Bà giáo về hưu mở lớp xóa mù chữ trực tuyến

Theo dõi VGT trên

Trên kênh phát trực tiếp của bà Yang Weiyun, 73 t.uổi, không có âm nhạc, nhảy múa hay buôn bán sản phẩm như các kênh khác.

Bà giáo về hưu mở lớp xóa mù chữ trực tuyến - Hình 1

Cụ bà Yang Weiyun dạy tiếng Trung trực tuyến.

Ở đó, cụ bà đã về hưu dạy tiếng Trung cho những người lớn mù chữ.

Sống tại thành phố Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc, bà Yang Weiyun đã dành 50 năm làm việc trong ngành Giáo dục. Bà từng là giáo viên tiếng Trung ở một trường tiểu học trong 30 năm trước khi trở thành hiệu trưởng một trường mẫu giáo.

Sau khi nghỉ hưu, bà Yang mong muốn tiếp tục được cống hiến cho xã hội và đem lại giá trị tốt đẹp cho mọi người xung quanh. Trong bối cảnh công nghệ phát triển và các kênh phát sóng trực tiếp bùng nổ tại Trung Quốc, bà Yang nảy ra ý tưởng dạy học trên nền tảng Douyin, mạng xã hội của Trung Quốc.

Từ tháng 5/2021, cụ bà mở tài khoản phát sóng trực tiếp và tổ chức các khóa học phát âm miễn phí dành cho trẻ mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1. Điều này phù hợp với bối cảnh Trung Quốc phong tỏa chống dịch Covid-19 còn học sinh học tại nhà.

Sau một thời gian, bà Yang nhận thấy đông đảo người xem kênh là người lớn mù chữ. Nhiều người trong số họ cảm thấy tự ti vì không thể dạy con cái và lo lắng khi không thể hoàn thành công việc được giao vì không biết chữ. Một số sợ đến những nơi mới hay trải nghiệm các dịch vụ mới. Do đó, bà Yang quyết định tổ chức thêm khóa học xóa mù chữ.

“Nhiều người lớn mù chữ không có cơ hội đến trường khi còn nhỏ. Họ là những người rất cần được học chữ và tôi muốn tạo cho họ một xuất phát mới”, bà Yang bày tỏ.

Video đang HOT

Các khóa học xóa mù chữ được phát sóng trực tiếp vào 8 giờ 30 phút sáng hoặc 8 giờ 30 phút tối, phù hợp với điều kiện của đông đảo người theo dõi kênh.

Theo cuộc điều tra dân số quốc gia lần thứ 7 vào năm 2021, 38 triệu người trưởng thành tại Trung Quốc mù chữ. Kênh phát sóng trực tiếp của bà Yang là cầu nối riêng tư, dễ dàng cho những người muốn khắc phục trở ngại này.

Hiện, kênh Douyin của bà Yang có gần 300 nghìn người theo dõi. Mỗi ngày, bà chuẩn bị kỹ lưỡng từ giáo án, bài tập… cho người xem của mình.

“Tôi cố gắng tìm ra những phương pháp mới giúp người xem học và ghi nhớ tốt hơn. Mong muốn lớn nhất của tôi là những người mù chữ có thể hoàn thành các khóa học và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”, bà Yang bày tỏ.

Chị Zhang Mei, “khán giả trung thành” của lớp online, sinh ra và lớn lên ở nông thôn và chưa từng đến trường. Khi trưởng thành, chị lấy chồng rồi chuyển đến thành phố nhưng gặp khó khăn tại nơi ở mới do không biết chữ.

Theo chị Zhang, mù chữ khiến chị không thể tìm công việc với mức lương phù hợp; đồng thời, không thể hỗ trợ việc học của con gái hay đọc nhận xét của giáo viên.

Tình cờ biết đến khóa học của bà Yang trên Douyin, hiện tại, chị Zhang ngồi xem bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi và mày mò tự ôn luyện. Đến nay, chị có thể đọc các từ cơ bản, biết cách viết tên của mình và tìm được một công việc phù hợp.

Kênh phát sóng của một người lạ trên mạng xã hội đã giúp Zhang thay đổi cuộc đời.

Bài 2: Lớp học xóa mù chữ cho những học viên đặc biệt

Xã A Dơi và xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là hai trong số trong những địa phương có lượng người Lào sinh sống lâu năm được Chủ tịch nước Cộng hòa xã chủ nghĩa Việt Nam ký quyết định nhập quốc tịch Việt Nam.

