‘Bão giá biến thịt heo thành đặc sản, đắt hơn thịt bò’

“Đại gia chăn nuôi cũng không thể tích trữ heo để làm giá vì bản thân họ cũng phải bán tháo chạy dịch bệnh” – ông “vua nuôi heo” Phạm Đức Bình chia sẻ.

Chấp nhận sống chung với dịch tả heo châu Phi, khó có khả năng tái đàn như trước nên thịt heo sẽ có xu hướng tăng giá mạnh và trở thành đặc sản … Đây là những nhận định của ông Phạm Đức Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM.

Dịch bệnh quét sạch nhiều trang trại

.Phóng viên: Dường như các con số thống kê về số lượng thiếu hụt heo trên thị trường không đầy đủ và chênh lệch nhau rất lớn. Vậy dưới góc nhìn của ông, khả năng thiệt hại đàn heo cả nước nằm ở khoảng nào?

Ông Phạm Đức Bình: Tôi có thể nói các con số thống kê về thiệt hại đàn heo cả nước chỉ mang tính chất tương đối. Tại sao tôi nói điều này? Vì trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi, chỉ những ai kê khai và nằm trong diện được hỗ trợ thì cơ quan quản lý nhà nước mới nắm được số liệu.

Nhưng rất nhiều người dân nuôi 2-3 con heo mà chết vì dịch, họ tự mang đi chôn. Các công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có heo chết vì dịch bệnh này có xu hướng không để ai biết do họ không được hưởng cơ chế đền bù. Con số thống kê không chính xác là vì vậy. Tuy nhiên, theo tính toán của chúng tôi, ước lượng con số thiệt hại thấp nhất là 50% sản lượng heo trên toàn quốc.

Tại sao chuyện tái đàn heo lại khó khăn đến như vậy?

Đến bây giờ chúng ta vẫn chưa biết chính xác cơ chế lây lan. Nhiều trang trại nuôi heo có đến năm lớp bảo vệ, từ thay đồ, tắm cho đến cách ly 48 tiếng đồng hồ mới được vào trại chăn nuôi heo và ở trong đó cả tháng nhưng dịch bệnh vẫn quét sạch các trại này. Đó là dẫn chứng không ai có thể xác định chính xác đường truyền lây lan đến từ đâu.

Mặt khác, hiện cũng không có vaccine ngừa bệnh dịch tả heo châu Phi. Kết hợp hai yếu tố này, tức khi không biết cơ chế lây lan dịch bệnh và không có thuốc chặn đứng dịch, thì chẳng ai dám nuôi. Nên việc tái đàn để có nguồn cung như trước sẽ rất khó.

'Bão giá biến thịt heo thành đặc sản, đắt hơn thịt bò' - Hình 1

Ông Phạm Đức Bình : “Nếu thịt heo giá quá đắt thì mọi người sẽ phải ăn ít thịt heo lại và chuyển sang các loại thực phẩm khác”.

Thiếu thịt heo nghiêm trọng

Giá thịt heo hơi đã tiệm cận mức 80.000 đồng/kg và thịt heo bán lẻ có loại nhảy lên 200.000 đồng/kg, mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Ông có cho rằng thị trường thịt heo hiện đang nguy cấp?

Đúng là hiện nay đang thiếu thịt heo nghiêm trọng. Nhưng tôi cũng nói thêm Việt Nam không thiếu thịt. Chúng ta định nghĩa thịt là đạm (protein). Vậy đâu có thiếu thịt, chỉ là thiếu thịt heo nhưng vẫn còn thịt gà, thịt vịt, thịt bò…

Chúng ta cứ tập trung vào thịt heo là do cơ cấu tiêu dùng thích ăn thịt heo, mặt khác cũng do ngày xưa đói nghèo nên xem miếng thịt heo là trên hết. Trung Quốc cũng rơi vào tình trạng này vì thịt heo chiếm hơn 60% trên bàn ăn.

Nhân cơ hội này, có lẽ chúng ta nên nghĩ đến chuyển sang tiêu dùng nhiều hơn các loại thịt khác như gà chẳng hạn. Thực tế, sản xuất và kinh doanh con gà dễ hơn rất nhiều so với con heo. Vì việc nuôi, quản lý, sản xuất, chế biến con gà nhanh và rất ít phụ phẩm, chưa kể thịt gà tốt cho sức khỏe.

