ giữa đêm, khán giả hả hê "quả báo là đây!"

Phim việt

08:06:59 16/04/2024
Preview tập 17 Trạm cứu hộ trái tim khiến khán giả hả hê với nhiều tình tiết thú vị. Đáng chú ý nhất là phân cảnh Nghĩa ngủ với An Nhiên nhưng lại nhầm là đang ở với Hà.

Bắt được sóng hấp dẫn từ vật thể chưa từng biết

Lạ vui

08:05:45 16/04/2024
Những gợn sóng không - thời gian mãnh liệt từ vụ va chạm giữa một sao neutron và một vật thể bí ẩn đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Tú Tri hát lại bản hit của Phi Nhung, nghẹn ngào tưởng nhớ cố ca sĩ

Netizen

07:44:58 16/04/2024
Vào tối ngày 14.4.2024, diễn viên,ca sĩ Tú Tri tổ chức minishow phi lợi nhuận với chủ đề Lời tri ân . Dịp này, cô cũng gửi lời biết ơn đến khán giả của mình đã luôn yêu thương và đồng hành cùng cô.

Quốc Thiên được Tùng Dương gọi bằng "Công tử hát tình ca"

Nhạc việt

07:28:02 16/04/2024
Đêm nhạc Love Story tối 14/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội khiến người nghe háo hức với những sự kết hợp chưa từng có của Tùng Dương, Myra Trần và Quốc Thiên.

Style hè mát rượi của Kendall Jenner

Phong cách sao

07:25:30 16/04/2024
Ngoài b.ikini và đầm tiệc thì thỉnh thoảng Kendall Jenner cũng khoe ảnh mặc trang phục đời thường. Tuy ít ỏi nhưng style hè của siêu mẫu Mỹ rất thú vị và thu hút qua những chiếc váy dài mát mẻ, sơ mi và áo khoác overd.

Mai Thu Huyền tố phim bị chèn ép, chuyên gia: "Không thể đồng cảm"

Hậu trường phim

07:21:14 16/04/2024
Mai Thu Huyền cho rằng phim mới ra mắt của cô bị chèn ép suất chiếu. Tuy nhiên, một số người không đồng tình với quan điểm này và cho rằng nữ nghệ sĩ không có năng lực đạo diễn, sản xuất .

Ronaldo có cơ hội trở lại châu Âu thi đấu

Sao thể thao

06:57:52 16/04/2024
C.Ronaldo có cơ hội trở lại với châu Âu hè 2024 này khi đang nằm trong tầm ngắm của một đội bóng ở lục địa già. Ronaldo có cơ hội trở lại châu Âu thi đấu vào mùa hè này.

'Nữ thần TDDC' Phạm Như Phương khoe hình thể quyến rũ, 3 vòng nuột nà chẳng thua người mẫu

Người đẹp

06:51:22 16/04/2024
Phạm Như Phương khoe trọn vẻ đẹp body săn chắc và những đường cong gợi cảm khi diện đồ 2 mảnh. Phạm Như Phương, VĐV thể dục dụng cụ trẻ t.uổi thuộc biên chế của thể thao Hà Nội.

Loạt mỹ nam, mỹ nữ Hoa - Hàn du lịch Việt

Sao châu á

06:50:59 16/04/2024
Nhiều ngôi sao quen thuộc với khán giả Việt từ làng giải trí Hoa - Hàn: Lâm Chí Dĩnh, Jung Il-woo, Chung Gia Hân, Park Min-young..., đã chọn du lịch ở Phú Quốc, Đà Nẵng, Hội An, Hà Nội, TP HCM và nhiều nơi khác ở Việt Nam.

Dẫn người yêu đẹp trai, giàu có về ra mắt nhưng bố mẹ nhất quyết bắt chia tay chỉ vì một câu nói

Góc tâm tình

06:38:34 16/04/2024
Trước câu nói nửa đùa nửa thật của con rể tương lai, ai nấy trong nhà tôi đều tỏ ra bất ngờ, sửng sốt. Tôi 29 t.uổi, làm trợ lý giám đốc cho một công ty liên doanh nước ngoài.