Thời gian qua, bên cạnh giúp người dân phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng Ba Tầng đã mở lớp dạy tiếng Việt để bà con thật sự tự tin an cư lạc nghiệp trên quê hương mới.

Người Lào học chữ Việt

Năm 2018, có 244 người Lào sinh sống lâu năm ở thôn giáp biên A Dơi Đớ (xã A Dơi) đón nhận niềm vui được nhập tịch. Điều này đã giúp họ chấm dứt những tháng này không quốc tịch, trở thành công dân Việt Nam thực thụ với đầy đủ quyền công dân.

Tuy nhiên, những người Lào nhập tịch này chỉ có thể nói tiếng Pa Cô, Vân Kiều và tiếng Kinh nhưng hầu hết không biết viết, biết đọc và không biết làm các phép tính toán. Việc này khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn khi hòa nhập vào cộng đồng. Bên cạnh việc hỗ trợ người dân phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống, những người lính Biên phòng còn tính chuyện xa xôi hơn. Sau nhiều tháng chuẩn bị, tháng 10-2021, Đồn Biên phòng Ba Tầng phối hợp với với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã A Dơi tổ chức khai giảng lớp xóa mù chữ cho 35 phụ nữ đã quá t.uổi đi học, trong đó phần lớn là công dân mới được nhập tịch.

Bài 2: Lớp học xóa mù chữ cho những học viên đặc biệt - Hình 1

Thượng úy Hồ Văn Hữu hướng dẫn học viên làm quen với bảng chữ cái và con số.

Lớp học được duy trì trong điều kiện hết sức khó khăn. Khi đó, dịch Covid-19 đang bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trên cả nước. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, đ.ánh giá tình hình, Đồn Biên phòng Ba Tầng và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã A Dơi vẫn quyết định tiếp tục duy trì lớp. Mọi người trước khi vào lớp phải sát khuẩn tay, ai có yếu tố dịch tễ phải nhanh chóng khai báo để có biện pháp xử lý. Tháng 10 cũng là cao điểm là mưa bão ở miền Trung, thời gian trời mưa rả rích cả tuần nay, gió từ sông Sê Pôn thổi ràn rạt càng khiến cái lạnh đầu Đông thêm giá buốt, thế nhưng, lớp học của thầy giáo Hồ Văn Hữu vẫn đều đặn sáng đèn và các học viên đến rất đông đủ. Cả thầy và trò đều cố gắng để hướng tới những điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai.

Người được giao phụ trách chính cho lớp học ở A Dơi Đớ là Thượng úy Hồ Văn Hữu (Đội trưởng Đội Vận động quần chúng). Tuy trẻ còn trẻ t.uổi nhưng tấm gương sáng về tinh thần hiếu học và vượt lên số phận. Thượng úy Hồ Văn Hữu là người Vân Kiều, sinh ra và lớn lên ở huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Tốt nghiệp lớp 12, chàng thanh niên Hồ Văn Hữu thi đỗ vào Đại học Kinh tế Đà Nẵng và Học viện Hành chính Quốc gia. Người anh trai đầu của Hữu trước đó tốt nghiệp Học viện Hậu cần, công tác tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 đã "nhận trách nhiệm" nuôi em ăn học. Tuy nhiên, khi đang học năm thứ 2 thì anh trai mất nên Hồ Văn Hữu phải thôi học. Để có thể tiếp tục con đường học vấn mà không phải lo lắng chuyện t.iền nong, Hồ Văn Hữu đã quyết định thi vào Học viện Biên phòng. Kết quả, anh thừa 3,5 điểm để trúng tuyển.

Những điều còn mãi

Lớp học xóa mù "chiếm" khá nhiều thời gian vì phải soạn giáo án, đứng lớp mỗi tối nhưng đối với Thượng úy Hồ Văn Hữu thì nó mang lại những niềm vui không phải ai cũng có được bởi đó là cảm giác hạnh phúc khi giúp đỡ được nhiều người. Chị Hồ Thị Hươi và Hồ Thị Vươi là hai chị em ruột và được sinh ra trên đất Lào nhưng cách đây khoảng chục năm thì về thôn A Dơi Đớ của Việt N.am s.inh sống cùng họ hàng. Năm 2018, chị Hươi cùng chị gái và con gái là Hồ Thị Liên được nhập quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, mọi người chỉ nói được mà không biết chữ. Vì việc này mà chị ngại không dám đi đâu ra khỏi thôn, khó khăn trong nuôi dạy con cái, thậm chí bị kẻ gian lừa lọc trong mua bán nông sản. Rồi khi nào có việc phải ra xã, vì không biết chữ chị phải nhờ mọi người đọc, viết giúp rồi chỉ có thể điểm chỉ rất bất tiện. Bởi vậy, khi Đồn Biên phòng Ba Tầng mở lớp dạy chữ, chị Hươi cùng chị gái, con gái quyết tâm đi học để từ nay không phải "điểm chỉ" và muốn "là một người Việt thực thụ".