'Bão giá biến thịt heo thành đặc sản, đắt hơn thịt bò' - Hình 2

Có ý kiến cho rằng có những doanh nghiệp FDI và thương lái đang thao túng thị trường thịt heo, đẩy giá lên cao chót vót?

Tôi dám khẳng định doanh nghiệp FDI hay thương lái không thể thao túng thị trường. Vì theo tôi được biết, chính các doanh nghiệp này cũng đang chịu dịch bệnh và thiệt hại nặng nề. Bạn cứ nhìn ra thị trường đi, vẫn có những con heo trọng lượng 30-40 kg bán đầy ở các chợ mà lẽ ra phải nuôi lớn hơn bán kiếm lợi. Đơn giản là những trại lớn bán để chạy dịch. Giờ cũng chỉ còn trại đầu tư bài bản còn heo, chứ các trang trại nhỏ, hộ gia đình heo đã chết sạch rồi.

Điều đó cho thấy đại gia không thể tích trữ làm giá vì bản thân họ cũng phải bán tháo chạy dịch bệnh. Với thương lái, một nguyên tắc là có thể kiếm lợi vào lúc giá rẻ nhưng nay thịt heo lên cơn sốt thì thương lái chỉ kinh doanh từ hòa vốn đến lỗ.

Nên học mô hình chăn nuôi Đan Mạch

Liệu có tia sáng nào cho ngành heo trong lúc khó khăn như hiện nay?

Chúng ta đã nhìn thấy chuyện thiệt hại nhưng mặt tích cực ở đây chính là qua dịch bệnh này đã dẹp được phần nào chăn nuôi nhỏ lẻ, gây ô nhiễm môi trường. Và các trang trại lớn chắc chắn phải đầu tư nghiêm túc cho việc chăn nuôi truy xuất nguồn gốc.

Chúng ta cũng cần phải khẳng định là phải sống chung với dịch và xem chăn nuôi heo là một ngành chăn nuôi đặc sản. Người nuôi chấp nhận nuôi năm ăn năm thua, nghĩa là nuôi thành công sẽ thắng lớn nhưng dính dịch bệnh phải chịu thiệt hại.

Vậy theo ông, hiện nay nên nuôi heo thế nào để đảm bảo phòng tránh dịch bệnh?

Thật ra câu chuyện này tôi đã đề xuất trước đây, đó là có thể học theo mô hình Đan Mạch hình thành các trang trại công nghiệp nhưng mang tính hộ gia đình.

Các trang trại này bình quân nuôi 60 nái với tổng đàn là 1.200 con, tối đa là 120 nái với tổng đàn khoảng 2.000 con. Người nuôi là mối quan hệ gia đình nên họ có khuynh hướng đảm bảo không ăn uống hay làm gì đó mang mầm bệnh về trang trại của họ. Cách nuôi này giống như từng môđun, một dạng xé nhỏ, tránh rủi ro trước dịch bệnh.

Lạm dụng từ “sạch”

Chúng ta đang lạm dụng từ “sạch” trong thịt heo. Để thực sự sạch và an toàn phải là một chuỗi khép kín. Có nghĩa là thức ăn chăn nuôi không có chất cấm, người nuôi heo không sử dụng kháng sinh; nhà máy giết mổ phải đúng quy trình, quy chuẩn, miếng thịt mang ra bán đến tay người tiêu dùng không được nhiễm vi sinh…

Ông PHẠM ĐỨC BÌNH

Trong khi đó, tại Việt Nam có những nơi nuôi trong một trang trại tập trung khổng lồ mà khi dịch bệnh là chết sạch. Tôi biết trong cơn dịch tả heo châu Phi, có trang trại chết một lúc 20.000 con.

Tôi nghĩ cơ quan quản lý cũng nên xem đây là cơ hội để điều chỉnh lại chính sách chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi dàn đều cho các loại khác (bò, gà, vịt…), chứ đừng cố gắng trấn an là thị trường không thiếu thịt heo hay giá đắt là do thương lái thổi giá.

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo an toàn tại Công ty Thanh Bình?

Chúng tôi đang nỗ lực hướng đến nuôi heo an toàn. Có nghĩa là nuôi theo quy trình detox, nói nôm na là thanh lọc cơ thể. Con heo vẫn nuôi bình thường và trước khi mổ 15 ngày, tôi cho ăn một loại lúa mì ép đùn trộn với các loại thảo dược như tiêu, quế, tỏi… Từ đó giúp heo kháng bệnh, thịt không còn tồn dư kháng sinh, thịt chắc ráo, vị thơm.