Bài 2: Lớp học xóa mù chữ cho những học viên đặc biệt - Hình 2

Lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ thôn Prin Thành.

Ngày bế giảng lớp học, chị Hồ Thị Căn Vật cứ nắm tay Thượng úy Hồ Văn Hữu cảm ơn và nói rằng sẽ không bao giờ quên ơn các thầy giáo. Khi mới vào học, con chị Vật chưa được 1 t.uổi, rồi việc nhà cửa, nương rẫy cũng đủ mệt nhưng vì muốn học chữ nên chị vẫn quyết tâm đến lớp. Sợ tiếng con khóc làm ảnh hưởng đến lớp, chị Vật thường chọn ghế gần cửa ra vào để mỗi lần con khóc chị đi ra sân dỗ nín rồi vào học tiếp. Biết chuyện của chị Vật mà nhiều người còn "lưỡng lự" đã thấy mình phải suy nghĩ lại.

Các thầy giáo Biên phòng còn "chạy" theo học viên. Ban đầu, lớp học được tổ chức vào thứ 6,7 và chủ nhật nhưng ngẫm lại, thứ 2, 3, 4, 5 là quãng thời gian nghỉ khá lâu nên các thầy quyết định học xen kẽ hoặc 3,5,7 tuần này, tới tuần sau học 2,4,6. Học viên cũng "không phụ" thầy giáo bằng cách cố gắng đến lớp đông đủ. Khi Thượng úy Hồ Văn Hữu thông báo phải ghép cùng lớp với thôn Prin Thành, mọi người không ngại đêm tối, trời mưa đi thêm mấy cây số sang để lớp học diễn ra đúng tiến độ.

Vốn là người Lào nên dù nay sinh sống ở Việt Nam nhưng người ở thôn A Dơi Đớ vẫn giữ mối quan hệ mật thiết với các bản người Lào ở phía đối diện. Biên giới rất gần nên còn có bà con bỏ qua các thủ tục khi xuất cảnh. Bởi thế mà những lần lên lớp, thầy giáo Hồ Văn Hữu không quên nhắc mọi người phải tuân thủ Nghị định 34, Quy chế ra vào khu vực biên giới. Thầy Hữu nói rằng, việc anh em qua lại thăm nhau là điều rất quý nhưng dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, việc qua lại thăm thân phải tạm dừng để phòng, chống dịch. Nghe xong, ai cũng gật gù, các thầy giáo biên phòng nói rất đúng.

Thiếu tá Vũ Văn Trung, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Ba Tầng cho biết, từ tháng 10-2021 đến nay, Đồn Biên phòng Ba Tầng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã A Dơi, xã Ba Tầng mở 5 lớp xóa mù chữ dạy cho 175 học viên. Tháng 5-2022 đã bế giảng 2 lớp với 65 học viên, hiện nay đang duy trì 3 lớp ở hai xã với 110 học viên, trong đó đa số là người Lào được nhập tịch. Với kết quả đạt được, thời gian tới các đơn vị tiếp tục phối hợp mở thêm các lớp xóa mù chữ, góp phần chấm dứt tình trạng mù chữ ở các địa phương.

(còn nữa)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cô ruột Đức Tiến bảo vệ cháu dâu, làm rõ sự thật, nhắc 2 biến cố của gia đình
19:51:49 30/05/2024
Vụ trẻ mầm non t.ử v.ong trên xe đưa đón: Bắt cô giáo đón trẻ
19:55:44 30/05/2024
Bạn trai công khai ảnh đi ăn với H'Hen Niê sau thời gian giấu kín nhưng netizen "ngã ngửa" vì chi tiết này
17:33:50 30/05/2024
UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị không tập trung đông người khi "sư" Thích Minh Tuệ đi qua
19:45:48 30/05/2024
Ngọc Lan mang bầu lần 2 sau 5 năm ly hôn?
17:25:51 30/05/2024
Chuyện buồn về những người lớn "phá" buổi tổng kết của học sinh mầm non
18:17:45 30/05/2024
Thái độ của Châu Bùi khi bức ảnh Decao diễn cảnh cục cằn 7 năm trước bị đào lên giữa ồn ào "tăng tương tác" Lâm Minh
17:40:27 30/05/2024
Kép cải lương đẹp trai nhất màn ảnh: Liên tục rao bán nhà đất chục tỷ, gây tiếc nuối vì ly hôn cô đào tài sắc
22:08:56 30/05/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Moana 2 "nhá hàng" trailer đầu tiên, xuất hiện phản diện mạnh chưa từng có