Theo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Mới nhất drama hành hung nữ bác sĩ: Trung Quân thông báo ngưng hoạt động rồi xoá post sau 10 phútMới nhất drama hành hung nữ bác sĩ: Trung Quân thông báo ngưng hoạt động rồi xoá post sau 10 phút
21:23:30 21/04/2026
Thông tin mới vụ Thiếu tá công an tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào CaiThông tin mới vụ Thiếu tá công an tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
21:05:17 21/04/2026
Quý tử nhà Khánh Thi - Phan Hiển "run như cầy sấy" trước khi ra sàn diễn vẫn giành 2 HCV rạng danh Việt NamQuý tử nhà Khánh Thi - Phan Hiển "run như cầy sấy" trước khi ra sàn diễn vẫn giành 2 HCV rạng danh Việt Nam
19:09:01 21/04/2026
Kêu gọi Đào Minh Quân cùng 5 bị cáo trong vụ án khủng bố ra đầu thúKêu gọi Đào Minh Quân cùng 5 bị cáo trong vụ án khủng bố ra đầu thú
21:17:55 21/04/2026
Yêu đơn phương bạn thân cùng giới, tôi sợ mỗi khi chồng đòi "thân mật"Yêu đơn phương bạn thân cùng giới, tôi sợ mỗi khi chồng đòi "thân mật"
21:28:28 21/04/2026
Bé gái lớp 2 bị bạn đánh bầm tím da vì lời hứa "cho kẹo"Bé gái lớp 2 bị bạn đánh bầm tím da vì lời hứa "cho kẹo"
22:06:07 21/04/2026
Trong 9 ngày cuối tháng 4 dương lịch, 3 con giáp Thần Tài nâng đỡ, phát tài cực nhanh, may mắn hết phần thiên hạ, hồng phúc lan tỏaTrong 9 ngày cuối tháng 4 dương lịch, 3 con giáp Thần Tài nâng đỡ, phát tài cực nhanh, may mắn hết phần thiên hạ, hồng phúc lan tỏa
20:29:39 21/04/2026
Hoãn xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp di sản của cố diễn viên Đức TiếnHoãn xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp di sản của cố diễn viên Đức Tiến
21:10:26 21/04/2026

Tin mới nhất

Bóc giá xế hộp Quốc Trường "Về nhà đi con" thường xuyên lái đi dạo phố

Bóc giá xế hộp Quốc Trường "Về nhà đi con" thường xuyên lái đi dạo phố

08:13:27 24/12/2020
Quốc Trường nổi tiếng trong phim Về nhà đi con, ngoài đời chàng tài tử hào hoa phong nhã khiến hội chị em đứng ngồi không yên khi sở hữu nhiều nhà hàng, xế hộp sang.
Quạt sưởi cho diện tích lớn

Quạt sưởi cho diện tích lớn

07:57:03 24/12/2020
Các mẫu quạt sưởi từ Sunhouse, Midea, Korihome có công suất từ 2.000 Watt, có thể dùng cho không gian 15 - 30 mét vuông.
Khởi động chiến dịch hỗ trợ 10.000 mẹ bỉm sữa bán hàng online

Khởi động chiến dịch hỗ trợ 10.000 mẹ bỉm sữa bán hàng online

20:02:09 23/12/2020
Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, Cuccu.vn triển khai chiến dịch với mục tiêu hỗ trợ chị em phụ nữ kiếm tiền nhờ bán hàng online không cần bỏ vốn, không tốn thời gian.
Thứ quả đen sì, trước rụng đầy đồi thành đặc sản "gây nghiện" được chị em săn lùng

Thứ quả đen sì, trước rụng đầy đồi thành đặc sản "gây nghiện" được chị em săn lùng

15:35:06 23/12/2020
Chỉ nhỏ bằng ngón tay cái với lớp vỏ ngoài đen sì nhưng quả cọ lại đang làm mưa làm gió trên chợ mạng với giá lên đến cả trăm nghìn đồng/kg. Đặc biệt để mua được cọ ngon, khách mua phải chờ để đến lượt chứ không có sẵn.
"Hồi sinh" thần kỳ thứ tưởng đã biến mất ở Việt Nam, nhiều người "ôm tiền khủng"

"Hồi sinh" thần kỳ thứ tưởng đã biến mất ở Việt Nam, nhiều người "ôm tiền khủng"

15:32:03 23/12/2020
Với giá trị cao, cây này có thể mang về nguồn tiền lớn cho người trồng và chúng được đánh giá không quá khó trồng.
Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc "hùi hụi"

Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc "hùi hụi"

15:29:17 23/12/2020
Tại vườn, sầu riêng được thương lái thu mua với giá từ 100-120.000 đồng/kg nên khi đến tay người tiêu dùng, mỗi kg sầu riêng được bán với giá từ 150-170.000 đồng/kg, với những quả nặng từ 3kg trở lên có giá lên tới nửa triệu đồng.
Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều

Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều

09:35:24 23/12/2020
Không sợ trở thành con nợ, mang sẵn trong người máu liều và nước đi khác biệt tôi đã liều mua nhà. Nếu cứ chăm chăm lo toan tính sự an toàn có lẽ giờ cả gia đình tôi vẫn phải đi ở nhà thuê.
Hà Nội chuyển rét đậm: Áo phao đại hàn đắt khách, chủ shop 3 ngày bán được nghìn chiếc thu lợi trăm triệu

Hà Nội chuyển rét đậm: Áo phao đại hàn đắt khách, chủ shop 3 ngày bán được nghìn chiếc thu lợi trăm triệu

09:33:55 23/12/2020
Dù nhập hàng tới gần 2.000 chiếc áo phao đại hàn để phục vụ mùa đông tại thủ đô nhưng chị TH cũng ôm nỗi sợ hãi sẽ không bán được hàng. Không ngờ khi bước vào đợt rét đậm, chị bán bay vèo cả nghìn cái thu về số lãi tiền trăm triệu.
Loạt tủ lạnh cỡ lớn giảm giá mạnh

Loạt tủ lạnh cỡ lớn giảm giá mạnh

07:55:20 23/12/2020
Các mẫu tủ lạnh dung tích 400 lít, dưới 25 triệu đồng của Samsung, LG, Aqua có mức giảm giá 15 đến 25% dịp cuối năm.
Mùa Noel ghé thăm căn hộ view sông Hồng tuyệt đẹp với từng góc nhỏ ấm cúng, sang trọng của cặp vợ chồng trẻ

Mùa Noel ghé thăm căn hộ view sông Hồng tuyệt đẹp với từng góc nhỏ ấm cúng, sang trọng của cặp vợ chồng trẻ

05:45:57 23/12/2020
Căn hộ trên cao của vợ chồng anh Đặng Phong Nam tạo nguồn cảm hứng sống tối giản, tiện nghi, sang trọng dành cho những ai có cơ hội được ngắm nhìn.
Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách "đòi" mua

Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách "đòi" mua

22:37:55 22/12/2020
Người đàn ông này đã chi khoảng 5 triệu đồng để mua đất sét về làm thành các món ăn, nhưng khi có khách hỏi mua anh nhất định không bán.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí, quà tặng Noel

Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí, quà tặng Noel

22:35:24 22/12/2020
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Giáng sinh 2020, tại Hàng Mã, hàng hóa phục vụ Noel đã được bày bán từ sớm với đa dạng về mẫu mã, màu sắc và giá cả.

Có thể bạn quan tâm

Thảm đỏ Đại Tiệc Trăng Máu 8: Tam Triều Dâng - Võ Điền Gia Huy đẹp đôi chết mất, visual Miu Lê gây sốc MXH

Thảm đỏ Đại Tiệc Trăng Máu 8: Tam Triều Dâng - Võ Điền Gia Huy đẹp đôi chết mất, visual Miu Lê gây sốc MXH

Hậu trường phim

00:09:53 22/04/2026
Tối ngày 21/4, bầu không khí tại TP.HCM trở nên nóng hơn bao giờ hết với sự kiện thảm đỏ ra mắt bộ phim điện ảnh được mong chờ nhất nhì mùa lễ năm nay: Đại Tiệc Trăng Máu 8.
Đây mà là nam thần top đầu Vbiz sao, rốt cuộc đã trải qua chuyện gì khiến diện mạo lạ lẫm thế này?

Đây mà là nam thần top đầu Vbiz sao, rốt cuộc đã trải qua chuyện gì khiến diện mạo lạ lẫm thế này?