Phim âu mỹ

23:36:14 30/05/2024
Đúng 8 năm sau, phim tái xuất với nhan đề cùng tên (tiếng Việt: Hành Trình Của Moana 2) với trailer đầu tiên được nhà Chuột công bố vào khuya ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam).

Giải mã bí ẩn kỳ lạ trên sao Thiên Vương và sao Hải Vương

Lạ vui

23:32:58 30/05/2024
Đôi khi hydro không có electron - chỉ có hạt nhân là 1 proton - sẽ gắn vào một trong các cặp electron để tạo thành một phân tử gọi là ion hydronium.

Bắt nhanh tên cướp giật điện thoại di động

Pháp luật

23:29:56 30/05/2024
Trước đó, hồi 15h30 ngày 29/5, anh N (trú tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy), chủ cửa hàng điện thoại Ngọc Mobile đến Công an huyện Thanh Thủy, trình báo về việc bị cướp tài sản.

Quặn lòng những vụ trẻ bị bỏ quên thương tâm trên xe đưa đón vì sự tắc trách của người lớn

Tin nổi bật

23:26:44 30/05/2024
Liên quan đến sự việc trẻ mầm non ở Thái Bình t.ử v.ong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón, nhiều năm qua, ở Việt Nam cũng có không ít trường hợp tương tự xảy ra.

Củ cải khô làm món gì ngon? Cách chọn mua củ cải khô chất lượng

Ẩm thực

23:25:40 30/05/2024
Củ cải khô làm món gì ngon? Trong thế giới ẩm thực đa dạng, củ cải khô là một nguyên liệu không thể bỏ qua, đó là nguồn cảm hứng không ngừng cho những món ăn sáng tạo và độc đáo.

Tang lễ kéo dài 12 tiếng, đồng nghiệp bật khóc: "Sự ra đi của Đức Tiến là lời cảnh tỉnh tất cả chúng ta"

Sao việt

23:01:29 30/05/2024
Chương trình tang lễ Đức Tiến kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ với sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp và bạn bè người thân.

Sao nhí đình đám sốc nặng khi bị mẹ của fan "gạ tình"

Sao âu mỹ

22:57:17 30/05/2024
Gaten Matarazzo kể lại một kỷ niệm khó quên khi bị 1 fan nữ lớn t.uổi gạ tình khiến anh chỉ biết thốt lên 2 từ điên rồ .

Trạm cứu hộ trái tim: Ngân Hà (Hồng Diễm) có đáng bị chỉ trích chỉ vì khóc?

Phim việt

22:52:46 30/05/2024
Khán giả cho rằng Ngân Hà quá yếu đuối, ủy mị, không làm việc gì nên thân. Cô là nữ chính vô dụng nhất màn ảnh khi chuyện gì cũng đến tay người khác giúp đỡ.

Mỹ nhân "Khánh dư niên": T.uổi U50 vẫn sở hữu t.hân h.ình b.ốc l.ửa, từng bị bạn trai dọa g.iết và cái kết nên duyên cùng cậu bạn thân

Sao châu á

22:49:55 30/05/2024
Sự nghiệp thành công là vậy nhưng chuyện tình cảm của mỹ nhân Khánh dư niên lại khá sóng gió với những tình tiết gay cấn như trên phim.

"Nữ thần cổ trang" đóng cameo nhưng hoàn toàn áp đảo Dương Mịch ở phim mới

Phim châu á

22:27:20 30/05/2024
Chỉ xuất hiện thoáng qua trong Hồ yêu tiểu hồng nương , thế nhưng nhan sắc và khí chất của mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn khiến khán giả phải khen tấm tắc.

Phim cổ trang bị chê flop nhất năm, lượt xem chạm đáy còn thích khoe khoang thành tích

Hậu trường phim

22:18:54 30/05/2024
Bộ phim cổ trang hạng S+ này bị nhiều khán giả cười chê khi có thành tích bết bát nhưng ekip vẫn lên mạng khoe khoang.