Sao việt

23:56:19 21/04/2026
Thay vì gây sốt bởi visual nam thần phòng vé như thường lệ, diện mạo lần này của Ma Ran Đô lại khiến dân mạng không khỏi ngỡ ngàng.
Quên William & Harry đi! Đây mới là 40 "cực phẩm" Hoàng gia độc thân sáng giá nhất thế giới năm 2026

Quên William & Harry đi! Đây mới là 40 "cực phẩm" Hoàng gia độc thân sáng giá nhất thế giới năm 2026

Netizen

23:44:47 21/04/2026
Dù Thân vương William và Vương tử Harry đã yên bề gia thất từ lâu, nhưng giấc mơ kết hôn với người trong Hoàng tộc của nhiều người chưa hẳn đã khép lại.
Lời khuyên đến những người học tiếng Trung

Lời khuyên đến những người học tiếng Trung

Học hành

23:41:44 21/04/2026
Trong vài năm trở lại đây, tiếng Trung dần trở thành một trong những ngoại ngữ được nhiều người Việt lựa chọn, không chỉ vì xu hướng mà còn bởi những cơ hội rất thực tế trong học tập, công việc và kinh doanh.
Văn Thanh đã dạm ngõ ở quê, hé lộ ngày tổ chức lễ cưới với bạn gái sexy

Văn Thanh đã dạm ngõ ở quê, hé lộ ngày tổ chức lễ cưới với bạn gái sexy

Sao thể thao

23:37:56 21/04/2026
Sau thời gian dài khiến người hâm mộ tò mò, kế hoạch về chung một nhà của hậu vệ Vũ Văn Thanh và bạn gái Trần Bích Hạnh đã dần lộ diện với những cột mốc cụ thể, hứa hẹn một đám cưới thế kỷ của làng bóng đá Việt trong năm 2026.
"Ngũ A Ka" Tô Hữu Bằng: Tuổi thơ gánh nợ và chọn sống độc thân ở tuổi 53

"Ngũ A Ka" Tô Hữu Bằng: Tuổi thơ gánh nợ và chọn sống độc thân ở tuổi 53

Sao châu á

23:37:08 21/04/2026
Từng là thần tượng đình đám của làng giải trí Hoa ngữ, Tô Hữu Bằng không chỉ được biết đến với sự nghiệp thành công mà còn bởi hành trình trưởng thành sớm đầy biến cố.
Isaac ra sao sau 'Anh trai say hi'?

Isaac ra sao sau 'Anh trai say hi'?

Nhạc việt

23:17:37 21/04/2026
Từng đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều khi lọt vào đội hình chiến thắng của Anh trai say hi mùa đầu tiên, Isaac tái xuất đường đua Vpop với dự án âm nhạc cá nhân mang tên Tâm ý đổi thay.
Nga: Hổ lao vào đám đông tại rạp xiếc, các gia đình hoảng loạn tháo chạy

Nga: Hổ lao vào đám đông tại rạp xiếc, các gia đình hoảng loạn tháo chạy

Thế giới

23:13:57 21/04/2026
Đoạn video gây ám ảnh ghi lại khoảnh khắc một con hổ lao vào đám đông gồm các gia đình và trẻ nhỏ đang xem xiếc ở Nga.
Công an xã ở TPHCM phá 2 vụ giật dây chuyền, trộm iPhone trong ngày

Công an xã ở TPHCM phá 2 vụ giật dây chuyền, trộm iPhone trong ngày

Tin nổi bật

23:13:52 21/04/2026
Chỉ trong vòng 18 giờ đồng hồ, Công an xã Tân An Hội ở TPHCM đã bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản từ tin báo của người dân.
'Quái kiệt' Park Hae Soo tái xuất trong 'Bù nhìn bóng đêm'

'Quái kiệt' Park Hae Soo tái xuất trong 'Bù nhìn bóng đêm'

Phim châu á

22:37:38 21/04/2026
Sau thành công vang dội toàn cầu với loạt bom tấn hành động Squid Game, Money Heist phiên bản Hàn Quốc..., Park Hae Soo chính thức trở lại màn ảnh nhỏ trong dự án hình sự The Scarecrow
Ca sĩ Như Hảo sau ánh đèn sân khấu

Ca sĩ Như Hảo sau ánh đèn sân khấu

Tv show

22:33:57 21/04/2026
Trong chương trình Dấu ấn tình ca, ca sĩ Như Hảo có những phút trải lòng về khoảnh khắc một mình trong đời sống nghệ sĩ.